Gà Tre Luộc Nước Dừa / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Mua Gà Tre Về Luộc Nước Dừa

Món gà tre luộc nước dừa đảm bảo sẽ khiến các mẹ không thể chối từ.

Gà tre thường được nuôi để đá, tuy nhiên những năm gần đây người ta còn nuôi cả gà tre với số lượng lớn để bán thịt nữa. Có một số vùng ở ngoại thành nuôi rất nhiều giống gà này nên hiện nay gà tre thịt không còn xa lạ với các chợ Hà Nội.

Hôm nay nấu gì?

– Bữa sáng: Cháo trai .

– Bữa trưa: Gà tre luộc nước dừa, hoa bí xào tỏi , canh trai nấu dưa chua . Tráng miệng: dứa.

– Bữa tối: Dạ dày quay ngũ vị , gỏi gân bò, canh bí xanh nấu chả cua . Tráng miệng: xoài.

Gà tre chịu rét kém hơn so với các giống gà khác nên thời điểm này người ta thường “xuất chuồng” hàng loạt để cung cấp cho thị trường gà thịt. Thịt gà tre thơm ngon, nạc, rắn chắc hơn so với các loại gà khác nên rất được ưa chuộng.

So với gà ta thì thịt gà tre đắt hơn khá nhiều. Nếu gà ta thường có giá từ 130.000 – 140.000 đ/kg thì thịt gà tre lại dao động ở mức 210.000 – 220.000 đ/kg. Gà tre là giống gà có kích thước nhỏ nên 1 con chỉ nặng tầm 4 – 7 lạng thôi.

Ngoài những món thông thường thì còn có rất nhiều món ngon được chế biến từ gà tre như: gà tre hấp xé phay, gà tre bó xôi nếp, cháo gà tre hầm hạt sen, cơm gà tre, mì gà tre… Món ăn nào cũng thơm, ngon và rất hấp dẫn, đảm bảo ăn các mẹ ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi.

Còn mình thì lại rất thích sự kết hợp của gà tre và nước dừa, vì thế mình hay làm món gà tre luộc nước dừa. Món này làm vừa nhanh mà nguyên liệu lại rất đơn giản nữa. Các mẹ chỉ cần mua thêm quả dừa tươi, sả, ớt tươi và một ít hành tím nữa là được.

Mình mua 2.000 đ sả được 4 củ, vài quả ớt, còn hành tím thì ở nhà đã có sẵn rồi. Dừa tươi hôm nay mình không tìm thấy ở chợ nên trên đường đi chợ về mình lại phải tạt qua mấy quán nước dọc đường để mua với giá 20.000 đ/quả. Mình nhờ người bán hàng chặt hộ luôn, chỉ lấy nước mang về.

Đầu tiên mình cho dầu vào chảo phi thơm hành tím rồi mới cho nước dừa tươi vào đun sôi. Tiếp theo mình cho gà đã làm sạch vào luộc cùng với một ít muối trắng. Mình đun bằng lửa liu riu cho đến khi gà chín rồi vớt ra để ráo nước. Còn nước luộc gà mình bỏ thêm rau ngót hoặc khoai tây, cà rốt vào nấu canh cho đỡ phí.

Sau khi luộc gà xong thì mình làm tiếp muối sả để chấm thịt gà. Sả mình đem băm thật nhuyễn, muối hạt mình dằm với ớt tươi rồi trộn chung với sả đã băm nhỏ. Mình cố tình cho ít muối và nhiều sả để khi chấm đỡ bị mặn. Cái vị ngọt, săn của thịt gà tre hòa quyện với vị thơm thơm, béo béo của dừa tươi và vị cay của ớt, vị thơm của sả đảm bảo sẽ khiến cho món gà tre luộc nước dừa “ghi điểm” rất cao trong vị giác của các mẹ và gia đình cho mà xem.

(Nguồn: Disieuthi)

Xu Ka

Thơm Ngon Gà Ác Tiềm Nước Dừa Tươi Phương Nam

Gà ác có nơi còn gọi ô cốt kê, ô kê, dược kê… là giống gà quý, thịt thơm ngon, mềm, không độc. Đặc điểm của loại gà này là lông trắng, thân và hai chân đều màu đen. Theo y học cổ truyền, thịt gà ác rất bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn như nấu cháo, luộc xé phay, hầm thuốc bắc hoặc tiềm nước dừa tươi. Chính vì vậy người xưa mới gọi gà ác là “gà thuốc”.

Danh y Hải Thượng Lãn Ông có 4 câu viết về gà ác như sau:

“Ô kê cốt là con gà ác

Ngọt bình không độc, bổ lao kèm

Đàn bà huyết trệ, tim đau nhức

Chữa lỵ, cấm khẩu của trẻ em”.

Gà ác nuôi thả lan, thịt ngon hơn gà nuôi chuồng – Ảnh: Hoài Vũ

Dân sành điệu ẩm thực miền Tây coi món gà ác tiềm nước dừa tươi là một trong những món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Do vậy, nhiều nhà hàng đặc sản đã khai thác tối đa các thực đơn từ thịt gà ác và ngày càng nâng cao nghệ thuật chế biến để làm vừa lòng các “thượng đế”.

Gà ác cho vào trái dừa, đang hấp cách thủy – Ảnh: Hoài Vũ

Muốn làm món gà ác tiềm nước dừa tươi, các đầu bếp thường chọn những con gà tơ khỏe mạnh, nặng khoảng 300 – 500g làm sạch, để ráo nước, xong ướp tiêu, hành, tỏi, ớt, đường, nước mắm… Dừa tươi chọn những trái có cái, chặt bỏ phần chóp rộng bằng miệng chén nhỏ.

Các nguyên liệu phụ gồm nấm mèo, củ năng, cà rốt, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen… tất cả đem ngâm, rửa sạch, chuẩn bị cho hết vào trái dừa. Kế đến đổ nước dừa ra tô, cho nguyên con gà ác hoặc nửa con cùng với các nguyên liệu phụ vào trái dừa, sắp xếp sao cho hài hòa và đẹp mắt.

Xong chế nước dừa vào trước khi hấp. Cách tốt nhất là hấp cách thủy độ 45 phút gà sẽ chín mềm. Có người cầu kỳ còn cho thêm vài vị thuốc bắc vào như hoài sơn, sinh địa, táo tàu… cho tăng thêm phần bổ dưỡng.

Ngồi vào bàn, mỗi người sở hữu một trái dừa, chỉ nhìn làn khói mỏng bốc lên mang theo mùi thơm các vị thuốc Nam, thuốc Bắc cũng đủ làm nhiều người ngây ngất.

Gà ác tiềm nước dừa tươi đã chín – Ảnh: Hoài Vũ

Gắp một miếng thịt gà kèm thêm trái táo đỏ chấm vô chén nước chấm chua cay rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon đáo để của món ăn vừa dân dã vừa sang trọng. Chỉ một vài lần thưởng thức nhiều người đã nhớ đời.

Gà ác được coi là “món ăn vị thuốc”, với gà ác tiềm nước dừa chính cái chất ngòn ngọt của gà và mùi vị đặc trưng của từng thứ rau củ quả đã tạo nên một hương vị đậm đà chất quê, đúng như cảm nhận của nhà văn Nguyễn Tuân: “Món ăn Việt mà thiếu hương vị Việt, thiếu gia vị quê nhà coi như thiếu quê hương”.

2 Cách Làm Món Gà Hấp Nước Dừa Thơm Ngọt

Món gà hấp nước dừa vừa thơm lừng vừa béo ngậy có thể dùng trong bữa cơm hàng ngày, khi họp mặt bạn bè hay trong những bữa tiệc quan trọng. Không những giúp thực đơn trở nên đa dạng, phong phú, món ăn này còn phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Bạn cũng có thể tìm thấy nguyên liệu ở bất cứ đâu và cách thực hiện lại vô cùng đơn giản.

Gà hấp nước dừa, tiêu xanh

Nguyên liệu

1 con gà ta

1 quả dừa

1 chén dưa chua

2 quả ớt

50 gram tiêu xanh

Rau răm

Tỏi, hành tím

Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, đường

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Trước tiên bạn rửa gà với muối và chanh để khử mùi, sau đó rửa lại với nước sạch, cho ra rổ để ráo.

Dừa bổ lấy phần nước, cho ra tô.

Rau răm rửa sạch, ngâm với chút nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ để ráo.

Tỏi, hành bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, để riêng.

Dưa chua nên rửa lại với nước, xả, vắt nhiều lần để giảm độ chua.

Ớt rửa sạch, bỏ phần hạt, thái lát mỏng.

Bạn phi thơm hành cho đến khi chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành ra bát.

Tiếp theo bạn cho gà vào một cái âu lớn hay chậu sạch. Cho hành phi, tiêu xay, bột nêm và ớt thái nhỏ rồi thoa đều từ mặt ngoài đến mặt trong con gà để thấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.

Trong lúc chờ gà hấp tiêu xanh chín, bạn lấy phần dưa cải cho vào chén, thêm một chút đường, ớt và tỏi, trộn đều để dưa cải ngấm gia vị, nêm lại cho vừa ăn.

Dùng đũa để kiểm tra thịt gà đã chín chưa. Vớt gà ra để nguội rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.

Gà hấp nước dừa, tiêu xanh và sả

Nguyên liệu

1 con gà khoảng 1.5 kg

1 quả dừa

5 hoặc 7 chùm tiêu xanh

Hành lá, hành khô, tỏi

3 cây sả

Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu xay, dầu điều, dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua gà về bạn nên dùng chút muối và chanh chà xát lên toàn bộ thân gà để khử mùi và dùng nước sạch rửa lại. Rồi mang ra rổ để ráo.

Dừa bổ lấy nước.

Tiêu xanh rửa sạch.

Hành khô, tỏi bóc vỏ với hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.

Sả bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa lại với nước rồi cắt mỏng.

Bước 2: Cách hấp gà nguyên con với sả, tiêu, nước dừa

Cho phần hành, tỏi, sả đã sơ chế cùng với 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng màu điều, 1 muỗng tiêu xay vào trộn đều tất cả lại với nhau. Sau đó cho gà vào ướp, thoa từ trong ra ngoài.

Nếu muốn gà ngấm đều và đậm gia vị, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc gà lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm. Còn nếu muốn ăn ngay thì bạn ướp trong 15 – 20′.

Cho gà vào nồi, thêm phần nước dừa và tiêu xanh vào. Mang lên bếp, bật lửa nhỏ, đun đến khi sôi thì mở nắp nồi, trở phần gà lại, tiếp tục hấp thêm 15 phút thì tắt bếp. Để ngâm gà trong nồi khoảng 5 phút rồi vớt ra để nguội và thưởng thức.

Bạn có thể chặt gà thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa, trang trí với chút ớt hoặc ngò rí cho đẹp mắt. Chọn một vài nguyên liệu ưa thích ăn kèm như dưa chua hay nước chấm phù hợp và cùng cả nhà thưởng thức ngay.

Gà hấp nước dừa, tiêu xanh

Cách Luộc Gà Không Cần Nước Màu Đẹp Ngọt Thịt

Bình thường khi chúng ta nhắc đến gà luộc thì nghĩ là bắt một nồi nước lên chờ cho sôi rồi thả gà vào luộc, đơn giản vậy thôi. Nhưng các bạn có nghĩ rằng luộc như vậy thì vị ngon ngọt của thịt gà ra trong nước hết rồi, khi vớt ra thì gà trắng nhợt nhạt và hương vị không còn ngon nữa. Vì vậy mà hôm nay, BEP XUA mới đặc biệt giới thiệu đến với các bạn một cách luộc gà cực kỳ độc đáo không cần dùng nước.

Sơ chế

Làm gà, rửa sạch để ráo nước, không cần mổ mà chỉ khoét lỗ hai đầu (ở phần cổ và phần bụng) để lấy lòng.

Gừng, hành tây, hành tím, sả gọt vỏ rửa sạch. Hành tây, gừng xắt khoanh tròn; hành tím đập dập rồi xắt to; sả cây đập dập.

Thực hiện

Cho vào chén ½ muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều. Sau đó dùng phần gia vị đã trộn phết đều lên da gà.

Cho vào bụng gà hành tím, lá chanh cắt nhỏ, sả đã đập dập qua lỗ đã khoét.

Dùng hành tây đã cắt lát tròn để lót đáy nồi sắp theo từng lớp, mục đích là để khi luộc da gà không bị cháy dính vào đáy nồi; tiếp theo cho hành tím và gừng vào, thêm một ít lá chanh, sả cây. Cuối cùng cho gà vào rồi tưới lên 3 muỗng canh rượu trắng. Đậy nắp kín, cho nhỏ lửa và hấp trong vòng 60 phút.

Làm muối ớt lá chanh

Chuẩn bị ớt, lá chanh theo lượng tùy thích. Lá chanh xắt sợi nhỏ.

Sau khi 60 phút trôi qua thì gà đã chín và ta cho gà ra dĩa, trình bày thêm lá rau răm ở xung quanh. Thịt gà lúc này đã chín và có mùi thơm của gà, chanh, xả, hành, gừng hòa quyện lại nghe thật hấp dẫn, cùng với đó là màu vàng của nghệ trên da gà tạo cảm giác tươi ngon, bắt mắt kết hợp với muối ớt lá chanh và ăn kèm rau răm thì đúng là tuyệt phẩm. Còn chần chờ gì nữa, mời cả nhà cùng thưởng thức món gà luộc đặc sắc này nào.

Ngoài món gà luộc ra thì chúng ta có nhiều cách để tạo ra món ăn ngon từ gà như: cháo gà, gà tiềm thuốc bắc, thịt gà bóp, gà rán, lẩu gà lá giang, gà hấp xì dầu, gà nướng,…và các bộ phận như chân gà, cánh gà còn có thể nướng tẩm gia vị, sốt phô-mai hoặc làm chân gà xả tắc, chân gà ngũ vị,…

Chân Gà Ngâm Sả Tắc Kiểu Thái

Chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của nước mắm quyện với sả, thanh mát của tắc, chút cay nồng ấm áp của gừng, tỏi, hạt tiêu và ớt. Chân gà không chỉ trắng bóng đẹp mắt mà khi ăn còn giòn sần sật, vị cực kỳ đậm đà.

Xem cách làm