Gà Nướng Rơm / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Gà Ri Vàng Rơm / 2023

Đến với vùng đất Uông Bí,  du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.

Gà ri vàng rơm hay còn gọi là gà cỏ là giống gà ri cổ của Việt Nam.

Gà ri vàng rơm hay còn gọi là gà cỏ, đây là giống gà ri cổ của Việt Nam có màu lông vàng, chân vàng, mỏ vàng, mào cờ răng cưa, thịt mềm và rất thơm ngon…Được biết, giống gà này được một chuyên gia người Pháp nhân giống từ thế kỷ 19 và đã được người dân Uông Bí nuôi dưỡng từ nhiều năm nay, nhưng chủ yếu nhỏ lẻ, tự phát tại các hộ gia đình.

Để bảo tồn giống gà này, năm 2018, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP Uông Bí đã triển khai Dự án nuôi gà ri vàng rơm với quy mô 4.600 con gà, trong đó có 1.600 con gà sinh sản. Tổng trị giá dự án là 2,1 tỷ đồng, trong đó thành phố dành 700 triệu đồng để hỗ trợ 100% chi phí con giống và 30% chi phí thức ăn, phần còn lại do người dân đối ứng. Dự án được triển khai tại 20 hộ chăn nuôi thuộc 6 xã phường: Thượng Yên Công, Phương Đông, Thanh Sơn, Quang Trung, Yên Thanh và Điền Công.

Theo Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà, hằng năm thành phố Uông Bí đón khoảng 2 triệu lượt khách, vì vậy ngoài việc khuyến khích người dân nhân rộng đàn gà ri vàng rơm, nâng cao dinh dưỡng trong bữa ăn của mỗi gia đình thì còn góp phần tạo ra món ăn đặc trưng của thành phố để phục vụ khách du lịch khi đến Uông Bí. 

Gà ri vàng rơm được các hộ dân chăn thả tự nhiên và nuôi sinh học bằng ngô ủ men.

Sau hơn một năm triển khai Dự án, theo đánh giá, giống gà này rất phù hợp với hình thức chăn thả tự nhiên, có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, sức đề kháng khỏe hơn các giống gà khác, trung bình trọng lượng đạt từ 1,5-2,5 kg/con. Với giá bán từ 100.000-110.000đồng/kg, mô hình này cho hiệu quả khá cao so với các vật nuôi khác. Sau khi trừ chi phí, thu nhập của các hộ dân mỗi tháng trung bình đạt gần 4 triệu đồng đối với gà thịt; hơn 1 triệu đồng đối với gà lấy trứng.

Từ hiệu quả của mô hình, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã học hỏi và áp dụng tái đàn, tăng quy mô. Anh Lài Thiêm Hải (xã Thượng Yên Công), cho biết: Do được chăn thả tự nhiên và nuôi sinh học bằng thân chuối thái nhỏ, trộn ngô ủ men nên chất lượng gà rất ngon, da vàng, thịt trắng. Vì vậy hiện người dân trên địa bàn thành phố rất ưa chuộng giống gà này, lượng tiêu thụ ngày một tăng, nhất là ở những địa điểm phục vụ khách du lịch.

Các món ăn được chế biến từ gà ri vàng rơm ở các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Uông Bí hiện đang được người dân và du khách rất ưa chuộng.

Được biết, do sức tiêu thụ tăng cao nên có những hộ ban đầu chỉ nuôi 100-200 con/lứa thì giờ đã mở rộng diện tích, tăng lượng đàn lên khoảng 2.000 con/lứa. Theo thống kê của TP Uông Bí, trung bình mỗi lứa, sản lượng gà ri vàng rơm trên địa bàn thành phố có thể cung cấp ra thị trường khoảng 3-4 tấn.

Để có thể  chọn và mua được gà ri vàng rơm, người dân và du khách có thể tới mua trực tiếp tại 6 xã, phường triển khai dự án, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố. Hoặc có thể mua tại các cửa hàng giới thiệu sản phẩm trên địa bàn, như: Cửa hàng giới thiệu sản phẩm gà ri vàng rơm cạnh Toà án đường đôi vào UBND thành phố đối diện cửa hàng Viettel post; phía Đông của Sân vận động thành phố. Ngoài ra, người dân và du khách có thể đặt mua trên trang fanpage “Gà ri vàng rơm”.

Hoàng Nga

Giống Gà Ri Vàng Rơm Thuần Chủng / 2023

“Mỗi cân gà là trăm hai, trừ chi phí đi là còn lãi bốn chục/cân, con 2 cân là được 80 chục rồi.”- Anh Bằng nói.

Đàn gà Ri vàng rơm thuần chủng của anh Bằng

Gà Ri là giống gà đặc sản của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, nhiều năm qua giống gà này bị lai tạo, không còn giữ được các tính trạng vốn có. Từ năm 1999, các kỹ sư của Trung Tâm Nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi (Viện Chăn nuôi) đã tiến hành nghiên cứu về đặc điểm sinh học, chọn lọc bằng phương pháp phân tích di truyền đồng dạng các tính trạng, ghép phối theo nhóm tạo ra giống gà Ri thuần chủng và nuôi giữ giống gốc gà Ri trong suốt những năm qua.

TS Hồ Xuân Tùng, Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi(Viện chăn nuôi) cho biết: “Để mà nghiên cứu ra giống gà Ri này, chúng tôi mất 10 năm. Quá trình nghiên cứu gà Ri gặp nhiều khó khăn, bị pha tạp nhiều giống nên quá trình nghiên cứu phải rất chặt chẽ, theo dõi cá thể từng con, từ màu lông đến sản lượng trứng mới chọn ra được gà thuần chủng”

Chưa bằng lòng với những gì đã đạt được, từ đàn gà Ri thuần chủng, nhóm nghiên cứu tiếp tục chọn lọc các cá thể có màu lông vàng rơm đồng nhất phân nhóm ghép phối, từ đó chọn ghép gia đình theo phương pháp luân hồi trống để tránh cận huyết.

“Chúng tôi cố gắng tách ra để có được một nhóm gà có màu vàng hoàn toàn về lông, da chân, mỏ, tạo ra một con gà có ngoại hình đẹp, chất lượng thịt ngon để đáp ứng tốt nhu cầu thị trường “- Kỹ sư Vũ Chí Thiện nói.

Các kỹ sư của TTNC và huấn luyện chăn nuôi tiêm chủng cho gà Ri con

Để đánh giá hiệu quả chăn nuôi gà Ri thuần chủng, Trung tâm Nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi đã tiến hành xây dựng 5 mô hình gà sinh sản và thương phẩm tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Tây và Phú Thọ.

Mỗi kg gà thịt, trừ chi phí người nuôi có lãi từ 40 – 45 nghìn đồng. Hiện Trung tâm là đơn vị duy nhất cung cấp giống gà Ri vàng rơm trên toàn quốc, phục vụ chăn nuôi theo phương thức chăn thả ở các vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Nguồn: 3ntv (Hải Đăng)

Gà Ri Vàng Rơm Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao / 2023

Vừa qua tại Chí Linh (Hải Dương) đã xây dựng thành công mô hình nuôi gà vàng rơm thương phẩm hiệu quả. Đây là giống gà có sức đề kháng cao, khả năng tiêu hóa hấp thu thức ăn tốt, lượng thức ăn tiêu tốn/kg tăng trọng cao hơn không nhiều so với giống gà chọi lai Lương Phượng. Ban Chủ nhiệm dự án phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi (Viện Chăn nuôi) tổ chức 4 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi gà ri vàng rơm thương phẩm cho 20 hộ ở xã Hưng Đạo và phường Cộng Hòa.

Theo đánh giá của viện chăn nuôi thì khi xây dựng mô hình nuôi gà vàng rơm thì tỷ lệ nuôi sống đến 13 tuần tuổi tính trung bình ở cả 2 vụ là 96,9%, cao hơn 0,06% so với gà chọi lai Lương Phượng. Gà ri vàng rơm có mẫu mã đẹp. Gà trống toàn thân phủ màu vàng rơm, thân hình thanh tú, chóp đuôi có điểm vài lông đen. Khi trưởng thành khỏe mạnh, lông vàng sặc sỡ, mào to đỏ dựng đứng, mỏ và chân đều màu vàng; gà mái thân thon nhẹ, lông phủ màu vàng rơm, đầu nhỏ, mào đơn, chân có hai hàng vảy, mỏ và chân có màu vàng tương tự gà trống, rất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Chất lượng gà ri vàng rơm ở tuần tuổi thứ 15 trở đi rất thơm ngon, hơn hẳn gà chọi lai Lương Phượng.

Tại hộ ông Đinh Văn Huấn thì ở vụ thứ nhất gà ri vàng rơm ông bán gà mái ri làm lẩu ở giai đoạn 13 tuần tuổi với giá 48.000 đồng/kg, cao hơn gà mái chọi lai bán lẩu cùng thời điểm 1.000 – 2.000 đồng/kg nên hiệu quả kinh tế không cao nên từ vụ sau ông đã nuôi đàn gà đến giai đoạn 15 – 16 tuần tuổi trở lên bán được với giá 62.000 – 65.000 đồng/kg, cao hơn giá gà chọi lai cùng thời điểm từ 5.000 – 10.000 đồng/kg do chất lượng gà ri rất thơm ngon thu hút được khách hàng.

Nói về kỹ thuật chăn nuôi ông Huấn cho hay sau 2 vụ nuôi thử ông thấy giống gà ri vàng rơm thuần chủng phát dục sớm, các con trống có tính hăng rất mạnh nên ở giai đoạn 12 tuần tuổi trở đi con trống thường tranh đuổi gà mái, con trống khỏe đánh bổ con trống yếu dẫn đến đàn gà không yên tĩnh, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trọng.

Bởi vậy, ông đã quyết định đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại, đầu tư làm vệ sinh , sử dụng đệm lót chăn nuôi balasa N01 để giúp xử lý lượng chất thải phân gà một cách hiệu quả. Bởi vậy, sau đó đàn gà ri vàng rơm của gia đình ông lớn lên khỏe mạnh và không hề mắc các dịch bệnh phát sinh từ chuồng trại.

Ông cũng cho hay, mô hình gà ri vàng rơm rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán chăn nuôi gà của các hộ nông dân tại thị xã Chí Linh.gà ri vàng rơm là giống gà có chất lượng cao, thịt chắc, thơm ngon, sợi cơ thịt mềm, màu sắc thịt vàng sáng đẹp đáp ứng được nhu cầu gà thịt chất lượng cao và phù hợp với dịp lễ tết. Gà có thịt chắc, thơm ngon, sợi cơ thịt mềm, màu sắc thịt vàng sáng đẹp, vị đậm hơn hẳn gà chọi lai Lương Phượng.

Hình dáng, màu sắc bên ngoài của gà ri vàng rơm có màu vàng rơm cơ bản đồng nhất, da vàng, chân nhỏ màu vàng, gà trống có mào đơn đỏ rất đẹp phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, phù hợp với phương thức chăn nuôi bán chăn thả quy mô nông hộ.

Để có thể chăn nuôi hiệu quả, tiết kiệm được chi phí và công sức chăn nuôi, bà con có thể tham khảo sử dụng thêm đệm lót chăn nuôi balasa N01 để góp phần hỗ trợ chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Cách Làm Thịt Gà Kho Nấm Rơm Ngon Cơm Chỉ Trong 30 Phút / 2023

Cập nhật vào 15/01

Để chế biến được món gà xào nấm rơm ngon cơm, ăn mãi không chán thì chị em cần phải có tuyệt chiêu đấy. Tham khảo ngay công thức chế biến món ăn bổ dưỡng này ngay sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món thịt gà kho nấm rơm cho gia đình 4 người ăn bao gồm:

Thịt gà ta: 400g

Nấm rơm: 200g

Hành tây: 1 củ

Hành khô, gừng, tỏi, hành lá

Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, đường, nước hàng và dầu ăn.

Hướng dẫn cách nấu thịt gà xào nấm rơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà: Thịt gà lóc bỏ da hay giữ lại da tùy theo sở thích của bạn. Rửa sạch, chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Chú ý: để loại bỏ mùi hôi của thịt gà bạn có thể sử dụng chanh, giấm để chà xát lên vùng da gà, có như vậy mùi hôi tanh sẽ nhanh chóng biến mất.

Nấm rơm: Cắt bỏ phần chân, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút loại bỏ mùi hăng, để ráo, sau đó cắt đôi nấm.

Hành khô, tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn

Hành lá: Thái nhỏ

Gừng: Cạo sạch vỏ, thái sợi

Hành tây: Bỏ rễ, bóc vỏ, thái nhỏ.

Nấm rơm nếu không được chế biến đúng cách sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng đáng kể, thậm chí có thể gây ngộ độc bạn nên tham khảo bài viết: Cách chế biến nấm rơm giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng để món ăn được trọn vẹn hương vị và tốt cho sức khỏe.

Bước 2: Ướp thịt gà

Ướp thịt gà với 1 nửa chỗ hành tỏi băm ở trên. Thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu trộn đều hỗn hợp trên với nhau để khoảng 2 tiếng cho da vị ngấm vào thịt.

Bước 3: Xào thịt gà với nấm rơm

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Đổ thịt gà vào rán cho vàng đều cả hai mặt rồi gắp gà ra đĩa để riêng. Cho hành, tỏi vào phi thơm, cho thêm một chút nấm và hành tây vào xào. Nêm 1 thìa hạt nêm, nước mắm, đường và nước hàng vào đảo đều. Khi thấy hành tái thì cho thịt gà vào xào cùng, trộn đều.

Đậy kín nắp nồi lại đun lửa lớn đến khi thấy gà sôi thì đổ thêm vào một bát nước lọc vào. Điều chỉnh lửa nhỏ lại, lúc này mở nắp vung ra.

Kho khoảng từ 30 đến 40 phút, đến khi được dung dịch nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Thêm hành lá và hạt tiêu trộn đều, múc ra bát dùng là đã có món gà kho nấm rơm ngon không cưỡng lại được.

Lưu ý cho các mẹ khi làm thịt gà kho nấm rơm

Chị em khi chọn thịt gà cần chú ý:

Quan sát tổng thể thấy thân gà chắc nịch, nhỏ gọn, phần ức bé.

Lấy đầu ngón tay ấn nhẹ vào đùi, lườn và vài nơi khác trên thân gà. Thấy thịt cứng chắc, phục hồi hình dạng ban đầu nhanh khi ngừng ấn là được.

Lớp da gà màu vàng óng tự nhiên nhưng không đều, phần cánh, ức và lưng thường đậm màu hơn.

Trên người gà không có vết trầy rách hoặc bầm huyết.

Lớp da da vàng óng ánh, màu đều nhau và dai chắc, màu mỡ gà trắng chứ không vàng nhạt như thường thấy. Chứng tỏ chúng đã bị nhuộm trong thuốc vàng.

Thịt gà nhão, lồi lõm biến dạng khi dùng tay ấn vào hay bề mặt trơn, nhiều nước. Hãy cẩn thận vì người bán có thể tiêm thuốc nước vào thịt gà, có người còn cố tình thêm hàn the để kéo dài độ tươi cho thực phẩm.

Thịt gà chắc, nhìn bóng bẩy nhưng ngửi có mùi thuốc kháng sinh cũng không nên mua.

Chọn mua nấm rơm cũng rất cần các bà nội trở phải lưu ý, nên mua nấm có kích thước dài từ 12-15cm là ngon nhất. Bạn hãy chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra. Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng. Không nên chọn nấm có phần tai quá to, cây nấm sẽ dễ bị rỗng xốp bên trong, làm hương vị của món ăn bị giảm đi khá nhiều.

Ngoài thịt gà và nấm là hai nguyên liệu chính thì các da vị phụ da khác cũng cần đảm bảo có độ tươi ngon nhất định. Hành không quá già vì sẽ có vị rất là hắch. Tỷ lệ trộn cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn có như vậy các hương vị mới hòa quện vừa đủ tránh sự chênh lệch về màu sắc và mùi vị.

Góc chia sẻ: Chị em phụ nữ nên hết sức cẩn trọng đối với bệnh ung thư vú. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, chị em nên tham khảo ngay