Xu Hướng 3/2024 # Xuất Sắc Thương Hiệu Gà Đồi Đông Yên # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xuất Sắc Thương Hiệu Gà Đồi Đông Yên được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thương hiệu gà đồi Đông Yên (huyện Quốc Oai, Hà Nội) được biết đến với những ưu điểm nổi bật như thịt chắc, thơm và có vị ngọt đặc trưng.

Thương hiệu gà đồi Đông Yên của HTX Chăn nuôi Yên Hòa Phú.

Xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội là một xã thuần nông, người dân nơi đây có thu nhập thấp. Do đa số diện tích trồng lúa thuộc vùng chiêm trũng, năng xuất bấp bênh, chi phí sản xuất lớn nên từ năm 2005 nhiều hộ gia đình đã tận dụng diện tích đồi gò để chăn nuôi gia cầm.

Năm 2024, Hợp tác xã Chăn nuôi Yên Hòa Phú (HTX) được thành lập với 53 thành viên. Hoạt động chính của HTX là chăn nuôi gà thịt, gà đẻ thương phẩm với quy mô thường xuyên 30.000 con gà H’Mông; 20.000 con gà Mía lai Ri và khoảng 1.500.000 con gà đẻ trứng.

Năm 2024, HTX được Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội (Sở NN-PTNT Hà Nội) lựa chọn là một trong những đối tượng chính tham gia Dự án Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội với mục tiêu chính là hoàn thiện mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm ” Gà đồi Đông Yên ” đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc. Qua đó, nghề chăn nuôi gia cầm ở địa phương đã được quy hoạch, mở rộng, nâng cao về nhận thức, khoa học kỹ thuật, sản lượng, chất lượng, ngày càng tốt hơn.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Lê Đình Bình, Giám đốc HTX Chăn nuôi Yên Hòa Phú, cho biết thương hiệu gà đồi Đông Yên nổi bật trên thị trường với nhiều ưu điểm về sản phẩm như thịt chắc, thơm và có vị ngọt đặc trưng. Đặc biệt người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng.

Cũng theo ông Bình, sau khi thực hiện mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp gà đồi Đông Yên giai đoạn 2024 – 2024, người nông dân đã được nâng cao nhận thức về thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, qua đó từng bước tăng sản lượng và giá trị sản phẩm gà đồi Đông Yên.

“Ngoài ra dự án đã giúp HTX kết nối với các doanh nghiệp có uy tín chuyên về cung ứng, tiêu thụ, thực phẩm an toàn. Người nông dân còn được tham gia các hội chợ, trưng bày sản phẩm; Định hướng hoạt động mua chung, bán chung, nhằm hạ giá thành sản xuất, tăng thu nhập cho người lao động với các tổ chức, vùng chăn nuôi có thương hiệu, uy tín.

Hàng tháng HTX cung ứng cho thị trường 30 triệu quả trứng gà thương phẩm, 190 tấn gà đẻ loại, 5 tấn gà đen H’Mông và 3 tấn gà Mía lai ri”, ông Lê Đình Bình chia sẻ.

Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng về lao động, môi trường để mở rộng hợp tác và hoàn chỉnh chuỗi liên kết ổn định; Tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất theo hướng sinh học và hữu cơ để nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ uy tín thương hiệu, nhãn hiệu gà đồi Đông Yên; Phấn đấu sản lượng trứng, gà thương phẩm tăng trưởng bình quân đạt 10%/ năm. Trong đó lượng trứng được sơ chế bao gói chiểm 50%, sản lượng gà được sơ chế hút chân không chiếm 20 – 40%.

Ông Lê Đình Bình (phải) kí lết hợp tác thỏa thuận tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp.

Theo ông Hà Tiến Nghi, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội, tuy là thủ đô nhưng Hà Nội lại có quy mô để phát triển nông nghiệp rất lớn. Ngành chăn nuôi Hà Nội được đánh giá trong top đầu, đặc biệt thủ đô có tổng đàn gia cầm lớn nhất cả nước.

“Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có vacxin điều trị thì thành phố Hà Nội luôn coi nông nghiệp là trụ đỡ cho vấn đề an sinh xã hội. Nhà nước luôn đánh giá cao chất lượng cũng như hiệu quả của ngành nông nghiệp Hà Nội. Thông qua dự án xây dựng các mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm, mong muốn lớn nhất của chúng tôi là kết nối người nông dân với các doanh nghiệp”, ông Hà Tiến Nghi cho hay.

Dự án tập trung vào 4 mục tiêu chính: Thứ nhất là thay đổi thói quen và cách làm của người nông dân từ làm tự do theo nhu cầu của thị trường. Thứ hai là hướng dẫn những tiêu chuẩn, quy trình chăn nuôi tới người nông dân. Thứ ba là tuyên truyền những sản phẩm sạch, chất lượng cao. Thứ tư là thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc, hệ thống truy xuất động cung cấp chi tiết thông tin lịch sử của các sản phẩm nông nghiệp.

Phạm Hiếu

Xây Dựng Thương Hiệu Gà Thả Đồi Yên Thành

Tây Thành là xã miền núi có diện tích tự nhiên trên 2.000 ha, trong đó 2/3 là diện tích đồi núi. Để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, Tây Thành là một trong những xã được huyện Yên Thành chọn mô hình điểm trong việc thực hiện đề án “Phát triển chăn nuôi gà đồi gắn với xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2024-2024” .

Gà Tây Thành chủ yếu là giống gà cỏ, ri lai, gà mía lai có chất lượng thịt chắc, thơm ngon bởi được nuôi theo thả. Mỗi lứa có thời gian nuôi từ 4 – 6 tháng, gà đến thời điểm xuất bán đạt trọng lượng bình quân từ 2-2,5 kg/con, được thương lái trong và ngoài tỉnh tìm về thu mua sản phẩm.

Phong trào nuôi gà được phát triển đều ở tất cả 16 xóm, tạo vùng chăn nuôi khá tập trung. Nếu trước đây mỗi hộ dân chỉ nuôi từ 30 – 50 con mỗi lứa, nay số hộ chăn nuôi từ 400 – 500 con đã chiếm hơn 30%, có nhiều hộ đã đầu tư nuôi mỗi lứa trên 1.000 con.

Tại xã Quang Thành, hiện nay hầu như nhà nào cũng nuôi gà, trong đó có nhiều hộ dân chăn nuôi với quy mô lớn theo hướng hàng hóa.

Điển hình như hộ anh Chu Đình Minh, trên diện tích 4 ha đất đồi được trồng cây nguyên liệu giấy, dưới tán cây xanh gia đình anh đã đầu tư đóng cọc bê tông, vây lưới nuôi 1.500 ngàn con gà lai ri mỗi lứa.

Anh Minh cho biết, trước đây gia đình cũng nuôi gà theo phương pháp bán công nghiệp, nhưng do kinh phí đầu tư cao, sản phẩm khó tiêu thụ, gia đình đã chuyển sang nuôi gà thả đồi. Chăn nuôi theo hình thức này tuy thời gian nuôi kéo dài (từ 5 – 6 tháng/lứa) nhưng chủ động được con giống, nguồn thức ăn chủ yếu là phù du đồi rừng, các loại côn trùng và phụ phẩm nông nghiệp, do đó gà ít khi bị dịch bệnh, chi phí không đáng là bao. Theo giá hiện tại từ 80.000 -85.0000 đồng/kg, mỗi con gà cho lãi khoảng 15.000 đồng/kg.

Để từng bước phát triển và xây dựng thành công thương hiệu gà đồi Yên Thành, ông Nguyễn Văn Dương -Trưởng phòng NN&PTNT huyện khẳng định, đây là hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của địa phương, nhằm phát huy tiềm năng sẵn có về nguồn lực lao động, diện tích đất đai.

Đặc biệt để sản phẩm gà đồi chiếm lĩnh được thị trường, cùng với triển khai các hoạt động trong chuỗi liên kết sản xuất, huyện đang kêu gọi, thu hút các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh vào hoạt động trên địa bàn, cùng người nông dân phát triển trên lĩnh vực nuôi gà đồi theo hướng VietGAP, trong đó ưu tiên các công ty chế biến thực phẩm đông lạnh, bao tiêu sản phẩm cho người dân; đồng thời xây dựng các điểm thu mua, tăng cường quản lý, gắn trách nhiệm duy trì, bảo vệ thương hiệu đến từng hộ chăn nuôi…

Thái Dương

Nâng Tầm Thương Hiệu Gà Tiên Yên

Hiệu quả mô hình nuôi gà bán công nghiệp

Đến huyện Tiên Yên, chúng tôi tìm đến trang trại gà của ông Phạm Văn Bình tại xã Yên Than. Với diện tích 2ha, trang trại của ông không chỉ nuôi gà thương phẩm mà còn cung cấp gà giống cho đông đảo bà con tại địa phương và một số tỉnh lân cận. Theo tìm hiểu, cách đây 8 năm, ông Bình đã tiên phong trong việc mở mô hình nuôi gà bán công nghiệp tại huyện Tiên Yên. Ông Bình chia sẻ: “Năm 2012, tôi thấy gà Tiên Yên có giá thành cao mà người dân nuôi vất vả, không có để bán cho khách. Khi đó, tôi đã nghĩ, tại sao mình không làm trang trại nuôi gà, nhân giống gà nhiều hơn nữa? Nhưng khi tôi bàn với gia đình và người thân mọi người đều phản đối. Nhiều ý kiến cho rằng, nuôi gà theo mô hình trang trại thì thịt gà sẽ bị giảm chất lượng. Đó còn chưa kể tới việc cần nhiều vốn, chăm nuôi không khéo dễ bị phá sản”.

 Gà Tiên Yên có nhiều nét riêng so với các giống gà khác.

Mất gần một năm học hỏi kinh nghiệm, trang trại nuôi gà của ông Phạm Văn Bình dần cho thấy hiệu quả. Ông đầu tư mua điều hòa, bóng sưởi để đàn gà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Tỷ lệ gà sau khi được ấp và sống sót đến lúc xuất bán giống lên tới 80%. Năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh có Dự án “Phát triển đàn gà Tiên Yên theo mô hình bán công nghiệp”. Sau khi khảo sát, trang trại của ông Phạm Văn Bình đã được lựa chọn. Trong vòng hơn một năm, trang trại nhà ông Bình được hỗ trợ tiền thức ăn, thuốc men cho gà. Sau khi có gà giống, ông Bình phải cam kết bán cho người dân trên địa bàn với giá đã được quy định trong dự án. Tạo đàn bố mẹ, trứng của gà sẽ được mang đi ấp trong 21 ngày và khi nở ra sẽ chăm sóc 21 ngày nữa trước khi bán giống cho người dân.

Trước đây, trong suy nghĩ của nhiều người, gà Tiên Yên ngon là vì được nuôi trên đồi, ăn hạt ngô, củ sắn. Vì thế khi nghe tin gà được nuôi theo mô hình trang trại, nhiều người đã dè bỉu. Với mô hình bán công nghiệp, gà được ấp bằng máy, nở ra không để mẹ nuôi và được cho ăn cám công nghiệp. Nhưng khi gà đã đủ độ cứng, gà Tiên Yên sẽ được nuôi bằng ngô, thóc cho tới khi bán. Lứa gà giống đầu tiên của trang trại nhà ông Bình được 600 con. Tiếp đó, ông nuôi gà thương phẩm, cung cấp gà thịt cho nhiều hàng quán, nhà hàng trên địa bàn huyện. Mỗi năm, thu nhập của trang trại gà nhà ông Bình ước đạt từ 500 đến 600 triệu đồng. Tiếng lành đồn xa, dần dần người dân Tiên Yên đã tìm đến trang trại của ông để học hỏi kinh nghiệm. Ông Bình sẵn sàng chia sẻ bất cứ điều gì mình học được cho người dân. Thậm chí ông còn hướng dẫn họ kỹ thuật ấp trứng, soi trứng, tiêm gà…

Từ mô hình nuôi gà bán công nghiệp của ông Phạm Văn Bình, nhiều hộ dân tại huyện Tiên Yên đã chuyển đổi mô hình nuôi gà và đạt được năng suất cao. Đến thăm trang trại nuôi gà của ông Nông Văn Kiên tại xã Điền Xá, chúng tôi ấn tượng bởi quy trình nuôi gà chặt chẽ. Ông Kiên cho biết: “Nuôi gà Tiên Yên phải tuân thủ quy định từ chọn giống, thức ăn đến môi trường, chuồng trại cho gà. Đặc biệt, thông qua kiểm soát chặt chẽ, giúp người nuôi theo dõi được sự thay đổi của con gà trong suốt quá trình chăm sóc để có sự điều chỉnh phù hợp. Gà Tiên Yên đòi hỏi thời gian nuôi 6 tháng đối với gà mái, 7-8 tháng đối với gà trống thiến”.

Những năm qua, huyện Tiên Yên đã tích cực vận động người dân mở rộng quy mô chăn nuôi. Huyện tiếp tục xây dựng mô hình Hợp tác xã Chăn nuôi và tiêu thụ gà Tiên Yên, nhằm nâng cao ý thức của người dân từ khâu tổ chức sản xuất, quản lý trang trại đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần bảo tồn và phát triển giống gà Tiên Yên theo quy mô lớn. Một hộ nuôi gà Tiên Yên thấp nhất là 500 con, nhiều nhất nuôi theo hình thức trang trại hơn 6.000 con. Hiện tổng đàn gà Tiên Yên của huyện là khoảng 850.000 con.

Ứng dụng khoa học công nghệ để bảo tồn nguồn gen

Tại Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III-năm 2024, UBND huyện Tiên Yên đã lần đầu tiên tổ chức Hội thi “Vua gà Tiên Yên”. Tham dự có 20 đội thi tới từ các hợp tác xã, trang trại chăn nuôi gà được cấp chứng nhận nhãn hiệu gà Tiên Yên, có số lượng từ 500 con trở lên. Các đội đã trải qua nhiều nội dung thi như: “Vua gà”, đôi gà đẹp, gà trống thiến đẹp, thuyết trình về quy trình nuôi và đặc điểm nhận diện gà Tiên Yên. Hội thi lần đầu tiên được tổ chức với mục đích giới thiệu, quảng bá, tôn vinh thương hiệu gà Tiên Yên ngày càng vươn xa; tuyên truyền và nâng cao nhận thức về việc duy trì, phát triển, bảo tồn giống gà bản địa, giúp người chăn nuôi hiểu rõ giá trị của giống gà Tiên Yên. Đồng thời hội thi đã tôn vinh các cơ sở, người chăn nuôi gà Tiên Yên giỏi trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, huyện Tiên Yên đã xác định nuôi gà là trọng tâm phát triển kinh tế, mang đến hiệu quả cao trong việc xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Quy trình nuôi gà chỉ mất từ 6 đến 8 tháng là có thể mang đến lợi nhuận, hơn hẳn so với việc trồng cây cao su. Để cung cấp đủ con giống cho người dân, huyện Tiên Yên đã tích cực vận dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào việc thụ tinh nhân tạo, chăm sóc đàn gà. Ông Lý Văn Diểng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Yên cho biết: “Từ năm 2013, huyện Tiên Yên đã áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà. Phương pháp này mang đến hiệu quả cao, đặc biệt là chất lượng gà được tạo ra chuẩn. Chúng tôi xác định, việc bảo tồn gen là nhiệm vụ sống còn, vừa kiểm soát được bộ gen vừa nhân giống đạt tỷ lệ cao”.

Hội thi “Vua gà Tiên Yên” nhằm quảng bá, khuyến khích các hộ nông dân chăn nuôi giỏi. 

Giống gà Tiên Yên được đồng bào các dân tộc trong huyện nuôi dưỡng tự nhiên từ nhiều đời nay nên không thể tránh khỏi việc nguồn gen bị lai tạp. Chính vì vậy, việc áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vừa giúp bảo tồn bộ gen, vừa giúp chọn lọc giống thuần chủng đúng tiêu chuẩn gà Tiên Yên. Ông Lâm Văn Phong, Phó trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Con gà Tiên Yên được xác định là một trong những sản phẩm đặc sắc mà tỉnh Quảng Ninh ưu tiên phát triển. Trong những năm qua, gà Tiên Yên đã từng bước được thực hiện các hoạt động bảo tồn về giống, thụ tinh nhân tạo. Hiện tại, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh đang tham mưu lên các cấp lãnh đạo thực hiện chương trình bảo tồn, lưu trữ nguồn gen, xác định lại mã gen chuẩn của gà Tiên Yên. Mong muốn đưa bản đồ gen gà Tiên Yên vào bản đồ gen các loài vật nuôi của Việt Nam. Trong thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với các nhà khoa học xác định được mã gen, tuyển chọn những đặc điểm, đặc trưng nhất, duy trì hệ số tối ưu nhất, gìn giữ những nét đặc trưng nhất của gà Tiên Yên. Qua hai lần làm việc cùng với các nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Chăn nuôi-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chúng tôi xác định rằng, khó khăn lớn nhất của công việc này là đòi hỏi chi phí rất lớn, kỹ thuật rất phức tạp. Trong chương trình này, chúng tôi đã lên kế hoạch huy động ngân sách của huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp nhằm bảo tồn nguồn gen quý gà Tiên Yên, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế của Tiên Yên trong thời gian tới”.

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG

Tỷ Phú Gà Đông Tảo Ở Hưng Yên Trở Thành “Nông Dân Việt Nam Xuất Sắc” Năm 2024

Sinh ra ở quê hương của giống gà Đông Tảo nổi tiếng, nghe các cụ cao niên trong xã kể về giống gà cổ của địa phương xưa dùng để tiến vua, nhưng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì còn ít người nuôi. Muốn bảo tồn và phát triển giống gà quý, anh Thắng quyết tâm nuôi gà Đông Tảo. Nghĩ là làm, cuối năm 2000, anh Thắng mua 10 con gà Đông Tảo thuần chủng với giá 900.000 đồng từ một cụ cao niên trong xã về gây giống với hy vọng mở ra hướng làm giàu mới.

Anh Lê Quang Thắng, “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2024.

Thế nhưng, 2 tháng sau, 10 con gà bỗng lăn ra chết hết do bệnh dịch. Không nản chí, anh lại tiếp tục mua 50 con gà Đông Tảo về nuôi. Sau 3 năm, anh nhân đàn lên được 200 con, ở thời điểm đó đã được coi là chăn nuôi lớn và cho thu nhập khá cao. Năm 2004, do chưa chủ động phòng dịch nên một lần nữa anh Thắng phải trả giá khi dịch cúm gia cầm xảy ra, đàn gà bạc triệu của anh bị chết 70 – 80%.

Thiệt hại khá lớn khiến nhiều người trong gia đình khuyên anh Thắng không nên nuôi gà Đông Tảo nữa. Thế nhưng anh quyết tâm gây dựng lại từ đầu, anh vay mượn tiền khắp nơi để mua gà giống Đông Tảo, đầu tư xây chuồng trại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi…

Trở thành tỷ phú gà Đông Tảo

Từ năm 2007, gà Đông Tảo được nhiều người biết đến và có giá bán cao. Để mở rộng thị trường cho sản phẩm, anh Thắng ôm gà “Nam tiến”. Với đôi chân to khủng, xù xì lạ mắt, gà Đông Tảo đã chinh phục giới thương nhân kinh doanh gà phương Nam. Từ đó, những đơn đặt hàng từ miền Nam liên tiếp được gửi đến Hưng Yên. Gà Đông Tảo của gia đình anh Thắng nuôi không đủ cung cấp cho thị trường, anh liền đứng ra thu mua gà của người dân trong xã để xuất bán.

Chăm chỉ học hỏi và tự đúc rút kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại đã giúp anh Thắng không ngừng mở rộng đàn gà Đông Tảo. Hiện tại, trong trang trại rộng 1,1 mẫu của anh Thắng thường xuyên có 300 con gà Đông Tảo sinh sản và 1.200 con gà thương phẩm, gà giống…

Năm 2024, anh Thắng xuất bán trên 8 tấn gà thương phẩm và 15.000 con gà Đông Tảo giống. Đặc biệt, những con gà có ngoại hình đẹp được khách chọn mua làm quà biếu có giá lên tới 5 – 10 triệu đồng/con. Doanh thu từ gà Đông Tảo trong năm 2024 của anh Thắng đạt 3,5 tỷ đồng, sau khi trừ mọi chi phí thu lãi 1,2 tỷ đồng.

Để nâng cao chất lượng con giống, từ đầu năm 2024, trang trại gà Đông Tảo của gia đình anh Thắng được Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Khoa Chăn nuôi (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) hỗ trợ triển khai mô hình thụ tinh nhân tạo cho gà. Bản thân anh Thắng cũng sang Đức để học tập kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà để về áp dụng tại trang trại của mình.Giúp nhiều người cùng làm giàu

Từ thành công mô hình nuôi gà Đông Tảo của gia đình anh Thắng, những năm gần đây giống gà quý này đã được đông đảo người dân trong xã Đông Tảo phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, với 2.200 hộ nuôi.

Sẵn những mối hàng trong Nam, ngoài Bắc, trong khi trang trại của gia đình thường xuyên không đủ gà Đông Tảo thương phẩm, gà giống để đáp ứng nhu cầu thị trường, anh Thắng đứng ra làm đầu mối thu mua gà của bà con trong xã, trong vùng.

Để tạo điều kiện cho những hộ nuôi gà trong vùng trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm, năm 2013, anh Thắng đã đứng ra thành lập và làm Chủ tịch Hội kinh doanh và nuôi gà Đông Tảo huyện Khoái Châu.

Đến nay, Hội có 2.000 hội viên với tổng đàn 1 – 2 triệu con gà Đông Tảo. Năm 2024, gà Đông Tảo được công nhận nhãn hiệu tập thể, Hội kinh doanh và nuôi gà Đông Tảo huyện Khoái Châu được giao quản lý và phân phối nhãn hiệu cho các hội viên.

Tháng 10.2024, anh Thắng đứng ra thành lập Hợp tác xã chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo với 16 xã viên. Hợp tác xã lo “đầu vào” cho các hộ xã viên, đứng ra ký hợp đồng với các công ty sản xuất thức ăn, thuốc thú y để bảo đảm thức ăn chất lượng và phù hợp.

Anh Thắng chia sẻ: “Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, xây dựng chuỗi sản xuất cung ứng gà Đông Tảo khép kín từ trang trại đến bàn ăn để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Đồng thời mong muốn ký kết được hợp đồng đưa các sản phẩm gà Đông Tảo vào các siêu thị, nhà hàng, khách sạn”.

Chia sẻ về niềm vui trước ngày đi dự Lễ vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024, anh Thắng cho biết: “Đây không chỉ là dịp để được gặp gỡ, giao lưu với những nông dân xuất sắc nhất trên cả nước; mà còn là cơ hội tốt để được học hỏi tiến bộ kỹ thuật, mô hình sáng tạo mới thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau…”.

Phú Thọ: Thương Hiệu “Gà Tuấn” Ở Yên Lập

Theo vcn.vnn.vn

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở xóm Đoàn Kết, xã Lương Sơn, huyện Yên Lập (Phú Thọ) là chủ hộ chăn nuôi gà nổi tiếng của vùng rừng núi này. Là mô hình nuôi gà công nghiệp đầu tiên của xã, trong suốt 10 năm chọn hướng đi riêng cho mình, anh Tuấn đã nếm trải đủ mọi thất bại. Song đến nay “Gà Tuấn” đã thành một thương hiệu tin cậy, nhất là sản xuất gà giống đảm bảo chất lượng. Mỗi năm gia đình anh thu về trên 50 triệu đồng tiền lãi.

Ban đầu anh mua gà giống ở chợ, vì chưa có kinh nghiệm nên 2 triệu đồng anh vất vả vay được dồn vào lứa gà đầu tiên đã bị xóa sổ hoàn toàn do dịch bệnh. Không nản lòng, anh lại tiếp tục vay vốn đầu tư. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này anh đến tận nhà dân chọn mua giống cho đảm bảo và lứa thứ 2 ấy, anh đã bán 4 tạ gà đầu tiên thu về hơn chục triệu đồng. Số tiền ban đầu này chính là nguồn động lực giúp anh không ngừng cố gắng khi nhận ra sự chọn lựa của mình đã đúng. Không dừng lại ở đó, tháng 7/2001, anh Tuấn đã lặn lội xuống tận Hưng Yên tham gia lớp học về kỹ thuật chăn nuôi gà. Mọi khó khăn bước đầu nhất là về khoa học kỹ thuật đã được khắc phục dần. Gắn bó với loài gia cầm giữa thời điểm dịch cúm luôn đe doạ như hiện nay, anh Tuấn đã nảy ra nhiều ý tưởng độc đáo và sáng tạo. Chính những ý tưởng này đã giúp cho trại gà của anh vượt qua vụ gà năm 2004 – 2005, thời điểm dịch cúm H5NI lần đầu tiên xuất hiện và bùng phát trên cả nước. Anh đã từng gặp khó khăn về thức ăn cho gà khi cám tổng hợp không mua được, phải dùng thóc, ngô nghiền với nhau để cho gà ăn tạm, ăn những thức ăn này, gà sẽ thiếu chất đạm, không tồn tại lâu dài được. Cái khó ló cái khôn, anh Tuấn nghĩ ngay đến lô trứng gà đẻ hàng ngày (đang khó bán do ảnh hưởng của dịch) để mang ra làm thức ăn cho gà. Những quả trứng được đập ra, trộn với thóc, ngô nghiền trở thành thức ăn bổ dường cho chúng. Cứ như thế, gà nhà anh an toàn vượt qua cơn đại dịch.

Giờ đây, gia đình anh có hơn 200 gà mái duy trì đàn, 300 gà thịt cùng hàng ngàn con gà giống. Trung bình mỗi năm, 2 lứa gà xuất ra thị trường gần 8 tạ gà và bán từ 5.000 đến 7.000 con gà giống, trừ chi phí các khoản, gia đình anh thu lãi khoảng 50 triệu đồng mỗi năm. Bà con thích mua gà của anh bởi ngoài yếu tố đảm bảo chất lượng, họ còn được bổ trợ thêm những kiến thức khoa học cần thiết trong việc chăn nuôi gà mà anh đã học được qua sách vở, cũng như kinh nghiệm đúc rút từ thực tế.

Anh Tuấn cho biết, cuối năm nay anh sẽ mở rộng quy mô trang trại để kinh doanh thêm gà lấy trứng: “Vẫn biết đang là thời điểm giá cả tiêu dùng tăng cao, công việc chăn nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng chỉ cần mình biết “động não” suy nghĩ, thế nào cũng tìm ra được hướng đi hiệu quả”. Mô hình chăn nuôi gà của anh Tuấn là một điển hình đang được người dân Lương Sơn học tập và nhân rộng./.

Cách Làm Thịt Nướng Riềng Mẻ Ngon Xuất Sắc Cho Mùa Đông

Nguyên liệu:

Thịt nạc vai 1kg

Củ riềng băm ½ bát ăn cơm

Mẻ chua lọc sẵn ½ bát ăn cơm

Mắm tôm 3 thìa to

Muối, bột ngọt, đường, dầu ăn, than hoa

Cách làm:

Thịt nạc vai rửa sạch, lau khô nước, thái miếng mỏng vừa.

Ướp thịt với 1 thìa cafe muối, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, mắm tôm (có thể lọc mắm tôm với nước, bỏ cặn), mẻ chua, riềng băm, 1 ít dầu ăn.

Trộn đều tất cả lên cho thịt ngấm các loại gia vị, ướp thịt qua đêm là ngon nhất nhưng nếu không có thời gian thì bạn cũng có thể ướp trong khoảng 2h-3h.

Nhóm bếp than hoa cho cháy rực lửa, xếp thịt dàn đều vào vỉ sắt và nướng thịt chín vàng đều hai mặt. Khi nướng dùng chổi lông phết thêm ít dầu ăn vào để thịt có màu đẹp hơn và không bị khô trong quá trình nướng. Làm lần lượt cho đến hết thịt.

Mắm tôm: 2 thìa (nên chọn mắm tôm đặc, nhìn có ánh xanh – đó là mắm tôm ngon)

Chanh: 1 quả

Đường trắng: 2 thìa

Bột ngọt: ½ thìa cà phê

Tỏi băm: 1 thìa

Rượu trắng: ½ thìa cà phê

Ớt tươi thái lát (hoặc ớt xay): 1 quả

Cho tất cả các nguyên liệu như trên vào bát, đánh bông lên (mắm càng bông càng ngon), sau đó gạt sang một bát khác, bỏ phần bã đi, cho thêm tỏi và ớt cùng một thìa dầu ăn đun nóng là bạn đã có bát mắm tôm ngon.

Với những người không ăn được mắm tôm sống thì các bạn có thể chưng trước khi sử dụng. Để chưng mắm tôm bạn chỉ cần cho dầu vào chảo, thả thêm một củ hành khô thái lát, phi vàng rồi cho mắm vào chưng, sau đó để cho nguội bớt rồi pha như trên.

Một số món nướng riềng mẻ thơm ngon khác Cá quả (cá lóc) nướng riềng mẻ

2 con cá quả

Riềng, gừng, bột nghệ (hoặc nghệ tươi), mắm tôm, nước mắm, mẻ

Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh

Xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới, thì là, ớt

Bún, bánh tráng.

Nguyên liệu:

Riềng, sả, gừng giã nhỏ, cho bột nghệ (nghệ tươi) vào giã cùng.

Cá quả xát với chanh, muối cho bớt nhớt, rồi rửa qua nước và thấm thật khô. Khứa 2 bên thân cá để cá ngấm gia vị.

Trộn đều gừng, sả, giềng, bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mẻ để làm hỗn hợp ướp cá. Nhồi thêm vào cả bụng cá cho thịt ngấm từ trong ra ngoài. Ướp trong khoảng 2 giờ.

Dứa, cà rốt, dưa leo, chuối thái thành sợi nhỏ.

Pha nước chấm cá với tỏi băm, nước mắm ngon, ớt, dứa, thì là.

Cá sau khi ướp xong thì đem nướng bằng than hoặc trong lò lướng. Nướng lửa vừa cho cả sém vàng cả 2 mặt. Trong quá trình nướng, bạn phết thêm dầu để cá không bị khô.

Cá nướng riềng mẻ được cuộn với các loại rau cùng bánh tráng, ăn cùng với bún và chấm nước mắm chua ngọt.

Vịt nướng riềng mẻ

1 con vịt

Riềng xay, mẻ

Gia vị: Nước mắm, mì chính, bột canh

Vịt rửa sạch bóp với muối, dấm trắng để khử mùi hôi.

Chặt vịt thành 5-6 phần để nướng nhanh chín hơn. Sau đó ướp cùng với nước mắm, mì chính, bột canh. Cuối cùng thêm mẻ và giềng xay vào trộn tiếp.Ướp trong khoảng 1 tiếng.

Nguyên liệu:

Nướng vịt trên bếp than hoặc trong lò nướng. Phết thêm chút dầu ăn để vịt không bị khô và liên tục phết như thế trong quá trình nướng.

Sườn nướng riềng mẻ

Sườn 5 lạng

Riềng, nghệ, mẻ.

Tiêu, nước mắm, đường, muối, dầu ăn

Các loại rau thơm: rau mùi, xà lách, bạc hà, húng quế.

Sườn luộc sơ với muối loãng cho thật sạch rồi để ráo.

Cho riềng, sả, nghệ, tỏi đã giã nhuyễn vào tô lớn rồi trộn đều cùng tiêu, mắm, muối, đường, dầu ăn.

Đổ sườn vào tô hỗn hợp trên rồi bóp cho thấm đều gia vị. Ướp khoảng vài tiếng.

Sườn đã ướp xong giũ cho bớt phần riềng, sả, tỏi rồi đem nướng. Bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc bằng lò nướng khoảng 30 phút ở nhiệt độ 250 độ C.

Sườn đã nướng ăn cùng với các loại rau thơm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xuất Sắc Thương Hiệu Gà Đồi Đông Yên trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!