Nuôi Gà Sao Có Lãi Không / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Nuôi Gà Sao Lãi Cao

[Tạp chí Chăn nuoi VIệt Nam] – Đến thôn Thái Phù, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) hỏi anh Nguyễn Trọng Thuân, chủ trang trại gà sao thì không ai là không biết đến anh. Bởi, anh là người đầu tiên của xã đem gà sao về địa phương chăn nuôi.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thuân cho biết, năm 2015 anh bắt đầu nuôi gà sao. Thời điểm đó, anh mua 1.500 con gà sao giống về nuôi. Do đã có nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi gà ta nên khi chuyển sang nuôi gà sao anh không gặp khó khăn.

Sau một thời gian, nhận thấy mô hình nuôi gà sao có xu hướng phát triển mạnh, anh Thuân quyết định mua máy ấp con giống để bán cho bà con trong vùng. Tiếng lành đồn xa, nhiều người biết đến trang trại gà sao của gia đình anh nên đã đến tận trang trại để mua con giống về nuôi.

Theo anh Thuân, trung bình mỗi năm anh tiêu thụ ra thị trường từ 7.000 – 10.000 con gà sao thương phẩm, khoảng 10.000 con giống/tháng. Do gà sao đẻ trứng từ tháng 4 – 10 Dương lịch nên anh Thuân chỉ cung cấp con giống trong khoảng thời gian này.

Với giá bán như hiện nay là 160.000 đồng/con gà thương phẩm có cân nặng từ 1,7 – 2kg (khoảng 5 – 6 tháng tuổi); 14.000 đồng/con giống; 5.000 đồng/quả trứng gà so (trứng gà so là lứa trứng đầu tiên – PV), sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi năm anh Thuân “thu lãi” hơn 500 triệu đồng.

Cũng theo anh Thuân, thị trường tiêu thụ con giống và gà thương phẩm của gia đình rất ổn định. Hiện tại trang trại của gia đình anh là địa chỉ cung cấp nguồn hàng uy tín cho nhiều nhà hàng, khách sạn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

“Nhờ thị trường tiêu thụ tốt, giá bán ổn định, nên sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 500 triệu đồng”, anh Thuân cho biết.

Dẫn chúng tôi đi tham quan chuồng gà sao, anh Thuân nói, giai đoạn này, gà mái đang vào thời kỳ đẻ trứng, trung bình mỗi một con gà mái đẻ khoảng 120 quả/năm. Trứng gà sao to bằng quả trứng gà ta. Vỏ trứng gà rất cứng, ít khi bị vỡ.

Để đàn gà sao khỏe mạnh hơn nữa, anh Thuân đã trộn bã bia với cám ngô, cám gạo, mem bia. Sau đó, đem ủ 3 ngày rồi cho gà ăn. Theo anh, cho gà ăn kiểu này sẽ giúp chúng tiêu hóa tốt, sức đề kháng càng tốt hơn.

Anh Thuân chia sẻ thêm, gà sao còn gọi là gà trĩ hay trĩ sao, thuộc loài chim họ Gà Phi nên phải chăn nuôi ở bãi đất rộng để gà bay nhảy tự do. Ngoài ra, chúng kêu liên tục, suốt ngày, gây tiếng ồn khó chịu cho người dân vì vậy phải nuôi xa khu dân cư.

Cầm con gà sao trên tay, anh Thuân nói, gà sao khi lớn lên gà có lông màu xám đen, có điểm các màu trắng nhạt nổi lên như những vì sao, thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cúp, đầu gà không có mào mà thay vào đó là các mấu sừng, các mấu sừng này to dần theo tuần tuổi….

MAI CHIẾN “So với gà ta, gà sao có chất lượng thịt thơm ngon hơn, thịt ngọt, khi luộc nước thịt trong. Hơn nữa, giá bán cao, ổn định, thị trường tiêu thụ tốt vì vậy mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt”, anh Nguyễn Đình Thuân nói.

Nuôi Gà Sao Thả Vườn Thu Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng

(Baonghean.vn)- Sau nhiều năm tìm tòi đưa các con giống vào chăn nuôi, ông Nguyễn Công Chí ở khối 13, phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) đã thành công với mô hình nuôi gà sao thả vườn.

Được sự giới thiệu của địa phương, chúng tôi tìm đến gia đình ông Nguyễn Công Chí, hộ chăn nuôi gà sao lớn nhất ở Hoàng Mai hiện giờ. Quả thực không sai, vừa đặt chân tới nhà đã nghe đàn gà sao kêu như chim, râm ran ở phía sau vườn.

Đàn gà sao của gia đình ông Nguyễn Công Chí, khối 13, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai.

Kể về nhân duyên đưa ông đến với chăn nuôi gà sao, ông Chí cho biết: Trước đây, ông nuôi nhiều loại gia cầm như gà cỏ, ngan, vịt lên tới hàng nghìn con, rồi tới chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, chăn nuôi nhiều năm vẫn không có hiệu quả, trong khi chí phí bỏ ra tương đối lớn nên số lượng vật nuôi ngày càng hạn chế.

Gà sao khi trưởng thành có trọng lượng 1,8-2 kg/con; giá bán 100 nghìn đồng/kg.

Năm 2015, được một số bạn bè giới thiệu mô hình nuôi gà sao có hiệu quả của gia đình ông Cao Văn Truyền ở xóm 3, xã Quỳnh Bá (huyện Quỳnh Lưu), ông quyết định vào để tham quan, học hỏi. Tận mắt chứng kiến đàn gà sao có hình dáng khác thường, có tiếng kêu như chim, đặc biệt là nuôi nhanh lớn nên ông đã mua 300 con gà giống về nuôi.

Ông Chí cho biết, giống gà này dễ nuôi, còn dân dã hơn cả gà ta. Gà sao thường ăn ngô, thóc.. điểm khác so với gà ta là nó ăn thêm cây cỏ, lá lộc… Đặc biệt, gà sao có sức đề kháng đặc biệt, hầu như chúng không mắc bệnh tật gì cả.

Gà Sao (còn gọi là gà trĩ, trĩ sao), tên khoa học là Numida meleagris, có nguồn gốc châu Phi, chủ yếu ở Nam Sahara, đang được nuôi nhiều ở Tây Ấn, Brazil, Australia và châu Á.

Sau 4 tháng nuôi, bình quân mỗi con có trọng lượng 1,8- 2 kg/con và bắt đầu sinh sản. Trong số 300 con thì có khoảng 200 con gà sao mái đẻ trứng; mỗi ngày gia đình ông ra vườn thu được 150 quả. Với giá 4-5 nghìn đồng/quả, mỗi ngày gia đình ông thu nhập 750 nghìn đồng, trừ chi phí thu lãi 500 nghìn đồng/ngày. Như vậy, riêng trứng gà sao, gia đình ông bán trứng cho thu lãi 15 triệu đồng/tháng, so với các con vật nuôi gia cầm khác cao gấp 2-3 lần. Gà sao đẻ trứng từ tháng 2 đến tháng 10 hàng năm.

“Với đầu ra ổn định, mỗi năm gia đình tôi thu lãi từ 120-130 triệu đồng/năm. Nếu số lượng đàn gà được nâng lên sẽ có thu nhập cao hơn nữa. Thời gian tới, tôi đang dự định sẽ mở rộng quy mô chuồng trại, nhân giống để nuôi gà thương phẩm, tăng thu nhập cho gia đình”. Ông Chí nói.

Ông Nguyễn Công Chí cho biết: Nuôi gà sao mang lại thu nhập cao cho gia đình, thời gian tới ông sẽ nhân giống và nuôi gà thương phẩm. Gà sao có nhiều ưu điểm như sức đề kháng cao, dễ nuôi, thích nghi với nhiều vùng sinh thái, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn.

Hiện nay, toàn bộ trứng gà sao của gia đình ông Chí được hộ ông Cao Văn Truyền ở huyện Quỳnh Lưu thu mua hết. Ngoài ra, còn có nhiều hộ dân ở trong và ngoài địa phương gọi điện đặt trứng giống nuôi hàng ngày. Với việc chăn nuôi gà sao có hiệu quả như vậy, ông Chí đang có dự định sẽ đầu tư hệ thống lò ấp để bán gà giống; mỗi con giống có giá từ 10-12 nghìn đồng/kg; đồng thời nuôi gà thương phẩm.

Ông Vũ Văn Từ – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân cho biết: Trên địa bàn phường hiện chưa có vật nuôi gia cầm nào có hiệu quả kinh tế cao như gà sao của hộ ông Nguyễn Công Chí. Có thể khẳng định, mô hình nuôi gà sao sinh sản đã phản ánh quá trình lựa chọn đối tượng và chuyển giao kỹ thuật cẩn thận, đúng hướng, góp phần chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, tăng thu nhập cho người dân.

Việt Hùng

Nuôi Gà Đá Làm Giàu, Tại Sao Không?

Gà đá từ xa xưa đã xuất hiện trong các trò chơi dân gian vào dịp lễ Tết với trò chọi gà. Đây là trò choi thu hút từ ông lão 70 cho đến đứa trẻ lên 10. Ngày nay, giống gà này được lựa chọn và nuôi khá phổ biến để phục vụ cho mục đích riêng là dùng để chọi gà chứ không phải để lấy thịt. Muốn gà có sức mạnh và đá tốt thì bạn phải biết được kỹ thuật nuôi gà đá như thế nào tùy theo từng độ tuổi gà khác nhau.

1. Kỹ thuật nuôi gà đá con

Có 4 vấn đề khi chọn nuôi gà đá con mà bạn cần phải lưu ý như sau:

Vì gà đá cần chọn phải là gà trống. Trong khi gà con sẽ rất khó để phân biệt. Bạn có thể lựa chọn gà bằng cách treo ngược chúng lên. Nếu con nào quẫy đạp để giữ thăng bằng thì đó là gà mái và con nào nằm im thì đó là gà trống. Ngoài ra, trong kỹ thuật nuôi gà đá thì giống gà được chọn cần khỏe mạnh và không mắc bệnh.

Cám công nghiệp là thức ăn chính để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà con mới nở. Nhưng khi gà đã được khoảng hơn 1 tháng tuổi thì bạn cần cung cấp thêm các thức ăn khác để bổ sung dinh dưỡng cho gà như: thóc, gạo, cơm, lươn, tép nhỏ, giun, sâu, thịt bò, rau xanh…

Việc nuôi gà đá con không chỉ cần phải đảm bảo nước sạch và được thay thường xuyên mà yêu cầu nước uống của gà con cần có thêm khoảng 5g đường glucoza và 1g vitamin C. Cách nuôi gà đá này có thể làm tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch của gà.

Yêu cầu trong việc nuôi gà đá là độ ẩm phải từ 60-70% và thời gian chiếu sáng để sưởi ấm cho gà sau khi sinh là 24/24. Khi gà lớn dần thì thời gian chiếu sáng có thể giảm đi.

Gà đá con sức đề kháng chưa cao nên việc mắc bệnh là điều rất dễ. Vì thế, bạn cần phải cung cấp thêm các loại vitamin A, D, E vào nước uống để giúp gà tăng đề kháng tốt hơn.

2. Kỹ thuật nuôi gà đá trưởng thành

Cách nuôi gà đá để có sức mạnh rất khó. Nếu bạn không cẩn trọng thì sẽ không thể nuôi được gà như ý muốn.

Với gà đá trưởng thành thì tuổi từ 2-5 năm là độ tuổi sung mãn để có sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt là gà đá được chọn nên là con đã có lịch sử chiến đấu tốt và có tướng dữ. Đó là những con có thể có những cú đá mạnh.

Thời điểm cho gà ăn được khuyến cáo nên cố định ngày 2 lần vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều. Điều này tốt cho hệ tiêu hóa cũng như để tránh gà phải luyện tập khi no.

Khi nuôi gà đá, bạn cần có chế độ luyện tập để gà có độ dẻo dai và khả năng đá tốt như sau:

– Khởi động 20 phút mỗi sáng bằng cách cầm dưới ức gà, tung gà lên cao chừng 150 nhịp, độ cao khoảng 30 – 60 cm, từ mặt đất. Để không làm tổn hại để xương và gân gà thì bạn cần lót ổ rơm dày dưới đất.

– Cần cho gà đá buông vào các xới để luyện thói lỳ đòn cho gà và số lần đá buông sẽ tăng lên theo tháng.

Kỹ thuật nuôi gà đá trưởng thành cần bạn bỏ không ít công sức. Đặc biệt là việc chăm sóc gà. Bạn phải chú ý đến các chi tiết sau để đảm bảo là gà được chăm sóc đầy đủ và chu đáo nhất.

– Khi trời nắng nhẹ cần phơi nắng cho gà 2h/ngày.

– Hàng tuần phải xoa bóp cho gà bằng rượu và nưới tiểu trẻ con để da gà dày lên và đỏ hơn.

– Cần thay rơm thường xuyên trong chuồng gà để tránh việc gà đá dẫm phải phân mình gây khớp chân hay hà chân.

– Thực hiện ngâm chân cho gà vào buổi tối với nước muối có độ mặn ngang với nước biển. Công việc này cần thực hiện 4 ngày 1 lần.

Sóc Sơn (Hà Nội): Tiên Phong Trong Mô Hình Nuôi Gà Sao Lãi Cao

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thuân cho biết, năm 2015 anh bắt đầu nuôi gà sao. Thời điểm đó, anh mua 1.500 con gà sao giống về nuôi. Do đã có nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi gà ta nên khi chuyển sang nuôi gà sao anh không gặp khó khăn.

Thời gian cứ thế trôi đi, đàn gà sao nhà anh mỗi lúc một lớn. Chúng lớn nhanh như thổi, bay nhảy, nô đùa giữa cánh đồng rộng lớn lên đến 10ha. Thấy gà sao dễ nuôi, sức đề kháng tốt, ít nhiễm dịch bệnh nên anh Thuân tăng đàn nhanh chóng.

Sau một thời gian, nhận thấy mô hình nuôi gà sao có xu hướng phát triển mạnh, anh Thuân quyết định mua máy ấp con giống để bán cho bà con trong vùng. Tiếng lành đồn xa, nhiều người biết đến trang trại gà sao của gia đình anh nên đã đến tận trang trại để mua con giống về nuôi.

Theo anh Thuân, trung bình mỗi năm anh tiêu thụ ra thị trường từ 7.000 – 10.000 con gà sao thương phẩm, khoảng 10.000 con giống/tháng. Do gà sao đẻ trứng từ tháng 4 – 10 Dương lịch nên anh Thuân chỉ cung cấp con giống trong khoảng thời gian này.

Với giá bán như hiện nay là 160.000 đồng/con gà thương phẩm có cân nặng từ 1,7 – 2kg (khoảng 5 – 6 tháng tuổi); 14.000 đồng/con giống; 5.000 đồng/quả trứng gà so (trứng gà so là lứa trứng đầu tiên – PV), sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi năm anh Thuân “thu lãi” hơn 500 triệu đồng.

Cũng theo anh Thuân, thị trường tiêu thụ con giống và gà thương phẩm của gia đình rất ổn định. Hiện tại trang trại của gia đình anh là địa chỉ cung cấp nguồn hàng uy tín cho nhiều nhà hàng, khách sạn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

“Nhờ thị trường tiêu thụ tốt, giá bán ổn định, nên sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 500 triệu đồng”, anh Thuân cho biết.

Dẫn chúng tôi đi tham quan chuồng gà sao, anh Thuân nói, giai đoạn này, gà mái đang vào thời kỳ đẻ trứng, trung bình mỗi một con gà mái đẻ khoảng 120 quả/năm. Trứng gà sao to bằng quả trứng gà ta. Vỏ trứng gà rất cứng, ít khi bị vỡ.

Chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi gà sao, anh Thuân bộc bạch, so với gà ta, nuôi gà sao rất nhàn, chúng có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, hơn nữa gà sao ăn tạp nhiều, tiêu thụ thức ăn ít, nên đỡ được một khoản chi phí về thức ăn, thuốc thú y…

Để đàn gà sao khỏe mạnh hơn nữa, anh Thuân đã trộn bã bia với cám ngô, cám gạo, mem bia. Sau đó, đem ủ 3 ngày rồi cho gà ăn. Theo anh, cho gà ăn kiểu này sẽ giúp chúng tiêu hóa tốt, sức đề kháng càng tốt hơn.

Anh Thuân chia sẻ thêm, gà sao còn gọi là gà trĩ hay trĩ sao, thuộc loài chim họ Gà Phi nên phải chăn nuôi ở bãi đất rộng để gà bay nhảy tự do. Ngoài ra, chúng kêu liên tục, suốt ngày, gây tiếng ồn khó chịu cho người dân vì vậy phải nuôi xa khu dân cư.

Cầm con gà sao trên tay, anh Thuân nói, gà sao khi lớn lên gà có lông màu xám đen, có điểm các màu trắng nhạt nổi lên như những vì sao, thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cúp, đầu gà không có mào mà thay vào đó là các mấu sừng, các mấu sừng này to dần theo tuần tuổi….

“So với gà ta, gà sao có chất lượng thịt thơm ngon hơn, thịt ngọt, khi luộc nước thịt trong. Hơn nữa, giá bán cao, ổn định, thị trường tiêu thụ tốt vì vậy mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt”, anh Nguyễn Đình Thuân nói. PV