Xu Hướng 2/2023 # Xem Tướng Các Loại Mồng Gà Chọi Biết Giống Gà Chọi Hay # Top 7 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Xem Tướng Các Loại Mồng Gà Chọi Biết Giống Gà Chọi Hay # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Xem Tướng Các Loại Mồng Gà Chọi Biết Giống Gà Chọi Hay được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các loại mồng gà chọi, các dạng mồng gà đá có thể cho sư kê biết được gà chọi tốt hay không. Bằng cách xem tướng các loại mồng gà đá, sư kê có thể chọn được giống gà chọi đá hay. Những kiểu mào gà phổ biến hiện nay như mồng gà trích, mồng gà trà, mồng gà vua, mồng gà lá, … Đều là những loại mồng gà đẹp, được người sành gà chọi yêu thích.

Mồng gà còn được gọi là mào gà. Là phần thịt nằm phía trên đỉnh đầu của gà. Mồng gà của gà trống thường lớn và có màu sắc tươi hơn nhiều so với gà mái.

Mỗi giống gà chọi thường có một kiểu mồng gà nhất định. Do đó, nhờ vào việc xem tướng mồng gà, các sư kê có thể nhận biết được các giống gà chọi. Đặc điểm lối đá của chúng. Xem tướng mồng gà cũng là một trong các yếu tố trong cách chọn gà đá hay của nhiều người chơi gà.

Các loại mồng gà có nhiều tác dụng khác nhau. Bên cạnh việc giúp các sư kê nhận biết gà hay. Thì chúng cũng là một bộ phận quan trọng với gà chọi. Hơn là một bộ phận đặc trưng phân biệt gà trống và gà mái.

Giúp gà chọi giải nhiệt: Gà không đổ mồ hôi. Do đó, gà giải nhiệt làm mát cho cơ thể. Bằng cách làm mát các dòng máu lưu thông qua mồng gà, tích gà. Cơ chế này khá giống với đôi tai to của loài voi.

Phản ánh sức khỏe của gà chọi: Nhìn vào màu sắc và hình dạng của các loại mồng gà. Các sư kê có thể biết được con gà chọi của mình đang ở trạng thái khỏe mạnh hay bị bệnh. Nếu màu sắc của gà chọi chuyển nhạt hoặc đậm hơn so với bình thường. Mồng gà nhăn nhúm, nổi những đốm trắng, xiêu vẹo. Thì đây là dấu hiệu gà đang không khỏe hoặc mắc phải một căn bệnh nào đó. Như bệnh mốc trắng, bệnh đậu, …

Thu hút con mái: Mồng gà khỏe đẹp, đỏ tươi sẽ giúp gà chọi tạo được ấn tượng tốt. Thu hút được gà mái. Việc này có thể ảnh hưởng đến việc đúc gà chọi con.

Việc xem tướng các loại mồng gà, sự thay đổi bất thường về màu sắc mồng gà. Sẽ giúp các sư kê phòng tránh và kịp thời phát hiện gà chọi của mình bị bệnh. Để có phương án chữa bệnh kịp thời.

Tùy vào giống gà mà các loại mồng gà có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Đa số các dạng mồng gà có màu đỏ tươi. Nhưng cũng có một vài giống gà sở hữu mồng gà màu khác. Như gà Sumatra có mồng gà màu tím, giống gà Modern Game và giống gà Ác (gà Silkie) có mồng gà màu nâu đỏ.

Mồng gà lá (single)

Trong các loại mồng gà thì mồng gà lá là phổ biến nhất. Mồng lá ở gà chọi kéo dài từ phần mỏ gà đến hết phàn đỉnh đầu gà. Kiểu mồng gà này có bề ngang tương đối mỏng, mồng gà khá mềm và nhẵn nhụi. Phía trên mồng lá thường chia thành những chóp mồng, bình thường có từ 5 – 6 chóp. Chóp ở giữa cao nhất và thấp dần về hai phía.

Mồng lá dựng thẳng đứng. Mồng lá ở con trống thường có kích thước, độ dày hơn so với gà mái. Chia thành phần là đầu mồng gà, giữa mồng và phần sau mồng gà (lưỡi mồng).

Do mồng gà lá khá dẹt nên thường đổ sang các phía. Tuy nhiên, theo người chơi gà sành thì mồng gà bị đổ, xiêu vẹo không phải tướng tốt.

Mồng gà trà (rose)

Mồng gà trà khá dày và có kích thước rộng. Mồng gà khá phồng với nhiều chóp, gai nhỏ lởm chởm ở trên. Phần đầu mồng gà có kích thước lớn nhất và thon dần về phía cuối mồng gà. Phần đuôi mồng có các hình dạng khác nhau, bao gồm:

Phần chỏm kéo dài.

Đuôi mồng hơi chếch hướng lên trên. Giống như giống gà Hamburrg.

Đuôi mồng nằm ngang so với tổng thể. Giống với giống gà Resecomb Leghorn.

Phần đuôi mồng gà cong xuống. Như giống gà Wyandotte.

Gà mồng dâu (pea)

Mồng dâu có kích thước và độ dài trung bình so với các loại mồng gà khác. Đỉnh mồng thường chia thành 3 khía với những chóp mồng ở trên. Khía ở giữa thường cao hơn so với hai khía bên cạnh. Mồng gà thường thẳng đứng. Kéo dàu từ cuối mỏ gà đến đỉnh đầu. Phần cuối mồng còn kéo dài ra sau và hướng hơi chếch lên trên.

Nếu gà chọi sở hữu mồng dâu, mà hình dạng mồng hơi ngả sang một bên. Thì thường gọi đây là mồng chập hay mồng trập.

Một số giống gà có kiểu mồng dâu như gà Brahma, Sumatra, Buckeyes…

Gà mồng vua (buttercup)

Hình dạng của mồng vua giống như một chiếc vương miện. Các gai mồng mọc xung quanh vành tạo thành một vòng trong. Ở giữa có thể mọc lên một gai mồng ở giữa (ở giữa vương miện). Tuy nhiên theo nhiều sư kê, thì việc có một gai mọc lên ở trung tâm mồng gà chọi như vậy. Sẽ phá tướng và được cho là không tốt, không được may độ.

Mồng gà vua nằm ở chính giữa đỉnh đầu của gà chọi, hướng thẳng lên trên. Đây là kiểu mồng gà được đánh giá là đẹp. Gà chọi có kiểu mồng vua cũng không phổ biến.

Gà mồng trích (cushion)

Mồng trích có kích thước tương đổi nhỏ gọn. Về chiều cao thì loại mồng trích khá thấp so với những kiểu mồng lá, mồng vua. Mồng trích không mọc các gai nhỏ, chóp mồng. Nhưng bề mặt có sự xù xì chứ không được trơn như mồng lá.

Đỉnh mồng trích không quá phát triển, nên sư kê chơi gà khá thích kiểu mồng gà này. Bởi nó vừa đẹp lại không bị đổ ngã gây ảnh hưởng đến việc nhìn của gà chọi.

Gà mồng chạc (V-shaped)

Những con gà sở hữu loại mồng chạc không nhiều. Thường kiểu mồng gà này có ở các giống gà Houdan, gà Polissh, gà Sultan, gà Crevecoeur và gà La Fleche.

Kiểu mồng gà này đặc biệt ở hình dáng của mình. Mồng chạc chia ra thành hai nhánh nhỏ. Đầu mồng gà nhìn hơi phồng ra, đuôi mồng kéo dài và hơi cong lên trên. Nhìn giống như có hai cái sừng mọc ở trên đỉnh đầu.

Gà mồng đậu (strawberry)

Hình dáng của loại mồng gà này giống với một hạt đâu. Kiểu mồng đậu nhỏ gọn, mồng gà không phát triển quá lớn. Mà nằm gọn trên đầu của gà chọi, kéo dài từ mỏ gà đến đỉnh đầu, hơi hướng về phía trước.

Kiểu mồng này cũng khá phổ biến, nhiều sư kê thường cắt tỉa mồng gà thành hình dạng mồng đậu. Để gà chọi thuận tiện và dễ dàng nhìn, quan sát hơn.

Gà mồng óc (walnut)

Cái tên mồng óc xuất phát từ việc hình dạng nhăm nhúm của kiểu mồng gà này. Nhìn khá giống với hạt óc chó. Mồng óc được tạo nên từ việc lai tạo giữa gen trội của kiểu mồng trà và mồng dâu với nhau.

Mồng óc không phát triển lớn, bề mặt có những nếp gấp nhăn lại. Kéo dài từ phần mỏ gà đến gần đỉnh đầu. Đây là một trong các loại mồng gà chọi không mấy phổ biến, so với các dạng mồng gà trên.

Trong các dạng mồng gà, các loại mồng gà phổ biến nêu trên. Các sư kê cần lưu ý với những con gà mồng lá. Bởi nếu nhiệt độ lạnh thì các chóp của mồng lá dễ bị đông cứng, đổ xuống. Việc này sẽ làm hỏng dáng gà chọi.

Để con gà có được một chiếc mồng gà đẹp, đỏ tươi đầy sức sống. Các sư kê cần chú ý một số lưu ý sau trong cách bảo vệ mồng gà chọi.

Khi thời tiết trở lạnh, các sư kê cần phải giữ ấm cho gà chọi. Có thể bôi sáp dưỡng ẩm chứa petroleum jelly lên mồng gà. Để bảo vệ mồng gà chọi khỏi bị khô, cứng và nứt nẻ.

Các sư kê cũng có thể thực hiện cắt tỉa mồng gà. Để giúp cho mồng gà đẹp, dễ dàng chăm sóc hơn. Tuy nhiên các sư kê cần có cách cắt mồng gà, cách cắt tích gà đúng. Để không làm hỏng tướng gà chọi và không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà chọi.

Các Loại Mào (Mồng) Gà Chọi Được Ưu Chuộng Nhất

TÁC DỤNG CỦA MỒNG GÀ CHỌI

Ngoài việc giúp nhận biết các con trống và mái thì mào gà chọi còn có các tác dụng sau đây : + Phản ánh tốt tình trạng sức khỏe của gà chọi : Đây là một trong những tác dụng giúp sư kê nhận biết nhanh các vấn đề về sức khỏe, sự sung mãn, hưng phấn của gà thông qua màu sắc của mồng gà có đậm hoặc nhạt hơn so với bình thường. Ngoài ra, kết hợp giữa xem mào và các yếu tố khác mà có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị khi gà chọi mắc bệnh. Khi phần mồng gà bị nhăn nhúm lại, xiên vẹo, xuất hiện các vết đốm…giúp cảnh báo sớm các bệnh về mốc trắng, bệnh đậu…

+ Hấp dẫn những con mái : việc này tác động nhiều đến việc đúc gà, tạo giống. Những con có mào gà đẹp, khỏe khoắn, màu sắc bắt mắt sẽ dễ thu hút những con gà mái xung quanh. CÁC LOẠI MÀO GÀ CHỌI

MỒNG LÁ (SINGLE)

Đây là loại mồng phổ biến, có thể thấy thường xuyên ở những con gà chọi thông thường. Mồng lá thường mọc thẳng đứng, chạy từ mỏ đến hết đỉnh đầu, với đặc trưng là phần bề ngang mỏng, mềm cũng như khá nhẵn. Phía trên mồng thường có khoảng 5 đến 6 chóp mồng, trong đó chóp ở giữa là cao nhất, sang hai bên sẽ thấp dần.

Đối với những con gà chọi trống sẽ có mồng lá to hơn, dày hơn so với gà chọi mái. Và theo nhiều kinh nghiệm của những sư kê lâu năm thì mồng gà lá nên phải được thẳng đứng, tránh bị đổ xiêu vẹo.

MỒNG DÂU (PEA)

Đây cũng là một trong những loại mồng khá phổ biến, thường thấy ở những con gà chọi. Mồng dâu thường có dạng thẳng đứng, chạy từ phần mỏ đến đỉnh đầu. Đặc biệt phần cuối của mồng còn được kéo ra sau thêm một đoạn và hướng chếch lên trên. Một số gà mồng dâu có thể thấy như gà Sumatra, Brahma, Buckeyes…

Kích thước và độ dài của mồng dâu so với các loại mồng khác là bình thường. Phần đỉnh của mồng thường có 3 khía với những chóp bên trên. Vì đặc trưng của gà mồng dâu là phải thẳng đứng, do đó nếu phần mồng hơi ngả sang một bên thì gọi là mồng chập hoặc mồng trập.

MỒNG TRÍCH (CUSHION)

Đây là loại mồng có kích thước khá nhỏ so với các loại mồng thông thường. Ngoài ra, mồng trích có hình dạng không cao, đặc điểm nhận biết loại mồng này đó là trên đỉnh mồng không có các chóp nhỏ như ở các loại mồng khác. Ngoài ra, bề mặt mồng trích cũng khá sần sùi chứ không được trơn láng.

Đây cũng là loại mồng khá được ưu chuộng khi chọn gà chọi, gà đá cựa sắt bởi loại mồng này khá gọn gàng, vừa đẹp lại ít bị cản trở gà khi thi đấu, ít bị đối thủ bám víu vào tấn công.

MỒNG ĐẬU (STRAWBERRY)

Đây cũng là loại mồng khá phổ biến cũng như được nhiều sư kê ưu chuộng bởi hình dáng nhỏ gọn, thuận tiện cho gà chọi trong quá trình quan sát, thi đấu. Loại mồng Đậu có hình dáng tương tự như mồng trích, điểm khác biệt là mồng đậu không sần sùi mà khá trơn, nhẵn như hạt đậu. Được mọc kéo dài từ phần mỏ đến đỉnh đầu, hướng lên trên.

Đây là loại mồng không phát triển quá lớn, do đó rất thích hợp cho những chiến kê gà chọi khi thi đấu.

MỒNG TRÀ (ROSE)

Đây là loại mồng với hình dáng đặc trưng là rất nhiều các chóp, gai nhỏ mọc lởm chởm trên phần mồng. Mồng trà có kích thước khá rộng và dày, phần đầu mồng khá lớn và nhỏ dần về cuối.

Ngoài ra, tùy vào hình dạng của đuôi mồng trà mà có thể nhận biết các giống gà khác nhau như : + Đuôi mồng hơi chếch lên trên như giống gà Hamburrg + Đuôi mồng hơi cong xuống như giống gà Wyandotte + Đuôi mồng nằm ngang như giống gà Resecomb Leghorn

MỒNG VUA (BUTTERCUP)

Đây là loại mồng khá đặc trưng, nhìn như một chiếc vương miệng với các chóp mồng khá nhiều và rõ ràng, được bố trí xung quanh vành như chiếc vương miện đội đầu, do đó được gọi là mồng vua. Mồng được mọc ở giữa đỉnh đầu và hướng thẳng, không xiên vẹo. Mặc dù loại mồng này khó thấy ở gà chọi nhưng được đánh giá là loại mồng đẹp.

Ngoài ra, đối với nhiều cá thể mồng vua còn có xuất hiện thêm một chóp gai mọc ở giữa vương miện. Mặc dù vậy kiểu mồng này không được giới gà chọi đánh giá cao bởi nó phá tướng, không tốt cũng như không may độ khi gà chọi có kiểu mồng này.

MỒNG CHẠC (V-SHAPED)

Đây là loại mồng rất ít phổ biến, kiểu mồng này có hình dáng được phân thành hai nhánh nhỏ. Đầu mồng hơi phồng, kéo xuống dần đuôi sẽ cong lên trên ở cuối mồng, nhìn tương tự như cặp sừng trên đầu của gà. Kiểu mồng này thường thấy ở các giống gà như gà Polissh, gà Crevecoeur, gà Houdan, gà Sultan…

MỒNG ÓC (WALNUT)

Với hình dạng nhăn nhúm rất dễ nhận ra, tương tự với hạt óc chó. Loại mồng óc này là sự lai tạo giữa mồng dâu và mồng trà. Đây là loại mồng ít được bắt gặp trong thực tế, Mồng óc có hình dạng nhỏ, bề mặt nhăn nheo, nhiều nếp gấp. Có vị trí chạy từ phần mỏ gà lên đến gần đỉnh đầu.

BẢO VỆ MỒNG GÀ CHỌI CẦN LƯU Ý GÌ

+ Để bảo vệ mồng gà chọi không bị khô và cứng lại, nứt nẻ khi khí hậu trở lạnh, nhiệt độ xuống thấp thì sư kê nên tiến hành dùng sáp chứa Petroleum Jelly, dùng để dưỡng ẩm, tránh nứt nẻ. Đồng thời giữ ấm cơ thể gà chọi để tránh nhiễm lạnh. + Có thể tiến hành cắt tỉa mồng gà chọi sao cho gọn gàng, đẹp hơn, phù hợp với việc thi đấu đặc biệt là đá cựa sắt. Tuy nhiên, việc cắt mồng gà hay tích gà đều phải rất cẩn thận để tránh nhiễm trùng hay làm gà bị yếu đi. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của những người đã có kinh nghiệm, sư kê lâu năm để hạn chế tốt đa các rủi ro tới sức khỏe của gà chọi.

1001 Mẹo Xem Tướng Gà Chọi Đá Hay

Để có được một chú gà chọi đá tốt khi đi đá gà cựa sắt, bà con cần phải chú ý đến những khâu chọn xem tướng gà chọi ngay từ đầu. Vậy thì ngoài hình thức quan tâm đếm nguồn góc, xuất xứ của gà bố mẹ, liệu rằng con giống đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn cần có có những đặc điểm như thế nào chưa

Xem tướng gà chọi đá hay – Nhất thủ nhì vĩ tam hình tứ túc

Khi lựa chọn con giống tướng gà chọi tốt trong việc nuôi gà chọi, thì sư kê cần chú ý đến việc chọn những con có đặc điểm về tướng như: cao lớn, thân hình lực lưỡng, khi chúng di chuyển thì phải nhanh nhẹn, mạnh dạn.

Người ta có câu:

Theo đó, người xưa đã dạy rằng, muốn biết tướng gà đá, gà nòi, gà giống có hay hay không, cần xem đầy đủ đầu gà, lông, hình dáng, xem chân gà ( vảy gà đá)

Con gà giống tốt có tướng gà chọi tốt thì phải có thân hình cân đối, đầu tương xứng với cổ và phần thân ở phía dưới. Nếu bà con nông dân để ý thì sẽ thấy được những chú gà chọi có tướng đầu với bề ngang sẽ rộng thường khá gan lì nhưng lại thường di chuyển chậm chạp. Vì thế, khi bước vào thi đấu, chúng thưởng tỏ ra vẻ yếu thế hơ, dễ bị ăn đòn của đối phương mà không thể phản xạ kịp thời.

Ngược lại, với những chú gà chọi có đầu hẹp lại thường khá nhát gan hơn, khi chưa bước vào trận thi đấu thì chũng đã tỏ ra sợ sệt và có thể quay đầu bỏ chạy ngay.

Gà chọi có mắt sâu, tròn: những con mắt sâu thường khá lì đồn và dữ dằn. Nếu khoảng cách từ mắt tới mũi của gà rộng, đây là những con vô cùng tự tin và hiếu chiến.

Gà có mắt tròn và lồi: những con này thường nhút nhát, khó có thể nuôi làm gà đá mà chỉ phục vụ cho việc lấy thịt.

Xem lông gà cần xem màu sắc của lông cũng như hình dáng lông. Một con gà chọi đá hay thì tướng lông của chúng sẽ có lồng mã dài, phủ xuống tận đuôi; lông cánh rộng, cũng dài ( ít nhất đến phần phao câu)

Gà chọi có thể sẽ có rất nhiều màu lông khác nhau. Tuy nhiên, dù sở hữu sắc lông như thế nào thì lông gà cũng cần sáng bóng, lông sát vào thân gà. Riêng phần lông mã cần phải phủ dài sẽ tượng trưng cho những con đá hay, sức bền.

Gà chọi tướng tốt là gà có lông đuôi dài, giúp chúng giữ được thăng bằng rốt hơn khi đá.

Về màu lông gà đá, nên chọn gà có bộ lông mượt, có màu tối ( đen, xám ô)

Hình dáng gà chọi như thế nào thì đá tốt

Tướng tá của gà chọi phải thể hiện được sự oai vệ và chững chạc. Khi sờ vào gà thì gà phải chắc lịch, lườn sau, vai nở, ngực lớn.Khi cầm gà lên thì chân gà không được lỏng lẻo.

Thế đứng của gà sẽ chắc chắn, chân sau nặng đòn. Chú ý đầu gối gà cần to khoẻ, không chọn gà có đầu gối củ lạc

Xem vảy gà chọi đoán gà đá hay

Khi chọn gà đá thì việc xem vảy gà thực sự cần làm chi tiết. Những chiến kê có vả gà tốt thì mới có thể đá hay. Sư kê cần nắm rõ các loại vảy gà chọi, đặc biệt tránh những loại vảy gà xấu.

Để biết được đâu là chú gà chọi có tố chất trở thành một chiến kê thực thụ, hãy theo dõi bài viết

Xem tướng gà đá thông qua một số bộ phận khác

Tướng Mỏ gà chọi đá hay

Tướng gà chọi tốt thì mỏ gà cũng là bộ phận khá quan trọng và đây cũng là lợi thế lớn nhất của gà khi tham gia chiến đấu. Do đó, khi chọn tướng gà chọi để làm giống để chăn nuôi gà chọi, bà con cũng cần chú ý đến bộ phận này.

Mỏ của tướng gà chọi tốt phải là gà đáp ứng đủ tiêu chuẩn cần có hình tam giác hay còn gọi là 3 lá. Ngoài ra, mỏ ngắn hay vẹo cũng giúp lực mổ khá mạnh và nhanh.

Mỏ gà không đáp ứng đủ tiêu chuẩn thường bị cụt, biểu tượng cho sự chậm chạp. Ngoài ra, mỏ quắm lại cũng chỉ giúp mang đến tướng dữ dằn cho gà nhưng lâm trận lại kém.

Nếu cổ gà yếu, khi tham gia đấu đá có thể sẽ bị gãy dẫn đến thua cuộc cũng như có thể khiến gà tử vong. Do đó, bà con nên chọn những con có cổ liền, các khớp xương liền mạch với nhau. Ngược lại, những con cổ hẹp, cụt đá khá kém. Bà con cũng chú ý thêm đến phần hầu gà. Nếu hầu quá bé cũng là biểu tượng cho gà nhát, không phù hợp với việc nuôi đá.

Tướng gà chọi tốt phải xem ức và vai, đuôi

Những con gà chọi tốt sẽ thường nẩy ức khi di chuyển. Ngoài ra, vai gà cần rộng, lớn là tốt nhất. Đối với gà chọi, đuôi gà cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng. Khi lâm trận, bộ phận này sẽ giúp giữ thăng bằng cho gà. Thế nên, những con đạt tiêu chuẩn cần có đuôi xòe rộng, phần chóp đuôi chĩa xuống đất là hoàn hảo nhất.

Hướng dẫn xem tướng gà chọi

Nhìn tướng gà chọi đoán đòn lối

Theo thực tiễn, mỗi tướng gà sẽ quyết định đòn lối, cách ra chiêu của con gà. Nếu nuôi gà đá lâu năm bạn sẽ lĩnh hội được. Một số tướng gà ứng với lối đá ưu thế có thể được kể đến đó là:

Gà chọi cổ ngắn , thế đứng dựng thích dọc hầu , mang tai đá sung

Gà Mặt dài , cổ dài thường là lối hay nhưng kém chịu đựng hơn

Gà đùi khép vào thân , chân vảy nhỏ , quản ngắn thường đánh vào người ,chịu tốt

Gà đá có đùi phình ngoài thân ,đùi dài thường thích liên hoàn cước ,đá chính xác

Gà quản to ngón thô , dáng giọt mưa thích ôm đấm

Gà chọi có ngón chúa thẳng , to thường là gà hầu

Gà khung bệ tốt , cao to , quản dài gần bằng đùi thường chơi đầu mặt , đánh cựa tốt

Tổng Hợp Các Loại Mồng Gà

Các loại mồng gà đều có hình dáng và kích thước khác nhau, nhưng nhìn chung để đánh giá hình dáng mồng chuẩn phải đáp ứng tiêu chí sau:

– Mồng gà thẳng, dựng đứng, gọn gàng.

– Nếu mồng gà hơi nghiêng thì nên nghiêng về bên trái.

Tóm lại thì mồng gà dựng đứng vẫn là tốt nhất, vì mồng nghiêng có xu hướng che mắt chiến kê, khiến chúng mất đi sự nhanh nhạy. Quan trọng hơn nữa là khi tham gia đá gà có thể bị đối thủ cắn, mổ.

Các loại mồng gà – Nhận biết hay dở thông qua hình dáng

Trong các loại mồng gà thì mồng dầu là loại mồng có kích thước thấp nhất, nằm trên đỉnh đầu với chiều dài trung bình.

Hình dáng của mồng được chia làm 3 khía và có gai nhỏ. Vì kích thước nhỏ nên chúng thường rất thẳng, kê sư trong quá trình chăm nuôi cũng không cần cắt bớt mồng như những loại khác.

Loại mồng đầu có chiều cao khá thấp, gọn, dáng hơi tròn và có xu hướng ngả về phía trước. Phần mồng ở phía sau đầu thì có chiều hướng thấp, không vượt quá phần đầu.

Không chỉ sở hữu cái tên độc đáo mà hình dáng của mồng vua cũng khá ấn tượng. Mồng mọc từ mỏ lên đỉnh đầu, nhưng không theo phương thẳng mà tách ra thành hai bên, tạo thành một vòng tròn ở giữa, nhìn giống như một chiếc vương niệm đẹp đẽ. Loại mồng này có khá nhiều gai, có thể lên đến 10 – 12 gai.

Mồng voi còn được biết đến với tên gọi khác là mồng tróc, có hình tam giác thẳng đứng khá độc đáo. Loại mồng này hướng thắng lên trời nên không làm ảnh hưởng đến thị giác của chiến kê trong quá trình thi đấu.

Loại mồng voi có ngoại hình khá lạ nên cũng góp phần tăng vẻ đẹp cũng như sự độc đáo cho chiến kê.

Khác với mồng dâu, mồng lá có kích thước khá lớn, to bản và mỏng. Phần mồng kéo dài từ mỏ đến đỉnh đầu, mềm, nhẵn nhụi. Thường có 5 – 6 gai mồng, phân rõ từ cao đến thấp, nhìn chung khá đẹp, tăng thêm sự oai phong và nổi bật cho chiến kê.

Loại mồng này cũng mọc theo phương thẳng đứng, với gà mái thì nhìn hơi vẹo sang một bên, nhưng tổng thể vẫn khá ổn.

Đứng cuối danh sách các loại mồng gà là mồng trích. Đúng với tên gọi của mình, mồng có hình dáng như chim trích – nhỏ.

Rất nhiều chiến kê sở hữu loại mồng này hơi nghiêng về một phía, do đó kê sư nhớ lựa chọn mồng chỉ thẳng lên trời.

Nhận biết gà đá hay dở thông qua các vấn đề khác

Việc xem mồng gà để nhận biết chiến kê đá hay dở chỉ chiếm một phần nhỏ. Hầu hết các kê sư luôn đánh giá thông qua tướng tá, hình dáng, cách di chuyển, tiếng gáy, tần suất đập cánh khi thả gà ở độ cao nhất định cũng như tư thế tiếp đất để thả xuống,…

Điều đó đồng nghĩa với việc, mỗi kê sư sẽ có một cách kiểm tra riêng, nhận biết gà đá hay dở. Vậy bài nên viết tổng hợp các loại mồng gà này cũng chung mục đích là trang bị cho các kê sư những kiến thức và thông tin nhất định.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xem Tướng Các Loại Mồng Gà Chọi Biết Giống Gà Chọi Hay trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!