Xu Hướng 3/2024 # Trung Tâm Giống Nông Nghiệp Trà Vinh: Nuôi, Khôi Phục Giống Gà Tàu Vàng # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trung Tâm Giống Nông Nghiệp Trà Vinh: Nuôi, Khôi Phục Giống Gà Tàu Vàng được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

So với các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh có tổng đàn gà khá lớn, theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, thời điểm 01/10/2024, toàn tỉnh có 3.027.560 con gà. Số lượng gà thịt xuất chuồng 4.663.130 con, sản lượng thịt hơi 7.252,13 tấn, sản lượng trứng 26.427.810 quả.

Thực trạng nhiều năm qua, khâu yếu nhất trong chuỗi chăn nuôi của tỉnh nói chung và nuôi gà nói riêng, đó là công tác giống. Toàn tỉnh chưa có cơ sở cung cấp giống gà đạt chuẩn (công bố tiêu chuẩn, chất lượng). Các hộ chăn nuôi gà thường không có nhiều lựa chọn ngoài việc mua gà con từ các cơ sở ấp trứng về nuôi. Ngược lại, nguồn trứng ấp nở của các cơ sở ấp trứng là thu gom từ nhiều hộ nuôi gà đẻ nhỏ, lẻ. Chính vì vậy, giống gà bị lai tạp, trọng lượng xuất chuồng nhiều kích cỡ, không đồng đều, nhiều màu sắc lông; nguồn gốc con giống và dịch bệnh không được kiểm soát tốt dẫn đến chất lượng thịt, chất lượng trứng không ổn định; rất khó tìm gà Tàu Vàng thuần nuôi tại nông hộ. Hàng năm, số lượng gà thịt xuất chuồng trên 4,6 triệu con, nhưng tỉnh vẫn chưa xây dựng được thương hiệu và không thể cung ứng cho các công ty, doanh nghiệp thu mua vì không đạt yêu cầu cả về con giống, số lượng lẫn chất lượng.

Trước thực trạng trên, từ nguồn vốn sự nghiệp năm 2024, Trung tâm Giống nông nghiệp Trà Vinh mạnh dạn đầu tư nuôi, khôi phục giống gà Tàu Vàng thuần. Đây là giống gà địa phương rất được thị trường ưa chuộng, giá bán luôn ổn định và cao hơn so với các giống gà khác. Gà Tàu Vàng có đặc điểm lông, da, chân vàng, chất lượng thịt, trứng thơm ngon; có khả năng kiếm mồi tốt, nuôi con giỏi, thích nghi điều kiện của địa phương, phù hợp với mô hình chăn nuôi nông hộ. Gà có thể nuôi theo hình thức nhốt kết hợp thả lan cho ăn lúa, thức ăn công nghiệp.

Theo cán bộ kỹ thuật của Trung tâm, đến nay, Trung tâm nuôi được 2 lứa, tổng số 380 con, hình thức nuôi thả vườn. Lứa gà đầu tiên đã rớt hột, trọng lượng gà mái lúc bắt đầu rớt hột khoảng 1,6 kg/con, tỷ lệ đẻ sau 2,5 tháng rớt hột đạt 50%, tỷ lệ trứng có cồ khoảng 80%.

Đại diện lãnh đạo của Trung tâm cho biết, mục tiêu của Trung tâm trong năm 2024, chọn lọc ra khoảng 300 gà bố mẹ và đến năm 2024 phát triển, duy trì đàn gà bố mẹ thuần khoảng 900 đến 1.000 con để sản xuất gà con cung cấp cho các hộ chăn nuôi. Như vậy, ước tính Trung tâm sẽ cung ứng khoảng 6.000-10.000 con giống gà Tàu Vàng/năm. Ngoài ra, Trung tâm có thể sẽ phát triển lai tạo thế hệ gà F1 nuôi thịt giữa gà Nòi và gà Tàu Vàng đáp ứng theo yêu cầu của thị trường. Về lâu dài, sau khi nuôi, khôi phục, ổn định các tiêu chí và quy trình nuôi, Trung tâm tiến hành mở các cơ sở nuôi gà “vệ tinh”, công bố tiêu chuẩn, chất lượng để xem xét xúc tiến đăng ký thương hiệu tạo nguồn cung ổn định về số lượng và uy tín về chất lượng trên thương trường.

Đàn gà Tàu Vàng và trứng lứa đầu tiên

Văn Đoái

Trung Tâm Giống Nông Nghiệp Hậu Giang

Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã tổ chức gây nuôi, nhân giống gà tàu vàng để cung cấp giống gà tốt cho người chăn nuôi có nhu cầu và tiếp tục chọn tạo để lưu giữ và hình thành lại giống gà tàu vàng đã có thương hiệu trước đây.Gà Tàu vàng hay gà Ta vàng là một giống gà bản địa của Việt Nam.

Tên gọi Tàu chỉ ra nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ lâu, hiện chúng được nuôi dưỡng thuần hóa và lai tạo để sống chủ yếu ở phía Nam Việt Nam và hoàn toàn là một giống gà bản địa của Việt Nam. Chúng được nuôi phổ biến ở các tỉnh miền Nam và hiện nay, phát triển mạnh ở một số địa phương thuộc địa phận đồng bằng sông Cửu Long. Giống gà này được ưa chuộng vì chất lượng thịt cao, dễ nuôi.

Gà Tàu Vàng là một giống gà địa phương ở khu vực Nam Bộ với đặc điểm lông, da, chân vàng và thịt ngon. Phần lớn chúng có lông màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Gà Tàu vàng có lông màu vàng, chân có lông màu đen ở bàn, có khi ở cả ngón, gà mẹ có loại trụi đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ. Thịt rắn chắc, thơm ngon. Sản lượng trứng 70 – 90 quả/mái/năm, nặng 45 – 50 g/quả. Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi 85%, tỷ lệ ấp nở 88%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi là 95%

Gà tàu vàng có trọng lượng lớn, từ 3-4 kg/con, còn gà nòi trung bình khoảng 3 kg/con. Trọng lượng trưởng thành con mái nặng 1,8 – 2 kg/con, con trống nặng 2,5 – 3 kg/con. Khối lượng có thể lúc mới sinh 30g, khi trưởng thành, gà trống nặng 3 kg, mái nặng 2 kg. Gà tàu vàng thuần chủng có lông, chân, mỏ và da màu vàng, thịt săn chắc và ngon. Gà tàu vàng có tốc độ tăng trưởng nhanh, nuôi khoảng 4 tháng có thể xuất bán, trong khi gà nòi phải nuôi trên 4 tháng đến 5 tháng mới bán được.

Gà Tàu vàng có khả năng tự kiếm thức ăn ngoài môi trường. Với tính thích ấp, nuôi con giỏi, gà Tàu vàng rất phù hợp với mô hình chăn nuôi nông hộ, tận dụng được nguồn thức ăn phong phú sẵn có của địa phương, giảm chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc, ít dịch bệnh, chất lượng thịt, trứng cao hơn các giống gà khác, So với các loại gà khác thì gà thích nghi điều kiện nuôi khá tốt, ít dịch bệnh, khả năng tăng trọng nhanh, dễ nuôi, tỷ lệ sống cũng cao hơn, rất thích hợp mô hình chăn nuôi nông hộ của người dân địa phương.

Ðặc biệt, chất lượng thịt thơm, dai hơn các giống gà thương phẩm.Sức đề kháng cao, thích ứng với mọi điều kiện chăn thả địa phương. Có thể nuôi gà tàu vàng theo hình thức bán công nghiệp là nuôi nhốt kết hợp với thả vườn, cho ăn cám công nghiệp, lúa, gạo và rau. Trọng lượng lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh, bán được giá cao (khoảng 65.000 đồng/kg) nên gà tàu vàng mang lại giá trị kinh tế cao cho các trang trại và hộ nuôi nhỏ lẻ.

Giống gà này đang tập trung ở một số tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh[4]. Với đặc tính chân vàng, da vàng, tầm vóc lớn, chất lượng thịt thơm, ngon, gà Tàu vàng đang thật sự là sự lựa chọn phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Ở Cà Mau, giống gà Tàu vàng chất lượng cao, được ưa chuộng đang được khôi phục và định hướng mở rộng, chúng có nhiều ưu thế, thích nghi tốt với điều kiện môi trường, sinh thái ở Cà Mau. Tại Cần Thơ, người ta Nuôi gà tàu vàng trên đệm lót sinh học, đây là một việc áp dụng khoa học công nghệ mới trong chăn nuôi gà[7], bên cạnh đó, Cần Thơ cũng đã tiến hành nghiên cứu với mục đích đánh giá khả năng tăng trưởng và tiêu tốn thức ăn của hai dòng gà Tàu Vàng được chọn lọc tại trường Đại học Cần Thơ Tại An Giang, Nhân giống gà tàu vàng, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang được trường Đại học Cần Thơ chuyển giao 500 con gà tàu vàng để nhân giống và cung cấp cho các hộ nuôi. Người ta cũng đã tiến hành phục tráng gà tàu vàng địa phương có sức tăng trưởng cao, chất lượng tốt, kết quả cho ra thế hệ gà tàu vàng F2 có nhiều ưu điểm như lông màu vàng, mồng lá, thịt và chân màu vàng sáng, thơm, dinh dưỡng cao, tăng trưởng nhanh.

Lông màu vàng rơm đến vàng sẫm. Quanh bàn chân có lông vũ(chiếm khoản 20% đến 30% tổng đàn).

Da, bàn chân, mỏ có màu vàng Thịt trắng, phần lớn gà có màu đơn

Giá Gà Tàu Vàng Giống Và Gà Tàu Thịt. Trang Trại Bán Gà Tàu Vàng Giống

Gà tàu vàng là giống gà có giá trị thương phẩm cao, thịt nhiều, ngon ngọt chắc và không bị khô. Giống gà tàu vàng khá phổ biến ở các tỉnh, vùng miền của nước ta và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho bà con chăn nuôi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bà con thông tin về giá gà tàu vàng giống, thịt và một số trang trại, cơ sở uy tín bán gà tàu vàng giống.

Trong vài tháng gần đây, giá gà tàu vàng thịt dao động vào khoảng 65.000-80.000đ / 1kg.

Gà tàu vàng giống cũng có mức giá trên ngưỡng trung bình dao động từ 16.000-65.000đ, cụ thể như sau:

Gà tàu giống 1-3 ngày tuổi: 17.000đ / con.

Gà 4-10 ngày tuổi: 20.000đ / con.

Gà 11-20 ngày tuổi: 25.000đ / con.

Gà 21-30 ngày tuổi: 30.000đ / con.

Gà 31-40 ngày tuổi: 40.000đ / con.

Gà hậu bị 41-50 ngày tuổi: 65.000đ / con.

1. Công ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

Công ty có trang trại chuyên cung cấp các loại giống gà tàu vàng vận chuyển và bảo hành toàn quốc, hỗ trợ tư vấn nhiệt tình. Sản phẩm công ty đa dạng và giá cả hợp lí.

2. Trung tâm giống nông nghiệp Hậu Giang

Cơ sở được thành lập lâu đời với việc áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến vào chăn nuôi, tạo và phát triển giống. Trung tâm cung cấp nhiều sản phẩm đạt chuẩn và hỗ trợ chăn nuôi tối ưu.

Địa chỉ: 128 Quốc lộ 61, Ấp 12, Xã Vị Thắng, Huyện Vị Thủy, Hậu Giang ĐT: 02933572656 Email: Website: giongnongnghiephaugiang.vn

3. Trung tâm giống nông nghiệp Cà Mau

Cơ sở có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp giống tàu vàng. Sản phẩm cơ sở đa dạng và chất lượng cao, giá cả phải chăng. Hiện cơ sở đang được nhiều bà con các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long tin dùng.

4. VIGOVA – Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi gia cầm

Cơ sở là đơn vị công lập, hỗ trợ các vấn đề chăn nuôi. Trung tâm cung cấp giống gà chất lượng tốt và hiệu quả cao với nhiều phương pháp tiên tiến được chọn lọc kĩ lưỡng, phân phối toàn quốc.

Địa chỉ: 496/101 Dương Quảng Hàm, P.6, Q. Gò Vấp, HCM ĐT: 02838942474 Website: www.vigova.vn

Trung Tâm Khuyến Nông Bình Thuận

Trong những năm gần đây, một số hộ nông dân đã chọn nuôi một số giống vật có nguồn gốc hoang dã như dông, heo rừng, nhím, gà sao,… đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Trong đó gà sao là con vật có thể nuôi với điều kiện chăn nuôi đơn giản, nuôi thả vườn vì vậy nên có ít chi phí đầu tư về chuồng trại, dễ nuôi, ít bệnh tật, chu kỳ sản xuất ngắn có thể nuôi nhiều lứa trên năm … ngoài ra, chất lượng thịt thơm ngon phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Gà sao rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là lúa, tấm, cám, bắp, rau xanh,…Sử dụng thức ăn trên nguyên tắc phải đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng theo lứa tuổi của gà. Có thể sử dụng thức ăn như gà thả vườn theo nhu cầu dinh dưỡng như sau:

Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho gà sao hoặc gà thả vườn của một số xí nghiệp thức ăn gia súc có uy tín như Proconco, Cargill,…

Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất, chúng ta phải đảm bảo đầy đủ cho chúng vì nước chiếm 70% khối lượng cơ thể. Nước uống hạn chế sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn và sinh trưởng của chúng. Nếu trời nóng, không đủ nước uống gà con có thể bị chết. Nên bố trí đầy đủ máng uống cho gà. Cho uống nước sạch theo nhu cầu của gà, không để đọng nước trong khu chăn nuôi làm mất vệ sinh và để gà uống nước bẩn. Có thể khử trùng nước uống bằng clor hoặc iod, pha thêm chất điện giải như: Electroleyt, vitamin C hoặc ADE, Bcomlex…. để tăng sức đề kháng và chống stress cho gà khi thời tiết thay đổi.

3. Một số lưu ý về nuôi dưỡng và Sinh trưởng, phát triển:

Ngày đầu sau khi đưa gà về nuôi, cần đảm bảo nhiệt độ úm khoảng 33 0C, nhiệt độ thay đổi theo lứa tuổi của gà, mỗi tuần giảm khoảng 2 0 C. Giai đoạn 14-21 ngày tuổi, gà con bắt đầu phân tán khắp chuồng, cho nên việc quan tâm điều chỉnh đều nhiệt độ trong chuồng là rất cần thiết, có thể bỏ vơi dần số đèn sưởi đi. Trong những ngày đầu, nếu không đủ nhiệt, gà con bị ỉa chảy, yếu, chậm lớn và dễ bị chết vì lạnh. Nếu đủ nhiệt, gà con nằm tản đều dưới vùng sưởi ấm; nhưng nếu thiếu nhiệt, gà sẽ dồn vào một chỗ, chui vào dưới góc tường hoặc máng ăn cho ấm. Trong trường hợp bị lạnh kéo dài, đường ruột chứa đầy nước và khí, phân ướt và quanh hậu môn dính phân nhão. Nếu quá nóng, gà nằm xoài úp bụng trên nền chuồng, cố nghển cổ, thò đầu hoặc chúng cố tìm chỗ mát hơn như dọc tường để nằm. Gà kém ăn, chậm lớn, còi cọc, chết nhiều.

Khả năng tăng trọng: Nếu nuôi tốt, sau 3 – 4 tháng đạt trọng lượng bình quân xuất bán 1,6 – 1,8 kg/con, Tỉ lệ nuôi sống đạt trên 95%. Gà sao trưởng thành nặng khoảng 2,2 – 2,5 kg/con.

Hiện nay chăn nuôi gà sao ở Bình Thuận đang phát triển, tuy nhiên việc tiêu thụ thịt gà là tự tiêu thụ. Tùy theo từng địa bàn có nơi đắt lên tới 200.000đ/kg, có nơi giá bán thịt chỉ bằng gà ta.

Trung Tâm Khuyến Nông Tỉnh Quảng Ngãi

Đến thăm trang trại chăn nuôi gà ta thả đồi của ông Phùng Minh Đời vào một ngày cuối tháng chạp, chúng tôi có dịp trò chuyện và hiểu thêm về người cựu chiến binh có ý chí làm giàu này. Được biết, ông sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo đông con. Đến năm 1981, như bao chàng trai khác, ông lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ Quốc, đơn vị của ông có nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng xã đảo Bình Yên, huyện Bình Sơn, nay là huyện đảo Lý Sơn. Đến năm 1985, ông được chuyển ngành về công tác tại Phòng Giao thông huyện Sơn Tinh, được 7 năm thì ông được điều động sang làm cán bộ tại Hợp tác xã Vận tải 3 huyện Sơn Tịnh, trong thời gian này, ông đã vay mượn để mua xe tải làm dịch vụ vận tải và trong một biến cố lớn, ông Đời đã phải bán hết tài sản để khắc phục. Nản chí, ông xin nghỉ việc và dùng số tiền còn lại mua mảnh đất và làm căn nhà nhỏ tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh. Năm 1992, ông xin làm thủ kho cho công ty thép Đại Việt ở khu công nghiệp Tịnh Phong. Nhận đồng lương ít ỏi, ông Đời nhận thấy không thể kéo dài mãi tình trạng làm thuê ăn lương này được. Với bản chất người lính cụ Hồ, ông đã tìm hiểu và quyết tâm sẽ xây dựng một trang trại chăn nuôi gà ta thả đồi với hy vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Bằng ý chí và nghị lực của người lính, năm 2011, ông Đời bôn ba vay mượn tiền để mua mảnh đồi rộng khoảng 02 ha tại thôn Tự Do, xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi để nuôi gà ta thả đồi. Ông Đời nhớ lại: Khi đó vùng đồi này heo hút lắm, không có đường đi, không có điện, không có nước, mình phải tự mở đường lên núi, tự kéo điện và khoan giếng mới có nước dùng và ông đã trở thành người đầu tiên chăn nuôi gà ta thả đồi tại vùng đất này. Trao đổi với chúng tôi, ông Đời cho biết: Ban đầu mới triển khai chỉ nuôi với số lượng ít và gặp rất nhiều khó khăn, vì khi đó chưa nắm bắt được kỹ thuật chăn nuôi gà, phải tự mày mò học hỏi từ những người chăn nuôi gà trước mình, học trên mạng, qua các chương trình hội thảo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà do Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi tổ chức.Sau một thời gian, hiệu quả chăn nuôi theo mô hình này đem lại khá cao nên ông tiếp tục mở rộng quy mô, đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi kiên cố trên diện tích 2ha nhằm tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Theo ông Đời, với đặc điểm dễ nuôi, không mất nhiều chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả từ chăn nuôi gà thả vườn đồi rất lớn. Trong quá trình nuôi, gà được chăm sóc, phòng bệnh tốt nên dịch bệnh ít xảy ra, chi phí đầu tư thấp hơn so với nuôi nhốt, thịt gà lại săn chắc, ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên để thành công phản chọn được con giống tốt, ông Đời cho biết: “Về giống gà là rất quan trọng, thành công hay không là do khâu chọn giống. Chính vì thế, khi bắt đầu triển khai mô hình, gia đình ông đã từng nuôi qua các giống gà Cao Khanh, Phùng Dạo Sơn, Khatoco… nhưng không hiệu quả, cuối cùng anh chọn lấy giống gà của Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư (Bình Định)”.

Ông Đời đang chăm sóc đàn gà ta thả đồi của gia đình

Hiện nay, mảnh vườn đồi rộng khoảng 2ha của gia đình ông Đời được chia làm 3 khu vực nuôi gà theo từng gian đoạn phát triển với tổng số gà đang nuôi gần 6.000 con gà ta. Lợi thế của mô hình nuôi gà ta thả đồi là tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên là các loại côn trùng và cây cỏ tự nhiên. Ngoài ra, tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của gà mà bổ sung thêm thức ăn cho phù hợp như: Khi gà giống 01 ngày tuổi được nhập về, ông Đời nuôi úm trong khu trại riêng và sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp, công tác tiêm phòng trong giai đoạn này đặc biệt được chú trọng. Sau khoảng 30 ngày nuôi, gà được thả ra khu vực đồi dành riêng và sử dụng thức ăn phối trộn theo tỷ lệ 50% cám công nghiệp và 50% bột bắp nấu chín. Sau khoảng 1 tháng nuôi, gà được chuyển sang khu vực đồi nuôi lớn và sử dụng thức ăn phối trộn theo tỷ lệ 30% cám công nghiệp và 70% bột bắp nấu chín. Ông Đời cho biết: “Công tác phòng bệnh cho gà là quan trọng nhất, vì thế mỗi khu nuôi gà tôi đều dùng trấu để làm đệm lót và thường xuyên sử dụng các loại men có nguồn gốc tự nhiên để phân hủy chất thải của gà, đồng thời thường xuyên bổ sung các loại men tiêu hóa, vitamin C… vào thức ăn nhằm nâng cao sức đề kháng và giúp gà tiêu hóa được tốt hơn”. Ngoài ra, ông Đời còn thường xuyên liên hệ với cán bộ thú y thành phố Quảng Ngãi đến tiêm phòng định kỳ và kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật chữa bệnh cho gà.

Ông Đời còn cho biết thêm, hiện nay ông đã liên kết với các Công ty cung ứng thức ăn công nghiệp, các cơ sở thu mua và cung ứng bắp trên địa bàn xã Tịnh Ấn Đông để chủ động nguồn thức ăn. Còn việc tiêu thụ hiện nay thì khá ổn định bởi sản phẩm gà ta nuôi thả đồi của gia đình ông có chất lượng thịt rất ngon và giá bán lại không quá cao nên được các dịch vụ đám cưới, bếp ăn tập thể, công nhân các khu công nghiệp Tịnh Phong, Visip và người tiêu dùng ở thành phố Quảng Ngãi…đặt mua nhiều.

Chăn nuôi gà ta theo mô hình thả đồi ở của ông Đời ở xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi không chỉ nhàn hạ, chi phí thấp nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Hiện nay nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tịnh Ấn Đông và các xã lân cận đã học tập và nhân rộng mô hình này.

Bình quân mỗi lứa trang trại chăn nuôi gà ta thả đồi của gia đình ông Đời xuất bán ra thị trường hơn 5.000 con gà, trung bình nuôi khoảng 4 tháng, mỗi con nặng từ 1,9kg – 3 kg, tương đương hơn 12 tấn gà thịt. Với mức giá ổn định 70.000 – 80.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí gia đình ông còn lãi trên 400 triệu đồng/năm.

Xã Nông Thôn Mới Mỹ Long Nam (Trà Vinh)

(Mard-29/6/2011): Mỹ Long Nam – Xã anh hùng, trong chiến tranh là vùng căn cứ cách mạng, chịu nhiều mất mát trong chiến tranh. Sau ngày miền Nam giải phóng, Mỹ Long Nam được liệt vào danh sách xã cực nghèo nhất, nhì của tỉnh, cơ sở hạ tầng kém, kinh tế-xã hội chậm phát triển, người dân phải được trợ cấp thường xuyên; là xã ven biển có chiều dài bờ biển 7 km, nằm về phía Đông Nam của huyện Cầu Ngang, cách thị trấn Cầu Ngang 15 km, dọc theo hương lộ 23 nối liền hương lộ 19 và Quốc lộ 53.

Diện tích tự nhiên của xã 3.711,22 ha, xã được chia làm 5 ấp (ấp Nhất, ấp Nhì, ấp Ba, ấp Tư và ấp Năm). Toàn xã có 1.533 hộ với 6.243 nhân khẩu, dân tộc Khmer chiếm 4%. Tổng số người trong độ tuổi lao động chiếm 52% dân số của xã. Đời sống người dân trong xã này chủ yếu là sản xuất lúa, năng suất bắp bênh, thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng …. triệu đồng/năm. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã còn nhiều thấp kém, chưa đồng bộ, điều kiện, cơ hội phát triển gặp nhiều khó khăn…Vì vậy, Mỹ Long Nam được Trung ương chọn làm 01/11 mô hình thí điểm xây dựng nông thôn mới trong cả nước. Nhờ đó, sau hai năm Mỹ Long Nam khoát lên mình bộ áo hoàn toàn mới…!Hai năm đạt 17/19 tiêu chíTheo Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Trà Vinh, qua kết đạt được so với Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới (NTM), đến nay (6/2011) mô hình thí điểm nông thôn mới xã Mỹ Long Nam (Cầu Ngang) đạt được 11/19 tiêu chí, bao gồm: (1) Quy hoạch; (2) Bưu điện; (3) Thu nhập; (4) Hình thức tổ chức sản xuất; (5) Giáo dục; (6) Y tế; (7) Văn hoá; (8) Hệ thống CT-XH vững mạnh; (9) An ninh, trật tư xã hội; (10) Hộ nghèo; (11) Điện; trong đó, hoàn thành; theo kế hoạch cuối năm 2011 mô hình nông thôn mới Mỹ Long Nam sẽ đạt 17/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.Tiêu chí quy hoạch và thực hiện quy hoạch; Tiêu chí Xây dựng cơ sở hạ tầng đạt được khoảng 80% so với Bộ tiêu chí quốc gia; Thủy lợi, đạt được là 85%; Điện đạt được 100%; Trường học, đạt được 90%; Cơ sở vật chất văn hóa, đạt 60%; Chợ nông thôn, đạt 60%; Bưu điện, đạt 100%; Trụ sở xã, đạt 30%; Xóa nhà tạm bợ đến cuối năm 2011, đạt 95%; Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đạt 99%, số hộ sử dụng hố xí hợp vệ sinh đạt 50,36% tổng số hộ của toàn xã, mức độ đạt được khoảng 70%. Nhìn chung, trong nhóm tiêu chí xây dựng cơ sở hạ tầng có 2 tiêu chí đạt 100%, (tiêu chí về Bưu điện và Điện), còn lại 6 tiêu chí khác đều đạt từ 60 – 95% so với Bộ tiêu chí quốc gia; về tiêu chí phát triển sản xuất và tổ chức sản xuất: gần 2 năm qua, giá trị sản xuất tăng từ 12-15%/năm nên đời sống của người dân cũng nâng lên đáng kể; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 89 triệu đồng/ha, 397 triệu đồng/ha đối với đất nuôi trồng thủy sản; thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2010 đạt 20 triệu đồng/năm, gấp 1,8 lần so với bình quân toàn tỉnh; Tiêu chí văn hóa – xã hội và môi trường: đã đào tạo nghề cho 680 lao động nông thôn; tập trung triển khai công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dân; triển khai thực hiện đề án xây dựng xã văn hóa, tổ chức vận động tuyên truyền cho người dân tham gia xây dựng nông thôn mới đã có chuyển biến rất tích cực; các công trình nước sạch, hố xí hợp vệ sinh gia đình đang đạt trên 50% kế hoạch; đầu tư trồng rừng phòng hộ nhằm cải tạo môi trường sinh thái thuận lợi cho các loài sinh vật sinh trưởng và phát triển; Tiêu chí hệ thống chính trị và an ninh trật tự: Hệ thống chính trị của xã hoàn thiện về tổ chức, các công việc triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới ổn định, cuối năm 2010 xã được công nhận là xã trong sạch vững mạnh về hệ thống chính trị; tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn nông thôn tương đối ổn định, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống các loại tội phạm.Theo ông Nguyễn Văn Bền – Phó Chủ tịch , Kiêm Trưởng Ban Quản lý mô hình xây dựng nông thôn mới xã Mỹ Long Nam (Cầu Ngang) phấn khởi, cho biết: Đây là mô hình được Ban Bí thư Trung ương chọn 01/11 mô hình thí điểm của cả nước, nên xã tập trung quyết liệt trong công tác triển khai cũng như tuyên truyền nhận thức trong cán bộ đảng viên và nhân dân địa phương, nhờ đó chỉ tính đến cuối năm 2010 toàn xã có 210 đảng viên và 200 hộ dân hưởng ứng và hiến trên 1,6 ha đất để xây dựng công trình thủy lợi, làm đường giao thông liên ấp…. ước giá trị hơn 1,8 tỷ đồng. Điển hình như ông Lê Văn Tề – Bí thư Chi bộ ấp Ba, xã Mỹ Long Nam, đảng viên hiến gần 1.000 m2 để làm đường giao thông liên ấp, không dấu được niềm vui, ông nói: được Nhà nước chọn xã làm mô hình thí điểm xây dựng nông thôn mới cho cả nước, không riêng tôi mà bà con nơi đây mừng lắm, hiến đất làm đường nhằm phục vụ cho việc đi lại và xây dựng các công trình phục vụ sản xuất thuận lợi hơn, nên hầu hết ai cũng sẳn long. Điều tâm đắc hơn là hộ ông Trần Văn Xuyên – ở ấp Năm, xã Mỹ Long Nam tình nguyện hiến 50 m2 đất và 50 triệu đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn, ông Xuyên phấn chấn nói: “Đảng, Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng tạo điều kiện cho mình sản xuất ngày càng hiệu quả, cuộc sống ngày càng được cải thiện đáng kể, nhà cửa mình ngày càng khang trang …. Nên tui rất vui vì đã đóng góp một phần nhỏ chung tay xây dựng quê hương”.Ông Nguyễn Văn Syl – Phó Bí thu Đảng ủy xã Mỹ Long Nam (Cầu Ngang) phấn khởi, chia vui: “Từ khi khởi động mô hình xây dựng nông thôn mới án đến nay, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương tăng trưởng đáng kể, nhịp độ kinh tế tăng trưởng 19 – 20% (trong đó: nông nghiệp tăng 10%, ngư nghiệp 18%, xây dựng 22%, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ 13%, thu nhập đầu người bình quân 33 triệu đồng/người/năm…nhằm tạo điều kiện cho việc triển khai mô hình nông thôn mới hàn thành đúng tiến độ.Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Bền – Phó Chủ tịch , Kiêm Trưởng Ban Quản lý mô hình xây dựng nông thôn mới xã Mỹ Long Nam (Cầu Ngang), cho biết thêm: mặc dù Ban quản lý mô hình và lãnh đạo địa phương có nhiều cố gắng, phối hợp các ngành, đoàn thể và tuyên truyền vận động trong nhân dân, nhưng qua rà soát, kiểm tra lại 19 tiêu chí của quốc gia thì khả năng đến cuối năm 2011 đạt 17/19 tiêu chí; còn lại 02 tiêu khí không khả năng đạt được đó là: tiêu chí 3 (hệ thống thủy lợi) và tiêu chí 12 (cơ cấu lao động theo qui định chỉ còn dưới 35% lao động trong khu vực nông thôn).Ông Lư Phước Hiệp, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chánh Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Trà Vinh, cho rằng: Chương trình xây dựng nông thôn mới là một Chương trình lớn và khá mới mẻ nên đội ngũ cán bộ xã, huyện và cả ở tỉnh vẫn chưa tiếp thu, nắm vững các chủ trương theo chương trình quy định; năng lực cán bộ xã còn nhiều hạn chế nên tiến độ thực hiện chậm so với yêu cầu. Ông Hiệp cho biết thêm, từ mô hình thí điểm xây dựng nông thôn mới xã Mỹ Long Nam (Cầu Ngang), tỉnh đã đút kết được kinh nghiệm như: tăng cường công tác vận động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ các cấp và nhân dân trong xã, nhất là phân công cán bộ, đảng viên theo dõi, hướng dẫn quần chúng nhân dân và đảng viên phải gương mẫu làm trước; các cấp ủy đảng cần xây dựng nghị quyết riêng về lĩnh vực nông thôn mới để triển khai quán triệt sâu rộng và có sự thống nhất trong nội bộ. Bên cạnh đó, phải nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn cho cán bộ cấp xã, ấp để triển khai thực hiện đạt hiệu quả; phát động và có các bảng đăng ký, cam kết hoàn thành các tiêu chí ở từng các cơ quan, đoàn thể xã, ấp và từng hộ dân; phát huy cơ sở vật chất đã có, nâng cấp, cải tạo thêm để đạt các tiêu chí theo quy định để giảm chi phí đầu tư; huy động tối đa và phù hợp nội lực của cộng đồng địa phương để xây dựng nông thôn mới, việc quản lý sử dụng các nguồn vốn cần phải công khai, minh bạch trước cộng đồng. Trong xây dựng cơ bản cần chọn thứ tự ưu tiên đầu tư: các công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu như giao thông, thủy lợi, điện… Cần nhân rộng mô hìnhÔng Lê Huy Ngọ – Thành viên Ban Chỉ đạo chương trình thí điểm xây dựng nông thôn mới Trung ương, đánh giá: “Xã Mỹ Long Nam làm tốt công tác quy hoạch gắn với đầu tư và tổ chức lại sản xuất; là địa phương thực hiện có hiệu quả trong chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật đến nông dân nên tác động lớn vào hiệu quả sản xuất. Ông Lê Huy Ngọ chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Mỹ Long Nam tiếp tục phân công cán bộ, đảng viên gương mẫu trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời hướng dẫn các hộ dân trong xây dựng mô hình này để từ nay đến cuối năm 2011 Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Mỹ Long Nam quyết tâm tạo dựng vóc dáng xã nông thôn mới để nhân rộng mô hình cho các địa phương khác.Theo ông Lư Phước Hiệp, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chánh Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Phát huy những kết quả đạt được từ mô hình thí điểm của Ban Bí thư Trung ương về xây dựng nông thôn mới xã Mỹ Long Nam (Cầu Ngang). Tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2024. Kết quả rà soát, đánh giá thực trạng nông thôn mới qua bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới của 85 xã trên địa bàn tỉnh, thì bình quân mỗi xã đạt 4,4 tiêu chí theo Bộ Tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới.Tuy nhiên, theo nhận định của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh: Dù nhiều tiêu chí theo Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới các xã trong huyện của tỉnh đã và đang tiếp tục củng cố, xây dựng trên những nền tảng cơ bản nhưng cơ sở hạ tầng của nhiều xã còn nhiều thấp kém, chưa đồng bộ, điều kiện, cơ hội phát triển gặp nhiều khó khăn… là trở ngại không nhỏ trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Trước mắt, năm 2011 Trà Vinh tiếp tục iển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại 17 xã ưu tiên và mỗi xã đảm bảo đạt thêm từ 02-03 tiêu chí/năm, bao gồm: xã Kim Hòa, Hiệp Mỹ Đông (Cầu Ngang); xã Tân Sơn, Đại An (Trà Cú); xã Dân Thành, Long Hữu (Duyên Hải); xã Hưng Mỹ, Hòa Minh (Châu Thành); xã Châu Điền, Ninh Thới, An Phú Tân (Cầu Kè); xã Phú Cần, Tập Ngãi, Hiếu Trung (Tiểu Cần); xã An Trường, Nhị Long Phú (Càng Long); xã Long Đức (Tp. Trà Vinh)”Để cơ bản giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong XD NTM, ngoài việc nỗ lực lớn của các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể xã, phường, thị trấn, huyện, Ban Chỉ đạo tỉnh Trà Vinh, kiến nghị:”Trà Vinh là tỉnh nghèo, xuất phát điểm còn rất thấp, bình quân mỗi xã chỉ đạt khoảng 04/19 tiêu chí, kinh phí đầu tư cho Chương trình nông thôn mới còn rất hạn chế. Vì vậy, đề nghị BCĐ TW làm việc với Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung vốn đầu tư phát triển thuộc Chương trình MTQG XD NTM cho tỉnh; Đề nghị Chính phủ điều chỉnh lại 2 tiêu chí chưa phù hợp với điều kiện của khu vực đồng bằng sông Cửu Long: (1) Tiêu chí thủy lợi bỏ tiểu mục 2 tỷ lệ km kênh mương do xã quản lý được kiên cố hóa đạt 45%; (2) Tiêu chí về cơ cấu lao động: quy định tỷ lệ lao động trong độ tuổi làm việc trong lĩnh vực nông, lâm, bgư nghiệp dưới 35% đề nghị tăng lên 60%; Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Bộ Tài chính sớm ban hành Thông tư liên tịch Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2024. Đồng thời, quy định rõ mức phụ cấp cho các cán bộ tham gia BCĐ tỉnh, Văn phòng điều phối Chương trình mũ tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới các cấp.Với những kết quả đạt được từ mô hình thí điểm của Trung ương được thực hiện tại xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang. Hy vọng rằng, tỉnh Trà Vinh sẽ phát huy lợi thế của mô hình và sự quan tâm của Ban Chỉ đạo Trung ương, các Bộ ngành và của tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho Trà Vinh phấn đấu đến năm 2024 sẽ đạt được 20% xã nông thôn mới theo Nghị quyết của Tỉnh ủy Trà Vinh nhiệm kỳ 2011 – 2024.

Ảnh: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đến kiểm tra XDNTM và tham quan mô hình đậu phộng xã Mỹ Long Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Trung Tâm Giống Nông Nghiệp Trà Vinh: Nuôi, Khôi Phục Giống Gà Tàu Vàng trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!