Cách Chọn Gà Đá Có Vảy Tam Tài Phủ Địa

Người nuôi gà đá không chỉ tập trung chọn ngoại hình gà mà còn cần phải chú ý kĩ đến cặp chân gà để lựa chọn cho mình một con gà vừa ý nữa.

Nội dung trong bài viết

Vảy tam tài phủ địa

Vảy án tâm

Vảy tam tài nguyệt sa

Vảy phủ địa

Vảy kiều liên

Vảy độc đao

Vảy tam tài phủ địa

Vảy tam tài phủ địa tốt hơn vảy phủ địa. Đây là loại vảy tốt, chỉ có ở các loại gà dữ. Gà có vảy này “đứng khuya”, lì đòn, đá độc, nên chọn nuôi.

Vảy án tâm

Vảy án tâm đóng từ hàng thứ ba, tính từ gối xuống. Nó nằm dưới hai vảy Án thiên và Án Vân.

Nếu cả ba vảy này mà đóng liền nhau thì gọi là tam tài án thiên, chỉ có ở gà dữ nhất.

Nếu án tâm mà đóng lùi xuống một vảy nũa gọi là vảy cán trên, là vảy xấu.

Vảy án tâm rất tốt, gà có vảy này đá đòn hiểm độc nên tìm nuôi.

Vảy tam tài nguyệt sa

Vảy tam tài nguyệt sa là ba vảy lớn nằm liên nhau, đóng xéo hình vành trăng lưỡi liềm chênh chếch. Vảy phải đóng ngay cựa mới tốt. Vảy này rất ít gặp trong thực tế, chỉ có gà linh hoặc gà dữ mới có.

Vảy phủ địa

Vảy phủ đại là vảy lớn, đóng sát chậu, ngay gốc quản chậu và chân gà. Gà có vảy này là lì đòn, đứng khuya, lại có đòn độc hiểm. Vảy này thường gặp nhưng rất quý.

Vảy kiều liên

Vảy kiều liên là một đại giáp, có khi đóng ở cựa, có khi nằm ở vị trí của cán trên. Gà có vảy này thường có đòn độc hiểm. Vảy kiều liên chỉ có ở gà dữ.

Vảy độc đao

Vảy độc đao còn gọi là xuyên đao, nếu đóng ngay cựa thì thật tốt. Vảy này có dạng một lưỡi dao, đừng lầm với vảy nguyệt sa. Vảy độc đao hiếm thấy, chỉ gà thiệt dữ mới có.

Gà Có Án Thiên Phủ Địa , Đại Giáp

Tác giả

em tôi có con gà chân trái có án thiên chân phải có phủ địa và một đại giáp ngậm ngọc ngang cựa . gà tông tử đoàng hoàng ,vậy xin các bác sư kê cho hỏi gà đó có chơi được ko . minh muốn upload ảnh lên nhưng không được minhif cũng đã xem hương dẫn upload rồi nhưng vẫn không được

o0o_Dai_Gia_GaChoi_La_AnH_o0o LuonG_Soi_LanG!Tanh_ThanhHoa’ Admin: Không được dùng avatar phản cảm. lien_lac_0934505789

Người sửa: cuchantrang – 29/12/2010 lúc 6:31pm

Tuxedo88 Nhi đồng

Gia nhập: 21/11/2010Khu vực: hanoiTình trạng: OfflineĐiểm: 550

Ngày đăng: 07/02/2011 lúc 9:55am

nghe tả đã chạy mất zep rồi ^^!

Tuxedo88 viết:

nghe tả đã chạy mất zep rồi ^^!

zep có xịn ko ,mất ở chỗ nào để mình nhặt

Tuxedo88 Nhi đồng

Gia nhập: 21/11/2010Khu vực: hanoiTình trạng: OfflineĐiểm: 550

Ngày đăng: 08/02/2011 lúc 5:52am

có đôi Chaco tàu thôi ^^!

QUÝ VẬT TẦM QUÝ NHÂN NHẪN-DUYÊN

cuchantrang viết:

em tôi có con gà chân trái có án thiên chân phải có phủ địa và một đại giáp ngậm ngọc ngang cựa . gà tông tử đoàng hoàng ,vậy xin các bác sư kê cho hỏi gà đó có chơi được ko . minh muốn upload ảnh lên nhưng không được minhif cũng đã xem hương dẫn upload rồi nhưng vẫn không được

Đoàn kết- Đoàn kết- Đại đoàn kết

Thành công- Thành công- Đại thành công

Ngày đăng: 12/02/2011 lúc 8:37am

Người ta hơn mình cái giàu sang, mình hơn người ta cái đàng hoàng.

thế đã làm gì mà vãi đái.với em no la bt3 năm trước em còn có con”Chân phải 2 Án Thiên đinh gối,dưới cựa có vảy Hoa Thị,ngang cựa Đại Giáp ngâm ngọc.Chân trái 1 Án Thiên thư2,ngang cựa Đại Giáp ngậm ngọc,dưới có tam tài phủ địa”

Ngày đăng: 19/02/2011 lúc 7:45am

thế 3 năm sau nó vào bụng rồi hả chú

QUÝ VẬT TẦM QUÝ NHÂN NHẪN-DUYÊN

viet252dn Nhi đồng

Gia nhập: 16/02/2011Khu vực: dânngTình trạng: OfflineĐiểm: 30

Ngày đăng: 22/02/2011 lúc 10:25pm

gà có vảy giặm giữa ngón chúa là vảy tốt hay xấu vay các huynhhay chân đèu có vảy naygà này nuôi dược ko các huynhmong các huynh chỉ giáo

quan trọng là tông dòng tốt.vảy đẹp có khi cũng đo bị lai tạp đá ko chúng tôi hàng hậu là rõ nhất

Hướng Dẫn Đi Phủ Tây Hồ “Cầu Tài Lộc” Cho Cả Năm May Mắn

Phủ Tây Hồ nằm ngay trên một bán đảo giữa Hồ Tây Hà Nội, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 4 km về hướng Tây. Phủ Tây Hồ có địa chỉ thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Nếu vẫn chưa rõ về Phủ Tây Hồ ở đường nào, du khách có thể tìm kiếm Phủ Tây Hồ trên bản đồ và nhìn thấy được Phủ nằm ở đường Xóm Chùa, quận Tây Hồ.

Đường đi Phủ Tây Hồ khá đơn giản, du khách chỉ cần từ đường Xuân Diệu, rẽ vào khu biệt thự hồ Tây sau đó sẽ đến được Phủ nằm trên bán đảo nhô ra hồ Tây. Du khách cũng có thể dễ dàng bắt các chuyến xe bus 31, 33 hoặc 55 để đến Phủ.

2. Phủ Tây Hồ thờ những ai?

Theo truyền thuyết, Phủ Tây Hồ được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII với một chiều dài lịch sử đáng kể. Vào ngày 13 tháng 2 năm 1996, Phủ Tây Hồ được Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch cấp bằng di tích Lịch sử – Văn hóa. Nơi đây cũng gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt ta.

Có rất nhiều người băn khoăn Phủ Tây Hồ thờ những ai? – câu trả lời đó là Phủ Tây Hồ thờ Liễu Hạnh Công Chúa – một nhân vật trong truyền thuyết và cũng là một trong bốn vị thánh bất tử của hệ thống điện thần (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh). Truyền rằng Bà chúa là con gái thứ hai của Ngọc Hoàn bị đày xuống nhân gian vì đã làm vỡ ly ngọc quý. Ở hạ giới, sau khi đã chu du và khám phá nhiều nơi, Bà đã bị thu hút bởi vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của đảo Tây Hồ và quyết định dừng chân nơi đây. Trong suốt quãng thời gian ở đảo Tây Hồ, Bà đã diệt trừ ma quái, trừng phạt tham quan và giúp người dân an cư lập nghiệp.

Cũng theo truyền thuyết, Phủ Tây Hồ là nơi gặp gỡ của Chúa Liễu Hạnh và Trạng nguyên Phùng Khắc Khoan. Trong một lần dạo chơi trên hồ, Trạng nguyên đã tình cờ ghé vào ngôi nhà nhỏ của nàng tiên nữ. Ngay từ khi gặp nhau, họ đã tâm đầu ý hợp lạ thường và trở thành tri âm tri kỉ cùng đánh đàn, ngâm thơ, chơi cờ. Sau khi từ kinh thành bái kiến vua, Phùng Khắc Khoan trở về tìm Tiên chúa nhưng bà đã đi mất. Nhằm tưởng nhớ đến người tri âm, ông đã cho lập đền thờ Chúa Liễu Hạng, Phủ Tây Hồ được xây dựng và tồn tại đến ngày nay.

3. Những hướng dẫn cần biết khi đi Phủ Tây Hồ cầu tài lộc

Khi du khách đi lễ Phủ Tây Hồ, hãy lưu ý về giờ mở cửa của Phủ cũng như Phủ Tây Hồ mấy giờ đóng cửa:

Trong những ngày bình thường, Phủ đều mở cửa từ 5h đến 19h, đảm bảo thời gian thờ cúng và tham quan của du khách.

Vào 2 ngày lễ chính đó là mồng 3 tháng 3 âm lịch và 13 tháng 8 âm lịch Phủ sẽ đóng cửa muộn hơn do số lượng du khách đến đây sẽ tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên lưu ý ở đây đó là vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, Phủ Tây Hồ sẽ rất đông với hàng ngàn lượt khách đến mỗi ngày. Đặc biệt vào mồng 1, 2, 3 Tết và vào khoảng thời gian 10h – 16h hàng ngày nơi đây sẽ có lượng khách đông nhất. Khách vãn cảnh nên sắp xếp thời gian đi phủ du xuân đầu năm sẽ hợp lý hơn là đi vào những ngày trong Tết.

Một trong những điều không rõ của các du khách khi đến Phủ đó là đi lễ Phủ Tây Hồ cầu gì? Nơi đây là nơi nổi tiếng với lễ cầu may, nhiều người đi lễ Phủ Tây Hồ đầu năm cầu mong sự may mắn, an bình sẽ đến với người thân, gia đình mình.

Đặc biệt vào Tiệc mẫu Phủ Tây Hồ tháng 3 và tháng 8, số lượng người đến cầu may càng tăng lên một cách nhanh chóng. Bên cạnh cầu may mắn, đi Phủ Tây Hồ cầu tài lộc cũng là mục đích của nhiều du khách khi đến với nơi đây.

3.3. Phủ Tây Hồ có những ban nào?

Phủ Tây Hồ là một quần thể bao gồm Phủ chính, Điện Sơn Trang, lầu cô, lầu cậu với cách bố trí từ trong ra ngoài.

Phủ chính

Phủ chính sở hữu kiến trúc chính 3 nếp, các ban thờ của Phủ vì vậy cũng được phân chia thành 3 lớp tương ứng với 3 nếp của tam quan. Lớp thứ nhất thờ Tam phủ công đồng, Tứ phủ vạn linh và Hội đồng các quan. Lớp thứ hai là cung Tam toà, ban thờ này không có tượng mà chỉ có ngai và ở đây không có ban thờ Tứ phủ chầu Bà. Lớp thứ ba thờ Tam tòa Thánh Mẫu.

Nơi thâm nghiêm và sâu nhất của Phủ là hậu cung, chính giữa là ban thờ Mẫu và là Tam tòa Thánh Mẫu theo tín ngưỡng của người Việt. Tượng Mẫu Liễu Hạnh được đặt ở giữa, mặc áo đỏ và trùm khăn đỏ. Bên trái thấp hơn sẽ là Mẫu Thượng Ngàn, mặc áo xanh và trùm khăn xanh. Bên phải là ban thờ Mẫu Thoải, mặc áo trắng và chùm khăn trắng. Ba vị mẫu là đại diện cho năng lực tạo nên chúng sinh muôn loài, là cội nguồn của sự sống và đưa đến cho con người cuộc sống hạnh phúc ấm no. Du khách sẽ lễ tại ban này đầu tiên khi bước vào Phủ.

Nối tiếp ra bên gian ngoài là ban thờ Ngọc Hoàng thượng đế, Nam Tào, Bắc Đẩu và hội đồng các quan, quan Hoàng Bảy, quan Hoàng Mười. Sau khi đã lễ tại ban thờ mẫu, đây sẽ là ban thờ lễ thứ hai tại Phủ Tây Hồ.

Điện Sơn Trang

Điện Sơn Trang là nơi thờ Thượng Ngàn Thánh mẫu – vị mẫu đứng ngôi thứ 2 trong Tam Tòa Thánh Mẫu được đặt bên phải phủ chính. Thượng Ngàn Thánh Mẫu tuy đã có mặt trong hệ Tam toà nhưng ở đền thờ Mẫu vẫn còn có ban thờ Chúa Sơn Trang riêng.

Bên cạnh đó Điện còn có chầu lục chầu bé cùng 12 cô sơn trang đi theo hầu Mẫu Thượng Ngàn. Tượng Ngũ Hổ được thờ ở Hạ Ban – bàn thờ phía dưới của ban thờ Công Đồng. Hai ông Lốt – ông rắn màu trắng và màu xanh quấn quanh hai thanh xà ngang thuộc tầng cao nhất của điện. Điện Sơn Trang là nơi du khách cần lễ sau khi đã hoàn thành lễ tại phủ chính.

Lầu cô, lầu cậu

Lầu cô lầu cậu nằm ở bên ngoài và tọa lạc ở hai bên trái phải của phủ chính. Đây là nơi thờ các cô, các cậu – những người cận hầu của các vị quan trong Phủ. Sau khi lễ Điện Sơn Trang, du khách sẽ tiếp tục lễ ở lầu cô lầu cậu.

3.4. Lễ phủ Tây Hồ – những điều cần biết

Đi lễ Phủ Tây Hồ không chỉ là dịp để được xá tội, ban phúc, giải ách mà còn là cơ hội cầu may mắn, an bình cho bản thân và gia quyến. Du khách nên chú ý một vài điều sau khi đi lễ Phủ Tây Hồ.

Thắp hương, dâng lễ theo đúng thứ tự các ban thờ.

Khi dâng lễ phải dùng 2 tay và cẩn trọng đặt lên ban thờ, chỉ sau khi đặt lễ xong tất cả các ban mới được thắp hương.

Nên chuẩn bị trước lễ chay, lễ mặn ở nhà, đặc biệt vào các dịp đông như Tết Nguyên Đán. Đối với thờ Phật tuyệt đối không lễ mặn và dùng vàng mã.

Khi hóa tiền phải hóa từng lễ theo thứ tự từ ban chính cho đến các ban khác.

Khi hạ lễ phải hạ từ ban ngoài cùng rồi mới đến ban chính.

[junkie-alert style=”yellow”]

–o0o–

Hương tử chúng con kính lạy:

– Thánh mẫu Liễu Hạnh, Chế thắng Hòa Diệu, Đại vương “Tối linh chí linh”

– Mẫu Đệ nhất thiên tiên!

– Mẫu Đệ nhị thượng ngàn!

– Mẫu Đệ tam thủy cung!

Hương tử con là: …………………………………………………………………….

Ngụ tại: ……………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày: ……………………………………………………………………

Tại: Phủ Tây Hồ phường Quảng Bá, Quận Tây Hồ.

Thành tâm kính dâng lễ vật: ……………………………………………………….

Cung thỉnh Tam Tòa Thánh Mẫu, vua cha Ngọc Hoàng, Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh, Hội đồng các quan, Bát bộ sơn trang, Thập nhị quan Hoàng, Thập nhị chầu cô, Thập nhị quan cậu, Ngũ lôi thiên tướng, Ngũ hổ thần quan, Thanh bạch xà thần linh, chấp kỳ lễ bạc chứng giám cho con được hưởng: Gia quyến bình an, đắc lộc, đắc tài, đắc thọ, bách sự như ý….

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

[/junkie-alert]

Phủ Tây Hồ Hà Nội không chỉ thu hút bởi nét kiến trúc độc đáo cùng hệ thống ban thờ Mẫu đặc trưng mà còn ở sự linh thiêng, đem lại may mắn cho người cầu của nơi đây. Nếu du khách có cơ hội đến với Hà Nội, Phủ Tây Hồ chắc chăn là điểm đến tâm linh không thể bỏ qua.

20 Món Ngon Tam Đảo +{List} Địa Chỉ Các Quán Ăn Ngon Ở Tam Đảo

1. Thịt bò tái kiến đốt

Một trong những món ngon Tam đảo đầu tiên bạn phải thử khi đặt chân đến vùng đất này đó là Thịt bò tái kiến đốt. Đây là một món ăn được chế biến khá lạ: người ta chọn thịt bê tươi cắt thành từng miếng sau đó để trước những tổ kiến trong rừng, sau khi kiến bò kiến miếng thịt thì mang về rửa sạch, nướng trên than hồng, tạo ra những miếng thịt với vị thơm, đậm đà vị ngọt.

Địa chỉ: nhà hàng phố núi, Gần cổng UBND xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Là vùng đất có khí hậu mát mẻ nên su su ở đây phát triển tốt, có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào thịt bò,…Su su có độ mềm, giòn, ngọt tự nhiên. Quả su su già hầm xương heo có vị ngọt thanh và thịt su su mềm, các cụ già rất thích ăn. Đây là loài rau đặc trưng ở Tam Đảo nên bạn có thể tìm thấy ở các chợ hoặc quán ăn, nhà hàng nổi tiếng đều có bán.

Địa chỉ: Chợ Tam Đảo,…

Thịt heo Tam Đảo là một đặc sản Tam Đảo mà bạn không nên bỏ qua, vì là loài heo rừng nên thịt rất săn chắc, mỏng và dai, có một tỷ lệ nạc mỡ nhất định không làm người ăn bị ngán. Thịt heo được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như hấp, nướng, rượu mận, tiết canh,..

Địa chỉ: Nhà hàng Tây Thiên, Đền Chùa Thượng, Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Một loài cá chỉ to bằng hai đầu ngón tay nhưng lại rất chắc thịt, thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên giòn, nướng, hoặc làm súp, gỏi,..Cá bống suối có vị thơm đặc trưng, thịt cá dai và rất bổ dưỡng. Cá bống được ướp đậm vị, kho nhừ và ăn cùng với cơm trắng là một món ngon Tam Đảo khó cưỡng đối với dân địa phương và khách du lịch.

Địa chỉ: Trung Tâm Thị Trấn Tam Đảo, Huyện Tam Đảo, Tỉnh Vĩnh Phúc,…

Có hai loại măng chủ yếu ở Tam Đảo là măng sặt và măng nứa, có kích thước hơn gang tay và to bằng chuôi liềm. Người dân mang măng về sau đó sơ chế, thường được luộc để chấm mắm tôm, chanh ớt, là một món ăn Tam Đảo vừa ngon, vừa bổ dưỡng.

Địa chỉ: Các quán ăn bình dân gần chợ Tam Đảo, hoặc bạn có thể vào chợ Tam Đảo mua măng sống về chế biến

Địa chỉ: Không gian quán, Thác Bạc, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Sở dĩ có cái tên này vì rượu được ngâm cùng sâu chít, được truyền miệng là một loại rượu tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sinh lực ở đàn ông. Giá của mỗi bình rượu sâu chít sẽ tùy thuộc vào số lượng sâu có trong bình, rượu được bán tại các hàng quán gần chợ Tam Đảo, thuận tiện để bạn mua về làm quà cho gia đình.

Gạo nếp ngon được ngâm từ 2 đến 3 ngày để hạt gạo nở đều, tròn căng, được nấu chung với nước lá lau xau và lá bánh tẻ tạo thành màu đen thẫm tự nhiên. Xôi này có tác dụng chữa đau đầu, tốt cho tiêu hóa, bổ máu nên còn là một bài thuốc tại Tam Đảo.

Địa chỉ: Các xe đẩy trước cổng chợ Tam Đảo

Những chiếc bánh tro gói bằng lá chít, màu hồng của gạo nếp và nước tro tinh khiết cua vỏ đậu tương và măng tre phơi khô tạo nên những chiếc bánh dẻo và thơm, được chấm chung với mật ăn rất mát và có thể chữa được bệnh cao huyết áp.

Địa chỉ: quán nhỏ của bà Mói, thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù

Một nhà hàng nổi tiếng tại Tam Đảo được cả khách địa phương và du khách ưa thích bởi lối kiến trúc gần gũi với thiên nhiên, quán rộng rãi và thoáng mát, có thể phục vụ cùng lúc 800 khách cùng với 2 phòng lớn với sức chứa 180 khách mỗi phòng. Nhà hàng phù hợp cho những buổi hội họp, liên hoan,..với đa dạng các món ăn về hải sản cũng như núi rừng.

Địa chỉ: Khu Trung tâm Lễ hội Tây Thiên, Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Nhà hàng Vĩnh Sơn nổi tiếng với nghề nuôi rắn và luôn là lựa chọn đầu tiên cho du khách khi muốn thưởng thức thịt rắn. Thịt rắn mang tính hàn với độ dinh dưỡng cao, được chế biến thành 12 món nổi tiếng như súp, xào lăn, nướng, hấp,..Đây là một nhà hàng mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm phong phú với các món ăn không lạ nhưng vẫn rất đặc biệt.

Địa chỉ: Khu HC 11, phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Đây là một nhà hàng nổi Tiếng tại Tam đảo chuyên về các món ẩm thực miền núi đặc sắc, đặc trưng của núi rừng Tam Đảo như: các sông, các suối,.. được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: gỏi cá, cá nướng, cá om măng, cá nấu chuối đậu,..Nhầ hàng cũng cung cấp các loại rượu dân tộc như rượu nếp hạ thổ.

Địa chỉ: Km9 – Hợp Châu – Tam Đảo – Vĩnh Phúc (Quốc lộ 2B cũ)

Nghe tên nhà hàng bạn đã đoán được nhà hàng này chuyên về các món ăn về gà chọi rồi phải không nào? Thịt gà chọi được nấu thành 7 món cơ bản là: gà xào xả ớt, gà chọi nướng, làm nộm, hấp,..luôn giữ được hương vị thơm ngon, chắc thịt và đảm bảo dinh dưỡng.

Địa chỉ: Ngõ 16 – Đường Trần Quốc Tuấn – Phường Đống Đa – Thành Phố Vĩnh Phúc

Tại đây các bạn sẽ được thưởng thức các món ăn từ thịt ba ba cùng nhiều món ăn cao cấp, bổ dưỡng như cá song, cá tầm, hải sản tươi sống. Đặc biệt bạn có thể nếm thử rượu Hoa Cau Long Thành, vốn là đặc sản được ưa chuộng tại Tam Đảo.

Địa chỉ: 33 Nguyễn Tất Thành – Phường Tích Sơn – TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Nhà hàng Khánh Ly hấp dẫn thực khách bởi các món ăn được chế biến từ gà đồi và dế mèn. Dế mèn Tam Đảo có vị béo đặc trưng, rất được lòng thực khách vì hiếm có nhà hàng nào phục vụ món ăn về dế. Dế thường được chế biến thành các món như dế rang muối sả ớt, dế chiên bơ, chiên giòn,..

Địa chỉ: Đối diện số nhà 34, Phan Chu Trinh, Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Đây là một q uán ốc bình dân ngon tại Tam Đảo được các bạn trẻ ưa thích, Bên cạnh các món ăn về ốc, quán còn bán chân gà nướng và chè thập cẩm, giá cả các loại từ 20k – 25k, phù hợp cho nhóm bạn muốn tụ tập ăn uống tám chuyện.

Địa chỉ: Quốc lộ 2B, Hồ Sơn, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Đây là loại rượu được lên men và chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, được bảo quản trong những trái dừa giúp loại bỏ các độc tố có hại cho sức khỏe. Khi thưởng thức rượu có vị ngọt nhẹ, có mùi thơm đặc trưng của dừa. Khi đến Tam Đảo, tất cả du khách đều không thể bỏ qua việc thưởng thức một vài ly rượu Dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa thơm ngon này.

Địa chỉ: Công ty TNHH Nông sản Thương mại Ngọc Hoa, Yên Đồng, Yên Lạc, Vĩnh Phúc

Dứa Tam Dương có nhiều loại như: dứa Hướng Đạo, mỡ gà, dứa mật,…mỗi loại đều có đặc trưng riêng, riêng dứa Hướng Đạo có ruột giòn, có vị chưa ngọt được các chị em phụ nữ ưa chuộng nhất. Tam Dương là huyện có diện tích dứa lớn nhất tỉnh Vĩnh Phúc, ngoài việc ăn uống, dứa còn có thể chế biến thành nhiều món xào, nấu canh hay làm mứt,…

Địa chỉ: vào dịp thu hoạch, dứa được bày bán khắp nơi, nhất là đoạn khu vực rừng lim nối hai xã Đại Đình và Đạo Trù, Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo

Nem chua ở Vĩnh Yên được làm từ bí quyết gia truyền nên có mùi vị đặc trưng riêng, hiện nay nem chua người ta đã sáng tạo ra nhiều mẫu mã khác nhau, dài mỏng, tròn to hay dài tròn như đòn bánh tét đều có cả, riêng có một điểm chung là tất cả cây nem đều có lá ổi và được bọc gói bằng lá chuối tươi. Bạn có thể book phòng và thưởng thức món nem chua tại nhà nghỉ Hoa Ngàn, là một trong những nhà nghỉ có phòng ốc tốt và phục vụ thức ăn ngon

Địa chỉ: Nhà nghỉ Hoa Ngàn, thị trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Cá thính còn gọi là cá muối chua, là món ăn ngon lâu đời tại vùng Lập Thạch (Vĩnh Phúc). Cá để làm thính có nhiều loại như: cá chép, cá nẹp, cá rô ta,…Người ta thường chọn những con cá to, nhiều thịt, mang về rửa sạch, cắt khúc và ướp muối từ 4 đến 8 ngày, sau đó đem cá ra ép hết nước muối, cuối cùng là đem cá đi ướp thính. Cá thính càng để lâu càng ngon, có thể rán hoặc nướng rất hấp dẫn, phù hợp để các cánh mày rây nhâm nhi chén rượu những ngày se ạnh.

Địa chỉ: Cửa hàng Ngọc Bích, Thái Hòa, Lập Thạch, Vĩnh Phúc

Nhạn Phạm

Hướng Dẫn Xem Vẩy Gà Chọi Có Hình Minh Họa

Từ xưa tới nay khi chơi gà chọi thì chúng ta vẫn thường được nghe câu nói ” Nhất dáng, nhì dòng, tam lông, tứ vẩy “. Đó là những kinh nghiệm đúc rút của ông cha ta.

Cách xem vẩy gà chọi có hình kèm theo

Tiếp theo chúng ta xét đến các loại giáp

Tiếp theo nữa là ngón chân và vảy ngón chân

Là vảy của hàng quách (hàng nội) có mũi nhọn như mũi dao chỉa vào cựa, giáp vy đao phải từ 3 vảy trở lên. Nếu có 2 mũi thì gọi là song phủ đao. Gà có Giáp vy đao ra đòn ác độc, sát phạt tới tấp dọc ngang khiến đối phương không kịp thở.

Là những vảy của hàng nội đi thẳng đều lên tới cựa ấy gọi là nội hoa đăng. Nếu hàng vảy này mà lên tới gối mà có ở cả 2 chân thì gà này được xếp vào hàng thần kê. Gà này có sở trường là phá đòn địch thủ khiến đối thủ gặp trở ngại khi ra đòn, không những như thế khi xáp lá cà thì gà này thường thắng trận nhiều vì tung đòn liên hoàn làm đối phương trở tay không kịp chết tại chỗ là nhiều.

Là loại vẩy được tính từ gối xuống 4 hàng vẩy…,có những vẩy tựa nhưng quấn cán (giống nhưng xiên đao nhưng không phải xiên đao)….,tương truyền gà có vảy này thuộc hàng tướng kê…,ra đò nhanh lẹ dũng mảnh…,ăn độ chớp nhoán khiến cho định thủ đa số tử trận ọc máu chết tại chỗ

Là một hàng vẩy tại thới đi đều lên qua cựa và ôm vòng quanh cựa. Dòng gà này không phải tầm thường rất hiếm có nếu có ở 2 chân cũng thuộc hàng tướng kê, tài ba xuất chúng, nhanh lẹ cực kỳ dứt độ chớp nhoáng, khiến định thủ khiếp sợ bỏ chạy hoặc chết tại chỗ là nhiều.

Là vẩy lớn hơn các vẩy khác trong cán…,có 1 đường nứt chính giữa đi ra phía ngoài (hàng nội hay hàng quách) và đụng 1 vẩy nhỏ nằm giữa thì gọi là ” HÀM LONG “. Còn ngược lại nếu đường nứt chính giữa đi ra phía ngoài (hàng nội hay hàng quách) mà không có vẩy nhỏ thì gọi là “HỔ KHẨU”. Giống nhưng hình trên của bạn bởi vậy vẩy đó là “HỔ KHẨU” chú ý nếu nó nằm ngay cựa thì mới có tài và tốt còn không thì cũng tuy theo con thôi nha bạn

Được nói nôm na cho dễ hiểu là 3 hàng vẩy cùng nằm trên cán và song song với nhau thì gọi là 3 hàng vẩy. Gà có 3 hàng vẩy này cũng rất hiếm, lâu lâu mới có 1 con. Gà này được các sư kê cho là văn võ song toàn vì sở trường và lối đá rất khôn có tài dùng cựa tùy cơ ứng biến. Gà này nếu gặp đối thủ cao hơn nó thì cũng khó phân thắng bại vì nếu gà kia mà có sơ hở chút xíu là chết ngay với nó liền. Nếu có ăn được nó thì củng te tua chứ chả chơi.

Là những vẩy đường thới hoa đăng đi thẳng lên đụng 2 giáp đóng ngay cựa ở hàng nội và cùng mở miệng ngậm ngọc. Gà này được các sư kê xếp vào hàng thần kê, nếu gà nào 1 hay 2 chân đầu ăn được nó thì không còn gì để nói. Vì sở trường của gà này thường là những đòn ác độc ở nước cuối trở đi, nó mà chịu nhảy chân là buộc địch thủ phải ói chết tại chổ hoặc mang tật suốt đời hay chết sau trận đấu. Gà có vảy này rất là quý hiếm, vì các sư kê cho rằng vẩy linh giáp tử ăn đại giáp và liên giáp nội.

( Xem ảnh trên của Giáp vy đao chỉ khác có 2 vảy chụm lại hướng về cựa, còn giáp vy đao là có 4-5 vảy chụm lại hướng về cựa )

Gà này chân cựa đâm rất nhạy, sở trường là trả đòn nhanh lẹ khiến cho đối phương ở thế bất ngờ và ra tay hạ gục một cách dễ dàng. Nhưng nếu gặp cao thủ mạnh hơn thì gà này sẽ chết ngay chân đầu lúc mới thả gà còn bằng không thì sẽ ăn đủ với nó chứ đừng giỡn chơi

Là những hàng vảy của hàng thành (hàng ngoại) lấn nhiều sang phía hàng nội (hàng quách) thì gọi là trường thành. Loại gà này cũng thuộc vẩy hiếm lâu lắm mới thấy 1 con được các sư kê rất thích và cho vào hàng quý kê. Gà này tài ba xuất chúng ra đòn rất mạnh,chính xác,hiểm, có tài quăng giỏi đã từng làm không ít hàng cao thủ võ kê ” hồn lìa khỏi xác ” cũng bởi tài quăng giỏi này của nó gây ra!

Là 1 vẩy lớn hơi tròn nằm ở hàng nội (hàng quách) từ cựa trở xuống ngón hàng nội thì vẩy này được gọi là lạc ma hàm cốc. Gà có vẩy này thường đá mé, đá ngang rất tốt nhưng gặp cao thủ có chân cựa hiểm,ác thì gà dễ bị chết ở phút đầu vì gà hay thủ thế ít đá trước dễ bị thua. Nhưng cũng không phải con nào cũng dễ ăn được nó đâu lạng quạng sơ hở là chết với nó !

Là một vẩy nhỏ nằm chính giữa hàng nội (hàng quách) và hàng ngoại (hàng thành) nằm ngang với cựa thì gọi là huyền trâm. Gà có vẩy này thì đâm chém dữ lắm ăn miếng trả miếng quyết không thua ai có tài dùng cựa khi ra trận mạc. Đây cũng là vẩy tốt đáng để chơi.

Hướng dẫn xem vẩy gà chọi vẩy đại giáp. Là 1 vảy lớn được hợp và tạo thành bởi 3 vảy nhỏ dính liền ở hàng nội thì gọi là đại giáp (đại giáp nằm ở giữa cựa là tốt nhất). Gà có vảy này có nhiều đòn độc rất nguy hiểm làm đối phương chết tại chỗ là thường. Nếu đại giáp có mở miệng ngậm 1 vảy nhỏ thì gọi là ĐẠI GIÁP GIỮ NGỌC. Gà có vảy này cực kỳ quý hiếm rất khó tìm kiếm vì nó hay hơn đại giáp nhiều !

Là được hợp nhiều vẩy nhỏ (như đầu hạt gạo) được nằm giữa trong ké của các ngón và có màu hồng hoặc đỏ thì các vẩy đó được gọi là TIỂU SON (Hồng Sa & Tấm son). Gà có vẩy này ra đòn rất chắc, mạnh và hiểm. Khi ra trận khiến địch thủ luôn luôn phòng thủ đòn thế của nó, ít có cơ hội phản đòn là gà tốt.

Khai Vương ( Vảy cực tốt )

Vảy này được tạo thành từ 4 vẩy có rãnh vuông góc hình chữ nhật được nằm phía dưới gần chậu hình giống chữ vương. Gà có vẩy này ra đòn rất ác nó mà chịu buông chân nhảy thì đa số là toàn vào chỗ hiểm khiến đối thủ khó mà chịu nổi!

Nhật thới ( hàng hiếm có )

Là những vẩy sát dưới gối từ hàng nội quấn ngang hàng ngoại hình dạng nhỏ bé đều giống sợi chỉ. Nhưng chỉ có 2 hàng từ gối trở xuống là tới nó thì vẩy này gọi nguyệt ám chỉ gà có vẩy này rất hiếm có. Gà này luôn luôn đá từ 2 đến 3 đòn trở lên đối phương mà bị trúng nhẹ thì về vườn quản chân dài, nặng thì lá chanh luôn.