Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản

Bữa sáng được thưởng thức một dĩa xôi gà vừa ngon miệng, vừa cung cấp đầy đủ năng lượng thì còn gì hấp dẫn bằng. Xin giới thiệu với các bạn cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện dẻo thơm.

Trong cách nấu xôi gà ngon ngày hôm nay, ngoài vị mặn ngọt của gà chiên, món xôi còn được ăn kèm với lạp xưởng, tôm khô, ruốc và ít trứng gà thái sợi, hành khô phi thơm.

Nguyên liệu nấu xôi gà

300g nếp

4 đùi gà hay nửa con gà nhỏ

Lạp xưởng

Tôm khô

2 quả trứng gà

Hành lá, tiêu, nước tương (xì dầu), bột nêm và muối.

Cách làm xôi gà đơn giản

– Bước 2: Tiếp đó mình vo sạch gạo nếp rồi cho vào nồi cơm điện, thêm vào đó 1 thìa café muối và đậu phộng luộc vào. Sau đó rót nước vào nấu xôi sao cho vừa ngập gạo và đậu rồi đậy nắp lại.

– Cách nấu xôi gà ngon bằng nồi cơm điện cũng giống như việc nấu cơm quen thuộc chúng ta ấn chế độ COOK để bắt đầu, khi nồi điện chuyển WARM thì ta mở nắp nồi rồi dùng đũa xới đều cho xôi chín dẻo.

– Bước 4: Đùi gà ướp đã thấm đều thì bạn đem chiên, cách làm xôi gà chúng ta sẽ chiên cho gà vàng đều rồi gắp ra để ráo dầu và đợi nguội bớt. Gà nguội rồi thì mình tước sợi nhỏ. Bước này bạn có thể thay bằng cách nấu xôi gà nướng.

– Bước 5: Hoàn thành món xôi gà chiên ngon – Nhặt, rửa sạch rồi xắt nhỏ hành lá, tiếp đến bạn cho vào hành lá thái nhỏ 1/2 muỗng café muối+ 1/2 thìa café đường. Trộn đều lên sau đó ta đổ dầu đã đun sôi vào, như thế đã có mỡ hành sử dụng cách nấu xôi gà rồi đấy!

– Bước 6: Xới xôi đã chín ra đĩa, sau đó thêm thịt gà lên trên và cuối cùng là rưới mỡ hành lên. Thật dễ dàng cách nấu xôi thịt gà bằng nồi cơm điện phải không nào?

Với cách làm xôi xéo gà này, bạn sẽ có món xôi thật ngon mà cũng rất đủ chất cho một gày dài làm việc của cả nhà. Xôi mềm, đậu vàng óng ả cùng với hành phi giòn tan và thịt gà đậm đà chắc chắn khiến ai cũng thích.

Bí quyết để xôi xéo của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn chính là dùng mỡ gà để phi hành rồi lại dùng chính mỡ phi hành đó rưới vào xôi, mỡ gà sẽ làm món xôi của bạn thơm ngon béo ngậy đến khó cưỡng.

Nếu bạn sợ buổi sáng vội không kịp làm món xôi gà này thì có thể chế biến hành khô, đậu và gà từ hôm trước, sau khi xé gà và nặn đậu xong xuôi thì cho vào hộp kín cất trong tủ lạnh, sáng hôm sau khi đồ xôi lúc gần chín thì cho thịt gà lên trên hấp cùng thì gà sẽ mềm ngon lắm đấy.

Chia Sẻ Cách Làm Gà Bó Xôi Thơm Ngon Đơn Giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà bó xôi

Gà ta: 1 con (khoảng 1kg – 1,5kg)

Gạo nếp: 1,5kg

Hạt sen tươi: 500gr (nếu dùng hạt sen khô thì khoảng 400gr)

Nấm hương: 50gr

Nấm mèo: 150gr

Gừng: 1 củ

Sơ chế nguyên liệu

Gà mua nguyên con, rút phần xương bên trong rồi dùng muối xát bề mặt da gà để làm sạch và khử mùi. Tiếp theo, bạn rửa gà lại với nước lạnh 2 – 3 lần rồi để ráo. Sau đó, bạn ướp thịt gà cùng chút muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và dầu ăn trong khoảng 30 – 40 phút. Bạn nhớ lưu ý xoa đều gia vị khắp mình gà và ở phần ruột bên trong để món ăn hấp dẫn hơn khi hoàn thành.

Hành tím, gừng rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

Hạt sen rửa sạch, để ráo. Nếu dùng hạt sen khô, bạn hãy ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 30 phút để hạt sen nở nềm trước khi chế biến.

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 6 – 8 tiếng để hạt nếp nở mềm.

Sơ chế phần nhân hạt sen

Bắc chảo dầu nóng, phi hành tím và gừng đến khi chín vàng, có mùi thơm thì thêm nấm mèo, nấm hương, hạt sen vào xào cùng. Khi các nguyên liệu bắt đầu săn lại, bạn nêm thêm chút muối, tiêu và hạt nêm vào xào cùng. Kế đó, bạn cho thêm một chút nước ấm vào nấu cho hạt sen và các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.

Làm gà bó xôi

Bạn gắp gà ra để nguội, phần xôi chín bạn dàn rộng trên một miếng màng thực phẩm ( cán thành hình chữ nhật). Sau đó, bạn đặt gà vào chính giữa và lấy phần xôi bọc kín gà, dùng tay vỗ nhẹ và lăn tròn để xôi dính chặt hơn vào gà.

Làm nước sốt ăn kèm

Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước sốt đậm đà để dùng kèm. Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộm đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, bạn thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Cách Làm Gà Bọc Xôi Chiên Phồng Giòn Ngon Đơn Giản Nhất

Nguyên liệu chuẩn bị làm gà bọc xôi chiên giòn:

– Thịt gà tươi sống: 1 con khoảng 1,2 đến 1,4 cân.

– Gạo nếp: 1 cân.

– Hành lá, hành tím, gừng tươi.

– Nước cốt dừa: 200ml.

– Gia vị: Muối ăn, đường cát, hồ tiêu, hạt nêm gà.

Các bước thực hiện cách làm gà bọc xôi chiên giòn: Bước 1: Sơ chế thịt gà

– Ở cách làm gà bọc xôi chiên giòn này ta có thể chọn mua con gà còn sống hoặc gà đã làm sẵn ngoài cửa hàng, nhưng tôi khuyên các bạn nên mua gà sống rồi nhờ người ta thịt luôn cho tươi ngon.

– Làm sạch gà rồi dùng muối ăn xắt đều lên khắp cơ thể con gà để dễ dàng làm sạch các sợi lông tơ còn xót lại, rửa sạch gà bằng nước lạnh. Rồi cho gà vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng trong thời gian chừng 15 phút, sau đó vớt gà ra rổ để ráo bớt nước.

– Để có cách làm gà bọc xôi chiên phồng giòn ngon ta phải chọn con gà ta thả vườn thịt dai ngon, không mềm bở như gà công nghiệp, không nhiều mỡ, đồng thời cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước 2: Vo gạo nếp

– Gạo nếp đổ vào một cái rá rồi vo sạch, sau đó đổ gạo vào một cái chậu đổ nước ngập so với gạo khoảng 2 đốt tay, đổ thêm khoảng 100ml nước cốt dừa, 1 muỗng nhỏ muối ăn. Rồi ngâm gạo với thời gian chừng 5 giờ đồng hồ, khi thấy gạo nở đều thì trút gạo ra rổ vào để ráo nước. Để có cách làm gà bọc xôi giòn hơn ta nên chọn mua loại gạo nếp nương nha.

Bước 3: Sơ chế hành lá và gừng tươi

– Hành lá cắt bỏ rễ, lột bỏ bẹ ngoài rửa sạch, rồi xắt thành từng khúc nhỏ.

– Gừng tươi cạo vỏ rửa sạch băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ khô bên ngoài cũng băm nhỏ, bỏ riêng mỗi thứ.

Bước 4: Chuẩn bị gà và xôi

– Cho một ít dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng, sau đó cho gừng tươi, hành tím vừa băm nhuyễn vào phi thơm rồi đổ vào một cái chén.

– Dùng lại cái chảo này cho thêm một lượng dâu ăn vừa phải vào đun sôi, trút hành lá thái nhỏ vào đảo sơ qua rồi trút ra một cái chén khác, nhớ không để chung với hành, gừng vừa phi nha.

– Gạo nếp đã ráo nước ta đổ vào tô lớn cho thêm 1 muỗng muối, một ít hạt nêm gà, trút chén gừng, hành vừa phi thơm vào trộn đều.

– Thịt gà ta mang ra ướp với một ít muối ăn, một ít hạt tiêu rồi để khoảng 30 phút để gà thấm đều gia vị giúp cho món gà bọc xôi chiên giòn có hương vị hấp dẫn hơn.

– Lấy một cái nồi hấp đã chuẩn bị sẵn đổ nước vào trong nồi, trút gạo nếp lên trên, rồi sau đó để gà lên trên cùng và bật lửa hấp chín. Các bạn chú ý ta phải canh chừng hấp tới khi nào thấy gà gần chín thì dùng đũa gắp gà bỏ riêng ra dĩa, còn phần gạo nếp thì tiếp tục hấp cho tới khi chúng chín mềm, dẻo.

– Khi xôi đã mềm và dẻo thì ta đổ hết 100ml nước cốt dừa còn lại vào để cho xôi có hương vị thơm và béo cuốn hút người ăn.

Bước 5: Tiến hành bọc xôi gà

Bước chuẩn bị xôi và gà đã xong bây tới công đoạn khá quan trọng trong cách làm gà bọc xôi chiên giòn đó chính là bọc xôi xung quanh gà. Cách bọc như thế nào để kín đẹp mời các bạn theo dõi tiếp nha:

– Thực tế thì bọc xôi xung quanh thân gà không khó lắm nếu chúng ta biết cách sử dụng dụng cụ hỗ trợ đó là màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc. Ta trải rộng giấy bạc ra đều khắp mâm rồi múc xôi nếp vừa nấu chín mềm, dẻo vào, dàn làm sao để chúng có độ dầy chừng 1,5cm thôi nhá.

– Ta dùng muỗng nén chặt xôi lại dể chúng liền thành một tấm to có độ dày 1,5cm, sau đó ta đặt gà vào đúng chính giữa tấm xôi rồi từ từ cuộn lại miễn sao xôi bọc kín hết con gà mà không bị tróc, vỡ là được.

Bước 6: Chiên gà bọc xôi giòn ngon

– Ta lấy một cái chảo lớn, đáy lõm cho nhiều dầu ăn một chút (miễn sao dầu ăn ngập khoảng ½ thân gà là được), đun sôi già rồi nhẹ tay thả gà vừa bọc xôi vào chảo chiên giòn. Trong quá trình chiên ta phải lật mặt đều ta một xíu để xôi chín vàng đều, giòn ngon là đạt.

– Chiên xông ta khéo léo vớt gà ra rổ có lót giấy thấm dầu, cho ráo bớt. Chờ khi nguội bớt thì ta tách lớp xôi bọc bên ngoài ra để riêng, còn con gà mang ra ngoài xếp lên phần xôi. Khi nào cần ăn thì xé nhỏ gà rồi xếp các miếng xôi xung quanh vừa trang trí vừa để ăn kèm luôn nha.

Yêu cầu thành phẩm của món gà bọc xôi chiên giòn

– Món gà bọc xôi chiên giòn thơm ngon hấp dẫn mà không ai có thể chối từ.

– Gà bọc xôi chiên giòn sẽ làm cho miếng gà trở nên ngọt và thơm hơn rất nhiều đấy, tăng hương vị cho món gà hấp dẫn nhất vịnh Bắc Bộ.

Lưu ý khi làm món gà bọc xôi chiên giòn

– Để có được món gà bọc xôi chiên giòn ngon thì khi các bạn phủ lớp xôi lên toàn bộ con gà các bạn nên phủ lớp vừa đủ không được dày quá cũng không được mỏng quá.

– Khi chiên nhớ để lauwr vừa để thịt gà chín từ từ.

Video hướng dẫn cách làm gà bọc xôi chiên phồng giòn ngon

https://www.youtube.com/watch?v=dgf83FOhVbY

Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện Giản Đơn, Nhanh Chóng

by Minh Nguyệt on September 29, 2024

Bạn không cần mất thời gian sử dụng nồi hông xôi, hãy dùng nồi cơm điện để nấu nên món xôi gà đầy thơm ngon, hấp dẫn này. Thay đổi bữa sáng bằng món xôi gà bổ dưỡng.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món xôi gà

– Đùi gà: 4 cái

– Nếp cái hoa vàng: 500gr

– Đậu phộng: 50gr

– Hành lá

– Hành tím: 2 củ

– Các loại gia vị khác: Muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn,…

2. Các bước thực hiện nấu món xôi gà – Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn cho đậu phộng vào nồi rồi luộc chín. Khi đậu phộng chín bạn vớt ra và ngâm với nước lạnh. Làm như vậy sẽ giúp đậu phộng giòn ngon hơn mà không bị bở.

Gạo nếp bạn cho vào một cái nồi lớn rồi xà nước đầy nồi, dùng tay khuấy nhẹ nhàng để những bụi bẩn ở trong nếp nổi lên mặt nước. Cứ làm như vậy 2 – 3 lần đến khi nước trong thì đổ nước sạch vào và ngâm qua đêm. Phương pháp này giúp cho nếp mềm và dẻo hơn.

Thịt gà bạn rửa qua với nước muối loãng, dùng giấm hoặc chanh thêm một chút muối chà sát phần da gà để khử mùi hôi, sau đó bạn rửa sạch với nước lạnh, để ráo. Tiếp theo bạn ướp gà với 1 muỗng canh hạt nêm để thịt gà thêm phần đậm vị. Bạn cho hỗn hợp 1 thìa café muối, 1 thìa café đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng tỏi băm vào thịt gà và trộn đều. Ướp thịt gà trong vòng 30 phút cho thật ngấm gia vị.

Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch thái thành từng lát mỏng.

Gạo nếp sau khi ngâm, bạn đổ nước rồi để ráo. Bạn xóc một chút muối, thêm một ½ muỗng canh nước cốt dừa vào sẽ làm cho món xôi gà thêm hương vị.

– Bước 2: Cách nấu món xôi gà

Bạn cho gạo nếp, đậu phộng vào nồi cơm điện và thêm 1 thìa café muối vào đảo cho đều tay. Tiếp theo đổ nước xâm xấp mặt gạp, chọc nhiều lỗ trên bề mặt gạo để xôi khi nấu sẽ chín đều và dẻo, ngon hơn. Bấm nút cook để nấu và khi nồi chuyển sang nút hâm bạn dùng đũa xới đều gạo nếp cho chín.

Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho tỏi thơm vào phi cho dậy mùi, cho đùi gào vào chiên trong lửa nhỏ đến khi thịt gà chín đều hai mặt. Khi thịt gà chín bạn xé thành những sợi nhỏ dài.

Khi xôi đã chín bạn xới ra đĩa cùng với thịt gà đã xé nhỏ. Món ngon rải thêm ít hành khô,1 chút hành thái mỏng, 1 chút rau mùi. Vậy là có bữa sáng ngon, dinh dưỡng và no bụng tới tận bữa trưa.

3. Một số lưu ý khi nấu xôi gà thêm phần thơm ngon

– Ngoài nếp cái hoa vàng bạn có thể chọn nếp hương hoặc bất kì loại nếp nào được trồng ở miền Bắc. Những loại này sẽ cho ra món xôi thơm, dẻo và có vị ngọt tự nhiên.

– Gạo nếp chỉ nên ngâm trong một thời gian nhất định. Không ngâm nếp quá lâu hạt nếp sẽ bị chua và ảnh hưởng đến chất lượng của món xôi.

– Món xôi thêm phần thơm ngon bạn hãy cho thêm một ít muối xóc đều trước khi cho vào nồi hông chín.

Nhắc đến mọi xôi nhiều người lại hơi ngần ngại khi nấu xôi quá nhiều công đoạn từ chuẩn bị đến nấu. Thế nhưng giờ đây các công đoạn được rút xuống và trở nên nhanh chóng hơn nhờ chiếc nồi cơm điện. Bạn có thể nấu món xôi gà dẻo ngon, đậm vị đãi cả nhà mỗi sáng mai. Thật tuyệt vời!.

Cách Làm Gà Bó Xôi Đơn Giản Thơm Ngon Bất Chấp Món Ngon Mỗi Ngày

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gà nguyên con tầm 1 – 1,5kg

1kg gạo nếp

500g hạt sen tươi

500g nấm mèo

50g nấm hương

Muối, dầu ăn, hạt tiêu…

Bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, lá chanh, ít nước cốt dừa, ớt.

2. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà nguyên con sau khi mua về, bạn rút phần xương bên trong ra, dùng muối xát vào phần da gà để loại bỏ mùi tanh hôi và làm da sạch hơn. Sau đó, đem gà rửa sạch với nước và cho gà vào tô. Tiếp theo, bạn ướp thịt với chút xíu muối, hạt tiêu, dầu ăn rồi xoa đều khắp thân gà, để khoảng 30 – 45 phút, cho gia vị thấm vào thịt gà.

Gừng bạn đem cạo sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước và cắt thành từng sợi. Hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Tương tự vậy, bạn làm sạch và cắt mỏng nấm mèo và nấm hương. Với hạt sen, nếu bạn mua loại tươi thì chỉ cần rửa sạch đi và để ráo, nếu mua hạt sen khô bạn phải ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho mềm và nở ra. Lá chanh bạn đem tước bỏ phần gân cứng, phần lá còn lại bạn cắt thành sợi nhỏ.

Bước 2: Cách nấu xôi bó gà

Gạo nếp và gạo tẻ, bạn đem vo thật sạch rồi ngâm gạo với nước có pha thêm nước cốt dừa và một ít muối khoảng 3 giờ để gạo thấm đủ nước (bạn cũng có thể ngâm với nước lá dứa để món xôi có màu xanh bắt mắt hơn). Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra để cho ráo nước. Sau đó, bạn trộn vào gạo ít bột nghệ để xôi có hương thơm, vị béo và màu đẹp mắt khi chiên lên.

Gạo nếp chọn hạt to hạt nhỏ không quan trọng, quan trọng là chọn những hạt đều, căng bóng, gạo đều không bị gãy, không có nhiều hạt màu vàng và đặc biệt là không bị đen và sâu.

Bước 3: Cách nấu gà để bó xôi

Bạn cho nồi lên bếp và cho dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi bạn cho hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó, cho hạt sen, nấm mèo, nấm hương vào xào cùng nhau. Nêm nếm với các loại gia vị sao cho vừa ăn và xào đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều là được. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu vừa xào vào bụng gà.

Bước 4: Cách làm gà bó xôi

Bạn cho gạo vào xửng hấp rồi để gà lên trên và tiến hành hấp khoảng 60 phút để cả gà và xôi chín đều. Trong quá trình hấp, đôi lúc bạn nên mở nắp trộn đều gạo và để hơi nước không chảy vào làm món xôi không ngon.

Bạn chuẩn bị một chiếc mâm và trải giấy lên trên để tiện cho việc bó xôi. Khi xôi đã chín, bạn lấy xôi ra rồi cho vào mâm. Dùng muỗng trải mỏng xôi và bắt đầu công đoạn bó gà.

Bạn đặt gà ở gần phía mép ngoài của xôi, rồi từ từ cuộn xôi chặt vào gà, cuộn đến khi xôi đã bao phủ kín phần gà là được.

Bạn đặt chảo lên bếp, cho ngập dầu vào và đợi đến khi dầu thật sôi. Sau đó, bạn thả nguyên con gà bó xôi vào chiên, lưu ý để lửa vừa để xôi được chiên giòn. Chiên đến khi xôi chuyển màu vàng sẫm và có độ giòn là được. Tiếp theo, bạn vớt phần gà bó xôi ra để cho nguội và ráo dầu.

Bước 5: Cách làm nước xốt ăn kèm gà bó xôi chiên phồng

Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước xốt đậm đà để ăn kèm. Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộn đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đổ vào thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.