Kỹ Thuật Nuôi Gà Nòi Lai / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Kỹ Thuật Nuôi Gà Nòi Lai Hiệu Quả / 2023

Nuôi gà nòi lai hiện tại được khá nhiều chủ kê thực hiện. Dù nuôi với mục đích đá gà hay nuôi lấy thịt. Bởi hiệu quả kinh tế lớn và hiệu quả nuôi cao. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện thành công, bởi đa số sư kê nuôi gà chọi thường nuôi số lượng ít phục vụ cho việc đá gà.

Bài viết này của sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong cách nuôi gà chọi lai quy mô lớn. Mô hình nuôi gà lai chọi hiệu quả mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các giống gà nòi lai hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống gà nòi lai, đủ các giống cho anh em lựa chọn. Một số giống gà lai hiện nay:

Gà nòi lai mỹ

Gà nòi lai asil

Giống gà ta lai nòi

Gà nòi lai rừng

Gà nòi lai phi

Giống gà nòi mã lai

Gà tàu vàng lai nòi

Gà đông tảo lai nòi

Giống gà nòi lai tre

Gà nòi lai peru

Nhưng phổ biến nhất vẫn là giống gà nòi lai Mỹ. Giống gà này hội tụ đầy đủ ưu điểm của gà nòi và gà mỹ. Như giá trị kinh tế cũng rất cao và Cơ thể và cơ bắp phát triển.

Các giống gà lai Mỹ:

Gà nòi lai mỹ

Gà nòi lai mỹ đá tiền

Giống gà nòi lai mỹ 75

Gà nòi lai mỹ 50

Gà mái nòi lai mỹ

Ngoài ra, gà nòi lai gà ta cũng tương đối chất lượng, có nhiều ưu điểm. Như:

Nặng cân

Sức đề kháng tốt, ít khi bị bệnh

Giá trị ổn định, năng sất cao.

Vì vậy, nuôi gà nòi ta được đánh giá là mô hình chăn nuôi hạn chế rủi ro, có hiệu quả kinh tế cao. Riêng các giống gà lai thì bởi có được ưu điểm từ các giống gà khác nhau đặc biệt nhờ lợi thế sức khỏe, ngoại hình. Mà sẽ đem lại hiệu quả cao hơn hẳn.

Bảng giá này chỉ mang tính tham khảo. Để có giá chính xác bạn cần liên hệ với nơi bán gà mà bạn lựa chọn.

Gà chọi lai lông đen 1: 16.200 vnđ/con (đã tiếm vaccine Marek)

Gà chọi lai lông tía: 15.300 vnđ/con (đã tiếm vaccine Marek).

Giống gà chọi lai sọc tía: 15.300 vnđ/con (đã tiếm vaccine Marek).

Gà chọi lai đa sắc: 15.300 vnđ/con (đã tiếm vaccine Marek).

Lưu ý:

Khi mua gà lai chọi giống thì bạn cần chú ý đến mục đích nuôi của mình. Nuôi gà đá khác còn nuôi gà thịt thì khác. Mua gà chọi con hay gà chọi lỡ thì cũng sẽ có giá khác nhau. Và tất nhiên tiêu chuẩn chọn gà cũng sẽ khác nhau.

Đừng quên hỏi người bán đã tiêm các loại vacxin nào cho gà giống. Hay tiền sử bệnh của gà trước đó để quá trình tiêm vacxin sau này mình có thể điều chỉnh.

Kỹ thuật lai giống gà ta với gà nòi

Bước đầu tiên bạn cần chọn được gà giống tốt (cả gà trống, gà mái). Bạn có thể mua gà giống hoặc tự tuyển chọn giống trong đàn của mình. (Chú ý nên tránh tình trạng đồng huyết) Tiêu chuẩn chọn gà giống

Nguồn gốc rõ ràng (tránh cận huyết)

Sức khỏe tốt, không nhiễm các bệnh thường gặp ở gà.

Gà nòi thuần chủng (gà trống)

Có khả năng thích nghi với điều kiện môi trường tốt.

Gà có thành tích, kỹ thuật đá gà tốt (nếu muốn nuôi gà đá).

Khác với nuôi nhỏ lẻ, khi nuôi đại trà quy mô lớn thì việc chuẩn bị lò ấp trứng rất cần thiết. Điều này đảm bảo tỷ lệ nở của gà con cao. Cũng như giúp người nuôi quản lý được giới tính của gà con sau này. Bạn nên chuẩn bị các thiết bị gồm:

Hệ thống nhiệt. Nên duy trì ở mức trung bình, không quá cao cũng như không quá thấp.

Hệ thống lật. Đảm bảo có thể lật trứng 2 lần trong quá trình ấp trứng gà.

Hệ thống tạo ẩm. Nên duy trì độ ẩm ở mức 60 – 80%.

Hệ thống quạt gió. Lưu ý mức gió ở lò nở phải giữ ở mức cao hơn so với trong lò ấp.

Tùy vào điều kiện mỗi người mà bạn có thể chuẩn bị các thiết bị này. Nếu có thể thì nên trang bị để giảm công sức của người nuôi gà lai chọi.

Kỹ thuật nuôi gà nòi lai quy mô lớn

Muốn nuôi gà lai thành công, người nuôi cần phải nắm vững kỹ thuật làm chuồng trại. Cũng như kỹ thuật chăm sóc và cho ăn. Hai yếu tố quan trọng ngoài việc chọn giống gà nuôi.

Kỹ thuật làm chuồng trại

Khi làm chuồng trại nuôi gà chọi lai, bà con cần lưu ý một số điều sau:

Xác định số lượng gà dự định nuôi để tính toán diện tích chuồng trại phù hợp. Mật độ gà nuôi không nên quá dày. Mật độ lý tưởng nhất là 30 – 50 cm/con.

Chọn hướng chuồng phù hợp, thoáng mát về mùa hè, tránh gió lùa về mùa đông

Chuồng nuôi gà nòi lai con 1-5 tháng tuổi

Có hệ thống thoát nước tốt để đảm bảo nền chuồng luôn khô ráo

Trang bị thêm thiết bị sưởi ấm nếu nuôi gà con

Có thể tận dụng rơm và lốp xe để làm ổ cho gà đẻ. Nên đặt ở vị trí cao ráo, ít ánh sáng

Nền chuồng nên rải một lớp trấu dày để gà bới

Thức ăn cho gà nòi lai

Nên ưu tiên những thành phần thức ăn có nguồn gốc từ tự nhiên như ngô, thóc, ngũ cốc,… để giúp tỷ lệ nạc cao, ít mỡ. Ngoài ra thì tùy vào mục đích nuôi và loại gà nòi lai, chúng ta bổ sung thêm các nguồn thức ăn cho hợp lý:

Đối với gà chọi mới tách mẹ: cho ăn cám gạo, ngô, cá tươi nấu chín, rau, thóc theo tỷ lệ (%) 10:20:20:20:30

Khi gà đạt trọng lượng 0,5kg có thể bổ sung thêm thức ăn công nghiệp nhưng không vượt quá 30%

Đối với gà nòi trống trưởng thành được huấn luyện làm chiến kê. Nên bổ sung thêm mồi tươi như thị bò, lươn, giun,… vào thành phần thức ăn

Vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho gà lai chọi

Việc vệ sinh chuồng trại là cách phòng tránh các bệnh thường gặp ở gà chọi. Đặc biệt là các bệnh lây truyền giữa các cá thể gà với nhau. Để gà lai chọi phát triển khỏe mạnh, ít bị bệnh, người nuôi cần lưu ý:

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Thay nước uống và vệ sinh máng ăn mỗi ngày, không để thức ăn thừa.

Tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ. Quan sát thường xuyên, nếu phát hiện con nào có dấu hiệu bị bệnh thì tiến hành cách ly ngay

Mỗi tháng nên tổng vệ sinh, phun khử trùng chuồng trại 1 lần (chọn loại thuốc khử trùng an toàn với gia cầm)

Đá gà chọi lai mỹ có gì hấp dẫn

Đá gà chọi lai là loại hình được rất nhiều người yêu thích. Càng ngày càng có nhiều sư kê theo đuổi hơn so với việc đá gà nòi thuần chủng như trước. Lí do được yêu thích bởi vì:

Có kỹ thuật đá tốt, nhiều miếng đá hiểm hóc, đẹp mắt

Lỳ đòn, có sức bền

Tốc độ phản ứng nhanh, di chuyển linh hoạt

Lực đá mạnh, đòn đá uy lực.

Các trận đấu thường rất kịch tính

Ở nhiều nước trong khu vực, đá gà được hợp pháp hóa, có rất nhiều trường gà được mở để phục vụ nhu cầu xem đá gà của người dân. Những trận đá gà chọi lai thường thu hút được rất nhiều người theo dõi.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Mía Lai / 2023

Gà Mía lai là giống gà được lại giữa gà ta với gà lương phượng cho thịt thơm đặc trưng, da giòn, mỡ dưới da ít, sức đề kháng cao rất thích hợp với điều kiện chăn thả của các hộ gia đình. Để nuôi gà Mía lai đạt hiệu quả cao, chúng tôi giới thiệu điểm chính trong kỹ thuật nuôi gà Mía lai như sau:

Gà Mía có khả năng chống chịu rét rất tốt, thời gian sinh trưởng ngắn chỉ sau 4 tháng là có thể xuất chuồng. Trọng lượng trung bình đạt từ 1,6 – 2,2kg phù hợp với nhu cầu thức ăn cho một gia đình nên gà bán rất được giá.

Tốc độ tăng trưởng của gà Mía lai

Giai đoạn gà Mía từ 40 – 42 ngày tuổi cho trọng lượng đạt 0,6 – 0,8kg/con, 72 ngày tuổi đạt 1,3 -1,5 kg/con, 90 ngày tuổi đạt trọng lượng 2,2 kg/con.

Gà Mía chăn nuôi theo mô hình thả vườn sẽ mang lại nhiều ưu điểm: Chi phí đầu tư xây dựng chuồng trại thấp, tiết kiệm được nhiều chi phí cho nguyên vật liệu chăn nuôi (điện, nước, quạt thông gió, sử dụng ít chất độn chuồng.

Gà Mía là giống gà thích hợp thả vườn nên có cách nuôi khác với gà công nghiệp. Để gà mía cho hiệu quả năng suất cao nhất bà con không những cho gà ăn cám mà còn bổ sung thêm nhiều thức ăn dân dã như ăn thóc, cám gạo, ngô nghiền, rau xanh, bổ sung các loại khoáng, vitamin, nhất là gà ở giai đoạn đẻ trứng và vỗ béo để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Chuồng trại: Chọn những nơi cao ráo, thoáng mát để đặt chuồng gà mía lai. Nên đặt chuồng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để được hứng nắng và ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi sao cho thích hợp ( gà Mía lai thị trên sàn: 8con/1m2; gà Mía lai thịt trên nền 10con/1m2). Trong trường hợp nuôi gà thả vườn thì chuồng là nơi ngủ đêm và tránh ánh nắng, mật độ vườn thả gà nên ít nhất là 1con/m2. Mặt trước của cửa chuồng nên hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng tre thưa hoặc lưới đặt cách mặt đất 0,5 m giúp chuồng khô ráo, thông thoáng và dễ vệ sinh.

Đặt rào chắn xung quanh vườn, và nên đặt bằng lưới B40, tre gỗ hoặc lưới lilon… tùy thuộc điều kiện nuôi của từng hộ gia đình. Ban ngày khô ráo nên thả gà ra sân vườn chơi, buổi tối ta cho gà về chuồng.

Lồng úm gà con: Kích thước 2 x 1m cao chân tầm 0,5 m đủ nuôi cho khoảng 100 con gà Mía lai giống. Sưởi ấm cho gà Mía lai bằng đèn (hai bóng khoảng 75W và dùng cho 100 con gà).

Máng ăn: Khi gà Mía lai còn nhỏ ( khoảng 1-3 ngày tuổi) ta rải cám tấm trên tấm giấy lót trong lồng úm và cho gà ăn. Khi gà Mía lai đạt 4-14 ngày tuổi cho gà Mía lai ăn bằng máng ăn của gà con. Khi gà Mía lai đạt trên 15 ngày cho gà ăn kiểu máng treo.

Máng uống: Treo hoặc đặt xen kẽ các máng ăn và máng uống ở trong vườn. Nên thay nước sạch uống cho gà 2 – 3 lần trong 1 ngày.

Bể tắm cát và máng cát sỏi cho gà Mía lai: Gà Mía lai rất thích tắm cát. Đối gà Mía lai nuôi chăn thả ta nên phải xây bể chứa cát, tro bếp và tạo điểm sinh hoạt cho gà Mía lai tắm. Kích thước bể tắm nên xây rộng 1m, dài 2m, cao 0,3m đủ diện tích chứa cho khoảng 40 con. Đặt vài máng cát, đá hoặc sỏi nhỏ xung quanh nơi chăn thả gà để gà ăn giúp cho gà Mía lai tiêu hóa thức ăn được tốt hơn.

Dàn đậu cho gà: Gà Mía lai có tập tính thích ngủ ở trên cao vào ban đêm để tránh các kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân của chúng, hơn nữa là tránh nhiễm bệnh. Do đó ta nên tạo một số dàn đậu cho gà Mía lai ngủ trong chuồng. Dàn đậu nên làm bằng tre, gỗ nên nhớ không nên làm bằng các vật liệu có tính chất chơn tròn. Dàn cách nền chuồng tầm khoảng 0,5 m và cách nhau 0,3 đến 0,4 m để giúp gà Mía lai khỏi đụng vào nhau, ỉa phân lên nhau và mổ nhau. Nên để ổ gà đẻ cho gà Mía lai ở nơi tối. Một ổ đẻ cho phép chứa khoảng 5 đến 10 con gà mái.

Vườn chăn thả: 1con gà/1m2.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Mía Lai / 2023

Gà mía có khả năng chống chịu rét rất tốt, thời gian sinh trưởng ngắn chỉ sau 4 tháng là có thể xuất chuồng. Trọng lượng trung bình đạt từ 1,6 – 2,2kg phù hợp với nhu cầu thức ăn cho 1 gia đình nên gà bán rất được giá.

Tốc độ tăng trưởng của gà mía lai

Giai đoạn gà mía từ 40 – 42 ngày tuổi cho trọng lượng đạt 0,6 – 0,8kg/con, 72 ngày tuổi đạt 1,3 -1,5kg/con, 90 ngày tuổi đạt trọng lượng 2,2 kg/con.

Gà mía chăn nuôi theo mô hình thả vườn sẽ mang lại nhiều lợi thế cho bà con : chi phí đầu tư xây dựng chuồng trại thấp, tiết kiệm được nhiều chi phí cho nguyên vật liệu chăn nuôi (điện, nước, quạt thông gió, sử dụng ít chất độn chuồng).

Đặc điểm và ngoại hình của gà mía lai

Gà Mía lai có lông màu vàng đậm xen lẫn màu đen ở cánh, đuôi, đầu và chân nhỏ, da mỏ và chân có màu vàng, mào cờ. Mình ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, chân có 3 hàng vảy, sắc lông gà trống màu tía, gà mái màu nâu xám hoặc vàng. Là loại ít bị pha tạp so với các giống gà nội khác.

Có tốc độ mọc lông chậm, khi gà được 3 tháng có tỷ lệ nuôi sống đạt 96%.

Năng xuất đẻ trứng thấp, tuổi đẻ muộn 7-8 tháng cho sản lượng trứng là 50 -55 quả/ mái/năm.

Kỹ thuật chăn nuôi gà mía lai

Gà mía là giống gà thích hợp thả vườn nên có cách nuôi khác với gà công nghiệp. Để gà mía cho hiệu quả năng suất cao nhất bà con không những cho gà ăn cám mà còn bổ sung thêm nhiều thức ăn dân dã như ăn thóc, cám gạo, ngô nghiền, rau xanh, bổ sung các loại khoáng, vitamin, nhất là gà ở giai đoạn đẻ trứng và vỗ béo để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Chuồng trại phải có sân chơi rộng rãi, có hàng rào bảo vệ khỏi chó, mèo, chuột, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, thực hiện quy trình phòng bệnh nghiêm chỉnh đúng độ tuổi.

Chăn nuôi gà mía hiện đang rất phát triển tại nhiều khu vực, cho thu nhập cao và giải quyết việc làm cho hàng ngàn hộ gia đình. Trước khi chọn nuôi bà con chú ý đến thời điểm các dịp lễ để bán được giá hơn.

Nuôi Gà Nòi, Kỹ Thuật Nuôi Đạt Hiệu Quả Cao / 2023

Gà nòi hay còn gọi là gà chọi, gà đá là một giống gà chọi nội địa của Việt Nam. Được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà. Ngoài ra giống gà này còn có đặc điểm dễ nuôi, ít bệnh, thịt dai, ngon, được người tiêu dùng thích. Nhận thấy nhu cầu tiềm năng mang lại hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi gà nòi chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm. Cũng như kiến thức chăn nuôi thành công giống gà nòi này như sau.

Kinh nghiệm nuôi gà nòi muốn có kết quả tốt thì cần phải chú ý ngay từ bước chọn con giống. Lúc chọn gà con phải mua, chọn giống có nguồn gốc rõ ràng và bố mẹ không có bị bệnh. Nên chọn những con tinh anh, có màu vàng bông, mỏ khép kín, chân bóng và bụng thon.

Tuyệt đối không chọn những gà con bụng phệ, mắt lờ đờ hay mỏ gục xuống. Vì đây là dấu hiệu của gà bệnh nên phải chú ý quan sát đàn gà thường xuyên. Nếu chọn không kĩ rất dễ lây bệnh sang cho cả đàn.

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chuồng nuôi cũng là một trong những trọng điểm không thể bỏ qua. Lúc xây dựng chuồng nuôi phải chọn những khu đấy cao ráo, thoáng mát. Nên làm chuồng theo hướng Đông Nam hoặc chếch Đông. Sàn chuồng có thể làm bằng xi măng hoặc tre, nứa.

Phần sàn cho gà nên rải thêm một lớp trấu hoặc cát để dễ vệ sinh chuồng nuôi cho gà.

Thức ăn cho gà nòi

Để gà có thể phát triển tốt nhất thì việc lựa chọn thức ăn cho chúng cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm nuôi gà nòi là chọn thức ăn cho chúng theo từng giai đoạn phát triển. Cụ thể:

Gà con: Ở giai đoạn này, gà con ăn khá ít và khả năng tiêu hóa chưa cao. Vì thế, nên chọn các thức ăn mềm, dễ tiêu nhưng vẫn phải đảm bảo chất dinh dưỡng. Đa phần bà con đều cho gà ăn cám dành cho gà con ở giai đoạn này.

Gà giò: Gà ở giai đoạn này lớn hơn, lương thức ăn cũng sẽ phải tăng lên. Bên cạnh việc cho ăn cám, nên cho chúng ăn bổ sung thóc, gạo, ngũ cốc hay các loại côn trùng: giun đất, cào cào…

Gà trưởng thành: Tăng khẩu phần ăn, cho ăn ngô, lúa, rau muống, rau lang…

Phòng bệnh cho gà

Kinh nghiệm nuôi gà nòi sao cho hiệu quả. Không thể thiếu việc tiến hành các bệnh pháp phòng bệnh.

Kể từ khi gà đang ở giai đoạn úm, bắt đầu cho ăn thì cần phải bổ sung các loại vắc xin. Để tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh. Ở các giai đoạn tiếp theo cũng phải theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn gà để sớm phát hiện các vấn đề bất thường và có cách chữa trị kịp thời. Một số bệnh thường gặp mà bà con cần phải chú ý:

Bệnh Newcatstle: Quá trình nuôi gà nòi sẽ có các dấu hiệu như bỏ ăn, diều phình to, đầu gà gục sang một bên, đi ỉa có máu, chân bị liệt, đầu mỏ gục xuống.

Bệnh gumboro: gà sẽ có biểu hiện như lông xù, mắt mờ, dáng đi run rẩy, phân có màu trắng loãng.

Bệnh đậu gà: Gà tự nhiên khó thở, thở khò khè từng cơn, mào tím ngắt. Bệnh này gà chết sau vài giờ…

Cúm gia cầm: gà sẽ có dấu hiệu sốt cao, lông xù, chảy nước mắt, đầu bị phù và mắt, nước dãi, mào và yếm tím tái…

Nếu như thấy gà có dấu hiệu bệnh cần nhanh chóng mua thuốc, tiêm trừ bệnh cho cả đàn. Nhanh chóng tách những con gà không khỏe ra khỏi đàn và tiêm thuốc để giải trừ bệnh.

Cách sử lý phân gà

Để nuôi gà hạn chế mùi hôi sử dụng vỏ trấu kết hợp với men vi sinh. Nhằm phân hủy phân gà, không bốc mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Phân gà thường rất hôi, ruồi đến rất nhiều, chính vì thế, muốn nuôi được gà lâu dài phải biết cách xử lý chuồng trại để hạn chế mùi hôi. Tránh gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Bên cạnh đó, nếu ủ men vi sinh sau mỗi lứa nuôi người chăn nuôi có thêm thu nhập từ việc bán phân gà cho người trồng cây ăn trái, hoa màu”.

Lời kết

Vậy nên, để xây dựng mô hình nuôi nòi thành công cần rất nhiều yếu tố và kỹ năng để có thể áp dụng tốt. Vài dòng chia sẻ những kinh nghiệm về việc nuôi giống gà này hy vọng việc chăn nuôi gà nòi sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho người nuôi.