Gà Đông Tảo – Gà Quý Của Việt Nam Có Xuất Xứ Ở Đâu?

Gà Đông Tảo là gì?

Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo là giống gà đặc hữu của Việt Nam. Nổi bật với thân hình bệ vệ, da đỏ, mào tía, đầu oai vệ cùng dáng vẻ hiên ngang. Đặc biệt nhất có lẽ phải kể đến đôi chân của chúng, sở hữu cặp chân to, xù xì, có các lớp vảy xếp tự nhiên không theo quy luật nào cả, tổng thể nhìn giống như bề mặt quả dâu tằm. Những đôi chân khủng từ lâu đã làm nên tên tuổi của giống gà Đông Tảo.

Khi trưởng thành gà Đông Tảo có thể nặng trên 4,5 kg đối với gà trống và trên 3,5 kg đối với gà mái. Gà trống gồm hai màu lông cơ bản là màu tím pha đen và màu của quả mận. Gà mái thì lại có đến 3 mãn lông đó là: vàng nhạt, nâu nhạt và trắng sữa. Đây là loài gà cổ truyền của dân tộc trước đây thường được người dân dùng để cúng lễ, tiến Vua. Chúng thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.

Gà Đông Tảo có xuất xứ ở đâu?

Gà Đông Tảo nổi tiếng là vậy nhưng khi hỏi chúng có xuất xứ từ đâu thì không phải ai cũng biết rõ. Có một câu chuyện dân gian truyền miệng đã kể lại sự xuất hiện của gà Đông Tảo như sau:

“Ngày xưa, thời phong kiến Việt Nam, loạn lạc hoành hành khắp nơi. Giặc phương Bắc dòm ngó, đánh chiếm bờ cõi. Người dân đói khổ, quan lại vơ vét, cướp bóc giết người triền miên, đạo lý làm người ko còn. Triều đình thì nhu nhược, khuất phục ngoại bang. Thanh niên trai tráng ai cũng rượu chè, cờ bạc, đam mê tỉu sắc và sợ chết.

Dân nghèo phải chịu bao nhiêu là thứ thuế, đã vậy hàng năm vẫn phải dâng sản vật quý tiến vua. Ở một làng nghèo nọ,  đến lượt phải tìm bằng được báu vật tiến vua nếu không cả làng sẽ phải chịu tội trước triều đình. Nhưng vì nghèo quá, cả làng tìm mãi không ra một thứ gì giá trị để mang dâng lên nhà vua mong thoát tội. Trong lúc các bô lão trong làng đang họp bàn, nghĩ hết nước không ra… thì một con gà chạy qua, đúng là hồng ân trời ban cho giúp cả làng thoát tội đây rồi: Một chú gà to lớn, da đỏ, bệ vệ, oai phong có đôi chân to kỳ dị chưa ai từng thấy. Thế là chú gà được dân làng trịnh trọng dâng lên nhà vua, vua vui mừng lắm bèn triệu tập tất cả các quan đại thần lại để cùng chiêm ngưỡng chú gà có một không hai này.

Nhà vua lại gần chú gà suýt xoa: “Đúng là gà quý, đúng là gà đẹp!” rồi lệnh cho một trăm quân ngày đêm canh gác cẩn mật, thay nhau chăm sóc chú gà này để chờ ngày đẹp sẽ đem ra làm thịt thiết đãi tất cả  các quan đại thần và cung nữ.

Nhà vua vừa dứt lời bỗng chú gà vùng bay ra khỏi lồng, gáy lên những tiếng to lớn như sấm nổ vang trời: Dân ghét độc tài, dân ghét dối trá, dân mưu cầu tự do. Sấm chớp nổi lên, mây đen vần vũ… Lũ tham quan đại thần, cung tần mỹ nữ bỏ chạy tan tác. Nhà vua thấy vậy sợ hãi vô cùng, mặt cắt không còn giọt máu, quỳ sụp xuống lạy lục van xin tha cho tội lỗi bấy lâu nay vì ham lợi riêng, say mê tửu sắc mà bỏ mặc bách tính lầm than.

Gà thần không đợi vua nói thêm: “Ta đến đây không phải để nghe nhà ngươi trình bày hay hối lỗi, mà nhắc ngươi bài học tiền nhân biết lấy dân làm gốc, lệnh cho ngươi ngay lập tức thay đổi thể chế, phá bỏ độc tài không thì lưới nhân quả ngươi cũng không thể nào thoát nổi”.

Trước khi bay về trời Gà thần còn ban cho dân làng một quả trứng và dặn:”Mọi sự trên đời muốn có thì trước hết là phải tự mình biết giành lấy chứ đừng chỉ mong chờ sự ban ơn từ kẻ khác”. Dân làng đem trứng về trông nom cẩn trọng, đúng 100 ngày sau trứng nở ra một chú gà tuyệt đẹp, càng lớn chú gà càng mang tướng mạo oai vệ của Gà thần. Người ta truyền tai nhau câu chuyện về chú gà nọ và lấy tên làng là Đông Tảo đặt cho chú.”

(Tham khảo bài viết Giá gà Đông Tảo thuần chủng năm 2024)

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ qua điện thoại theo số

0826880528

hoặc nhắn tin qua

Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet

.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

[Total:

1

Average:

5

]

Bán Gà Đông Tảo Thuần Chủng Giống Chuẩn, Giá Rẻ Xuất Xứ Hưng Yên

Bạn đang muốn mua giống gà Đông Tảo thuần chủng? Được giao bán với mức giá khác nhau, chất lượng giống gà Đông Tảo thuần chủng theo đó mà cũng vô cùng. Bạn vẫn chưa tìm được một cơ sở uy tín đáng tin cậy để chọn mặt gửi vàng?

Tìm hiểu giống gà Đông Tảo thuần chủng cổ truyền

Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên. Đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng rất nổi trội và đặc biệt so với các giống gà khác. Giống gà này có cặp chân to, xù xì đặc biệt, trọng lượng cơ thể lớn. Là một giống gia cầm đem lại lợi ích kinh tế lớn trong chăn nuôi.

Giống gà Đông Tảo thuần chủng vô cùng khó tính trong việc nuôi dưỡng và chăn thả. Chúng không ưa nuôi nhốt, phải được chạy nhảy trên chuồng trại rộng rãi mới đảm bảo chất lượng. Quá trình từ lúc gột gà cho đến khi cho thịt mất khoảng một năm rưỡi (gấp 2-3 lần các loại gà khác). Hiện nay, gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam đang được bảo tồn nguồn gen.

Gà Đông Tảo thuần chủng cần nuôi trong chuồng trại rộng rãi

Tại sao nên chọn mua giống gà Đông Tảo thuần chủng?

Đông Tảo là giống gà đem lại lợi ích kinh tế rất lớn trong chăn nuôi. Mặc dù khắt khe về điều kiện chăn thả nhưng giống gà này cho chất lượng thịt tuyệt hảo, vượt trội về trọng lượng và giá bán thịt cũng cao hơn các giống gà khác rất nhiều. Ngoài ra, gà Đông Tảo thuần chủng còn có mã ngoài rất đẹp, bệ vệ, oai phong có giá trị tinh thần rất lớn khi sử dụng làm vật tế lễ, cúng bái.

Gà Đông Tảo thuần chủng có mã ngoài cực ấn tượng

Mua giống gà Đông Tảo thuần chủng – thật giả lẫn lộn, người mua đau đầu

Hiện nay trên thị trường, gà Đông Tảo được rao bán với các mức giá chênh lệch nhau rất nhiều. Có nơi chỉ 70-80 ngàn đồng một con gà giống. Tuy nhiên, cũng có chỗ bán đến 180-200 ngàn đồng một con gà Đông Tảo thuần chủng. Có người ham rẻ, đổ tiền ra mua vài trăm con gà cộp mác gà Đông Tảo không rõ nguồn gốc. Đổ công sức ròng rã cả năm trời ra nuôi rồi té ngửa ra gà nhà mình là gà “Đông Tảo rởm”. Bao nhiêu công sức, mồ hôi nước mắt đổ sông đổ bể theo đàn gà chỉ vì ham mua giống rẻ.

Gà Đông Tảo thuần chủng bán tràn lan với chất lượng trôi nổi

Việc nhầm lẫn khi mua giống gà không chỉ gây thiệt hại tiền bạc mà còn tổn hại đến uy tín của người hăn nuôi. Không có gà Đông Tảo thuần chủng như đã cam kết với đối tác, bạn đã tự mình đánh mất đi niềm tin của họ. Bao nhiêu hi vọng về nguồn lợi nhuận từ đàn gà Đông Tảo đem lại cũng từ đó mà vụt tắt. Vậy là mong mỏi chung của các hộ nông dân chăn nuôi là một địa chỉ cung cấp con giống thật uy tín và đảm bảo chất lượng con giống với một mức giá hợp lý để mua ga Dong Tao giong thuan chung.

Bán gà Đông Tảo thuần chủng chuẩn giống tại Đông Tảo – Hưng Yên

Để tỷ lệ mua được đúng giống gà Đông Tảo chuẩn, đảm bảo chất lượng, chắc chắn bạn nên trở về chính nguồn gốc của giống gà này tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Vùng đất là nơi nguyên thủy sản sinh ra giống gà này. Bạn có thể tìm mua gà Đông Tảo thuần chủng chuẩn giống với giá bán tại gốc. Thuoc xu muong Bạn sẽ không chỉ được đảm bảo bởi chất lượng thuần chủng của giống gà mà còn giảm được chi phí mua con giống đầu vào trong quá trình chăn nuôi của mình. Hơn thế nữa, bạn sẽ được tiếp xúc với những người nuôi gà nơi đây, được chia sẽ những kinh nghiệm quý báu khi nuôi gà Đông Tảo. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cân nhắc một cơ sở uy tín tại địa phương ban ga dong tao thuan chung để được đảm bảo cao hơn cho chất lượng con giống của mình.

Xuôi về Hưng yên – mua gà Đông Tảo thuần chủng chuẩn giống

Gà Đông Tảo Trưởng – địa chỉ cung cấp gà Đông Tảo thuần chủng uy tín số 1 tại Đông Tảo – Hưng Yên

Bạn đang lựa chọn cơ sở cung cấp gà Đông Tảo giống thuần chủng uy tín cho đàn giống sắp tới của mình? Vậy thì chắc chắn bạn phải tìm hiểu ngay gà Đông Tảo giống thuần chủng tại trang trại GÀ ĐÔNG TẢO TRƯỞNG tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. GÀ ĐÔNG TẢO TRƯỞNG là một trang trại có quy mô lớn với tên tuổi và uy tín đã được khẳng định. Đến đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đàn giống của mình với giá cả “mua tận gốc”. ĐÔNG TẢO TRƯỞNG cam kết:

Địa chỉ: Xóm Tân Tiến, xã Đông Tảo, Huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Yên

Điện thoại: 0973.3333.64

Email: [email protected]

Số tài khoản: 2408.2052.07520

Ngân hàng Agribank chi nhánh Khoái Châu Hưng Yên

Mục Sở Thị 2 Bình Rượu Gà Đông Tảo Của Trùm Gà Độc Nhất Xứ Nhãn

Chúng tôi tìm đến nhà ông Lê Xuân Vết (80 tuổi), ở xã Thành Công, huyện Khoái Châu, Hưng Yên một ngày đầu tháng 12, khi không khí hối hả của ngày giáp Tết đang đến gần. Người tìm đến ông để hỏi mua gà giống, gà thịt, gà biếu Tết, còn chúng tôi tìm đến ông vì tò mò về 2 bình rượu gà Đông Tảo vô cùng độc đáo mà ông sở hữu.

Để khách thập phương có thể đến thăm nom chuồng trại và thưởng thức những món ngon từ gà Đông Tảo, ông Vết đầu tư xây dựng một cửa hàng nho nhỏ. Trên chiếc kệ gỗ đặt cạnh tivi, ông trưng bày rất nhiều loại rượu quý. Trong đó nổi bật là 2 bình rượu gà Đông Tảo. Thế nhưng, để tạo nên 2 bình rượu gà đặc biệt này là cả một quá trình đầy kì công.

“Trước khi ngâm con gà này tôi phải tắm nước lạnh. Dùng nước sôi cạo sạch vẩy chân sau, xát muối rồi rửa sạch. Sau đó dùng dấm rửa lại một lần nữa rồi tiếp tục xát chanh và rửa sạch. Chưa hết, tôi phải tẩy gừng và rượu vào con gà rồi mới cho vào bình và ngâm rượu để con gà để được lâu.

Đáng nói, trọng lượng con gà này lớn, đòi hỏi độ của rượu ngâm nó phải cao hơn tất cả các loại khác. Do đó, ông Vết đã sử dụng loại rượu 70 độ và phải đặt người quen nấu riêng mới an tâm.

Không chỉ vậy, mỗi bình rượu gà Đông Tảo ông còn ngâm kèm 5-7 quả trứng gà Đông Tảo. Theo đó, khi ngâm lâu, cả trứng và rượu sẽ dần chuyển sang màu xanh ngọc. Rượu trứng có tác dụng bồi bổ cơ thể, rất tốt cho những người mới sinh nở.

Cả đời gắn bó với gà Đông Tảo, ông Vết coi những con gà như người bạn của mình. Ông buộc phải hóa kiếp, ngâm rượu cặp gà giống vì không thể duy trì thêm tuổi thọ cho chúng..

“Việc ngâm rượu sẽ giúp cặp gà tồn tại mãi mãi về sau. Để gia đình, con cháu tôi luôn nhớ và coi chúng là một thành viên trong gia đình; biết giữ gìn, bảo vệ nguồn gen quý của giống gà này. Đồng thời, để khách hàng khắp các nơi và khách tham quan cũng có thể chiêm ngưỡng nó”, ông Vết chia sẻ.

Theo lời ông Vết, 2 con gà Đông Tảo ngâm rượu là giống gà Đông Tảo vảy rồng, có nguồn gen quý, được sử dụng cung tiến Vua từ thời nhà Lê và nhà Nguyễn. Tuy nhiên, xét về năm tuổi, cặp gà ngâm rượu chỉ là đàn con, cháu của các con gà trước đây ông Vết từng nuôi.

Được biết, trước khi hóa kiếp để ngâm rượu, cặp gà này đã từng được nhiều người trả giá rất cao.

“Cách đây 4 năm, trong Sài Gòn điện cho tôi rất nhiều lần, trả giá 120 triệu đồng/ 2 con gà nhưng tôi không bán. Ngay năm ngoái, đầu năm vẫn có người điện ra trả tôi 65 triệu nhưng tôi không đồng ý. Sau hết giai đoạn phối giống, tôi quyết định ngâm rượu cặp gà Đông Tảo này”, ông Vết kể lại.

‘Chúa’ gà và tình yêu đặc biệt với giống gà Đông Tảo tiến Vua

Cả tuổi trẻ gắn bó với chuồng trại, đã nhân giống không biết bao nhiêu lứa gà. Và mỗi lứa gà qua đi đều để lại cho ông Lê Xuân Vết những kỉ niệm khó quên. Hướng đôi mắt vào 2 bình rượu gà để trên kệ, đôi mắt ông Vết đầy suy tư. “Tôi có niềm đam mê với con gà rất lớn. Nuôi gà từ cái độ mười mấy, rồi sau đó tôi đi bộ đội. Ngày ra quân, tôi lại quay về với con gà, đến giờ đã là 40 năm”.

Trong số những con gà giống gắn bó với sự nghiệp chuồng trại, cặp gà Đông Tảo đã ngâm rượu gắn bó sâu đậm nhất với ông Vết. Thông thường, gà giống 1 đến 2 năm phải thay, vậy mà ông Vết giữ được cặp gà này 5 đến 6 năm để duy trì giống thì quả thực khó và kỳ công.

“Tôi chăm nó như chăm con. Giống gà này ở chân có nhiều đốt sần, dễ bị cái bẩn đọng vào các khe kẽ. Mùa hè ấm áp, tôi phải dùng bàn chải vệ sinh sạch sẽ chân cho nó để tránh bị nhiễm trùng”.

Ông Vết cho hay, đến nay đã nhân được thêm một vài nguồn gen khác tạo ra giống gà Đông Tảo vảy thịt, vẩy sùi. Tuy nhiên, quý nhất từ xưa đến nay vẫn là giống gà Đông Tảo vẩy rồng – giống gà được các cụ nhân giống từ con gà Đông Tảo Đông và con gà hồ Bắc Ninh. Và đó chính là lý do ông Vết luôn cố gắng gìn giữ loại gen của giống gà này.

Kể về nguồn gốc của giống gà Đông Tảo vảy rồng chân to, ông Vết bồi hồi xúc động. Năm 1976, ngay sau khi đi bộ đội về, ông đã lên xã Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) để tìm gà giống. Và đó là khởi nguồn của giống gà quý ông gìn giữ đến tận bây giờ.

“Lúc đó trên Đông Tảo chỉ còn có 2 cụ già nuôi được 2 cặp gà Đông Tảo, tôi may mắn mua được 2 con. Sau đó, tôi mua thêm được 5 con nữa và bắt đầu nhân giống. Từ bấy giờ cho đến nay, hơn 40 năm rồi tôi vẫn cố gắng duy trì giống gà quý này”, ông Vết tâm sự.

Sau bao năm tháng tỉ mỉ, chăm chút và dành tình yêu thương cho những con gà, giờ đây ông Vết đã xây dựng cho mình và gia đình một thương hiệu có tiếng về gà Đông Tảo. Có được như ngày hôm nay, ông Vết không chỉ là một người tâm huyết mà còn là một chủ trang trại luôn trăn trở với việc bảo vệ và phát triển nguồn gen của giống gà Đông Tảo tiến Vua.

Có thời gian, rất nhiều thương lái Trung Quốc đến Hưng Yên để tìm mua toàn bộ giống gà quý này. Họ về làng Đông Tảo mua từng quả trứng. Có người giới thiệu chỗ ông Vết và họ đánh xe về tận nơi. Họ trả ông Vết 2 con gà với giá rất cao nhưng ông kiên quyết không bán.

“Lúc đó tôi chỉ nghĩ rằng, giống gà này là 1 giống quý của Việt Nam, bán đi thì lấy gì mà tồn tại và phát triển cho đất nước… Các bậc tiền bối đi trước đã đúc kết và duy trì được các gen giống hiếm nên tôi cũng muốn làm được điều đó, góp phẩn nhỏ vào việc giữ gìn giống gà quý cho đất nước…”

Nhìn cách ông Vết tỉ mẩn chăm sóc từng con gà, mới thấy hết được tình yêu ông dành cho nghiệp chăn nuôi. 80 tuổi – khi đã ở cái dốc bên kia cuộc đời, tình yêu ấy với ông dường như lại càng cháy bỏng hơn bao giờ hết…

Mộc Miên/NĐT

Về Xứ Đồng Nai Săn Gà Đông Tảo Chơi Tết

Giống gà quý

Tết 2024 đang cận kề, đây là lúc những người chăn nuôi gà Đông Tảo tất bật đón khách đến tham quan trại gà, mua gà, đặt gà biếu Tết để chuẩn bị cho một Tết Tân Sửu đang đến gần. Người ta rỉ tai nhau săn gà Đông Tảo, bởi đây là loại gà tiến vua với cặp chân và hình dáng vô cùng đẹp. Vì vậy nhiều người muốn sở hữu để chơi Tết hoặc làm quà biếu tặng sếp, người thân, gia đình,…

Để tìm hiểu về loại gà độc lạ hút khách mua dịp Tết dù giá thành gấp nhiều lần so với gà thường, nên PV đã tìm về huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, nơi có rất nhiều người nuôi loại gà quý hiếm này.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay gà Đông Tảo là món hàng được nhiều người săn đón. Dân chơi sẵn sàng bỏ ra tiền triệu hoặc có khi là cả chục triệu để sở hữu một con gà Đông Tảo hoặc một cặp gà Đông Tảo để bày lên mâm cúng ngày tết. Nhiều người mang gà làm quà tặng sếp, gia đình nội ngoại được ưng ý, nên những năm sau lại tiếp tục săn gà quý để “lấy lòng” sếp, làm quà biếu nội ngoại đôi bên,…

Nhắc đến gà Đông Tảo ở xứ Đồng Nai, người ta sẽ nghĩ ngay đến Tuấn gà Đông Tảo (tên đầy đủ là Vũ Ngọc Tuấn, SN 1970, xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), bởi anh được xem là một trong những người đi đầu về chăn nuôi giống gà quý hiếm này và đã rất thành công.

PV đến trại gà cùng lúc với vài người khách từ TP.Biên Hòa về đặt gà chơi tết. Mới đặt chân vào, PV ngỡ như lạc vào một khu vườn yên tĩnh với dãy cây xanh rũ bóng và hàng ngàn giỏ lan rừng khoe sắc trong khuôn viên. Theo anh vào sâu trong trại, PV ngạc nhiên bởi trại được thiết kế khoa học, tách làm nhiều khu biệt lập như: Khu dành cho gà con, gà sinh sản, gà thành phẩm, ấp trứng… Khu nào cũng thoáng mát, sạch sẽ, không hề có mùi hôi. Toàn bộ hệ thống chuồng trại, sân vườn đều do một tay anh thiết kế.

Theo anh Vũ Ngọc Tuấn, để thành công thì phải có đam mê với gà và dành nhiều thời gian cho nó. Bản thân anh hàng ngày phải sâu sát, “ăn ngủ” với gà thì mới nắm được đặc điểm sinh trưởng để có cách chăm sóc riêng. “Nuôi gà Đông Tảo như nuôi “con nhà giàu” rất khó chiều mà đòi hỏi cao. Để thành công phải yêu nó như yêu những đứa trẻ”, anh Tuấn nói. Anh Tuấn cũng được nhiều khách hàng đánh giá cao vì luôn giữ đúng giá, không vì lợi nhuận mà bắt chẹt ai. Bao năm qua, giá gà Đông Tảo của trại anh vẫn không đổi và mỗi dịpTtết đến khách phương xa tìm về vẫn mua gà với giá cũ như xưa theo từng loại.

Anh Tuấn kể, trước đây anh vốn làm nghề buôn bán nông sản. Trong thời gian lặn lội ra tận Hà Nội, Hưng Yên làm ăn, anh tình cờ biết đến gà Đông Tảo và đam mê kỳ lạ với loại gà được xem là gà tiến vua. Thế là anh gom góp tiền  mua 10 con về nuôi, khi đó ở Đồng Nai ít người biết đến gà này. Ban đầu anh nuôi để chơi, để ăn thịt, nhưng dần dần thấy gà có giá trị cao, anh mạnh dạn đầu tư để tăng đàn. Đến năm 2002, anh chính thức lập trang trại nuôi gà, nhưng mãi đến năm 2008, 2009 mới nuôi thành công. Và đến nay anh đã là người có tiếng tăm trong giới nuôi gà Đông Tảo, trại gà Đông Tảo Tuấn Đồng Nai liên tục là điểm thu hút của khách trong và ngoài tỉnh đến mua gà, tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

“Thật ra nghề này cũng chủ yếu làm vào dịp Tết là chính còn ngày thường cũng lai rai. Những tháng gần Tết thu nhập có thể tăng lên gấp đôi hoặc gấp 3 còn ngày thường tính ra bù qua bù lại cũng đủ chi tiêu, lo cho gia đình vậy là vui rồi”, anh Tuấn cho biết.

Giống gà quý được giới tay chơi săn lùng.

Các trại gà tấp nập ngày giáp Tết

Chia tay anh Tuấn, PV đến trại gà của anh Hoàng Văn Hưng cũng tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Anh Hưng chia sẻ, gia đình anh nuôi giống gà quý này được khoảng 4 năm. Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán anh cho xuất chuồng khoảng 600 con, trong đó chia ra gà loại 1, loại 2, loại 3 và loại 4. Loại 1 một cặp có giá giao động từ 7 – 10 triệu vì đây là hàng tuyển chọn vô cùng gắt gao. Loại này sẽ đẹp, chuẩn từ mào gà, chân gà, lông gà lẫn đầu gà. Và tiêu chí phân loại 2 – 3 cũng từ từ giảm dần. Thường khách mua biếu sẽ chọn mua gà loại 1 hoặc loại 2 và 3 còn mua để nấu ăn Tết thì sẽ mua gà loại 4. Các loại 1-2-3 sẽ bán theo cặp, tuyển theo hình dáng bên ngoài, còn loại 4 sẽ bán theo kg và giá mỗi kg sẽ dao động từ 3 – 450 ngàn đồng.

“Đây là giống gà quý, ngày xưa miền Nam làm gì có ai nuôi nên các đại gia muốn ăn gà này phải đặt từ miền Bắc mang vào. Những năm gần đây, nhiều người ở miền Nam cũng đã mua được loại gà này, nhân giống để nuôi và thành công. Vì vậy người có tiền muốn tìm gà này ăn, biếu tết đều có thể đặt, đi gần, không cần đi xa nữa. Họ săn gà này vì đây là giống gà quý từng được tiến Vua. Nguồn gốc của giống gà này có từ thời xa xưa và theo quan niệm có gà Đông Tảo cúng giao thừa thì cả năm nhà đầy lộc, may mắn nên năm nào gà Đông Tảo cũng cháy hàng do nhiều người đổ về mua rất nhiều. Gà càng đẹp, giá càng cao thì càng có nhiều người giành nhau mua. Trại tôi đặt chất lượng lên hàng đầu nên hầu hết gà tuyển loại 1 – 2 rất nhiều, khách rất ưng ý, nhiều người từ tận Tây Ninh, Ninh Thuận cũng lái xe hơi vào tận đây mua”, anh Hưng chia sẻ.

Trong khi đó, trại gà Đông Tảo của anh Nguyễn Văn Vinh, tại huyện Thống Nhất cũng đang vào độ thu hoạch. Anh Vinh cho biết, giống gà quý này được bán với giá khá đắt và tùy vào độ lớn đẹp của cặp chân gà. Một con gà nặng từ 3 – 6kg nhưng nếu chân to, đẹp thì có thể bán với giá chục triệu đồng. Năm nay gà Đông Tảo có 3 mức giá là gà thịt thương phẩm phổ thông từ 300.000 đồng/kg – 450 ngàn đồng/kg, gà biếu loại hai từ 4 đến 6 triệu đồng/con, gà biếu đặc biệt loại 1 thì giá từ 5 đến 10 triệu đồng/con, thậm chí có nhiều con chân đẹp, thô, lông mượt có thể có giá cả vài chục triệu đồng nhưng vẫn cháy hàng.

Nhiều chủ trại nuôi gà cho biết, những ngày giáp Tết, họ luôn mở cửa chào đón những vị khách đi ô tô đến săn gà quý. Có người mua 1, 2 con, người mua 9, 10 con gà về vừa cho gia đình vừa biếu và thường thì các vị khách chấp nhận chi đẹp nếu ưng ý. Nhiều trang trại mỗi ngày đón từ vài chục đến cả trăm lượt khách đến xem và mua gà.

Theo anh Vinh, cách chăm một con gà Đông Tảo cũng giống như chăm sóc gà thông thường nhưng phải kỹ càng hơn. Trại gà phải được cách ly với người lạ, muốn vào khu vực nuôi phải được trang bị kỹ nếu không sẽ lây lan bệnh tật cho gà. Thường thì loại gà này sẽ mua con giống với giá khoảng 200 – 300 ngàn đồng/con và thời gian thu hoạch cũng chỉ bằng với những con gà thường. Đặc biệt, giống gà này quý nhất ở cặp chân nên người chăm sẽ chú ý nhiều đến chân gà và sau đó sẽ phân loại gà khi ở tuổi trưởng thành để khách hàng dễ lựa chọn.

“Chăm gà cũng phải có nghệ thuật vì đây là giống gà sang, quý, chủ yếu bán cho những người có thu nhập cao, khấm khá. Vì nếu một con gà loại 4, cân kg lên bán cũng có giá khoảng 1,2 – 1,5 triệu đồng/con. Do đó nếu chỉ cần 1 con gặp chuyện thì người nuôi cũng sẽ bị thiệt hại. Mỗi năm trại gà của gia đình tôi xuất ra thị trường Tết khoảng gần 1.000 con gà Đông Tảo. Nhờ giá gà này luôn ổn định mà cuộc sống gia đình tôi cũng ngày càng khấm khá ổn định hơn”, anh Vinh chia sẻ.

Nguồn Gốc Xuất Xứ Cá Độ Gà Chọi?

Chọi gà là trò chơi được rất phổ biến ở trên thế giới. Cá độ gà chọi ở Việt Nam, trò chơi này đã được xem là xuất hiện từ thời nhà Lý.

Cá độ gà chọi là một trong những loại thú vui đầu tiên ở nước Việt Nam chúng ta vã đã được biết đến với những loại lịch sử hảo hùng ở dân tộc, cũng như nguồn gốc sinh ra là đá gà là vào thời ở nhà Lý đã mang về cho chúng ta một loại trò chơi này và từ đó cứ nối đuôi với nhau làm trò chơi này là loại trò chơi dân gian.

Chới đá gà có nhiều loại hình đá gà, loại gà nào cũng có thể là cho đánh nhau được nhưng cũng quan trọng là loại nào là để dành riêng cho ở thi đấu và chọi gà.

Ở Việt Nam, giống cá độ gà chọi là loại đã được nuôi nhiều nhất và cũng là loại cho đi đá nhiều nhất, nơi đâu cũng đã có nơi đâu cũng nuôi ở mỗi địa phương thường thường thì mỗi lần lễ hội hay là giao lưu thì thường mang gà ra đá cho vui nhưng nó lại là những niềm đam mê của nhiều người không chỉ riêng bản thân.

Tôi còn có rất nhiều người thích thể loại trò chơi này, nó vừa là giải trí nó cũng nhữ vừa là mang đến những tiếng tăm lớn đến cho riêng bạn.

2. Ý nghĩa của trò cá độ Chọi gà

Trong trò chơi này là một thú chơi gọi là tao nhã, vừa có tính tiêu khiển những lại vừa khuyến khích về việc chăn nuôi của nhà nông xưa.

Trò cá độ gà chọi đòi hỏi một sự kỳ công rất lớn của những người nuôi từ việc chọn gà giống ra, và chăm sóc, tập luyện…

Đó cũng là một thú chơi mà hầu hết tất cả ở những ngày Tết, ngày hội đều có cả. Nhiều làng đã nổi tiếng vì chơi gà chọi như ở Đình Bảng (Bắc Ninh), hay là Thổ Hà, Yên Phụ (Yên Phong) hay là một số nơi khác ở cả ba miền Trung của đất nước, Nam, Bắc đều có đầy đủ…

Những chú gà nòi này đã được nuôi rất công phu và đã đưa chúng tập luyện với những chú gà chọi khác để làm quen dần đi với những trận để chiến đấu.

Các sới cá độ gà chọi vào ở dịp Tết Nguyên Đán thường thường thu hút đông đảo nhiều người xem. Bởi nó không chỉ là thực sự thu hút với người mang con gà đi chọi, mà còn có nhiều hấp dẫn với người đi xem nữa.

Nhưng bên cạnh đã được chứng kiến nhiều trận đấu gà đầy nhiều gay cấn, vô cùng phần kịch tính của trò chơi gà chọi còn được thêm vào bởi những ván chơi cá cược tranh thắng thua cho những chú gà chiến.

Sau này, cá độ gà chọi dần dần bị biến tướng thành một môn chơi cờ bạc, mất đi những ý nghĩa văn hóa vốn có của nó. Có lẽ vì đây mà nhiều người ví trò chơi cược chọi gà cũng may rủi như trò đỏ đen đó.

Khi chơi trò chơi gà chọi thì chọn giống là việc vô cùng rất quan trọng. Cũng giống như hầu hết tất cả các loài động vật khác thì cá độ gà chọi có thể cùng loài nhưng khả năng chiến là không giống nhau, tất cả là đều có nguyên nhân từ di truyền.

Cũng chính vì vậy nên từ xưa nay những người đã có kinh nghiệm chơi gà chọi đều lấy những con gà để chọi hay để làm gà chọi bố.

Ở cùng trong một đàn có cả những gà xấu và gà tốt thì bạn cần phải tiếp tục xem và sàng lọc bằng cách nuôi riêng rồi cho những co gà chọi với nhau để chọn ra những con giỏi nhất.

Kết luận

Gây giống gà là một việc rất quan trọng vì thế nếu không thực hiện đúng sẽ khiến cho những gà tốt thành xấu thôi.

Nếu như cho giao phối ở gà mái mẹ và gà trống trong cùng một đàn bầy thì những con sau này sẽ có chất lượng không cao, và sức khỏe sẽ yếu do cận huyết.