Gà Pháp / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Phương Pháp Xem Tướng Gà

Khi xem tướng gà, người ta thường xem tướng mặt, dáng đi, tiếng gáy, cánh, mỏ, nhất là chân, cưa và những vảy trên chân gà để có thể xác định con gà nào là hay, cáp độ là sẽ thắng.

* Xem tướng mặt:

Xem tướng mặt tức là người ta xem cặp mắt gà, nếu cặp mắt hơi sâu và mí mắt hơi dày thì gà không chớp nháy nhanh được. Gà mắt có mí mỏng, mặt đẹp và lanh lợi thì là gà khôn. Muốn cho gà có mí mắt dày biến đi thì người ta phải cho trải qua hai ba đời thì mắt mí dày mới biến mất, tức là người ta lựa con 84 mái cũng thuộc giống gà nòi có mắt mí mỏng và nhanh nhẹn cho con gà nòi có mắt mí dày đạp, gà có sinh ra lại cho con gà trống khác lựa giống tốt cho đạp thì đời gà cháu này sinh ra sẽ mất mí dày. Bởi có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”.

Khi kiểm tra mắt gà, chúng phải đỏ tươi như màu cà chua bởi vì nó đồng nghĩa với sức khỏe tốt. Tròng đen phải tách biệt – bằng không, đấy là dấu hiệu của bệnh tật trong quá trình nuôi dưỡng. Điều này cũng đúng với mặt nhợt nhạt. Con người phải tròn một cách hoàn hảo. Bất kỳ biến dạng nào đều dẫn đến thị giác phần nào bị ảnh hưởng. Cũng vậy, kiểm tra phần giữa mắt với mũi. Nếu bị lõm ở bất kỳ bên nào, thì điều này có nghĩa con gà bị mắc bệnh đường hô hấp khi còn non.

Thậm chí nếu cẳng chỉ dài có 5cm, chân gà Butcher của ông vẫn dài đến 20cm, đủ để diệt gà đối thủ. Những sự kê ở La Carlota vẫn sở hữu những con gà Lemon thắng trận cho đến tận ngày nay. Và đúng là dáng của chúng chỉ từ trung bình cho đến thấp.

Nếu gà mồng dâu hay có máu dòng phương Đông thì thân hình chúng phải đầy đặn và tròn. Gà mồng lá phù hợp với ngực đẹp và ngả hơn. Những sư kê hàng đầu khẳng định về mức độ quan trọng của xương lườn càng kéo dài về phía sau càng tốt, gần với hậu môn. Họ quan sát thấy trong một trận đấu sự, căng chân dài sẽ không bị cản trở nếu như ngực không tròn. Khi giữ gà hướng về phía bạn, cố gắng rà ngón cái vào khoảng giữa xương đòn và cơ ngực. Điểm này càng dày hay cứng càng tốt bởi vì điều này đồng nghĩa với cơ bắp mạnh mẽ.

Mỏ gà ngắn và cứng thì con gà dễ mở rộng mở để cắn địch thủ trong trường đấu.

* Xem tướng chân:

Cựa gà: Cựa dài là cựa sào, cựa gốc mập nhưng thân cựa ngắn gọi là cựa chốt. Có con gà có tới 6 cựa, thực sự ra thì không phải là 6 cựa mà phía trên cựa có thêm 3 cục u như hạt đậu xanh lồi ra, phía dưới cựa nằm giữa cựa và ngón thính (tức là ngón chân sau của gà, con gà chân có 4 ngón 3 ngón phía trước, 1 ngón phía sau gọi là thính) có thêm một cục u nhỏ như 3 cục u trên thị trường hợp này người ta gọi là gà có 6 cựa, gà 6 cựa thuộc loại linh kê, đá đâu thắng đó.

* Chân vảy: Có thể nói rằng việc đúc kết kinh nghiệm trong chơi gà, đặc biệt là coi chân váy để đánh giá con gà như thế nào là cả một quá trình Slen cứu tích luỹ hàng nghìn năm của những người đi trước.

Gà chọi khi đá địch thủ cần có bộ giò. Bộ giò lượt vây bên ngoài. Theo những tay thạo chơi gà bộ vảy có ảnh hưởng rất lớn tới con gà, hay nói đúng hơn tới sự chiến đấu của nó.

Màu sắc chân gà ăn theo bộ vảy, và bộ vảy này , đủ màu sắc, đen, hồng, xanh, trắng, đỏ, vàng. Những màu này nổi lên để phân biệt, chứ thật ra không phải những màu gà có những vảy sắc hoàn toàn đúng với những màu sắc thiên nhiên này, gọi là đen nhưng chỉ là màu chì, gọi là trắng nhưng chỉ màu phơn phớt trắng.

Đã có màu sắc, nhưng bộ vảy, theo sự khám phá của giới chơi gà, có rất lắm kỳ hình, nhiều bộ váy có đường nét giống như những chữ nho. Qua những kỳ hình, những tay chơi gà đã đoán tướng gà như các thầy tướng xem tướng tay vậy. Những con gà được gọi là linh kế hoặc thần kê thường có những vảy chân đặc biệt.

Những loại vảy được phân biệt theo nghệ thuật chọi gà:

Vảy trông như vảy trên mình rang.

Những chiếc váy trông như hàm răng.

Những chiếc chiếc vảy giao nhau từng đối mặt như hai vảy rồng giao nhau.

Từng hai cặp một giao nhau như bốn vảy rồng giao nhau.

Mỗi chiếc vảy giống như nửa mặt trăng.

Mỗi chiếc váy trông như một mặt trăng tròn.

Những hàng vảy xếp như ba ngôi sao một.

Mỗi chiếc váy trông như chữ vương.

Mỗi chiếc váy trông như chữ thần.

Mỗi chiếc váy trông như chữ khẩu.

Mỗi chiếc váy trông như chữ chủ.

Mỗi chiếc váy trông như chữ quế bị gãy.

Mỗi chiếc váy trông như chữ công.

Vảy nhỏ nằm liền ngay trên hoặc dưới cựa.

Vảy trông từa tựa như mặt chiếc đệm.

Bộ vảy hình vuông

Vảy giống như vảy chim sáo.

Mỗi chiếc vảy giống như chiếc khâu vàng đeo tay.

Chân gà có hai hàng vảy từ trên xuống dưới.

Giữa hai hàng vảy trơn có thêm hàng vảy nằm giữa.

Vảy ở dưới bàn chân, vảy loại này thật hiếm.

Vảy nằm ngang cựa, khi đội gà chọi nhau, và này thường đâm vào mắt địch.

Hàng vảy trông giống như bộ xương khô của con rắn

Những chiếc váy hồng ẩn khuất dưới chân, nơi Thân bốn ngón, khi gà co chân lên cuốn chân xuống mới thấy được.

Loại vảy nhỏ ở dưới gối, bị lông gối phủ lên khi vạch lông gối mới thấy được.

Vảy giống như một thanh đao.

Vảy giống như hai cây đao.

Ba vảy liền nhau.

Bốn vảy đấu đầu.

Vảy ở tám ngón chân đều có chữ nhân.

Hàng vảy ở phía sau chân.

Mặt tiền của chân gà, mỗi chân có hai hàng vảy, trừ những trường hợp đặc biệt, chúng có tên gọi như sau:

Hàng Nội (hàng quách): Hàng vảy đi từ ngón chân giữa (ngón ngọ) đi lên một đường thẳng cho đến đầu gối của gà, thuộc ngón ngọ.

Hàng Ngoại (hàng thành): là hàng vảy từ ngón chân phía bên ngoài đi lên đến gối, thuộc ngón ngoại.

Hàng Thới: Theo ngón thới đi lên, kéo thẳng nếu không xuống thới thì xuống ngón nội.

Hàng Hậu: là hàng vảy lớn phía mặt sau của chân gà

Hàng Độ: là hàng vảy từ cửa có một hàng vảy kéo dài lên gối, ở mặt trong.

Hàng Kẽm: ở giữa hàng hậu và hàng đó có 4 hàng từ cựa lên đến gối, nằm ở mặt trong.

Hàng Biên hoặc một số nơi gọi là hàng chu vi: giữa hàng ngoại và hàng hậu có hàng vảy nhỏ lăn tăn dài từ gối xuống, ở mặt ngoài.

Hàng Biên Phụ hay Hàng Chu Vi phụ: giữa hàng nội và hàng độ có một hàng vảy nhỏ như hàng biên, lên dưới cựa và vùng lên gối.

Cách chọn vảy ở chân gà:

Gà đá phần lớn cần có sự linh hoạt, trụ được khuya hồ, có nghĩa là đứng vững trong suốt cả trận đấu. Muốn được như thế thì nên chọn những con gà có vảy ở các ngón chân như sau:

Phải có 7 vảy, nếu nhiều hơn thì càng tốt, ngón thới rất quan trọng, nó được xem là cái cựa thứ hai của gà, ngón thới ngoài tác dụng giúp gà giữ được thăng bằng khi tiếp đất còn có tác dụng đâm đối phương.

Phải có 14 vảy mới là tốt, ít lắm cũng phải được 13 vảy.

Ngón chúa có 19 vảy hoặc nhiều hơn mới tốt, 18 vảy là bình thường.

Ngón ngoại phải có 14 vảy mới tốt.

Gà có các ngón chân ngắn, không đủ số vảy yêu cầu, thì có thể đứng yếu, đá dễ ngã và thường thì không thể trụ khuya hồ. Ngoài ra ta còn phải lưu chọn những con gà nào có chậu thắt. Chậu là pha cuối của quản gà, là nơi giáp với các ngón. Chậu thí giúp gà dễ dàng xoay trở.

Thường có các vảy như án thiên, phủ địa, khi vương, gạc thập, liên giáp nội, huyền trâm, ám long.

Thường thì các váy xếp lên nhau như ngói, đếm được từ 4 vảy trở lên, hoặc vảy úp ngược lại.

Bần Đạo:

Thường có các vảy tốt như ác tinh, tiêu son, độ biên, da quy…

Sinh Đạo:

Thường có những vảy như độ điền, độ son, độ tan trái, độ tam tằng, độ ứng…

– Luôn ở bên trên, luôn chiếm thế thượng phong. Khi cả hai chiến kê giao nhau trên không, con hơi cao hơn chiếm lợi thế vị trí. Từ vị trí này nó ra đòn dễ hơn Một số chiến kê sở hữu khả năng siêu việt này để ghim đối thủ trên không vào khoảnh khắc sinh tử.

– Đầu ra sau, chân ra trước. Ngược với những đó, cô luôn cố nắm lông trước, những con đá mà không cần nắm lông với đầu ngả ra sau, dễ thắng An Trên thực tế, những con chằm chằm đá lông đều bị loại. Khi đó thực sự ngoài trường, chúng lao đầu về phía đối thủ và đây là điều không được phép trong các trận đấu ngày nay khi mà việc di chuyển sai sẽ dẫn đến thất bại. Cũng để ý chân đá của chúng. Hãy chọn những con đá chân sâu chạm vào người đối thủ.

– Đá bồi 1 đến 2 phát. Đặc điểm này phần nào bổ sung cho lối đá luôn ở bên trên, luôn chiếm thế thượng phong. Sau khi nạp cú đầu, ngay khi vừa chạm đất, chiến kê liền nạp bồi 1 – 2 cú nữa. Đấy là những đòn sát thương mà đối phương hầu như không cách nào tránh khỏi.

Thể hiện sức khỏe của gà. Vì vậy khi chọn lựa gà,kiểm tra lông thật kỹ và lựa những con có tông màu tự nhiên , lông cứng nhưng đàn hồi – không được khô và xơ xác.

* Xem tiếng gáy:

Tiếng gáy cũng quan trọng vô cùng, gà có tỷ gáy lớn và trong là có sức mạnh. Gà có tiếng gáy và ngắn là gà có tiềm lực yếu. Ra trường đấu nếu hế độ nhang đầu mà không thắng đối phương thì thư nào nó cũng rót. Gà rót là gà bỏ chạy.

* Xem khẩu vị của gà:

Một nhà lại tạo nổi tiếng, bác sĩ Teddy Tanchanco, thích đến trại thật sớm để lựa chọn gà. Lý do là vì ông muốn thấy con nào trong bay chiến kê ăn uống ngấu nghiến vào bữa sáng. Đây cũng là nhận định chung, trong số chiến kê, những con ăn uống tốt thì đá cũng tốt. Do đó, hãy chọn những con “gõ đáy nổi” – nghĩa là mỏ của chúng chạm vào khay mỗi lần mổ thức ăn.

Phương Pháp Lai Tạo Gà Giống

Trong chọn giống, điều quan trọng là phải có gà mái tốt, để làm mái gốc, mái nền. Mái tốt là mái có thể đẻ ra lượng trứng nhiều, trứng đạt chất lượng, ngoài ra con con có khả năng tăng trưởng cao, chống chọi bệnh tật tốt. Máy ấp trứng Ánh Dương đã có bài viết cách lựa chọn con giống đạt tiêu chuẩn, bà con có thể tham khảo để biết cách chọn gà trống, gà mái phù hợp.

Cách đơn giản nhất là thu thập và ấp nở trứng từ bầy gà của mình nhưng thách thức quan trọng nhất chính là ở đời F1 xảy ra tình trạng xuống cấp di truyền cho cận huyết con giống.

Để tránh tình trạng cận huyết, chúng tôi gợi ý cho bà con một số phương pháp như sau:

1. Phương pháp lai pha

Là cách lai đơn giản nhất, bà con đem những trống mới từ nơi khác về hằng năm và đây cũng là phương pháo được áp dụng rộng rãi nhất trong chăn nuôi. Qua mỗi mùa sinh đẻ, những con trống thuộc giống khác ở nhiều nơi khác được đưa mới vào bầy để tiến hành thụ tinh mới, ưu điểm của phương pháp sẽ tránh được hoàn toàn tình trạng cận huyết, không xảy ra tình trạng giảm năng suất. Nhưng nhược điểm là khó kiểm các tính trạng của con giống bởi quá trình lai tạo có thể tạo ra những tính trạng lặn khiến giống gà mới trở nên yếu hơn.

Cũng là một phương pháp mà bạn đựa trống mới về mỗi mùa. Chỉ khác là nguồn trống mới chỉ ở một nơi, giúp kiểm soát các tính trạng đã có ở gà tạo ra con giống mới phát triển hơn, cũng như tránh được tình trạng cận huyết.

3. Phương pháp lai bầy

Là một phương pháp lai tạo theo bầy như một đơn vị tổng thể thường được áp dụng trong các trang trại quy mô công nghiệp. Ví dụ sử dụng khoảng 20 con giống và 200 con mái, bầy sẽ tự lai tạo quyết định tạo ra giống mới và tiến hành chọn lọc con giống tốt nhất trong thế hệ tiếp theo, sau đó lại nhập số lượng con giống mới và tiếp tục lai tạo, cuối cùng tổ hợp hai con giống mới để tạo ra giống tốt hơn.

4. Phương pháp lai cuốn

Theo phương pháp này, bà con cần phân đàn gà ra thành hai nhóm. Nhóm mái tơ được ghép với trống trưởng thành và nhóm trống tơ được ghép với mái trưởng thành. Vào cuối mùa lai tạo, cả hai nhóm được thanh lọc được gom lại cho mùa sau, và gà con được nuôi lớn thành mái tơ và trống tơ cho mùa lai tạo kế tiếp. Đây là một hệ thống đơn giản và có lợi thế trong việc chỉ duy trì hai nhóm gà.

5. Phương pháp lai xoay

Là phương pháp mà ba bầy, cụ thể gà mái được chia thành 3 bầy mà mỗi bầy được đặt tên: chẳng hạn như “1”, “2” và “3. Trong mùa đầu tiên, trống mới 1 sẽ lai tạo với duy nhất một bầy 1, tương tự cho trống mới 2 và 3. Ở mùa thứ hai, con trống tơ 1 sẽ lai tạo với bầy 2, tương tự lai tạo chéo cho mùa 3… Cứ như vậy, sự tổ hợp chéo sẽ tạo ra 03 giống mới sau 3 mùa. Điểm thuận lợi của phương pháp lai xoay đó là không xảy ra tình trạng cận huyết cũng như không cần bổ sung giống mới trong quá trình lai tạo.

Bất kể bà con áp dụng phương pháp nào cho bầy gà của mình, thành công lâu dài của việc lai tạo phụ thuộc vào việc sở hữu bầy gà gồm nhiều cá thể khác biệt về nguồn gốc cũng như sự kiên trì trong lai tạo. Điều này có nghĩa cần lưu giữ gà ở nhiều thế hệ khác nhau và sử dụng càng nhiều trống khác nhau càng tốt trong điều kiện cho phép. Chúc bà con thành công.

Nhà Hàng Gà Nướng Pháp L’Etoile

Trải Nghiệm Vị Ngon Đặc Sắc Từ Món Gà Nướng Kiểu Pháp Trứ Danh Tại Hệ Thống Nhà Hàng Gà Nướng Pháp L’etoile. Voucher 79.000 VNĐ, Còn 49.000 VNĐ, Giảm 38%. Chỉ Có Tại Hotdeal.vn!

Giao hàng miễn phí tại chúng tôi cho đơn hàng từ 150,000đ

– Hệ thống nhà hàng Gà Nướng Pháp L’etoile với 2 chi nhánh tại Quận 3 và Quận 7, là thương hiệu được nhiều thực khách ưa thích, nổi tiếng với món thịt gà nướng và nhiều thể loại món ăn Pháp đa dạng.

– Không gian sang trọng, hiện đại, kết hợp lối bày trí tinh tế, ấm cúng, thích hợp với những dịp gặp gỡ, liên hoan, tiệc tùng…

– Gà nướng kiểu Pháp có thể dùng kèm với cơm hoặc bánh mì, đặc biệt ngon miệng hơn khi thưởng thức với salad và các loại sốt tiêu, sốt tôm hùm, sốt rượu vang pháp, sốt Elizabeth, sốt Porto, sốt cari…

– Nguyên liệu tươi ngon, hảo hạng, cách tẩm ướp mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Pháp, nhưng lại cực kỳ vừa miệng với thực khách Việt.

– Nguyên liệu nhập từ đối tác UNITEK – với công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm – đơn vị chuyên cung cấp gà cho các thương hệu lớn như Pizza Hut, Vissan, Lotteria, Lotte Mart, Coop.Mart, Meto, Burger King, Dominos, Kfc

– Cung cách phục vụ chu đáo, thân thiệt, nhiệt tình.

– Mức giá hợp lý.

– Hotdeal giao voucher đến tận tay khách hàng miễn phí.

– Thời hạn sử dụng voucher: 10/5/2014

– Địa điểm sử dụng voucher: Hệ thống Nhà hàng Gà Nướng Pháp L’etoile

+ Chi nhánh 1: 400 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3

+ Chi nhánh 2: 143 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Tân Phong, Phú Mỹ Hưng, Quận 7

+ ĐT: (08) 3839 9226 – (08) 5413 5135

– Áp dụng dùng tại chỗ và mua mang về. Nếu Áp dụng cho mua mang về (phụ thu 10% VAT)

– Thứ 7 và chủ nhật khách hàng vui lòng đặt chỗ trước khi đến (Trong trường hợp khách hàng không gọi trước nhà hàng sẽ không chịu trách nhiệm nếu có bất kỳ sai sót khi phục vụ).

– Nếu có bất kỳ thắc mắc về chất lượng dịch vụ sản phẩm, xin vui lòng liên hệ Nhà hàng – Hotline: (08) 3839 9226 – (08) 5413 5135.

– Một khách hàng được mua nhiều phiếu. Không áp dụng đồng thời với các chương trình khuyến mãi khác. Phiếu không có giá trị quy đổi thành tiền mặt, không trả lại tiền thừa.

Không chỉ được đánh giá là tinh sành, tỉ mỉ trong cách chế biến, món ăn Pháp còn khiến người dùng không thể rời mắt nhờ vào cách bày biện, trang trí khéo léo, mang cốt cách sang trọng của ẩm thực Âu. Bên cạnh sự nổi tiếng của rượu vang, pho mát và các món ăn đặc trưng như ốc sên hay gan ngỗng béo, nếu đến nước Pháp mà không nếm qua món gà nướng thì ắt hẳn là một thiếu sót đối với bạn.

Ngay từ tên gọi, nhà hàng L’etoile đã mang đến nhiều tò mò cho những ai yêu thích ẩm thực Pháp nói chung và món gà nướng kiểu Pháp nói riêng. Làm nên sức hút và sự thành công của món ăn này là sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ việc chọn lọc nguyên liệu, tẩm ướp, nướng thịt đến chế biến nước sốt ăn kèm… Thịt gà thơm ngon, hảo hạng phải là loại gà mái tơ có trọng lượng từ 1-2kg, da phải rất mịn và láng, thịt ráo và săn, nếu gà còn non quá sẽ khiến cho thịt mềm và nhạt. Đùi gà nướng với gia vị ướp bí truyền và kỹ thuật nướng đút lò loại mỡ ra ngoài tại nhà hàng không chỉ khiến món ăn ngon hơn mà còn vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Gà nướng Pháp tại nhà hàng L’etoile luôn đảm bảo được các tiêu chí khắt khe về mặt chất lượng, điển hình như lớp bên ngoài rất giòn, nhưng bên trong thì thịt lại mềm và tươi. Trước khi nướng, nhiệt độ lò thường đẩy lên cao, đặt thịt lên ngọn lửa lò nướng thì bên ngoài sẽ giòn nhanh, nhưng máu và nước thịt bên trong sẽ dồn lên trên, cần canh đúng thời gian để lật miếng thịt lại thì nước thịt bên trong sẽ tập trung vào giữa, làm cho miếng thịt không bị khô mà lại tươi nguyên, từng thớ thịt còn đọng nước, thơm tho hơn rất nhiều.

Để phù hợp với gu thưởng thức của người Việt, món Gà nướng kiểu Pháp có thể dùng kèm với cơm hoặc bánh mì. Đặc biệt, món ăn này sẽ trở nên thú vị hơn nhiều khi ăn cùng Saad và các loại sốt mang đậm hương vị Âu, bao gồm: sốt tiêu, sốt tôm hùm, sốt rượu vang pháp, sốt Elizabeth, sốt Porto, sốt cari…

Ngoài gà nướng, bạn còn có thể tìm thấy những cái tên đậm chất Pháp khác như: Pate gan ngỗng, Ốc bươu nướng, Ngêu đút lò, Cá hồi xông khói, Pizza hải sản… Với cung cách phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện, chu đáo, cùng mức giá hợp lý, Hệ thống nhà hàng Gà Nướng Pháp L’etoile sẽ mang đến cho bạn thêm một lựa chọn tuyệt vời dành cho những dịp liên hoan, tiệc tùng hoặc gặp gỡ bạn bè… Trải nghiệm phong cách Pháp ngay tại Sài Gòn, đừng bỏ lỡ!

(08) 3839 9226 – (08) 5413 5135

(08) 3839 9226 – (08) 5413 5135

Phương Pháp Nuôi Gà Đá (Gà Nòi)

Ai cũng biết, con gà nòi cũng như gà thịt, chỉ cần lúa và uống nước mà sống. Tuy vậy, nuôi gà đá có khác gà thịt ở chỗ là con gà đá phải luôn luôn được sung sức. Vì vậy mà cách nuôi có khó hơn. Nói một cách khác, nuôi gà nòi phải có phương pháp chăn nuôi riêng.

Nuôi gà đá phải nhốt kỹ vì sợ chúng đá lộn nhau bị thương tích. Nhốt gà đá có hai cách: Một là nhốt trong chuồng, hai là nhốt trong bội.

Chuồng gà đá

Chuồng gà đá cần phải rộng rãi, cao ráo để gà đi qua đi lại và quạt cánh thong thả, như vậy gà mới không bị tù túng. Diện tích chuồng phải từ hai đến bốn mét vuông và có chiều cao khoảng một thước trở lên. Nền chuồng phải bằng phẳng, làm bằng đất nện cứng để dễ quét dọn, và để gà khỏi bị hư móng, hư chân. Nếu cần phải cao ráo, hơi nghiêng để tránh nước đọng. Trong chuồng, cách mặt đất khoảng ba tấc, ta dùng một khúc cây hay tầm vông để gác ngang để làm cây đậu cho gà. Còn chung quanh vách chuồng phải kín đáo, trước là tránh gió mưa, sau là tránh gà trong gà ngoài “xói” nhau hư đầu, hư mỏ, hư chân cẳng. Nhà rộng, đất rộng ta nên làm chuồng cho gà ở.

Bội nhốt gà đá

Bội được đan bằng tre hay nứa, hình dáng như cái nom bắt cá, lớn nhỏ đủ cỡ. Nhưng với việc nuôi gà đá lớn thì phải nhốt trong bội đặc biệt. Đặc biệt ở đây là đủ lớn cho gà nhốt bên trong xoay trở dễ dàng. Điều cần thiết là bội có đường kính mặt đáy từ một thước trở lên. Con gà nhốt bội tất nhiên phải tù túng, vì vậy ít ra một ngày một lần phải thả gà ra chốc lát để gà khỏi cuồng cẳng. Nhà hẹp, đất đai không có, người ta mới phải nuôi gà đá trong bội.

Trại nuôi gà đá

Nếu nuôi một vài con thì có thể dùng bội mà nhốt, còn nếu nuôi năm bẩy con thì phải có trại. Trại gà là một cái nhà lớn như nhà mình ở, cũng có cửa bên ngoài, cũng có vách kín đáo chung quanh. Bên trong, người ta thiết kế một dãy chuồng, hoặc hai dăy chuồng quay mặt vào nhau, giữa có lối đi rộng từ một thước đến hai thước càng tốt. Trại cần phải lợp bằng ngói hay bằng lá cho mát mẻ. Chuồng gà trong trại được làm sát nhau với kích thước lý tưởng là một thước bề rộng và hai thước bề sâu.

Chuồng này cách chuồng kia bằng một tấm vách kín đáo để gà ở hai bên chuồng không thấy mặt nhau. Vì hễ chúng thấy nhau là tìm cách xoi lỗ mà đá, khiến có ngày bể mỏ, hư chân, hại sức. Làm chuồng liền nhau như vậy, vừa đỡ tốn kém vừa cho ăn dễ dàng và con gà luôn sung.

Con gà nhốt trong hai chuồng đối diện với một khoảng cách vài thước, chúng có thể thấy mặt nhau mà không hề hấn gì vì khi đứng gần nhau, chúng mới hung hăng gây sự.

Thực phẩm chính của gà nòi là lúa. Thế nhưng thỉnh thoảng ta cũng nên cho ăn thêm bắp, cơm đậu phộng. Thỉnh thoảng ta nên cho gà ăn một vài con thằn lằn hoặc nhái con. Nuôi gà nhốt chuồng phải cho ăn rau cỏ cho đủ chất cần thiết để sinh trưởng.

Về lúa thì gút cho kỹ, bỏ hột lép, cho ăn hột chắc, có người thương gà, cho ăn lúa tiêu là loại nhỏ và tròn hột. Có người kỹ hơn, nấu với nghệ giã nhỏ, đem phơi khô cất cho ăn dần.

Với gà đang suy hay sắp ra trường mỗi ngày người ta cho ăn ba bữa, đúng giờ khắc. Hễ ăn xong là lấy máng ra ngay, như vậy gà sẽ ăn được nhiều hơn. Còn nếu ta không có thì giờ, thì phải đảm bảo trong chuồng hoặc bội nào máng lúa cũng đủ cho gà ăn.

Gà uống nước lạnh (lã) miễn là nước trong sạch là tốt. Thỉnh thoảng máng uống nước phải được cọ rửa sạch cho hợp vệ sinh. Nói về nước uống ta không thể quên cho gà uống về đêm.

Tại sao lại cho gà đá uống nước về đêm?

-Uống nước đêm có hai điều lợi: gà có sức khỏe dẻo dai và mau nở cần. Gà mà cần cổ thì mổ mạnh, chịu đòn giỏi. Có nhiều hình thức uống nước đêm:

– Lấy 1 ống trúc nhỏ, đựng đầy nước, xong ôm gà thật chặt, bắt nó há mỏ, đút ống vào miệng. Nếu uống 1 ống thấy bầu diều to thì thôi, không thì cho thêm 1 ống nữa.

Nhiều người ngâm nước vào miệng rồi đút vô mỏ gà móm cho nó, mất vệ sinh nhưng nhanh gọn. Gà đá uống nước đêm rất sung sức. Những lần đầu thì gà còn cựa quậy, phản ứng mạnh, nhưng vào những lần sau thì chúng uống như một thói quen.

Con gà không biết tắm như vịt, như chim, cách tắm của chúng là tắm cát, tức là vùi mình trong đất cát để rận mạt trong mình và lông bị tróc ra ngoài. Xong gà đứng lên rũ mạnh lông vài lần là xong. Vì vậy trên nền chuồng ta rãi một lớp cát mỏng cho gà vùi tùy thích. Ngoài ra trong mùa nóng nực, mỗi ngày nên bắt gà ra, phun vào mình vào nách chúng vài búng nước để cho chúng được mát mẻ. Có người kỹ thì thay nước bằng rượu đế. Sau khi gà đứng rỉa lông, rỉa cánh để làm rụng bớt trứng mạt.

Ai cũng biết buổi sớm tinh mơ mà được luyện tập ở ngoài trời với không khí trong lành mát mẻ là điều kiện sống tốt. Với gà cũng vậy, buổi sáng ta thả gà ra sân cho chúng tự do bay nhảy đi lại giãn gân cốt, dẻo dai. Độ nửa giờ ta cho gà vào chuồng. Lưu ý tránh gà gặp gà mái hay đụng độ gà khác. Nếu gió to lạnh thì không cho chúng ra kẻo bị cảm gió.

Với con gà sắp đá trận, cũng như võ sĩ sắp đến ngày lên đài người nuôi gà phải nghĩ đến việc dầm cẳng cho gà. Dầm cẳng có nghĩa là ngâm cẳng gà trong một dung dịch nước thuốc để chân gà được cứng cáp cũng như một võ sĩ nhà nghề hay ngựa đu có thuốc riêng để xoa bóp nắn thịt và gân cốt vậy.

Việc dầm cẳng cho gà nên làm từ đầu hôm, hoặc trước khi mình đi ngủ. Thuốc dầm cẳng gà mỗi người pha chế một cách. Con nhà võ chế theo cách nhà võ, các thầy lang có toa thuốc riêng. Thông thường người lấy rượu hay nước tiểu trẻ con với củ nghệ già đâm nhỏ, pha chút muốn và phèn chua. Người ta ngâm sẵn trong một cái khạp nhỏ, mỗi lần dùng thì múc ra một ít, đổ vào một cái vịm hay siêu sao cho gà đứng ngập nước thuốc đên gối là được. Cứ bắt gà đứng yên như vậy độ mười lăm phút mỗi ngày. Dĩ nhiên mấy ngày đầu gà sẽ vung vẫy nhưng dần dà gà sẽ quen mà đứng yên tuy nhiên vẫn có người ôm giữ cẩn thận.

Với gà chưa đến kỳ đá thì năm ba ngày dầm cẳng cũng được.

Bình thường không ai vô nghệ cho gà mặc dù vẫn biết rằng vô nghệ con đỏ thịt thấm da sẽ đẹp hơn. Chỉ sau khi xổ người ta mới vô nghệ cho gà. Sau khi xổ thế nào người ta cũng vỗ hen, cũng tắm rửa những vết thương cho gà khỏi bị ké, chờ cho gà khô lông là người ta vô nghệ. Vô nghệ có nghĩa là xoa bóp da thịt mình mẩy con gà nòi bằng nước nghệ pha với rượu hay nước tiểu con nít (con trai) pha với chút muối. Nghệ phải thật già đâm nhuyễn hoặc mài sền sệt để thoa khắp mình gà. Con gà được vô nghệ nhiều lần thì thịt săn chắc lại trông gọn ghẽ ra. Vô nghệ đúng một ngày thì phải xả nghệ ra. Xả nghệ bằng cách tắm kỹ cho gà bằng xác trà Huế hay xác trà tươi. Người ta dùng xác tà chà sát cho lớp nghệ hôm trước tróc ra khỏi mình gà. Tắm xong chờ gà khô lông, lại vô nghệ lần nữa nếu thấy cần thiết.

Thường thì người ta vô nghệ gà vài chừng ba lần rồi phải nghỉ một thời gian. Nêu vô nghệ nhiều lần liên tiếp gà sẽ rôm đi, trong dáng điệu cứng ngắc, ốm tong và yếu ớt thấy rõ.