Xu Hướng 3/2023 # Triệu Chứng Và Cách Xử Lý Khi Phát Hiện Gà Nhiễm Bệnh Ort? # Top 7 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Triệu Chứng Và Cách Xử Lý Khi Phát Hiện Gà Nhiễm Bệnh Ort? # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Triệu Chứng Và Cách Xử Lý Khi Phát Hiện Gà Nhiễm Bệnh Ort? được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh ORT hay còn được gọi với những tên khác là bệnh viêm mũi, khí quản, phổi, túi khí, bệnh viêm phổi hóa mủ. Đây là bệnh khá phổ biến ở gia cầm, đặc biệt là ở gà. Hàng năm, căn bệnh này đã gây nhiều thiệt hại cho bà con chăn nuôi gà. Bài viết này sẽ chỉ cho bà con biết những dấu hiệu của bệnh ORT và cách xử lý khi phát hiện gà nhiễm bệnh ORT kịp thời, để hạn chế thiệt hại.

Điều trị bằng các thuốc kháng sinh thông thường như: Tylosin, Cephacilin, Enrocin…bệnh có giảm nhưng không đáng kể.

Vi khuẩn này có thể sống ký sinh trên gà và ngoài môi trường, khả năng lây lan nhanh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào khả năng gây bệnh của các chủng vi khuẩn, virus kế phát, các vấn đề về điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như việc can thiệp chữa trị, dùng thuốc có đúng, kịp thời hay không.

2. Nhận diện bệnh ORT trên gà

– Gà khó thở, rướn cổ thở, ngáp gió, ho, lắc đầu, vẩy mỏ, khẹc, …

– Gà sốt rất cao, ủ rũ, giảm ăn.

– Chảy nước mắt mũi, sưng mặt.

– Có thể tiêu chảy, có dịch viêm trên nền chuồng

– Chết trong trạng thái “ngã ngửa” (xác chết béo).

– Gà đẻ: sụt đẻ, đẻ non, vỏ trứng mỏng.

– Bệnh phát sinh từ từ theo từng ô chuồng chứ không xẩy ra ồ ạt.

– Thể bệnh mãn tính âm thầm: nhiều gà còi cọc, chậm lớn, tiêu tốn thức ăn tăng cao, giá thành sản xuất tăng.

– Thể bệnh cấp tính hơn: gây chết lên tới 30% trở lên.

– Bên trong khí quản, 2 phế quản chính và phổi có bã đậu, mủ, dịch mủ.

– Túi khí viêm có bọt khí, có thể có mủ màu vàng; Có màng ở túi khí, màng gan, màng tim.

– Phổi bị viêm hóa mủ tập trung hoặc rải rác trên bề mặt.

– Khí quản (cuống họng) gần như không xuất huyết hoặc có xuất huyết ít. Niêm mạc khô, ít nhầy.

3. Phân biệt bệnh ORT trên gà với ILT và IB

– Triệu chứng: gà bị ngạt thở, khó thở nhưng không biểu hiện thành chu kỳ, không thành từng cơn như ILT mà gà ngáp liên tục và thường xuyên khó thở. – Bệnh tích: + bã đậu hình ống chứ không vón cục như ILT. + vị trí bã đậu: trong phổi, trong 2 ống phế quản chính và trong lòng khí quản (gà ho đẩy bã đậu từ dưới lên ống khí quản). + khí quản bình thường hoặc xung huyết nhẹ. Điển hình của ORT: bã đậu hình ống trong phổi và 2 phế quản chính.

– Triệu chứng: khó thở, ngạt thở theo chu kỳ: nghĩa là khi khó thở, gà tím mào, há mồm, rướn dài cổ và khạc khạc ra đờm, thi thoảng có lẫn máu trong đờm. sau khi khạc đờm thì gà rùng mình, vẩy mỏ và mào tích lẫn lông lá trở lại bình thường (không tím tái). – Bệnh tích: + Bã đậu vón cục. + Vị trí bã đậu: ngã 3 thanh khí quản hoặc có thể bị trôi xuống khí quản. Như vậy: nếu thấy bã đậu có trong khí quản, ta nên dựa vào hình dạng của bã đậu (hình ống hay vón cục) để xác định nguyên nhân gây bệnh là ORT hay ILT.

– Gà có khó thở nhưng không rướn cổ ngáp dài như ORT và ILT mà chỉ thở khò khè. – Khí quản có dịch nhầy, xuất huyết nặng nhìn rõ (không khô, ít dịch như ORT).

Ví dụ: Nếu đàn gà mắc ILT trước và sau đó kế phát thêm ORT thì ta nên làm lại vacxin ILT (nhỏ thẳng mũi, nếu cho uống thì uống với liều gấp đôi) rồi ngày hôm sau mới điều trị ORT.

Hướng xử lý bệnh ORT trên gà cụ thể như sau:

Bước 1: trước khi điều trị cần giảm sốt cho gà, sau đó nâng cao sức khỏe cho gà rồi mới sử dụng thuốc kháng sinh hay các thuốc để tiêu diệt mầm bệnh → khi phát hiện bệnh, trước tiên chúng ta cần cho gà sử dụng đồng thời các thuốc sau:

– Hạ sốt: có thể dùng paracetamon.

– Long đờm: có thể dùng Bromhexin.

– Giải độc gan thận cùng với bổ gan thận.

– Thuốc trợ sức, trợ lực, vitamin tổng hợp tăng sức đề kháng, .

Bước 2: Tiêu diệt, kìm hãm mầm bệnh bằng các thuốc kháng sinh hay các axit hữu cơ có tác dụng kháng khuẩn.

– Một số kháng sinh nhạy cảm với bệnh ORT trên gà:

+ Ceftiofur (kháng sinh thế hệ mới hoạt phổ rộng): tiêm.

+ Linco – Spect: tiêm

+ Gentamycin kết hợp với amoxicilin: tiêm.

+ Flodoxy (florfenicol và doxycycline): uống và trộn

– Axit hữu cơ: Butaphosphan.

Do bệnh xảy ra chậm nên mỗi liệu trình cần điều trị cần kéo dài trong khoảng thời gian 5-7 ngày nhằm tiêu diệt triệt để mầm bệnh.

Ví dụ một liệu trình đã được sử dụng để điều trị bệnh ORT trên gà có hiệu quả khi phát hiện bệnh như sau:

– Đầu tiên: Dọn dẹp vệ sinh lại chuồng trại sau đó phun sát trùng trong và ngoài trang trại.

– Mỗi ngày 2 lần sáng và tối trong 5 ngày điều trị:

Hòa bột Para C (hạ sốt) vào nước cho toàn đàn uống.

Trộn cám thuốc long đờm (trường hợp này bác sỹ điều trị sử dụng thuốc long đờm giành cho người nhưng VietDVM không khuyến cáo bạn sử dụng như vậy, bạn có thể thay thế bằng các loại thuốc long đờm dành cho thú y) cho toàn đàn.

Đồng thời dùng 3 loại: thuốc giải độc + bổ gan thận + vitamin tổng hợp (thành phần trọng yếu là vitamin C) hòa tan vào nước cho toàn đàn uống.

– Chiều ngày thứ nhất và ngày thứ 2: nhanh nhất là 4-6 tiếng sau khi dùng các thuốc trên, tiến hành tiêm thuốc: Ceftiofur: tiêm 1ml/6kg thể trọng.

Thuốc có chứa Butaphosphan và vitamin B12: 0,1-0,15ml/con.

Nên tiêm thuốc vào giữa 2 lần dùng thuốc bổ (thuốc bổ → tiêm kháng sinh  thuốc bổ).

– Ngày thứ 3-5:

Có thể bỏ Para C nếu đàn gà đã hết sốt.

Ceftiofur: tiêm 1ml/6kg thể trọng.

Flodoxi (florfenicol và doxycycline): hòa vào nước cho toàn đàn uống với liều 100g/8 tạ gà (dùng xen kẽ giữa 2 lần uống thuốc bổ).

Lưu ý: sau khi điều trị tỉ lệ chết ngừng ngay nhưng sau 3 ngày vẫn còn tình trạng vẩy mỏ, khẹc trong vài ngày nữa.

Như vậy, nếu thấy đàn gà có các triệu chứng hô hấp như khó thở, ho, khẹc, rướn cổ thở; ta mổ khám thấy phổi viêm có mủ, bã đậu hình ống trong phổi và 2 phế quản chính thì có thể gần như chắc chắn đó là bệnh ORT trên gà. Điều trị ORT ngoài việc sử dụng kháng sinh còn cần đặc biệt chú trọng đến việc bổ trợ sức khỏe cho toàn đàn. chúng tôi hy vọng những thông tin trên có thể giúp quý độc giả trong việc phát hiện, kiểm soát và điều trị ORT hiệu quả.

Bệnh Marek Ở Gà Chọi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Nguyên nhân gây bệnh Marek

Bệnh Marek là một bệnh ung thư truyền nhiễm hết sức nguy hiểm thường xảy ra ở gà chọi. Bệnh phát triển rất nhanh và làm gà tử vong trong thời gian ngắn, khiến người chăn nuôi vô cùng lúng túng.

Bệnh Marek được xác định có nguyên nhân gây bệnh là từ một nhóm virus Herpes type B. Sau khi xâm nhập vào cơ thể của gà, virus này phát triển rất nhanh, tạo các khối u và sẽ lớn dần theo thời gian. Những khối u này thường xuất hiện ở khu vực phổi, thành ruột, gan và phần da, khiến gà gặp khó khăn trong vận động.

Bệnh Marek rất dễ lây lan từ gà bệnh sang gà khỏe thông qua đường hô hấp. Nếu sử dụng chung thức ăn, nước uống hay dụng cụ chăn nuôi thì gà cũng có khả năng mắc bệnh cao. Thời gian ủ bệnh Marek ở gà khoảng từ 3 – 4 tuần. Thời gian gà phát bệnh trong khoảng từ 4 – 8 tuần. Một khi gà mắc bệnh, tỷ lệ tử vong lên đến 80%.

Trong điều kiện thích hợp, ổ dịch có thể lây lan trong không khí có bán kính hàng km. Tuy nhiên, bệnh này không lây truyền qua phôi.

Triệu chứng của bệnh

Do những khối u nằm bên trong nội tạng gia cầm nên người nuôi rất khó nhận biết. Hơn nữa, những biểu hiện bên ngoài thường không rõ ràng. Sư kê rất dễ bị nhầm sang các bệnh cúm thông thường khác, dẫn đến gà vẫn tiếp tục phát triển bệnh cho đến chết.

Bệnh Marek ở gà chọi thường có những triệu chứng theo từng thể như sau:

Thể cấp tính

Thể cấp tính xảy ra đối với gà từ 4 – 8 tuần tuổi hoặc nhỏ hơn. Lúc này bệnh có rất ít triệu chứng để nhận biết. Một số dấu hiệu có thể bao gồm gà không đi lại bình thường vì dây chằng cơ đùi bị sưng. Gà bỏ ăn, sụt cân nhanh chóng. Khi bệnh trở nặng, chân và cánh gà bị liệt, cổ vẹo, mắt mù. Đồng thời gà bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng liên tục. Tỷ lệ gà chết thường từ 15 – 30%.

Thể mãn tính

Ở thể mãn tính, gà thường có các dấu hiệu như: Đi lại khó khăn, có con còn bị liệt hoàn toàn. Đuôi và cánh gà rủ xuống. Mắt gà bị viêm, thậm chí mù. Gà ủ rũ, bỏ ăn. Con trống mắc bệnh thường chậm chạp, không đạp mái. Gà mái thì ít đẻ trứng hơn.

Cách điều trị và phòng tránh

Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị riêng cho bệnh Marek ở gà chọi. Do đó, bạn cần chủ động phòng ngừa bệnh Marek cho gà bằng những biện pháp như sau:

Dùng Povidine hoặc Antivirus – FMB để khử trùng chuồng trại theo tỷ lệ 2 – 3ml/ lít nước. Phun ướt bề mặt và sử dụng vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh.

Tách biệt gà khỏe và gà bệnh sang hai khu vực cách nhau. Với gà bệnh bị chết, tiêu hủy gà bằng cách đốt để tiêu diệt virus gây bệnh. Tuyệt đối không được vứt xác gà chết bừa bãi.

Trước khi chăn nuôi một lứa gà mới, bạn nên để trống chuồng khoảng nửa tháng.

Các dụng cụ chăn nuôi, máng đựng thức ăn và nước uống phải được khử trùng sạch sẽ thường xuyên.

Tiêm vacxin Vaxxitek HVT + IBD để phòng bệnh cho gà.

Bổ sung các loại vitamin và các chất điện giải để tăng sức đề kháng cho gà.

Triệu Chứng Và Các Cách Điều Trị Bệnh Viêm Đường Ruột Cấp Tính Ở Chó

Triệu chứng và các cách điều trị bệnh viêm đường ruột cấp tính ở chó, 71, Mua Bán Nhanh Thú Cưng, Minh Thiện, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Thú Cưng chia sẻ, kinh doanh, 03/01/2017 14:46:26

Triệu chứng bệnh viêm đường ruột cấp tính ở chó

Khi chó nhà bạn với những dấu hiệu và những triệu chứng như chó bỏ ăn, luôn tỏ ra mệt mỏi, uống nước nhiều lần trong một ngày. Lúc này chó luôn kèm theo tiêu chảy, một ngày đi tương đối nhiều khoảng từ 4 đến 10 lần. Chó bị suy xụp về tinh thần cũng như sức khỏe. Dáng đi liêu siêu, bụng hóp, má tóp mắt trụng sâu. Khi bạn đo nhiệt độ cho chó, có thể tăng lên 39,5 đến 40 độ C. Đặc biệt , có những thời điểm chó bị sốt cao nhưng vẫn bị run cầm cập như kiểu bị rét. Đó chính là việc chó đã bị nhiễm virut thương hàn gây ra triệu chứng sốt rét kể cả khi chó sốt lên đến 41 độ C.

Hậu quả của bệnh viêm đường ruột ở chó

Đây là một căn bệnh của chó rất hay gặp và tương đối nguy hiểm, chó mặc bệnh nẵng gần như là phải đến 90 % chó bị tử vong. Nhất là đối với những cá thể chó ở độ tuổi từ 2 đến 7 tháng tuổi. Giai đoạn cuối của căn bệnh viêm đường ruột ở chó thường bị chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ lờ như máu cá. Trước khi chết, chó thường hạ nhiệt độ dưới thể nhiệt bình thường 35 – 37oC, thân nhiệt bình thường của chó từ 38 – 38,5oC, nhịp tim nhanh và rối loạn từ 120 – 150 nhịp mỗi phút, thở gấp 80 – 100 nhịp mỗi phút. Thời kỳ này, chó không đi lại được, kiệt sức, nằm một chỗ và chết trong trạng thái kiệt sức.

Bệnh viêm đường ruột ở chó có thể đã bị ủ mầm mống bệnh trong một thời gian dài do nhiều nguyên nhân khác nhau như do thời tiết hay do chế độ ăn uống không được tốt, Một khi bệnh đã phát mà chủ không phát hiện và nắm bắt kịp thời thì chó sẽ chết trong vòng từ 2 đến 4 ngày.

Cách phòng chống bệnh viêm đường ruột ở chó

Phòng bệnh viêm đường ruột ở chó giúp bạn nhàn hạ hơn trong việc nuôi chúng về sau nay. Bạn không phải đối mặt với việc đau đầu và mất quá nhiều thời gian cùng với những rủi ro về tính mạng mà chú chó của bạn đang nuôi. Dù thế nào đi chăng nữa thì việc phòng bệnh vẫn được ưu tiên lên hàng đầu, phòng bệnh còn hơn chữa bệnh. Cách phòng bệnh viêm đường ruột ở chó chủ yếu dựa vào việc loại bỏ chính những nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh này ở chó.

Bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn hàng ngày của chó, luôn cần phải cho chó ăn chin uống sôi. Không được cho ăn các đồ ăn sống như thịt sống, trứng sống, nội tạng động vật sống hoặc những đồ ăn đã ôi thiu chính những thực phẩm này là mầm mống của nhiều virut gây bệnh như vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn E. coli.

Bạn cần tẩy giun sán định kỳ cho chó để giúp chúng khỏe và tránh nhiều bệnh từ giun gây ra

Hơn nữa, bàn cần lưu ý trong việc tẩy uế, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, nơi ở , nơi tập luyện của chó để hạn chế tối đa những mầm mống bệnh có thể gây gại cho chó.

Ngoài ra ở độ tuổi chó con mới tách mẹ, bạn nên tiêm phòng 2 mũi 7 bệnh cho chó trong đó có bệnh kinh điển nhất đó là carre và pravo.

Để chó nhà bạn có một sức khỏe toàn diện, hãy chăm sóc cho chúng hàng ngày thật cẩn thận và khoa học. Khi sức khỏe của chó đã tốt, thì chứng bệnh viêm đường ruột ở chó sẽ không còn là vấn đề quá lớn nữa

Cách chữa bệnh viêm đường ruột ở chó hiệu quả

Điều trị nguyên nhân : phối hợp 2 hóa dược :

Oxytetraxiclin : dùng liều 50 mg/1 kg thể trọng. Dùng 3 – 4 ngày.

Potesept : dùng liều 40 mg/1 kg thể trọng, dùng 3 – 4 ngày.

Điều trị triệu chứng và hồi sức, trợ tim mạch :

Vitamin K (1 ml/ống) : tiêm 1 ống cho 10 – 15 kg thể trọng trong ngày.

Atropin (1 ml/ống) : tiêm 1 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.

Vitamin C (2 ml/ống) : tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.

Vitamin B1 (1 ml/ống) : tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.

Spartocamp (2 ml/ống) : tiêm 1 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.

Huyết thanh mặn ngọt đẳng trương : truyền tĩnh mạch cho chó 150 – 200 ml cho 10 kg thể trọng trong ngày.

Cho ăn cháo, kiêng mỡ và cá cho đến khi khỏi bệnh.

Điều trị nguyên nhân : phối hợp 2 hóa dược :

Metronidazol (250 mg/viên) : 50 mg/1 kg thể trọng ngày.

Chloramphênicol (250 mg/viên) : dùng 50 ml/1 kg thể trọng ngày.

Điều trị triệu chứng và hồi sức, trợ tim mạch, chăm sóc như cho phác đồ 1.

Triệu chứng và các cách điều trị bệnh viêm đường ruột cấp tính ở chó, 71, Mua Bán Nhanh Thú Cưng, Minh Thiện, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Thú Cưng chia sẻ, kinh doanh, 03/01/2017 14:46:26

Đăng bởi Minh Thiện

Tags: sức khỏe thú cưng

Bệnh Ort ( Bệnh Viêm Phổi Ở Gà)

Bệnh ORT ở gà ae trong nghề hay còn gọi là Bệnh viêm phổi có mủ.

AE có thể nhận biết bệnh qua những dấu hiệu sau:

– Gà rướn cao cổ ngáp khí liên tục do khó thở

– Gà vẩy mỏ , ho khẹc, do khí quản có đờm

– Gà sốt cao , giảm ăn, đứng ủ rũ – có thể bị tiêu chảy

– Trong mũi có dịch nhờn , mặt hơi sưng nhẹ

– Chết trong tư thế ngã ngửa.

Bệnh ORT có biểu hiện khá giống bệnh ILT nên AE cần phân biệt rõ để sử dụng đúng thuốc thì mới khỏi:

– Màng phổi bị viêm, xuất hiện bọng mủ

– Thanh phế quản trong phổi bị viêm, mủ đóng thành bã đặc hình ống ( dài và rỗng ở trong nhìn như ống nước) đây là biểu hiện điển hình của bệnh

– Tuy bị viêm cuống họng (khí quản) nhưng gần như không bị xuất huyết kiểu như ILT ( viêm khí quản)

* Khi gà bị ORT gà khó thở, ngáp thường xuyên liên tục còn ILT là ngáp từng cơn, do ngạt đờm, khi ngạt gà xù lông, mào tím tái, vẩy mỏ khẹc đờm, nhưng khi khẹc được đờm thì gà lại trở lại bình thường, mào hồng hào trở lại.

* Đờm của Gà bị ILT thường có dính cả máu, nên nếu AE thấy trên tường, hoặc mỏ của gà có dính máu theo đờm thì đó là bệnh ILT

* Khi mổ khám bệnh tích thì cục mủ của ORT sẽ theo dạng hình ống, thon dài, rỗng ở giữa còn ILT sẽ vón thành cục.

– Vi khuẩn ORT lây nhiễm nhanh chỉ từ 1 đến 3 ngày

Bước 1: Hạ sốt, Long đờm và tăng sức khỏe cho gà lên trước.

– Lây qua nhiều đường khác nhau: gió – không khí – thức ăn – nước uống ,…

– Đầu tiên Vi Khuẩn xâm nhập vào niêm mạc làm khô, giảm nhầy dẫn tới viêm, gà khó thở, ho khẹc, rướn cổ, vẩy mỏ, mắt mũi có dịch

– Tiếp theo Vi Khuẩn xâm nhập vào phổi, làm viêm phổi và thanh phế quản, tạo mủ đặc hình ống bít kín phế quản khiến gà càng ngày càng khó thở , nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới tỉ lệ chết rất cao lớn hơn 30%

– Ở dạng mãn tính: thỉnh thoảng AE để ý có những con còi cọc, ủ rũ ( những con như vậy AE nên cách ly theo dõi, mổ khám hoặc hủy bỏ ngay lập tức )

Bước 2: Kìm hãm và Tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh:

Thông thường đàn gà mắc bệnh ORT sẽ mắc ghép thêm bệnh khác, phổ biến nhất là chúng tôi và hen CRD. Nên AE mổ khám xác định ghép thêm bệnh gì, thì nhắn tin lại, mình dẽ đưa cho liệu trình điều trị cụ thể cho các bệnh.

Bước 3: Ổn định lại hệ thống tiêu hóa cho gà

– Hạ sốt: AE dùng paracetamol

– Long đờm cho gà dễ thở, giảm viêm: Bromhexin

– Tăng sức đề kháng bằng Bcomplex

→ Pha nước cho gà uống vào buổi sáng để đầu giờ chiều chúng ta làm kháng sinh. Pha lượng nước vừa đủ cho gà uống hết trong 1-2 tiếng. (Sau đó uống nước sạch bình thường)

* Sau khi làm bước 1, đến đầu giờ chiều AE cho gà uống kháng sinh. AE kết hợp kháng sinh Tilmicosin + Flofenicol + Doxycillin cho gà uống, liều lượng theo nhà sản xuất.

* Pha lượng nước đủ cho gà uống hết trong 30 phút, sau đó cho gà uống nước sạch bình thường.

* Vì khi gà uống kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, gan, thận, nên đến cuối giờ chiều ( sau khi uống kháng sinh khoảng 3 tiếng ) AE cho gà uống:

* Men tiêu hóa cao tỏi TPs + megacid L + giải độc gan thận để ổn định lại đường tiêu hóa, kết hợp phòng các bệnh E.Coli, Viêm ruột hoại tử, Thương Hàn và nhiều bệnh do vi khuẩn khác gây nên và tăng cường chức năng gan thận cho gà.

Liệu trình AE làm 3 bước trong 5→7 ngày, kết hợp với phun thuốc sát trùng xung quanh chuồng trại, phun bổ sung men vi sinh vào lớp lót chuồng để giảm mùi hôi khí độc trong chuồng.

AE có thể nhắn tin ở khung chát màu xanh ở phía dưới để được tư vấn hỗ trợ Hoặc tham gia vào hội nhóm trên Facebook để chia sẻ và đc sẻ chia kinh nghiệm cùng AE

* AE nuôi Gà luôn phải giữ tâm niệm nên phòng còn hơn là chống. Vì khi đã xảy ra bệnh chưa nói đến chuyện chi phí thuốc thang nhân công để chữa bệnh thì nguyên những ngày gà ốm đó thì thức ăn cũng bị mất mà gà không tăng được tí ti thể trọng nào, thậm chí còn gầy đi, hao hụt do chết. Tiền mất tật mang, chính vì vậy nên AE cần làm mọi cách để phòng bệnh cho Gà, Từ – Ánh Sáng – Nhiệt Độ – Dinh Dưỡng – Thời Tiết – Chuồng Trại…

* Còn riêng với ORT thì đến nay vẫn chưa có Vacxin để phòng, tuy nhiên nếu AE làm thật tốt vacxin các bệnh khác theo lịch thì tỷ lệ mắc ORT cũng rất ít, nếu mắc cũng ở mức độ nhẹ, dễ điều trị vì đa phần những đợt mắc ORT thường là bị kế phát sau một bệnh nào đó hoặc là bị ghép. Nên khi thời tiết thay đổi thất thường, những hôm mưa bão, nắng nóng AE cần tăng đề kháng cho gà. Cách ly hoặc loại bỏ nhưng con gầy gò ốm yếu trong đàn.

* Giữ vệ sinh môi trường chuồng trại chăn nuôi thật tốt, vì mùi hôi khí độc chuồng trại là nguyên nhân gây ra các bệnh đường hô hấp của Gà mà. AE sử dụng me vi sinh thì nhớ phun bổ sung định kỳ hàng tuần. Phòng tránh ướt chuồng, làm sạp hình thang cho gà nếu có thể, gà ngủ trên cao hạn chế hít phải mùi hôi khí độc của chuồng hơn

Bài viết này được tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế của rất nhiều AE đã điều trị dứt điểm bệnh ORT kết hợp với kiến thức Thú Y chuyên môn của một vài AE trong ngành. Hy vọng nó có ích cho AE.

Chúc AE nào đang mắc ORT sớm điều trị khỏi ! Thân ái!

***

Link Facebook: Hội Nuôi Gà Việt Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Triệu Chứng Và Cách Xử Lý Khi Phát Hiện Gà Nhiễm Bệnh Ort? trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!