Gà Chọi Bị Lậu Đề / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Gà Chọi Bị Lậu Đề Làm Sao Để Chữa?

Bệnh lậu đề là một căn bệnh khá phổ biến đối với gà đá, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển và khả năng chiến đấu của mỗi chú gà chiến. Do vậy, gà chọi bị lậu đề mà không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến việc đôi chân bị hủy hoại và mất hoàn toàn khả năng đi đứng như ban đầu. Vậy làm sao để chữa bệnh và cách chữa này có khó hay không? Cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh lậu đề xuất hiện là do các vết thương để lại trong quá trình giao đấu, bị trầy xước do tiếp xúc với vật nhọn hoặc nơi ở bằng cứng (bê tông, lồng sắt) mà không có lớp đệm gây nên trầy xước. Các vết thương này nếu không được chữa trị kết hợp với môi trường sống không lau dọn, khử trùng thường xuyên tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vết thương dẫn đến việc gà chọi bị lậu đề.

Vậy bệnh lậu đề ở gà liệu có chữa trị được không?

Cách chữa gà chọi bị lậu đề

Bệnh lậu đề sẽ được chia ra thành hai trạng thái nặng và nhẹ để có những cách điều trị cho phù hợp. Vừa đỡ tốn kém mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến kê.

Cách chữa gà chọi bị lậu đề ở mức nhẹ: Chỉ cần sử dụng muối pha với nước ấm cho gà ngâm chân hàng ngày trong nửa tháng là bệnh lậu đề sẽ khỏi hẳn. Phải đảm bảo môi trường sạch sẽ để vết thương không trở nên nặng hơn.

Cách chữa bệnh lậu đề ở mức nặng: Do vết thương đã bắt đầu ăn sâu hơn nên cách điều trị cũng có phần khó hơn, đòi hỏi kỹ thuật của các sư kê. Để điều trị gà chọi bị lậu đề phải trải qua 4 bước sau đây:

Bước 1: Vệ sinh vùng chân bị lậu đề bằng nước muối loãng. Dùng kéo hoặc dao nam cắt bỏ phần bị lậu đề

Bước 2: Sử dụng bông gòn thấm sạch máu, nhỏ oxy già để khử trùng vết thương. Sau đó lau khô

Bước 3: Dùng còn vàng lau sạch vết thương và dán nhọt kimdan đã được hơ nóng vào vết thương.

Bước 4: Dùng băng gạc băng vết thương lại, 1 tuần thay miếng băng gạc và miếng dán 1 lần.

Cách phòng tránh gà chọi bị lậu đề

Để giảm thiểu bệnh lậu đề xuất hiện trên gà chọi thì các nguyên tắc về môi trường sống luôn là yếu tố thiết yếu để ngăn chặn bệnh.

– Dọn dẹp, khử trùng chuông trại sạch sẽ thường xuyên theo định kỳ.

– Sân chơi của gà không có những vật nhọn như đinh, gai,,,

– Sau khi tham gia thi đấu thì chân phải được ngâm qua nước lạnh để kiểm tra xem có các vết trầy xước không để kịp thời chữa trị.

Cách Chữa Lậu Đế Cho Gà Chọi

Lậu đế là một trong những căn bệnh mà gà thường mắc phải, nó ảnh hưởng đến những hoạt động và khả năng đấu chọi hàng ngày của gà chiến. Nếu gà chọi không được chữa trị dứt điểm căn bệnh này gà rất dễ bị mất đôi chân và không thể di chuyển như bình thường.

NỘI DUNG

1 Nguyên nhân gà chọi bị lậu đề ( thối đế)2 Tác hại khi gà bị bệnh lậu đế3 Cách chữa gà chọi bị lậu (thối) đế4 Hướng dẫn chi tiết mổ đế cho gà chọi4.1 Chuẩn bị dụng cụ4.2 Các bước thực hiện4.3 Video hướng dẫn chi tiết từ A-Z4.4 Chú ý sau khi mổ đế gà5 Biện pháp phòng tránh bệnh lậu đề cho gà

Nguyên nhân gà chọi bị lậu đề ( thối đế)

Bệnh lậu đề hình thành do trong quá trình giao chiến gà bị đối thủ tung các cú đá dẫn đến bị thương hoặc do gà tiếp xúc với các vật nhọn sắc khiến chúng bị trầy xước trên da.

chân gà bị lậu đế

Các vết thương này nếu không phát hiện sớm và không khử trùng đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại trong vết thương, là nguyên nhân khiến gà bị bệnh lậu đề.

Tác hại khi gà bị bệnh lậu đế

Chân gà là một vũ khí “bất bại” của bất cứ chiến kê nào. Không chỉ là bộ phận đảm nhiệm vai trò di chuyển và chân gà còn tung ra những cú đá tấn công trực diện vào đối thủ. Do vậy bàn chân là nơi gánh vác ” nhiều trọng trách” nhất trên cơ thể gà.

Khi gà bị lậu đế, vết thương nhỏ ban đầu sẽ dễ lan rộng, lở loét nhiều hơn, có nguy cơ khiến gà bị tật thậm chí hỏng cả bàn chân. Đặc biệt, những con gà bị lậu đế khi đúc mái thì khả năng tạo ra con sẽ kém hơn so với những chú gà khỏe mạnh khác.

Bởi vậy, hậu quả của căn bệnh này ở gà rất nghiêm trọng, người nuôi gà cần chú ý để kiểm soát tình hình khi chiến kê của mình mắc bệnh lậu đế.

Cách chữa gà chọi bị lậu (thối) đế

Bệnh lậu đế ở gà được chia thành hai mức độ : bệnh nặng và bệnh nhẹ. Với mỗi mức độ sẽ có những bài thuốc chữa khỏi bệnh như sau:

Gà mới chớm bị bệnh (Chỉ mới xuất hiện vảy ốc bám ở đế): Bạn chỉ caanf dùng vôi bột trộn cùng với cát trong chuồng nuôi gà theo tỷ lệ 1:5, để một thời gian ngắn gà sẽ khỏi.

Khi gà bị bệnh ở mức độ nhẹ: bạn chỉ cần pha loãng muối với nước ấm, sau đó dùng nước này cho gà ngâm chân mỗi ngày ( trong khoảng 30- 60 phút), Sau mỗi lần ngâm chân cho gà xong, nên dùng tay hoặc nhíp để bóc dần phần bã mềm ở chân gà ( nhẹ nhàng không bóc sâu khiến gà rớm máu). Cứ như vậy đều đặn khoảng 15 ngày bệnh sẽ được chữa khỏi hẳn

Lưu ý rằng khi thực hiện việc ngâm chân cho gà bạn cần đảm bảo cả môi trường sống cho gà để vết thương không bị loét ra nặng hơn.

Khi gà bị bệnh lậu đế ở mức độ nặng: Lúc này phương pháp điều trị sẽ mất nhiều thời gian và đòi hỏi kỹ thuật cùng sự kiên nhẫn của người chăn nuôi. Để điều trị lúc này, bạn cần mổ đế cho gà. Tuy nhiên, lời khuyên của mình là nếu con gà thực sự hay thì mới mổ, chủ yếu là để đúc chứ gà đã bị lậu đề thì coi như khó mà vần đá được lại như cũ. Gà không quá hay thì thôi, nên bỏ.

Hướng dẫn chi tiết mổ đế cho gà chọi

mổ đế cho gà

Chuẩn bị dụng cụ

Nước muối loãng, kéo, dao lam, bông gòn, oxy gà, cồn vàng sát trùng, nhọt kimdan, gạc băng vết thương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm 1 số đồ để mổ và băng bó cho gà tốt hơn cũng như giúp gà nhanh khỏi gồm có cao tan, alpha choay, Cadicelox 200, Long huyết PH, Nhộng lao…

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho gà ngâm chân sạch sẽ trong nước muối loãng để vết lậu đề mềm và bở ra Bước 2: Dùng kéo hoặc dao lam cắt bỏ phần bị lậu đề trên chân. Chú ý phải loại bỏ sạch sẽ nhân vết lậu mới thôi Bước 3: Dùng bông gòn lâu sạch máu, nhỏ thêm oxy gà để sát trùng vết thương rồi lau khô Bước 4: Dùng cồn vàng/ cồn i-ốt lau vết thương, thấm khô cồn bằng bông sau đó. Tiếp đến, dán thêm cao dán nhọt kimdan đã hơ nóng trước đó vào phần vết thương Bước 5: Lấy gạc băng lại vết thương lại ( băng chéo qua củ bàn, nới lỏng tay, không băng quá chặt vì sẽ làm hỏng chân ga). Sau đó mỗi tuần lại gạc và dán lại một lần cho đến khi gà lành hẳn.

Video hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Chữa lậu đế cho gà chọi

Chú ý sau khi mổ đế gà

Sau khi thực hiện tất cả những công đoạn trên, cần nhốt gà tại chuồng có cát sạch ( trộn vôi bột) và khô. Tuyệt đôi giữ chuồng không bị ẩm ướt, bẩn thỉu.

Che chắn chuồng thật tốt, hạn chế cho gà chạy nhảy, đi lại sau khi mổ.

Sát trùng miệng vết thương và thay băng gạc cho gà hàng ngày bằng oxi già

Trong 7-10 ngày đầu, cho gà uống các thuốc bổ trợ mỗi sáng và chiều: alpha choay ( 1 viên) + long huyết PH ( 1 viên) + nửa viên cadicelox 200 và 1 viên nhộng lao. Ngoài ra, nếu gà chậm tiêu thì có thể cho uống men tiêu hoá eltergromina

thuốc tan bầm alpha choay

Long huyết PH

Thời gian để gà lành sau mổ thường rơi vào khoảng 2 tuần. Trong thời gian đó, bạn cần thay cao dán và gạc ít nhất 1 tuần/ lần

Khi vết thương đã lành và bong vảy, không rút chỉ vội. Đầu tiên, cần ngâm chân gà vào nước muối và đường phèn để chân lành hẳn. Tuyệt đối không bóc vảy ở chân gà mà để nó tự bong.

Khi gà lành hẳn, phải cho gà vào chuồng rộng, không được đúc mái. Để một thời gian sau đó cho chạy giàng thì mới vần.

Biện pháp phòng tránh bệnh lậu đề cho gà

Lậu đề không phải là căn bệnh truyền nhiễm mà nguyên nhân chính của nó là không biết vệ sinh vết thương và môi trường sống. Bởi vậy cách phòng bệnh đúng cách cho gà bị bệnh lậu đề cần chú ý như sau:

Giữ chuồng trại luôn khô ráo, thay cát định kì. Vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày, khử trùng môi trường sống cho gà theo định kỳ Tránh các vật sắc nhọn như đinh, gai ở nơi sống của gà Sau mỗi trận đấu cần kiểm tra vết thương trên cơ thể gà để có các biện pháp chữa trị kịp thời

giữ chuồng gà sạch sẽ là cách phòng chống lậu đế hữu hiệu

Cách Chữa Lậu Đế Cho Gà

Gà chọi của bạn đang bị sưng bàn chân, dưới đế chân có mủ, đi lại khó khăn rất có thể gà của bạn đang bị bệnh sưng cụm bàn hoặc bị lậu đế hay còn gọi là thối đế. Nếu bạn đang đi tìm cách chữa lậu đế cho gà chọi thì bài viết này dành cho bạn. Nguyên nhân bệnh lậu đế:

Lậu đế hay còn gọi là thối đế, nứt đế, vỡ đế do gà bị tổn thương phần đế tiếp đất, dẫn đến nhiễm trùng lở loét, tuỳ mức độ nặng nhẹ mà đế gà bị chai sần,loét 1 phần, thậm chí nặng là thối toàn bộ đế. Nguyên nhân có thể do gà bới cát bị vặt sắc cứa vào đế, hoặc lúc vần nhảy lên nhảy xuống đế bị tổn thương rách thành vết, trường hợp khác là gà nhốt sân bê tông, sàn chuồng sắt, cứng và thô ráp cũng dễ bị, khi đế bị tổn thương như vậy xong ko đc vệ sinh tốt, nhốt chuồng bẩn, phân gà + đất cát dính vào thì nhiễm trùng là điều tất yếu.

Chú ý: Bạn cần phân biệt giữa bệnh lậu đế và bệnh sưng cụm bàn ở gà chọi. Bệnh sưng cụm bàn thường ở dưới đế chân không bị tổn thương.

Gà bị lậu đế có đá được không?

Nếu gà bị mắc bệnh lậu đế thì cực kỳ nguy hiểm, vì đã là gà chọi thì cặp chân dường như là quan trọng nhất vì nó là vũ khí chiến đấu để tiêu diệt đối thủ. Khi chiến đấu đế bàn chân là nơi chịu lục nhiều nhất, nếu nó bị tổn thương thì gà sẽ không đứng lâu được, cũng như kiểu bạn bị đau chân mà bắt đi đá bóng vậy.

Cách chữa lậu đế cho gà chọi

– Đối với gà bị lậu đế nhẹ,chỉ như vẩy ốc bám ở đế : dùng vôi bột trộn vào nền cát trong chuồng,tỉ lên vôi – cát là 1 – 5,dần dần gà sẽ khỏi.

– Đối với gà bị lậu đế ở mức trung bình, nghĩa là vết lậu mới chớm ăn qua da, vào phần thịt đế, thì ngoài trộn vôi trong chuồng,h àng ngày các bạn lấy chậu nước ấm to, bỏ nhiều muối + phèn chua vào, cho gà đứng ngâm khoảng 30′ – 60′ thì bỏ ra,dùng móng tay hay nhíp hay j đó, bóc dần bã ra, chú ý là bóc dần thôi, không được bóc sâu để gà rớm máu, vài ngày lại làm 1 lần

– Đối với gà bị lậu đế nặng : Nếu con gà của bạn không hay hoặc ở mức trung bình thì mình khuyên các bạn nên bỏ hoặc để đúc mái vì chữa rất vất vả, không bõ công… Còn nếu là con gà thực sự thật hay thì phải mổ đế, lấy hết bã ra tuy nhiên để hay được như lúc chưa bị lậu đế là điều rất khó và tỷ lệ bị lại cũng khá cao.

Cách mổ lậu đế. Dụng cụ cần chuẩn bị:

. Kìm cắt móng tay hoặc loại kéo mảnh nhỏ

. Nhíp

. Kim chỉ

. Dây chun

. Bông

. Băng dính

. Mấy miếng cao tan

. Vỉ alpha choay

. Long huyết PH

. Cadicelox 200

. Nhộng lao

. Oxi già

. Cồn sát trùng

Tất cả những thứ này các bạn ra hiệu thuốc tây của người mua là có hết và chi phí cũng khá rẻ.

THAO TÁC :

. Đầu tiên là bạn lấy dây chun quấn thắt chặt phần kheo vào, cho máu không xuống dưới được (giống như kiểu ta rô khi bị rắn cắn)

. 1 người giữ lật gà như lúc quấn cựa, 1 người cầm kéo mảnh nhỏ, hoặc kìm bấm móng tay, cắt lấy hết phần bã trong đế ra, thông thường sẽ cắt theo hình dấu +

. Lấy oxi già rửa qua đi

. Sau khi lấy hết bã ra thì khâu lại theo hình dấu + ở đế

. Lấy thuốc cồn đỏ sát trùng lau sạch sẽ bên ngoài vết thương

. Lấy bông lót vào,sau đó lấy băng dính quấn lại,chủ yếu để giữ miếng bông,nên ko đc quẫn chặt quá.

. Tháo chun ở kheo ra

. Hàng ngày nên thay băng cho gà, lấy oxi già + cồn sát trùng lau rửa miệng vết thương

. Mỗi ngày sáng + chiều cho uống mỗi lần 1 viên alpha choay + 1 viên long huyết PH + 1 viên nhộng lao + nửa viên cadicelox 200. Buổi trưa nên cho uống 1 ống men tiêu hoá eltergromina vì uống nhộng lao gà bị chậm tiêu. Trong khoảng 1 tuần – 10 ngày

. Thả gà vào chuồng khô ráo, có trộn sẵn vôi bột, che chắn vào cho gà đỡ nhảy và đi lại nhiều trong chuồng.

. Khi vết thương đóng vẩy tương đối thì dán miếng cao tan vào

. Sau 1 thời gian vết thương đã lành, bong vẩy, thì đừng rút chỉ vội, các bạn lại ngâm chân nước muối + phèn đến lúc lành hẳn. Tuyệt đối lúc vết thương đóng vảy không được sốt ruột bóc vảy non ra, gà sẽ bị lại ngay.

. Nếu quyết định để đúc mái thì bỏ đúc, còn để chơi thì cho ra chuồng rộng, sau đó đến chạy lồng 1 thời gian mới vần. Tuyệt đối không được vội.

Ngoài ra hiện nay trên thị trường bán rất nhiều thuốc chữa lậu đế của Thái hoặc miếng cao dán chữa lậu đế, các bạn có thể tìm mua về để thử. Mình chưa thử cách này nhưng thấy nhiều anh em chơi cùng bảo cũng có hiệu quả.

Video chữa lậu đế bằng cao dán lậu đế

Để không phí mất một chiến kê hay thì việc phòng tránh lậu đế cho gà chọi là điều hết sức quan trọng.

– Giữ vệ sinh chuồng trại, khô ráo, thay cát định kì

– Không nên nuôi ở sàn cứng

– Đi vần đá về kiểm tra đế xem có bị xây xước tổn thương để còn kịp thời vệ sinh, xử lí

– Không nên vần chỗ có sỏi dăm hay vụn gạch, nhiều dị vật, đất cứng

Chúc anh em chữa lậu đế cho gà chọi thành công!

Gắn Tem Gà Bắc Giang Để ‘Chọi’ Gà Lậu

‘Có 2 loại tem, một loại gắn vào xe chở gà chuyên dụng, loại còn lại sẽ gắn vào những chiếc lồng nhốt gà’, ông Đào Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang cho biết.

Gắn tem thay kẹp chì

Theo Sở Công thương Bắc Giang, đặc sản gà đồi Yên Thế gồm 2 loại giống gà Mía lai (giống được lai giữa gà trống Mía và gà mái Lương Phượng) và gà Ri lai (giống được lai giữa gà trống Ri với gà mái Lương Phượng). Trong khi đó, giống gà mái Lương Phượng là giống gà của Trung Quốc được nhập nội.

Tem nhãn hiệu “Gà đồi Yên Thế” của Sở Công thương Bắc Giang.

Tem bảo hộ thương hiệu Gà đồi Yên Thế được làm bằng giấy, hình vuông. Tâm điểm là hình ảnh cách điệu của con gà và dải đồi thể hiện tính đặc trưng của vùng đất Yên Thế, Bắc Giang. Bên cạnh đó có kết hợp với tia nắng mặt trời. Tem có 3 màu chủ đạo là màu đỏ cánh dán, màu vàng nhạt và màu xanh lá cây. Cụm chữ “Gà đồi Yên Thế” được in phía bên dưới của tem nhãn.

Chiếc tem này được Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang phối hợp với Sở Công thương Bắc Giang thực hiện. Việc gắn tem sẽ phân cho Chi cục Thú y Bắc Giang thực hiện.

Có 2 loại tem, một loại gắn vào xe chở gà chuyên dụng, loại còn lại sẽ gắn vào những chiếc lồng nhốt gà. Với phương tiện vận chuyển gà bằng xe máy sẽ không tiến hành gắn tem vào xe mà chỉ gắn tem vào lồng gà.

Còn việc in tem nhãn đã giao cho UBND huyện Yên Thế in. Theo đó, mỗi một lồng gà sau khi được kiểm dịch sẽ được dán 1 chiếc tem, mỗi một chiếc xe chở gà sẽ được dán một chiếc tem.

Về vấn đề tem nhãn hiệu gà đồi Yên Thế có có thể bị làm giả, ông Cường trả lời chung chung: “Hiện nay chưa phát hiện được bất kỳ trường hợp nào làm giả chiếc tem này. Chiếc tem này đã có những quy định rất rõ ràng, từ kích thước, màu sắc…Ai làm giả sẽ chịu trách nhiệm xử lý trước pháp luật”.

Ông Cường cho biết thêm, tem nhãn hiệu gà đồi Yên Thế sẽ thay cho việc kẹp chì vào lồng gà như chỉ đạo của Phó Thủ tướng trước đó.

Sở Công thương Bắc Giang sẽ phối hợp cùng với Chi cục Thú y Bắc Giang về những nơi nuôi gà đồi của huyện Yên Thế để kiểm dịch rồi dán tem vào lồng và xe chở gà chứ không phải qua trạm kiểm dịch của tỉnh Bắc Giang trước khi đưa gà đồi Yên Thế ra khỏi tỉnh.

Tới đây, Bắc Giang sẽ đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội để ổn định đầu mối cung cấp, tăng dần lượng tiêu thụ gà đồi Yên Thế, thiết lập chuỗi cung ứng sản phẩm gà ổn định, bền vững cho TP Hà Nội trước mắt cũng như lâu dài. Bắt đầu từ tháng 1/2013, sản phẩm gắn mác gà đồi Yên Thế sẽ có mặt trên thị trường Hà Nội.

Trước nghi ngại gà đồi Yên Thế về đến các chợ đầu mối ở Hà Nội, các nhãn mác, tem còn giá trị khi tiểu thương chia lẻ gà để bán? Việc nhận biết gà Yên Thế thật hay rởm sẽ như thế nào? chúng tôi chưa nhận được câu trả lời.

Những chiếc lồng nhốt gà như thế này ở huyện Yên Thế sẽ cho gắn tem “chính chủ”.

Rối mù: gắn tem vào lồng hay vào gà đã giết mổ?

Chiều ngày 15/1, trong khi ông Đào Xuân Cường nói: “Việc gắn tem đã được thực hiện, trong tuần trước, tỉnh Bắc Giang đã gắn tem trên 62 xe ô tô chở gà chuyên dụng”; nhưng theo ghi nhận của PV tại một số cơ sở chăn nuôi, kinh doanh gà đồi Yên Thế ở thị trấn Cầu Gỗ, huyện Yên Thế, người nuôi cũng như chủ kinh doanh vẫn chưa được nhìn thấy chiếc tem “chính chủ” gà đồi Yên Thế.

Anh Nguyễn Văn Hiệp, một chủ kinh doanh gà đồi Yên Thế ở thị trấn Cầu Gỗ cho biết: “Trước đây mấy hôm, tôi có được chính quyền thôn báo đi họp về việc tuyên truyền bảo vệ thương hiệu gà đồi Yên Thế của tỉnh nhà.

Trong cuộc họp có thấy cán bộ nhắc đến việc sẽ thực hiện dán tem lên xe chở gà và lồng nhốt gà, bên cạnh đó sẽ kẹp chì vào thùng xe chở gà. Tuy nhiên, chúng tôi không được nhìn thấy chiếc tem như thế nào cả”.

Anh Hiệp nói tiếp: Cũng có thấy cán bộ bảo sẽ kẹp chì trên thùng xe chở gà đã được kiểm định nhưng hiện tại chúng tôi vẫn chưa rõ là sẽ kẹp chì như thế nào? Nếu chỉ kẹp chì thông thường thì rất dễ bị làm giả. Hơn nữa, mỗi lần qua chốt trạm kiểm dịch thì cán bộ thú y sẽ phải tháo kẹp chì ra kiểm tra rồi lại kẹp vào, rất mất thời gian làm anh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Cùng thời gian đó, ông Phạm Công Vân, Phó ban Phát triển thương hiệu Gà đồi Yên Thế (huyện Yên Thế, Bắc Giang) cho biết về việc “kẹp chì vào lồng gà”.

Ông lại khẳng định, huyện Yên Thế mới chỉ triển khai gắn tem thương hiệu gà đồi Yên Thế trên những con gà đã được giết mổ. Còn chưa thực hiện việc gắn tem trên xe chở gà và lồng gà. “Việc gắn tem trên xe chở gà và lồng gà đang được xúc tiến trong ngày một ngày hai, cố gắng thực hiện trước dịp Tến Nguyên Đán”, ông Vân nói.

Theo Đất Việt