Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Tốt Cho Bà Bầu / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Có Tốt Cho Bà Bầu? / 2023

Gà ác là món dùng để bồi bổ sức khỏe, làm đẹp… Tác dụng bổ gan, thận, bổ máu, chữa suy nhược, tiểu đường, tỳ hư, chán ăn, mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều, nóng nực, đau nhức trong xương cốt, chứng huyết áp thấp, chân tay lạnh, da nhợt nhạt…

Nhưng

Dù là món ăn giàu chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể của bà bầu, người bênh thì món gà ác tiềm thuốc bắc vẫn phải kiêng kị với những người có các bệnh sau:

Người bị bệnh cao huyết áp

Ngoài hàm lượng đạm cao, các món ăn bổ dưỡng từ gà còn có thành phần cholesterol. Theo đông ý do gà tính ấm và tác dụng ôn trung, ích khí khi được bổ sung thêm một số vị thuốc bắc như Nhân sâm, Hoàng kỳ hoặc một vài gia vị cay nóng thì món ăn, bài thuốc từ gà có dương tính cao có thể kích động phong nhiệt, làm tăng huyết áp.

Người bị viêm nhiễm cấp tính

Theo đông y thịt gà ác có phong, sinh phong, những người có “gốc phong” nên kiêng ăn. Tuy nhiên, nếu đã bị bội nhiễm kèm theo viêm phổi, viêm chân răng… thì không nên ăn nhiều bữa liên tiếp với các loại thịt gà.

Ngoài món gà ác tiềm thuốc bắc, bạn có thể làm các món khác với gà ác:

Gà hầm bách hợp

Gà 1 con, gạo trắng 100g và bách hợp 30g. Gà làm sạch bỏ ruột, cho bách hợp vào bụng gà khâu lại, thêm gạo, nước, gia vị. Hầm nhừ, ăn. Dùng cho các trường hợp suy nhược gầy còm, huyết hư sau đẻ.

Gà hầm ngũ vị

Gà 1 con, sinh địa 15g, đương quy 15g, bạch thược 10g, xuyên khung 8g, đổ thêm nửa cốc rượu, hầm nhừ. Ăn hết trong ngày có tác dụng chữa bệnh thiếu máu.

Gà hấp hoàng kỳ

Gà 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà làm sạch, cho vào nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ. Dùng cho các trường hợp sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung, kinh nguyệt không đều.

Tổng hợp (Tri Thức Trẻ & Sức Khỏe Đời Sống)

Cách Làm Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Cho Bà Bầu Mềm Ngọt Bổ Dưỡng / 2023

Gà ác là loại gà mang màu đen tuyền đặc trưng, trọng lượng nhỏ chỉ từ 200-400g, giá trị dinh dưỡng cao, thời xưa vốn là thức ăn chỉ dành cho vua chúa.

Gà ác tiềm thuốc bắc được cho là có nguồn gốc từ người Hoa, mang vào Việt Nam và trở thành món canh ngon ưa dùng, cũng là bài thuốc chuyên để bồi bổ sức khỏe. Khám phá cách làm món gà ác tiềm thuốc bắc tại nhà siêu bổ dưỡng, an toàn và đảm bảo chất lượng để chăm sóc cho sức khỏe bản thân và những người thân yêu, tại sao không nhỉ?

Nguyên liệu

Gà ác: 1 con

Thuốc bắc (mua ở hiệu thuốc bắc): 1 gói

Dừa tươi: 1 quả

Gừng: 1 củ nhỏ

Rượu trắng: 1 ít (để làm sạch gà)

Muối, bột canh, bột nêm, xì dầu

Sơ chế thuốc bắc

Thuốc bắc

Nhiều bạn thắc mắc nhất khâu mua thuốc bắc tiềm gà ở đâu và bên trong gói thuốc bắc tiềm gà gồm những vị gì.

Bạn có thể ra ngoài chợ, tiệm tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tự chọn hoặc tiệm thuốc Bắc hỏi mua gói thuốc bắc sẵn để tiềm gà.

Bên trong gói này đã có đủ các loại gia vị phổ biến để món gà tiềm của bạn có mùi thuốc Bắc thơm thơm hấp dẫn. Nếu kĩ tính và để cho yên tâm thì bạn ra hiệu thuốc Bắc chọn mua riêng từng vị thuốc, mỗi vị khoảng 3-4g.

1 gói thuốc bắc thông thường sẽ có những vị sau:

Đảng sâm

Hoàng kỳ

Đương quy

Thục địa

Kỷ tử

Hoài sơn

Ý dĩ

Liên nhục (Hạt sen)

Đại táo (Táo tàu đỏ, táo tàu đen)

Nhãn nhục

Đông trùng hạ thảo khô

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn đem các vị thuốc bắc rửa sạch bụi rồi ngâm trong nước ấm cho nở, rửa lại cho sạch rồi để ráo.

Sơ chế gà

Gà ác

Gà ác làm thịt xong đem bóp với muối, rượu, gừng cho thơm rồi rửa sạch lại, cũng để ráo nước.

Ướp gà với một lượng vừa phải bột canh, bột nêm, xì dầu rồi để 15-20 phút cho ngấm.

Xếp nguyên liệu

Chọn một chiếc nồi hoặc thố nhỏ.

Rải đều một lớp thuốc bắc xuống đáy. Xếp gà ngay ngắn lên trên.

Sau đó lại rải một lớp thuốc bắc nữa lên khắp mình gà.

Bổ dừa lấy nước và đổ hết phần nước dừa tươi ngập gà sao cho mặt nước cách gà tầm 3-4 cm.

Nếu dừa ít nước thì dùng 2 quả, hoặc đổ thêm nước lọc nếu thấy nước dừa chưa đủ làm ngập gà. Mục đích dùng nước dừa tươi là để món gà tiềm thuốc bắc có vị ngọt tự nhiên, ai không thích nước dừa có thể chỉ cần dùng nước lọc.

Tiềm gà

Bạn có thể tiềm gà bằng 2 cách: hấp cách thủy hoặc đun trong nồi.

Với kiểu hấp cách thủy, bạn cho nước vào một nồi khác lớn hơn, rồi đặt thố gà vào chưng cách thủy.

Với kiểu đun trong nồi, bạn đun nồi gà vừa xếp với lửa vừa, đun đến sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu.

Tùy loại gà mà bạn tiềm trong khoảng 1-2 giờ.

Khi nào xiên thử đũa vào gà thấy chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Với gà ác con nhỏ tầm 200-300g thì đun 1 giờ là đủ mềm ngon ngọt nước rồi, nếu đun quá lâu gà sẽ nát nhừ, kém ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Gà chín mềm chứ không nhũn, ngấm đều gia vị, nước tiềm ngọt đậm đà, có màu đen nâu cánh gián hấp dẫn, thơm mùi các vị thảo dược thuốc Bắc, không bị hăng.

Thành phẩm cách làm gà ác tiềm thuốc bắc

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Chọn gà để tiềm

Thay vì gà ác, bạn cũng có thể sử dụng gà ri, gà chọi, gà tre, bồ câu, chim cút,… để làm món tiềm thuốc bắc này, cũng rất ngon và ngọt nước. Nếu dùng gà to trên 2kg thì nên chặt miếng, gà thịt dai giòn như gà trống, gà chọi thì nên chặt miếng và đảo qua chảo phi thơm với hành, gia vị cho ngấm rồi mới đem vào nồi tiềm.

Chọn nguyên liệu tiềm cùng gà

Ngoài các vị thuốc bắc, bạn có thể sử dụng thêm nấm hương (tươi hoặc khô) và lá ngải cứu. Lá ngải cứu, nấm hương tươi bạn chỉ cần rửa sạch, nấm hương khô cần ngâm nước ấm cho nở mềm là có thể cho vào cùng gà và các vị thuốc bắc để tiềm.

Gà ác tiềm thuốc bắc ngải cứu

Để màu nước gà ác tiềm thuốc bắc đậm đà hấp dẫn như ngoài hàng:

Trong thành phần gói thuốc bắc đem tiềm cùng gà phải có thục địa thì nước gà tiềm mới có màu đen đậm hấp dẫn. Nhiều quán ăn sử dụng nước hàng (nước đường thắng vẫn dùng cho món thịt kho tàu) để tiết kiệm chi phí, món ăn cũng có màu đen đậm đà đẹp mắt.

Để nước tiềm có vị ngọt đậm đà, không bị đắng

Mỗi món trong gói thuốc bắc chỉ dùng một lượng vừa đủ, nhiều quá sẽ không ngon: kì tử cho nhiều quá làm nước chua, cam thảo cho nhiều quá khiến nước có vị ngọt lợ, ý dĩ cho nhiều quá sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà bởi khả năng hút nước cao,…

Khâu canh lửa cũng rất quan trọng, lửa lớn quá làm nước gà chua, lửa nhỏ quá thì thuốc bắc sẽ đắng.

Để gà ác tiềm thuốc bắc mềm thịt mà không bị nứt da

Bạn có thể nướng sơ gà qua lửa trước khi cho vào nồi tiềm. Bước này không chỉ giúp da gà dai, tránh nứt khi hầm mà còn làm gà thơm hơn nữa.

Một số nơi còn đổ thêm lon bia vào tiềm cùng gà cho thịt nhanh mềm mà thơm, không hề có mùi bia.

Bí quyết gia truyền của một số quán gà tiềm thuốc bắc nổi tiếng:

Một số quán gà ác tiềm thuốc bắc TP HCM khu vực quận 5, quận 11 nổi tiếng chia sẻ mẹo để món gà tiềm đậm đà mà thịt gà khô ng nát nhừ do nấu quá lâu: nên chia làm 2 nồi tiềm riêng – nồi nước thuốc bắc và nồi thịt gà – tiềm theo thời gian khác nhau, gà chín tới thì múc ra từng thố nhỏ, tiềm lại một lần nữa cùng thuốc bắc trước khi mang ra cho thực khách thưởng thức.

Thông tin thêm

Công dụng của gà ác tiềm thuốc bắc

Gà ác tiềm thuốc bắc là món ăn giàu dinh dưỡng, rất phù hợp để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe cho người đang mệt mỏi, người mới ốm dậy, người già, phụ nữ có thai và sau khi sinh.

Gà ác tiềm thuốc bắc cho bà bầu cần chú ý khâu chọn các vị thuốc bắc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết vị nào nên ăn và vị nào không nên ăn.

Gà ác tiềm thuốc bắc ăn kèm với gì?

Cách thưởng thức đúng điệu của món gà ác tiềm thuốc bắc là ăn ngay khi còn nóng. Món này ăn kèm cùng bánh mì hay thả thêm mì sợi vào cũng rất ngon.

Cách Nấu Gà Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen Tốt Cho Bà Bầu / 2023

Gà hầm thuốc bắc hạt sen là một trong những món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng và bổ dưỡng dành cho phụ nữ mang thai. Chính vì thế, nhiều người đã “săn” tìm công thức chuẩn để chế biến món ăn này. Bài viết chia sẻ cách làm món gà hầm thuốc Bắc đơn giản, giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng của các nguyên liệu.

Gà kết hợp với các vị thuốc bắc và hạt sen đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ bầu. Món gà hầm thuốc bắc hạt sen có tác dụng cải thiện giấc ngủ, bổ trí não, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Nguyên liệu chuẩn bị

1 con gà ác

1 nắm ngải cứu

10g hạt sen

1 gói thuốc Bắc (loại dành cho bà bầu)

1 nhánh gừng

Các loại gia vị cần thiết khác: nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muổi

Cách nấu gà hầm thuốc bắc hạt sen tại nhà

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch ngải cứu và các vị thuốc Bắc, để trên rổ cho ráo nước. Cạo bỏ vỏ, rửa sạch và thái gừng thành lát mỏng.

Bước 2: Tiếp theo, dùng muối chà xát vào thịt gà để làm sạch và loại bỏ mùi tanh của thịt sống. Sau đó, bạn loại bỏ phần nội tạng và chỉ lấy phần mình gà.

Bước 3: Kế đó, ướp gà bằng một ít gia vị như tiêu xay và muối, hạt nêm. Cách nấu gà ác hầm hạt sen ngon hơn là bạn dùng tay trực tiếp chà hỗn hợp gia vị bên ngoài lẫn bên trong của gà. Để yên trong khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị và hương vị món ăn thêm phần đậm đà hơn.

Bước 4: Sau đó, cho hạt sen vào bát trong nước để loại bỏ những hạt hư, hạt lép.

Bước 5: Kế tiếp, cho gà vào nồi, cho lần lượt các loại vị thuốc Bắc, gừng, hạt sen, ngải cứu vào nồi, đổ nước xấp mặt gà và tiến hành hầm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Bước 6: Để có món gà ác hầm hạt sen cho bà bầu thơm ngon, bạn nên thường xuyên mở nắp kiểm tra gà. Cách kiểm tra tốt nhất là dùng đũa xiên qua gà. Trong quá trình hầm, bạn nên chú ý châm thêm nước nếu nước trong nồi cạn.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món gà hầm thuốc bắc hạt sen bổ dưỡng dành cho bà bầu. Khi chế biến món ăn này, các bạn nên lựa chọn gà ác nguyên con. Vì gà ác hàm lượng dinh dưỡng cao hơn sao với gà thường.

Theo Đông y, hàm lượng sắt có trong gà ác chiếm tỷ lệ rất cao. Không chỉ thế, sử dụng gà ác còn giúp cho món gà hầm có hương vị thơm ngon. Đây quả đúng là lựa chọn tuyệt vời để giúp các bà bầu thay đổi thực đơn hằng ngày. Hi vọng rằng, những thông tin cũng như công thức chế biến trên có thể giúp bạn có thêm một món ngon dành cho phụ nữ mang thai trong thực đơn.

Chủ đề: gà hầm hạt sen cho bà bầu, canh gà hầm hạt sen, gà hầm thuốc bắc có tác dụng gì, cách hầm gà cách thủy, gà ác hầm hạt sen cho bà bầu, cách hầm gà với đậu xanh, gà hầm thuốc bắc cho bà bầu, thuốc bắc hầm gà gồm những gì

Cách Làm Món Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Đúng Vị Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu / 2023

Gà ác tiềm thuốc bắc là món ăn rất bổ dưỡng cho mọi người, đặc biệt là các mẹ bầu. Sự kết hợp của gà ác cùng vị thuốc trong thuốc bắc sẽ tạo ra món ăn đủ dinh dưỡng. Đối với mẹ bầu, chúng tôi khuyến khích mẹ nên ăn từ 2-3 con/tháng để tẩm bổ thể trạng. Vì đây là một bài thuốc vô cùng quý giá cho các mẹ. Do vậy, các bố hãy tự tay nấu ra món ăn đặc biệt này theo hướng dẫn của chúng tôi

1. Tác dụng của món gà ác tiềm thuốc bắc với mẹ bầu

Để tự tay làm món gà tiềm này tại nhà cho mẹ bầu, bạn cần chuẩn bị đủ nguyên liệu.

2. Nguyên liệu chuẩn bị làm gà ác tiềm thuốc bắc

Bạn chỉ cần mua 1 gói thôi là đủ, nhiều quá sẽ tạo ra một mùi rất nồng khó ăn.

Nguyên liệu phụ gia khác: 1 quả dừa xiêm, Bột nêm, gừng, muối, hạt tiêu…

3. Cách làm món gà ác tiềm thuốc bắc

Trước khi làm món gà ác tiềm thuốc bắc bạn cần phải sơ chế qua nguyên liệu

Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc

Bạn cần phải chuẩn bị 1 cái thố bằng gốm hoặc sứ đảm bảo kích thước to vừa con gà. Trước tiên bạn sẽ dải thuốc bắc đều khắp thố và đặt gà vào giữa nồi. Dừa xiêm bạn sẽ chặt ra và lấy lại phần nước.

Nước dừa sẽ được đổ vào nồi để làm tăng hương vị mùi thơm của gà khi tiềm. Mức nước dừa đổ vào thố phải đảm bảo ngập hết phần thịt gà. Khi gà tiềm thành phẩm sẽ đảm bảo không bị khô và thịt gà sẽ rất là mềm khi ăn.

Tiếp theo sẽ là việc tiềm gà. Bạn có thể tiềm gà bằng phương pháp cách thủy và tiềm không cách thủy.

Tiềm gà cách thủy: Bạn phải cần đến 1 chiếc nồi lớn rồi đặt thố vào trong nồi đó. Thực hiện việc đun sôi lửa thật to trong khoảng thời gian 3 tiếng là hoàn tất món gà tiềm.

Tiềm gà không cách thủy: Thố sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu cần thiết. Bạn sẽ đậy nắp lại nồi đun trực tiếp trên bếp lửa. Khi đun bạn phải đun ở mức lửa nhỏ nhất để gà được chín nhừ và không bị cạn nước. Cũng như với cách hấp cách thủy bạn cần phải đun từ 2-3h đồng hồ là gà thành phẩm.

Khi thịt gà đã nhừ là lúc bạn có thể bắc ra nồi để thưởng thức. Bạn cần phải pha chế thêm muối tiêu cùng với chanh tươi để chấm thịt gà khi ăn. Các thành phần có trong thuốc bắc bạn hoàn toàn có thể ăn được cùng với thịt gà.

4. Kinh nghiệm để làm ra món gà tiềm với thuốc bắc thơm ngon