Xu Hướng 6/2023 # (Vietnamese) 7 Giống Gà Quý Hiếm Tại Việt Nam – Welcome To Sakan Vietnam Website # Top 11 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # (Vietnamese) 7 Giống Gà Quý Hiếm Tại Việt Nam – Welcome To Sakan Vietnam Website # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết (Vietnamese) 7 Giống Gà Quý Hiếm Tại Việt Nam – Welcome To Sakan Vietnam Website được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việt Nam có những giống gà độc đáo, nổi tiếng trong lịch sử, như những sản vật tiến vua. Việc phát triển các hình thức nuôi gà đã được nhiều người lựa chọn, không chỉ là sản vật mà còn giúp phát triển kinh tế.

Gà ri

Gà ri có hình dáng bé nhỏ, có thể chăn thả tự nhiên. Gà thay lông vào mùa hè thu, 2 tháng, tốc độ mọc lông nhanh, chịu đựng giá lạnh tốt hơn các giống gà khác. Gà ri thịt thơm ngon, dễ tiêu hóa. Gà mái có màu lông không đồng nhất, vàng rơm, vàng đất, có đốm đen ở cổ, đuôi và đầu cánh. Sau một năm, gà mái nặng 1,2 – 1,4 kg. Gà mái 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ. Sức đẻ năm đầu 100 – 110 trứng, trứng nặng 40 – 45 g, vỏ màu trắng. Gà đẻ theo từng đợt 15 – 20 trứng, nghỉ đẻ và đòi ấp, nuôi con khéo. Một năm tuổi gà trống nặng 1,5 – 2 kg. Đây là giống gà địa phương có từ lâu đời tại Việt Nam và được nuôi phổ biến ở khắp mọi miền đất nước; trong đó, phổ biến nhiều nhất ở vùng trung du miền núi phía Bắc và Nam Trung bộ…

Gà Đông Tảo

Gà có xuất xứ từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Đây là giống gà đặc hữu, quý hiếm của Việt Nam. Gà có cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái), đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh như hai con trai úp, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, chân to sần sùi như chân voi. Gà đòi hỏi kỳ công chăm sóc và khó nuôi. Gà càng già càng quý, thịt thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Bộ da rất dày, có thể nặng tới vài lạng. Gà được xem là quý hiếm và đắt tiền bởi việc duy trì giống không dễ dàng. Những con gà mái đẻ trứng xong thường dùng chân voi để đạp vỡ trứng nên người nuôi lấy được trứng của chúng rất khó. Những người lùng mua giống gà quý này từ ngoài Bắc đem vào Củ Chi, TP Hồ Chí Minh để nhân giống, nuôi thương phẩm.

Gà Hồ

Gà mía

Có nguồn gốc ở xã Phùng Hưng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), gà mía mình ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía, gà mái màu nâu xám hoặc vàng. Thịt gà mía có mùi thơm, da giòn, mỡ dưới da ít, sức khỏe tốt, thích hợp trong điều kiện chăn nuôi thả vườn nhưng tuổi đẻ muộn, sản lượng trứng thấp. Lúc còn nhỏ, da gà mía có màu đỏ au, khi có trọng lượng khoảng 2 kg trở lên da gà bắt đầu chuyển sang màu vàng. Khi trưởng thành, gà trống nặng 5 – 6 kg, gà mái nặng 2,7 – 3,2 kg. Gà mía được nuôi thả vườn và ăn cả thức ăn xanh (rau, củ, quả…), thóc, cám gạo, ngô nghiền, các loại khoáng, vitamin… nên bảo đảm khỏe mạnh và thịt ngon. Hiện nay gà mía được nuôi theo hướng thịt và ở một số vùng như TP Hồ Chí Minh, Bình Định, chủ yếu để lai với một số giống gà nội và nhập nội khác tạo gà lai nuôi thịt.

Gà tàu vàng

Có nguồn gốc chủ yếu ở phía Nam như: Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, Bình Dương… Lông màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ. Gà có sức đề kháng cao, thích ứng với mọi điều kiện chăn thả địa phương. Thịt rắn chắc, thơm ngon. Thích hợp với nuôi thả vườn. Thời gian đạt trọng lượng thịt là 6 tháng. Sản lượng trứng bình quân (60 – 70 trứng/năm). Gà mái 6 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng, gà mái có đặc tính thích ấp, nuôi con giỏi. Gà hiện rất được ưa chuộng vì chất lượng thịt cao, dễ nuôi.

Gà ác

Được nuôi nhiều ở các tỉnh ĐBSCL và miền Đông Nam bộ, gà ác có tầm vóc nhỏ, lông xước màu trắng tuyền; da, thịt, xương, mỏ và chân đều đen. Gà trống có mào cờ đỏ thẫm, gà mái mào cờ nhưng nhỏ và đỏ nhạt, tích màu xanh. Chân có lông và 5 ngón, nhưng cũng có một số con không có lông chân hoặc chân chỉ có 4 ngón. Gà ác có sức sống rất cao. Tỷ lệ nuôi sống từ 1 ngày tuổi đến 56 ngày tuổi trung bình đạt 95 – 98%, cá biệt có đàn đạt 100%. Trọng lượng trưởng thành con mái: 0,5 – 0,6 kg, con trống: 0,7 – 0,8 kg. Gà mái đẻ 1 – 2 trứng/ lứa, sản lượng trứng 70 – 80 quả/năm. Gà ác để làm thuốc hay chế biến như một món ăn đặc sản. Hiện nay giống gà này bị tạp pha với một số giống khác như: Gà ri, gà tàu vàng, gà tre…

Gà tre

Giống gà này phổ biến tại khu vực miền Nam, đặc biệt là Tây Nam bộ. Gà tre có vóc dáng gần giống với gà rừng, nhưng thấp và nhỏ hơn, trọng lượng tối đa đạt mức 0,7 – 0,8 kg/con (gà trống) và 0,6 – 0,7 kg/con (gà mái). Khả năng miễn dịch của gà tre khá cao nên rất ít bị bệnh tật. Gà được chọn làm cảnh thường là gà trống bởi hình dáng đẹp. Lông gà có màu sắc khá đa dạng, đen, trắng, hoa mơ, tía… Thức ăn chủ yếu là thóc, cám ngô, cám gạo, thường xuyên thêm các loại rau xanh. Nuôi gà tre có thể tận dụng những khoảng trống trong nhà như góc sân, mái hiên… Chỉ cần có một chiếc chuồng gỗ, bao lưới thép mắt cáo nhỏ với chiều dài khoảng 1,5 m và chiều rộng 1 m, chia thành ngăn, lót ổ rơm làm chỗ…

Sưu tầm: Sakan Việt Nam

Welcome To Viet Nam Creatures Website

GÀ LÔI TÍA

GÀ LÔI TÍA

Họ: Trĩ Phasianidae Bộ: Gà Galliformes

Con đực trưởng thành nhìn chung bộ lông màu đỏ lửa, đỏ nâu và lẫn đen. Da quanh mắt màu xanh hơi thẫm, yếm xanh da trần thẫm hơi phớt vàng có chấm đỏ. Trán, trước mắt, sau mắt, phần trước của mào lông ở gáy, hai bên đầu, quanh yếm cổ màu đen. Lưng có sao tròn nâu nhạt viền đen. Lông cánh đen nhạt, có vằn và có vệt màu hung đỏ. Mặt dưới cơ thể nâu sáng. Đuôi nâu hung vàng nhạt có chấm và vạch đen. Con đực non có màu giống như chim cái, nhưng cỡ lớn hơn một chút, trên đầu có khi có màu đỏ lẫn đen. Phần ngực trên đen thẫm. Con cái trưởng thành tương tự như con đực nhưng bộ lông có vệt đen hung và trắng, nhìn không đẹp, không hấp dẫn bằng con đực. Cả con đực và cái đều có mỏ đen, mắt nâu, chân màu hồng.

Theo các thợ săn người H’Mông ở gần núi Phan Si păng thì Gà lôi tía đẻ trứng vào tháng 4, gặp chim non rời tổ vào tháng 7. Mỗi lứa đẻ 3 – 5 trứng. Trứng cỡ nhỏ, hình bầu dục, một đầu to một đầu nhỏ màu hung nhạt có lốm đốm chấm nâu. Điều khác biệt với các loài chim khác trong họ Trĩ là Gà lôi tía này làm tổ trên cành cây. Theo Delacour (1977) chim đẻ vào tháng 4, 7 – 8 trứng và thời gian ấp là 28 ngày. Các thợ săn địa phương cho biết chúng ăn các loại quả, hạt quả cây trong rừng, côn trùng, giun đất.

Gà lôi tía sống định cư theo đàn nhỏ 3 – 5 con ở sâu trong rừng thường xanh rậm độ ẩm cao nguyên, thứ sinh trên độ cao 900 đến trên 2.700m (Delacour, 1977). Các thợ săn H’Mông xã Tà Phìn (Sa Pa) đã gặp Gà lôi tía ở độ cao trên 2.500m, thỉnh thoảng gặp ở độ cao 3.000m. Ban ngày kiếm ăn ở mặt đất, ban đêm bay lên các bụi cây thấp đậu ngủ.

Trong nước: Lào Cai (núi Phan Si Păng huyện Sa Pa) trên độ cao 2.000 – 3.000m, Yên Bái (Mù Cang Chải) ở độ cao 1.600m (Đỗ Tước, 6/2002).

Thế giới: Trung Quốc, Ấn Độ.

Loài cóvùng phân bố hẹp, quý, rất hiếm của Việt Nam. Loài chim cảnh rất đẹp, có giá trị khoa học, thương mại, vì vậy có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo vệ đa dạng sinh học toàn cầu.

Vùng sống bị tác động mạnh, mất dần và bị thu hẹp do phá rừng bừa bãi, bị săn bắt quá mức. Hiện nay số lượng bị giảm nhiều và rất hiếm. Nếu không kịp thời ngăn chặn săn bắt sẽ có nguy cơ tuyệt chủng.

Đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam (năm 1992, 2000). Cần tiến hành điều tra nghiên cứu các khu vực còn có gà lôi tía ở vùng núi cao Hoàng Liên Sơn để thu thập dẫn liệu về các quần thể còn sống sót. Tăng cường giáo dục cho nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ và triệt để cấm săn bắt.

Tài liệu dẫn : Sách đỏ Việt Nam – phần động vật – trang 270.

Các Giống Gà Quý Của Việt Nam

Nước ta có nhiều giống gà quý, độc đáo, nổi tiếng trong lịch sử. Nhiều loại gà có hình thức rất đẹp và lạ, được nuôi làm cảnh; nhiều loại gà có thịt thơm ngon và bổ dưỡng, có giá bán rất cao.

Gà đặc sản Đông Tảo. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là loại gà có đầu tiên ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo sơ sinh có hai màu lông cơ bản là trắng ngà và nâu nhạt. Gà trưởng thành, con trống có hai màu lông cơ bản là màu mận chín pha lẫn lông đen và màu đen.

Con mái có ba màu lông cơ bản là vàng nhạt, nâu nhạt và trắng sữa. Khi trưởng thành, gà Đông Tảo nặng từ 3-5 kg. Gà Đông Tảo chịu rét rất kém. Chân gà Đông Tảo rất đặc biệt có dạng vảy thịt, to xù xì, đỏ ửng, bước đi lặc lè. Thịt gà Đông Cảo có màu nâu nhạt, thớ thịt to, dai và thơm ngon.

Gà Hồ (gà Tò)

Nguồn gốc Gà Hồ ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Gà Hồ trống có đầu công, mình cốc, cánh vỏ trai, da đỗ tương, mào xuýt, diều cân, chân tròn đùi dài, lông đen hoặc màu mận chín; gà mái màu lông đất thó hoặc màu vỏ quả nhãn.

Gà Hồ lạ nhất là đôi chân. Chân gà Hồ màu đen, có lông dài phủ xuống như ống quần đến tận đầu các ngón. Dù gà Hồ có màu lông vàng hay đen thì da gà Hồ cũng chỉ một màu đỏ ửng và rất dày.

Gà Hồ được Nhà nước dành cho chính sách bảo tồn gien quí với phương pháp cất mẫu gen (giữ hàng trăm năm không biến đổi di truyền).

Gà Lôi

Gà Lôi thuộc họ Trĩ (Lophura), phân bố chủ yếu ở khu vực miền Trung (trên thế giới không có). Gà Lôi lam màu trắng, chân đỏ tía, da mặt đỏ thẫm, mỏ đen.

Con trống màu xanh tím có mào xanh tím, lông màu trắng; con mái màu nâu gụ. Tháng 7/2000, Giáo sư Võ Quý đã xác định thêm một giống gà Lôi lạ không giống bất kỳ loài nào trong giống Lophura: nặng 1,1 kg, túm lông vòng quanh cổ màu đỏ vàng, bộ đuôi dài có 4 lông, lông dài nhất 35 cm, các lông khác màu xanh chì, mào đen.

Gà Tre

Là giống gà nhỏ nhưng rất can đảm, lông màu sặc sỡ, đuôi dài, chân cao, đùi săn chắc, rất lí tưởng cho môn chọi gà. Ngoài ra thịt gà tre cũng rất thơm ngon, là món ăn ngon và bổ dưỡng.

Gà Ác

Gà Ác được nuôi nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Tây Nam Bộ. Gà Ác có thân hình nhỏ, trên 12 tháng tuổi mới nặng 1-1,5 kg, bộ lông toàn trắng nhưng mỏ, mắt, da, thịt và bộ xương lại màu đen. Chân gà Ác có 5 ngón “Ngũ chảo” tức là nhiều hơn một ngón so với gà thường.

Trứng và thịt gà Ác thơm, máu đỏ hơn gà thường và có nhiều lysin. Thịt gà bổ dưỡng và lành, dùng cho người suy nhược, dưỡng bệnh, người già và phụ nữ mới sinh con .

Gà Hơ Mông

Tên gọi của giống gà cũng đủ cho người thấy đây là giống gà thường chỉ có trong các bản của đồng bào dân tộc Mông. Gà có nhiều loại hình và màu lông. Tuy nhiên màu lông phổ biến có hoa mơ, đen và trắng.

Gà Hơ Mông xương đen, thịt đen, da ngăm đen nhưng không tanh, hàm lượng sắt và mỡ thấp, hàm lượng axitamin glutamic cao hơn hẳn các giống gà khác.

Gà Tàu vàng

Là loại gà có ở Việt Nam từ lâu đời, phân bố chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Tây Nam Bộ. Gà Tàu Vàng có lông màu vàng rơm, vàng sẫm có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng. Mào phần lớn là mào đơn và ít nụ.

Gà Ri (gà Ta)

Gà Ri có nguồn gốc Việt Nam, thuộc họ trĩ. Gà Ri nhỏ, đầu thanh mỏ nhỏ, ngực lép, bụng thon. Con đực mào đỏ răng cưa; con cái không mào, lông đỏ thẫm, đuôi đen ánh xanh, bụng đỏ nhạt hoặc vàng, chân có hai hàng vảy màu vàng, lông vàng, nâu hoặc hoa mơ đốm trắng. Thịt gà Ri thơm ngon, ngọt, hơi dai và hàm lượng axít glutamic khá cao.

Gà Mía

Gà Mía có nguồn gốc lâu đời ở thôn Mông Phụ, làng Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, tỉnh Hà Tây. Gà Mía có mào cờ, tai chảy, chân vàng nhạt. Gà trống thân to, lông màu mận chín hoặc đen; gà mái lông màu lá chuối khô. Sau nhiều năm bảo tồn nguồn gen giống gà Mía, hiện nay vùng Đường Lâm đang lưu giữ và phát triển khoảng 300 mái sinh sản.

Gà Đen (Ô kê)

Gà Đen có từ lâu đời ở các xã vùng biên giới Việt -Trung. Hiện tại được nuôi nhiều ở Lào Cai. Gà có nhiều loại hình và màu lông nhưng chủ yếu là màu lông vàng đất. Da và da chân thường đen màu chì. Mào đơn, có 4-5 răng cưa, tích, mỏ, dái tai màu đen.

Thỉnh thoảng có con mào nụ. Đặc biệt thịt, mỡ, xương và nội tạng đều đen hoặc đen xám. Thịt ngon, thơm, rất ít mỡ nên hay được dùng để làm thuốc và các món bổ dưỡng.

Gà Lùn (Gà Tè)

Gà Lùn có nguồn gốc từ lâu đời ở Việt Nam. Hiện nay gà Lùn được nuôi nhiều ở các tỉnh miền Bắc. Gà Lùn có nhiều hình thể và màu lông khác nhau: Vàng rơm, vàng đất, hoa mơ, trắng tuyền, nâu đậm, nâu nhạt.

Mào thuộc loại đơn có 5 răng cưa. Mào và tích ở gà trống phát triển có màu đỏ tươi, có ít con mào nụ. Da vàng hoặc trắng. Chân có hai hàng vảy màu hồng. đặc biệt xương bàn chân ngắn (chỉ 4 cm).

Gà Văn Phú

Gà có xuất xứ ở xã Văn Phú, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Gà Văn Phú có màu lông đen toàn thân, đôi khi vùng bụng và đùi mầu tro nhạt. Ngoài ra không có màu lông khác. Mỏ đen, đầu vừa phải, mắt to và tinh nhanh.

Mào đơn có 5-6 răng cưa dựng đứng, phát triển vừa phải. Thân bầu bĩnh cân đối đẹp. Hai cánh ốp sát thân. Đuôi dài cân đối với thân, chân cao thanh có 2-3 hàng vẩy màu đen.

Theo TTXVN/Tin Tức

Top 10 Những Giống Gà Quý Hiếm Ở Việt Nam Có Giá Trị Kinh Tế Cao

4. GÀ H’MÔNG

Gà H’Mông hay còn gọi là gà Mông, gà Mông đen hay gà Mèo là một giống gà nội địa của Việt Nam có nguồn gốc ở miền núi phía Bắc, được dân tộc H’Mông nuôi thả vườn và nuôi giữ giống như là một trong những giống gà đặc sản của đồng bào.

Gà H’Mông có đặc điểm gà trưởng thành có hình dáng cân đối khá nhỏ, chân màu đen, màu sắc lông đa dạng, phần lớn có màu da thịt màu đen và nội tạng cũng màu đen, số ít có da màu trắng, thịt màu trắng. Gà H’Mông có chất lượng thịt thơm ngon, ít mỡ và được người tiêu dùng coi như là một giống gà thuốc và bồi bổ cơ thể. Hiện nay, gà H’Mông được khá nhiều khách nuôi làm cảnh và có giá trị khá cao.

– Trọng lượng: 1,5-2kg/ con

5. GÀ RI

Gà Ri là giống gà có màu lông đa dạng, thân hình nhỏ bé, chân ngắn. Gà mái có lông màu vàng rơm, vàng đất hoặc nâu nhạt, có đốm đen ở cổ, đuôi và đầu cánh. Gà trống có màu lông đỏ thẫm, đầu lông cánh và lông đuôi có màu đen ánh xanh; lông bụng có màu đỏ nhạt, vàng đất. Màu da vàng hoặc trắng, da chân vàng. Mào cờ có răng cưa, màu đỏ và phát triển ở con trống. Tích và dái tai màu đỏ, có khi xen lẫn ánh bạc.

– Trọng lượng: 0.5-0.8kg/ con

7. GÀ CHÍN CỰA

Gà chín cựa hay gà nhiều cựa là tên gọi chỉ về một giống gà tại Việt Nam. Gà chín cựa được nhắc đến trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh như là một sính lễ mà Vua Hùng đòi hỏi để cầu hôn nàng Mỵ Nương cùng với voi chín ngà và ngựa chín hồng mao. Lâu nay, loại gà này vẫn được biết đến như một loại gà quý hiếm của Việt Nam.

Loài gà tiến vua này thịt gà không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, mà nó còn mang ý nghĩa may mắn và sung túc cho những gia đình nào sở hữu và thưởng thức gà chín cựa vào bữa cơm đầu năm.

– Trọng lượng: 1.2-1.5 kg/ con

– Giá bán gà giống thuần chủng: 120.000-170.000 đ/ con

– Giá bán gà bố mẹ thuần chủng: 2000.000-2500.000 đ/ kg

– Nguồn gốc: Lạng Sơn và Phú Thọ

– Nơi có thể đặt mua: Các trại gà Chín Cựa trên toàn Quốc

8. GÀ LẠC THUỶ

Gà Lạc Thủy là một giống gà bản địa của Việt Nam, là một trong những giống gà thơm ngon và có nguồn gốc ở Huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình.

Gà Lạc Thuỷ có mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, dễ nuôi, được thị trường ưa chuộng, cho hiệu quả kinh tế cao. Gà Lạc Thủy có khả năng chống chịu bệnh, thời tiết khí hậu, nhất là vào mùa lạnh khá tốt, dễ nuôi, lớn nhanh nên được kahs nhiều hộ dân khu vực phía Bắc nuôi để phát triển kinh tế.

– Trọng lượng: 2-3kg/ con

Gà tre là một giống gà bản địa khá phổ biến tại khu vực miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ. Gà Tre có trọng lượng khá nhỏ, trước đây chúng thường được nuôi làm cảnh, nuôi thịt, lấy trứng. Tuy nhiên giống gà này dường như chưa được giới khoa học nghiên cứu một cách nghiêm túc, Tên gọi của nó là “Gà Che” theo cách gọi của người Khmer, về sau, khi giống gà này phổ biến khắp Việt Nam, ngươì Việt ta lại tưởng cái tên “Che” là do dân miền Tây Nam Bộ phát âm sai nên sửa lại là Gà Tre.

– Trọng lượng: 0.5-1kg/ con

Gà rừng là giống gà tự nhiên có đặc tính hoang dã trong các khu rừng nhiệt đới và cân nhiệt đới. Gà cps lông màu mã lĩnh, màu điều ở các khu rừng tại: Việt Nam, Trung Quốc, Myanma, Lào, Campuchia,.. Ở Việt Nam gà rừng có mặt nhiều tại các tỉnh miền núi trung du, miền núi, tây nguyên.

Hiện nay, Gà rừng được nuôi với nhiều mục đích khác nhau như làm cảnh, lai tạo với các giống gà nhà, gà tre, gà ngoại để phục vụ cho mục đích đá gà nên rất nhiều người đã săn bắt chúng với mục đích lợi nhuận. Vì vậy, nguồn gen quý của gà rừng đang có nguy cơ biến mất.

– Trọng lượng: 0.5-1 kg/ con

Cập nhật thông tin chi tiết về (Vietnamese) 7 Giống Gà Quý Hiếm Tại Việt Nam – Welcome To Sakan Vietnam Website trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!