Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Hà Nội / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc

GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC

Món canh gà ác tiềm thuốc bắc là một món ăn quen thuộc với chúng ta. Ai cũng được nghe nói ăn món này bổ lắm nhưng nếu hỏi kĩ là bổ cái gì, bổ như thế nào thì hầu như chỉ nhận được câu trả lời chung chung là bổ máu, tăng sức khỏe.

Nhân đây Duy tôi xin mạn phép phân tích dược tính từng vị thuốc trong món canh bổ dưỡng này để mọi người hiểu rõ và áp dụng tẩm bổ cho người bệnh chứ không thôi cứ thấy người mệt mệt lại đi nấu, mua canh gà ác tiềm thuốc bắc thì có lúc lại nguy hại. Phần kiêng kỵ này tôi sẽ trình bày sau để mọi người nắm rõ.

Đây là công thức nguyên bản của món canh gà ác tiềm thuốc bắc:

Sâm hoa kỳ 8g

Bắc hoàng kỳ 20g

Đương quy 12g

Xuyên khung 6g

Bạch chỉ 8g

Đỗ trọng 12g

Thục địa 16g

Hoài sơn bắc 12g

Ngọc trúc 12g

Kỉ tử 6g

Nhãn nhục 6g

Táo tàu 5 trái

Gừng tươi 3 lát

Phân tích dược tính:

1. SÂM HOA KÌ

Sâm hoa kì cũng là nhân sâm thuộc nhóm bổ khí nhưng khác với Sâm Hàn quốc ở chỗ không mãnnh liệt và nóng táo mà bình hòa ôn bổ, chính vì tính bình nên được chọn làm món canh ăn mỗi tuần để không bị nóng như khi dùng Sâm Hàn quốc.

Là vị thuốc vi quân chủ dược (vị thuốc chính yếu) trong bài thuốc, có tác dụng bổ nguyên khí, kiện tỳ (mạnh tiêu hóa), ích vị ( bổ dạ dày), nâng cao khí lực cho cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thu dinh dưỡng trong đường tiêu hóa, tăng quá trình trao đổi chất cho cơ thể, từ đó có tác dụng bổ tổng trạng.

Tuy nhiên vị thuốc này tương đối mắc, nên ngoài thị trường thường thay thế Đảng Sâm với lượng gấp đôi, nhưng chắc chắn xét về công dụng bổ tổng trạng thì không bằng. Xin nói thêm là ngoài họ Nhân Sâm ra thì các loại dược liệu khác có tên sâm như Đảng Sâm, Lộ Sâm, Đan Sâm, Sa Sâm, Sâm Đất, Sâm Cuốn Chiếu, Sâm Cau… đều không có tác dụng bổ “Nguyên khí”. Đây chính là điểm mấu chốt tại sao Nhân Sâm lại đứng đầu trong các vị thuốc bổ.

2. BẮC HOÀNG KỲ:

Công dụng:

Là vị thuốc bổ khí đứng đầu trong nhóm thuốc bổ trong Đông y, vị ngọt hơi ôn ( hơi nóng),có tác dụng bổ khí thăng dương(trị sa nội tạng), ích vệ cố biểu (tăng khả năng chống chọi với ngoại cảm tà khí), tác dụng chính là tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình chuyển hóa trong cơ thể, làm mạnh các nhóm cơ nâng nên trị sa tử cung, sa dạ dày, trĩ rất tốt, ngoài ra còn có tác dụng hạ áp, trị lở loét.

Ngoài thị trường thường dùng vị Hoàng kỳ (không có chữ Bắc) nhỏ hơn, nhưng chất lượng không bằng.Nếu đã mua nguyên liệu nấu gà ác tiềm nên chọn Bắc Hoàng Kỳ để có tác dụng bồi bổ tốt nhất.

3.ĐƯƠNG QUY

Đương quy là vị thuốc được dùng để bổ máu nhiều nhất trong Đông y, là vị thuốc bổ tốt nhất cho phụ nữ, vị đắng cay, mùi hăng, mùi của Đương quy làm nhiều người không dùng được canh gà ác tiềm thuốc bắc, nên nếu muốn nấu canh gà tiềm cho dễ ăn thì dùng lượng ít.

Tác dụng của Đương qui là bổ huyết, hoạt huyết (giúp máu lưu thông tốt hơn), chỉ huyết (cầm máu), là vị thuốc chủ dược để bổ huyết điều kinh cho phụ nữ, trị ứ huyết bầm dập, giảm đau sau phẫu thuật, cải thiện tuần hoàn não, tăng hồng cầu, giảm loét dạ dày…

Trong phạm vi bài canh bổ này thì Đương quy đóng vai trò bổ máu, tăng nhanh phục hồi hồng cầu sau phẫu thuật hay các bệnh làm giảm hồng cầu khác như ung thư, nhiễm sán, suy dinh dưỡng…. Lưu ý là phải xài Đương quy loại tốt, thường thì nguyên củ rồi cắt ra, tránh trường hợp mua dạng lát ép mỏng sẵn, nhìn to, đẹp nhưng thực chất tác dụng không bằng và thậm chí đã bị chiết xuất.

4. THỤC ĐỊA

Thục địa là vị thuốc dùng để bổ thận rất được các vị Lương y tin dùng, nó có vị ngọt đắng, có tác dụng bổ thận âm, dưỡng tinh, ích tủy, có tác dụng ức chế miễn dịch kiểu corticoid nhưng không làm teo vỏ thượng thận ( kiểu kháng viêm giảm đau không gây tác dụng phụ như thuốc tây). Trên lâm sàng thường được dùng trị bệnh huyết hư (thiếu máu), kinh nguyệt không đều, trị các chứng thận âm hư như đau lưng, mỏi gối, ù tai, nóng trong xương, tóc bạc, da khô nhợt nhạt.

Vị Thục địa dùng trong món canh bổ gà ác tiềm thuốc bắc nhằm phối hợp với các vị thuốc bổ khí huyết khác giúp cơ thể bệnh nhân mau chóng phục hồi, bổ máu và tăng sức. Tuy nhiên theo phương pháp bào chế của Đông y, củ Sinh địa phải được tẩm rượu, thêm Sa nhân, Trần bì, Gừng “cửu chưng, chửu sái” (chưng và phơi 9 lần) thì mới cho ra Thục địa. Ngoài thị trường, để tăng lợi nhuận, người bán thường chỉ chưng có 1 lần đem phơi rồi bán luôn dẫn đến tình trạng có cái hình mà không có công dụng bồi bổ và còn làm tiêu chảy nữa.

5. HOÀI SƠN BẮC:

Hoài sơn bắc có vị ngọt, tính bình, có công dụng ích khí dưỡng âm, bổ tỳ phế thận. Là vị thuốc bổ cho tiêu hóa rất tốt vì có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có tác dụng kích thích tiêu hóa nên dùng cho người bệnh, kém ăn, trẻ em suy dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường rất tốt. Vị thuốc này thường được chọn nấu gà ác tiềm thuốc bắc vì ăn luôn xác được và ăn rất ngon.

Tuy nhiên Hoài sơn bắc lại là vị thuốc bị làm giả nhiều nhất trên thị trường, thường người ta lấy khoai mì làm giả lấy tên là Hoài sơn nam, Hoài nam. Hoặc có thuốc thật đi chăng nữa cũng là thuốc loại 2, loại 3 vì có vị chua và không có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon. Khi mua nên chọn loại tốt, phiến nhỏ, màu trắng sáng và cạo vào thấy ít bột (nhiều bột là khoai mì).

Tới đây ta có thể kết luận món canh bổ gà ác tiềm thuốc bắc sẽ không bổ nếu các vị thuốc bổ như Sâm hoa kỳ, Bắc hoàng kỳ, Đương quy, Thục địa, Hoài sơn không phải là những dược liệu thật và loại tốt. Phần phân tích dược tính các vị thuốc còn lại và công dụng chính của món canh bổ này cũng như việc kiêng kị khi sử dụng Duy tôi xin phép được giới thiệu trong phần 2.

Mọi thắc mắc và tư vấn xin liên hệ

Lương y Phạm Anh Duy – phòng khám Tâm Y Đường

Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc, Yến Sào

Gà ác thuộc họ trĩ, có tên khoa học là Gallus gallus domesticus brisson, còn được gọi là ô cốt kê, ô kê… là loại gà cỡ nhỏ, được thuần hóa và nuôi dưỡng.

Đặc trưng của giống gà ác là bộ lông trắng không mượt nhưng toàn bộ da, mắt, thịt, chân và xương đều đen, chân có 5 ngón.

Theo nghiên cứu hiện đại, thịt gà ác ít mỡ, rất giàu đạm và có chừng 18 loại acid amin, nhiều vitamin như A, B1, B2, N12, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu…

Hàm lượng chất sắt (giúp bổ máu) trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%, trong khi gà ri chỉ có 3,9%.

2. Lợi ích đối với sức khỏe của gà ác

Trong y học cổ truyền, thịt gà ác được dùng với tên thuốc là Ô kê nhục. Ô kê nhục có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương cao.

Có tác dụng ích khí huyết, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kết lỵ lâu ngày, nóng trong xương.

Người chân tay yếu mỏi, thiếu máu, rất tốt cho người tạng yếu, người già, người mới ốm khỏi hoặc đang dưỡng bệnh, phụ nữ sau khi sinh.

Y học cổ truyền còn cho rằng gà ác rất bổ và tốt cho phổi, thận. Đặc biệt, thịt gà ác là loại thịt không gây phong ngứa như các loại gà khác, lại có khả năng giúp mau lành xương.

3. Gà ác tiềm thuốc bắc và yến sào rất tốt cho bà bầu và phụ nữ sau sinh

Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương, người vừa bệnh một thời gian dài… nên ăn các món gà ác (gà 4 – 5 tuần tuổi) tiềm thuốc bắc, gà ác hầm nhân sâm hoặc tiềm với nấm linh chi.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là gà ác rất giàu chất đạm, nên người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 1 con (mỗi con 200g), trẻ em 1 tuần ăn 1 lần (mỗi lần nửa con).

Nhóm gà thịt đen, xương đen, thường được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược, kích thích tình dục mạnh. Lượng cholesteron thấp trong khi acid linoleic cao nên có giá trị làm thuốc, đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gà ác có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, còn được dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiểu đường, đi tả lâu ngày do tỳ hư, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, ra mồ hôi trộn, kinh nguyệt không đều…

Để nâng cao công dụng của gà ác, người xưa thường phối hợp với một số vị thuốc như: Nhân sâm, yến sào, kỷ tử, thục địa, táo tàu, hoặc tam thất, đông trùng hạ thảo, linh chi…

4. Lợi ích của Yến sào kết hợp với gà ác

Theo Đông Y, gà ác có vị ngọt, hơi ấm, không độc, có tác dụng tư bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt còn yến sào tức tổ yến có vị ngọt, tính bình, vào các kinh phế và vị, tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, định suyễn.

Kết hợp 2 nguyên liệu này và chế biến thành yến sào tiềm gà ác thuốc bắc sẽ làm tăng thêm giá trị bổ dưỡng cho mẹ và bé trong thai kỳ.

5. Nguyên liệu cần có để chế biến món gà ác tiềm yến sào, thuốc bắc

Để thực hiện món ăn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Yến tinh chế khô: 3 – 5g.

1 con gà ác (đã làm sạch).

1 gói thuốc bắc.

Gia vị: muối và tiêu.

6. Các bước thực hiện món ăn bổ dưỡng

Bước 1: Các bạn ngâm tổ yến đã làm sạch lông trong khoảng 1h để yến sào nở hết. Các bạn cần chú ý không nên ngâm bằng nước nóng vì có thể sẽ làm tổ yến bị nhũn, nát.

Bước 2: Gà ác đã được làm sạch cho vào nồi chưng cùng thuốc bắc khoảng 1.5 chén nước sạch.

Bước 3: Chưng gà ác với lửa vừa khoảng 60 phút cho thuốc bắc thấm vào gà. Sau đó nêm chút muối và bỏ ít tiêu cho ngon.

Bước 4: Yến sau khi ngâm nở chưng riêng cách thủy với ít nước khoảng 20 phút, khi sôi là được

Bước 5: Cho yến đã chưng xong vào nồi hầm gà ác vừa xong, đậy nắp lại đun lửa nhỏ chờ sôi 5 phút là xong món ăn.

Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc, Óc Heo Tiềm Thuốc Bắc Ngon Bình Thạnh Tại Hồ Chí Minh

Thông tin sản phẩm

Thông tin thêm

GÀ ÁC TAM NÔNG Đ/c: 59 Nguyễn Công Trứ, P.19, Bình Thạnh Hoạt động: 15h-22h Ship qua: GRAP Tel: 0983397970

Từ nguyên liệu gà sẽ có nhiều cách chế biến. Tuy nhiên, một món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích từ gà đó là gà ác tiềm thuốc bắc. Món gà ác tiềm thuốc bắc là sự kết hợp hòa quyện giữa thịt gà ác và các vị thuốc bắc nên lành tính và rất tốt cho người mới ốm dậy.

Nhắc đến gà ác hiểm ngon tại Bình Thạnh, TPHCM thì ta không nên bỏ qua địa chỉ đầu tiền đó là Gà Ác Tam Nông. Đây là một tiệm bán gà ác tiềm online cùng với dịch vụ ship tận nơi hoặc mua đem về.

Gà ác tiềm thuốc bắc là món ăn vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon để bồi bổ sức khỏe cho những người bệnh, suy yếu, mệt mỏi hoặc là phụ nữ mang thai. Với thịt gà mềm được tiềm cùng các vị thuốc bắc, gà ác tiềm thuốc bắc được xem như một bài thuốc bổ vô cùng tốt mà lại thơm ngon. Với những công dụng thần thánh của mình, món gà ác tiềm được khá nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng có thể nấu được món ăn này.

Được biết, món gà ác tiềm thuốc bắc ở đây được nấu từ những loại gia vị thuốc bắc như: đẳng sâm, kỳ tử, y dĩ, hoài sơn, sinh địa, bạch quả, táo đỏ và nhãn nhục. Gà phải sơ chế, làm sạch bằng rượu gừng sau đó tẩm gia vị. Các vị thuốc bắc thì được ngâm nước cho nở rồi rửa lại thêm một lần nữa bằng nước sạch, để ráo. Sau đó cho gà vào thố, cho tiếp các vị thuốc bắc vào rồi đổ nước dừa tươi để bắt đầu tiềm.

Để cho món gà ác tiềm thuốc bắc được đậm vị mà thịt gà không bị nát nhừ do tiềm quá lâu là bí quyết riêng của quán. Ngoài ra, chủ quán vui vẻ cho biết, món gà ác tiềm này thực chất thịt gà không ăn cũng được, nhưng nước thì phải húp hết vì nó rất bổ, “bao nhiêu dưỡng chất đều nằm trong nước tiềm đó hết rồi, còn thịt gà và những loại thuốc bắc, táo, nhãn nhục chỉ còn xác thôi”.

Ngoài ra quán còn phục vụ món: gà ác tiềm thuốc Bắc: 70k/con, Óc heo tiềm: 60k/phần, Cật heo tiềm: 50k/phần

Các món tiềm thuốc bắc có công thức bí truyền và bàn tay khéo léo đã tạo nên món ăn ngon không cưỡng nổi. Cùng với đó là những nguyên liệu vô cùng sạch, có xuất sứ rõ ràng.

Không khó để tìm thấy những địa chỉ bán gà ác tiềm nhưng đến được nơi chế biến sạch sẽ, thành phẩm chất lượng thì chỉ có Gà ác Tam Nông.

GÀ ÁC TAM NÔNG Đ/c: 59 Nguyễn Công Trứ, P.19, Bình Thạnh Tel: 0983397970 https://www.diadiemanuong.net.vn/

Quán Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Ngon Bình Tân

Gà ác tiềm thuốc bắc được xem là rất bổ dưỡng. Thịt gà ác thơm, ngon hơn thịt gà thường và rất giàu dinh dưỡng, có nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể, rất bổ và tốt cho thận và phổi, lại có khả năng giúp mau lành xương.

Người ta vẫn thường rỉ tai nhau rằng, muốn ăn gà ác tiềm thuốc bắc ngon chuẩn vị, chỉ có cách là phải “xách mông” đến quán Hải Quang 2 ở đường Vành Đai Trong, quận Bình Tân. Tuy xa xôi nhưng đến đây xong bạn sẽ thấy rất đáng công sức lắm đấy.

Ấn tượng đầu tiên bạn có thể cảm nhận được khi bước vào quán là một không khí thoải mái, từ cách bài trí cho đến hương vị của món ăn. Theo cảm nhận của mỗi người, quán ăn này có thể níu giữ được chân các thực khách là do hương vị vẫn không thay đổi theo thời gian.

Mọi nguyên liệu phải được chuẩn bị từ buổi tối ngày hôm trước để có thể kịp phục vụ khách vào buổi sáng ngày mai. Những vị thuốc bắc như đẳng sâm, kỳ tử, y dĩ, hoài sơn, sinh địa, bạch quả, táo đỏ và nhãn nhục vẫn là những gia vị cần thiết chuẩn bị cho món gà ác tiềm “nổi tiếng” này.

Một trong những bí quyết khiến món ăn này luôn mang một vị vô cùng riêng đó là chia nước thuốc bắc và gà ra làm hai nồi để tiềm theo hai khung giờ khác nhau, sau đó thì chia gà vào từng thố nhỏ để tiềm lại lần nữa trước khi mang ra cho thực khách thưởng thức.

Ai nấy đã từng thử qua gà ác tiềm thuốc bắc ở Hải Quang 2 chắc hẳn đều phải tấm tắc và quay lại. Những công đoạn đòi hỏi sự tỉ mẩn để cho “ra lò” một món ăn có thể làm thực khách hút hồn đến như vậy.

Một công đoạn đòi hỏi người đầu bếp phải vô cùng để tâm vào món ăn là việc canh lửa. Đối với món ăn này, nếu lửa quá lớn sẽ khiến nước tiềm bị chua, còn nếu để lửa liu riu quá lâu thì các vị thuốc bắc sẽ bị đắng. Gà tiềm đúng chuẩn người Hoa phải giữ được vị đậm đà, thịt gà giai, không quá mềm cũng như quá bở.

Giá một phần gà ác tiềm thuốc bắc ở đây là 60.000 đồng. Nhiều người ghé qua quán để thưởng thức món ăn trứ danh này đều bảo rằng, Hải Quang 2 là một trong những địa chỉ xứng đáng “đồng tiền bát gạo” bởi nước tiềm ở đây ngon và không hề bị ngán.

Ngoài đặc trưng món về món gà tiềm, Hải Quang 2 còn là một địa chỉ của nhiều món ăn ngon khác như Cháo yến, Cháo bào ngư, Súp vi cá, Tổ yến chưng, Bào ngư vi cá tiềm, Cơm Hoa Kỳ, Súp cua, Há cảo, Bánh canh cua, Bột chiên, Chè các loại… Bạn có thể lựa chọn vô vàn những món ngon hấp dẫn ngay tại Hải Quang 2.

Hải Quang 2 để lựa chọn các nguồn cung cấp có chất lượng và có uy tín trên thị trường để đảm bảo nguồn nguyên liệu chế biến của mình tươi ngon nhất, đảm bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng.

Giữa một con phố tấp nập, quán gà ác tiềm thuốc Bắc này lúc nào cũng đông khách. Dường như, cái không khí vui vẻ, ồn ào của người Hoa là vậy, lúc nào cũng thích đông đúc.