Xu Hướng 11/2022 # Úm Gà Con Từ Ngày 01 Đến Ngày 21 Đúng Quy Trình, Kỹ Thuật Chăn Nuôi / 2023 # Top 12 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Úm Gà Con Từ Ngày 01 Đến Ngày 21 Đúng Quy Trình, Kỹ Thuật Chăn Nuôi / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Úm Gà Con Từ Ngày 01 Đến Ngày 21 Đúng Quy Trình, Kỹ Thuật Chăn Nuôi / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Úm gà con trong giai đoạn này quyết định rất nhiều đến chất lượng con giống và năng suất chăn nuôi. Do vậy cần phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để có con giống khỏe mạnh, chất lượng tốt phục vụ chăn nuôi sau này. Mactech xin giới thiệu kỹ thuật úm gà con từ ngày 01 đến ngày 21 cho bà con tham khảo.

Cách úm gà con từ 1 đến 3 tuần tuổi

Gà con trong giai đoạn từ 01 đến 21 ngày bộ lông mỏng chưa hoàn thiện do đó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ nhiệt độ môi trường có thể gây bệnh hoặc chết. Hệ hô hấp và tiêu hóa chưa hoàn thiện, sức đề kháng thấp dẫn đến dễ mắc bệnh làm tỉ lệ sống thấp. Do vậy cần phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật úm gà con để có chất lượng con giống cao nhất

Kỹ thuật úm gà con từ 01 đến 21 ngày tuổi

Chuồng úm gà con

Có thể sử dụng lồng úm hoặc úm trên nền đất tùy thuộc vào điều kiện và quy mô sản xuất

Úm gà con trên nền đất

Úm gà trên lồng 

Đối với 100 gà con thì lồng có kích thước: 1x2x0.9m (kể cả chân 0,4m). Đáy lồng có thể làm bằng phên tre để giảm chi phí hoặc dùng sắt ô vuông 1x1cm. Xung quanh chuồng nên dùng lưới mắt cáo và nẹp tre, gỗ để bao quanh tránh chuột, mèo, chó phá hoại.

Mật độ nuôi úm

Nhiệt độ thích hợp để úm gà

Ngoài ra theo kinh nghiệm ta có thể quan sát phản ứng của gà với nhiệt độ để điều chỉnh cho phù hợp.

Nhiệt độ thích hợp: Gà nằm rải đều khắp chuồng, hoạt động, ăn, uống bình thường.

Nhiệt độ thấp: Gà cụm lại một chỗ gần bóng điện, co ro, run rẩy hoặc chồng lên nhau. Khi đó cần tăng thêm nhiệt bằng cách để thấp bóng úm xuống, hoặc bổ sung thêm bóng nếu thiếu

Nhiệt độ cao: Gà tản xa bóng điện, nằm há mỏ, thở mạnh, uống nhiều nước. Khi đó cần treo cao bóng điện úm hoặc giảm công suất bóng

Nếu bị gió lùa: gà sẽ nằm túm lại 1 góc chuồng. Khi đó cần che đậy kín cho gà.

Cần chiếu sáng 24/24 cho gà trong 2-3 tuần đầu để có đủ độ sáng. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, cho từng giai đoạn

Đặc biệt che đậy và phòng chống chuột, mèo, các tác nhân gây giảm thiểu số lượng gà.

Thức ăn và nước uống cho gà con

Nếu bạn sử dụng máy ấp trứng để tự sản xuất con giống thì trong 24 giờ đầu không cần cho gà ăn mà chỉ cho gà uống nước.

Thức ăn cho gà con

Cho gà ăn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng. Nên cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp, loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dành cho gà con, tỷ lệ protein thô từ 19-21% và năng lượng 2800-2900 Kcal.

Cho gà ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn được mới, thơm ngon, kích thích tính thèm ăn của gà.

Có thể sử dụng thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn trộn với thức ăn địa phương cho gà.

Cho thức ăn vào mẹt, khay tôn, khay nhựa cao 3-5 cm hoặc máng ăn bằng tre, luồng để cho gà ăn.

Nước uống cho gà

Nhận gà về cho gà nghỉ 10-15 phút rồi cho uống nước có pha 50 gram đường glucoza với 1 gram VitaminC/3 lít nước để chống stress cho gà. Chỉ cho gà ăn sau khi đã được uống đủ nước. Nước uống phải sạch và ấm ở nhiệt độ 16-200C.

Phòng bệnh cho gà con

Giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ khô ráo,thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông,tránh gió lùa,thường xuyên vệ sinh sát trùng,hạn chế người ra vào và thực hiện tốt lịch phòng bệnh cho gà.

Quy Trình Và Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Thịt Thả Vườn / 2023

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa tại các vùng miền đang làm thu hẹp diện tích đất chăn nuôi trồng trọt dẫn đến những loại thức ăn nhanh, sản phẩm nông sản thu hoạch nhanh lên ngôi. Các giống gà công nghiệp được nuôi theo mô hình công nghiệp tràn ngập thị trường với chất lượng thịt kém, mềm bở và không còn độ dai thơm như các giống gà chăn thả trước kia.

Hơn nữa, gà công nghiệp thường lạm dụng thức ăn tinh mà thiếu dinh dưỡng từ một số loại thức ăn thô nên khi thịt sẽ không giàu dinh dưỡng như gà chăn thả. Trong khi đó người tiêu dùng cũng ngày càng không còn hứng thú với những loại thịt gà công nghiệp bán trong siêu thị nữa, đây chính là cơ hội cho những trang trại chăn nuôi gà thả vườn phát triển.

Nắm bắt được lợi thế cạnh tranh so với gà công nghiệp trên thị trường, rất nhiều nông dân đã mạnh dạn tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi gà thịt thả vườn và đầu tư phát triển mô hình, nhân rộng quy mô mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

Quy trình chăn nuôi gà thịt hình thức thả vườn

Khác với những hình thức chăn nuôi gà thả vườn nhỏ lẻ, cổ xưa của bà con nông dân, Tin Nông Nghiệp sẽ giới thiệu đến bà con toàn bộ quy trình xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả vườn có quy mô, dễ dàng kiểm soát nguồn giống, chất lượng, dịch bệnh…

Chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi gà thả vườn

Trong quy trình chăn nuôi gà thịt, xây dựng chuồng trại là điều mà bà con cần chú ý nhất bởi đó là nơi để gà nghỉ ngơi, tránh nắng mưa và những tác động xấu từ bên ngoài. Thông thường chuồng chăn nuôi gà thả vườn sẽ có mật độ thay đổi phù hợp theo từng kích cỡ và độ tuổi của gà.

– Gà con đến 1 tháng tuổi: để mật độ 20 đến 25 con/m2.

– Gà đang trường thành từ 1 – 2 tháng tuổi: mật độ 8 đến 10 con/m2.

Ngoài chuồng chăn nuôi gà thịt thì bà con cần chuẩn bị mảnh vườn đủ rộng để gà chạy nhảy, tìm kiếm thức ăn tự nhiên: sâu, dế mèn… Đất chăn nuôi gà thả vườn phải đảm bảo mật độ tối đa chỉ 1 con/m2 và có thể trồng một số loại cây leo trèo cho gà thả sức vận động. Tuy nhiên, cũng cần quây lưới cao xung quanh vườn chơi của gà bởi gà chăn thả khi trưởng thành có thể bay khá cao, dễ mất.

Cách sử dụng máng ăn, máng uống:

– Bắt đầu sử dụng máng ăn loại nhỏ khi gà con được khoảng 5 ngày tuổi. Thay thế máng nhỏ bằng máng ăn treo khi gà được ít nhất 2 tuần tuổi.

– Sử dụng máng uống loại treo đặt ngay gần máng ăn và thêm một số vị trí trong sân chơi để gà dễ dàng uống nước khi cần.

Lắp đặt hệ thống điện sưởi ấm:

Hệ thống đèn điện sưởi ấm là rất cần thiết đối với sự sống của gà con. Chính vì thế, bà con cần lắp đặt hệ thống đèn điện để sưởi ấm đủ để gà con không bị lạnh mà chết. Sử dụng loại đèn 50W để sưởi ấm cho 30 con gà con. Để tập trung gà con lại sưởi ấm qua đêm, bà con nên sử dụng lồng chụp kích thước từ cao 50cm, rộng 150cm.

Cách chọn giống gà thả vườn

Một số giống gà lấy thịt có chất lượng tốt và được ưa chuộng nhất hiện nay: gà ta, gà tam hoàng, gà đông tảo, gà hồ… Khi chọn giống chú ý chọn những con nhanh nhẹn, mắt liếc qua liếc lại nhanh, bụng gọn, chân cao to, không dị tật và ưu tiên chọn những con lông khô mượt.

Thời điểm đem gà giống về nuôi thích hợp khi gà được khoảng 1 ngày tuổi và vào lúc thời tiết mát mẻ: sáng hoặc chiều.

Thức ăn chăn nuôi gà thả vườn

Thức ăn cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi gà thịt thả vườn. Đối với gà dưới 1 tháng tuổi, bà con có thể rải tấm, cám ngô hoặc cám thóc trực tiếp lên sàn cho chúng ăn. Cho ăn liên tục không để trên sàn thiếu thức ăn.

Khi gà được 1 đến 2 tháng tuổi có thể cho chúng ăn bằng máng treo. Giai đoạn này, bà con có thể cho ăn thức ăn tự chế biến hoặc thức ăn công nghiệp tùy thích nhưng phải đảm bảo cung cấp đủ khoáng chất, đạm và vitamin cần thiết.

Thường xuyên thay đổi các loại thức ăn để kích thích gà ăn ngon miệng. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các loại thức ăn tươi sống từ sâu bọ, tôm, cua, cá và thường xuyên thả gà ra vườn tự tìm kiếm thức ăn từ tự nhiên.

Hướng dẫn chăm sóc gà hàng ngày

Cách chăn nuôi gà thịt sẽ không loại trừ hướng dẫn bà con chăm sóc gà hàng ngày bởi trong chăn nuôi không chỉ có mua giống về cho ăn là xong, chúng cũng cần được chăm sóc mỗi ngày, đúng cách, đúng thời điểm.

Sau khi gà nuôi được 1 tháng tuổi, bà con cho chúng thả ra ngoài vào thời điểm khi mặt trời bắt đầu mọc và lùa gà về chuồng trước lúc mặt trời lặn. Điều này đảm bảo cho gà con không bị lạnh khi ra khỏi chuồng dẫn đến bệnh chết. Trong khoảng 1 tuần đầu có thể cho gà ra ngoài vài tiếng khi nắng ấm, khi gà lớn dần có thể tăng thêm thời gian thả.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống để tránh vi khuẩn gây bệnh phát triển. Hàng ngày thay nước uống, tránh để nước đóng cặn bã bẩn quá nhiều. Thường xuyên quan sát tình hình ăn ngủ và tình trạng sức khỏe của gà để có những biện pháp xử lý kịp thời khi có hiện tượng bất thường.

Cho gà uống vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà khi chúng được 3 tháng tuổi. Ngoài ra, thực hiện tiêm phòng một số loại vacxin theo khuyến cáo của bộ nông nghiệp.

Kỹ Thuật Úm Gà Con Giai Đoạn Từ 1 Đến 4 Tuần Tuổi / 2023

Trong giai đoạn úm, việc chăm sóc gà con mới nở được ví như chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh.

Do đó, gà dễ nhiễm các bệnh nguy hiểm ngay thời kỳ đầu, dẫn tới tỉ lệ chết cao, con giống còi cọc, không đều, chậm lớn.

Vì vậy, kĩ thuật úm gà đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và khoa học nhằm giúp gà con hoàn thiện cơ thể nhanh chóng, nâng cao sức đề kháng ngay từ đầu, là tiền đề cho sự phát triển tốt nhất trong suốt thời gian chăn nuôi sau này.

Công tác chuẩn bị úm gà

Xác định địa điểm, vị trí và diện tích quây úm

Phòng úm phải đặt tại đầu hướng gió và cách biệt hoàn toàn với khu chăn nuôi khác. Điều này hạn chế sự lây lan dịch bệnh từ các khu vực khác tới khu vực quây úm.

Lựa chọn vị trí quây úm nên ở vị trí trung tâm phòng úm, tránh cửa ra vào và quá sát tường để hạn chế hiện tượng gió lùa.

Diện tích quây úm sao cho đảm bảo mật độ nuôi thực tế là 60 – 80 con/m2.

Tiến hành vệ sinh khử trùng

Khử trùng chuồng trại

Dọn toàn bộ chất bẩn hữu cơ ra khỏi chuồng.

Rửa chuồng và các thiết bị bằng nước sạch hoặc vòi nước cao áp. Các bề mặt có chất bẩn bám lâu ngày có thể ngâm vài ngày trước khi rửa.

Người chăn nuôi nên 6 tháng thay đổi thuốc sát trùng 1 lần. Sử dụng lượng thuốc khử trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Phải luôn mặc quần áo bảo hộ ( kính, găng tay,…) trong khi làm công việc sát trùng.

Dùng nước vôi trong phun, phụt vào các khe, kẽ của tường, ngâm nền chuồng bằng nước vôi tôi từ 2 -3 ngày, sau đó rửa sạch. Nếu xông chuồng bằng formol thì phải chú ý tới liều lượng và thuốc tím.

Người khử trùng phải được huấn luyện sử dụng hóa chất một cách an toàn, luôn mặc đồ bảo hộ và đeo mặt nạ phòng độc.

Để trống chuồng tối thiểu 14 ngày trước khi nhập gà giống về để làm tăng thêm hiệu quả của việc vệ sinh khử trùng.

Rải chất độn chuồng

Rải chất độn chuồng ít nhất 72 giờ trước khi thả gà con.

Sau khi khử trùng ít nhất 12 giờ mới rải chất độn chuồng ( thường là trấu). Cần dải chất độn truồng ít nhất 72 giờ trước khi thả gà con.

Hạn chế tối đa việc vào chuồng để tránh lây nhiễm.

Tập kết đầy đủ dụng cụ cho úm và tạo dựng quây úm.

Dùng cót quây có độ cao 70 – 80cm để thuận tiện cho công tác quản lý, theo dõi, chăm sóc. Mỗi ô quây nên có diện tích khoảng 6m2, tương đương quây tròn đường kính khoảng 2,8m hoặc ô chữ nhật kích thước 2mx3m.

Rải chất độn chuồng, thường là trấu để rải nền dày tối thiểu 10cm. Việc rải chất độn chuồng để hạn chế cơ thể gà con (gà thường có tập quán nằm, tãi đất) và đặc biệt gan bàn chân (nơi có rất nhiều mạch máu đi qua) tiếp xúc trực tiếp với đất lạnh, giúp cho hệ các hệ chức năng của gà con được hoàn thiện.

Mặc khác, trấu còn có tác dụng điều hòa nhiệt, vào mùa hè và mùa đông, gà thường dũi mình nằm sâu dưới lớp trấu để làm mát hoặc giữ nhiệt cho cơ thể.

Có thể dùng men vi sinh trộn với chất độn chuồng để hạn chế mùi hôi trong quây úm.

Thiết kế hệ thống sưởi cho gà.

Nhiệt độ quan trọng hàng đầu trong kĩ thuật úm gà, đặc biệt 2 tuần tuổi đầu, khi gà con không thể tự điều tiết thân nhiệt. Gà con nếu bị quá nóng hay quá lạnh sẽ để lại hậu quả ở lòng đỏ loãng, không kết dính, căng thẳng, mất nước.

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, khả năng sinh trưởng và hấp thụ thức ăn của gà sau này.

Hệ thống sưởi

Hệ thống sưởi có thể dùng bằng điện, gas hay bếp than

Với phương pháp sưởi bằng gas ít được áp dụng. Đối với bếp than tuy có giá thành rẻ, nhưng lưu ý phải có hệ thống dẫn khí độc ra ngoài để tránh ngộ độc khí, việc điều chỉnh nhiệt tăng chậm và khó kiểm soát.

Trong trường hợp này khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng cách úm gà bằng bóng hồng ngoại loại 100W, tối đa là 175 W để tạo nhiệt.

Bóng hồng ngoại

Nên sử dụng bóng hồng ngoại trong quây úm gà

Bóng hồng ngoại có hai tác dụng chính:

Thứ nhất: là tập trung nguồn nhiệt ngay phía dưới bóng, hạn chế phân tán nhiệt so với bóng đèn tròn thông thường; Thứ hai: là tạo ra tia hồng ngoại có tác dụng diệt khuẩn và kích thích xương phát triển tốt.

Chúng ta treo đều bóng trong khu quây úm, cách mặt đất 50 – 60cm, với mật độ 60 – 100 gà/bóng tùy theo mùa.

Chuẩn bị máng uống ( bình 2 – 4 lit), máng ăn loại khay đường kính 60 – 70cm với mật độ 60 – 80 con/máng uống, máng ăn. Máng uống, máng ăn bố trí gần nhau và trải đều trong quây úm.

Chuẩn bị rèm phủ ( nên sử dụng chiếu là tốt nhất, đảm bảo giữ nhiệt và thông thoáng, trường hợp không dùng chiếu thì sử dụng bạt nilon loại mỏng) cho quây úm.

Chuẩn bị nước sạch ( không phèn, chua, mặn), thức ăn phù hợp cho gà con, các thuốc bổ trợ và Vitamin.

Tóm lại: Với một ô quây úm 6m2, ta rải trấu dày tối thiểu 10cm, vào mùa đông nên sử dụng 06 bóng hồng ngoại loại 100W, 06 máng ăn đường kính 60 – 70cm, 06 bình uống 2 – 4 lit cho khoảng 400 gà, có rèm phủ trần; còn vào mùa hè, giảm bóng hồng ngoại xuống còn 04 cái, không cần rèm phủ trần và cho khoảng 350 gà.

Tiếp nhận con giống

Trước khi tiếp nhận con giống

Trước khi tiếp nhận con giống, chúng ta sưởi ấm quây úm trước khi gà con về ít nhất là 2 giờ.

Việc chuẩn bị trước này nhằm tăng nhiệt và ổn định nhiệt sẵn, giúp cho gà con mới chuyển về có thể thích ứng ngay với nhiệt độ môi trường trong quây úm.

Tiếp nhận con giống

Khi nhận gà về trại cần kiểm tra và lưu giữ giấy chứng nhận kiểm dịch động vật (bản sao)

Kiểm tra tình trạng hộp gà còn nguyên vẹn, kiểm tra tình trạng niêm phong của đơn vị cung cấp giống, kiểm tra ngày tháng xuất hàng đóng dấu trên hộp đựng gà.

Tiếp nhận con giống

Kiểm tra giấy chứng nhận tiêm phòng và ghi chép vào sổ theo dõi mua gà giống. Tuyệt đối không mua gà chưa có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y có thẩm quyền.

Kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe đàn gà để khẳng định gà chuyển về đang khỏe mạnh.

Úm gà con

Thả con giống vào quây úm, cho gà con uống và ăn

Thả gà con nhẹ nhàng, từ từ và phân bổ gần vào gần các máng uống, máng ăn.

Điều chỉnh nhiệt độ trong quây úm theo tiêu chuẩn sau:

Nhiệt độ phù hợp trong quây úm

Cho gà uống nước pha với Vitamin hoặc thuốc bổ tổng hợp với liều lượng 2 – 3g/lit. Nên cho gà ăn ngay sau uống nước để để đẩy nhanh quá trình hoàn thiện cơ thể của gà con. Lượng nước và thức ăn cho gà nên đổ ít một vào khay.

Cho uống, ăn 2 giờ/lần để kích thích thèm ăn cho gà con, gà ăn hết mới đổ thức ăn mới, còn nước uống không hết thì đổ đi thay nước mới vào

Cho ăn uống 2 giờ một lần

Chăm sóc, theo dõi sức khỏe đàn gà trong giai đoạn úm

Chăm sóc, theo dõi sức khỏe đàn gà con

Trong quá trình chăm sóc và theo dõi sức khỏe đàn gà phải luôn luôn để ý tới 4 yếu tố sau:

Nhiệt độ ngoài việc theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế, ta có thể quan sát tình trạng đàn gà để đánh giá nguồn nhiệt bằng kinh nghiệm và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp

Nước uống, thức ăn: luôn luôn đảm bảo đầy đủ nước uống sạch, thức ăn đúng loại cho gà.Thường xuyên cọ rửa máng uống, máng ăn cho gà được sạch sẽ. Điều chỉnh độ cao của máng uống cho gà được hợp lý.

Môi trường trong quây úm: phải đảm bảo độ thông thoáng, ấm áp, hạn chế tối đa chất độc hại do mùi tạo ra, đặc biệt là mùi amoniac từ phân gà ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà con xõa cánh, khô chân, hấp thu thức ăn giảm, viêm hoại tử đường ruột, lông xù hoặc bết, mặt tái,…

Ánh sáng: Duy trì hệ thống chiếu sáng để kích thích tính thèm ăn và tiêu hóa cho gà con. Thời gian chiếu sáng phụ thuộc vào nhiều loại hình chuồng kín hay hở, mùa hè hay mùa đông.

Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho gà. Nhu cầu chiếu sáng cho gà con như sau:

Nhu cầu chiếu sáng

Ghi chép sổ sách hàng ngày và lưu giữ hồ sơ

Tình trạng đàn gà trong ngày

Số gà chết

Số gà loại

Tổng số gà cuối ngày

Số lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày (kg)

Thuốc/vaccine sử dụng trong ngày

Những lỗi thường gặp trong úm gà

Úm gà con ngay cạnh gà trưởng thành nên dễ lây nhiễm bệnh.

Mật độ nuôi quá dày không đảm bảo diện tích, dễ xô và chết đè.

Bố trí vị trí quây úm sát cửa ra vào dẫn tới hiện tượng gió lùa.

Thực hiện tạo dựng quây úm không đúng kiểu dẫn tới việc khó khăn trong việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe đàn gà: không tách thành các ô quây nhỏ, dây và bóng điện nhằng nhịt gây nguy hiểm.

Rải chất độn quá mỏng khiến gà con dễ bị lạnh thân và bàn chân, cơ thể không hoàn thiện.

Phân bố bóng sưởi không phù hợp: quá dày, quá thưa dẫn đến thừa hoặc thiếu nhiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đàn gà.

Bố trí thiếu máng ăn, máng uống. Vị trí máng ăn, máng uống quá cao so với tầm với của gà con.

Bịt quá kín dẫn đến yếm khí.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Ác Con / 2023

Chuồng nuôi gà cần đảm bảo thoáng về mùa hè và ấm về mùa đông, nền chuồng nên tráng bằng xi măng để thuận tiện cho khâu vệ sinh. Việc thiết kế mái chuồng rất quan trọng đảm bảo đủ ấm, thoáng nhưng lại không bị mưa hắt vào làm ướt chất độn chuồng (chuồng cần có mái hiên đủ rộng 0,5 – 1 m).

Trước khi đưa đàn gà dù lớn hay nhỏ vào nuôi cần phải chuẩn bị mọi điều kiện vật chất kỹ thuật như: Chuồng nuôi, rèm quây, chụp sưởi, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng và tiêu độc kể cả môi trường xung quanh bằng formon 3%. Sau đó lại phun lại bằng formalin 3%.

Chất độn chuồng: có thể dùng phoi bào trấu hoặc rơm băm nhỏ. Chất độn chuồng phải được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh nấm mốc và cũng phải được phun thuốc khử trùng 1 – 2 ngày trước khi cho gà vào.

Chọn giống gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, hở rốn, bụng sệ, lỗ huyệt bết lông.

Gà ác có thể được nuôi trên sàn hoặc nuôi trên nền, nhưng trong giai đoạn gà con nuôi úm nên nuôi trên nền.

Vào những ngày đầu có thể dùng giấy báo hoặc giấy xi măng sạch, hợp vệ sinh trải lên trên lớp độn chuồng tạo điều kiện cho gà con đi lại được dễ đàng.

Gà ác có khả năng chịu nóng rất tốt nên nếu gà bị lạnh sẽ ảnh hưởng tới tốc độ sinh trưởng ở những giai đoạn tiếp theo. Trong điều kiện chăn nuôi tập trung cũng như nuôi bán chăn thả cũng nên chú ý đến điều kiện nhiệt độ ở giai đoạn gà úm đạt nhiệt độ 37 oC – 3 tuần tuổi. Tiếp sau đố mỗi tuần giảm nhiệt độ đi từ 1 – 2 o C, đến 8 tuần tuổi không cần chụp sưởi. Chăn nuôi gà ác về mùa hè đạt tỷ lệ nuôi sống cao hơn mùa đông.

Gà con không thể tự điều chỉnh nhiệt độ trong 2 – 3 tuần đầu. Vì vây việc sưởi ấm là rất quan trọng. Nếu không đảm bảo đủ nhiệt độ, tỷ lệ nuôi sống sẽ giảm đi, phát sinh các bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của gà. Thiết bị sưởi ấm có thể dùng bóng điện, lò sưởi điện, hệ thống nước nóng, bếp trấu… tùy thuộc vào điều kiện thực tiễn mà bố trí chụp sưởi một cách kinh tế nhất.

Phải dọn chuồng thường xuyên, tránh để chất độn bị ướt lâu ngày vừa nhiễm nấm mốc, tăng hàm lượng amoniac dễ gày ngộ độc cho gà.

Cho uống: Nước là nhu cầu đầu tiên của gà con sau khi nở. Trong những ngày đầu cần cung cấp cho gà con nước sạch, đủ ấm, tránh dụng nước quá lạnh. Có thể bổ sung vào nước uống một lượng vitamin C (1 gr/lít nước), nhóm B (B complex). Sử dụng chụp nước uống tự động bằng nhựa, loại máng tròn 1 lít /30 – 40 gà con. Vị trí đặt máng uống không nên ở khuất tầm nhìn của gà.

Máng uống phải được vệ sinh hàng ngày và thay nước từ 2 – 3 lần/ngày.

Cho ăn: Sau khi gà đã được uống nước 2 – 3 giờ thì mới cho ăn, thường cho ăn theo bữa. Thức ăn được đổ vào nhiều khay để tránh sự tranh giành thức ăn. Vì gà rất thích ăn cám mới nên chỉ cung cấp một lượng thức ăn nhỏ sau đó sẽ cấp bổ sung khi gà ăn hết, tránh cho quá nhiều thức ăn vào máng, gà không ăn hết sẽ bị ôi, mốc, vừa gây bệnh cho gà vừa rất lãng phí thức ăn.

Máng ăn, trong những ngày đầu có thể dùng mẹt hoặc khay tôn tròn. Sau 3 tuần nên thay bằng máng ăn dài hoặc máng ăn tròn cho hợp vệ sinh. Diện tích để gà đứng ăn phải đủ rộng, tránh hiện tượng chen chúc, mổ căn lẫn nhau. Để kích thích tính thèm ăn của gà yêu cầu thực ăn phải mới, có mùi thơm, không bị ôi mốc, thức ăn có dạng mảnh, có số lượng bột mịn ít. Để đảm bảo vệ sinh nên dùng máng ăn treo, nhưng luôn luôn phải điều chỉnh độ cao đề gà được ăn thoải mái và tránh rơi vãi. Máng ăn cũng cần được vệ sinh hàng ngày.

Chiếu sáng: gà con cân được chiếu sáng 24/24 giờ từ 1 – 3 tuần tuổi. Từ 4 – 8 tuần tuổi giảm dần số giờ chiếu sáng còn 16 giờ, 8 – 16 tuần tuổi chỉ cần ánh sáng tự nhiên và có thể chiếu sáng thêm vào ban đêm. Cường độ chiếu sáng thông thường phải dạt 10 lux, để đạt cường độ này chỉ cần dùng bóng điện tròn có công suất 60 W là đủ chiếu sáng cho khoáng 10 m 2 chuồng nuôi.

Để đạt hiệu quả kinh tế cao, người chăn nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt những nội quy thú y thực hiện nghiêm ngặt công tác rửa chuồng, tẩy uế và khử trùng trước khi đưa gà vào chuồng nuôi. Trong quá trình nuôi dưỡng phải thường xuyên kiểm tra theo dõi tình trạng sức khoẻ của chọn những gà mái có lông ở chân, chân đen, mỏ đen, chân có 5 ngón đặc trưng chung của giống).

(Thị Thủy – Nhập liệu, tổng hợp tin từ Nguồn Thư viện KHCN của tỉnh Bình Dương – Phổ biến thông tin kỹ thuật)

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Cập nhật thông tin chi tiết về Úm Gà Con Từ Ngày 01 Đến Ngày 21 Đúng Quy Trình, Kỹ Thuật Chăn Nuôi / 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!