Nuôi Gà Sao Hiệu Quả / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Nuôi Gà Sao Nuôi Cho Hiệu Quả Cao / 2023

Gà Sao lông xám đen, điểm màu trắng nhạt; thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cúp; đầu không có mào mà thay vào đó là các mấu sừng, các mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành mấu sừng cao 1,5 – 2 cm. Da mặt và cổ gà không có lông, lớp da trần này màu xanh xa trời, dưới cổ có yếm thịt mỏng, chân không có cựa. Ở một ngày tuổi, gà Sao có bộ lông màu cánh sẻ, có những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân, mỏ và chân màu hồng, chân có 4 ngón và có 2 hàng vảy. Giai đoạn trưởng thành, gà Sao có bộ lông màu xám đen, trên phiến lông điểm nhiều nốt chấm trắng tròn nhỏ. Mào tích của gà Sao màu trắng hồng và có 2 loại, một loại hình lá dẹt áp sát vào cổ, một loại hình lá hoa đá rủ xuống.

Gà Sao lúc còn nhỏ nhút nhát, sợ người, sợ bóng tối, sợ tiếng động, khi lớn chúng có thể bay lên cao cách mặt đất 6 – 10 m. Nếu được nuôi theo dạng công nghiệp thì gà mái đẻ nhiều trứng, mỗi con mái có thể đẻ 80 – 100 quả trứng, kéo dài khoảng 6 tháng. Mùa đẻ trứng của gà thường từ tháng 4 đến tháng 10. Gà mái có nhược điểm là yếu kém khả năng nuôi giữ con.

Thịt gà Sao ngon, bổ dưỡng nên được người tiêu dùng ưa chuộng; tiêu thụ mạnh nhất hiện nay tại các quán ăn, nhà hàng.

Triển vọng

Gà Sao xuất hiện ở Việt Nam từ thế kỷ 19, do người Pháp đưa vào nuôi ở Đà Lạt và Nam bộ. Ban đầu, chúng được nuôi làm cảnh, do có ngoại hình đẹp. Thời gian gần đây gà Sao được nuôi lấy thịt, trứng. Tháng 4/2002, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) nhập 3 dòng gà Sao từ Viện Nghiên cứu tiểu gia súc Godollo (Hungary) về nuôi thử nghiệm. Sau 5 năm nghiên cứu, chọn lọc nâng cao năng suất, đã khẳng định gà Sao có khả năng thích ứng tốt với điều kiện sinh thái Việt Nam và có sức sản xuất khả quan. Năm 2007, Trung tâm đã hoàn thiện quy trình nuôi dưỡng gà Sao (chăm sóc, nuôi dưỡng, ấp trứng nhân tạo và thú y, phòng bệnh); đồng thời xây dựng các mô hình chăn nuôi sinh sản và lấy thịt có hiệu quả kinh tế ở các tỉnh miền Bắc.

Thời gian gần đây, tại một số tỉnh (Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Tiền Giang…) đã có những mô hình chăn nuôi gà Sao cho hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, cán bộ Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Ngãi, cho biết: Chi phí nuôi gà Sao thịt trên 6,8 triệu đồng/100 con; trong đó, mua giống 2 triệu đồng, thuốc thú y 0,6 triệu đồng, thức ăn 4,2 triệu đồng. Với giá 100.000 đồng/kg, 100 con gà thịt cho thu khoảng 14 triệu đồng. Trừ chi phí (chưa tính khấu hao chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và lãi vay), thu nhập trên 6 triệu đồng/100 con/3 tháng (trên 2 triệu đồng/tháng), khá cao so với nhiều ngành nghề khác ở nông thôn.

Ông Huỳnh Thanh Bình (ấp 10, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, TP Cần Thơ) kể: “Gia đình tôi nuôi 40 con gà Sao (giá 12.500 đồng/con). Sau 2 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng 1,1 – 1,2 kg/con, bán 80.000 đồng/kg (loại 900 g/con trở lên), thu lợi nhuận khoảng 25.000 đồng/con”.

Nhiều người nuôi đánh giá, nuôi gà Sao khá dễ. Chuồng trại không cần kiên cố, chỉ cần có chỗ cho gà trú mưa nắng, diện tích còn lại chủ yếu để gà chạy nhảy, đi lại. Nuôi thả vườn, nuôi bán chăn thả hoặc nuôi nhốt đều được. Có thể cho ăn thức ăn công nghiệp, lúa hoặc rau xanh. Có thể tận dụng phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gà. Tỷ lệ hao hụt thấp, người nuôi tiết kiệm được chi phí đầu tư con giống.

Nuôi Gà Sao, Một Hướng Xoá Nghèo Hiệu Quả / 2023

Gà Sao (còn gọi là gà Trĩ) có thịt thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Gà Sao bắt nguồn từ gà rừng, hiện có 3 dòng với ngoại hình đồng nhất đã được Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương thuộc Viện Chăn nuôi Quốc gia (Từ Liêm – Hà Nội) chuyển giao công nghệ. Gà Sao một ngày tuổi có bộ lông màu cánh sẻ, với những đường kẻ sọc chạy từ đầu đến đuôi, ngón chân có 2 hàng vảy. Khi trưởng thành, lông toàn thân màu xám đen, trên phiến lông có nhiều nốt chấm trắng tròn nhỏ. Mặc dù đã được thuần hoá, chuyển giao từ lâu nhưng trong chăn nuôi tập trung, gà Sao vẫn giữ một số bản năng hoang dã. Chúng nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim, khi bay luôn phát ra tiếng kêu khác biệt. Tính bầy đàn của gà Sao cao và rất nhạy cảm với tiếng động.

Ông Mai Xuân Mạc ở xã Hoà Lộc (Hậu Lộc – Thanh Hoá) cho biết: “Năm 2005, được Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương giúp đỡ thực hiện xây dựng mô hình chăn nuôi gà Sao thương phẩm, tôi đầu tư nuôi 200 con, mất 6 con do thất lạc, chuột cắp. Sau 90 ngày nuôi, trọng lượng gà bình quân là 1.605g/con. Giá bán bình quân 45.000 đồng/kg (cao hơn gà Lương Phượng, lai Ri, gà công nghiệp 10.000 – 15.000 đồng/kg), cho thu khoảng 22, 6 triệu đồng”. Sau 3 năm nuôi và nhân rộng mô hình, đến nay ông Mạc đã liên kết để bao tiêu các loại sản phẩm gia cầm cho nông dân trong xã, tổng đàn gà Sao của ông hiện tăng lên 7.000 con. Theo ông Mạc, gà Sao xuất chuồng được bán với giá 45.000 đồng/kg, người nuôi gia công sẽ có lãi khoảng 20.000 – 25.000 đồng/con. Mô hình nuôi gà Sao đang phát triển khá mạnh ở xã Hoà Lộc (Hậu Lộc) và xã Quý Lộc (Yên Định), trong đó có nhiều hộ thu nhập 50 – 60 triệu đồng/năm.

Ông Lê Văn Tâm, người cùng xã với ông Mạc chia sẻ: “Nuôi gà Sao phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại, chuồng phải được làm bằng thép B40, rào chắc xung quanh, khu chăn nuôi rộng rãi, mát mẻ. Đặc biệt, gà Sao khi còn nhỏ rất sợ bóng tối, những lúc mất điện chúng thường chồng đống lên nhau đến khi có điện mới trở lại hoạt động bình thường. Chính vì vậy, người chăn nuôi cần hết sức chú ý những đặc điểm này”. Hiện, ngoài việc xuất bán gà thịt, ông Tâm còn gây dựng được vài chục con gà bố mẹ và tự cho ấp nở. Gà con ông bán với giá 25.000 đồng/con, trứng gà giống 10.000 đồng/quả. Chị Thu Hiền, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Yên Định cho biết: “Do chi phí đầu tư tương đối thấp (trung bình khoảng 27.738 đồng/con) nên với giá gà thịt và giống như hiện nay, nuôi gà Sao chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con làm giàu. Chúng tôi sẽ đưa mô hình này vào chương trình tập huấn, tuyên truyền hàng năm cho bà con để đẩy mạnh phong trào theo hướng an toàn, bền vững”.

Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương khuyến cáo: Mặc dù giống gà Sao có khả năng miễn dịch tốt, nhưng bà con cũng cần chú ý việc ngăn chặn dịch cúm gia cầm và ổn định việc phát triển chăn nuôi, tuân thủ các điều kiện kỹ thuật, tránh tình trạng nuôi theo phong trào. Những địa phương có nhiều mô hình nuôi gà Sao cần có chủ trương xây dựng điểm vùng giống; khu vực chăn nuôi gia cầm an toàn khép kín, giết mổ tại chỗ.

Gà Sao: Bí Quyết Nuôi Và Chăm Sóc Hiệu Quả / 2023

Bởi giống gà này có chi phí tương đối thấp, nhẹ vốn nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giúp bà con không những xoá nghèo mà còn có thể làm giàu.

Gà Sao bắt nguồn từ gà rừng, theo cách phân loại gà Sao thuộc lớp Aves, bộ Gallformes, họ Phasiani, giống Numidiae, loài Helmeted.

Hình dáng:

Cả 3 dòng gà Sao đều có hình dáng giống nhau. Một ngày tuổi gà Sao có bộ lông màu cánh sẻ, có những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân.

Mỏ và chân màu hồng, chân có 4 ngón và 2 hàng vảy. Giai đoạn trưởng thành chúng có bộ lông màu xám đen, trên phiến lông có nhiều những chấm trắng tròn nhỏ.

Thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cụp. Đầu không có mào mà có mấu sừng, mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành, mấu sừng cao khoảng 1,5-2cm.

Mào tích của gà Sao màu trắng hồng và có 2 loại: một loại hình lát dẹt áp sát vào cổ, và một loại hình lá hoa đá rủ xuống.

Da mặt và cổ không có lông, lớp da trần này có màu xanh da trời, dưới cổ có yếm thịt mỏng. Chân khô, đặc biệt là con trống không có cựa.

Phân biệt trống mái:

Việc phân biệt trống mái đối với gà Sao rất khó. Ở 1 ngày tuổi phân biết trống mái qua lỗ huyệt cũng không chính xác như các giống gà bình thường.

Đến giai đoạn trưởng thành thì con trống và con mái cũng hoàn toàn giống nhau.

Tuy nhiên, người ta cũng phân biệt được giới tính của gà Sao căn cứ vào sự khác nhau trong tiếng kêu.

Con mái kêu 2 tiếng, còn con trống kêu 1 tiếng, nhưng khi hoảng loạn hay vì một lý do nào đó thì cả con trống và con mái đều kêu 1 tiếng, nhưng không bao giờ con trống kêu được 2 tiếng như con mái.

Ta có thể nghe tiếng kêu này khi gà được 6 tuần tuổi.

Ngoài ra sự phân biệt trống mái của căn cứ vào mũ sừng, mào tích, nhưng để chính xác hơn khi chọn giống, người ta phân biệt qua lỗ huyệt khi gà đến giai đoạn trưởng thành.

Tập tính của gà Sao:

Trong tự nhiên, gà Sao tìm kiếm thức ăn trên mặt đất, chủ yếu là côn trùng và những mẩu thực vật. Thông thường chúng di chuyển theo từng đàn khoảng 20 con.

Mừa đông, chúng sống từng đôi trống mái trong tổ trước khi nhập đàn vào những tháng ấm áp năm sau.

Gà Sao mái có thể đẻ 20-30 trứng và làm ổ đẻ trên mặt đất, sau đó tự ấp trứng. Gà Sao mái nuôi con không giỏi và thường bỏ lạc đàn khi dẫn chúng vào những đám cỏ cao.

Vì vậy trong tự nhiên, gà Sao mẹ thường đánh mất 75% đàn con của mình.

Trong chăn nuôi tập trung, gà Sao vẫn còn giữ lại một số bản chất hoang dã. Chúng nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim, khi bay luôn phát ra tiếng kêu khác biệt.

Chúng sống ồn ào và hiếm khi ngừng kêu.

Gà Sao có tính bầy đàn cao và rất nhạy cảm với những tiếng động như mưa, gió, sấm, chớp, tiếng cành cây gãy, tiếng rơi vỡ của đồ vật.

Đặc biệt khi còn nhỏ, chúng rất sợ bóng tối, những lúc mất điện chúng thường chồng đống lên nhau đến khi có điện mới trở lại hoạt động bình thường.

Vì vậy, cần hết sức chú ý khi nuôi gà sao để tránh tình trạng stress có thể xảy ra.

Gà Sao thuộc loài ưa hoạt động, ban ngày hầu như chúng không ngủ, trừ giai đoạn gà con. Ban đêm, chúng ngủ thành từng bầy.

Hiện tượng mổ cắn

Do quá linh hoạt mà gà Sao rất ít mổ cắn nhau. Tuy nhiên chúng lại rất thích mỗ những vật lạ. Những sợi dây tải, hay những chiếc que nhỏ trong chuồng, thậm chỉ cả nền chuồng, tường chuồng.

Do vậy, niêm mạc miệng của chúng thường bị tổn thương, vì vậy, trong chuồng ta không nên để bất kỳ vật gì ngoài máng ăn, máng uống, nền, tường chuồng phải làm thật chắc chắn.

Tập tính tắm, bay và kêu

Gà Sao bay giỏi như chim. Chúng biết bay từ rất sớm, 2 tuần tuổi gà Sao đã có thể bay. Chúng có thể bay lên cao cách mặt đất từ 6 đến 12 mét và bay rất khoẻ khi hoảng loạn.

Gà Sao cũng có nhu cầu tắm nắng, gà thường tập trung tắm nắng vào lúc 9-11 giờ sáng và 3-4 giờ chiều.

Khi tắm nắng gà thường bới một hố cát thật sâu rồi rúc mình xuống đó, cọ lông vào cát rồi nằm phơi nắng.

Tập tính sinh dục

Các giống gà khác khi giao phối thường bắt đầu bằng hành vi ghẹ gà mái của con trống, đó chính là sự khoe mẽ.

Ngoài ra, chúng còn thể hiện sức mạnh thông qua tiếng gáy dài nhưng ở gà Sao lại không như vậy, chúng không bộc lộ tập tính sinh dục rõ ràng ngay cả người nuôi hàng ngày cũng khó phát hiện thấy.

Gà Sao mái thường đẻ trứng tập trung, khi đẻ trứng xong không cục tác mà lặng lẽ ra khỏi ổ.

Kinh nghiệm lúc đưa đàn gà mới nở về nuôi

Nuôi đàn gà Sao bố mẹ từ 1 ngày tuổi đến khi 5% tổng đàn đẻ là giai đoạn quan trọng nhất để nâng cao khả năng sản xuất trứng sau này.

Phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nuôi gà giống để đảm bảo đàn gà khoẻ mạnh và phát triển đồng đều.

Cần phải nuôi gà trống và gà mái trong chuồng riêng biệt.

Cần xác định trước số lượng gà sẽ úm để chuẩn bị diện tích chuồng, máng ăn, máng uống đầy đủ.

Trong trường hợp sưởi nhân tạo thì phải làm vòng quây cho gà con có đường kính 3-4 m, cao 0,5m.

Nếu dùng chụp sưởi bằng bức xạ nhiệt thì đường kính vòng quây phải rộng 5-6m.

Phải điều chỉnh thiết bị sưởi sao cho nhiệt độ ổ đạt 29-30 độ C. Mùa Đông có thể sưởi ấm chuồng 48 giờ, mùa hè thì sưởi 24 giờ trước khi đàn gà đến.

Cần kiểm tra hệ thống van nước uống trong chuồng, có xử lý bằng clor. Trước khi đàn gà đến cần đổ nước có nhiệt độ 25 độ C vào máng uống.

Khi đặt vào chuồng nên cho gà uống nước và sau 1-2 giờ mới bắt đầu cho ăn, không được làm chúng xáo trộn, đè bẹp lẫn nhau, phải cho chúng tập quen với môi trường mới và phát hiện thấy máng ăn, uống. Trong 20 ngày đầu tiên, cần đảm bảo số lượng khay máng ăn nhựa cho 100 gà con. Trong 1-2 giờ sau khi chuyển gà vào chuồng.

Khi đàn gà được 8-10 tuần tuổi, cần lắp đặt cầu cho gà đậu trong chuồng. Mỗi cầu dài 1 mét dành cho 15 con đậu.

Những lưu ý về sưởi ấm và thông hơi

Ngày đầu sau khi đưa gà đến, cần đảm bảo nhiệt độ trong vòng quây gà úm là 38 độ C, trong chuồng là 28 độ C.

Nhu cầu nhiệt độ thay đổi theo độ tuổi của gà. Số lượng gà con đặt dưới chụp sưởi truyền thống tối đa là 500 con, nếu dùng chụp sưởi bức xạ nhiệt thì nhốt được 1.000 con. Cứ 4 ngày giảm nhiệt độ xuống 2 độ C.

Giai đoạn 14-21 ngày tuổi, gà con bắt đầu phân tán khắp chuồng, nên việc quan tâm điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng là rất cần thiết, có thể bỏ dần số chụp sưởi đi.

Trong những ngày đầu, nếu không đủ nhiệt, gà con bị tiêu chảy, yếu, chậm lớn và dễ chết vì lạnh. Nếu đủ nhiệt, gà con nằm tản đều dưới vùng sưởi ấm.

Nếu quá nóng, chúng nằm úp bụng trên nền chuồng, cố nghển cổ, thò đầu ra hoặc cố tìm chỗ mát hơn như dọc bờ tường để nằm.

Gà kém ăn, chậm lớn, còi cọc và chết nhiều.

Cho gà uống nước và kỹ thuật xử lý nước uống

Chất lượng nước uống

Phải đảm bảo nước uống có chất lượng tốt cho gà Sao. Đặc biệt trong nước uống phải an toàn, không có vi khuẩn Samonella.

Cho gà uống nước

Nước là thành phần quan trọng nhất của cơ thể, chúng ta phải đảm bảo đầy đủ cho chúng vì nước chiếm 70% khối lượng cơ thể.

Nước uống hạn chế sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn và tăng trưởng của chúng. Nếu trời nóng, không đủ nước uống, gà có thể bị chết.

Cần khử trùng nước uống bằng clo hoặc iot.

Cần sử dụng đồng hồ đo nước uống hàng ngày của đàn gà để xác định khả năng tiêu thụ nước của chúng. Việc điều chỉnh độ cao của van nước uống cực kỳ quan trọng.

Trong 2 ngày đầu, máng nước để cao ngay tầm mắt của gà, đến ngày thứ 3 nâng van nước lên để gà ngẩng lên uống nước với góc 45 độ. Đến ngày thứ 4 gà phải nghển cổ lên mới uống được.

Đến ngày thứ 7 cần sử dụng ban nước tự động và đặt ở tầm cao ngang lưng.

Sau đó điều chỉnh van cao lên, hạn chế không làm bắn nước ra ngoài. Máng nước hở phải có mực nước cao tối đa 2cm, hàng ngày cần tháo nước rửa sạch.

Giảm stress trong nuôi gà Sao

Nguyênt ắc cơ bản của việc nuôi dưỡng gà Sao mái là chương trình chờ hạn chế, nhằm mục đích để đàn gà mái phát triển đều. Để kiểm tra chỉ tiêu này, cứ 2 tuần một lần, phân ngẫu nhiên khoảng 100 con để cân mẫu.

Tuỳ vào thể trọng của đàn gà để điều chỉnh khẩu phần ăn hàng tuần cho phù hợp.

Chương trình chiếu sáng

Trong vòng 3 ngày đầu úm gà, việc bổ sung ánh sáng tự nhiên là cực kỳ quan trọng nhằm giúp gà con tìm được khay thức ăn, máng nước. Vì vậy phải đảm bảo ánh sáng có cường độ tối thiểu là 30 lux và chiếu sáng 24 giờ một ngày.

Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 4 cần chiếu sáng 20 giờ/ ngày và đến cuối tuần chỉ cần chiếu 16 giờ/ ngày.

Đến cuối tuần thứ 2 thì chương trình chiếu sáng cho gà trống, mái bắt đầu khác nhau.

Chuẩn bị đàn gà giống sinh sản

Đàn gà Sao được 25 tuần tuổi thì được chuyển sang các lồng chuồng đẻ trứng. Nếu áp dụng biện pháp nuôi dưỡng và chương trình chiếu sáng phù hợp thì gà sẽ đẻ trứng từ tuần thứ 28 và 50% tổng đàn sẽ đẻ vào lúc 31-32 tuần tuổi.

Đàn gà Sao đẻ ở mức cao nhất thường vào tuần tuổi thứ 35. Số gà đẻ được nhốt phụ thuộc vào kích thước của lồng.

Cần đảm bảo vị trí nuôi nhốt ở ngăn lồng có mặt trước tối thiểu là 12,5cm.

Nhiệt độ trong chuồng thích hợp cho gà mái đẻ trứng và gà trống sản xuất tinh trùng là 20 độ C.

Trong giai đoạn sinh sản, nếu nhiệt độ trong chuồng là 12 độ C, cần cho gà ăn thức ăn chứa 2.700-2.750 kcal và 17% protein thô.

Điều cực kỳ quan trọng là: Trước khi để trứng, không được cho gà mái ăn quá nhiều. Nếu gà béo quá, thì sẽ sẽ ảnh hưởng không tốt đến năng suất trứng và sức sống của chúng.

Sau khi gà đẻ trứng ở mức đỉnh điểm, cần giảm khẩu phần ăn và kiểm tra mực tăng trọng hàng tuần của gà, trong cùng một ngày và cùng một thời điểm, chọn ngẫu nhiêu khoảng 100 con gà để cân và điều chỉnh khẩu phần ăn khi cần thiết.

Khẩu phần ăn phụ thuộc vào thể trọng, nhiệt độ chuồng nuôi.

Câu Hỏi Thường Gặp

Quảng Trị: Mô Hình Chăn Nuôi Gà Sao Cho Hiệu Quả Cao / 2023

Từ năm 2018, khi bắt tay vào thành lập trang trại trên vùng gò đồi rộng 2 ha ở xã Vĩnh Chấp, chị Hà quyết định chăn nuôi gà thả vườn. Sau khi tìm hiểu tập tính của loài gà sao, bên cạnh việc nuôi gà ri thả vườn, chị Hà ra tận huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội mua về nuôi thử 100 con gà sao. Lứa đầu tiên nuôi thành công, chị Hà tiếp tục nuôi thử nghiệm lứa thứ 2 vào năm 2019 và đã khẳng định được tính thích nghi với khí hậu thời tiết cũng như môi trường sống ở Quảng Trị.

Mô hình chăn nuôi gà sao ở xã Vĩnh Chấp, Vĩnh Linh cho hiệu quả kinh tế cao – Ảnh: V.T.H​

Đến năm 2020, chị Hà quyết định mở rộng quy mô nuôi đại trà 1.000 con với mô hình chăn nuôi gà sạch thả vườn. Chị Hà cho biết: “Khi thành lập trang trại, ngoài các giống gà truyền thống tôi muốn tìm nuôi một số giống gà khác mà trên địa bàn chưa có để nuôi thử và tôi đã chọn gà sao. Sau một thời gian nuôi tôi thấy loài gà này có nhiều ưu điểm từ tập tính, khả năng kháng bệnh tốt, tỉ lệ sống cao và đặc biệt là cho chất lượng thịt, trứng ngon nên tôi đã quyết định nhân rộng. Do là sản phẩm mới cung cấp ở thị trường của tỉnh nên chưa tiêu thụ được rộng rãi nhưng phản hồi từ phía người tiêu dùng là khá tốt về chất lượng thịt và trứng của loài gà này”.

Gà sao dễ nuôi, nhanh lớn, ít bị dịch bệnh, tỉ lệ sống cao, đạt khoảng 95 – 98%, thức ăn phần nhiều là chất thô xanh và lúa, bột ngô, bã đậu, cám gạo… nên nguồn thức ăn khá phong phú, dễ kiếm, mức tiêu tốn thức ăn chỉ ở mức từ 2,2 – 2,3 kg thức ăn/kg tăng trọng. Thức ăn cho gà do cơ sở chăn nuôi tự phối trộn các nguồn thức ăn hữu cơ có bổ sung thêm các loại men vi sinh để dễ tiêu hóa. Nhờ khả năng miễn dịch cao, ít bị dịch bệnh và ăn các loại thức ăn tự nhiên nên loại gà này có thể xem là gà siêu sạch vì không có dư lượng thuốc thú y và chất tăng trọng. Điều này cũng giúp cho việc nuôi gà sao có chi phí thấp hơn chăn nuôi các loài gà khác do ít tốn thuốc phòng, chống dịch bệnh cho gà và không phải mua thức ăn công nghiệp. Sau 6 tháng nuôi gà sao đạt trọng lượng từ 1,5 – 1,8 kg. Đặc tính của loài gà này là thích bay, nhảy, chạy, do đó môi trường nuôi loài gà này phải có vườn rộng, có cành cao để chúng bay và đậu. Đặc tính này cũng giúp cho gà sao có thịt săn chắc.

So với gà ri, thịt gà sao thơm ngon và ngọt hơn. Trứng gà sao có vỏ rất cứng và chất lượng cũng ngon hơn trứng nhiều loại gà khác. Hiện tại, giá gà sao chị Hà bán trên thị trường là 100 -120 ngàn đồng/kg, cao hơn giá gà ri 20 – 30 ngàn đồng/kg và cao hơn giá gà nuôi theo phương pháp công nghiệp 50 – 60 ngàn đồng/kg. Với quy mô nuôi 1.000 con, sau 6 tháng nuôi, trừ các khoản chi phí chị Hà thu được lãi hơn 60 triệu đồng.

Hiện nay, gia đình chị Hà đang xây dựng mô hình chăn nuôi gà sạch nên sản phẩm bán ra được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Hội Nông dân xã cũng có hỗ trợ ban đầu để động viên, khuyến khích chị Hà phát triển mô hình nuôi gà sạch này. Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp Lê Đức Quang Huy cho biết: “Hiện tại Hội Nông dân xã đã hỗ trợ cho 5 hộ trên địa bàn xã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gà sạch theo hướng hữu cơ để các hộ trong tổ hỗ trợ nhau trong sản xuất như kỹ thuật chăn nuôi, đầu vào thức ăn hữu cơ, đầu ra sản phẩm. Trong đó, mô hình chăn nuôi gà sao cũng được đưa vào tổ hợp tác chăn nuôi gà sạch này. Trước mắt, xã đã kêu gọi hỗ trợ cho mỗi hộ 1.000 con gà giống, từ đó các hộ trong tổ có điều kiện ban đầu để phát triển chăn nuôi gà”.

Dự kiến trong thời gian tới, chị Hà mở rộng quy mô chăn nuôi gà sao lên vài ngàn con/lứa để đáp ứng nhu cầu thịt và trứng cho thị trường. Chị Hà cũng đang xây dựng lò ấp giống gà sao để chủ động nguồn giống và cung cấp giống cho người dân trong vùng có nhu cầu nuôi. Mô hình chăn nuôi gà sao thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng gò đồi, nông dân cần học hỏi để nhân rộng, tuy nhiên cũng cần tránh nuôi theo phong trào nhằm đảm bảo giá tốt cho đầu ra sản phẩm để người chăn nuôi đạt hiệu quả cao.