Top Những Con Gà Chọi Nổi Tiếng Nhất Việt Nam

Giống gà đòn chiếm điểm cộng ở dải đất Bắc – Trung so có khu vực phía Nam. Gà đòn cốt yếu tiêu dùng quản và chân đá để sát thương đối thủ. chiếc gà này với sắc vóc cao to, chân cao, cổ trụi lông, cựa ngắn mọc chậm.

Khối lượng làng nhàng của 1 con gà đòn trưởng thành là 2.8 – 4kg. sở hữu bản tính gan lỳ, khả năng Nhìn vào vô cùng nhạy bén những chú gà này hạ gục đối tiên chỉ trong 3 chiêu đá trước tiên. Gà đòn được biết tới ở những vùng sau:

Gà cửa sắt là giống gà nổi danh ở phía Nam. các giống gà nơi đây có sắc vóc đẹp mã, hùng dũng và đường bệ. Cặp cựa dài sắc bén cùng đôi chân di chuyển linh động chính là đặc tính làm nên tên tuổi của gà cựa sắt.

mang các vũ khí” này, gà cựa sắt đêm xuyên và cứa chỉ cực sắc chỉ sau một vài lần tung chiêu. các vùng lừng danh sở hữu gà cựa sắt ở phía Nam bao gồm:

Ở nước ta sở hữu đa số con gà chọi nức danh, là người yêu thích thú vui này không thể không biết đến những loại tên ” độc cô cầu bại như: xám thần, xám bất trị, chiến kê mơ thần,….

Top 8 gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam

Xám Thần ( gốc Hà Nam): Sở trường đòn lưng, tải đòn vô đối

Gà Chọi Tía Kinh Kong (Hải Phòng): Đòn đánh linh hoạt, tướng tá đẹp

Xám Messi( Hà Nam): Mau chân và giật cựa rất mạnh, linh hoạt khi đá tầm cao

Gà Chọi Ô Taxi (Nghệ An): Thành tích 9 độ

Gà Chọi Ông Kễnh ( Thái Bình): Đạt được 24 độ (cả độ cỏ)

Mơ Bạch Mã ( Bình Định ): kỹ thuật trác tuyệt, sức mạnh phi thường

Xám Thăng ( Quảng Bình): Đòn lối hiểm hóc, gan lỳ, dũng cảm

Ô Mơ Hà Bắc ( Bình Thuận): bền bỉ, nhiều đòn hiểm làm cho đối thủ chết tại chỗ.

Những con gà được biết tới mang khả năng đá hỏng hết lục phũ ngũ tạng của đất Bắc. 3 Con gà vượt trội nhất mang thể nhắc đến Xám thần – mơ thần và ô taxi. Về độ độc -mạnh của những chú chiến kê này thì ko ai sánh kịp.

Xám thần được sư kê truyền tụng như là nỗi kinh hồn của bất cứ đối thủ nào. Chú gà nức tiếng với biệt tài cú đá mạnh mẽ, tốc độ chớp nhoáng kết thúc cuộc đấu chỉ trong vòng 5 hồ ( mỗi hồi 15 phút).

Các chuyên ga gà chọi kháo nhau rằng, thế cục mỗi con gà chọi thắng được 7 trận được gọi là kỳ tích, thế nhưng Xám thần đã thắng tới 21 trận, 1 Thống kê mà người chơi gà chọi phải ngạc nhiên. Theo đó, chú gà này cũng đem về cho chủ sở hữu của nó số tiền thắng lên tới vài tỷ đồng.

Giả dụ xét về thành tích Xám thần xếp thứ nhất thì Mơ thần được Đánh giá cực cao ở khả năng đối kháng. chủ sở hữu của chú chiến kê trác tuyệt này chính là anh Thắng ( Phú Thọ). Anh với hẳn 1 “trường” huấn luyện chiến kê của Việt Nam, có nguồn thủ nhập hàng tỷ đồng/ năm. Anh Thắng nói rằng: “Trong lúc tập, Xám Thần và Mơ Thần đá sở hữu nhau, tốc độ ra đòn của Mơ Thần hơn hẳn, khi tham chiến thật Mơ Thần hạ gục đối thủ nhanh hơn Xám Thần”.

không những thế thật đáng nhớ tiếc lúc Mơ thần vị bệnh mà chết, anh Thắng chỉ giữ lại được bên mình chú Xám thần. khi mơ thần chết, người trong giới đồn rằng, anh để tang chú gà chọi này như một người bạn tri kỷ.

Chiến kê ô taxi

Ô taxi sở hữu gốc ở miền Nam nhưng sớm được chuyển về và nuôi dưỡng ở Hà Nội. những cú đá tung trời của Ô taxi khiến cho đối thủ choáng váng ko kịp chống cự, dẫn đến bị đánh bị một cách tiện dụng. Trong giới gà chọi, mang thể nhắc Ô Taxi là chú chiến kê đá hay đá hiểm nhất trong khoảng những năm 2013.

Bài viết đã tổng hợp tất cả thông tin về những gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam. Anh em có thể tham khảo để biết về những thông tin gà chọi. Xem về kinh kê gà đá tại dagatructiep79 để có thêm kinh nghiệm chơi đá gà.

Top Những Gà Chọi Nổi Tiếng Nhất Việt Nam

XÁM THẦN (GỐC GÀ HÀ NAM)

Chiến kê Xám thần được người trong giới gà nòi đánh giá là một trong những nỗi khiếp sợ nhất của bất kì đối thủ nào trên chiến trường. Sở hữu những cú đá với tốc độ nhanh cùng lực đá mạnh mẽ, có thể hạ gục bất kì đối thủ nào chỉ trong 5 hồ (mỗi hồ 15 phút) Trước đây, các chiến kê mang trong mình thành tích thắng 7 trận đã được người trong giới đánh giá cao, tuy nhiên Xám Thần với siêu thành tích khi thắng đến 21 trận, khiến nhiều người phải thật sự hoảng hốt và nể phục. Số tiền thắng giải mà chiến kê này đạt được cho chủ nhân lên tới vài tỷ đồng.

Siêu vũ khí của Xám Thần nằm ở kỹ năng tải đòn vô địch khi gần như không chuyển dù đối thủ có đánh và tung đòn như thế nào đi nữa. Ngoài ra, khi phát huy được thể mạnh là đòn lưng trong các trận đấu thì gần như đối thủ chỉ có bị đòn, mất lối, mất lực hoặc nặng hơn là bò ra sới, nằm im bất động hoặc 1, 2 tiếng sau mới có thể dậy được.

Ô TAXI (GỐC GÀ NGHỆ AN)

Chiến kê Ô Taxi là gốc gà Nghệ An nhưng sớm đươc chuyển lên Hà Nội chăm sóc và nuôi dưỡng. Đây là giống chiến kê sở hữu những cú đá mạnh như búa bổ, đối thủ dính đòn thì gần như choáng váng, không còn làm gì khác, từ đó mà bị thua một cách nhanh chóng. Được giới gà đá, gà chọi đánh gà là chiến kê hay nhất từ những năm 2013 với những cú đá hiểm, đá cáo cùng lực đá mạnh mẽ. Sở hữu thành tích 9 sao lẫy lừng, thông tin về chiến kê Ô Taxi thường rất ít do chủ gà rất kín tiếng, chỉ có những người trong nghề lâu năm mới tường tận về lịch sử của chiến kê này.

TÍA KINH KONG (GỐC GÀ HẢI PHÒNG)

Cũng là một trong những chiến kê sở hữu thành tích khủng với 18 trận thắng liên tiếp, được nổi danh trong giai đoạn từ năm 2003 đến 2006 với màu sắc Tía đặc trưng. Do nổi tiếng cách đây khá lâu nên những hình ảnh, tư liệu về chiến kê này khá ít. Điểm đặc biệt của Tía King Kong là khả năng ứng biến của mỗi trận đấu phải nói cực kì linh hoạt và nhanh nhạy. Vì là dòng gà sinh thế, chính vì vậy mà lối đánh của chiến kê này phần lớn dựa vào đòn đánh của đối phương. Nếu đối thủ hay đi dưới thì nó sẽ đánh mu lưng, đối thủ đi trên thì ứng biến bằng các kĩ thuật như chạy, đánh kiềng, hầu, mang tai. Tía Kinh Kong sở hữu khuôn mặt lạnh, mặt khuyết, cánh có lông thép. Đây là giống gà điều mắt trắng, chân trắng, mỏ trắng có điểm mực. Sở hữu cặp chân đẹp và là sát thủ trong giới gà nòi tại Việt Nam lúc bấy giờ.

XÁM MESSI (GỐC GÀ HÀ NAM)

Sở hữu thành tích khủng với 19 trận thắng liên tiếp hay 19 sao, đủ để Xám Messi có thể sánh ngang với những chiến kê gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam. Từng là nỗi khiếp sợ của nhiều sư kê nổi tiếng trong nước khi có khả năng thách đấu và hạ gục rất nhiều đối thủ sừng sỏ. Chiến kê này sở hữu lối đánh toàn diện, kết hợp giữa lối và đòn hoàn hảo. Đặc biệt là có duyên độ khi toàn ăn những trận kết với những đối thủ nổi tiếng. Lối đánh của Xám Messi có tầm gà khá cao, đặc biệt là khả năng linh hoạt và né đòn cực tốt cùng sự ứng biến di chuyển trong chuyển động đầu mà gần như đối thủ không tìm thấy đầu để đánh, chính vì vậy trước đây còn có tên Xám không đầu. Ngoài ra còn trói chặt hai mang đâm cựa đốc cổ, hốc vai. Chân đá không quá to đòn nhưng mau chân và giật cựa nên đối thủ dính đòn chỉ có gãy cổ, thả vòi voi. Thêm vào đó là sức bền tốt, chịu đòn lâu, đầu di chuyển linh hoạt hay luồn ra sau gáy đối phương. Tuy nhiên, vào ngày 2/2/2024, chiến kê Xám Messi đã qua đời đã để lại nhiều thương tiếc không chỉ với chủ nhân mà rất nhiều người trong giới gà nòi tại Việt Nam.

MƠ BẠCH MÃ (GỐC GÀ BÌNH ĐỊNH)

Là một trong những chiến kê sở hữu thành tích khủng với 30 kỳ liên tiếp trên mọi đấu trường, nằm trong top những dòng gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam. Nhiều người trong nghề không khỏi giật mình khi chứng kiến lịch sử những trận chiến mà nó đã trải qua nhưng vẫn còn sống sót được cho đến nay. Với vẻ ngoài trông rất bình thường nhưng ẩn bên trong là một chiến kê với kỹ năng thượng thừa cùng sức lực siêu phàm, vô cùng linh hoạt và tinh anh trong các pha né đòn.

Ô MƠ HÀ BẮC (GỐC GÀ BÌNH THUẬN)

Là một siêu chiến kê với thành tích đáng nể phục 18 kỳ toàn thắng cùng thể lực cực kì tốt, sức bền và sự dẻo dai đáng kinh ngạc. Nhiều người trong nghề thật sự phải nể phục trước thể trạng của chiến kê này trong các trận đấu mà nó đã trải qua. Với việc sở hữu những đòn hiểm, đòn cáo mà Ô Mơ Hà Bắc có thể lật ngược thế cờ trận đấu khi vào thế thua đến 90%. Vào những phút sinh tử, siêu chiến kê này sẽ tung ra những đòn bất ngờ với thế hiểm, khiến đối phương chết ngay tại chổ

XÁM THĂNG (GỐC GÀ QUẢNG BÌNH)

Với thành tích thuộc dạng khủng trong giới gà chọi Việt Nam khi đạt 22 kỳ toàn thắng với không quá 3 hồ. Siêu chiến kê này sở hữu những đòn hiểm, đòn cáo có thể hạ đo ván đối thủ chỉ trong vài phút mà không có bất cứ sự bổ trợ nào. Tính đến thời điểm này, Xám Thăng vẫn giữ được thành tích của mình khi chưa nếm mùi thất bại dù gặp những đối thủ sừng sỏ nhất.

ÔNG KỄNH (GỐC GÀ THÁI BÌNH)

Sở hữu bảng thành tích không kém cạnh gì các siêu chiến kê ở trên, Gà Ông Kễnh với chiến tích 24 độ gần như đã không có đối thủ trong suốt thời gian chính chiến của mình. Tuy nhiên, vì chủ gà rất kín tiếng nên những thông tin về chiến kê này gần như không có. Chỉ với những người trong giới gà nòi Việt Nam lâu năm mới có được chút ít lịch sử về các trận đấu mà chiến kê này đã tham chiến.

Những Danh Gà Nổi Tiếng Ở Việt Nam

Trãi dài bản đồ hình chữ S từ Bắc vào Nam có rất nhiều danh gà nổi tiếng. Ở một vùng miền dẽ có một chiến kê đặc trưng. Với lối đá và hình dáng khác nhau, có thể nhìn sơ là biết nguồn gốc của nó.

Đây là danh gà nổi tiếng thứ hai của Việt Nam. Ở đây truyền thống nuôi gà chọi và chơi đá gà đã có từ rất lâu đời. Những sư kê xưa kể lại rằng hồi trước khi lên đô thị thành phố thì đây là thủ phủ của tay nuôi gà. Bát kể ai trong làng cũng có một con chiến kê nuôi để tham gia những dịp hội làng. Bản chất của gà Nghi Tàm thường đá chắc đòn và rất lực, ra đấu trường hạ gục đối thủ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên qua thời gian thì trào chơi gà ở đây cũng dần mai một nhưng danh gà vẫn nổi tiếng.

Có thể nói miền Nam là nơi hội tụ nhiều danh gà nổi tiếng nhất. Trào chơi gà chọi ở đây phát triển rất mạnh, với nhiều bồ gà lớn. Giới chơi đá gà cựa sắt chắc không xa lạ gì với cái tên . Đây là một trong những danh gà thomo đến từ miền Tây và là chủ bồ da ga thomo 999. Từ đó cũng có thể thấy phong trào chơi gà ở miền Nam phát triển rất mạnh.

Gà chọi chợ Lách nổi tiếng với dòng gà đòn đá rất tốt. Là giống gà bản địa của Việt Nam rất hiếm hoi giữ được nguồn gen. Nhìn chung gà chợ Lách cũng có những bản chất lì đòn và hiếu chiến như gà Bình Định. Không những thế giống gà này còn có khả năng chống chọi bệnh tật rất tốt. Nuôi giống gà này chúng ta yên tâm hơn vì hầu như nó miễn nhiễm với các loại cúm thông thường. Chợ Lách hằng năm dịp xuân về tổ chức giải đá gà lớn quy tụ rất nhiều sư kê tham gia.

Bài viết tổng hợp những danh gà nổi tiếng ở Việt Nam. Anh em sư kê xem để biết về trào chơi gà của nước mình đã từng hùng mạnh như thế nào. Để lưu truyền tới ngày hôm nay thì những nguồn gen chiến kê quý cần được bảo tồn. Để không mất đi những danh gà tiếng tâm của nước ta.

Gà Chọi Nổi Tiếng Nhất Việt Nam

Các giống gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam bao gồm những cái tên nào? Xứ gà nào sở hữu các giống gà chọi hay? Chơi gà chọi không chỉ là một trò chơi dân gian mà còn là một nét đặc sắc trong văn hóa Việt Nam. Đối với các đấng mày râu mê bộ môn này, việc chọn được một “chiến kê” giống tốt, nuôi dưỡng nghiêm ngặt, huấn luyện kỹ càng… đôi khi cũng giống như sinh mệnh vậy.

Dọc miền đất nước ta đều có những địa danh sở hữu các giống gà chọi hay. Một số cái tên về giống gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam có thể nhắc đến như:

Gà chọi Hà Nội

Có rất nhiều giống gà chọi nổi tiếng tại Việt Nam. Ở mỗi địa phương khác nhau thì các giống gà cũng có những điểm khác biệt. Ở miền Bắc nói chung, Hà Nội nói riêng thì giống gà đòn chiếm ưu thế hơn hẳn.

Gà đòn sử dụng lực đá ở chân và dùng quản gây sát thương cho đối thủ. Giống gà này dễ nhận biết bởi các đặc điểm:

Dáng vóc cao lớn. Khi trưởng thành, trọng lượng trung bình của mỗi chú gà thông thường đạt mức 2,8 đến 4kg mỗi con.

Chân cao, cựa ngắn và mọc chậm. Cổ trụi lông.

Bản tính gan lì, khả năng quan sát nhạy bén.

Gà đòn ra chiêu dứt khoát, có khả năng hạ gục đối thủ chỉ với 3 cước đầu trận.

Các dòng gà đòn nổi tiếng tại Hà Nội có thể kể đến: Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ… Tuy nhiên do quá trình đô thị hóa làm hạn chế diện tích nuôi thả, số lượng người chơi gà tại các khu vực này cũng dần ít đi. Hiện tại gà chọi Hà Nội là giống gà vẫn giữ được đẳng cấp và ghi danh vào những giống gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay.

Gà nòi Bình Định

Thị trường gà chọi miền Trung mang màu sắc sôi động hơn. Nhiều giống nổi tiếng được biết đến như:Vạn Giã, Phan Rang, Sông Nhuệ… Trong đó Bình Định là địa phương nổi tiếng bởi những chiến kê với thể hình đẹp và độ lì đòn ấn tượng. Có lẽ do sinh ra trên đất võ nên những phẩm chất này khó lẫn với bất cứ địa phương nào.

Mỗi chú gà có khả năng thi đấu liên tiếp đến 40 trận. Hạ gục đối thủ bằng lực đá mạnh của chân chứ không dùng cựa như nhiều dòng gà chọi thường. Gà Bình Định được mệnh danh là chiến bịnh “độc cô cầu bại” trên sân đấu.

Gà chọi Bình Định là một trong các giống gà chọi nổi tiếng nhất việt nam. Không chỉ với người chơi trong nước mà còn được các “sư kê” nước bạn săn đón.

Gà nòi Cao Lãnh

Cao Lãnh là giống gà chọi cựa nổi tiếng của miền Nam. Có không ít giai thoại về giống gà này còn lưu trữ đến ngày nay. Đây cũng là cái tên không thể thiếu khi nhắc đến các giống gà chọi nổi tiếng Nhất Việt Nam.

Điểm nổi bật của gà chọi Cao Lãnh là tốc độ ra đòn. Tính lì đòn cũng được đánh giá cao. Đó là sự kết hợp lai tạo đặc tính giữa giống gà địa phương và gà dòng Campucia, Miên…

Truyền thống nuôi gà tại Cao Lãnh Đồng Tháp cũng đã có bề dày hàng trăm năm lịch sử. Ngoài gà Cao Lãnh có thể kể đến một số giống gà chọi tốt khu vực miền Nam như: Chợ Lách, Châu Đốc, Bà Điểm,…

Điểm mặt chiến kê – Top 8 chiến kê lừng danh tai Việt Nam

Nói về gà chọi hay, gà chọi có được nhiều thành tích đá gà thì kể không hết. Nhưng trong số đó có một số những chú gà chọi nổi tiếng về kỹ năng của mình. Không những có ngoại hình đẹp, uy mãnh và sở hữu nhiều kỷ lục xứng tầm “Chiến kê”.

Một số những chú gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam trong giới gà đá có thể kể đến như:

Xám Thần chiến kê gốc Hà Nam với sở trường sử dụng đòn lưng, tải đòn độc nhất vô nhị.

Gà Tía Kinh Kong – Hải Phòng. Sáng bừng sân đấu với ngoại hình đẹp. Ghi điểm bởi đòn đánh linh hoạt.

Xám Messi – Thêm một chiến kê từ Hà Nam. Điểm mạnh của Xám Messi là cú giật cựa cực mạnh và ưu thế khi tung cước đá tầm cao. Một trong những cái tên được biết đến nhiều nhất trong những chú gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam.

Gà Chọi Ô Taxi đến từ Nghệ An. Không cần bàn cãi thêm với thành tích 9 độ

Ông Kễnh – Thái Bình. Ấn tượng vô cùng với đòn đạt 24 độ (tính cả độ cỏ)

Mơ Bạch Mã ( Bình Định ). Không hổ danh chiến kê đất võ. Chú gà này sở hữu cả kỹ thuật siêu đẳng cùng với sức mạnh phi thường.

Xám Thăng – Quảng Bình. Gan lì, dũng mãnh. Lối ra đòn hiểm hóc đánh bại đối phương.

Gà Ô Mơ Hà Bắc – Bình Thuận ghi điểm bởi sự dẻo dai. Cùng với đó là những đòn đánh hiểm hóc hạ gục tại chỗ.

Những Danh Nhân Nổi Tiếng Việt Nam Tuổi Tân Sửu

Trâu là con giáp đứng ở vị trí thứ 2 sau con Chuột.Người tuổi Sửu là người có tính cần mẫn chịu khó và có thể nói là hiền lành nhất trong 12 con giáp.Tuy nhiên người tuổi Sửu luôn làm cho chúng ta phải ngạc nhiên vì những nội lực ẩn sâu trong người họ.Họ chăm chỉ kiên trì thì không ai có thể sánh bằng nhưng cũng rất giỏi “ngụy trang” nhất trong số những con giáp Những ưu điểm của người tuổi Trâu Chăm chỉ cần cù là một trong những điểm nổi bật nhất của người tuổi Sửu.Công việc và kiếm tiền với họ luôn là thứ quan trọng nhất.Trong cuộc sống hàng ngày người tuổi Sửu luôn là mẫu người khẳng khái và trầm tính.Họ thường rất hiền lành và thích sự bình yên.Họ thường không thích tới những nơi ồn ào mà thường đến những chỗ có không gian yên tĩnh.Người tuổi sửu có xu hướng là người hướng nội luôn biết cách tìm ra phương án hay nhất trong công việc hoặc cách giải quyết thấu tình đạt lý trong cuộc sống.Về phương diện tình cảm người tuổi Sửu không phải là người đa tình mà những mối tình trải qua đối với họ luôn hướng tới hôn nhân và cách họ yêu cũng là mong muốn xây dựng tình cảm bền vững.Trên đường công danh thì người tuổi sửu lại rất có trí tiến thủ đôi khi là hơi mạo hiểm.Họ luôn muốn làm những việc lớn dựa trên trí thông minh của mình để làm rạng rỡ tổ tông.Thường thì người tuổi Sửu luôn được quý nhân phù trợ và có thể giàu sang nổi tiếng

Ngoài việc giỏi tạo chữ tín trong cuộc sống người tuổi sửu cũng rất giỏi trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân.Ho khá chỉnh chu về hình ảnh luôn có thái độ điềm đạm nhã nhặn và tạo ấn tượng tốt với mọi người luôn được khác quý mến mỗi khi tiếp xúc và đặc biệt trong kinh doanh người tuổi Sửu hợp tác với người tuổi Tý sẽ thành công rất lớn

Người tuổi Sửu có một sự kiên trì nhẫn nại nhưng có một nhược điểm mà đa phần người tuổi Sửu gặp phải đó là một khi đã nổi nóng thì họ cũng rất dữ tợn.Chính vì vậy dân gian mới có câu ví von như “trâu điên”.Đôi khi không kiểm soát được bản thân người tuổi Sửu thường có tính cách bốc đồng nội tâm không kiềm chế và đôi lúc cũng rất thô bạo trong cách xử lý tình huống kể cả trong công việc lẫn cuộc sống thường ngày

Một nhược điểm khác của người tuổi Sửu đó là đôi khi họ rất bảo thủ và cứng nhắc thiếu linh hoạt trong công việc.Họ thuộc tuýt người truyền thống nên khó mở lòng được với sự đổi mới hay thay đổi.Người tuổi Sửu cũng là người khó mở lòng khi phát triển mối quan hệ mới trong quan hệ xã hội.Chính vì tính cách cam chịu nên họ chấp nhận sự phê phán hoặc đánh giá người khác mà không thay đổi chính kiến cá nhân của mình

Các danh nhân và người nổi tiếng tuổi Tân Sửu trong lịch sử

Sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu hôm nay Gold Việt xin đưa ra những thống kê và sưu tập những danh nhân, những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử. Và đặc biệt cũng ghi danh rất nhiều người tuổi Tân Sửu có công với cách mạng và dân tộc.

Phùng Hưng (sinh năm Tân Sửu 761) quê ở làng Đường Lâm nay thuộc huyện Ba Vì,Hà Nội.Ông vốn là con nhà hào phú có sức vật trâu,đánh hổ.Tích kể rằng ông từng đánh chết một con hổ có thể quặp 2 con trâu mộng và vãn chạy như thường trở thành người anh hùng trừ họa cho làng Đường Lâm.Ông chính là người đã phát động phong trào khởi nghĩa đập tan quân xâm lược nhà Đường xây dựng nền độc lập tự chủ.Ông mất vào năm 802 thọ 41 tuổi.

Lê Đại Hành (sinh ngày 15/07 năm Tân Sửu tức 10/08/941 âm lịch), là vị Hoàng đế sáng lập nhà Tiền Lê nước Đại Cồ Việt, trị vì nước Đại Cồ Việt trong 24 năm.Lê Đại Hành là ông vua có tài, dẹp nội loạn, khéo bang giao, giữ thể diện Quốc gia.

Trần Quang Khải sinh tháng 10 âm lịch năm 1241 năm Tân Sửu – 26 tháng 7 dương lịch năm 1294 hay Chiêu Minh Đại vương,là một nhà chính trị, quân sự, tôn thất hoàng gia Đại Việt thời Trần.Ông là con trai thứ ba của vua Trần Thái Tông làm đến chức Thừa tướng đời Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông và Trần Anh Tông, coi cả mọi việc trong nước. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ hai (1285) và thứ ba (1288), Trần Quang Khải là vị tướng chủ chốt thứ hai sau Trần Quốc Tuấn có nhiều công lao lớn trên chiến trường.Ông còn là một nhà thơ nổi tiếng với bài thơ “tụng giá hoàn kinh sư” được viết sau trận thằng Chương Dương Độ vào tháng 6/1285

Nguyễn Thái Học sinh năm Tân Sửu 1901 quê ở Vĩnh Phúc.Ông nổi tiếng là người trung kiên giàu lòng thương dân ái quốc.Ông là một trong những anh hùng dân tộc trong lịch sử cận đại là một trong những người khai sinh ra Việt Nam Quốc Dân Đảng.Người đề cao thể chế tự do dân chủ năm 1927.Ông là tấm gương sáng cho những tấm lòng yêu nước là nền móng cho sự phát triển tinh thần khởi nghĩa dân tộc

Trần Huy Liệu sinh năm Tân Sửu 1901 quê ở Vụ Bản Nam Định.Ông là nhà báo nhà văn nhà sử học và là nhà hoạt động chính trị xuất sắc.Ông là tấm gương của thanh niên Việt Nam noi theo.Ông từng là đảng viên của Việt Nam Quốc Dân Đảng nhưng sau này đã ly khai và gia nhập Đảng Cộng Sản Việt Nam.Ông là người sáng lập ra Trường học thư xã ở Sài Gòn năm 1928.Chuyên sản xuất và xuất bản sách cổ vũ tinh thần yêu nước.Ông qua đời năm 1969.Ông được viện hàn lâm khoa học Cộng hòa Dân Chủ Đức (cũ) mời làm viện sĩ.Năm 1996 ông được nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

Trịnh Đình Thảo sinh năm Tân Sửu 1901 mất năm 1986 là một luật sư và một nhà chính khách Việt Nam. Ông từng là Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Chính phủ Trần Trọng Kim (1945); nguyên Chủ tịch Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1969-1976); nguyên Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khoá VI (1976-1981).

Phùng Chí Kiên (1901-1941), là nhà hoạt động cách mạng và quân sự Việt Nam, đồng thời là vị tướng đầu tiên của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam. Phùng Chí Kiên, tên khai sinh là Nguyễn Vỹ, còn có tên khác là Mạnh Văn Liễu, sinh năm 1901 tại làng Mỹ Quan, tổng Vạn Phần (nay là xã Diễn Yên), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Tuy nhà nghèo, nhưng ông vẫn được cha mẹ cho đi học sớm. Năm 1925, Phùng Chí Kiên ra làm thuê cho một thương nhân người Hoa ở ga Yên Lý, thuộc huyện Diễn Châu, nằm trên tuyến đường sắt Hà Nội-Sài Gòn.

Trần Đức Lương (sinh ngày 5 tháng 5 năm 1937 tại xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) là một chính khách Việt Nam. Ông là Chủ tịch nước thứ năm của Việt Nam, là Ủy viên Bộ Chính trị (khóa VIII, IX) và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị (khóa VIII) Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tượng Trâu Phong Thủy Mạ Vàng đón xuân năm 2024