Gà Tây Và Cách Nuôi / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây. Thức Ăn Cho Gà Tây. Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Tây

Cùng với gà sao, cũng là giống gia cầm ngoại nhập còn rất mới đối với bà con nông dần Việt Nam. Kỹ thuật nuôi gà Tây được đánh giá tương đối khó, tuy nhiên hiệu quả kinh tế mang lại là rất tương xứng. Hiện mô hình nuôi gà tây đang được nhân rộng và phát triển tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, mang lại đời sống khấm khá cho nhiều bà con nông dân. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con kỹ thuật nuôi gà tây khoa học, mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

1. Chọn gà tây giống

Gà Tây thường có 2 màu: gà Tây lông xám đen hoặc lông xám trắng.

Gà Tây trống có lông sặc sỡ hơn gà mái, mào tròn và dài. Gà Tây trống trưởng thành có thể đạt được 5-6 kg/con và 3-4 kg/con với gà mái. Khi chọn giống gà Tây bà con cần lưu ý chọn những con có dáng đi chững chạc, đi lại nhanh nhẹn và không dị tật. Nên chọn những con gà biết về chuồng khi trời tối, không đi lang thang.

Chọn gà Tây làm giống trưởng thành: Gà Tây trống bà con chọn những con to lớn cứng cáp nhanh nhẹn, ngực nở rộng, mào đỏ tươi, mắt sáng tinh anh. Gà Tây mái, chọn những con nhanh nhẹn nhưng hiền lành, ăn phàm, mông rộng nở đều và hơi sệ.

Chọn gà Tây từ trứng: Trứng tốt nhìn nhỏ xinh, cầm quả trứng lên thấy nặng tay, đầu trứng chứa túi khí to vừa phải, phần đầu nhọn của trứng thon đều chứ không nhọn quá, vò trứng dày và màu tươi sáng.

Chọn gà Tây con: Ngày chọn gà con tốt nhất là vào ngày thứ 28 kể từ ngày trứng gà được đem ấp. Trong tuần đầu tiên bà con cần chú ý quan sát kỹ sinh trưởng và phát triển của gà, nếu thấy gà phát triển khỏe mạnh, ăn uống tốt, nhanh nhẹn thì có thể giữ lại nuôi.

Khi gà Tây mái đạt tới độ tuổi và cân nặng trưởng thành sẽ bắt đầu đẻ trứng. Gà Tây mái đẻ trứng khoảng 10-12 quả/lứa, nặng khoảng 60-65 g/quả. Tỷ lệ ấp trứng vào khoảng 70% và tỷ lệ nuôi sống gà con khoảng 65%. Mỗi năm, gà Tây mái khỏe mạnh có thể cho sản lượng trứng lên tới 70 – 80 quả.

2. Cách làm chuồng nuôi gà Tây

Gà Tây là giống gà thường sống hoang dã ở vùng Bắc Mỹ, ban ngày gà đi kiếm mồi, ban đêm tìm những nơi trú ẩn như cành cây để ngủ. Bà con cần nắm được đặc điểm tâm lý này của gà để thiết kế chuồng gà cho thích hợp. Nuôi gà Tây phải nuôi theo hình thức chăn thả vì vậy bà con phải chừa cho gà một khoảng đất trống để gà tự do đi lại, chuồng gà chỉ là nơi để chúng ngủ vào ban đêm.

a. Vị trí làm chuồng

Gà Tây thích kiếm ăn ở những nơi khô thoáng, cao ráo. Bà con dựa vào đặc điểm này để chọn đất đặt chuồng. Gà Tây thích bóng râm của cây và thích ăn cỏ, bà con có thể chọn loại đất tốt có nhiều cỏ, nhiều loại sâu bọ khác nữa.

b. Kiểu chuồng

Gà Tây thường có thân hình to lớn hơn gà ta vì vậy cần lưu ý làm chuồng to hơn chuồng gà bình thường. Nếu bà con có mục đích nuôi gà Tây lâu dài thì nên chọn các vật liệu chắc bền và tốn kém như: gạch, ngói. Nếu chỉ nuôi gà Tây trong thời gian ngắn thì chỉ cần vật liệu rẻ như gỗ, cây,… Tuy nhiên, vật liệu rẻ tiền khi làm chồng cho gà sẽ hơi khó khăn khi quét dọn chuồng và dễ là nơi ký sinh của những sinh vật gây bệnh.

Khi làm chuồng bà con lưu ý chồng gà Tây phải có mái cao, xung quanh được che chắn cẩn thận nhưng vẫn phải trổ nhiều cửa sổ (cửa có thể đóng mở) để thông thoáng. Tổng diện tích nuôi gà Tây vào khoảng 20m2/con, diện tích sân chơi ít nhất bằng 2 lần diện tích chuồng nuôi.

c. Hướng chuồng

Nên quay về hướng Đông để mỗi ngày gà dễ dàng nhận được ánh sáng mặt trời buổi sáng có chứa tia cực tím tiêu diệt vi khuẩn gây hại trên lông gà, còn giúp gà hấp thụ nhiều vitamin D khiến xương chắc khỏe. Chuồng gà Tây có thể quay về hướng Nam để đón nhận gió mát mẻ, trong lành. Không nên làm chuồng gà quay về hướng Bắc hay Tây.

3. Thức ăn cho gà tây

Bà con dùng loại cám công nghiệp với hàm lượng protein 20-22%. Khi trưởng thành, gà có thể tự kiếm thêm thức ăn như rau cỏ, gà Tây đặc biệt ưa ăn rau muống. Nếu cắt cỏ về cho gà ăn , bà con nhớ rửa sạch các tạp chất có thể gây hại cho gà. Ngoài ra có thể cho gà ăn thêm mối, giun đất,…

4. Phòng bệnh trên cho gà tây

Gà Tây hay bị bệnh khi nuôi ở khí hậu nóng ẩm như Việt Nam nên chúng ta cần dùng thuốc để phòng bệnh cho đàn gà theo liệu trình như sau:

3 ngày tuổi: nhỏ thuốc ngừa dịch tả vào mắt, mũi gà

5 ngày tuổi: tiêm thuốc Nistatin 55mg/kg

10 ngày tuổi: dùng Furazolindon pha vào thức ăn tỷ lệ 25g thuốc/100 kg thức ăn.

II. Kết Luận

Mô hình nuôi gà tây hiện đang có rất nhiều tiềm năng phát triển ở nước ta. Thức tế cũng đã cho thấy nhiều mô hình nuôi gà Tây thành công, giúp nông dân thay đổi bộ mặt kinh tế và vươn lên làm giàu. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bà con xây dựng được mô hình nuôi gà Tây năng suất và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trồng Và Nhân Giống Gà Tây Tại Nhà: Cách Duy Trì Và Nuôi Gà Tây Đúng Cách, Video Để Chăn Nuôi, Cho Ăn Và Chăm Sóc Cho Người Mới Bắt Đầu

Gà tây đã được thuần hóa hơn một ngàn năm trước ở Mexico và trong một thời gian dài vẫn là loài chim nuôi duy nhất trên khắp lục địa. Đối với mục đích kinh tế, chăn nuôi của họ rất có lợi: chỉ một vài người trưởng thành có thể cung cấp cho gia đình thịt chế độ ăn uống có giá trị và hữu ích. Tuy nhiên, phát triển một con gà tây không phải là quá dễ dàng. Như những người nông dân nói, con chim này rất cần thiết và cần được chăm sóc và quan tâm đặc biệt. Gà tây sinh sản thành công trong nhà tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và chuẩn mực nội dung của chúng.

Đặc điểm của việc nuôi gà tây tại nhà

Có bằng chứng cho thấy gà tây đã nhân giống người Maya cổ đại. Chúng được đưa đến châu Âu vào khoảng năm 1530 và được phổ biến rộng rãi. Chỉ nửa thế kỷ sau, thịt gia cầm đã trở thành thuộc tính chính của bàn tiệc Giáng sinh với người Anh. Gà tây trong nước khác với tổ tiên hoang dã về kích thước và trọng lượng lớn của chúng. Con đực trưởng thành tăng tới 16 kg và một số đại diện của các giống hiện đại lên tới 20 kg trở lên. Đó là lý do tại sao loài chim này rất phổ biến trong việc trồng để lấy thịt.

Ngày nay ở gia cầm có ba hệ thống nuôi gà tây:

Bán chuyên sâu – cho phép bạn duy trì và nhân giống chim trong các khu vực kín trong mùa đông và mùa hè – trong phạm vi mở. Cùng với thức ăn đầy đủ trong chế độ ăn uống sử dụng thức ăn do chính họ sản xuất, cũng như rau xanh.

Loại nuôi, duy trì chim, lựa chọn giống và cả các tính năng sinh sản phụ thuộc vào loại được chọn.

Lợi ích và lợi ích

Gà tây được gọi là vua của sân gia cầm, không chỉ vì vẻ ngoài quan trọng và đáng tự hào, mà còn vì giá trị sản xuất của chúng. Nó không có gì bí mật rằng thịt gà tây đắt hơn và có giá trị hơn thịt gà nhiều lần. Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều protein và axit amin thiết yếu, vì vậy nó được khuyên dùng cho thực phẩm trẻ em và với chế độ ăn uống. Năng suất của các sản phẩm nguyên chất cao – lên tới 80%, làm tăng lợi ích kinh tế của việc nuôi gia cầm nặng để kinh doanh.

Mặc dù có trọng lượng nặng, việc cho gà tây ăn rất dễ dàng. Khi họ nói đánh giá của các chủ sở hữu, họ tiêu thụ một ít thức ăn. Vào mùa ấm áp, phần chính của nó là rau xanh tươi. Không giống như gà, gà tây thoải mái thả đi dạo trong sân, mà không sợ sự toàn vẹn của bãi cỏ và những luống hoa. Loài chim này gọn gàng, nó không cào đất, nhưng nó tìm thấy nhiều thứ ăn được dưới chân nó: bọ cánh cứng, sâu bọ, cỏ.

Thách thức và điểm yếu

Một nhược điểm khác của gà tây là tâm lý nhạy cảm của chúng. Người ta tin rằng đây là liên hệ nhiều nhất và cần gia cầm truyền thông. Gà tây có thể dành hàng giờ theo dõi một người, tìm kiếm “sự giao tiếp” và sự chú ý. Họ bị trầm cảm và có thể tự sát trên cơ sở rối loạn nghiêm trọng. Và cũng gà tây rất nhút nhát, sợ hãi hoảng loạn: chúng thở mạnh và đóng băng ở một nơi.

Mua lại chim

Nuôi gà tây tại nhà từ đầu là tốt nhất để bắt đầu với việc mua lại con non. Thời điểm tốt nhất để mua gà con là cuối mùa xuân. Vào thời điểm này, con chim có thể được dạy đi bộ, và trong mùa ấm để phát triển trên chăn thả tự do. Khi chọn một giống, điều quan trọng là phải xem xét mục đích của việc nhân giống và khả năng của trang trại của bạn. Bạn không nên ngay lập tức có được các giống có năng suất cao hoặc lai phát triển nhanh, mà hãy bắt đầu với một giống nhẹ hoặc trung bình.

Bạn có thể mua gà hoặc gia cầm hàng ngày hơn hai tuần. Trẻ sơ sinh hàng ngày nên nặng khoảng 50 gram, đứng thẳng, năng động và thích thú với đuôi tàu. Chú ý đến chất lượng của xuống và bụng: nó không nên mềm. Tốt hơn là chọn một con chim từ các nhà lai tạo có kinh nghiệm hoặc trong các trang trại chăn nuôi chuyên dụng. Thật tốt nếu bạn có thể nhìn thấy đàn bố mẹ, đánh giá phẩm chất sinh sản của chim.

Bạn nên tránh mua trứng nở hoặc gà con từ các nhà cung cấp ngẫu nhiên, ví dụ, trong các thị trường tự nhiên. Trong điều kiện như vậy, hiếm khi chú ý đến việc phòng ngừa và tiêm phòng đúng cách cho gia cầm. Có một rủi ro để có được vật nuôi bị nhiễm bệnh. Khi mua cổ phiếu trẻ tại một nhà máy chăn nuôi, các tài liệu cần thiết được cung cấp để xác nhận sức khỏe và sự sinh sản của gà tây.

Giống phổ biến để chăn nuôi

Lựa chọn gia cầm nặng không đứng yên, và hiện tại hơn ba mươi giống gà tây được biết đến. Để việc chăn nuôi gia cầm có hiệu quả về chi phí, các chuyên gia khuyên người nông dân mới làm quen phải chú ý đến các giống chó nội địa. Chúng được lấy theo điều kiện khí hậu và nguồn cung cấp thực phẩm của chúng tôi. Đối với chăn nuôi trong các trang trại tư nhân, các giống chó trắng và đồng Moscow được coi là hứa hẹn nhất. Người da trắng Bắc Caucasia, Tikhoretsky Đen và đồng Moscow cũng tận hưởng thành công.

Gà thịt là một chút cô lập giữa các giống gà tây. Chúng được đặc trưng bởi tăng tốc độ và tăng cân, tuy nhiên, khó tính hơn với chế độ ăn kiêng. Các giống thịt tốt nhất: Big 6 và Big 9, cũng như gà thịt Canada. Chăn nuôi của họ được thực hành chủ yếu trong các trang trại gia cầm công nghiệp với một hệ thống chăn nuôi thâm canh. Hãy xem video từ kênh Hành tinh xanh cho những chú gà con, cũng như những con đực và con cái lớn của giống chó Big 6.

Yêu cầu phòng cơ bản

Ở sân sau, để nuôi gà tây, cần có một chuồng gia cầm rộng rãi và khô ráo với một dãy. Một số giống chó thích nghi để nhốt trong lồng, tuy nhiên trong điều kiện như vậy, chim không đạt được đặc điểm giống và được phân biệt bởi sức khỏe kém. Ngôi nhà có thể được xây dựng bằng gỗ và gạch với một sàn nhà vững chắc. Mật độ trồng – 2 cá thể trên 1 mét vuông loại nhẹ và trung bình, 1-1,5 cá thể giống nặng và lai. Khi duy trì một lượng lớn vật nuôi được chia thành 100 phần.

Trong nhà có một số cửa sổ ở phía nam, dưới đó các hố ga (50 × 50 cm) được thiết lập với quyền truy cập vào chuồng chim. Ở phần ấm nhất của ngôi nhà ở độ cao 35-50 cm cá rô được thiết lập từ sàn dưới dạng một ngọn đồi. Vị trí tối thiểu 40 cm được tính cho một con chim trưởng thành. Các thanh gỗ hoặc dải có tiết diện 5 × 10 cm được chọn cho cá rô. Khoảng cách giữa gà trống và tường được giữ 40 ​​cm, giữa các thanh gỗ – 55 cm.

Ở những vùng tối xa xôi, tổ được làm rộng tối thiểu 45 cm và sâu khoảng 50 cm. Một tổ là đủ cho 4-5 con cái.

Điều kiện chính của ngôi nhà cho gà tây trưởng thành là khô. Họ hoàn toàn có thể sống sót qua mùa đông lạnh giá mà không cần sưởi ấm thêm căn phòng, nếu họ có một chiếc giường khô và ấm. Chân của chim rất nhạy cảm với độ ẩm và lạnh. Mùn cưa của bất kỳ loài gỗ nào, cũng như rơm và cỏ khô, được sử dụng làm vật liệu khối. Các lứa được đặt với một lớp ít nhất 30 cm. Sâu được thực hành với sự thay thế hoàn toàn hai lần một năm.

Điều kiện nhiệt độ

Người ta tin rằng gà tây chịu lạnh. Điều này là đúng, nhưng hạ thân nhiệt không phải là cách tốt nhất để ảnh hưởng đến phẩm chất sản xuất của chim. Ở nhiệt độ quá thấp, con cái ngừng đẻ trứng, con đực làm chậm sự tăng trưởng và tiêu thụ nhiều thức ăn hơn. Nhiệt độ thoải mái nhất cho một con chim được coi là khoảng từ 15 đến 20 độ. Chúng tôi không thể cho phép nhiệt độ trong phòng giảm xuống dưới +3 độ vào mùa đông.

Do trọng lượng cao, gà tây không chịu được nhiệt tốt. Ở nhiệt độ trên +25 độ, chim mất cảm giác ngon miệng, giảm đẻ trứng và khả năng sinh sản suy giảm. Khi quá nóng, con chim tiêu thụ rất nhiều nước, dẫn đến sự chảy xệ của bướu cổ và xuất hiện những vấn đề như hội chứng “mô cơ mềm”. Điều này dẫn đến việc giảm trọng lượng của chim, các bệnh về ruột và phổi, cũng như tử vong. Điều rất quan trọng là vào mùa hè, con chim có thể trốn ở một nơi mát mẻ và không ở dưới ánh mặt trời trong một không gian mở.

Độ ẩm không khí

Gà tây rất nhạy cảm với độ ẩm và độ ẩm cao. Chỉ số độ ẩm tối ưu là 60-70%. Sự gia tăng của nó gây ra các bệnh phế quản phổi ở chim. Một người trưởng thành mỗi phút tiêu thụ tới 0,5 lít không khí cho mỗi kg trọng lượng sống. Đồng thời, bản thân con chim phát ra rất nhiều độ ẩm, do đó sẽ cần một hệ thống thông gió để duy trì vi khí hậu cần thiết trong nhà. Ở nhà, nó là đủ để có cửa sổ và một ống thông gió với tiết diện 25 × 25 cm.

Định mức ánh sáng

Điều kiện ánh sáng ít quan trọng hơn khi giữ gà tây. Việc thiếu ánh sáng không quan trọng để duy trì năng suất cao như đối với gà. Vào mùa hè, ở các khu vực phía Nam, các nguồn ánh sáng bổ sung thực tế không được sử dụng. Ở trên đường chạy hầu hết thời gian trong ngày, những con chim có đủ ánh sáng và ánh sáng mặt trời để phát triển và sinh sản tốt. Để kích thích đẻ trứng, chế độ ánh sáng đủ để duy trì ở mức 14 giờ. Vào mùa đông, chỉ số này có thể được giảm nhẹ, để không gây ra sự kích động và gây hấn quá mức ở gà tây.

Chúng tôi tổ chức một nơi để đi bộ

Gà tây thích tự do, vì vậy có một phạm vi lớn là bắt buộc. Tại ngôi nhà với một mảnh vườn nhỏ, những con chim có thể được thả vào sân hoặc vườn với những cây cỏ lâu năm. Để bảo quản và tái tạo đất tốt hơn, các đường chạy được chia thành hai khu vực và lần lượt được sử dụng. Trong quá trình đi bộ, gà tây tìm thấy thức ăn cần thiết, cũng như đáp ứng nhu cầu tự nhiên cho việc di chuyển. Điều quan trọng chỉ cần nhớ là chúng đã giữ được khả năng tự nhiên để bay tốt và có thể dễ dàng trèo cây hoặc hàng rào thấp. Về vấn đề này, chiều cao của các bức tường đi bộ nên khoảng hai mét.

Vào mùa đông, trong thời tiết tốt và khô, chim cũng nên dành nhiều thời gian ngoài trời. Lối đi được dọn tuyết và mặt đất phủ đầy rơm. Thức ăn cho thức ăn khô được đặt trong bút, và chổi của cây tầm ma khô, ngô và ngũ cốc được treo.

Cho người lớn ăn

Để phát triển một con chim lớn và khỏe mạnh, nó phải được cho ăn đúng cách. Gà tây để giết mổ chứa khoảng 19 tuần. Sau 24 tuần vỗ béo, thân thịt trở nên nhờn và thịt thu được sự lỏng lẻo khác thường. Người ta tin rằng thức ăn tốt nhất để nuôi gà tây là thức ăn làm sẵn. Tuy nhiên, họ dễ dàng tự chuẩn bị, đưa ra mức độ nghiền nguyên liệu, tùy thuộc vào độ tuổi của chim.

Cũng như các loài chim nuôi khác, nền tảng của việc cho gà tây ăn là ngũ cốc.

Từ tủy hạt được sử dụng:

Từ thức ăn gà tây mọng nước sẵn sàng ăn củ cải xắt nhỏ, cà rốt, zucchini, rutabaga, khoai tây luộc. Các chất phụ gia cần thiết trong hỗn hợp bao gồm cá và thịt và bột xương, các sản phẩm từ sữa (bơ sữa, sữa chua, váng sữa). Bắt buộc trong chế độ ăn của gia cầm là rau xanh tươi, đặc biệt là cây tầm ma, cỏ linh lăng, cỏ ba lá, thảo mộc lâu năm. Vào mùa đông, cỏ ba lá và cỏ linh lăng nghiền nát, bột cỏ, kim thông và dầu cá được cung cấp dưới dạng bổ sung vitamin. Thức ăn men, cũng như việc bổ sung các chất bổ sung vitamin-khoáng chất đặc biệt và hỗn hợp vào chế độ ăn uống được coi là hữu ích.

Ba lựa chọn cho thức ăn tự chế biến

Cụ thể, cách chăm sóc gà tây trưởng thành và cho chúng ăn, sẽ nói với người chăn nuôi gia cầm Tatyana Kholomyeva (kênh Tatyana Kholomyeva).

Sử dụng máy tính để tính toán chế độ ăn gà tây.

Làm thế nào để chăn nuôi tại nhà?

Để nuôi gà tây tại nhà rất dễ dàng, biết một số tính năng. Ở tuổi 5-6 tháng, con chim được chọn vào bộ lạc. Tiêu chí chính để lựa chọn nữ và nam là khối lượng và ngoại thất. Trọng lượng sống phải đáp ứng tiêu chuẩn giống, và cơ thể có hình dạng đều đặn khác nhau, ngực phát triển tốt và đôi chân khỏe mạnh.

Đối với mục đích sinh sản, con cái và con đực, cũng như đại diện của các nhóm tuổi khác nhau, được giữ riêng trong các thùng khác nhau. Tuy nhiên, ở nhà, việc giữ khớp thường được thực hiện nhất, với 4-5 nữ để lại một nam. Để tránh xung đột giữa những người đàn ông, nên tách biệt các gia đình riêng biệt bằng các phân vùng dạng lưới. Nam thanh niên ở độ tuổi 8-9 tháng hình thành các nhóm huynh đệ riêng biệt, nơi họ thiết lập hệ thống phân cấp riêng.

Những bà mẹ đáng yêu

Từ bản chất của gà tây – bà mẹ xinh đẹp. Họ sẵn sàng đẻ trứng, sau khi phá hủy 15-20 miếng, ngồi trên bộ ly hợp và có trách nhiệm ấp trứng gà con. Trong điều kiện tự nhiên, “người mẹ” đưa bọn trẻ đi dạo dài để tìm kiếm thức ăn, cẩn thận bảo vệ chúng và bảo vệ chúng khỏi cái lạnh. Chúng có bản năng bầy đàn phát triển tốt, vì vậy những con chim trong các nhóm lớn cùng với đàn non trên khu đất chung.

Gà tây là những con gà mái rất có lương tâm và có thể không đứng dậy khỏi tổ trong vài ngày, không ăn hoặc uống. Do đó, điều rất quan trọng là theo dõi sức khỏe của “người mẹ” tương lai, buộc phải loại bỏ khỏi tổ và dẫn đến thức ăn và nước uống.

Các giai đoạn ấp trứng gà tây

Càng ngày, poults trong một lò ấp trứng được thực hành trong các hộ gia đình. Ở một số giống, điều này là hợp lý, vì sự nở của con non cao hơn gà mái. Bất kỳ máy ấp trứng gia đình hoặc loại IPH-50 sẽ phù hợp cho đầu ra. Thời gian ủ của poults là 28 ngày, vào ngày 26-27 có thể là lần đầu tiên.

Để ấp, chọn trứng có dạng chính xác với sự phân biệt rõ ràng giữa đầu cùn và đầu nhọn. Trứng quá tròn hoặc thuôn không phù hợp để phôi phát triển tốt. Màu sắc của vỏ không ảnh hưởng đến chất lượng của lò ấp, nhưng nó phải mịn và phù hợp với lòng. Một quả trứng tốt có một khoang không khí ở đầu cùn và có đường kính khoảng 1,5 cm. Lòng đỏ có đường viền mờ và nằm ở trung tâm của quả trứng.

Trước khi đẻ trứng được kiểm tra bằng ống soi, sau đó đặt vào khả năng tồn tại của phôi trong 10, 15 và 26 ngày ủ. Trứng của gà tây được đặt trong các khay nở một nửa hoặc với một đầu cùn và quay 12 lần một ngày.

Nhiệt độ được duy trì theo một lịch trình rõ ràng, đo các chỉ số bằng nhiệt kế khô:

1-8 ngày – 37,5-37,8 độ;

8-26 ngày – 37,4-37,5 độ;

26-28 ngày – 36,5-36,8 độ ở miếng vá đầu tiên.

Thông gió được duy trì ở chế độ giống như trong việc ấp trứng gà.

Nuôi dưỡng

Tháng đầu tiên, và đặc biệt là hai tuần, người có trách nhiệm nhất trong việc trồng poults gà tây. Mặt bằng cho chúng được chọn khô ráo, ấm áp, thông gió tốt, nhưng không có bản nháp. Vào ngày đầu tiên, gà con được giữ trong các hộp gỗ nhỏ hoặc hộp các tông dưới bóng đèn sợi đốt với công suất 40-60 watt. Đáy được phủ bằng giấy dày hoặc giẻ. Sau khi poults học cách ăn thức ăn từ những người cho ăn, rác được đổi thành rơm hoặc mùn cưa.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất của gà con được quan sát thấy trong bốn tuần đầu tiên của cuộc đời. Примерно с 20-й недели отмечается устойчивое снижение темпов, которое опять возрастает к моменту полового созревания. Здоровый индюшонок растет примерно до 30-й недели жизни. Сколько он будет весить, зависит от породы. Племенную птицу выращивают до забоя примерно два года.

Индюшата крайне прихотливые птенцы и очень требовательные к вниманию. После высадки их сразу необходимо научить клевать корм, причем делать это на мягкой поверхности, чтобы избежать сотрясения мозга. Trong những ngày đầu, gà con được đổ vào ổ hoặc được đưa ra từ bàn tay. Và gà tây có xu hướng in dấu – chúng theo dõi các vật thể chuyển động, nhanh chóng làm quen với mọi người và ré lên với sự nhàm chán.

Các tiêu chuẩn cho poults gà tây là gì?

Đương nhiên, gà tây ở gà con có khả năng điều chỉnh nhiệt độ rất thấp, do đó, việc tuân thủ chế độ nhiệt độ là điều kiện chính để nhân giống thành công. Khi nhiệt độ xuống dưới 34 – 35 độ gà tây kêu rít, chất đống và thường xuyên nghiền nát nhau.

Các chuyên gia đã phát triển các tiêu chuẩn nhiệt độ sau đây:

Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, tỷ lệ hạ cánh của gà tây là 15 cá thể trên 1 mét vuông. mét, ở tuổi hai tháng – 10 cá nhân và không quá 4-5 sau đó. Ngay từ tuần đầu tiên của cuộc đời, gà con trong thời tiết nắng có thể được thả ra để đi bộ. Thời gian đi bộ được tăng dần từ 10 – 15 phút. Trong tuần đầu tiên, chế độ ánh sáng được đặt ở mức 23 giờ và từ tuần thứ hai giảm xuống còn 16 giờ mỗi ngày.

Chế độ ăn uống hợp lý

Chó poults Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng kiếm ăn nhiều hơn chim trưởng thành. Điều này là do thực phẩm trong ruột bị trì hoãn lâu hơn, do đó thức ăn phải có chất lượng cao và đa dạng. Sau khi nở gà con cần cho ăn càng nhanh càng tốt. Đối với điều này phù hợp với một quả trứng luộc, trộn với lúa mì nhỏ hoặc bột yến mạch theo tỷ lệ 1: 4. Vào ngày thứ hai, lượng ngũ cốc được tăng lên một nửa khối lượng trứng và phô mai được thêm vào. Từ ngày thứ ba, hỗn hợp hạt đặc biệt được chuẩn bị hoặc chuyển sang nguồn cấp dữ liệu bắt đầu PK-2, PK-5.

Khoảng đến 10 ngày tuổi, gà tây được cho ăn 9 lần một ngày, sau đó đến tháng chúng giảm dần xuống còn 6 lần một ngày.

Đối với sự phát triển đúng đắn của poults gà tây là protein cần thiết và rất nhiều vitamin. Các chất bổ sung có giá trị là phô mai, bơ sữa, sữa chua. Cũng có thể thêm sữa bột vào hỗn hợp ngũ cốc.

Sau 10 ngày, chuẩn bị hỗn hợp ướt trên sữa hoặc sữa chua:

30% lúa mì và bột ngô;

30% cám yến mạch;

20% cám lúa mì;

16% phô mai tươi;

2% phấn;

Bột xương 1%;

0,5% muối thông thường.

Hãy chắc chắn chế độ ăn uống lên đến 50% nên là rau xanh tươi: cây tầm ma, hành lá, bồ công anh, cỏ.

Điều quan trọng là! Để ngăn ngừa các bệnh đường ruột và sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, poults được cho ăn hạt tiêu đen. Cho một hạt đậu mỗi ngày. Tương tự, hành động hành lá và các loài thực vật đắng.

Cũng cần theo dõi tình trạng bướu cổ ở gà con. Nếu vào buổi sáng chúng đầy gà tây, điều đó có nghĩa là thức ăn không được tiêu hóa qua đêm. Chúng được lắng đọng ở một nơi riêng biệt và cho dung dịch kali permanganat yếu. Cho ăn poults với thức ăn khô và sữa chua để bình thường hóa tình trạng.

Yêu cầu trả về một kết quả trống.

Phòng bệnh cho động vật non khi lớn

Trong khu vực khí hậu của chúng tôi poults gà tây thường bị bệnh và dễ bị tất cả các loại bệnh. Người chăn nuôi gia cầm có kinh nghiệm để nuôi một con chim mà không bị mất, việc cho gà con ăn phòng ngừa bắt đầu từ những ngày đầu tiên của cuộc đời. Vì vậy, từ 1 đến 6 ngày cho một liệu trình vitamin (Rex Vital, Aminovital), từ 6 đến 10 – furazolidone để ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, từ 15 đến 20 – amprolium chống lại bệnh cầu trùng. Trước khi được phát hành trên paddock, ASD-2 được hàn. Vào ngày thứ 40 của cuộc đời, họ cho metronidazole với tỷ lệ 4 viên / 1 lít nước từ bệnh histomonas.

Chó poults Thổ Nhĩ Kỳ đòi hỏi sự chú ý đặc biệt trong quá trình phát triển san hô: chúng trở nên lờ đờ. Điều quan trọng là duy trì nhiệt thích hợp trong giai đoạn này. Nếu sưng hoặc chảy nước mũi xảy ra, sử dụng kháng sinh hiện đại.

Bệnh chính của gà tây

Trong tất cả các loại gia cầm, gà tây dễ mắc các bệnh khác nhau. Điều này là do mức độ axit thấp của đường tiêu hóa.

Các bệnh chính của các chuyên gia gà tây gọi:

bệnh cầu trùng;

giun và ký sinh trùng;

bệnh chân;

bệnh mô học;

rối loạn tiêu hóa;

bệnh vitamin, đặc biệt là nhóm B;

bệnh huyết thanh.

Do thiếu vitamin B ở chim trưởng thành, viêm đa dây thần kinh xảy ra. Do đó, sự hiện diện của men trong thức ăn rất quan trọng. Ngoài ra trong số các bệnh thường gặp của gà tây loại nặng và trung bình được gọi là “bệnh cơ xanh”. Nó được đặc trưng bởi sự chết dần dần của các mô mềm ở vùng ngực. Sự căng thẳng liên tục của các cơ này, sự co thắt của các mạch máu dẫn đến vỡ các sợi cơ.

Bạn có nuôi gà tây?

Thăm dò ý kiến

Video “gà tây trong vườn”

Bài học cho những người mới bắt đầu nuôi gà tây đã chuẩn bị kênh ZagorodLifeTV. Đừng bỏ lỡ video từ chương trình “Live House”.

Cách Nuôi Gà Tây Thả Vườn Mang Lại Hiệu Quả

Gà Tây có màu lông bông xám đen hoặc xám trắng, một số ít có màu lông trắng, gà trống có lông màu sặc sỡ nên chọn những con to lớn và cứng cáp và cái mào đỏ tươi. Gà trưởng thành từ 28-30 tuần tuổi có thể đạt 5-6 kg/con. Còn gà mái nên chọn những con hiền lành một chút và mông rộng nở đều trung bình gà trưởng thành sẽ tầm khoảng 3-4kg/con . Một điều khá thuận lợi cho người nuôi đó là gà Tây tự ấp, mỗi lứa đẻ 10-12 quả, trọng lượng trứng 60-65 g/quả, thời gian ấp nở 28-30 ngày, tỷ lệ ấp nở 65-70%, tỷ lệ nuôi sống 60-65%, sản lượng trứng 70-80 quả/mái/năm…

Chọn gà tây con: Tốt nhất là vào ngày thứ 28 kể từ ngày trứng gà được đem ấp. Trong tuần đầu tiên, nên chọn những con gà phát triển khỏe mạnh, ăn uống tốt, nhanh nhẹn thì có thể giữ lại nuôi. Con giống phải có hồ sơ nguồn gốc đầy đủ từ nơi bán (hóa đơn, giấy kiểm dịch thú y) và phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn giống.

Chọn trứng ấp: Trứng tốt nhìn nhỏ đều, cầm quả trứng lên thấy nặng tay, đầu trứng chứa túi khí to vừa phải, phần đầu nhọn của trứng thon đều chứ không nhọn quá, vò trứng dày và màu tươi sáng.

Trước tiên, bạn nên chọn những nơi thông thoáng không chật hẹp. Tổng diện tích nuôi gà tây vào khoảng 20m2/con, diện tích sân chơi ít nhất bằng 2 lần diện tích chuồng nuôi. Mái chuồng lợp các vật liệu (ngói, tôn, lá tùy ý). Dưới nền của chuồng gà nên xây một nguyên liệu dễ thoáng nước khi cần rửa không nên để nền của chuồng gà bị ẩm dễ phát sinh vi khuẩn và gây bệnh.

Chuồng nên xây tường bao cao 40cm, phần còn lại căng lưới B40 hoặc đan phên tre để có độ thoáng, bên ngoài căng bạt che gió và chắn mưa hắt. Chuồng cần phải có ánh sáng không nên để quá tối.

Vườn thả cũng nên được bao quanh kĩ và đảm bảo gà không chui hoặc bay ra ngoài được.

Chất dinh dưỡng dành cho gà tây

Gà tây có thể sử dụng được cả thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên như là trồng rau cỏ hoặc những côn trùng do người chăn nuôi họ nuôi để dành riêng cho gà tây. Nhưng nên chia theo thành nhiều bữa giúp gà có điều kiện phát triển tốt nhất trong từng thời kỳ khác nhau. Ðối với thức ăn công nghiệp cần đảm bảo hàm lượng protein 20 – 22%. Khi trưởng thành, gà có thể tự kiếm thêm thức ăn như rau cỏ, gà tây đặc biệt ưa ăn rau muống. Nếu cắt cỏ về cho gà ăn, cần phải nhớ rửa sạch các tạp chất có thể gây hại cho gà. Ngoài ra có thể cho gà ăn thêm mối, giun đất…

Ðể đảm bảo gà luôn khỏe mạnh thì thức ăn của gà tây luôn sạch sẽ, không ôi, thiu hay ẩm mốc. Thường xuyên bổ sung vi sinh, vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà nuôi. Dùng nước sạch được thay mỗi ngày cho gà uống.

Cách chăm sóc gà tây

Cần đảm bảo điều kiện tự nhiên về nhiệt độ, ánh sáng thích hợp cho gà. Gà tây thường hay dị ứng với thời tiết mưa, sấm chớp, độ ẩm thấp hay tiếng động lạ… Vì vậy cần nắm bắt từng đặc tính để có phương pháp, kỹ thuật chăm sóc tốt nhất.

Nên vệ sinh và sát trùng cho chuồng gà thường xuyên để tránh tình trạng bệnh ở gà.

Ðể đảm bảo sức khỏe cho gà tây, cần tiến hành tiêm vaccine định kỳ cho gà. Mỗi chủ trại chăn nuôi nên tìm hiểu kỹ về khu vực và tình hình bệnh dịch ở địa phương để có phương pháp phòng ngừa hợp lý. Hiện nay có rất nhiều loại vaccine ra đời có hiệu quả khá tốt điều này sẽ giúp người nuôi dễ dàng hơn trong việc phòng bệnh cho gà.

Cách Nuôi Gà Tre Và Kỹ Thuật Nuôi Gà Tre

Cách nuôi gà tre và kỹ thuật nuôi gà tre, với phương pháp và kỹ thuật nuôi gà tre đúng cách sẽ đảm bảo cho gà được sinh trưởng tốt nhất và khỏe mạnh.

Cách nuôi gà tre và kỹ thuật nuôi gà tre

Gà tre là giống gà nhỏ nhất Việt Nam và được nuôi phổ biến ở các tỉnh Nam Trung Bộ. Giống gà tre có kích thước nhỏ nên khi nuôi nhốt không nên nhốt chung với những giống gà khác có kích thước lớn hơn.

Cách nuôi gà tre, gà tre là loài gà nhỏ nhất Việt Nam

Gà tre con trống có lông màu trắng, đỏ và đen còn gà con mái có màu lông pha giữa đen và trắng hoặc màu nâu.

Trọng lượng của gà mái từ 400 – 600g còn gà trống từ 500 – 800g.

1. Cách chọn gà giống 1 ngày tuổi

Lựa chọn gà tre giống cần lấy ở các cơ sở uy tín, nguồn gốc rõ ràng và gà tre bố mẹ không bị bệnh. Chọn những con giống có màu lông vàng bông, nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân bóng, đứng vững và đi lại bình thường, bụng thon, rốn kín.

2. Chuẩn bị chuồng nuôi

Chuồng nuôi phải được khử trùng cùng máng ăn, máng uống trước khi sử dụng từ 5 – 7 ngày. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn và thuốc thú y cần thiết cho gà. Đồng thời, phải đảm bảo thoáng mát mùa hè, ấm vào mùa đông, tránh gió lùa. Thiết kế chuồng nuôi đúng kỹ thuật, cao ráo và có thể thoát nước, giữ chuồng luôn khô ráo. Dùng trấu, bào cưa để độn chuồng dày từ 5 – 10cm có phun sát trùng trước khi sử dụng.

Cách nuôi gà tre, khi gà bị bệnh cần được cách ly với đàn

Xây dựng chuồng trại quây kín nhưng vẫn phải đảm bảo lưu thông không khí, làm chuồng trại ở những khu đất cao ráo, thoáng mát. Nuôi nhốt gà cần chú ý mật độ nuôi thích hợp (nếu nuôi gà thịt trên sàn có thể nuôi 8 con/m2, nếu nuôi gà thịt trên nền 10 con/m2).

Đối với đàn gà nuôi thả vườn, chuồng cần đảm bảo tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ thả vườn ít nhất là 1 con/m2.

Lưu ý: Trước khi bắt gà thả vào chuồng nên làm ấm lồng úm, cho tiêm chủng vacxin LASOTA lúc 1 ngày tuổi, lặp lại lúc 12 và 28 ngày tuổi. Sau 24h mới cho ăn kèm uống B-complex, men vi sinh và uống kháng sinh.

3. Một số bệnh thường gặp khi nuôi gà tre

Bệnh Newcastle diễn biến theo 3 thể đó là thể quá cấp tính, thể cấp tính và thể mãn tính. Bệnh diễn biến nhanh, gà có thể chết trong 25 – 48h, có biểu hiện bỏ ăn, ủ rũ, xù lông, gục đầu…Ngoài ra, da tím tái, xuất huyết, ra nhiều dịch nhờn, diều phình to và đi ỉa có máu màu phân trắng xám mùi tanh. Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh này và buộc phải tuân thủ lịch tiêm phòng vacxin của cán bộ thú y. Khi phát hiện gà bị bệnh cần được cách ly ngay lập tức và bổ sung điện giải, vitamin C cho gà. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và sát trùng để đảm bảo sức khoẻ cho đàn gà.

Kỹ thuật nuôi gà tre, thường xuyên tiêm phòng theo hướng dẫn của cán bộ thú y

Bệnh Gumboro là căn bệnh có biểu hiện rõ nhất và dễ nhận biết, gà mổ vào hậu môn của nhau, lông xù và mắt lờ đờ, dáng đi run rẩy. Đối với bệnh này tuyệt đối không được sử dụng thuốc kháng sinh vì bệnh gây suy giảm miễn dịch ở gà. Tiêm phòng Gumboro cho gà theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Đồng thời bổ sung men tiêu hoá sống chịu kháng sinh.

Bệnh đậu gà là căn bệnh truyền nhiễm do virus gây nên, biểu hiện khó thở, mụn đậu, sổ mũi, cơ thể suy yếu rồi chết. Điều trị bằng cách cạy vẩy mụn đẩu rồi rửa sạch bằng nước muối loãng, hàng ngày bôi dung dịch 1% Xanh metylen hoặc Lugol 1% lên mụn đậu. Lưu ý bổ sung thêm Vitamin A, dùng kháng sinh phòng vi khuẩn bội phát nếu bệnh có biểu hiện nặng.

Bệnh cúm gia cầm ở gà thường có biểu hiện cúm sốt cao, chảy nước mắt, nước dãi, mào và yếm tím tái. Điều trị bằng cách tiêu diệt toàn bộ gia cầm, thuỷ cầm bị bệnh rồi đem đốt hoặc chôn. Thực hiện đúng các bước và tuân thủ theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Kỹ thuật nuôi gà tre, quan sát các biểu hiện của gà để phát hiện ra bệnh sớm nhất

Bệnh tụ huyết trùng gà thường có biểu hiện gà chết đột ngột, mũi và miệng chảy nước nhờn có lẫn máu. Cơ thể gầy còm, có hiện tượng viêm khớp mãn tính hay hoại tử mãn tính ở màng não đều là triệu chứng của căn bệnh này. Sử dụng Enrofloxaxin, Neomycin, Streptomycin, Tetracylin hay Sulphaquinoxolone trộn vào thức ăn hoặc nước uống để điều trị bệnh này ở gà.

Ngoài ra, một số căn bệnh khác còn xuất hiện ở đàn gà như bệnh mareck, bệnh hô hấp mãn tính…cần được điều trị kịp thời để gà phát triển khoẻ mạnh.