Gà Chọi Mào Công Vua / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Sức Hút Của Gà Chọi Mào Vua Sức Hút Của Gà Chọi Mào Vua

Mào gà là gì?

Mào gà là phần thịt nằm phía trên đỉnh đầu mỗi con gà. Thông thường mào của gà trống sẽ to và có hình dáng đẹp hơn so với gà mái. Mào gà có rất nhiều loại hình dáng khác nhau. Người ta cũng thường sử dụng mào gà để nhận dạng giống gà. Mào gà có nhiều màu từ đỏ đến tím tùy vào giống gà.

Mào là bộ phận có tác dụng giải nhiệt cho gà. Đặc biệt với mào gà chọi, khi tham gia chiến đấu, nhiệt độ cơ thể tăng cao. Lúc này máu trong cơ thể sẽ chảy tới mào để được làm giảm nhiệt cho máu cũng như toàn bộ cơ thể.

Ngoài ra, mào gà cũng chính là một trong những điểm khiến gà trống hấp dẫn hơn, thu hút được gà mái nhiều hơn.

Các loại mào gà

Có rất nhiều loại mào gà chọi trên thị trường, có thể kể đến một số loại phổ biến như gà chọi mào vua, gà chọi mào trích, gà chọi mào dâu, gà chọi mào trà, gà chọi mào lá, gà chọi mào đậu, gà chọi mào chạc, gà chọi mào óc.

Điểm nổi bật và sức hút của gà chọi mào vua

Gà chọi mào vua là những con gà chọi sở hữu phần mào giống như một chiếc vương miện. Mào vua của gà nằm trên đỉnh đầu, kéo dài trong khoảng từ giữa đầu đến phần mỏ. Mào vua nằm ở phía trước nhưng lại có xu hướng ngả về phía sau nhiều hơn.

Phần vành của chiếc mào vương miện được chia đều thành các chóp và phía sau sẽ là điểm kết thúc của nó. Với chiếc mào giống như vương miện trên đầu, gà chọi mào vua luôn tỏ rõ được phong thái vương giả của mình. Gà mào vua luôn ngẩng cao đầu và đi những bước đi uyển chuyển tạo được sức ảnh hưởng với những loại gà khác.

Tuy luôn thể hiện phong thái và khí chất ngút trời của mình, nhưng những con gà mào vua thường có khả năng chiến đấu không quá tốt, dù nó có lối đá khá hay. Thông thường, người ta sử dụng những con gà có mào vua để làm cảnh.

Nếu muốn sở hữu một con gà vừa đẹp vừa có thể chiến đấu thì gà chọi mào vua sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu chỉ chú trọng vào sức chiến đấu thì đây có lẽ không phải một gợi ý tốt.

Trả lời câu hỏi: gà chọi ở đâu hay nhất?

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Gà Chọi Mào Vua

Gà chọi mào vua

Mào gà có tác dụng như thế nào?

Phần mào gà hay nhiều nơi còn gọi là mồng gà, là đều chỉ phần thịt trên đầu gà, thông thường mào gà trống sẽ to hơn, đẹp hơn mào gà mái.

Tác dụng của mào gà

Gà chọi giải thiệt cơ thể thông qua mào gà trên đầu chúng, nếu nhiệt độ cơ thể gà tăng cao máu sẽ sẽ chảy qua mào và giúp chúng giảm nhiệt.

Bên cạnh đó phần mào giúp những con gà trống hấp dẫn bạn tình, lấy lòng các gà mái.

Gà chọi mào vua đúng với cái tên của nó, phần mào gà giống hệt vương miện của đức vua, những phần nhọn nhô lên cao gợi nhớ đến các vương miện lúc xưa. Chính vì thế người ta đã đặt tên cho chúng như vậy.

Mồng gà kéo dài từ đỉnh đầu đến giữa mỏ, ngả về phía sau tạo ra nét đẹp vương giả, vành mồng chia đều nhấp nhô cho đến hết mồng.

Thông thường mào vua ít xuất hiện ở gà chọi, nhiều nhất là ở gà ta, gà nuôi lấy thịt. gà chọi có mào vua thường được xem là hàng hiếm. Chúng luôn có phong thái vương giả trong từng bước đi của mình.

Thế nhưng thông thường gà chọi mào vua được nuôi dưỡng để làm cảnh ít khi được mang ra chiến đấu.

Số ít thích gà chọi mào vua nhưng phần đông thì không do gà đá không có tính hữu dụng khi chiến đấu, chỉ có thể nuôi làm cảnh như gà chọi mào cờ.

Bề ngoài gà chọi mào vua

Nếu sao sánh với các gà mào vua khác thì nhiều sư kê sẽ nuôi gà tre mào vua vì chúng nhìn khá đẹp còn gà chọi phần mào nếu nhìn kỹ sẽ có những vết sần sùi không được thẩm mỹ.

Điểm yếu khi chiến đấu

Các phần đinh nhô lên của mào vua sẽ khiến cho gà chọi dễ bị tấn công đến, phần mào đứt, gãy, chảy máu khiến gà đau đớn không thể chiến đấu tiếp được, gà chọi sẽ bỏ chay hoặc sợ đòn đối thủ.

Nếu không chăm sóc đúng cách mào gà sẽ phát triển to lên và thường đổ qua một bên thành gà mào đổ, gây bất lợi lớn về tầm nhìn gà chọi, khiến gà không có sự linh hoạt như những con gà chọi khác.

Nếu lựa chọn giống gà để chiến đấu thì gà chọi mào vua không phải lựa chọn thích hợp.

Gà đá lai mào vua

Thông thường gà đá ít có mào vua thế nhưng nếu anh em tình cờ bắt gặp chúng có dáng ngoài giống gà chọi nhưng lại có mào vua, có thể gà lai chọi.

Gà chọi lai thì sức chiến đấu sẽ không bằng những con gà chọi khác được, không thể đấu những trận căng thẳng, chính vì thế nhiều anh em không thích chúng do có quá nhiều điểm yếu.

Các mào gà thông dụng

Gà Chọi Mào Vua Là Gì, Cách Nhận Biết, Có Nên Nuôi

Mặc dù sở hữu vẻ ngoài ấn tượng với chiếc mào tựa như vương miện đầy uy lực. Song gà chọi mào vua được nhiều kê sư chuyên nghiệp khuyến cáo, chỉ nên “nuôi kiểng” chứ đừng “chơi chọi”. Nguyên nhân vì sao? Tìm hiểu ngay!

ĐÔI NÉT VỀ GÀ CHỌI MÀO VUA

Sở dĩ được đặt cho cái tên đặc biệt này là vì phần mào khá lớn, chia làm nhiều đỉnh nhọn nhô lên, khiến người nhìn liên tưởng đến vương miện của vua.

Tuy nhiên mào vua chỉ xuất hiện chủ yếu trên gà ta, gà thịt,… rất hiếm thấy trên gà chọi – gà đá. Vậy nếu vô tình sở hữu một chú gà chọi mào vua, có nên đầu tư huấn luyện để chiến đấu.

CÓ HAY KHÔNG NÊN CHỌN GÀ CHỌI MÀO VUA ĐỂ CHIẾN ĐẤU

Trên thực tế nhiều kê sư không thích gà chọi mào vua. Với những ai thích nuôi gà kiểng thì đây là một lựa chọn hoàn hảo, làm tăng độ độc – lạ cho bộ sưu tập của chính bạn. Song giới chơi gà đá lại không đánh giá cao những chú gà chọi sở hữu mào vua.

Với mào vua, chú gà chọi chỉ nổi bật về “vẻ ngoài”, còn lại nó không mang lại lợi ích gì, thậm chí là bất lợi nếu đi ra đấu trường.

Bởi vì phần mào quá lớn, nó có thể bị đối thủ tấn công, cắn/ quắp chặt vào bộ phận này làm điểm tựa rồi đá vào những khu vực khác. Khi bị tấn công quá nhiều, bộ phận này chắc chắn sẽ bị rách, nặng thì đứt, gãy,…. Gà bị thương nặng sẽ có hiện tượng bỏ chạy. Mà trên đấu trường quy định “chạy xử thua”, nên cơ hội thắng của anh em sẽ không cao.

Có nhiều trường hợp mào gà quá cao, nghiêng sang một bên, làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của chiến kê khi thi đấu. Đó là lý do vì sao nhiều kê sư không chọn gà chọi mào vua ra đấu trường.

GIẢI PHÁP NÀO KHI SỞ HỮU MỘT CHÚ GÀ CHỌI MÀO VUA CÓ TÀI

Trong trường hợp anh em sở hữu chú gà mào vua có tài, sở hữu đòn đánh hay, không nỡ bỏ thì có thể cắt bớt phần mào đi.

Cắt mào không phải là điều hiếm thấy hiện nay trong giới nuôi gà. Trên thực tế ngày nay nhiều kê sư đều tỉa bớt mào cho chiến kê nếu thấy quá to – vì mào chả có tác dụng gì nhiều. Bạn có thể áp dụng hai phương pháp sau:

CẮT MÀO BẰNG DAO LAM

Phương pháp này mang lại hiệu quả ngay tức thì. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm dễ dẫn đến mất máu, nhiễm trùng,…. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị sẵn vitamin K, thuốc cầm máu, dao lam/ kéo, bông băng và cồn khử trùng.

– Bước 2: Trước khi cắt mào – mồng cho gà, cho nó uống 1 viên vitamin K trước 1 tiếng. Tiếp đó khử trùng dụng cụ phục vụ cho việc cắt, tránh tình trạng nhiễm trùng.

– Bước 3: Nhờ một người khác giữ chặt đầu gà lại, để nó ko vùng vẫy hay gây cản trở trong quá trình cắt.

– Bước 4: Cắt mào gà. Sau đó rắc bột cầm máu vào chỗ vết thương. Đợi chỗ vừa cắt không còn chảy máu nữa thì thả gà lại vào chuồng. Muốn an toàn thì cho gà ngủ trong bội hoặc giỏ 1 đêm, để vết thương lành hẳn, hạn chế gà đi lại nhiều hoặc đụng vào tường – nền đất gây nhiễm khuẩn hoặc toác vết thương ra.

CẮT MÀO BẰNG DÂY CHUN

Cách này thì đòi hỏi nhiều thời gian, nhưng bù lại không mất máu, không sợ nhiễm trùng gì. Đúng với tên gọi, anh em dùng dây chun buộc chặt phần mào muốn bỏ đi. Buộc nhiều thật nhiều vào, khi máu không thể cung cấp vào những phần đó, nó sẽ tự khô lại, sau một thời gian sẽ tự rụng.

KẾT LUẬN

Gà chọi mào vua tuy đẹp – lạ nhưng không được giới mê gà đá ưa chuộng, bạn đã biết nguyên nhân rồi chứ.

Vua Gà Chọi Spartan: Thành Công Từ Niềm Tin Và Mạo Hiểm

Chàng phóng viên mê đấu gà

Bạn bè và những người hâm mộ giống gà Spartan thường trìu mến gọi Rey Briones bằng cái tên đậm chất thể thao, Tata Rey. Rey khá nổi tiếng trong ngành chăn nuôi gà chiến ở Philippines. Tên tuổi của anh bắt đầu được biết đến khi giành được ngôi vô địch World Slasher 2003. Nhiều người ngạc nhiên trước thành tích này bởi trước đó ngôi vị vô địch chưa từng bị lung lay. Không chỉ thế, Rey còn giành ngôi vô địch suốt 2 năm liền (2011 và 2012). Năm 2005 và 2009, Rey Briones từng thất bại cay đắng, do đó, việc trở lại đấu trường WSC là cơ hội để anh tỏa sáng và khẳng định sản phẩm gà chọi mà anh dày công nghiên cứu cách thức chăm sóc, nuôi dưỡng đạt chuẩn rất cao về chất lượng.

Niềm đam mê gà chọi của Tata Rey xuất phát từ những ấn tượng của anh về truyền thuyết các đấu sĩ đấu trường La Mã cổ đại qua các thước phim. Rey ấn tượng nhất bộ phim về Spartacus. Với bản tính khiêm tốn, hiền lành và trung thực, người cựu phóng viên hơn 30 năm kinh nghiệm làm báo đã luôn luôn kiên định về việc giữ phẩm chất dũng mãnh, bền bỉ, dẻo dai… và chất lượng cao nhất trong nuôi và thi đấu gà. Rey luôn khiêm tốn nhận mình là một tay nuôi gà nghiệp dư vì trang trại nuôi gà của anh chỉ rộng… 8 ha với số lượng lên tới hơn 2.000 con.

Trang trại gà chọi Spartan rộng 8 ha

Khởi nghiệp từ 2 con gà giống

Năm 2003, Rey mua 2 con gà giống từ đảo Negros, thuộc quần đảo Philippines để chuẩn bị cho giải đấu World Slasher Cup. Anh chia sẻ “phải chật vật lắm mới thắng được giải lần đó, nhưng nó lại là vận may vì làm sống dậy niềm đam mê của tôi đối với môn gà chiến”. Và sở thích của Rey đã trở thành niềm đam mê mãnh liệt. Giờ đây Rey không còn phải lặn lội tới tận đảo Negros hay các khu vực chuyên về gà chọi trong nước để tuyển và thi đấu gà nữa. Thú đam mê gà chiến của anh được chuyển sang mảng các kỹ thuật nuôi và lai tạo các dòng gà chiến riêng của anh – dòng Spartans. Đây là giống gà lai từ dòng thuần của các giống gà Sweater, Roundhead, Albany và gà Hatch. Do đó mặc dù là giống gà địa phương của Philippines, nhưng gà tại trại Spartans lại mang nhiều gien của các giống gà nhập. Những con gà đã giành được giải thưởng là những con thuộc dòng Spartan Red và Spartan White, giống gà lai giữa dòng Sweater và Roundhead với gà Hatch.

Nhiều giống gà chọi được lai tạo ở Spartan

Vụ nuôi năm 2010, trại gà Spartans đã sản xuất ra hơn 1.000 con gà đã đăng ký bản quyền. Rey cho biết, trại dự kiến sẽ sản xuất hết công suất trong những mùa tới.

Trại gà thiên nhiên

Rey chia sẻ, muốn có một trại gà tốt, việc đầu tiên cần phải đầu tư trang thiết bị phục vụ nuôi dưỡng và huấn luyện gà. Trang trại Spartans của Rey đã vươn lên thành trại gà chiến hàng đầu Philippines và thế giới. Nếu đặt chân tới trang trại này, chắc hẳn khách tham quan sẽ choáng ngợp trước hệ thống lồng phối giống đồ sộ và khu ấp trứng hiện đại có máy ấp, nhà nuôi gà đẻ đang ấp trứng khá kiên cố và một khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt chỉ dành cho gà con, có sức chứa hàng nghìn chú gà mới nở. Chuyên nghiệp là từ mà giới chuyên môn trong ngành chăn nuôi gia cầm đánh giá về trại gà của Rey. Tại Spartan, kỹ thuật nuôi gà được chú trọng theo hai tiêu chí: khoa học và hiện đại. Đương nhiên, để có thể vận hành được kỹ thuật đó, Rey phải xây dựng và thu hút được một đội ngũ nhân viên có chuyên môn rất cao và đam mê với nghề. Rey chia sẻ, trại nuôi không ngại đầu tư hệ thống lồng bới, lồng chạy, dây chạy, lồng bay và nhiều thiết bị hiện đại khác, đồng thời đáp ứng những yêu cầu cao nhất về huấn luyện gà trước mỗi trận đấu.

Do vị thế trại nằm trên sườn đồi, nên không gian nuôi gà luôn gần gũi với thiên nhiên. Trại Spartan của Rey còn trang bị những tiện nghi khác nhu khu vui chơi trẻ em, sân bóng rổ, bàn bia, nhà hát và cả xe buýt đưa đón các em học sinh tới tham quan. Rey cho biết, đây là những hoạt động chăm lo đời sống cộng đồng, là mục tiêu và tầm nhìn của trại. Những du khách tới tham quan mô hình chăn nuôi của Rey đều nói, trại Spartan không nặng nề như một trại nuôi gà thông thường, với hệ thống chuồng trại, máy móc… mà nó thực sự là một “cộng đồng xanh” có cùng niềm đam mê dành cho thiên nhiên.