Xem Vảy Gà Quý / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

108 Vảy Gà Quý Hiếm Và Cách Xem Vảy Gà Quý Hiếm Siêu Chuẩn

1. Vảy kích Giáp và Thất Đao Thiên

Vảy kích giáp có vảy giống quấn cán, bắt đầu từ vảy cách gối 4 hàng vảy. Nếu có cả 7 hàng vảy quấn cán từ cựa tới gối thì là vảy Thất Đao Thiên. Gà vảy kích giáp thuộc hàng sát kê, ra đòn chớp nhoáng, mạnh mẽ. Đối thủ thường chết tại chỗ, không có cơ hội bật lại. Vảy gà kích giáp rất được lòng các sư kê có kinh nghiệm.

2. Giáp Thới Phòng Đao

Vảy Giáp Thới Phòng Đao là hàng vảy đều nhau, cong vòng, ôm lấy cựa. Gà có vảy này ở một bên chân đã là kiệt xuất rồi. Nếu ở cả hai chân đều có, trăm trận trăm thắng, ăn độ chớp nhoáng.

3. Hàm long

Loại vảy này khó diễn tả thành lời, mời các bạn xem ở hình bên dưới. Gà có vảy này thuộc hàng tướng kê khó tìm.

4. Giáp Vy Đao

Vảy Giáp Vy Đao là vảy có một cụm vảy 5 cái nằm gần cựa chụm đầu cùng hướng về phía cựa. Gà có vảy này thuộc hàng tướng kê, ra đòn đẹp mắt, nổi tiếng với đòn đá cựa.

5. Nội Hoa Đăng

Vảy Nội Hoa Đăng là chân gà có một hàng vảy thẳng đều lên tới cựa. Gà có vảy nội hoa đăng ở cả hai chân được xếp vào hàng thần kê. Gà này công thủ toàn diện, cực kỳ quý hiếm.

6. Văn Võ Song Toàn

Vảy Văn Võ Song Toàn (hay còn gọi là ba hàng vảy) là chân gà có 3 hàng vảy ở mặt trước. Gà có vảy này có rất nhiều đòn hiểm, ép đối thủ lúng túng mà phải lĩnh đòn hiểm. Gà này chắc chắn “Bách chiến bách thắng”.

7. Linh Giáp Tử

Vảy Linh Giáp Tử là vảy chạy thẳng từ thới lên đụng vào hai giáp ở cựa hàng nội (hàng quách). Gà này thuộc hàng thần kê, càng khuya càng tung đòn độc.

8. Song Phủ Đao

Vảy Song Phủ Đao gần giống với vảy giáp vy đao, chỉ có hai vảy hướng vào cựa. Gà này nổi tiếng ra đòn chớp nhoáng, chuyên dùng cựa là chính. Vì vậy, gà nào đụng gà này không chết thì cũng thương nặng.

9. Trường Thành

Vảy Trường Thành là vảy của hàng ngoại to bất thường, lấn sang cả hàng nội (hàng quách). Gà có vảy này thuộc hàng quý hiếm, nổi tiếng ra đòn mạnh và hiểm.

10. Yểm Nguyệt

Vảy Yểm Nguyệt là gà có một vảy lớn ở hàng nội. Vảy này bên ngoài to và nhỏ dần về phía cựa. Gà này thuộc hàng quý kê, lối đá thường là đá dĩa, đá hầu hoặc cắn lông rồi đá.

11. Tiểu Son

Gà Tiểu Son là ở giữa hàng thới và hàng nội xuất hiện những vảy rất nhỏ có màu đỏ như son. Gà này thuộc loại ác tinh, dù đâm cựa hay đá đòn đều vô cùng ác liệt. Độc cô cầu bại – không có đối thủ.

12. Gạc Thập

Vảy Gạc Thập (Vảy thập cựa) là gà có nhóm gồm 4 vảy cạnh nhau tạo rãnh vuông hình (+) ở vị trí ngang hành với cựa. Gà sở hữu vảy này sở trường đá cựa và đá sỏ ngang, khiến đối thủ khó mà xoay xở.

13. Nhật Thới

Vảy Nhật Thới là một vảy lớn ở hàng thới giống hình chữ nhật, cách 2 vảy tính từ móng. Gà có vảy này thuộc hàng quý kê với lối đá chớp nhoáng, ra đòn liên hoàn.

14. Lộc Điền Nội 14. Vảy kích biên

Gà vảy kích biên có 2 vảy bình thường dính liền lại với nhau. Vảy dính liền này năm ngay vị trí của cựa. Gà có vảy này được đánh giá là gà tốt, có thể dùng được.

Cách Xem Vảy Gà Chọi Đá Hay, Quý Hiếm Đầy Đủ Nhất

Cách xem vảy gà chọi là một trong những bí quyết để tìm ra những con gà nòi, gà chọi đá hay, gà quý hiếm được xếp vào dòng gà lình kê, thần kê. Vậy làm thế nào để nhận biết chúng trong thực tế. Để giải đáp thắc mắc này chúng tôi sẽ tổng hợp đầy đủ 25 loại vảy gà chọi quý hiếm được nhiều sư kê săn lùng nhất.

Vảy gà chọi sẽ được phân thành 2 hoặc 3 hàng vảy tùy vào từng con. Đối với dạng 2 hàng vảy sẽ gồm hàng Quách (hay hàng Nội) và hàng Thành (hay hàng Ngoại). Theo đó việc nhận biết chúng trong thực tế như sau :

+ Phần vảy chạy thẳng từ ngón chân giữa lên tới đầu gối được gọi là hàng Quách hay hàng Nội.

+ Phần vảy chạy thẳng từ ngón ngoài lên tới đầu gối được gọi là hàng Thành hay hàng Ngoại.

Đây là dạng vảy được đánh giá là dạng hiếm, bao gồm các hàng vảy chạy dọc và song song lẫn nhau. Tuy nhiên sẽ từng cách bố trí mà sẽ cho ra những dòng gà đá hay hoặc linh kê, thần kê khác nhau. Cụ thể :

VẢY ÁN THIÊN

Là một trong những loại vảy quý, nhận biết bằng cách để ý phần vảy nằm sát đầu gối của gà, nằm phía bên hàng Quách và có kích thước khá lớn.

VẢY ÁN VÂN VÀ VẢY ÁN TÂM

Có vị trí nằm gần vảy án thiên kể trên, tuy nhiên chúng nằm cả hai bên hàng Quách và hàng Thành và nằm cách vị trí đầu gối của gà một hàng vảy.

Còn đối với vảy án Tâm, chúng cũng nằm ở hai bên hàng Quách và hàng Thành tương tự như của vảy án Vân, nhưng chúng cách đầu gối tới 2 hàng vảy.

Đây là hai loại vảy quý, gà chọi hay gà nòi sở hữu các loại vảy này đều đá hay, được nhiều sư kê săn lùng tìm mua.

VẢY TAM TÀI HAY TAM TÀI ÁN THIÊN

Những gà chọi có được cả 3 loại vảy án thiên, án vân và án tâm trên chân được gọi là vảy tam tài. Trong thực tế rất ít những gà chọi có được điều này. Tuy nhiên chúng là những dòng gà quý hiếm với lối đá hay, nhiều đòn cáo.

VẢY PHỦ ĐỊA VÀ VẢY TAM TÀI PHỦ ĐỊA

Vảy phủ địa là tên gọi của một loại vảy nằm sát phần chậu, nằm trên phần ngón chân, thuộc cả hàng Quách và hàng Thành.

Còn vảy tam tài phủ địa cũng nằm trong những loại vảy cực kì hiếm gặp, khi có một lúc 3 vảy phủ địa trên chân.

Ngoài ra, những chiến kê có cả vảy phủ địa lẫn tam tài thì lại càng quý hiếm hơn nữa. Những con này được xếp vào dòng Linh kê, Thần kê hiếm gặp.

Có vị trí nằm ở cả hàng Quách lẫn hàng Thành. Mặc dù vậy vị trí của vảy vấn cán so với đầu gối ra sao sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc quý hiếm và đá hay hay không. Cụ thể :

+ Vảy vấn cán trên cựa và cách đầu gối xuống 3 hàng vảy là loại vảy vấn cán tốt, quý hiếm. Gà chọi sở hữu vảy vấn cán dạng này sẽ có lối đá hay, nhiều đòn cáo.

+ Vảy vấn cán ngay cựa hoặc đầu gối xuống 4 hàng vảy trở lên là loại vảy vấn cán không được tốt, kém độ và ít được mang đi thi đấu các giải lớn.

+ Vảy vấn cán dưới cựa cũng là loại vảy không tốt, lối đá không có gì đặc biệt

Đây là loại vảy rất quý hiếm, được nhiều người săn lùng tìm mua. Nhận biết bằng cách để ý phần vảy nằm ở hàng Quách và hàng Thành chạy xếp dọc xuống chậu. Đây là loại vảy quý hiếm bởi chỉ có những con gà tông, gà dòng thì mới có được loại vảy Vấn sáo này.

VẢY SONG PHỦ ĐAO

Là một trong những loại vảy được nhiều sư kê lâu năm biết đến. Chiến kê có được loại vảy này sẽ sở hữu nhiều cú tung đòn mạnh mẽ, nhanh gọn, hạ đo ván đối thủ chỉ từ 1 đến 3 hồ thi đấu. Khi mang thi đấu cựa sắt hoặc cựa dao lại càng nguy hiểm hơn nhiều.

VẢY GIÁP VY ĐAO

Có hình dáng bên ngoài tựa như cây đao, được tạo nên bởi 3 lớp vảy liền kề với nhau, khác với song phủ đao có 2 mũi. Chiến kê sở hữu loại vảy này sẽ có lối đánh rất nhanh, tung đòn liên tục, lấn át đối thủ ngay từ những hồ đầu tiên thi đấu.

VẢY THẤT ĐAO THIÊN

Cũng tương tự như vảy song phủ đao và giáp vy đao, vảy thất đao thiên gồm 7 vảy liền kề chạy từ cựa lên tới phần gối. Chiến kê sở hữu loại vảy này sẽ có tốc độ tung cước rất nhanh cùng uy lực đòn chân rất mạnh. Gà đối phương khi bị trúng chỉ có thể nằm đo ván tại sàn.

VẢY ĐỘC GIÁP

Đây nói đến 1 lớp vảy có kích thước lớn hơn và nổi bật so với các loại vảy khác. Đây là loại vảy dễ dàng thấy bằng mắt thường. Vảy độc giáp chỉ quý hiếm khi chúng mọc ở gần cựa, chiến kê sở hữu loại vảy quý này sẽ có lối đánh cáo, hiểm. Còn ở các vị trí khác thì không được đánh giá cao.

VẢY LIÊN GIÁP

Đây là vảy được tạo thành bởi 2 vảy liền với nhau. Vảy liên giáp thực sự quý hiếm khi vị trí của chúng nằm gần ngay cựa, với vị trí này chúng còn có tên khác là vảy kích biên, còn lại các vị trí khác thì không được đánh giá cao và chỉ là những con gà bình thường. Vảy liên giáp nội hoặc vảy liên giáp ngoại ý chỉ đến vị trí của chúng nằm ở phần hàng Nội (hàng Quách) hay hàng Ngoại (hàng Thành).

VẢY ĐẠI GIÁP

Cũng tương tự như 2 loại vảy trên, vảy đại giúp gồm 3 vảy liền với nhau, có kích thước khá lớn so với các loại vảy khác. Tương ứng với vị trí nằm ở hàng nội hay hàng ngoại mà ta cũng có vảy đại giáp nội hoặc đại giáp ngoại. Gà chọi sở hữu loại vảy đại giáp sẽ có những cú tung chân rất mạnh, như trời giáng. Nếu kết hợp cho đá cựa sắt hoặc cựa dao thì khả năng đo ván đối phương là nhanh chóng.

Hổ khẩu hay còn là miệng hổ nhằm nói đến phần vảy liên giáp nội nhưng bề ngoài tựa như miệng con hổ đang há ra.

VẢY HÀM LONG

Cũng tương tự như Hổ khẩu, Hàm long nói đến loại vảy có hình dáng tương tự như hàm con rồng. Khác với vảy hàm hổ có 2 phần gần bằng nhau thì vảy hàm long được chia thành 2 phần có kích thước to nhỏ khác biệt.

Cả hai vảy hàm hổ và hàm long đều được đánh giá cao và được xếp vào dòng gà Linh kê. Với khả năng hạ đo ván đối thủ bằng những cú tung chân thoăn thoắt cùng lực ra đòn mạnh mẽ. Cả hai loại vảy này đều được rất nhiều người chơi gà chọi săn lùng.

VẢY NỘI HOA ĐĂNG

Đây là loại vảy chạy từ hàng nội đến chân cựa của gà chọi. Chiến kê sở hữu loại vảy này sẽ có những cú ra đòn liên hoàn cùng lực chân mạnh như búa bổ. Do đó khi giao đấu sẽ lấn át và hạ đo ván đối thủ ngay từ những hồ đầu tiên.

VẢY LẠC MA HÀM CỐC VẢY LINH GIÁP TỬ

Đây là loại vảy rất quý hiếm và những gà chọi có được vảy linh giáp tử được xếp vào hàng thần kê được săn lùng. Với nhiều cú ra chân hiểm và độc, mỗi cú tung cước đều có khả năng khiến gà đối phương gục tại trận hoặc bị thương tật vĩnh viễn.

VẢY NGUYỆT ÁM CHỈ

Đây cũng là loại vảy quý hiếm, gồm nhiều vảy có kích thước nhỏ như sợi chỉ gộp lại với nhau, mọc ở hai hàng dưới gối và chạy từ hàng Quách sang hàng Thành. Chiến kê sở hữu loại vảy Nguyệt Ám Chỉ này sẽ có lối đá rất sát thủ cùng những đòn cáo, đòn hiểm, việc liên tục tung ra cùng lúc 2 đến 3 đòn cước rất nhanh sẽ khiến đối phương rất khó lòng chống đỡ và bị hạ đo ván nhanh chóng.

VẢY TRƯỜNG THÀNH VẢY HUYỀN TRÂM

Là loại vảy có kích thước khá nhỏ, nằm ngay trên cựa, ở giữa hàng Quách và hàng Thành. Chiến kê sở hữu loại vảy Huyền trâm này sẽ có kỹ năng sử dụng cựa rất tốt. Những đòn ăn miếng trả miếng luôn làm đối thủ phải dè chừng khi đem đi thi đấu, đặc biệt là trong đá gà cựa sắt hoặc cựa dao.

VẢY KHAI VƯƠNG

Là loại vảy được tạo thành bởi 4 miếng vảy, tạo hình như hình chữ nhật, có vị trí ở phía dưới, gần các ngón chân. Với hình dáng tương tự như chữ Vương, chiến kê sở hữu loại vảy này sẽ có trong mình những cú ra đòn hiểm ác và chính xác. Mỗi cú tung chân đều mang đến sự nguy hiểm tiềm tàng và đều có thể hạ gục nhanh chóng gà đối phương.

VẢY LỘC ĐIỀN NỘI

Cũng tương tự như vảy khai vương, vảy lộc điền nội cũng tạo bởi 4 miếng vảy nhưng có hình giống như cây cung đang căng tên. Mặc dù vậy, chỉ chiến kê sở hữu vảy lộc điền nội có vị trí ngang với cựa thì mới được xem là quý hiếm, đá hay, được nhiều người săn lùng. Còn các vị trí khác chỉ là dòng gà chọi bình thường, không có gì đặc sắc.

108 Vảy Gà Quý Hiếm

Vảy gà là gì?

Vảy gà là bộ phận nhỏ bao bọc xung quanh đôi chân của gà giống như 1 lớp áo giáp bảo vệ lấy bộ phận quan trọng của gà nói chung và gà chọi nói riêng. Chúng ta đều biết với một gà chiến, đôi chân chắc khỏe quan trọng như thế nào, quyết định lớn đến sự thành bại của 1 trận đấu, chính bởi vậy nếu gà chọi chiến nào sở hữu được 108 vảy gà quý hiếm thì đây chắc chắn là một “thần kê” thực sự mà bất kể ai đam mê đá gà đều mơ ước được sở hữu.

108 vảy gà quý hiếm hội tụ ở chiến kê dũng mãnh

Trước tiên, để hiểu rõ về cách đọc, cách xem vảy gà, chúng ta cần biết các thông tin sau:

Gà có 4 ngón, ngón giữa gọi là ngón ngọ, bên trong là ngón nội còn ngón phía bên ngoài gọi là ngón ngoại. Mặt trước chân gà bao gồm 2 hàng vày, cách gọi như sau:

Từ ngón Ngọ đi thẳng lên gối thì gọi là hàng Nội (hàng Quách)

Từ ngón Ngoại đi thẳng lên gối gọi là hàng Ngoại(hàng Thành)

Từ ngón Thới đi lên thì gọi là hàng Thới

Hàng vảy lớn là mặt sau thì gọi là hàng Hậu

thẳng từ cựa gà lên gối gọi là hàng Độ

Giữa hàng Hậu và hàng Độ có một hàng vảy (từ cựa lên đến gối) đây gọi là hãng kẽm

Giữa hàng Hậu và hàng Ngoại có hàng vảy nhỏ, đó gọi là hàng Biên

Vảy kích giáp

Chúng ta có thể nhận dạng vảy kích giáp bởi 4 hàng vảy xuất phát từ gối gà trở xuống chân, trong đó có một số vảy tựa nhưng lại có xu hướng quấn cán. Đối với những sư kê dày dạn kinh nghiệm sẽ rất để tâm đến chiếc vảy này. Bởi lẽ những con gà sở hữu vảy kích giáp thường rất dũng mãnh, nhanh nhẹn, ra đòn chính xác, chớp nhoáng, dễ dàng hạ gục đối thủ.

Vảy án thiên

Lớp vảy này được tạo nên nhờ một miếng vảy lớn nằm ở sát đầu gối của gà chọi, cũng là miếng vảy ở vị trí cao nhất trên chân của một chú chiến kê. Sở hữu vảy án thiên sẽ giúp gà chiến có được sức bền tốt, ra đòn lợi hại, mạnh mẽ và chính xác.

Vảy phủ địa

Vảy phủ địa cũng là 1 trong số 108 vảy gà quý hiếm ở 1 chiến kê. Loại vảy này nằm ở phần dưới cựa, sát đầu của 4 ngón chân. Nếu gà chọi sở hữu được vảy phủ địa thì sẽ có độ tinh ranh nhất định cùng khả năng biến ra đòn cực kỳ nhanh nhạy, làm đối phương khó lòng lường trước được.

Vảy lạc ma hàm cốc

Lớp vảy quý hiếm này xuất hiện trên hàng quách, có hình dạng hơi tròn. Tuy không quá nổi trội nhưng vảy lạc ma hàm cốc cũng giúp gà chiến làm cho đối thủ phải sở kiêng dè nhờ tài đá ngang cực hiểm, đập thẳng mặt đối phương.

Vảy linh giáp tử

Trong số 108 vảy gà quý hiếm không thể không kể đến vảy linh giáp tử. Đây là loại vảy mà chỉ thần kê thực thụ mới có được. Sở hữu vảy linh giáp tử, các chiến kê sẽ ra được những đòn cực hiểm độc khi thi đấu, chèn ép đối phương vào bước đường cùng hoặc gục ngã ngay tại sàn đấu.

Vảy trường thành

Loại vảy này xuất hiện nhiều ở hàng thành và sang cả hàng nội, đây là một loại vảy gà chọi hiếm nên các sư kê đều mong muốn có được. Nhiều người lão làng trong việc huấn luyện gà chọi cho rằng nếu chiến kê nào có được vảy trường thành thì sẽ chiến đấu bất bại với lối quăng xuất chúng khiến đối thủ không kịp trở tay.

Hậu biên đồng hành

Hậu biên đồng hành tức là Hàng biên và hàng hậu cùng song song đi xuống, sau đó hàng hậu tạt vào hàng biên rồi đi xuống ngón Ngoại.

Vảy Giáp Long

Vảy giáp Long nằm ở ngón Thới, vảy này có hình cánh bướm, cũng có thể tựa như vảy rồng nên gọi là giáp long. Loại gà này có ngón dùng trảo đá vào mắt địch.

Vảy Độc Giáp Vảy Đệ Nhất Thần Hổ Đao

Vảy này đóng tại hàng Quách, gồm 3 vảy liên giáp

Vảy này đóng trên cựa 1 ly, ngậm chiếc vảy cuối cùng của Thới Hoa Đăng

Cả 2 chân đều phải có Đệ Nhất Thần Hổ Đao

Vảy Đệ Nhị Thần Hổ Đao

Đệ nhị thần hổ đao cũng giống đệ nhất, nhưng chỉ là liên giáp chứ không phải đại giáp, đại gia do 3 vảy liên tiếp tạo thành, còn liên giáp thì chỉ là 2 vảy liên tiếp mà thôi.

Đệ nhị thần hổ đao phải xuất hiện ở cả 2 chân

Vảy Thới Hoa Đăng phải rõ ràng, thẳng.

Xem Vảy Gà Chọi Độc

Vảy gà chọi độc và hiếm thường đi kèm với những chiến kê tài giỏi mà bất cứ dân chơi gà nào cũng muốn sở hữu. Vảy gà chọi được tạo nên với nhiều hình thù khác nhau, đặc trưng về lối đá, thế đá và bản lĩnh của mỗi chiến kê. Thế nhưng, nếu là một người mới chơi gà thì việc nhận biết các loại vảy gà quý là tương đối khó. Bởi gần như các loại vảy gà chọi đều có nét tương đồng với nhau. Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ đề cập đến các loại vảy gà hay, vảy gà độc, hiếm và cách nhận biết đối với từng loại vảy này.

Tổng hợp những loại vảy gà chọi độc và hiếm:

Vảy ở chân lớn hơi tròn nằm ở hàng nội (hàng quách) nó mọc từ cựa trở xuống ngón thì được gọi là lạc ma hàm cốc. Gà có loại vảy này đá mé, đá ngang rất tốt nhưng khi gặp các cao thủ chuyên đá cựa hiểm hốc khác thì có thể dể bị thua vì dòng gà này chỉ hay thủ ít công.

Là một vảy nhỏ nằm ở chính giữa hàng nội gần với cựa được gọi là huyền trâm. Gà có vảy này đá rất hay và có kỹ năng dùng cựa khá tốt và hiệu quả. Đây cũng là vảy tốt đáng để chơi.

Vảy đại giáp

Vảy này lớn được hợp và tạo thành bởi 3 vảy nhỏ dính liền ở hàng nội thì gọi là đại giáp (đại giáp nằm ở giữa cựa là tốt nhất). Gà có vảy này có nhiều đòn độc cực kỳ nguy hiểm làm đối phương chết tại chỗ là chuyện bình thường.

Vảy tiểu son

Gồm những tấm vảy nhỏ liti (như đầu hạt gạo) được nằm giữa trong kẽ của các ngón chân và có màu đỏ hoặc hồng thì những vảy đó được gọi là TIỂU SON (Hồng Sa & Tấm son). Gà có vảy này thường ra đòn rất chắc, mạnh và hiểm hốc.

Vảy Khai vương

Có thể nhìn thấy nó được tạo thành từ 4 vảy vuông góc hình chữ nhật được nằm phía dưới gần chậu hình giống chữ vương. Gà có vảy này đá rất hay, ra đoàn khá hiểm nên ít có đối thủ.

Là loại vảy được hợp và tạo thành bởi 4 chiếc vảy (2 vảy nằm ở trước và 2 vảy nằm ở phía sau) nhìn kỹ thì trông giống như một chiếc cung. Theo đánh giá thì vảy này nếu nằm ngay cựa thì mới tốt đá hay còn nếu vảy đóng chỗ khác thì cũng bình thường.