6 Loại Gà Tử Mị

Tử mị có nghĩa là ngủ như chết, trong đó theo Hán Việt tử có nghĩa là chết và mị có nghĩa là ngủ. Các chiến kê thông thường khi ngủ sẽ đứng lên cành cây hoặc ngồi trên nền đất cát. Tuy nhiên, một số ít lại có tư thế nằm ngửa, duỗi thẳng người, đầu quay sang một bên, hai cánh dang rộng giống như đã chết.

Những chiến kê có dáng ngủ không nhiều, thường được cho là có linh kê dị tướng.

Không ít con có biệt tài đá gà xuất sắc. Nhưng không phải 100% gà tử mị đều là linh kê.

Gà tử mị được nhận dạng qua tư thế ngủ. Không phân biệt màu sắc của bộ lông hay kích thước, trọng lượng cơ thể.

Gà tử mị có lối đá hết sức dị thường tương tự như dáng ngủ đặc biệt mà chúng sở hữu. Trong các sới gà, những chiến kê loại này sẽ không tấn công liên tục để áp đảo đối phương. Mà thường bền bỉ né đòn, di chuyển, chờ đợi thời cơ để tung ra cú đá chính xác nhằm kết thúc trận đấu. Chính bởi vậy, loại gà linh kê này luôn tạo ra những điều bất ngờ thú vị. Đối với người xem cũng như với chính chủ nhân của chúng.

Theo kinh nghiệm từ các sư kê, gà chọi tử mị sẽ không sở hữu ngoại hình cao lớn như gà đòn truyền thống. Tuy nhiên, thể lực của chúng vẫn cực kỳ sung mãn và bền bỉ, không hề thua kém bất cứ một chiến kê nào. Bên cạnh đó, gà luôn có bản lĩnh kiên cường, khí chất mạnh mẽ, lạnh lùng trong cách di chuyển và thi đấu. Điều đó đã giúp cho gà tử mị trở thành nỗi ám ảnh thực sự của mọi chiến kê và luôn là niềm tự hào đối với các sư kê trên khắp cả nước.

Một lưu ý nữa là gà chọi tử mị thường khá may độ. Nhiều người khi thấy dáng ngủ bất thường, lơ mơ của nó thì nghĩ nó đá không ra ngô ra khoai gì. Nhưng khi vào trận chiến thì nó sẽ như một con gà khác quyết “chiến” đến cùng.

6 loại gà tử mị có dáng ngủ dị tướng 1. Gà ngủ tử mị

Những con gà này không ngủ trên cây (xà) như thói quen của nhiều con gà khác. Chúng thường ngủ dưới đất, với tư thế: hai cánh xòe ra hai bến, đầu đưa ra gối lên đất, chân duỗi thẳng. Nhìn không khác gì với một con gà chết nhưng thật ra nó chỉ đang ngủ thôi.

Loại gà này được xếp vào dạng có “linh kê dị tướng”. Dù không cần biết chúng có chân vảy tốt hay không. Thì vẫn được đánh giá là có tố chất đá hay.

2. Gà tử mị khất

Loại gà này thường rúc đầu vào cánh khi ngủ. Cũng có khi ban đầu thì rúc đầu nhưng sau thì rớt ra ngoài khiến đầu chúc xuống mỏ cắm xuống đất.

Loại gà này thường bị nhầm với những con gà ngủ đất bình thường khác. Do nhốt chuồng hoặc lồng không có cây nên gà phải ngủ đất. Nhưng gà ngủ đất vẫn giữ tư thế như gà bình thường không “dị biệt” như tử mị

Khi ngủ đầu gà không rúc cánh mà lại “xà” xuống nằm bẹp trên sàn. Nhiều con nhìn như sắp rớt xuống đất luôn. Nếu loại gà này gáy đúng giờ thì thường có giác quan khá nhạy và khá khôn lanh.

4. Gà tử mị trường

Loại này thì ra đến trường gà vẫn ngủ. Nhìn mặt lúc vào cũng lơ mơ, mắt nhắm mắt mở “lạc trôi” ở miền đất riêng mà quên luôn sự đời. Tuy nhiên khi vào trận thì chúng sẽ tỉnh táo đến lạ. Khác hẳn so với con gà lúc đầu mà thay thế bằng một chiến kê thực thụ. Sẵn sáng ra chân cho đối thủ ăn “hành”.

5. Gà tử mị dơi

Loại gà này có dáng ngủ giống dơi, chính là ngủ trên cây nhưng đầu lại chúc ngược xuống đất. Treo ngược người, chân bám vào cành cây. Chẳng khác nào loài dơi treo ngược mình.

6. Ẵm trên tay thì ngủ

Khác với những loại trên, những con gà chọi tử mị kiểu này khi chủ ẵm lên tay thì lại thích lăn ra ngủ. Đã ngủ là không biết trời trăng mây gió gì. Ngủ li bì đến mức dù bị đánh vào người cũng vẫn mê man không kêu la. Nhưng khi bị thả xuống đất thì chúng lại tỉnh ngủ và trở lại bình thường.

Nhiều người thường nghi ngờ rằng gà tử mị đá hay không dù sở hữu cái người ta gọi là “biệt tướng”. Theo kinh nghiệm chơi gà của bản thân và của các sư kê lão làng thì những con gà có biệt tướng này đều có tố chất tốt. Nhưng không phải 100% chúng đều đá hay và may độ.

Tuy nhiên thông thường chúng đều sở hữu các yếu tố:

Trước trận thì lơ mơ nhưng vào trận thì đầy khí chất. Càng đá càng hay.

Đòn đá khá hiểm hóc và chính xác.

Ngoại hình không lớn nhưng sức bền tốt.

Khả năng chịu đòn cao.

Để có gà hay ngoài việc gà có tố chất thì việc huấn luyện nuôi dưỡng cũng quan trọng. Sư kê sở hữu gà có biệt tướng nhưng nuôi không khéo, huấn luyện không bài bản. Thì cũng khó khiến khả thể hiện được khả năng của mình. Nhiều người không biết chăm còn làm hỏng gà.

Gà có biệt tướng đồng nghĩa chúng có tố chất tốt. Nhưng việc đá hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Bởi thiên tài chỉ chiếm 1% còn thành công cần 99% nỗ lực.

Phương pháp chăm sóc gà tử mị

Phương pháp nuôi dưỡng, huấn luyện gà linh kê tử mị khá giống với những chiến kê bình thường khác. Các sư kê cần chú ý đảm bảo quy trình vào nghệ đúng khoa học. Để giúp gà ngủ tử mị có thể sở hữu bộ da đỏ và dày. Nhằm phục vụ tốt nhất cho lối đá thiên về sức mạnh và thử thách khả năng chịu đòn của chúng.

Về chế độ dinh dưỡng

Chú ý hạn chế cung cấp những loại thức ăn không cần thiết làm giảm sức bền của chiến kê.

Đồng thời tập trung bổ sung các chất dinh dưỡng như: thóc ngâm, rau xanh, thịt bò, cá, giun đất… để gà tử mị dễ dàng nâng cao được thể lực của chúng.

Do dáng ngủ lạ nên chú ý đến thời gian và liều lượng thức ăn. Tránh việc gà bị khó tiêu, chướng diều.

Về chế độ tập luyện

Duy trì chế độ tập luyện như khi huấn luyện các chiến kê khác. Bao gồm các bài tập:

Có thể tăng tần suất các bài luyện tập trước khi vào giai đoạn thi đấu. Điều này tùy thuộc vào thể trạng của gà chọi. Đặc biệt nên cố định thời gian để hợp lý với chế độ ăn và nghỉ ngơi của gà tử mị.

Ngoài ra, những chiến kê loại này có đặc tính thích vùi mình trong cát. Do đó, trong thời gian nuôi dưỡng, sư kê phải bố trí các bãi cát ở vị trí thích hợp để giúp gà có thể vui chơi. Tránh gà bị xây xước, bị thương khi ngủ trên nền.

Gà tử mị có tư thế ngủ khá dị khiến nhiều sư kê ít kinh nghiệm lo lắng. Bạn cũng có thể thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe và thể trạng của gà. Để đảm bảo việc gà không bị dị dạng do tướng ngủ gây nên. Nhất là tình trạng lông cánh, đầu mỏ, chân.

Giải đáp câu hỏi thường gặp

1. Mua gà tử mị ở đâu?

Để mua gà tử mị anh em có thể liên hệ người bán thông qua các trang bán hàng trực tuyến. Như chúng tôi chúng tôi mạng xã hội facebook hoặc các kênh youtube của sư kê. Nhưng khá ít người bán loại gà này. Bởi gà này không xuất hiện nhiều.

2. Giá bán gà chọi tử mị bao nhiêu?

Không có giá bán cụ thể bởi loại gà này được xếp vào dạng sở hữu linh kê dị biệt. Giá có thể dao động từ vài triệu đến chục triệu. Còn tùy vào khả năng đá của gà.

3. Gà ngủ gật gù, lơ mơ có phải tử mị không?

Có 6 loại gà chọi tử mị như đã nếu trên. Trong trường hợp gà ngủ gật gù, lơ mơ nhưng không trong 6 trường hợp trên thì chưa tính là tử mị. Một số anh em nhầm lẫn giữa gà bệnh ngủ say với tử mị ngủ như chết. Nhưng tử mị chỉ có tướng ngủ lạ còn sức khỏe thì bình thường.

Gà Tử Mị Là Gì

Gà Tử Mị hay nhiều người chơi đá gà vẫn hay gọi là Gà Chọi Tử Mị là linh kê quý hiếm trong giới gà chọi và không còn xa lạ gì với những người đam mê đá gà. Tuy nhiêm, nhiều người mới vào nghề chắc vẫn chưa rành, nên hôm nay Đá Gà Trực Tiếp sẽ có một bài giới thiệu về giống gà linh kê quý hiếm mang tên ga tu mi.

Cách nhận biết linh kê Tử Mị

Linh kê này được gọi là “tử mị” vì có dáng ngủ rất là khác thường không giống như hầu hết những con gà khác, cách nhận biết gà tử mị thường thì sẽ dựa vào dáng ngủ kì lại của chúng như: cổ duỗi thẳng ra, hai cánh xòa ra hai bên, đầu nghiêng sang một phía, các đầu ngón chân co lại, duỗi ra phía sau. Đồng thời, gà cũng xù lông, nhắm hờ mắt tạo cảm giác như đã chết rồi. Có nhiều cách ngủ để phân biệt chúng dựa theo dáng ngủ nên sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau.

Linh kê tử mị có mấy loại

Thường giới chơi gà sẽ phân biệt linh kê này thành nhiều loại dựa vào dáng ngủ của chúng

Tử mị dơi: Là gà có dáng ngủ giống dơi lúc ngủ đôi giò móc lên cây như dơi, đầu thõng xuống, đôi cánh buôi xuôi. Tử mị khất: Loại này lúc ngủ đầu rúc vào trong cánh, lâu lâu lại rớt ra cắm mỏ xuống đất. Tử mị xà: Con này ngủ thì khác với tu mi khat đầu sẽ duỗi ra hết cỡ. Tử mị trường: Gà này bá đạo cực kỳ đến khi lâm trận vẫn ngủ như chết nhưng lúc vào trận thì tỉnh táo khác thường, hạ gục đối thủ trong chớp mắt.

Gà chọi tử mị đá hay không và tử mị đá như thế nào?

Thần kê này có lối rất cẩn thận, ít khi ra đòn. Nhưng một khi ra đòn là chắc ăn đòn đó, đối thủ khi trúng đòn nhẹ thì bị thương còn nặng là chết. Tuy nhiên lúc lâm trận thì gà này nhìn có vẻ rất buồn ngủ sẽ làm nhiều chủ gà lo lắng, nhưng thật tế gà này rất tỉnh táo tránh đòn rất hay.

Hướng dẫn chăm sóc chien ke tu mi

Bên cạnh việc chăm nuôi có phần không khá kỳ thì chế độ dinh dưỡng của chúng khá đơn giản. Bạn có thể cho ăn thóc ngâm qua đêm để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn hoặc bổ sung thêm rau xanh, mồi: thịt, cá, giun, cà chua, lươn, trạch,….

Kết luận:

Linh kê này không phải là một loại gà nó cũng là gà đá bình thường chỉ có điều là người ta dựa vào dáng ngủ để phân biệt linh kê này với những con gà thường khác. Tuy nhiên tử mị là gà hiếm nếu như anh em sở hữu chú gà này thì có thể gần như là bách chiến bách thắng.

Gà Tử Mị Khi Mới Ngủ.

Tác giả

Rình rập mái mới chụp được kiểu ảnh vừa ngủ của ô tử mị. Mời anh em thưởng thức cảnh nó xù lông và duỗi cổ, vì nằm sát cạnh của chuồng và chưa sâu giấc ngủ nên chưa xoè cánh, duỗi cẳng chân. Nhưng cảnh này là thảm thiết quá rồi.

Người sửa: Administrator – 16/05/2009 lúc 4:20am

ơ, bác này cho gà conn ngủ cùng gà to không sợ nó mổ à?

con tử mị này có tình yêu thương lớn lắm, bất kỳ con nào ở cạnh nó cũng được trừ con trống gáy là nó đánh, nó đánh hỏng luôn. Oh year

ngoclaocai Nhi đồng

Gia nhập: 12/04/2009Tình trạng: OfflineĐiểm: 85

Ngày đăng: 15/05/2009 lúc 5:35pm

Nhìn nó ngủ mình muốn ôm em nó ngủ cùng quá Chung à

Nhìn ngon nó nhai cả xương chứ sợ gì tử mị đâu

Gờ này là giờ nào rồi mà tử mị còn lôi ra dọa được người hử ? ra sới không cần biết ông linh kê hay thần kê gì cả, cứ đầu mốc trắng thế kia thì phải phang tới số chứ còn gì nữa. Tử mị ở nhà ra sới oánh cho thành “tử thi” luôn chứ ăn thua gì.

Bổn Toạ Thích tiêu tiền

Tử mị này chơi tiền ít ăn tiền nhiều hả bác

Lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa lịch sự.

chỉ sợ con gà nay “tử” rồi, chứ không phải “mị”

Cũng có thể nó bị đánh thuốc mê

nhìn nền chuồng ẩm thế kia, bố con gà nào ngủ được

Xin thưa với Tùng chip là con này ăn ba trận đều 3 hiệp đầu người ta chấp xuống 2,1, nhưng hồ 4 trở đi dần dần chấp ngược lại, tất nhiên là con tử mị này là toàn ăn miếng to rồi. bỏ ít vốn ăn tiền lãi lớn.

Trông hay quá . Năm ngoái ông bạn già với mình cũng có 1 con xám sắt ngủ thế này , cũng ăn ngược từ 2,3 lên 5 trận thông , chuyên lấy mắt mỏ đối thủ . Trận cuối khi nó đánh thì chỉ con 1 mắt và 1 móng thới ( đui 1 mắt , gãy 2 cựa sát gốc , gãy 1 móng thới từ mấy trận trước ) , bị gà kia đánh cho hết giá nhưng còn 1 móng thới duy nhất nó đã lấy nốt mắt còn lại của con kia vào hồ 8 rồi giành HCV và về tụt hết lực , sưng cụm bàn rồi nghỉ hưu . Mỗi lần đá về , sáng hôm sau ngủ dậy là mặt nó đầy đất cát , lá nhỏ và rác vò ngủ cứ úp mặt bên này rồi lại úp mặt bên kia xuống đất .

Ở đời nuôi gà nuôi được con gà linh kê khó lắm thần kê mã mái anh ạ. Thật ra em quý con gà này lắm, nhưng sự nghiệp nuôi gà quý nó nhung khổ cái còn gà này của bạn chuyển cho em nuôi em mặc dù ăn nó một trận nhưng, đó là số may, vì thật ra em lại vô duyên với gà ô đen, sự nghiệp nuôi lại không hợp gà ô, còn không biết linh kê này ra sao thì cũng chẳng biết được nữa. Nhưng trang gà mình có người thích em nể em chuyển cho người khác rồi.

Ở mình không được thì chuyển cho người khác để nó phát tướng lên là đáng mừng mà .

đúng là tử mị rồi, nó có đòn chết gà ko bạn?

Ai bắt con gà này rồi sau sẽ có kết quả thi đấu thôi. Nhà admin có con tử mị mà bị chết, có khi lại cổn em này về chuồng rồi cũng nên.

Gà chọi mình khoái lấy tấn công làm phòng thủ chứ không khoái mấy ông “chẩy mủ” rồi mới ăn. Thà đá người ta gần chết rồi mình chạy còn hơn gà mình gần chết rồi ăn lại.

Bổn Toạ Thích tiêu tiền

Gà Chọi Tử Mị: Giống Gà Đặc Biệt Trong Giới Đá Gà

Gà chọi tử mị là cái tên gây tò mò cho những người mới chơi gà chọi. Liệu chúng có giống như gà mắt ếch, gà chuối,… dựa vào đặc điểm nổi bật để đặt tên? Vậy tử mị là gì? Gà chọi tử mị có đá hay không? Hayxtheo dõi bài viết để biết thêm thông tin về gà chọi này.

Gà chọi tử mị là gì? Đặc điểm của gà tử mị

Gà chọi tử mị thực chất là tên gọi để chỉ một số con gà có tướng ngủ khác thường. Không giống những con gà bình thường, khi ngủ thường leo lên cây hoặc co mình trong cát đất, những con gà này khi ngủ thường duỗi thẳng người, hai cánh xòa ra, đầu nghiêng sang một bên trong giống như sắp chết. Chính vì lý do này mà người ta thường gọi chúng là tử mị.

Gà chọi tử mị có thể có nhiều màu lông khác nhau, thân hình to hoặc nhỏ khá đa dạng. Đa phần người ta chỉ nhận biết ra chúng qua tướng ngủ, vì thế rất khó phát hiện ra chúng.

Khả năng đá của gà chọi tử mị

Xưa nay, vẫn có khá nhiều thắc mắc xoay quanh khả năng ra đòn, vần đòn của gà chọi tử mị. Nhiều anh em sư kê cho rằng, gà có tướng ngủ như thế chính là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của một thần kê hiếm có.

Qủa thật như vậy, vào các trường gà, khi bắt đầu cuộc đấu, gà tử mị luôn tỏ ra lì đòn đến khủng khiếm. Ngoài ra, chúng cũng khá nhanh nhẹn khi cho ra những cú tung cước như trời giáng. Mặc dù ít đánh, nhưng đã đánh miếng nào là hiểm ác miếng đó. Nhiều đối thủ của nó đã không chịu nổi cơn đau, bỏ chạy ngay trong cuộc chơi.

Về ngoại hình, có thể gà chọi tử mị trông sẽ hơi thấp bé, thế nhưng thể lực lại không hề yếu kém chút nào. Nó luôn tỏ ra là một con gà bền sức và dũng mãnh. Sở hữu được một chút linh kê hiếu chiến, khôn ranh như vậy chính là niềm tự hào của các anh em.

Cách chăm sóc gà tử mị

Kĩ thuật nuôi gà tử mị không có quá nhiều khác biệt so với cách nuôi gà chọi thông thường. Sau khi gà trưởng thành, để cho da chúng đỏ và dày, nên vào nghệ theo tần suất hợp lý. Ngoài ra, gà tử mị cực kì thích nghịch cát. Vì thế nếu quyết định nuôi chúng, bạn nên thiết kế những ao cát để chúng thoải mái ngụp lặn, giải trí.

Gà tử mị rất dễ nuôi, không hề kén thức ăn. Hằng ngày, có thể cho gà ăn thóc ngâm, bổ sung thêm rau, cá, thịt, giun đất, trứng quốc và lạc rang để tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, có một điều không thể thiếu được khi nuôi gà chọi đó chính là tập vần đòn và rèn luyện kĩ năng cho gà. Theo đó, mỗi tuần ít nhất 3 ngày, nên đeo vải vào chân gà và chọn cho chúng những con có sức lực, trọng lượng ngang bằng so tài sức. Lưu ý đây chỉ là cuộc chơi thử nên cần bảo vệ đôi chân gà thật cẩn thận.

Nghe Chuyện Gà Chọi… Gà Ô Tử Mỵ

Nghe chuyện gà chọi…

– Từ bữa về đây lại được gặp cụ, cháu cũng đâm ra mê gà chọi.

Cụ Huy theo Cường hăm hở đến bên lồng gà chọi. Chú gà ô thấy hai người hăm hở đập cánh gáy . Tiếng gáy nghe đanh và gọn như một tiếng quát. Cụ Huy chỉ con gà nói với Cường:

– Con gà này có tiếng gáy rất quý tướng. “Ngôn vi tâm thanh hình vi tâm tưởng”. Lời là trí là dũng của lòng, vẻ là hình của lòng. Các cụ ta còn có câu phương ngôn “Miệng người sang có gang có thép”. Câu này ngoài nghĩa ở mặt trái cuộc đời quyền và tiền dễ đổi trắng thay đen, còn có nghĩa là người có quyền uy, trí tuệ giọng nói trầm hùng sang sảng, đanh thép, ngắt mạch gọn hơi. Tiếng gáy như con gà ô nhà mình là thể hiện quyền uy, sức mạnh và tư chất của nó. Gà ô nhà mình ít gáy, nhưng tôi đảm bảo loại gà hèn tướng chỉ nghe nó gáy cũng đủ ngác ngơ, sã cánh, cụp đuôi lủi mất.

– Tiếng gáy như thế nào gọi là gà tầm thường ạ? – Cường thích thú hỏi.

– Nếu nghe tiếng gáy thấy đơn điệu, đều đều như mọi giống gà khác thì tiếng gáy ấy biểu hiện một tài năng tư chất tầm thường. Gà gáy theo mọi nhà, mà trong tiếng gáy không nghe thấy sự thách thức hiên ngang thì thường oai ở nhà, hèn khi ra sân xới lạ. Tiếng gáy khàn đục là gà tiểu nhân.

– Cháu đọc bao nhiêu sách, bây giờ học cụ nuôi gà lại thấy sáng ra nhiều điều.

Cụ Huy nghe Cường nói chỉ vuốt râu tủm tỉm cười. Cường lấy rượu thuốc ra xoa bóp cho gà. Cụ Huy vừa giúp Cường chăm sóc chú gà ô, nói lời âu yếm. Hai người say sưa ngồi ngắm chú gà ô thong thả mổ từng hạt ngô. Ăn no chú xoải cánh nằm ngủ phơi nắng. Cụ Huy quay sang Cường nói:

– Bác nhìn kỹ sẽ thấy gà ô nhà mình có nhiều tướng ẩn. Khi nó ngủ, đầu và cổ thả xuống đất thõng mềm như con rắn. Đó là tướng gà tử mỵ, ngủ mà như chết. Nếu nhìn kỹ, bác sẽ thấy, chỉ lúc nó phơi nắng hay đập cánh, ta mới nhìn rõ mỗi cánh chỉ có một chiếc lông trắng muốt. Đó là tướng ẩn thứ hai, gọi là gà ô điểm bạch. Gà tướng ẩn nhiều khi mới vào trận có vẻ ngu ngơ chịu đòn để thăm dò hoặc khích tướng đối phương. Vào lúc bất ngờ nó bùng lên, xuất những chiêu thức lạ và đối thủ có khi chết ngay tại trận. Điều đáng quý và đó là tướng ẩn thứ ba như bác vừa trông thấy. Gà ô nhà mình là giống gà chiến lẫy lừng nhiều chiêu độc thủ vậy mà khi nãy vừa ăn vừa cúc cúc gọi mấy chú gà con đến ăn cùng. Dáng điệu nó lúc ấy thật hiền từ, âu yếm thương quý đám gà con như cha thương con. Có nhiều con gà chọi khác đang ăn thấy gà con sán đến liền giương mắt mổ một nhát toét cả đầu. Bác đã gặp ai trên đời độc ác, thiếu tình yêu với trẻ con mà hậu vận được tốt đẹp không?

– Xem tướng gà cũng phải hiểu kinh dịch, thông suốt huyền cơ và cái lẽ biến hoá của trời đất bởi gà cũng như người vậy. Người cốt ở tướng mặt, tướng tay. Gà cốt ở đôi mắt và đôi chân.

– Con nhìn gà thấy con nào cũng giống con nào, biết xem thế nào ạ?

– Mắt gà rất khó xét đoán vì là cửa sổ của tâm hồn. Thường mắt to, mắt trơ là gà vô cảm, bất tài. Mắt mọng nước như trái nhãn bóc vỏ là gà uỷ mỵ, thiếu ý chí sắt đá khi xung trận. Mắt lầm cát là gan lì, không chịu khuất phục. Nếu đưa tay ta vào gần thấy mắt gà thu nhỏ, con ngươi bé tí ti như một chấm sáng ấy là gà thông minh, nhiều mưu lược,có đòn tập hậu hay tạt ngang bất ngờ. Dẫu sao nhìn vào mắt gà còn tuỳ thuộc vào sự giao cảm với người mà suy đoán những yếu tố hư tĩnh vô vi trong con ngươi, vành mắt của gà. Người có tâm càng sáng, đức càng cao, càng dễ giao cảm với loài vật.

– Mới chỉ có đôi mắt gà cụ đã dẫn giải ngần ấy điều thì xem chân gà chắc còn nhiều điều thú vị – Cường xuýt xoa nói.

– Đúng thế. Bác làm ơn cho lão xin một hớp rượu, rồi ta bàn tiếp.

Cường đứng dậy lấy rượu ngâm rắn ngũ xà rót vào chai pha với rượu thuốc ngâm theo bài “Dưỡng huyết khu phong” mà cụ Huy vẫn thích. Anh mở tủ lạnh lấy ra bát bầu dục đã thái sẵn, rót ít nước sôi, lấy thêm ít tiêu, mắm, chanh, ớt. Hai ông cháu vui vẻ uống rượu, nhìn ra hoa viên biệt thự. Nắng đã lên cao rắc những bụi sáng vàng trên từng tán lá. Xa xa phía hồ Tây mặt nước đong đưa, chao nghiêng cánh võng theo ngọn gió sớm mùa hè. Cường cảm thấy cuộc sống đáng yêu, thú vị và nhiều điều anh còn chưa biết, chưa khám phá hết. Cụ Huy bắt đầu giảng giải anh nghe về tướng chân gà. Hơi men làm cụ thêm say sưa, hào hứng.

– Cái tinh, cái tướng gà hiện rõ ở đôi chân. Đùi là thượng túc. Cẳng là hạ túc. Thượng hạ đều nhau là tướng tầm thường. Hạ đoản, gà nhanh nhẹn, biến hoá vô thường. Gối chùng, gà có sức bật cao, mạnh. Gối thẳng, gà thường chậm, ít biến hoá. Kheo treo là tướng lạ, tướng quý khiến đôi chân gà khi vào trận thực hư biến hoá không biết đâu mà lường. Chính danh trên mặt vẩy, vô vi biến hoá trong phát hiện suy đoán là nguyên tắc cơ bản của thuật xem tướng chân gà. Ống chân của gà có hai mặt âm- dương . Mặt trước (mặt dương) vuông vức, có hai hàng vẩy to, hai bên mép là thành sắc lạnh. Mặt sau (mặt âm) tròn, mềm. lấm tấm những vẩy nhỏ như hạt kê. Mặt âm phải sáng bóng, nổi hạt và ấm nóng. Mặt dương phải khô lạnh, phải biểu hiện chính danh, nghĩa là phải có dấu hiệu của sự tôn quý thanh cao, hàm đủ: Nhân – Trí – Hùng – Lược. Ở mặt dương của ống chân gà phía trên áp gối là thiên, phía dưới áp bàn là địa. Hàng trên cùng vốn có hai vẩy, nếu chỉ có một vẩy che kín là con gà của giời. Ở hàng một là đệ nhất án thiên, hàng hai là đệ nhị án thiên, hàng ba là đệ tam án thiên. Sang đến hàng thứ tư lại trở về gà tầm thường. Đạo dịch nói rồi, thịnh mãi sẽ suy vậy.Gà con của giời ra đòn vũ bão hiên ngang như sấm gầm, chớp giật. Điểm nổi bật là gà không bao giờ chịu khuất phục, cho dù thân thể bầm nát. Nhưng đã là gà con của giời thường có thiên sứ mách bảo đòn hiểm để thoát nạn, giành chiến thắng bất ngờ. Gà án thiên cũng giống con gà ô nhà mình lúc nãy, không cắn gà con lại còn cho chúng ăn và không đánh kẻ thù khi chúng chưa ra đòn đánh trước… Áp bàn mà chỉ có một vẩy che kín gọi là tướng quỷ hay tướng phủ địa. Tướng này cho thấy gà có nhiều đòn hiểm, đòn tập hậu, luồn cánh hay tạt chéo. Đòn gà biến hoá vần vũ như thiên la địa võng, dễ dàng hạ gục kẻ thù hung hăng, hở miếng, lộ sườn.

Nghe đến đây Cường nắm tay cụ Huy sung sướng reo lên:

– Cụ đã dạy con một bài học vô giá về triết lý nhân sinh chứ không đơn giản là việc xem tướng gà nữa. Con phải cảm ơn anh bạn đã cho con cơ hội gần cụ những ngày này. Hai ông cháu mình uống tiếp dăm chén rượu mừng cuộc tao ngộ. Thức ăn nguội hết cả rồi, cụ ạ!