Tìm Hiểu Về Giống Gà Đoản Thiệt

Gà linh lưỡi rùa là một trong những giống gà được xếp vào hàng kì kê với năng lực cực cao. Gà linh lưỡi rùa hay gà Đoản thiệt nếu gặp trong các trận chiến bạn hoàn toàn có thể tin tưởng chọn cược. Vậy đặc điểm của giống gà này như thế nào?

Đặc điểm cơ bản của gà linh lưỡi rùa

Gà linh lưỡi rùa là giống gà có lưỡi ngắn hoặc bị thụt sâu vào tận họng, còn được biết đến là gà không có lưỡi. Vì đặc điểm phần lưỡi nên gà Đoản Thiệt thường sẽ có tiếng gáy như cá sâu, đôi khi cũng được gọi là “gà cá sâu”. Gà linh lưỡi rùa gần như không phát ra tiếng mà gáy giống tiếng rít từ cổ.

Gà lưỡi rùa được coi là hàng Thần kê bởi hầu hết đều có năng lực đá rất ấn tượng, chúng biết cách ra đòn, có thể đánh bại rất nhiều chiến kê khác.

Thần kê được chia làm 2 loại, là thần kê ẩn tướng và thần kê lộ tướng. Những chiến kê sở hữu đặc điểm lộ ra bên ngoài thì như gà lông voi, gà tử mị, gà bốc cát, … là giống thần kê lộ tướng. Gà linh lưỡi rùa có đặc điểm ở phần lưỡi nên khó quan sát, do đó là đặc điểm khó nhận biết hơn các chiến kê khác. Đối với Đoản Thiệt, chúng ít khi xuất hiện tại trường đá, ếu xuất hiện trên trường đá sẽ chỉ thắng sau khoảng 1 tới 2 hồ, có thể nói là rất mạnh, áp đảo mọi đối thủ của chúng.

Gà không lưỡi có di truyền hay không

Vì gà không lưỡi có thể di truyền nên gà mái lưỡi rùa được ưa chuộng, tính di truyền cao hơn gà đúc, do đó sẽ được sử dụng để gây giống.

Vì đặc điểm là gà tài, xếp vào hàng thần kê nên việc có thể di truyền là điều khiến giống gà này được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ di truyền của gà không lưỡi không quá cao, do đó giống gà này vẫn rất hiếm tại các trường đá.

Một số những loại gà có tướng lưỡi tốt

Gà linh lưỡi rùa là một giống gà tốt, bên cạnh đó dựa vào đặc điểm lưỡi người chơi cũng có thể chọn thêm 1 số tướng gà mạnh khác. Ví dụ gà Bạch Thiệt, đây là giống gà có lưỡi trắng, dù được đánh giá cao nhưng độ mạnh yếu lại tùy thuộc vào từng con.

Thứ 2 là gà Hắc Thiệt, chúng có đặc điểm lưỡi là lưỡi đen hoặc bớt đen, được xếp vào hàng Linh kê. Giống gà Lưỡng Thiệt thì có phần đầu lưỡi gà chẻ làm đôi, đây là giống gà được đánh giá rất cao, hay đá.

Gà Mã Kim là gà linh có đặc điểm phần lưỡi nhỏ, rất nhanh nhẹn, được yêu thích vì khả năng đá rất tốt. Loại gà hiếm và quý hơn là gà có phần đầu lưỡi như bị cắt ngang, lưỡi ngắn cụt lủn.

Người chơi khi chọn gà bằng cách xem lưỡi, nhất là khi theo dõi qua các video mà nhà cái cung cấp thì cần đặc biệt chú ý. Những video trực tiếp đôi khi khiến người chơi gặp khó khăn trong việc quan sát, người chơi cần đảm bảo tập trung nếu không muốn nhầm lẫn trong các đặc điểm của gà chiến.

(Vaobong2024.com)

Chơi Gà Đá Phải Sở Hữu Gà Chọi Ngũ Sắc

Gà chọi ngũ sắc là một trong những gà linh mà sư kê nào cũng muốn sở hữu. Mang những đặc điểm tố chất đá gà rất hay, Chúng với tỉ lệ dành thắng lợi cao trong những trận chơi đá gà . Bài viết hôm nay sẽ chia sẽ cho anh em sư kê hiểu rõ hơn về dòng gà ngũ sắc.

Gà ngũ sắc là chiến kê mang trên mình 5 sắc màu khác nhau. Là sự tổng hợp của những màu gà mạnh mà ai cũng muốn sử hữu nó.

​Sự hài hòa cả 5 màu phổ biến này trên bộ lông gà chọi là 1 trong các nhân tố để chọn ra những cá thể gà hay. kết hợp có màu chân gà sẽ càng thêm phần tuyệt vời cho chú gà. đặc biệt hơn nữa ví như đấy là gà ngũ sắc chân trắng hoặc gà chân vàng. Gà ngũ sắc được đánh giá đá hay và luôn thắng độ. Sở hữu nhiều thế đá độc lạ, độ lỳ đòn, sức bền bỉ. Tốc đọ ra đòn và phản đòn cực nhanh khiến chiến kê không kịp trở tay.

Gà ngũ sắc bản năng đã đá rất hay nhưng kết hợp thêm một số nguyên tắc chọn gà chọi sẽ tốt hơn rất nhiều.

GTuy ít được quan tâm hơn 1 chút nhưng chúng cũng khôn xiết nức tiếng. Chân vàng của loại gà này cũng đã sản sinh ra các cá thể gà thiện chiến. Dành đa dạng trận thắng quan trọng và liên tiếp. Nên dĩ nhiên phải có lý do mà các sư kê lâu năm đều nỗ lực săn bằng được chú gà chân vàng lông ngũ sắc. Cho dù với thể đòn lối không quá hay nhưng cũng là khiến cho giống, gà chọi bố lý tưởng.Cũng giống như chân trắng thì gà lông ngũ sắc chân vàng cũng thuộc cái tương đối thi thoảng trên thị trường.ví như chẳng thể sắm được các cá thể chân vàng hoặc chân trắng thì những sư kê cũng mang thể tìm đến gà chân xanh mắt ếch . Chúng cũng được coi là đá hay. Khả năng dành thắng lợi cũng hơi là cao.

có số lượng tìm kiếm áp đảo của đặc điểm gà này. hài hòa chân trắng mang bộ lông ngũ sắc tạo nên cái gà bất khả chiến bại. không dễ để sắm ra được cá thân gà mang cả hai đặc điểm này. Bộ lông ngũ sắc đã khó lại còn chân trắng nữa thì đúng là càng khó hơn.những chú gà chân trắng thường với lối đánh thông minh. những cú đá nặng đô sở hữu thể hạ gục bất cứ đối thủ nào bất thần nhất. cộng mang gà lông 5 màu thì gà ô chân trắng mỏ ngà cũng nức danh không kém.

Ở Thái Lan đã từng có một chiến kê ngũ sắc đá ăn độ lớn và giá lên tới 6 tỷ đồng. Đối với gà ngũ sắc để định giá một con gà thì đây là điều không thể. Mỗi chiến kê có một thành tích khác nhau sẽ có một giá trị khác nhau,. Còn tùy thuộc vào mối quan hệ của người bán và người mua thì sẽ có một cái giá nhất định. còn thông thường thì gà ngũ sắc được cho là vô giá.

Tìm Hiểu Gà Chọi Ngũ Sắc Linh Kê Nhiều Người Mê

Gà chọi ngũ sắc là gì?

Gà chọi ngũ sắc chính là những chú gà có các màu phổ biến trên bộ lông của mình. Tên gọi ngũ sắc ám chỉ 5 màu thường thấy của gà chọi hội tụ trên cùng một chú gà.

Gà ngũ sắc gồm những màu gì

Gà chọi thông thường có 5 màu chính là nhạn, ô, tía, xám, bịp. Tuy nhiên những cá thể gà ngũ sắc lại có đầy đủ 5 màu phổ biến gà chọi trên mình. Từ đó tên gọi của chúng là gà chọi ngũ sắc.

Gà chọi màu nhạn – màu trắng.

Gà chọi màu ô – màu đen

Gà chọi màu xám

Gà chọi màu tía – đỏ

Gà chọi màu bịp – nâu

Tất nhiên gà chọi vẫn còn nhiều gam màu khác nữa tuy nhiên mình không liệt kê trong trường hợp này.

Vì sao gà ngũ sắc được nhiều người yêu thích?

Sự kết hợp cả 5 màu phổ biến này trên bộ lông gà chọi là 1 trong những yếu tố để chọn ra những cá thể gà hay. Kết hợp với màu chân gà sẽ càng thêm phần hoàn hảo cho chú gà. Đặc biệt hơn nữa nếu đó là gà ngũ sắc chân trắng hoặc gà chân vàng.

Nhiều cá thể gà ngũ sắc đá hay và thắng nhiều độ.

Có nhiều đòn độc, đòn hiểm, đòn cáo.

Độ lỳ đòn cao và sức chống chịu dẻo dai. Có thể tham gia các trận chiến một cách vững vàng nhất.

Tốc độ ra đòn thuộc top các dòng đá gà hay.

Ngoài việc để đá gà thì còn có thể làm gà cảnh, gà đúc mái đều được.

Gà ngũ sắc chọn như thế nào?

Ngoài việc lựa chọn theo màu lông 5 màu thì còn 1 tiêu chí nữa để chọn đó chính là màu chân. Có 2 màu chân được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất. Cụ thể

Gà chọi ngũ sắc chân trắng

Với số lượng tìm kiếm áp đảo của đặc điểm gà này. Kết hợp chân trắng với bộ lông ngũ sắc tạo nên dòng gà bất khả chiến bại. Không dễ để tìm ra được cá thân gà sở hữu cả 2 đặc điểm này. Bộ lông ngũ sắc đã khó lại còn chân trắng nữa thì đúng là càng khó hơn.

Những chú gà chân trắng thường sở hữu lối đánh thông minh. Những cú đá nặng đô có thể hạ gục bất cứ đối thủ nào bất ngờ nhất. Cùng với gà lông 5 màu thì gà ô chân trắng cũng nổi tiếng không kém.

Gà chọi ngũ sắc chân vàng

Tuy ít được quan tâm hơn 1 chút nhưng chúng cũng cực kỳ nổi tiếng. Chân vàng của dòng gà này cũng đã sản sinh ra những cá thể gà thiện chiến. Dành nhiều trận thắng quan trọng và liên tiếp. Nên tất nhiên phải có lý do mà các sư kê lâu năm đều quyết tâm săn bằng được chú gà chân vàng lông ngũ sắc. Cho dù có thể đòn lối không quá hay nhưng cũng là làm giống, gà chọi bố tuyệt vời.

Cũng giống như chân trắng thì gà lông ngũ sắc chân vàng cũng thuộc loại khá hiếm trên thị trường.

Nếu không thể tìm được các cá thể chân vàng hoặc chân trắng thì các sư kê cũng có thể tìm tới gà chân xanh. Chúng cũng được coi là đá hay. Khả năng dành chiến thắng cũng khá là cao.

Giá của gà ngũ sắc bao nhiêu?

Tại Việt Nam thì cũng có 1 cá thể gà ngũ sắc chân trắng có số sao lên tới 20. Ngang với gà chọi Xám Messi. Tuy nhiên nguồn gốc của chú gà này không được tiết lộ chỉ có dân chơi nhiều trong nghề mới biết. Nhằm đảm bảo bí mật cho những sới gà và chủ gà nuôi.

Khác với những chú gà khác cần phải ra đòn hay thì mới được tìm mua và giá cao. Những cá thể gà lông 5 màu này thì lại khác. Chúng có thể chưa đá hay nhưng lại khá thích hợp để làm giống. Sản sinh ra những hậu duệ lông ngũ sắc có thể là thần kê, linh kê. Chính vì thế mà bất kể gà trống hay mái miễn là lông ngũ sắc thì chắc chắn sẽ được giá bán cao hơn bình thường.

Gà Chọi Ngũ Sắc Có Thực Sự Là Linh Kê ?

Chọn lựa gà chọi tốt để nuôi dưỡng, chơi đá gà không chỉ dựa vào chân, cựa, giống nòi mà theo kinh nghiệm truyền lại, màu lông cũng thể hiện khả năng chiến đấu của gà chọi. Ngoài những màu lông được nhiều sư kê chọn lựa như ô,điều, nhạn, xám, bong, ó thì ngũ sắc cũng là một màu sắc khá nổi tiếng là gà chơi hay. Vậy gà chọi ngũ sắc có thực đá tốt hay không?

Đặc điểm của gà chọi ngũ sắc

Gà chọi ngũ sắc là những con gà có bộ lông gồm nhiều màu khác nhau như trắng, đen, vàng, đỏ, xám, tía xanh hoặc tía đỏ… Thông thường, chúng sẽ có 5 màu khác nhau. Do sở hữu bộ lông nhiều màu nên nhìn bên ngoài, gà gây ấn tượng đẹp đẹp đẽ cho người chơi gà.

Tuy nhiên, cùng gà chọi ngũ sắc nhưng những con có màu có nhiều lông sắc xanh tím và vàng óng thì càng được đánh giá cao. Gà ngũ sắc có ngoại hình khá khiêm tốn với trọng lượng khoảng 3kg đối với con trưởng thành.

Đặc điểm chân gà chọi ngũ sắc

Chân của gà chọi ngũ sắc thường có màu vàng sậm hoặc ngả cam. Vài trường hợp đặc biệt, một số con còn có những điểm đặc biệt ở vảy như vấn sáo, cựa nhật nguyệt… Dấu hiệu này báo cho thấy đây là một linh kê hiếm gặp và rất quý.

Khả năng đá của gà chọi ngũ sắc

Theo kinh nghiệm của nhiều sư kê, gà chọi ngũ sắc là một trong những gà chiến có khả năng giao chiến cực kì tốt. Thoạt nhìn, gà chọi ngũ sắc trông khá hiền, thế nhưng đến lúc nhập trận nó mới bộc lộ bản chất: hung tợn, lì lợm và cực kì nhanh nhẹn.

Một ưu điểm khác của gà chọi ngũ sắc là khiến những con gà to hơn phải luống cuống tìm cách xoay sở khi nó dễ dàng tung cước và luồn lách với ưu thế ngoại hình nhỏ. Gà chọi ngũ sắc đá cao khá tốt, lực đạp mạnh nên đây là thế mạnh giúp nó làm chủ trận đấu.

Tuy nhiên, không phải gà chọi ngũ sắc nào cũng là linh kê. Ngược lại, chỉ những loại gà ngũ sắc có dị tướng như gà ngũ sắc chân trắng hoặc có đặc điểm mắt ếch mới có khả năng chiến đấu tốt. Và theo kinh nghiệm của các sư kê, gà ngũ sắc chân trắng vẫn là giống gà được đánh gái cao nhất, bởi khả năng vần đòn không đối thủ của nó.

Hiện nay để sở hữu một chú gà chọi ngũ sắc có khả năng chiến đấu cao và hội tụ đầy đủ ưu điểm không dễ dàng bởi giá khá cao và không hề dễ gặp, đặc biệt là gà chọi ngũ sắc chân trắng. Tuy nhiên, với nhiều lời đồn rằng gà ngũ sắc chĩnh là linh kê hiếm gặp rất nhiều sư kê tâm huyết vẫn cất công tìm kiếm cho mình một con gà ngũ sắc chính tông.

Gà Chọi Ngũ Sắc Là Gì, Cách Nhận Diện Và Lối Đánh

GÀ CHỌI NGŨ SẮC LÀ GÌ

Gà chọi ngũ sắc là dòng gà sở hữu cho mình 5 màu phổ biến xuất hiện trên bộ lông. Chính vì vậy mà màu lông của gà chọi ngũ sắc chính là điểm nhấn tạo sự khác biệt của nó với những dòng gà chọi khác. Và sư kê có thể dễ dàng nhận dạng được nó thông qua quan sát màu lông. Mặc dù vậy, các đặc điểm về chân, màu mắt và hình thể của gà chọi ngũ sắc cũng có những điểm nổi bật nhất định giúp chúng ta có thể biết chính xác đây có phải là giống gà ngũ sắc hay không.

CÁC ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN GÀ CHỌI NGŨ SẮC MÀU SẮC CỦA LÔNG

Thông thường trên lông của gà chọi ngũ sắc sẽ có các màu cơ bản như trắng, đỏ, đen, tía, xanh than hoặc vàng. Việc xác định giá trị của một chú gà chọi ngũ sắc một phần dựa trên số lượng màu trên lông mã và bờm của chúng. Những dòng gà chọi thông thường sẽ có các màu phổ biến là nhạn (trắng), ô (đen), tía (đỏ), xám, bịp (nâu). Và những màu phổ biến này lại được tập hợp đầy đủ trên một cá thể gà chọi ngũ sắc, chính vì điều này mà cái tên “ngũ sắc” được ra đời.

HÌNH DÁNG BÊN NGOÀI

Gà chọi ngũ sắc khi trưởng thành sẽ nặng từ 3 đến 4 kg, với trọng lượng này nếu so với những giống gà đá khác thì khá nhẹ. Mặc dù vậy nhưng hình dáng bên ngoài của gà chọi ngũ sắc khá là mạnh mẽ, oai dũng kết hợp với bộ lông sặc sỡ trông rất đẹp mắt. Thêm vào đó, đối với những con trưởng thành sẽ có phần ngực và cổ khá nở nang, khi di chuyển thường vươn thẳng tạo cảm giác chắc chắn, oai vệ.

CHÂN GÀ

Màu của chân gà chọi ngũ sắc cũng thường là vàng sậm hoặc trắng. Một số con quý hiếm còn có thêm cựa nhật nguyệt, vảy vấn sáo…Đây là những con linh kê mà chỉ những người rất may mắn mới sở hữu được.

GÀ CHỌI NGŨ SẮC ĐÁ HAY KHÔNG, CÓ NÊN MUA

Theo như những sư kê nhiều kinh nghiệm cũng như những người thường xuyên tham gia theo dõi bộ môn đá gà này thì dòng gà chọi ngũ sắc là những chiến kê với những kỹ năng thi đấu rất tốt. Không chỉ sở hữu bộ lông sặc sỡ, đẹp mắt mà giống gà này còn rất nhanh nhẹn, hung dữ cùng thể lực và khả năng chịu đòn tốt. Khi thi đấu, với lợi thế thân hình nhỏ nên nó thường luồn lách và tung đòn nhanh làm đối thủ với ngoại hình lớn hơn phải khó khăn trong việc xoay sở, ứng biến theo. Thêm vào đó là thường xuyên có những miếng tung cước đá cao kết hợp với lực mạnh tạo ra rất nhiều lợi thế khi giao đấu với những dòng gà khác.

GÀ CHỌI NGŨ SẮC CÓ GIÁ BAO NHIÊU, MUA Ở ĐÂU

Giá của của gà chọi ngũ sắc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các đặc điểm như màu lông, màu chân, vảy, cựa…cũng như những kỹ năng và thành tích giao đấu trước đây mà giá bán có thể giao động chỉ từ vài trăm, vài triệu cho đến cả trăm triệu là điều bình thường. Việc tìm kiếm và sở hữu được một chú gà chọi ngũ sắc với các tố chất, đặc điểm phù hợp là một điều khá khó khăn hiện nay. Một vài người còn phải lặn lội lên những vùng núi cao xa xôi như Tây Nguyên, Tây Bắc…để tìm mua. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và sở hữu được phụ thuộc nhiều vào sự may mắn và cơ duyên của từng người. Với các đặc điểm để trở thành một chiến kê, gà chọi ngũ sắc là một trong những dòng gà mà rất nhiều các sư kê quan tâm cũng như lùng sục tìm kiếm.

GÀ CHỌI NGŨ SẮC CÓ MẤY LOẠI

Gà chọi ngũ sắc ngoài việc phân biệt dựa trên các màu của bộ lông thì người ta thường phân loại giống gà này dựa trên yếu tố về màu chân.

GÀ CHỌI NGŨ SẮC CHÂN TRẮNG

Đây được đánh giá là giống gà quý hiếm bởi việc tìm được chú gà chọi ngũ sắc đã là điều khó, mà còn tìm và sở hữu được chiến kê có thêm màu chân trắng là điều gần như là rất khó. Dòng gà này được đánh giá là gần như bất khả chiến bại trên các đấu trường. Kỹ thuật nhanh nhẹn, tinh anh kết hợp với lối đánh thông minh cùng những cú tung cước “trời giáng” có thể nhanh chóng đo váng đối thủ dù là nặng kí bao nhiêu. Ngoài gà chọi ngũ sắc chân trắng thì dòng gà ô chân trắng cũng là một trong những linh kê quý hiếm mà rất nhiều người mong muốn sở hữu. Ngoài những giá trị về độ hiếm, ưu thế cùng kỹ năng xuất thần. Dòng gà chọi ngũ sắc chân trắng cũng đã từng có thời kỳ sánh ngang hàng cùng với những tên tuổi gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam, đặc biệt là Xám Thần. Với những đòn cước nhanh cùng hiểm, có thể hạ đo ván đối thủ một cách nhanh chóng. Đã từng là nỗi ám ảnh của nhiều đối thủ dù là sừng sở tới đâu.

GÀ CHỌI NGŨ SẮC CHÂN VÀNG

Mặc dù ít đươc quan tâm và nổi tiếng hơn dòng gà chân trắng kể trên. Nhưng gà chọi ngũ sắc chân vàng cũng đã tạo ra những chiến kê thiện chiến với các trận thắng lớn và liên tiếp. Cũng được các sư kê và nhiều người lâu nắm đánh giá là khá hiếm. Tuy nhiên cũng được khá nhiều người tìm kiếm và săn lùng mua bởi không chỉ sở hữu những đòn đánh khá hay mà giống gà chọi ngũ sắc chân vàng này cũng có thể chọn làm gà giống nhằm tạo ra một thế hệ chiến kê sau này cũng rất tốt. Ngoài những giống gà chọi ngũ sắc chân trắng và chân vàng, thì trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện thêm gà chọi ngũ sắc chân xanh với mức độ quý hiếm không quá cao nhưng lại sở hữu những đòn đánh khá hay. Cũng có thể được chọn làm chiến kê tham gia thi đấu.