Xu Hướng 6/2023 # Xây Dựng Htx Sản Xuất Và Tiêu Thụ Gà Tre Tân Yên # Top 12 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Xây Dựng Htx Sản Xuất Và Tiêu Thụ Gà Tre Tân Yên # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Xây Dựng Htx Sản Xuất Và Tiêu Thụ Gà Tre Tân Yên được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

HTX Sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên thành lập gần 1 năm với 7 thành viên tham gia sản xuất, bên cạnh việc hỗ trợ nhau về kiến thức, kỹ thuật, con giống. Việc tham gia HTX đã giúp các hộ chăn nuôi nâng cao ý thức chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh.

Ảnh: Mô hình nuôi gà tre của gia đình ông Nguyễn Đình Tấn

Từ chỗ chăn nuôi tự phát, việc trở thành thành viên của HTX Sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên giúp ông Nguyễn Đình Tấn, thôn Hòa Làng, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên yên tâm chăn nuôi. Hiện tại, đàn gà 300 con của gia đình ông đang phát triển rất tốt. Trung bình mỗi năm ông nuôi từ 3 – 4 lứa, cung cấp chủ yếu cho các quán ăn, nhà hàng khu vực phía Bắc. Ông Tấn cho biết: Gà tre nuôi khá hoang dã, giống khỏe, ít bệnh, thương phẩm tốt, hiệu quả cao hơn. Giá trung bình mỗi con từ 80 – 90 nghìn/con nên chị rất hài lòng. Với tổng đàn như hiện tại, trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu về trên 100 triệu đồng.

Còn với một số hộ chăn nuôi mới, chỉ khi là thành viên của HTX bài toán về kỹ thuật chăn nuôi, thị trường tiêu thụ mới được giải quyết. Chị Trần Thị Xiêm thôn Phúc Lễ, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên cũng đầu tư nuôi gần 2000 con gà tre thương phẩm. Chi Xiêm cũng cho biết: Tham gia vào thành viên của HTX rất thuận lợi, được cung cấp con giống, tư vấn về kỹ thuật chăn nuôi, liên hệ bao tiêu sản phẩm.

Việc nông dân chủ động liên kết thành lập HTX góp phần giảm thiểu tính rủi ro, tăng lợi nhuận và mở rộng quy mô chăn nuôi. Các thành viên có điều kiện lựa chọn con giống chất lượng, thức ăn chăn nuôi phù hợp, nâng cao chất lượng gà thương phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây cơ sở để HTX cùng các hộ thành viên phát triển bền vững.

Chị Trần Thị Mỵ – Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên cho biết: Thời gian tới HTX sẽ mở rộng quy mô sản xuất và xây dựng mô hình chuỗi từ sản xuất đến chế biến sản phẩm, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, tiếp cận với các siêu thị, nhà hàng để hạn chế khâu trung gian, nâng cao hiệu quả kinh tế mức tối đa cho các hộ thành viên./.

Ngọc Hân

Thụ Thai Và Chu Kỳ Sinh Sản

Nhận thức về khả năng sinh sản – nghĩa là có kiến thức về chu kỳ sinh sản hay chu kỳ rụng trứng của chính mình – có thể giúp vợ chồng bạn thụ thai nhanh và dễ dàng hơn.

Thụ thai được một em bé phải dựa trên rất nhiều yếu tố và sự kiện phức tạp cùng kết hợp đúng vào thời kỳ rụng trứng.

Các chuyên gia y tế thường nhìn vào chu kỳ sinh sản hay chu kỳ rụng trứng của phụ nữ, bắt đầu bằng lúc có chu kỳ kinh nguyệt – ngày số 1, cũng là ngày đầu tiên bạn ra máu.

Mỗi tháng, tuyến yên của bạn sẽ giải phóng một loại hoóc môn giúp cho tử cung dày thêm, tạo một lớp đệm trên niêm mạc (sẽ gây ra kinh nguyệt). Khi hàm lượng hoóc môn tăng lên, chúng sẽ kích thích nang buồng trứng của bạn phình ra và giải phóng một trứng – đây gọi là chu kỳ rụng trứng. Trứng di chuyển lên ống dẫn trứng và đợi để được thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh, bạn sẽ phải đợi thêm 14 ngày nữa để có thể canh được kỳ rụng trứng kế tiếp và lại có khả năng có thai.

Đó là chu kỳ sinh sản của một phụ nữ.

Nhận thức về chu kỳ sinh sản chính là xác nhận được đúng các mốc thời điểm trong chu kỳ sinh sản của mình và giao hợp đúng lúc để bạn dễ dàng có thai nhất.

Tại sao hiểu về chu kỳ sinh sản sẽ giúp bạn có thai?

Một nghiên cứu năm 1994 do Weinberg và Wilcox tiến hành, theo dõi cơ hội thụ tinh ở các cặp đôi có dự định có thai. Kết quả cho thấy sự thụ thai chỉ xảy ra nếu vợ chồng giao hợp trong giai đoạn 6 ngày cuối cùng của kỳ kinh.

Khả năng thụ thai giảm xuống đến mức 0 trong vòng 24 giờ sau khi kết thúc ngày rụng trứng.

Tuy nhiên, việc hiểu về chu kỳ sinh sản của bạn không chỉ là hiểu biết về sinh lý, về cấu trúc giải phẫu cơ thể mà còn là việc bạn sẽ dự đoán được thời gian trong chu kỳ của mình.

Trong thực tế, nhiều nhiên cứu đã cho thấy khi cặp đôi biết cách kết hợp nhiều dấu hiệu để xác định đúng thời gian thích hợp để thụ tinh (gồm quan sát dịch nhờn âm đạo, theo dõi nhiệt độ cơ bản, kiểm tra vị trí cổ tử cung, tính toán chu kỳ và đo lượng hoóc môn trong nước tiểu và nước bọt), cơ hội để bạn xác định đúng thời điểm để thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều. Nhiều cặp đôi đã thành công khi áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con này.

Thay đổi trong chu kỳ sinh sản của bạn: Mang thai giống như đạt được một mục tiêu di động.

Chu kỳ sinh sản của phụ nữ sẽ thay đổi mà chẳng có báo trước gì.

Và khi giai đoạn tốt nhất để thụ thai trong chu kỳ sinh sản thường gói gọn trong khoảng thời gian 6 ngày, bắt đầu từ 5 ngày trước khi rụng trứng, cơ hội thụ tinh sẽ càng lúc càng cao hơn về các ngày cuối trong khoảng thời gian này.

Một nghiên cứu lớn tại Mỹ thực hiện trên 220 thân thể phụ nữ vào năm 2000 cho thấy chỉ có khoảng 30% phụ nữ có thời điểm thụ thai tốt nhất kéo dài từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 17 của chu kỳ, đó là giai đoạn được xác định dựa trên các tiêu chuẩn y tế cơ bản dựa trên chu kỳ kinh nguyệt.

Trong thực tế, hầu hết phụ nữ có giai đoạn tốt nhất để sinh nở sớm hơn trong chu kỳ, một số phụ nữ khác lại có chu kỳ này trễ hơn.

Các chuyên gia kết luận: “Phụ nữ nên được biết rằng thời điểm tốt nhất để thụ tinh thường rất khó dự đoán chính xác, ngay cả khi chu kỳ của họ rất đều đặn”.

Nghiên cứu trên cho thấy ngày rụng trứng thường xảy ra sớm nhất vào ngày thứ 8 của chu kỳ sinh sản, và muộn nhất là ngày thứ 60 của chu kỳ sinh sản.

Làm sao tận dụng tốt nhất chu kỳ sinh sản?

Nếu bạn hiểu rõ ràng chu kỳ sinh sản của mình, bạn sẽ thay đổi từ tháng này qua tháng khác, nhưng nếu bạn theo dõi 2 hoặc nhiều dấu hiện sinh sản, bạn sẽ có cơ hội có thai nhiều hơn.

Hãy sử dụng nhiều phương pháp dự đoán chu kỳ rụng trứng cùng lúc và những phương pháp quan sát chu kỳ sinh sản là cách tốt nhất để bạn hiểu cơ thể mình và tăng thêm cơ hội có thai.

Fran Molloy, nhà báo và là mẹ của 4 đứa con.

Tiền Giang: Phát Triển Vùng Nguyên Liệu Nông, Thủy Sản Gắn Với Chế Biến Và Tiêu Thụ

Ông Nguyễn Đình Thông, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua, Tiền Giang và TP Hồ Chí Minh đã có Chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội theo hướng liên kết vùng; trong đó, chú trọng phát triển vùng nguyên liệu nông – thủy sản gắn với chế biến và tiêu thụ theo hợp đồng, nông dân hưởng lợi.

Trong khuôn khổ hợp tác, Tiền Giang đã xây dựng được 6 chuỗi cung cấp nông thủy sản theo qui trình an toàn, được các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh hợp đồng bao tiêu với giá ổn định, nông dân an tâm đẩy mạnh sản xuất. Kinh tế hộ do vậy cải thiện, đời sống nhân dân được nâng cao.

Cụ thể, toàn tỉnh có 20 ha sản phẩm rau VietGAP tại các HTX rau an toàn Gò Công, THT rau an toàn Tân Đông (thị xã Gò Công); Tổ hợp tác rau an toàn Thạnh Hòa (Gò Công Tây) được tiêu thụ ổn định bởi các doanh nghiệp và các bếp ăn tập thể tại Tp Hồ Chí Minh như: Công ty Lực Điền, Coop Mart, hệ thống siêu thụ Metro,..

Tỉnh cũng đã xây dựng hai cơ sở chăn nuôi gà thịt qui mô lớn, khoảng 7.000 con/cơ sở đạt chứng nhận VietGAP là HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công và HTX gà tre Hương Việt đã được Công ty TNHH San Hà tại TP Hồ Chí Minh hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Ngoài ra, các sản phẩm cá điêu hồng lồng bè – thế mạnh của vùng nuôi thủy sản trên sông Tiền (Tiền Giang) được các thương lái chợ thủy sản đầu mối Bình Điền (TP Hồ Chí Minh) tiêu thụ ổn định.

Ông Nguyễn Quốc Kiệt, Giám đốc HTX Chăn nuôi – thủy sản Gò Công cho biết, nhiều năm nay, HTX được Công ty San Hà, Công ty Phạm Tôn ở TP Hồ Chí Minh hợp đồng bao tiêu bình quân 7.000 con gà ta Gò Công thịt mỗi ngày.

Nhờ vậy, xã viên an tâm phát triển chăn nuôi gà ta theo mô hình VietGAP. HTX Chăn nuôi – thủy sản Gò Công cũng là đơn vị đầu tiên tổ chức chăn nuôi theo qui trình VietGAP và sản xuất theo chuỗi giá trị trên cơ sở liên kết giữa HTX với các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thanh Tòng, xã viên hợp tác xã Gò Công, cư ngụ tại ấp Kênh Trên, xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông làm chuồng trại chăn nuôi qui mô 8.000 con gà ta theo mô hình VietGAP. Mỗi năm ông xuất chuồng 4 lứa gà, thu lãi ròng khoảng 400 triệu đồng.

Ông Tòng cho biết, từ khi vào HTX, chăn nuôi theo qui trình VietGAP và chuỗi giá trị mà HTX đưa ra, được bao tiêu sản phẩm với giá ổn định, gia đình ông đã giàu có lên.

Tiền Giang có lợi thế về sản xuất nông nghiệp với những vật nuôi, cây trồng đa dạng, giá trị kinh tế cao. TP Hồ Chí Minh lợi thế về thị trường tiêu thụ nông – hải sản rộng lớn với nhu cầu cao.

Đón trước thời cơ và triển vọng, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Tiền Giang đang nỗ lực phát triển sản xuất theo hướng GAP, hình thành các vùng chuyên canh rộng lớn nhằm tạo nguồn cung nông sản an toàn, truy xuất nguồn gốc, chất lượng cao và ổn định đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước cũng như xuất khẩu mà thị trường TP Hồ Chí Minh được coi là trọng tâm.

Theo Baotintuc.vn

Diễn Đàn Xây Dựng Thương Hiệu Việt

Nuôi gà thả vườn, gà công nghiệp, vịt siêu thịt liên tục thất bại; nhưng từ vài chục con gà sao làm kiểng, anh Hai Lực (Tiền Giang) đã làm giàu nhanh chóng.

Năm 1994, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh Trần Văn Lực, ngụ ấp Bình Ninh, xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), mưu sinh bằng việc nuôi gà thả vườn rồi gà công nghiệp, nhưng liên tiếp thất bại. Khi dịch cúm gia cầm xảy ra cuối năm 2003, dù trại gà của anh không bị bệnh nhưng vì các đại lý cắt nguồn thức ăn, anh phải bán tháo đàn gà 1.000 con đang đẻ trứng. Tạm ngưng một thời gian, anh chuyển sang nuôi vịt siêu thịt nhưng dịch cúm gia cầm cứ tái đi, tái lại nên anh tiếp tục thất bại. Sau vịt, anh chuyển sang nuôi heo thì gặp dịch lở mồm, long móng. Lúc này anh ôm nợ gần 300 triệu đồng.

Giữa lúc khó khăn, anh phát hiện ra đàn gà sao 30 con mà anh mua về làm kiểng không hề hấn gì, trong khi gà công nghiệp lại dễ bị lây nhiễm H5N1. Vậy là anh quyết định chuyển sang nuôi gà sao. Theo anh, so với gà công nghiệp thì gà sao dễ nuôi, điều kiện chuồng trại đơn giản, ít bị dịch bệnh. Gà sao nuôi thả vườn hay nuôi bán công nghiệp đều được, sử dụng thức ăn nuôi gà công nghiệp. Gà thịt từ 75 – 80 ngày sẽ cho trọng lượng từ 1 – 1,2 kg; nếu nuôi lấy trứng thì khoảng 6 tháng gà đẻ (gà sao chỉ đẻ trong mùa mưa).

Thời gian đầu khi chưa có thị trường tiêu thụ, hằng tuần anh Lực phải dùng xe gắn máy chở gà sao lên chúng tôi gõ cửa từng nhà hàng để chào bán. Một số nhà hàng thận trọng mua vài con chế biến bán thử. Đợt đầu anh bán được giá 60.000 đồng/con (chừng 1 kg), trong khi cùng lúc một con gà tàu 1,5 kg chỉ bán được khoảng 30.000 đồng. Chỉ bán được vài đợt thì hết gà, trong khi các nhà hàng gọi điện thoại đặt hàng liên tục. Thế là anh lấy ngắn nuôi dài, từng bước nhân đàn gà lên và từ từ mở rộng chuồng trại. Đến năm 2006 anh nuôi được 300 con gà đẻ. Năm 2007 nâng lên khoảng 1.000 con và từ năm 2008 đến nay đàn gà đẻ của anh đạt 3.000 con, không kể gà thịt, gà hậu bị, nhưng vẫn không đủ giống cung cấp cho người nuôi trong cả nước.

Hiện anh Lực đã xây dựng được các đại lý tiêu thụ gà sao tại Nha Trang, Bảo Lộc, Cần Thơ, Long Xuyên và một trại nuôi ở huyện Bình Chánh (TP.HCM). Trung bình mỗi tháng anh bán ra khoảng 5.000 con gà giống và 1.000 gà thịt. Theo anh Lực, vì gốc là gà rừng nên thịt gà sao (còn gọi là sao trĩ) rất ngon, có mùi thơm đặc trưng, thịt dai, ít mỡ, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay giá bán một con gà sao nướng tại các nhà hàng khoảng chừng 250.000 đồng. Gà thịt thì giá trung bình khoảng 100.000 đồng một con (chừng 1 kg). Riêng gà hậu bị (90 ngày tuổi) giá gấp đôi, khoảng 200.000 đồng một con. Một trứng gà sao hiện bán được 10.000 đồng, nếu ấp nở thì bán 35.000 đồng một con… Nhờ nuôi gà sao mà anh Lực đã trả được hết nợ nần, thu nhập trung bình mỗi tháng khoảng 50 triệu đồng và anh đang cất lại nhà với chi phí khoảng 700 triệu đồng.

Anh Lực rất tự hào là người đầu tiên ở Tiền Giang và cũng là trong cả nước nuôi gà sao với quy mô lớn thành công, được Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT đặt vấn đề bảo tồn gien giống gà sao địa phương. Ngày 22.4.2009, anh Lực đã được Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng phát triển thương hiệu Việt (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật VN) cấp chứng nhận thương hiệu “Gà sao Hai Lực”. Ngoài việc mở rộng chuồng trại và nâng quy mô nuôi gà thịt, anh Lực cho biết sẽ đầu tư xây dựng dây chuyền giết mổ, đông lạnh và đóng bao bì để đưa thịt gà sao vào tiêu thụ tại các siêu thị.

quocdung – cap nhat

Cập nhật thông tin chi tiết về Xây Dựng Htx Sản Xuất Và Tiêu Thụ Gà Tre Tân Yên trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!