Gà Gô Mồi / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Tên Gọi ‘Gà Trống Gô

“Những chú gà trống Gô-loa” là tên gọi yêu quý dành cho đội tuyển bóng đá Pháp, cũng là biểu tượng của người dân nước này. Nó có lịch sử lâu đời và nội hàm văn hoá sâu xa ý vị.

Việc lấy gà trống làm biểu tượng dân tộc xuất phát từ lối chơi chữ hóm hỉnh của người Pháp. Tổ tiên của người Pháp là người Gô-loa (Gaulois), trong tiếng Latinh viết là Gallus, còn có nghĩa là “gà trống”.

Tiếng Pháp hiện đại, cũng như tiếng Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Romania, đều xuất phát từ tiếng Latinh bình dân, từng được sử dụng ở Đế quốc La Mã. Tiếng Pháp phát triển từ Gaul-Roman, loại tiếng Latinh tại Gaul, hay chính xác hơn là tại Bắc Gaul. Vì vậy, có thể giải thích được tại sao người Pháp lại lấy danh từ chỉ tổ tiên mình trong tiếng Latinh làm biểu tượng.

Một lý do nữa là, gà trống là loài vật thiết yếu của vùng nông thôn nước Pháp từ lâu đời. Nó được ví như “đồng hồ báo thức” và “người giám hộ”. Hàng ngày, những chú gà trống thức dậy cất cao tiếng gáy gọi bình mình, tung tăng đi vòng quanh trang trại để bảo vệ bầy đàn.

Hình ảnh chú gà trống Gô-loa trong chiều dài lịch sử nước Pháp

Hình ảnh chú gà trống Gô-loa dũng cảm, cảnh giác và oai vệ với mào đỏ rực, đuôi dài xám xanh, cong lên như những thanh đoản kiếm đã trở thành biểu tượng của nước Pháp từ xa xưa. Thời trung cổ, gà trống Gô-loa là biểu tượng tôn giáo, thể hiện niềm hy vọng và đức tin của người Pháp. Hình ảnh những chú gà trống thường xuất hiện trên các tháp canh, tháp chuông nhà thờ. Các vương triều thời kỳ Phục Hưng có các bản chạm khắc và đồng tiền đều mang hình ảnh gà trống.

Từ năm 1870 đến năm 1940, cánh cổng sắt của điện Elysées (Phủ tổng thống ngày nay) được trang trí bằng một con gà trống, nên gọi là “Cổng gà trống”. Ngày nay, khách du lịch tới Pháp vẫn có thể chiêm ngưỡng cánh cổng này cũng như tìm thấy biểu tượng gà trống ở bảo tàng Louvre thâm trầm hay cung điện Versailles cổ kính.

Trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, chú gà trống Gô-loa còn xuất hiện trên lá cờ và chiếc mũ đỏ của các chiến sĩ cách mạng Pháp, tượng trưng cho lòng dũng cảm của người dân nước này.

Ngày nay, “gà trống Gô-loa” vẫn là biểu tượng của các đoàn vận động viên quốc gia Pháp trong các cuộc đua tài thể thao quốc tế, trong đó có bóng đá. Gà trống là loài vật đúng giờ, luôn cảnh giác và dũng cảm, giống với tính cách của người dân Pháp. Gà trống Gô-loa còn là biểu tượng của sự chân thành và tươi sáng.

Biểu tượng gà trống trong văn hoá truyền thống phương Đông

Không chỉ nổi tiếng trong văn hoá phương Tây, gà trống còn là một linh vật được tôn quý trong văn hoá phương Đông. Là một trong 12 con giáp của lịch pháp truyền thống, đôi khi, chúng còn được xưng tụng là “Thần Kê”.

Trong “Tây Du Ký”, hồi thứ 55: “Dâm tà bỡn cợt Đường Tam Tạng/ Đứng đắn tu trì chẳng hoại thân”, Đường Tăng bị nữ quái trong động Tỳ Bà tại Tây Lương Nữ Quốc bắt đi. Yêu tinh này là con rết độc thành tinh, lợi hại đến nỗi Quan Âm Bồ Tát cũng không làm gì được. Tôn Ngộ Không phải thỉnh mời Mão Nhật Tinh Quân diệt trừ yêu quái cứu Sư phụ. Tướng mạo vốn có của Mão Nhật Tinh Quân là một chú gà trống lớn cao 6, 7 thước, thần vị là “Tư thần đề hiểu” (cai quản thời gian và báo sáng):

“Mũ trầm ngũ sắc vàng tươi

Cầm hốt sơn hà ngọc sáng ngời.

Áo đính thất tinh mây thấp thoáng

Lưng đeo bát cực ánh hồng soi.

Leng keng ngọc bội như dàn nhạc.

Vi vút gió hòa tựa sáo trời,

Quạt thúy đung đưa sao Mão tới,

Hương bay ngào ngạt khắp nơi nơi”.

Trong tiếng Hán, “gà” (phiên âm là “ji”) đọc na ná như “cát” (phiên âm là “jie”), nên chú gà được người xưa coi là “tường cầm” (loài chim may mắn). Gà trống gáy gọi mặt trời lên, ánh sáng tới, đuổi tà và mời gọi may mắn, do đó ngày mồng Một tháng Giêng còn được gọi là “ngày con gà”.

Bên cạnh đó, gà còn được coi là “ngũ đức chi cầm” (Loài chim có 5 đức tính: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín). Theo điển cố thời Hán “Hàn thi ngoại truyền” (Thơ Hàn truyền ra ngoài): “Trên đầu gà có mào, cổ nhân rất coi trọng điều này vì mào tượng trưng cho lễ nghi, cổ nhân coi áo mũ đường hoàng là Lễ, đây là đức Văn. Sau chân gà có cựa, đi lại đầu ngẩng cao, ngực ưỡn thẳng, trông cường tráng, uy vũ, đây là đức Võ. Gà còn bảo vệ con bằng mọi cách, không sợ cường địch, đây là đức Dũng. Gà có đồ ăn thì gọi đồng loại, đây là đức Nhân. Gà trực đêm không bỏ giờ, chuyên gáy báo sáng, đây là đức Tín”.

Tiếng gà gáy biểu thị sự trân quý của thời gian, sự trân quý của sinh mệnh, như một tiếng chuông cảnh báo khiến lòng người bừng tỉnh. Nhan Chân Khanh, nhà thư pháp lỗi lạc thời nhà Đường viết trong “Cần học” (Cần cù học tập) rằng: “Canh ba lên đèn, canh năm gà gáy, chính là lúc nam nhi đọc sách. Khi tóc xanh không biết dậy sớm cần cù đọc sách, tới khi bạc đầu hối hận thì đọc sách cũng đã muộn”.

Thanh Ngọc

Gà Gô Và Người Bẫy Chim

Một người săn chim bắt được một con gà gô và chuẩn bị làm thịt nó.

Gà gô nói:

– Khoan đã, đừng giết tôi.

Người bẫy chim hỏi:

– Tại sao lại không giết ngươi?

Gà gô trả lời:

– Vì tôi muốn sống. Còn nữa, nếu ngài thả tôi đi, tôi sẽ dụ vài người bạn và hàng xóm của tôi đến đây, rồi ngài có thể bắt lấy họ, như thế chẳng tốt hơn là chỉ bắt được có mỗi một con chim tội nghiệp này thôi sao?

Người săn chim nói:

– Vậy ngươi sẵn sàng để bạn bè và hàng xóm của mình phải chết chỉ để cứu lấy mạng sống của chính ngươi sao? Đồ độc ác! Ngươi sống như vậy là đủ rồi đấy.

Rồi ông ta làm thịt nó luôn.

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website chúng tôi – Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại chúng tôi luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh – Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…

Cách Huấn Luyện Gà Rừng Mồi

Cách huấn luyện gà rừng mồi dạng người hiệu quả. Hiện nay bên cạnh việc chơi gà chọi, gà đá thì việc nuôi gà rừng để làm gà đá hoặc để lai tạo với các giống gà chọi. Để săn được những con gà rừng thuần chủng thì những con gà rừng mồi rất quan trọng.

Vậy đâu là cách huấn luyện gà rừng mồi để có được một con gà rừng mồi chuẩn, dạn người. Có thể câu được nhiều chiến kê gà rừng thuần chủng đúng chuẩn gà chiến.

Cách huấn luyện gà rừng mồi

Gà rừng bản tính nhút nhát, hơn nhiều loài chim hoang dã khác thế nên công việc thuần dưỡng gà rừng cũng là một thử thách, khó khăn cho người chơi. Nếu gà con được ấp nở ở nhà thì dạn người hơn, đó là nhờ baba mà mama của chúng dạn người nên chúng tưởng con người là con có thể chơi được mà không bay nhảy tán loạn. Tuỳ theo gà bắt ngoài thiên nhiên về hay là gà được ấp nở ở nhà mà cách thuần hoá có đôi chút khác nhau.

Cách huấn luyện gà rừng mồi dạn người – Đối với gà nuôi ở nhà.

Khi gà bắt đầu học gáy cũng là lúc ta bắt đầu tập cho dạn, tuy nhiên nên tập thưa thôi, đợi khi nào gà thay đầy đủ lông ta mới tập siết hơn. Cách huấn luyện gà rừng mồi dạn người. Bạn làm 1 cái khoen bằng dây nylon và đeo vào 1 chân của con gà. Sau đó dùng 1 đoạn dây nylon ngắn-khoảng 20-30cm cột 1 đầu vào khoen trên chân gà, 1 đầu cột vào nơi mà ta thường qua lại để cho gà dạn người hơn. Khi cột dây gà không thoát ra được sau này các bạn để bất kỳ ở đâu con gà sẽ đứng mãi ở đó.

Xin lưu ý cho: NÊN NHỐT TẤT CẢ CÁC CON GÀ TRƯỞNG THÀNH KHÁC KHI CỘT CON GÀ MÀ TA MUỐN TẬP CHO DẠN. Nếu không thì con gà bạn muốn tập dạn sẽ trở thành bia cho các con gà khác bắn.

Cách huấn luyện gà rừng mồi

Lúc cột dây bạn nên ôm gà và vuốt ve nó, sờ đầu nó, vò lên mồng gà, tai gà. Đặc biệt gà rất thích được vò tích và gãi lên gò má. Hãy làm cho con gà thấy thích thú bạn.

Ngoài ra thức ăn luôn là chiêu hữu hiệu nhất, bạn nên cầm mồi tươi trên tay và chìa cho gà ăn. Đừng thương gà quá mà cho nó ăn no, nó sẽ không chú ý gì đến miếng mồi của bạn đâu. Sau vài lần gà sẽ dạn dần, cứ kiên nhẫn đến khi nào bạn lại gần mà nó không giựt dây chạy. Thì xem như cách huấn luyện gà rừng mồi của bạn đã thành công. Thời gian gà bắt đầu thay lông ta nên cột gà 2-3lần/tuần còn lại thì thả gà ra để cho nó kiếm mồi. Như thế bộ lông mới đẹp hết cỡ được. Sau khi thay lông xong thì có thể cột bao nhiêu tuỳ bạn.

Cách huấn luyện gà rừng mồi dạn người – Đối với gà bắt được từ thiên nhiên.

– Nếu lượm được trứng, bạn nên để cho gà mái rừng hoặc gà mái lai rừng ấp vì kích cỡ trứng tương đồng với kích cỡ trứng của con gà ấp, điều này có ý nghĩa trong việc bảo đảm gà mái ấp không xơi trứng gà rừng mà bạn may mắn lượm được. Phải hi sinh ổ trứng đang ấp hoặc cho ấp ở điều kiện khác như là ấp máy hoặc chuyển sang một ổ khác nếu ổ trứng đang ấp có giá trị, vì nếu để chung thì trứng sẽ không nở cùng ngày vì ngày ấp khác nhau. Sau khi nở gà con sẽ được gà mẹ dẫn đi ăn như thường và bạn hãy tận hưởng sự may mắn của mình mặc dù người ta nói “lụm chứng gè zừng lè xui xẻo”<- chắc tại tốn lúa đấy mà!

Cách huấn luyện gà rừng mồi

– Nếu rượt bắt được gà con, bạn hãy kiếm vài con gà con cùng cỡ với nó rồi nhốt chúng vào cái lồng, dùng vải che kín 3 phía lồng nhốt để tránh cho gà con bị tổn thương, trừ phía trước lồng ra vì để cho thoáng khí và gà thường không tông về phía này. Bạn cần bổ sung ánh sáng đèn để sưởi ấm vào ban đêm nếu như trời lạnh. Bạn cho gà con ăn cám gạo, hoặc cám chim (loại hạt nhỏ) trộn với tấm gạo, nếu có ít sâu, cào cào thì càng tốt. Khi gà con ăn mạnh, ít tông lồng thì bạn chắc chắn có gà để chơi rồi. Nếu qua 15 ngày mà gà con vẫn ăn uống, nhanh nhẹn thì chắc chắn sống rồi.

– Nếu bắt được gà trưởng thành thì dễ hơn tíu, vì sức khoẻ gà lớn ổn định hơn gà con. Nếu bắt được gà mái thì cho ở với gà trống, gà trống thì cho ở với gà mái. Như thế chúng mới không choảng nhau; gà mới bắt được sẽ bắt chước gà đã nuôi ở nhà mà biết chỗ ăn, chỗ uống và ít sợ người hơn là nhốt chúng riêng lẻ.

Lưu ý

Thức ăn và thời gian “thử thách” cũng như gà con, riêng thức ăn thì thay vì tấm gạo ta cho vào gạo lức. Tuy nhiên bạn chỉ nên thuần dưỡng những con còn tơ (cựa chưa nhọn, cựa ngắn hơn 1,5Cm). Vì theo cách huấn luyện gà rừng mồi vì gà già các bạn khó thuần, mà nếu có thuần thì cũng gần 1 năm sau mới chơi được.

Nếu con gà mà bạn có già. Thì màu lông không được đẹp, không siêng gáy như gà tơ và mau chết do tuổi tác.

Sau khi hoàn thành các bước trên các bạn tiên hành tập dạn cho gà như cách tập cho gà ấp nở tại gia.

Tìm hiểu thêm: Cách làm cho gà chọi máu chiến

Nguồn Gốc Linh Vật Gà Trống Gô Loa

Những chú gà trống được người Pháp đánh giá là đúng giờ, luôn cảnh giác và dũng cảm, giống với tính cách của người dân Pháp nên họ đã lấy hình ảnh linh vật gà trống Gô Loa để làm biểu tượng cho đất nước của mình.

Mascot chú gà trống Gô Loa trên sân cỏ

Bạn có biết nguồn gốc của những chú gà trống Gô Loa?

Hễ những ai yêu bóng đá đều không thể không biết đến đội bóng Pháp. Trên sân cỏ, họ luôn được nhắc đến với cái tên rất gần gũi ” Những chú gà trống Gô Loa”, nhưng không phải ai cũng biết cái tên Gà trống Gô loa này bắt đầu từ đâu? Tại sao người ta lại đặt cái tên đáng yêu như thế cho một đội bóng?

Dù không chính thức nhưng cả thế giới đều xem linh vật gà trống Gô Loa là biểu tượng của nước Pháp. Nó thậm chí đã từng xuất hiện trên quốc kỳ, trên những con tem của đất nước này

Bên cạnh đó, việc may mascot theo hình dáng các chú gà trống Gô Loa cũng rất được ưa chuộng tại Pháp và nhiều quốc gia khác trên Thế giới.

Vậy, nguồn gốc của biểu tượng gà trống Gô Loa xuất phát từ đâu?

Pháp là một quốc gia nằm trên bờ Tây châu Âu với bề dày lịch sử lâu đời, có nền kinh tế, văn hóa phát triển cao và ảnh hưởng sâu rộng đến hầu hết các quốc gia trên thế giới và do đó biểu tượng linh vật gà trống Gô Loa cũng có lịch sử lâu đời. Chúng xuất phát từ lối chơi chữ hài của người Pháp: người pháp có nguồn gốc là người Gô Loa (Gaulois), tiếng Latinh là Gallus, có nghĩa là “gà trống”. Ngoài ra, thời trung cổ chú gà trống (Gaulois) là biểu trưng cho tôn giáo thể hiện cho sự hy vọng và niềm tin. Chính vì thế trên tháp chuông nhà thờ Pháp các bạn sẽ bắt gặp biểu tượng này.

Gà trống Gô Loa có phải chỉ có ở nước Pháp?

Thực ra không phải. Gà trống Gô Loa được nuôi ở rất nhiều quốc gia Châu Âu và châu Á chứ không riêng gì ở Pháp. Chúng có hình dáng oai vệ, đứng hiên ngang với cái mào đỏ rực; khi gáy cái cổ ngước cao lên trời, đuôi cong cong màu xanh, nhọn như mũi kiếm. Chính vì dáng vẻ oai hùng đó mà nó đã trở thành biểu tượng của người Pháp.

Không chỉ xuất hiện nhiều tại các nước châu Âu, linh vật gà trống Gô Loa còn có mặt tại nhiều quốc gia châu Á khác, trong đó có Việt Nam qua các bộ trang phục mascot.

May mascot hình gà trống được sử dụng tại nhiều sự kiện như: các sự kiện dành cho thiếu nhi, sự kiện ra mắt sản phẩm, các sự kiện ngoài trời,…

Tại TP. HCM, khi có nhu cầu thuê, may mascot gà trống sử dụng, Bingo là địa chỉ đáng tin cậy mà bạn nên lựa chọn.

Bingo nhận may mascot theo yêu cầu giống thiết kế đến 98%.

Công ty sở hữu đội ngũ nhân lực và máy móc hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Do đó, đảm bảo được tiến độ hoàn thành cũng như chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, công ty cũng có đội ngũ bảo hành và bảo trì chuyên nghiệp, sẵn sàng khắc phục nhanh nhất các sự cố nếu có về các bộ trang phục mà chúng tôi cung cấp để không làm gián đoạn công việc của khách hàng.

Đặc biệt, Bingo chỉ sử dụng những chất liệu an toàn, cam kết không dùng các chất liệu gây hại cho sức khỏe như các chất liệu có dạng sợi thủy tinh và vải cũng như các loại hóa chất độc hại.