Sinh Sản Ở Gà Tây Có Gì Đặc Biệt / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Quá Trình Sinh Sản Và Sinh Trưởng Ở Gà Tây Có Gì Đặc Biệt? / 2023

by Minh Nguyệt on December 14, 2020

Gà tây xuất xứ từ gà rừng, chúng thường sống ở các khu vực rừng núi và cánh đồng. Sau đó đã được người dân bản địa thuần hóa thành gà nhà. Quá trình sinh sản và sinh trưởng của gà tây nhà như thế nào?

1. Đặc điểm sinh sản của gà tây

Gà tây có nhiều giống như: Gà tây lông đen, gà tây lông trắng, gà tây Huba,… Chúng có bộ lông sặc sỡ, mào đỏ tươi và có tích dài lòng thòng. Vóc dáng của gà tây lớn. Một chú gà trưởng thành khoảng 7 tháng tuổi có cân nặng từ 5 – 7kg, con mái từ 3 – 4 kg.

Đặc điểm của gà tây đó là nó tự ấp trứng, tự nuôi con và nuôi con rất khéo. Mỗi lứa gà mái đẻ 10 – 12 quả, mỗi quả có trọng lượng 60 – 65gr, mỗi năm gà cho năng suất trứng từ 70 – 80 quả. Thời gian ấp nở từ 28 – 30 ngày. Tỉ lệ ấp nở thành công lên tới 70% và tỉ lệ nuôi sống đạt 65%.

Gà tây con khi mới nở rất yếu ớt nên trong 3 tháng đầu tiên, người nuôi cần đặc biệt chú trọng. Quá trình nuôi gà con giai đoạn này tốn rất nhiều công sức, thời gian và cả tiền bạc. Chúng còn quá nhỏ nên rất dễ nhiễm bệnh.

Những con bị mắc bệnh sống rất khó khăn, luôn trong tình trạng lờ đờ, ăn uống kém, không linh hoạt và dần kiệt sức rồi chết. Ngược lại, với những gà con phát triển bình thường chúng ăn uống tốt, tinh nhanh và phát triển nhanh trông thấy qua những tháng tiếp theo.

Chính vì vậy, nếu quyết định ấp nở và nuôi gà tây con thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ, trang bị kỹ năng về chăm sóc gà con để không bị thiệt hại.

2. Đặc điểm sinh trưởng của gà tây

Trải qua 3 tháng đầy khó khăn, lúc này gà con đã dần thích nghi với môi trường, khí hậu. Gà nhanh lớn, ăn khỏe và ít bệnh tật.

Nếu bạn muốn nuôi gà thịt thì đến khoảng tháng thứ 6, giai đoạn gà tây trưởng thành. Đây là khoảng thời gian gà có sức ăn khỏe, rất nhanh tăng cân. Đến tháng thứ 7 có thể xuất chuồng. Thời điểm này gà bán được giá nhờ thời gian nuôi lâu dài, Thịt Gà Tây thơm ngon, đậm đà, rất được khách hàng ưa chuộng.

Còn với những người nuôi gà phục vụ mục đích lấy trứng thì ở tuần 30 gà sẽ bước vào giai đoạn sinh sản. Con trống có ngực rộng, săn chắc, kích thước cao lớn, lưng rộng và bắt đầu biết ve mái. Thời kì này, gà tây trống rất hung dữ. Nó thường có những trận chiến với các con cùng đàn. Chỉ đến khi một bên chịu nhân thua, gà tây mới dừng lại. Trận chiến hết sức quyết liệt, có thể làm cho gà tây bị thương nặng dẫn đến chết. Người chăn nuôi cần hết sức lưu ý khoảng thời gian này.

Gà mái da trơn, lông mượt, thân hình nở nang, tròn trịa và có những biểu hiện chịu trống.

Thời điểm này gà tây gần như không tăng cân. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn vỗ béo chúng hãy bổ sung đầy đủ rau xanh, cỏ và các chất dinh dưỡng.

Nuôi gà tây là hướng đi hoàn toàn mới mẻ đầy thách thức nhưng cũng rất tiềm năng. Việt Nam ngày càng phát triển và cơ hội của nhà nông ngày càng lớn. Nếu biết tận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và khả năng tiếp thu, ứng dụng nhất định bạn sẽ đạt được hiệu quả trông thấy.

Ở Hạ Long Ăn Gì Ngon, Hạ Long Có Món Đặc Sản Gì ? / 2023

Ở Hạ Long Ăn Gì Ngon, Hạ Long Có Món Đặc Sản Gì ?

Du lịch Hạ Long một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất miền Bắc với những khu tham quan nổi tiếng như: Bãi cháy, đảo Cô Tô, đảo Tuần Châu, hang Sửng Sốt, khu di tích Yên Tử,… Bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Hạ Long còn nổi tiếng với nền ẩm thực văn hóa đặc trưng đa dạng được chế biến từ hải sản ngon. Nhiều đặc sản Hạ Long đã trở thành thương hiệu nổi tiếng như chả mực Hạ Long, nước mắm Cái Rồng, cá chép Vân Đồn,…

Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới

Hạ Long một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất miền Bắc với những khu tham quan nổi tiếng như: Bãi cháy, đảo Cô Tô, đảo Tuần Châu, hang Sửng Sốt, khu di tích Yên Tử,… Bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Hạ Long còn nổi tiếng với nền ẩm thực văn hóa đặc trưng đa dạng được chế biến từ hải sản ngon. Nhiều đặc sản Hạ Long đã trở thành thương hiệu nổi tiếng như chả mực Hạ Long, nước mắm Cái Rồng, cá chép Vân Đồn,…

nhắc tới nơi nàylà nhắc đến đặc sản được chế biến từ hải sản tươi sống, trong đó, món đầu tiên phải kể đến là chả mực (bánh mực). Để làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này, người Hạ Long phải chọn những con mực tươi nhất, vừa mới đánh bắt từ biển về để tạo nên hương vị thơm ngon đặc sắc nhất. Mực được giã cho hoà quyện với bột và những hương liệu gia truyền. Quá trình giã mực được thực hiện hoàn toàn thủ công vì độ ngon của miếng chả phụ thuộc hầu hết vào độ nhừ, độ hoà quyện của nguyên liệu mà không máy móc nào có thể thay thế được. Người ta thường chấm bánh xèo mực với một chút nước mắm tiêu.

Một điều thú vị về món ăn này là mực ở vùng này ngọt trong khi mực ở miền Trung và miền Nam Việt Nam lại mặn hơn. Vì vậy, chả mực ở đây ngon nhất nhì cả nước.

Xôi kết hợp với chả mực, cho ra một món ăn hấp dẫn không kém. Xôi chả mực – ‘tinh túy’ ẩm thực Hạ Long.

Xôi chả mực nhà hàng Quang Phong rất nổi tiếng và trở thành điểm đến yêu thích của nhiều thực khách. Điểm hấp dẫn của nhà hàng Quang Phong so với những quán xôi chả mực khác đó là, xôi dẻo bùi rất ngon được làm từ gạo nếp tuyển chọn và chả mực nang tươi ngon, giòn giòn.

ở mảnh đất nàymột món ăn vô cùng lạ và độc đáo với khách du lịch đó là Sá sùng. Đây có lẽ là món hải sản đắt nhất Hạ Long và hầu như chỉ có ở đảo Quan Lạn. Sá sùng là một loại giun biển, có màu nâu đỏ, sống lâu năm dưới cát, ưa môi trường sạch và nước biển giàu ôxy. Ở miền Bắc Việt Nam, sá sùng khô được dùng để làm ngọt nước dùng của phở hoặc các loại mì khác. Người Hạ Long dùng sá sùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng muối ớt, xào tỏi hoặc dứa, rang muối ớt hay chiên giòn….Đặc biệt, sá sùng ăn sống chấm mù tạt rất ngon và bổ dưỡng. Ban đầu, bạn có thể sợ hình dáng xấu xí của nó, nhưng hãy thử cắn một miếng. Đi du lịch là một cuộc phiêu lưu, khám phá mà! Tuy nhiên giá của món ăn này cũng khá đắt đó nha.

Bạn đã từng hành trìnhvà thưởng thức sản vật nơi đây chắc hẳn không thể không biết đến bún bề bề. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại khiến rất nhiều thực khách thích thú. Với mỗi cửa hàng, người bán hàng lại có cách chế biến món ăn này khác nhau. Điều đó mang đến sự đa dạng trong món ăn này.

Nhiều năm trở lại đây bề bề được biết đến là sản vật của vùng đất Hạ Long. Nó còn có tên gọi khác là tôm tích, tôm tít, tôm thuyền hay tôm búa. Loại đặc sản này thuộc nhóm giáp xác là món ăn ngon giàu dinh dưỡng. Nhìn bề ngoài bạn sẽ thấy con vật này giống tôm nhưng có nhiều chân hơn. Với điều kiện tự nhiên được ưu đãi mà loại tôm tích Hạ Long ngon, béo và nhiều thịt hơn những nơi khác.

Để có được món bún tôm tích ngon người nội trợ thường lựa chọn loại tôm tích trắng. Loại này cho thịt ngọt, giàu dinh dưỡng sẽ có được bát bún ngon đúng vị. Bên cạnh việc chọn nguyên liệu thì cách làm nước dùng cũng là yếu tố quyết định cho hương vị của bát bún. Bề bề vốn rất ngọt nước vì thế nước luộc bề bề chính là một phần linh hồn trong nồi nước dùng. Nước dùng bún được nấu kèm theo với tôm nõn, xương ống hầm, ghẹ, cua theo tỷ lệ nhất định. Theo kinh nghiệm của những người bán hàng việc chế biến tôm tích phải rất cẩn thận. Bởi nếu không có kinh nghiệm sẽ luộc tôm tích quá kỹ khiến nó bị tanh, xác không ngọt. Nếu luộc chưa chín rất khó trong việc lột vỏ bên ngoài. Chính bởi vậy luộc tôm tích sao cho vẫn giữ được độ ngọt, không bị tanh là cả một nghệ thuật.

Một món ngon nữa khi tới đâybạn nên thử đó là món bánh gật gù. Nghe tên món ăn thôi đã thấy rất độc đáo. Bánh gật gù trông tương tự như bánh cuốn hay bánh phở (phở cuốn). Người dân địa phương kể lại cái tên gật gù là khi cầm miếng bánh lên nó sẽ dao động lên xuống tựa như cái đầu đang gật lên gật xuống. Vậy nhưng có nơi lại kể rằng vì bánh rất ngon nên khi ăn thực khách phải gật gù để tỏ lòng ngợi khen người làm.

Ở Hạ Long, bạn dễ dàng gọi món bánh này ở những quán phở. Bởi có cùng nguyên liệu là bột gạo xay mà quán nào làm bánh phở cũng làm kèm bánh gật gù. Bánh gật gù dày hơn, dai và dẻo hơn các loại bánh tương tự. Khi tráng bánh, người ta đổ bột lên một khuôn hình tròn, tản đều bánh một lớp dày hơn bánh cuốn, rồi đậy vung hấp chín bánh. Bàn tay người làm khéo léo, nhanh nhẹn lấy từng lượt bán ra rồi lại tra them bột vào khay. Tráng bánh xong, người thợ cuộn tròn bánh lại to như ngón trỏ. Du khách nhìn thấy vậy thì rất thích thú và thán phục. Bánh được ăn kèm với một loại nước chấm đặc biệt gồm một bát mỡ gà và một bát thịt băm, hành phi, nước mắm, ớt. Bánh gật gù còn có những cách ăn khác như xào với thịt bò, chiên phồng, hoặc ăn cùng với nước hầm lèo xương tương tự như bánh canh của người Nam Trung Bộ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những loại bánh đặc biệt này ở các khu chợ ẩm thực như chợ đêm Hạ Long, chợ Hạ Long 1, chợ 2 Hạ Long.

Nếu bạn đi đến gần khu vực chùa Lôi Âm tại Hạ Long, hẳn sẽ phát hiện ra hai bên đường có rất nhiều quán gà nướng. Gà Lôi Âm thơm ngon có tiếng, là đặc sản của người dân vùng này. Đây vừa là món ăn đáng thử đối với thực khách thập phương, vừa là món quà du lịch đáng quý khi mua về.

Gà Lôi Âm nướng để lại ấn tượng lớn trong lòng du khách thập phương là bởi tất cả đều là gà đồi. Những con gà này được thả trên các sườn đồi để tìm kiếm thức ăn nên thịt săn chắc, không béo, có màu vàng tự nhiên và mùi thơm ngon. Gà nướng được chế biến đặc biệt giúp giữ được độ tươi ngon nhất. Gà chỉ được chế biến khi thực khách bắt đầu gọi đồ. Gà Lôi Âm khi chín có các mặt vàng đều, khi thưởng thức thịt chắc, mềm lại thơm ngon, da giòn và không ngấy. Và bởi được nướng trên than hoa nên gà Lôi Âm có hương thơm đặc trưng không thể lẫn đi đâu được. Gà nướng chấm với muối tiêu chanh và ăn kèm với rau luộc hoặc xào là ngon nhất.

Rượu nếp ngâm Hoành Bồ được làm từ loại gạo nếp là đặc sản của Hạ Long. Gạo nếp được nấu chín rồi đưa vào ủ. Khi gạo lên men cho vào ngâm với men lấy từ lá trong rừng Hoành Bồ, sau một thời gian chuyển thành rượu. Rượu nếp Hoành Bồ có vị chua ngòn ngọt, rất tốt cho tiêu hóa đặc biệt là giải khát vào mùa hè.

Ngoài ra, còn có cả rượu ngán – một loại rượu đặc biệt của Hạ Long. Ngoài được dùng để chế biến đồ ăn thì ngán còn được người dân nơi đây nấu thành rượu. Rượu ngán có màu hồng, uống rất thơm, mát, rượu ngán được người dân Quảng Ninh dùng trong các bữa tiệc của gia đình, liên hoan hội hè với bạn bè, trong bữa cơm…. Du khách cùng ngồi với bạn bè bên bờ biển Hạ Long, quây quần bên bếp lửa hồng, cùng uống chung một cốc rượu ngán, cùng nhau hát những bài hát về Hạ Long, sẽ cảm thấy cuộc sống thật đẹp và đầy ý nghĩa.

Nếu bạn là những người thích ăn vặt và muốn khám phá ẩm thực đường phố, bạn có thể tìm thấy rất nhiều món ăn vỉa hè ở Hạ Long ngon mà rẻ như: ốc biển được chế biến thành nhiều món rất đa dạng, hàu nướng, bia,….Ruốc nấu chua cay cũng là một món ăn vặt ngon, độc, lạ: Đừng nhầm lẫn với ruốc làm từ thịt lợn nha, ruốc Hạ Long được coi là một đặc sản có họ gần với mực và bạch tuộc, thông thường món ăn này sẽ được luộc hoặc hấp với lá ổi. Vị thơm từ loại lá này sẽ giúp khử đi vị tanh của hải sản.

Tới Hạ Long không chỉ chiêm ngưỡng những kì quan thiên nhiên nổi tiếng mà còn là cơ hội để thưởng thức món ăn đặc sản dân dã độc đáo ở Hạ Long vô cùng phong phú và hấp dẫn. Những món ăn ở nơi nàylà quà tặng của biển rất đậm đà và giàu nghĩa tình của người dân vùng biển.

PV : Lê Thị Hà Phương

BT : Đặng Thị Hải Hà

Gà Chọi Mỹ Có Gì Đặc Biệt, Gồm Mấy Loại, Có Đá Hay ? / 2023

Gà chọi Mỹ ắt hẳn không còn quá xa lạ đối với những người trong giới chơi gà lâu năm, đặc biệt là ở các tình miền Trung và Nam. Ngoài ra, việc gà chọi Mỹ xuất hiện nhiều hơn ở các giải đấu không chỉ trong nước mà tại Campuchia và Thái Lan đã làm cho giống gà này được quan tâm ngày càng nhiều. Vậy giống Gà chọi Mỹ có các đặc điểm gì, ưu điểm ra sao, có đá hay không…sẽ được chúng tôi trình bày qua bài viết này.

GÀ CHỌI MỸ LÀ GÌ

Gà chọi Mỹ là giống gà từ Hoa Kì, có nguồn gốc từ gà chọi của Anh, sau quá trình lai tạo giống và chọn lọc. Bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ Campuchia và Thái Lan thông qua những khu vực giáp ranh biên giới với các tỉnh miền Trung và miền Nam, bởi trận đấu ở những khu vực này thường sử dụng gà chọi Mỹ thi đấu cùng với các thể loại ưu thích là đá cựa sắt, cựa dao. Chính vì vậy mà giống gà này được biết đến và ưu chuộng cho đến ngày hôm nay.

GÀ CHỌI MỸ SỞ HỮU CÁC ĐẶC ĐIỂM GÌ

VÓC DÁNG

Với trạng gà không quá to lớn, chỉ ở mức trung bình cùng với đặc điểm về hình thể được phân thành 3 đoạn rõ ràng. Chính vì gà chọi Mỹ thường được dùng trong các giải đấu đá cựa nên tầm vóc cần không quá to lớn mà thường gọn gàng, nhanh nhẹn cùng các bó cơ phát triển săn chắc và bộ lông phủ hết toàn thân.

KỸ NĂNG THI ĐẤU

Được ví như những võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp thi đấu, gà chọi Mỹ sở hữu những miếng đòn nhanh, thoăn thoắt cùng bản chất hiếu chiến, gan lỳ trước mọi đối thủ Sở hữu khuôn mặt dữ tợn cùng kỹ năng nhanh nhạy trong tung đòn, vung cựa do đó đây là một trong những chiến kê rất đáng gờm, đặc biệt là trong các trận thi đấu cựa sắt. Được đánh giá là một trong những dòng gà chọi có tốc độ nhanh nhất đồng thời lực chân lại vô cùng mạnh mẽ, khiến đối thủ khi đã trúng đòn thì chỉ có thương nặng hoặc thậm chí tử vong. Thêm vào đó là lợi thế rất lớn nằm ở thể tích phổi, khi phổi của gà chọi Mỹ chỉ nhỏ bằng một nửa so với các dòng gà chọi khác và thiết kế nằm ở sâu bên trong cơ thể. Chính vì điều này mà chúng rất đáng gờm so với các giống gà đòn, gà cựa khác khi thi đấu.

Mặc dù vậy, nhược điểm của giống Gà chọi Mỹ đó chính là rất ít khi né tránh, né đòn linh hoạt mà thường sồng sộc xông thẳng vào đối thủ và vung chân tấn công. Chính vì vậy mà các sư kê lựa chọn gà chọi Mỹ thi đấu cựa sắt cũng phải hết sức lưu ý đến điều này.

ĐA DẠNG CÁC DÒNG GÀ

Gà chọi Mỹ có nhiều dòng gà biến thể khác nhau, nhiều dòng là cá thể lai giữa châu Á và châu Âu cho ra những dòng gà cựa phổ biến như : gà cựa dao, cựa tròn và cựa tròn ngắn.

GÀ CHỌI MỸ DÒNG HATCH 2018

Được biết đến là một trong những dòng gà Mỹ tốt nhất, với trọng lượng khi trưởng thành vào khoảng 3kg. Gà chọi Mỹ dòng Hatch được sử dụng nhiều trong các giải đấu cựa tròn. Với ngoại hình đẹp mắt cùng khả năng đá bo lớn, nhanh nhẹn và ra đòn tốc độ. Phần đuôi của dòng gà này to và dài nhưng không ben quá cao.

GÀ CHỌI MỸ DÒNG KELSO

Được đánh giá là một trong những dòng gà nổi tiếng trong giới chơi gà chọi không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn Thế giới. Là sản phẩm lai tạo rất thành công của nhà lai tạo tên Kelso sau khi thực hiện trên rất nhiều lần lai tạo. Giống gà này đã được kiểm chứng trên các trận đấu cựa lớn nhỏ và đã mang cho chủ nhân sở hữu nó những khoản tiền và giải thưởng khổng lồ.

SỞ HỮU NHỮNG TỐ CHẤT ĐẶC BIỆT

Một trong những lợi thế rất lớn của gà chọi Mỹ trong các trận đấu cựa sắt phải nói đến đó chính là đặc điểm sinh học của cơ quan nội tạng nói chung và phần phổi nói riêng khi chỉ nhỏ bằng một nửa hoặc một phần ba so với gà bình thường. Chính vì vậy mà trong thi đấu, cựa sắt của gà đối thủ khó mà đâm tới. Do đó, trong các trận đấu cựa, gà chọi Mỹ là một trong những chiến binh sừng sỏ bởi các vị trí hiểm yếu như nách và phổi được che đậy kĩ. Nếu bất kì con gà nào chỉ cần bị đâm vào một trong hai vị trí trên đều tử vong tức thì. Chính vì lợi thế lớn về mặt cấu tạo sinh học của gà chọi Mỹ, đặc biệt là phổi mà trong quá trình đá cựa đã giành nhiều lợi thế hơn so với các giống gà chọi khác. Kết hợp với sự hung hăn, hiếu chiến cùng sự gan lỳ và lối tấn công hay, hiểm đã giúp dòng gà này khi bước vào các trận đấu cựa đều có tỷ lệ thắng cao hơn, hạ đo ván đối thủ tốt hơn.

VÌ SAO GÀ CHỌI MỸ THƯỜNG XUẤT HIỆN Ở CÁC SỚI LỚN

Gà chọi Mỹ là một trong những giống gà rất được ưu chuộng trong các trận đấu cựa sắt, cựa dao. Đặc biệt là tại các sới lớn, sới to với số tiền kết độ khổng lồ ở Campuchia và Thái Lan, sau đây là một vài lý do.

NGƯỜI XEM NHIỀU HƠN

Các trận đấu có gà chọi Mỹ thi đấu đều hấp dẫn người xem bởi tính gay cấn, hấp dẫn và đẹp mắt với những cú ra đòn nhanh và hiểm. Trận đấu luôn trong trạng thái hưng phấn người xem và luôn có những bất ngờ diễn ra, khác với những trận gà chọi thông thường có thể dài 9 đến 12 hồ và thường khá tẻ nhạt khi gà đã xuống sức. Còn đối với gà chọi Mỹ thì luôn có được những sức hút riêng mà chỉ những ai là tín đồ của đá gà cựa sắt, cựa dao đều khó chối bỏ.

TIẾT TẤU NHANH

Những trận đấu có sự xuất hiện của gà chọi Mỹ đều có tiết tấu nhanh, diễn biến bất ngờ đặc biệt là trong bộ môn thi đấu cựa sắt. Chính vì việc trang bị cựa sắt nhọn cho mỗi chú gà chọi mà chỉ với vài cú tung đòn, đối thủ đã có thể gục xuống tử vong. Đặc biệt là có những trận đấu chỉ vỏn vẹn 5 đến 10 giây làm cho người xem bất ngờ, thích thú. Tóm lại, ngày nay việc sở hữu được một chú gà chọi Mỹ hoặc lai gà chọi Mỹ là đều không quá khó. Ở Việt Nam có những đại lý cung cấp giống gà này cho người chơi. Mặc dù vậy để tìm và mua được những chiến kê chính cống từ Mỹ và nhập về trực tiếp Việt Nam là một câu chuyện khác, rất khó. Chính vì vậy, cách đơn giản nhất là liên hệ những nhà cung cấp gà chọi nhỏ lẻ trong nước để có thể thoải đam mê từ giống gà chọi Mỹ nổi tiếng này.

Mô Hình Nuôi Gà Tây Sinh Sản / 2023

Giống gà Tây sinh sản

Gà Tây có màu lông bông xám đen hoặc xám trắng, một số ít có màu lông trắng, gà trống có lông màu sặc sỡ, mào và tích tròn dài lòng thòng. Gà trưởng thành từ 28-30 tuần tuổi có thể đạt 5-6 kg/con trống và 3-4 kg/con mái và bắt đầu đẻ trứng. Một điều khá thuận lợi cho người nuôi đó là gà Tây tự ấp, mỗi lứa đẻ 10-12 quả, trọng lượng trứng 60-65 g/quả, thời gian ấp nở 28-30 ngày, tỷ lệ ấp nở 65-70%, tỷ lệ nuôi sống 60-65%, sản lượng trứng 70-80 quả/mái/năm…

Cũng giống như gà ta, gà Tây cũng ưa nơi khô giáo, cao và thoáng nên nếu làm chuồng cho chúng hãy chọn nơi đất không bị ngập úng, ít ao hồ. Đặc biệt, nếu nhà bạn có không gian rộng lớn thì hãy chọn nơi thoáng mát, có bãi cỏ rộng để gà Tây chạy nhẩy nhặt nhạnh thức ăn. Bởi nếu có bãi cỏ chính là môi trường lý tưởng cho các loại côn trùng như như giun, gián, dế… sinh sống. Các loài côn trùng này lại chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để gà Tây thưởng thức. Cần đảm bảo điều kiện tự nhiên về nhiệt độ, ánh sáng thích hợp cho gà.

Gà Tây thường hay dị ứng với thời tiết mưa, sấm chớp, độ ẩm thấp hay tiếng động lạ…Vì vậy cần nắm bắt từng đặc tính của gà Tây để có phương pháp, kỹ thuật chăm sóc tốt nhất.

Dinh dưỡng

Thức ăn thích hợp nhất cho gà Tây đó là thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên. Cũng có thể sử dụng cả 2 loại trên nhưng nên chia theo thành nhiều bữa giúp gà có điều kiện phát triển tốt nhất trong từng thời kỳ khác nhau.

Để đảm bảo gà luôn khỏe mạnh thì thức ăn của gà Tây luôn sạch sẽ, không ôi, thiu hay ẩm mốc. Giúp gà có sức đề kháng tốt thì cũng nên thường xuyên bổ sung men ủ vi sinh.

Còn nước uống cũng khá quan trọng, phải dùng nước sạch, thay mỗi ngày. Khi thả gà ra ngoài vườn, gà cũng có thể tự kiếm tìm thức ăn nên bà con cần kiểm tra gà sau mỗi ngày để cân nhắc việc bổ sung thức ăn phù hợp.

Phòng bệnh

Để đảm bảo sức khỏe cho gà Tây, bà con cần tiến hành tiêm vaccin định kỳ cho gà. Ngoài ra, do vaccin khó có thể mang đến hiệu quả bảo vệ tuyệt đối nên bà con cần chú ý thêm đến các giải pháp phòng bệnh khác như ăn sạch, uống sạch, ở sạch bằng cách thường xuyên vệ sinh chuồng trại bằng cách sát trùng.

Gà Tây nuôi chừng 6 tháng, nặng khoảng 6 – 7 kg nếu bán sẽ có giá 150.000 đồng/kg. Vậy mỗi con bán ra giúp người nuôi có thể kiếm tiền triệu. Chưa tính nếu nuôi gà giống thì lợi nhuận còn cao hơn, mỗi năm cũng giúp bà con kiếm vài trăm triệu, không những thoát nghèo mà còn mang lại kinh tế ổn định, thậm chí làm giàu cho gia đình.