Xu Hướng 1/2023 # Xã Thạnh Nhựt Phát Triển Bền Vững Mô Hình Nuôi Gà Tre # Top 2 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Xã Thạnh Nhựt Phát Triển Bền Vững Mô Hình Nuôi Gà Tre # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Xã Thạnh Nhựt Phát Triển Bền Vững Mô Hình Nuôi Gà Tre được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Và thị trường gà tre đang là một thị trường hấpdẫn để nông dân chủ động phát triển chăn nuôi nông hộ đến trang trại. Vì các sảnphẩm từ gà tre ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường, nhu cầu thịt gà trengày càng tăng theo từng năm do thành phầndinh dưỡng trong thịt cao và trọng lượng gà phù hợp khẩu phần ăn cho một giađình (3 người) và quan trọng nhất là hiệu quả kinh tế từ gà tre mang lại chongười nuôi.

Năm 2016, gà tre bắt đầu du nhập vào huyện GòCông Tây tại xã Thạnh Nhựt với quy mô nhỏ lẻ nhưng hiệu quả kinh tế cao với giábán từ 85.000- 90.000 đồng/ kg, lợi nhuận từ 25 triệu đến 29 triệu đồng /1.000con gà tre. Gà tre dần phát triển về số lượng và khẳng định vị trí trong phát triển chăn nuôi tạixã Thạnh Nhựt nói chung và huyện Gò CôngTây nói riêng.

Đến nay, xã Thạnh Nhựt có khoảng 300.000 con gàtre với 40 hộ nuôi tập trung nhiều nhất là ấp Bình Trung và rải lác một số hộ tạiấp Thạnh Lạc Đông của xã. Quy mô nuôi từ2.000 – 15.000 con/ hộ. Thu nhập bình quân một hộ thấp nhất từ khoảng 200 triệu đồng – 1 tỷ đồng/ năm tuy theo quy mô con trên một hộnuôi gà tre.

Cùng với sự phát triển mạnh của gà tre thì tổ dịchvụ gà tre hình thành và bắt đầu liên kết nông hộ hỗ trợ đầu vào, tiêu thụ sản phẩm đầu ra chongười nuôi tạo ra một thị trường ổn định lâu dài giúp cho người nuôi tiếp cậnđược nguồn giống tốt , kỹ thuật nuôi, vốn trong phát triển chuồng trại, yên tâmtrong chăn nuôi gà.

Tổ dịch vụ gà tre gồm có nhân viên kỹ thuật, Lòấp trứng, đại lý thức ăn, thương lái. Đối với hộ mới bắt đầu nuôi sẽ được nhân viên kỹ thuật tư vấn thiết kếchuồng nuôi, hướng dẫn chăm sóc gà theo từng giai đoạn , đến thời điểm tiêmphòng hoặc cắt mỏ tổ sẽ cử thành viên xuống làm với tiền công là 200.000 đồng/1.000con gà tre. Ngoài ra, những hộ không vốn đầu tư chuồng trại chăn nuôi tổ dịch vụ sẽ hỗ trợ 20 triệu đồng, cung cấp thứcăn – thuốc đến khi bán gà mới thu lại.

Thông thường,chi phí đầu tư cho 1.000 con gà/ lứagà 3 tháng vào khoảng 43 triệu đồng. Sau3 tháng nuôi thu lại 72 triệu đồng lãi 29 triệu đồng, bình quân 3 lứa gà/năm. Hiệnnay, hộ mới bắt đầu nuôi thường ở quy môđàn 2.000 con để thuận tiện cho việcchăm sóc gà, tiết kiệm được chi phí vaccin, thuốc thú y.

Ngoài hiệu quả kinh tế cao thì mô hình nuôi gàtre còn tạo ra nguồn dinh dưỡng hữu cơ ( phân gà) rất tốt cho cây trồng và giảmthiểu ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi gà. Sau một lứa gà, phân gà được thu gomlại bán với giá từ 10.000-12.000 đồng/ bao được các nhà vườn mua về ủ với nấm Trichoderma khoảng 20 ngày thì bón cho cây thanh long, bưởi, dừa… giúp câytăng nuất và chất lượng trái, giảm chi phí phân bón hóa học tăng hiệu quả kinhtế cho nhà vườn.

Cụ thể là hộ ông Nguyễn Văn Trúc ngụ ấp BìnhTrung xã Thạnh Nhựt là một người kỳ cựu với con gà tre. Ông bắt đầu nuôi từ năm2016 đến nay đàn gà của ông trên 10.000 con mỗi năm ông thu lãi ngoài 800 triệuđồng từ con gà tre mang lại.Bên cạnh đónhiều hộ nuôi rất thành công như ông Trần Văn Ba, ông Đặng văn Trì, ông TrầnCông Thắng ngụ ấp Bình Trung.

Từ hiệuquả đó, nhiều hộ bắt đầu đầu tư chuồngtrại tận dụng chuồng heo cũ hoặc chuồngbò để nuôi gà. Đối với chuồng heo trống thì hộ tiến hành cúm gà ở giai đoạn từ 0-21 ngày tuổi rất tốt vì nógiữ nhiệt độ cho gà phát triển. Đối vớichuồng bò hộ cải tạo thành sân chơi cho gà trưởng thành.

Theo các hộ nuôi gà cho biết gà tre rất dễ nuôi do có sức đề kháng cao hơn các con gà khác. Để nuôi thành công thì người nuôi phải duy trìđược đầu con trên đàn ,tuân thủ nghiêm ngặt việctiêm chủng phòng bệnh cho đàn gà , vệ sinh thức ăn thức uống thường xuyên 3 lần/ngày, bổ sung đầy đủ vitamin khoáng chất cho gà theo từng giai đoạn và trướckhi xuất chuồng thì chuyển cho ăn thức ăn ướt nhằm giúp gà hấp thu tốt và đạttrọng lượng từ 800g/ con trở lên”.

Có thểthấy mô hình nuôi gà tre tại xã Thạnh Nhựt là một mô hình phát triển bền vững có sự liên kết chặt chẻ từ đầu vào và đầu ra sảnphẩm tạo nên một môi trường chăn nuôi ổn định và là điểm đến tham quan hỏi học chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi gà tre tại huyện Gò CôngTây./.

Ánh Tuyết -Trạm Khuyến nông Gò Công Tây

Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Gà Chọi Lai

(QBĐT) – Gà chọi lai có chất lượng thịt ngon và giá trị kinh tế cao. Nhờ đầu tư phát triển với quy mô trên 5.000 con gà chọi lai thương phẩm, mỗi năm, gia đình anh Phạm Văn Việt ở xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy đã có nguồn thu nhập cao.

Trước đây, vợ chồng anh Việt làm thuê tại trang trại gà của họ hàng. Sau một thời gian, tích lũy được một ít vốn và kinh nghiệm, vợ chồng anh quyết định phát triển chăn nuôi. Ban đầu, chưa có nhiều vốn, anh mua 200 con gà giống chọi lai về nuôi. Nhờ có kỹ thuật chăn nuôi, nên đàn gà phát triển tốt, tăng trọng nhanh, mang về nguồn thu đáng kể.

Mô hình nuôi gà chọi lai của anh Phạm Văn Việt cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Để tăng đàn, gia đình anh đã đầu tư xây dựng thêm chuồng trại kiên cố trên diện tích gần 1 mẫu vườn tạp. Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà chọi cho hiệu quả cao, anh Việt cho biết, khi chọn giống gà, phải chú ý chọn con khỏe, nhanh nhẹn, bộ lông mượt, cần tiêm vắc xin phòng bệnh lúc gà còn nhỏ và thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Ngoài ra, cần bảo đảm cho gà ăn theo từng giai đoạn phát triển, chú trọng nguồn nước uống và giữ ấm thân nhiệt.

Anh Việt còn sử dụng đệm lót nền bằng trấu để vừa hạn chế được dịch bệnh cho đàn gà, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần giảm thất thu trong chăn nuôi. Nhờ chú trọng kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh cho đàn gà, nên các lứa gà của gia đình anh đều phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hơn 3 năm phát triển chăn nuôi gà chọi lai theo hình thức gối vụ, bình quân một năm, anh nuôi khoảng 5.000 con, xuất bán từ 4 – 5 lứa gà thương phẩm. Gà chọi lai được chăm sóc bằng quy trình “sạch”, thức ăn chủ yếu là các loại cám ngô, lúa, chuối, rau…, nên thịt gà săn chắc, ngon, được thị trường ưa chuộng.

Với giá bán gà chọi lai khoảng 100.000 đồng/kg, mỗi năm, gia đình anh thu lãi trên 120 triệu đồng/năm. Mô hình nuôi gà chọi lai của gia đình Phạm Văn Việt không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần đa dạng hóa vật nuôi ở địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho người dân trên địa bàn.

Mô Hình Nuôi Gà Tre Đá

Gà tre nuôi trong lồng úm (Ảnh: chúng tôi

Chuồng gà phải đặt nơi khô ráo, thoáng mát. Nên xây chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để đảm bảo mát mẻ vào mùa hạ, ấm áp vào mùa đông. Diện tích đủ rộng cho gà đá thường xuyên hoạt động và thuận tiện cho quá trình dọn dẹp vệ sinh.

Tùy vào điều kiện diện tích, số lượng gà đá mà lựa chọn chuồng nuôi hợp lý, không phát sinh quá nhiều chi phí:

Lồng bội: nuôi nhốt mỗi con một lồng, lồng phải chắc chắn, rộng khoảng 1,2m. Ưu điểm là chi phí ít, tuy nhiên cách nuôi này khá tù túng cho gà, không nên sử dụng lâu dài, gà ít được vận động ảnh hưởng đến khả năng đá cũng như độ chuẩn xác của những cú ra đòn. Nuôi nhốt bằng bội nên kết hợp với sân thả cho gà đá luyện tập và vận động thường xuyên.

Xây xi măng kiên cố: tùy vào số lượng gà đá mà xây diện tích chuồng lớn hay nhỏ, nhưng phải đảm bảo có lối đi để làm vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Có ít nhất một mặt thông thoáng, không để hai con gà đá chạm mỏ nhau, gà có thể tự do đi lại, vỗ cánh. Nền chuồng không được quá cứng, có thể rải cát, vỏ trấu để không làm tổn thương chân đá của gà.

Phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên, dọn dẹp phân chuồng và các chất độn chuồng, không để ký sinh trùng, ruồi nhặng, dịch bệnh có khả năng lây lan. Thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại ít nhất hai tháng một lần.

2. Cách chọn giống gà tre đá tốt

Điều quan trọng nhất để có một con gà chọi “bách chiến, bách thắng” chính là nguồn gốc giống phải chuẩn tông dòng. Đảm bảo gà mẹ (khả năng di truyền các đặc tính cho con là khoảng 70%) là một giống gà chiến, khỏe mạnh, gan lì, hung dữ, có sức chịu đòn bền. Gà trống để đúc giống cũng là một con gà đá thiện chiến, săn chắc, dáng đẹp, có bộ cựa sắt cứng cáp.

Gần đây, một số giống gà ngoại lai rất được ưa chuộng như gà tre Thái, gà tre Mỹ nhưng tỉ lệ thành công không cao vì khác biệt về môi trường, khí hậu cũng như cách nuôi gà tre Thái cũng phải chăm chút hơn rất nhiều.

Gà con được chọn làm giống phải khỏe mạnh, chân linh hoạt, mắt sáng, không bị dị tật.

3.Quy trình chăm sóc gà tre đá đúng chuẩn

Gà đá cựa sắt (Ảnh: facebook)

Gà đá mới nở sau một ngày mới cho rời khỏi ổ. Sau khi xuống ổ, cho gà con uống nước trước, sau đó cho ăn một lượng vừa phải, không nên quá nhiều.

Cách nuôi gà đá theo từng thời kỳ phát triển là khác nhau:

Gà từ 1 đến 5 tháng tuổi: cung cấp thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển, kèm cho uống thuốc phòng bệnh đầy đủ, cho gà vận động, tắm nắng thường xuyên.

Giai goạn gà đá từ 5 đến 7 tháng tuổi: đây là giai đoạn gà trưởng thành, cần đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ, không nên cho gà đá đạp mái nhiều, ảnh hưởng nhiều đến sức đá.

Gà 7-8 tháng tuổi, có thể xuất chuồng, để đưa vào giai đoạn tập luyện và cho đá giao lưu để làm quen.

Khi gà đến giai đoạn trưởng thành, chủ trại gà phải huấn luyện gà những kĩ thuật cơ bản mới bán được giá cao hơn. Do đó, những người nuôi gà thường có kinh nghiệm lâu năm, tích lũy cho mình những bí quyết về cách nuôi gà tre chuẩn bị đá, cách nuôi gà mau sung và cách nuôi gà tre có lực để thu hút khách hàng.

Lưu ý quan trọng trong cách nuôi gà đá cựa sắt là phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn so với gà tre lấy thịt. Khẩu phần ăn thường là: thóc lúa chắc hạt, rau xanh, một số loại động vật làm mồi như giun đất, dế, cá chép, lươn,…cùng một số phụ gia như tỏi, gừng. Thường xuyên cung cấp thêm các chất vitamin, khoáng chất và các chất điện giải.

Mô hình nuôi gà tre đá thu được lợi nhuận rất cao, tuy nhiên rủi ro cũng lớn. Nên những người tham gia vào mô hình này phải đầu tư chi phí lớn, bỏ nhiều công sức. Để nuôi được một con gà đá cựa sắt giỏi đòi hỏi phải lĩnh hội nhiều kinh nghiệm, thường xuyên cập nhật kiến thức mới, vì sự thành công hay thất bại phụ thuộc rất lớn vào tay nghề giỏi.

Lệ Thủy: Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Gà Chọi Lai

Gà chọi lai có chất lượng thịt ngon và giá trị kinh tế cao. Nhờ đầu tư phát triển với quy mô trên 5.000 con gà chọi lai thương phẩm, mỗi năm, gia đình anh Phạm Văn Việt ở xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy đã có nguồn thu nhập cao.

Trước đây, vợ chồng anh Việt làm thuê tại trang trại gà của họ hàng. Sau một thời gian, tích lũy được một ít vốn và kinh nghiệm, vợ chồng anh quyết định phát triển chăn nuôi. Ban đầu, chưa có nhiều vốn, anh mua 200 con gà giống chọi lai về nuôi. Nhờ có kỹ thuật chăn nuôi, nên đàn gà phát triển tốt, tăng trọng nhanh, mang về nguồn thu đáng kể.

Để tăng đàn, gia đình anh đã đầu tư xây dựng thêm chuồng trại kiên cố trên diện tích gần 1 mẫu vườn tạp. Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà chọi cho hiệu quả cao, anh Việt cho biết, khi chọn giống gà, phải chú ý chọn con khỏe, nhanh nhẹn, bộ lông mượt, cần tiêm vắc xin phòng bệnh lúc gà còn nhỏ và thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Ngoài ra, cần bảo đảm cho gà ăn theo từng giai đoạn phát triển, chú trọng nguồn nước uống và giữ ấm thân nhiệt.

Anh Việt còn sử dụng đệm lót nền bằng trấu để vừa hạn chế được dịch bệnh cho đàn gà, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần giảm thất thu trong chăn nuôi. Nhờ chú trọng kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh cho đàn gà, nên các lứa gà của gia đình anh đều phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hơn 3 năm phát triển chăn nuôi gà chọi lai theo hình thức gối vụ, bình quân một năm, anh nuôi khoảng 5.000 con, xuất bán từ 4 – 5 lứa gà thương phẩm. Gà chọi lai được chăm sóc bằng quy trình “sạch”, thức ăn chủ yếu là các loại cám ngô, lúa, chuối, rau…, nên thịt gà săn chắc, ngon, được thị trường ưa chuộng.

Với giá bán gà chọi lai khoảng 100.000 đồng/kg, mỗi năm, gia đình anh thu lãi trên 120 triệu đồng/năm. Mô hình nuôi gà chọi lai của gia đình Phạm Văn Việt không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần đa dạng hóa vật nuôi ở địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho người dân trên địa bàn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xã Thạnh Nhựt Phát Triển Bền Vững Mô Hình Nuôi Gà Tre trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!