Gà Nòi Dankieu / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Trại Gà Nòi (Gà Chọi) Dankieu Mùa 2010

Tác giả

ôlong viết:

Em thỉnh thoảng cũng đi qua nhà bác, tiếc là không nhảy dù xuống xem gà được

ồ.anh làm phi công à.sướng nhỉ

k nhảy dù được thì cứ hạ cánh suống.bắt vài con gà vứt lên máy chúng tôi về vừa nhanh vừa tiện

Hix, vậy không còn hy vọng nào mua gà nữa. Cả đàn nhìn mỗi con tiền đạo vào mắt nhất mà giá nó cao ngất cành cây. Giá như mà bác dankieu chụp ảnh lúc nó mới còn tơ thì đẹp. Hình ảnh lưu cữu lâu quá lắm lúc làm anh em “tưởng bở”.

Bổn Toạ Thích tiêu tiền

em đấy thới hoa đăng đẹp thật ^^!

ôlong viết:

Cảm ơn bác, em là hướng dẫn viên, thỉnh thoảng có bay qua nhà ta nhưng không thể nhảy dù xuống. Trại gà bác đẹp quá, hôm nào em rủ Nobita làm 1 chuyến vào nhà bác thăm quan gà, mong ngày đó lắm bác Dankieu ạ

X_boy viết:

Hix, vậy không còn hy vọng nào mua gà nữa. Cả đàn nhìn mỗi con tiền đạo vào mắt nhất mà giá nó cao ngất cành cây. Giá như mà bác dankieu chụp ảnh lúc nó mới còn tơ thì đẹp. Hình ảnh lưu cữu lâu quá lắm lúc làm anh em “tưởng bở”.

Hình chụp hồi còn tơ trước tết để gởi cho người bạn ở Bắc Ninh xem, lúc đó giá có 2triệu ah, nhưng ông bạn vì bận lo tết nên không bắt , thế là ngày mùng 4 tết tôi mang đi sới đoạt liền HCV đầu năm và sau đó thì giá cả tự mọi người cứ đẩy lên ấy chứ mình đâu có hô, với lại mình nghỉ đầu năm mà nó đoạt hc thyết phục và xuông sẻ nên mới cố giữ lại, ah mà lúc đó mình cũng chưa biết gì đến diễn đàn cả!

Ngày đăng: 25/07/2010 lúc 7:05pm

trại gà mà cứ như khu nghỉ dưỡng vậy anh dankieu , co khi nào anh có ý tưởng xây dựng một khu du lịch toàn là gà chọi và cây cảnh không?

takkoki viết:

trại gà mà cứ như khu nghỉ dưỡng vậy anh dankieu , co khi nào anh có ý tưởng xây dựng một khu du lịch toàn là gà chọi và cây cảnh không?

Có đấy bạn ạ! đây cũng là bước kế hoạch tiếp theo của mình đấy bạn ah!

Người sửa: HoaSonTay – 30/07/2010 lúc 5:27am

bác hòa dạo nỳ gom nhiều mái thế.đúc được mấy đàn gà con rùi bác

Anh có hơn 30 quả trứng rồi, nhưng chưa cho ấp, dán mã gà bố mẹ cất tủ lạnh. 3 con vẫn cho ấp bóng. Đợi vài con nữa đẻ xong cho ấp cùng lúc. sau này dễ quản lý. 1 năm chỉ làm 1 phát nuôi cả năm. Mà chú bắt 5 con gà con chết con nào không?

Người sửa: HoaSonTay – 26/07/2010 lúc 9:50am

ỲỲ!hay èỎéẦy béẦc.sau né y tha hẫỮỌ gé vẫỬỀn vẫỮẰi nhau èỎẫỮẦ lẫỮĂ béỜng ỲỲ!èỎẫỮà mẫỮỄc méẦt nhẫỬÊt é béẦc.eẫỬỮ tẫỮỀ lẫỬẦnh phẫỬẪi cẫỬỄn thẫỬỒn khéỞng hẫỮÓn hẫỬàt béẦnh kẫỬỪo théỐ phéỒ lèÃm béẦc ẽẦi ỲỲ!

hoayenlebk viết:

ỲỲ!hay èỎéẦy béẦc.sau né y tha hẫỮỌ gé vẫỬỀn vẫỮẰi nhau èỎẫỮẦ lẫỮĂ béỜng ỲỲ!èỎẫỮà mẫỮỄc méẦt nhẫỬÊt é béẦc.eẫỬỮ tẫỮỀ lẫỬẦnh phẫỬẪi cẫỬỄn thẫỬỒn khéỞng hẫỮÓn hẫỬàt béẦnh kẫỬỪo théỐ phéỒ lèÃm béẦc ẽẦi ỲỲ!

èÒẫỮÃ mẫỮỄc méẦt théỞi, anh vẫỬÔn èỎẫỮÃ mé .Con méẦi éÚ héỞm trẽỘẫỮẰc vẫỮẦ èỎẫỬỀu èỎéẨy né y

ỲỲ!em èỎẫỬẦt gẫỬẦch 1 déỞi réỪi èỎẫỬÊy béẦc nha.léỬc né o gé cẫỮỄng cẫỮỄng béẦt èỎẽỘẫỮẪc béẦc goi em nha ỲỲ!

hic con đấy thàng anh em đang đúc với con xám sát ăn 4 kì của nó.mấy nưa em mang 1 đôi mái dòng gà của em lên gứi bác bimbip đúc.hôm nào rỗi bác qua đáy xem nếu ưng thì bác bát về mà đúc ^^!em xám đá ra con hay lắm.em nó sản xuất ra 3 em gà biến lối rùi

Mấy con mặt lọ ah. Anh khoái con bịp già của chú hơn. Mấy em mặt lọ không khoái lắm. Gà đầu mặt nhà nhiều mái hay rồi.

ko phải mấy em mặt lọmaays em đáy em thanh lý hết rùi.giữu lại mỗi con bịp với dog xám gốc ninh bình thui

Làng Gà Nòi Diễn Đàn Gà Nòi Việt Nam

Làng gà nòi (langganoi) là một diễn đàn gà nòi rất nổi tiếng về gà nòi. Đây là nơi để những người đam mê gà nòi trên toàn thế giới giao lưu, học hỏi chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó, diễn đàn này còn rất nhiều chuyên mục thú vị khác đang chờ bạn khám phá. Tìm hiểu về diễn đàn làng gà nòi cùng bài viết này của Xemgada

hiện tại diễn đàn này đang không thể truy cập được.

Làng gà nòi – Sứ mệnh kết nối đam mê gà chọi Việt

Làng gà nòi diễn đàn được thành lập với mục đích kết nối những người đam mê chọi gà nòi. Sư kê trên mọi miền đất nước thông qua một nền tảng website trực tuyến. Giúp sư kê kết nối, chia sẻ kỹ thuật nuôi gà chọi, huấn luyện gà đá…

Diễn đàn gà nòi này có rất nhiều chuyên mục đa dạng và mới mẻ. Chia các thành viên trong hệ thống thành các phòng khác nhau, một thành viên có thể tham gia nhiều phòng:

Phòng thông tin: quy định về nội quy, cách đăng hình, viết chữ có dấu và các thông tin chung

Sảnh nhập môn: Nơi các thành viên update thông tin các nhân về bản thân để mọi người biết, xin giúp đỡ hoặc nêu ra những thắc mắc chung

Quỹ từ thiện: có tính nhân văn khá cao, nhằm giúp đỡ những người khốn khó do một chủ quản đúng đầu

Phòng đấu giá làm từ thiện: nơi để các nhà từ thiện quyên góp

Thêm vào đó, làng gà nòi có rất nhiều bài viết bổ ích chia sẻ kinh nghiệm chọn gà nòi đá cũng như cách chăm sóc và phòng bệnh cho chúng.

Làng gà nòi – Diễn đàn gà nòi Việt Nam

Có thể nói, làng gà nòi là diễn đàn chuyên môn về gà nòi lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tại đây quy tụ rất nhiều sư kê nổi tiếng và dày dạn kinh nghiệm. Cũng có không ít những sư kê, chủ kê mới tập tành nuôi gà chọi. Và cũng chẳng thiếu những tay mơ vào góp vui.

Tổng số bài viết được gửi lên diễn đàn là 1.005.893. Bao gồm cả ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Tất nhiên đa phần là tiếng Việt.

Đến với diễn đàn gà nòi, bạn có thể tham ra rất nhiều kê hội khác về gà nòi. Được phân theo khu vực địa lý như:

Hội gà nòi Hà Nội

Hội gà nòi Phú Thọ

Gà đòn,

Hội gà Thái Nguyên,

Hải Phòng – Hải Dương,…

Bên cạnh đó, các sư kê cũng có góc đàm luận riêng mang tên làng đòn. Nơi dành cho các sư kê yêu thích các giống gà nòi và các trận đá gà đòn Việt Nam.

Làng gà đòn – Diễn đàn văn hóa thú vị

Từ trước tới nay, chắc hẳn mọi người mới chỉ nghe qua “xem tướng, đoán vận mệnh cho người” chứ thấy ở đâu “xem tướng gà, đoán vận mệnh cho gà”.

Làng gà đòn có riêng một chuyên mục “Đền Án Thiên” – nơi các tiên tri, pháp sư xem tướng, bốc quẻ và đoán vận mệnh cho gà.

Ngoài ra, còn có Ngũ Hành Môn thuộc phòng tham khảo. Đây là nơi nghiên cứu về ngũ hành, màu mạng cũng thú vị không kém.

Bên cạnh đó, làng gà nòi còn có rất nhiều những chuyên mục mới lạ. Mà không một diễn đàn nào khác có được.

Viện Ngũ Sắc – thư viện tiểu thuyết về gà nòi do chính hội viên sáng tác. Rất phù hợp với những người đam mê gà nòi và yêu thích thơ văn.

Lầu Nhật Nguyệt – nơi cung cấp những phóng sự về gà nòi

Điểm hẹn vần gà – Quán Phủ Địa: nơi mà các hội viên ở gần nhau có thể hẹn nhau mang gà đi đá giao lưu để huấn luyện gà.

Hàng Cựa, Hàng Đòn – địa điểm giao dịch chuyển nhượng các loại gà tương ứng

Khu Hàng Đào – Khu dành cho hàng xáo buôn bán.

Mỗi một khu này đều có một người được bầu làm chưởng quản, quản lý và phê duyệt bài của các thành viên trong khu.

Kỹ Sư… Nuôi Gà Nòi

(Báo Quảng Ngãi)- Vốn là kỹ sư tự động hóa làm việc tại cảng Dung Quất, nhưng anh Hồ Xuân Dân (42 tuổi) đã từ bỏ công việc của mình, về lập trại nuôi gà nòi ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh (Bình Sơn). Đối với chàng kỹ sư này, nuôi gà nòi vừa giải cơn “ghiền”, vừa cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Lớn lên với… gà Sinh ra, lớn lên ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước (Bình Định), anh Dân kể, mình là con thứ 7 trong một gia đình rất khó khăn. Năm 12 tuổi, muốn học hành tử tế, bản thân phải tự thân kiếm tiền mua sách, vở, bút và anh Dân chọn cách nuôi gà nòi. Cứ thế, mỗi lần nuôi vài con, khi gà lớn lên rồi bán lấy tiền. “Có khi bán con gà mua 2-3 phuy lúa. Hồi đó, cứ có lúa là cái bụng no thôi”, anh Dân nhớ lại. Thế rồi, như cái nghiệp với gà nòi, lớn lên đi học hay đi làm, anh Dân đều mang theo gà để nuôi. Ngày còn học sinh nuôi là để trang trải học hành, còn khi lớn lên, anh Dân nói nuôi gà còn là tâm huyết, đam mê.

Anh Hồ Xuân Dân. Ảnh: PHẠM ANH

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư tự động hóa, anh Dân ra cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) làm việc, nhưng không quên mang theo mấy con gà bên mình để khi rảnh rỗi lại mang ra vuốt ve cho đỡ ghiền. Đến năm 2006-2007, nhìn thấy tiềm năng nghề nuôi gà nòi vừa chơi, vừa kiếm tiền được, anh Dân bắt đầu chú trọng hơn để đầu tư. Thế nhưng, bước ngoặt khiến chàng kỹ sư tự động hóa chuyển hẳn sang nuôi gà nòi 100% là năm 2008. Khi đó đơn vị mình đang công tác lâm vào cảnh khó khăn. Trong lúc đồng nghiệp đi tìm việc làm khác thì anh Dân tìm được 2.000m2 đất ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh để đầu tư nuôi gà nòi theo hướng kinh doanh. Nuôi gà nòi là nghề chơi, nhưng vừa được kinh tế, được thị trường chấp nhận và duy trì được lâu dài mới là khó. Anh Dân đã làm được điều này và đến nay thương hiệu “Gà nòi Dân Kiểu” đã có tiếng trong và ngoài nước.  

 

THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

“Trại gà nòi Dân Kiểu” của anh Hồ Xuân Dân đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam biểu dương bằng cúp và giấy chứng nhận là “Thương hiệu nổi tiếng đất Việt”.

Gà nòi 6.000 USD Đưa tôi vào trại gà với thế giới gà chiến đủ màu sắc: Tía, ngũ sắc, ô, hoàng… nhìn con nào cũng hừng hực như lính sắp ra trận. Anh Dân bảo, đến tháng Chạp hay vào tháng Giêng và tháng 2, 3 âm lịch, cơ sở của mình còn nhiều gà hơn nữa. Hiện tại, trại gà nuôi 200 con “gà chiến”, 30 con gà mái đúc giống, 400 gà con. Đây là cơ sở chính, còn anh em, họ hàng, bè bạn nuôi cho anh Dân xung quanh nữa, với diện tích khoảng 1ha, trong đó đáng kể nhất là 200 gà mái nòi, trong đó gà mái đúc ra những “chiến binh” có thương hiệu là 50 con. Nghề chơi cũng lắm công phu. Anh Dân bảo, để tạo ra trại gà thương hiệu thì phải có những con giống thiện chiến và các gà mái chịu đựng… đòn giỏi. Có khi con này đạt 7 điểm, thì tìm con khác lai tạo lại, miễn sao khi sinh ra đàn con đạt điểm 10. Có điều muốn thành công kiểu này, phải mất 4-5 năm công sức chứ không ít. Còn với người nuôi, khi đã tâm huyết, đam mê với gà nòi, trong quá trình tích lũy kinh nghiệm và học hỏi đạt đến “cảnh giới” nào đó, nhìn con gà nòi sẽ biết nó thuộc đẳng cấp nào trong làng “gà chiến”; hay nhìn vào mắt sẽ biết nó bệnh gì, sau đó mới đến da, lông gà… Nhiều người không tin, khi thịt con gà ra thấy đúng như anh Dân nói. Ai nói nuôi gà nòi là “đánh bạc”, nhưng anh Dân nuôi gà mục đích là giải trí, là trò chơi dân gian. Vì thế, bao nhiêu năm “ăn ngủ” với nghề nuôi gà, anh Dân cho biết mình sản sinh ra nhiều “chiến tướng” lừng danh, xuất bán cho thị trường miền Trung, miền Nam, miền Bắc và cả Campuchia, Lào, Thái Lan, thậm chí sang cả Châu Âu và đất Mỹ nữa. Để tạo ra các chiến tướng kiểu này, anh Dân cho biết, quan trọng nhất là kỹ thuật nuôi gà. Vì vậy, hằng ngày anh và 4 người nuôi gà nòi trong trại mình luyện gà 2 buổi trong ngày, xoa bóp, vỗ về, xoay xổ và luyện kỹ thuật cho gà. Còn trước lúc ra trận, anh Dân có bí quyết nuôi riêng giống như thế võ gia truyền, giúp con gà nòi mình nuôi đúng điểm rơi phong độ, đá giỏi gấp đôi ngày thường. “Gà của tôi nổi tiếng với chuyện, thua thì chết trên trường gà, chứ chưa bao giờ có con thua mà chạy cả”, anh Dân quả quyết.   Khi đã tạo dựng thương hiệu uy tín, việc bán gà nòi ra thị trường đối với anh Dân chẳng hề khó. Tuy nhiên, trong nguyên tắc nuôi gà của mình, anh Dân nói chỉ chia sẻ gà cho người quen, thân mà thôi. Hỏi gà nòi mình bán ra bao nhiêu một con? Anh Dân tính toán, rồi cho hay, cứ mỗi một con gà con 1 tuần tuổi là 100.000 đồng; gà nhỏ 2 tháng tuổi là 300.000 đồng/con; gà 11 tháng tuổi đã qua huấn luyện từ 3-7 triệu đồng/con. Ấy là chưa kể, mỗi con gà sau khi qua trường, đá hay giá sẽ nhảy lên hàng chục, trăm triệu là thường. Vì thế, trong trại gà của anh Dân, gà nòi 40-50 triệu đồng/con rất nhiều. Vừa rồi, dân nuôi gà Thái Lan còn bỏ 6.000 USD mua đứt một con gà nòi của anh Dân. “Mỗi năm, cơ sở mình bán 200-300 con gà các loại. Cứ mỗi tháng kiếm 40-50 triệu đồng, sau khi trả công, trừ chi phí còn lại trên dưới 20 triệu đồng/tháng. Có thời điểm tiêu thụ mạnh, có tháng kiếm cả trăm triệu đồng”, anh Dân chia sẻ.

PHẠM ANH  

Giới Thiệu Giống Gà Nòi

Các giống

Qua quá trình lai tạo và chọn giống, ở Việt Nam có một số giống gà nòi nổi tiếng được những người đá gà yêu chuộng. Ở Việt Nam mỗi địa phương đều có giống gà nòi nổi tiếng. Gà đòn như thần quyền, thì gà cựa thiên về đao pháp (cựa) cho nên mức độ sát thương cao hơn, ăn thua nhanh hơn. Lối đánh nhanh và đẹp hơn. Gà đòn thì thiên về đòn thế, sức lực. Một con gà đòn hay và thành danh, là một khẳng định cũa một giá trị cũa một Tông gà (bổn) và luôn cả danh tiếng cũa sư kê. Cho nên người ta chọi gà đòn còn vì danh dự hơn là mức độ ăn thua về tiền cuộc. Gà đòn Việt Nam đã đóng lại phần các giống gà Việt Nam. Có thể phân biệt rõ ràng dòng gà Việt Nam với các dòng đòn khác. Ngoài ra còn có giống gà chín cựa huấn luyện thành gà nòi, con gà giống chín cựa đất thủy tổ là một con gà chọi chính cống với đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Tuy có chín cựa nhưng nó chưa đủ để thành một thần kê trong truyền thuyết vì vóc dáng xấu, lông ngắn, chân chì. Miền Bắc và Trung Hai con gà nòi ở Quảng Ngãi thuộc nòi gà sông Vệ

Miền Bắc có gà Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội) ngoài ra tại đa số các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn la đều có các dòng gà nòi riêng. Miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi: Ninh Thuận có gà Phan Rang; Khánh Hoà có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Nếu đá gà liên tỉnh, các nơi gặp gà chọi Bình Định phải thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà nổi danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy Nhơn có gà Phú Tài, đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

Gà đòn thường được nuôi ở khu vực phía Bắc, miền Trung, có trọng lượng chừng 2,8 kg-4,0 kg. dùng đòn để đánh gà đối phương đến khi thắng. Gà nòi đòn là giống gà trụi cổ và là giống gà cổ xưa. Gà đòn là giống gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng để đá chân trơn, hoặt bịt cựa, đây là giống gà tổ tiên cũa dòng gà chọi. Gà đòn có thể trạng khá lớn so với các dòng gà khác, Gan lỳ và dũng mãnh, tuy không nhanh nhen như dòng gà nòi cựa, nhưng đòn đá rất mạnh. Ngày nay hầu hết các tỉnh phía bắc Việt Nam vẫn còn duy trì chọi gà đòn như một nét văn hóa cổ truyền, tuy nhiên Gà đòn lại chỉ thịnh hành từ miền Trung ra Bắc, trong Nam ít thấy gà đòn, mặc dù vậy vẫn có thể tìm thấy một số ở Hóc môn Bà Điểm và Cao Lãnh Đồng tháp. Ngược lại dòng gà cựa cũng chĩ thịnh hành ở miền Nam. Gà đòn có hai dòng rõ rệt dòng mã chĩ (mả Kim) và dòng mã lại (mã mái). Miền Nam

Miền Nam có gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở miền Nam chủ yếu đá gà cựa. Đá gà cựa là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà. Gà nòi cựa hay còn gọi là gà nòi, nhưng để phân biệt với giống gà nòi của Miền bắc, nên có nhiều nơi người ta gọi là gà cựa, hay gà nòi cựa, xuất xứ cũa nó là do những di dân từ Chiêm Thành khai phá vào miền Nam, khi đi họ mang theo lương thực là những giống gia cầm, một số đã sống sót và phát triển nên dòng gà nòi ngày nay.

Gà chọi bíp có nguồn gốc từ miền Nam với đặc tính là rất “máu” đá nhau. Gà được 7 ngày tuổi đã bắt đầu biết chọi đá. Khi gà này nặng khoảng 1 kg thì bắt đầu rụng lông, da chuyển sang đỏ. Con trống có thân hình vạm vỡ hơn con mái với đôi chân cao chắc khỏe, mào to, mắt sắc, da đỏ rực. Có tên là gà chọi bíp vì giống gà này thường ngủ trên cây, chỉ ăn thóc, gạo hiệu con Bim Bíp. Trước đây, gà chọi bíp thường được nuôi để đem chọi tại các lễ hội, nhưng nhiều năm gần đây, giống gà này còn được lùng mua để ăn hoặc làm quà biếu trong các dịp Tết. Một trong những nguyên nhân khiến loại gà này được săn lùng nhiều là bởi chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc, chế biến được nhiều món khác nhau như xào lăn, luộc, nấu đông[2]. Một con gà Cao Lãnh tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đây có thể nói là một giống tốt. Sắc lông chúng đa dạng đủ màu sắc, hình dáng thanh tú, hùng dũng, đặc biệt có cặp cựa dài và rất gan dạ hiếu chiến. Đặc biệt rất nhanh nhẹn. Thịt gà nòi ngon, sản lượng trứng không nhìêu mỗi lứa chỉ từ 7-12 trứng. nhưng người nuôi gà nòi chỉ chú ý chúng như một dòng gà chọi. Nuôi và cung cấp gà chọi là một nghề đang ăn nên làm ra tại nông thôn miền nam. Người ta nuôi và gắn cho chúng một cặp cựa sắc khi đá. Đá gà trong Nam thường gắn liền với tiền cược, có khi lên rất cao. Gà cựa thường thấy chủ yếu nuôi ở khu vực phía Nam, gà được đá có cựa nguyên hoặc là cựa bằng kim loại gắn vào chân khi cho đá với gà đối phương, trận đấu của gà cựa thường diễn ra nhanh hơn của gà đòn, gà cựa có trọng lượng nhỏ hơn thường là dưới 3,0 kg.

Gà nòi Chợ Lách có những độc đáo riêng. Thời trước ở Chợ Lách đã có những trường gà chơi “chọi gà nghệ thuật”. Với điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi và hết sức đặc thù nên nghề nuôi gà nòi đã xuất hiện nơi này từ khá lâu. Chợ Lách cũng là một trong những nơi giữ được nguồn gien của các giống gà nòi quý hiếm. Để tạo ra gà giống tốt thì vấn đề quan trọng là phải biết chọn gà mái chất lượng, đi kèm với gà trống tuyệt hảo để lai tạo. Gà mái phải có ngoại hình khỏe mạnh, hung hăng để di truyền tính mạnh mẽ sang đàn con, còn gà trống thì phải có thể chất tốt, gan lỳ, chịu đòn và tránh đòn nhanh lẹ. Gần đây, có một số cơ sở còn tìm tòi những giống gà hảo hạng từ nước ngoài nhập về để “phối giống” với gà Chợ Lách, nhằm tạo ra những giống gà mới to khỏe hơn, hay hơn

Liên Quan Khác