Cách Dùng Lá Đinh Lăng Nấu Canh Tôm Hoặc Sườn Cực Ngon

Lá đinh lăng nấu canh là một trong những món ăn thơm ngon, lại bổ dưỡng, cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng, đặt biệt rất tốt cho bà bầu đang cho con bú vì lợi sữa, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh sản phụ.

Lá đinh lăng nấu canh là một trong những món ăn thơm ngon, lại bổ dưỡng, cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng, đặt biệt rất tốt cho bà bầu đang cho con bú vì lợi sữa, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh sản phụ.

Lá đinh lăng nấu canh tôm

Nguyên liệu cần có:

100g tôm đã làm sạch

1 nắm lá đinh lăng bánh tẻ

Gia vị muối, bột ngọt, tiêu.

Cách nấu:

Bước 1: Lá đinh lăng bỏ còng, rửa sạch sẽ, để ráo nước, lưu ý chỉ lấy phần non, có thể thái nhỏ ra cho dễ ăn.

Bước 2: Tôm giã nhỏ, ướp muối tiêu (nếu bà bầu thì không cho tiêu hoặc thật ít). Đun nước sôi, cho tôm vào, vớt bỏ bọt và nêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Cho lá đinh lăng vào, khuấy đều, đun sôi lên chút rồi tắt bếp. Như vậy là đã có ngay một tô canh tôm lá đinh lăng tuyệt ngon và bổ dưỡng.

Lá đinh lăng nấu canh sườn non

Nguyên liệu cần có:

200g sườn non

200g lá đinh lăng bánh tẻ

Hành khô

Gia vị gồm hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu.

Cách nấu:

Bước 1: Lá đinh lăng chọn loại bánh tẻ hoặc non, bỏ còng, rửa sạch để ráo nước, có thể cắt nhỏ cho dễ ăn.

Sườn chọn loại lợn non, mềm, cắt thành khúc vừa ăn, rửa một lượt nước muối, rồi rửa lại nước sạch. Ướp sườn cùng hành khô, đường, muối, tiêu khoảng 20 phút.

Bước 2: Cho sườn vào nồi đảo lúc cho tái thịt, có thể chuyển màu ngả vàng tí càng tốt. Cho nước vào đun sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho đến khi sườn chín mềm. Lưu ý, trong quá trình đun, vớt bỏ bọt.

Bước 3: Nêm gia vị cho vừa ăn, rồi cho lá đinh lăng vào, đậy kín nắp đợi sôi lại thì tắt bếp. Như vậy đã có ngay món canh sườn non lá đinh lăng cực ngon.

Món Ăn – Bài Thuốc Ngon Lạ Từ Lá Đinh Lăng

Đinh lăng là loại cây mọc nhiều ở các tỉnh miền núi nước ta, có nhiều công dụng tốt đối với sức khoẻ. Các món ăn chế biến với lá đinh lăng vừa tạo cảm giác ngon, lạ miệng vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Theo y học cổ truyền, lá đinh lăng vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ…

Theo y học hiện đại, lá đinh lăng chứa nhiều hoạt chất có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe như Saponin, Glucoxit, Vitamin B1, Flavonoit, Axitamin, Alcaloit…

Trứng chiên lá đinh lăng

Nguyên liệu:

Lá đinh lăng 1 nắm vừa

Trứng 3-4 quả (sử dụng trứng gà sẽ tốt hơn)

Hành khô nửa củ 

Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt

Cách làm:

– Lá đinh lăng rửa sạch thái nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Đập trứng vào bát tô sau đó cho lá đinh lăng cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, đánh đều hỗn hợp.

– Đổ dầu lượng vừa vào chảo phi thơm hành. Từ từ đổ hỗn hợp trứng và lá đinh lăng vào chiên dưới lửa nhỏ.

– Sau khi vàng một mặt rồi thì bạn khéo tay cuộn tròn trứng lại. Để tầm 2 -3 phút nữa là được.

– Cho ra đĩa, cắt từng khoanh vừa, thưởng thức cùng cơm nóng.

Cháo đinh lăng – tim lợn

Nguyên liệu:

Gạo 100gr

Tim lợn một cái

Lá đinh lăng 1 nắm vừa

Gừng nửa củ

Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, rượu trắng

Cách làm:

– Tim lợn làm sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê bột ngọt, gừng (băm nhỏ), 2 thìa cà phê rượu trắng, nửa thìa cà phê tiêu.

– Lá đinh lăng rửa sạch, thái nhỏ.

– Gạo vo sạch, bỏ vào nồi đem hầm với lượng nước vừa đủ.

– Sau khi cháo chín thì cho lá đinh lăng và tim lợn (đã chắt nước) vào hầm chung.

– Đến khi tất cả nguyên liệu đều chín thì nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp.

– Thưởng thức khi cháo còn nóng sẽ rất ngon.

Món cháo đinh lăng – tim lợn rất thích hợp cho người mới ốm dậy.

Sườn non hầm lá đinh lăng

Nguyên liệu:

Sườn non 200gr

Lá đinh lăng 200gr

Hành khô 1 củ

Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, nước mắm

Cách làm:

– Sườn non rửa sạch, ướp với 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm trong tầm 15 phút.

– Hành khô bóc bỏ, rửa sạch băm nhỏ.

– Lá đinh lăng rửa sạch, để ráo nước.

– Bắc nồi lên bếp cùng 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành. Sau đó, đổ sườn vào xào đều tay cho đến khi thịt săn lại thì thêm lượng nước vừa đủ vào.

– Đậy nắp vung kín, tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa.

– Đun đến lúc sườn chín mềm thì cho lá đinh lăng vào rồi vặn lửa lớn. Nước canh sôi tầm 2 phút, nêm lại gia vị vừa miệng là tắt bếp.

– Canh sườn non hầm lá đinh lăng thưởng thức cùng cơm nóng sẽ rất tuyệt vời. Đây là món ăn có tác dụng rất tốt đối với sản phụ bị tắc sữa.

– Chữa mệt mỏi: Lấy rễ cây đinh lăng sắc uống có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể.

– Chữa đau lưng, mỏi gối: Dùng thân, cành đinh lăng 20-30g sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày.  Bạn có thể kết hợp cả cam thảo dây, rễ cây xấu hổ, cúc tần.

– Chữa viêm gan: Rễ đinh lăng 12g; nhân trần 20g; ý dĩ 16g; chi tử, hoài sơn, biển đậu, rễ cỏ tranh, xa tiền tử, ngũ gia bì, mỗi vị 12g; uất kim, nghệ, ngưu tất, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang.

– Bồi bổ cơ thể, chữa tắc tia sữa: Lấy 30-40g rễ cây đinh lăng, sắc với 500ml nước lấy còn 250ml. Uống nóng.

– Chữa đau lưng, mỏi gối: Lấy 20-30g thân và cành đinh lăng, rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây sắc lấy nước, uống 3 lần mỗi ngày.

– Chữa ho lâu ngày: Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng, rau tần dày lá tất cả đều 8g, củ xương bồ 6g; gừng khô 4g, đổ 600ml sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.

– Chữa thiếu máu: Rễ đinh lăng, hà thủ ô, thục địa, hoàng tinh, mỗi vị 100g; tam thất 20g; tán bột, sắc uống ngày 100g bột hỗn hợp. Không được dùng rễ đinh lăng với liều cao, sẽ bị say, có hiện tượng mệt mỏi đối với cơ thể.

Your browser does not support the video tag. Please upgrade to lastest version

Yến Sào Hầm Gà Ác

YẾN SÀO HẦM GÀ ÁC – MÓN ĂN SỨC KHỎE DÀNH CHO MẸ BẦU

Mẹ nào cũng muốn khi mang bầu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cho con được hấp thu và khỏe mạnh. Từ đó các món ăn dinh dưỡng cũng được thiết kế và điều chỉnh để phù hợp với dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. 

Yến Sào là một trong những loại thực phẩm đa chức năng, từ giúp các bé bổ sung dinh dưỡng ngăn ngừa bệnh biếng ăn cho đến giúp người lớn tuổi cải thiện tinh thần, sức khỏe. Yến Sào còn được các mẹ đang mang bầu tin dùng để sử dụng và bồi bổ lâu dài. Hôm nay, Chang xin được hướng dẫn công thức nấu một món ăn rất dinh dưỡng cho mẹ và bé từ dòng Yến vuông chia sẵn.

Chuẩn bị nguyên liệu

1 miếng Yến Vuông Chia Sẵn

1 Con gà ác

1 gói thuốc bắc

Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Cách chế biến

– Làm sạch lông gà, rửa gà bằng nước muối sau đó để ráo nước

-  Chưng yến sào:

Cho 1 miếng Yến vuông chia sẵn vào nước vào ngâm từ 20-30 phút cho yến nở mềm. 

Khi yến sào đã mềm, đem yến đi chưng cách thủy từ 20 – 30p

- Thuốc bắc ngâm nở, rửa sạch, vớt ra để xào, xắt lại những lát thuốc bắc lớn cho vừa ăn. 

- Gà ác đã được làm sạch cho vào nồi chưng cùng thuốc bắc khoảng 1.5 chén nước sạch, chưng với lửa vừa khoảng 60 phút cho thuốc bắc thấm vào gà. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

-  Cho yến đã chưng xong vào nồi hầm gà ác vừa xong, đậy nắp lại đun lửa nhỏ chờ sôi 5 phút là xong món ăn.

Món ăn dinh dưỡng này có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, phù hợp cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể…

Cách Hầm Gà Ác Thuốc Bắc

1. Nguyên liệu

Để chế biến món gà ác ngon, dinh dưỡng quan trọng nhất là khâu nguyên liệu. Các bạn phải chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon và đủ vị của thuốc bắc.

Nguyên liệu làm gà hầm thuốc bắc

Gà ác: 1 con khoảng 1 kilogram

Thuốc bắc các vị: củ mài 10 gram, sinh địa 10 gram, táo tàu 10 gram, nhân sâm 10 gram, táo đỏ khô 10 gram, kỷ tử 5 gram, nấm đông cô 3 bông, hạt sen 10 gram, long nhãn 10 hạt, đương quy 5 gram, hoàng quỳ 5 gram, đẳng sâm 5 gram, đông trùng hạ thảo 4 gram

Dừa xiêm: 1 quả

Cốm nếp xanh: 15 gram

Ngải cứu tươi: 1 nắm

Rượu trắng: 1 chén

Gia vị: mật ong, hạt nêm, muối, đường, tiêu,…

Làm sạch gà ác, rửa lại với nước, để ra tô.

Rửa gừng, đập dập cho vào chén rượu trắng. Rưới đều rượu lên gà ác. Bóp và ngâm khoảng 5 phút để gà hết tanh. Rửa sạch gà ác lại với nước lạnh vớt ra cho ráo nước.

Đến công đoạn ướp gà ác: cho gà vào tô, thêm các gia vị như: 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường, ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe mật ong và ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.

Cho các vị thuốc bắc vào ngâm nước ấm cho nở ra (khoảng 15-20 phút) rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo.

Ngải cứu lấy phần ngọn non, rửa sạch rồi trần qua nước sôi.

Chặt dừa lấy phần nước để riêng.

3. Cách làm món hầm gà thuốc bắc

Hầm gà ác với thuốc bắc có thể bằng thố hoặc nồi áp suất đều được. Tuy nhiên, Món gà ác tiềm thuốc bắc nếu được chưng cách thủy bằng thố thì sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn, nhưng cần cất công theo dõi khoảng tầm 2 tiếng.

4. Thưởng thức

Món canh gà hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: chúng tôi

Sau khi gà ác đã chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Lưu ý cần đảm bảo gà ác chín mềm nhưng cũng không được nhũn quá, hoặc còn dai sẽ làm giảm vị ngon. Món ăn nên được dùng khi còn nóng, vừa thổi vừa ăn, rất thơm ngon, thịt gà mềm, vị ngọt thanh, thấm đậm gia vị. Hương vị của các vị thuốc bắc lan tỏa trong không khí giúp thư giãn, tạo cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức. Không nên dùng nguội, sẽ có ít vị tanh của gà. Bạn có thể dùng thêm muối chanh để chấm với thịt gà, rất đậm vị đấy.

Tổ Yến Tươi Hầm Gà Ác

là loại tổ yến đã được sơ chế sẵn. Việc này giúp cho việc sử dụng yến được tiện lợi và dễ dàng hơn. Bởi vậy yến tươi được khá nhiều người sử dụng. Mặc dù, yến tươi là một loại yến khá mới. Đậm vị và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Các món ăn chế biến với loại yến này cũng khá đơn giản và dễ làm. Là một người không hay vào bếp cũng có thể thực hiện được. Bởi không cần qua các công đoạn sơ chế phức tạp, hay mất quá nhiều thời gian. Hôm nay, Sản Phẩm Thiên Nhiên sẽ giới thiệu cho bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn với yến tươi. Đó chính là món yến tươi gầm gà.

1.Công dụng của yến tươi hầm ga ác.

Món ăn là sự kết hợp giữa những nguồn nguyên liệu bổ dưỡng. Giàu các dưỡng chất quý như: Protein, các acid amin, các nhóm vitamin và những khoáng chất quý cho cơ thể. Đây là những chất giúp cho tế bào trở nên khỏe mạnh. Là năng lượng cần thiết cho tế bào hoạt độn, giúp các cơ quan, hoạt động của cơ thể khỏe mạnh hơn. Đẩy lui được những mầm bệnh xấu gây hại cho cơ thể. Nên đây được xem là một trong những món ăn tốt cho hệ đề kháng.

Những bệnh nhân gặp các vấn đề về hệ thống đề kháng có sức khỏe yếu. Sau khi biết và sử dụng món ăn này đã giảm các triệu chững mệt mỏi do hiện tượng giảm đề kháng gây ra. Tổ yến cho người sau phẫu thuật, người già cũng được khuyên dùng.

Trong tổ yến có chứa 18 loại acid amin quý, lượng protein dễ hấp thụ. Khi kết hợp với thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao, bồi bổ cơ bắp. Đây chính là lý do giúp món ăn bổ dưỡng hơn bao giờ hết. Những ai đã 1 lần trải nghiệm với món ăn sẽ thấy ngay tác dụng. Trong khi các dưỡng chất này lại có tỷ lệ hấp thụ vào cơ thể cao. Không như những thực phẩm thông thường khác. Nhờ tổ yến tươi có chứa Cr với lượng vừa đủ để cơ thể hấp thụ. Đây là loại khoáng chất có khả năng hỗ trợ tiêu hóa cực tốt. Nên người dùng sẽ cảm thấy tác dụng của món ăn ngay lần đầu.

2.Chọn tổ yến tươi làm nguyên liệu cho món ăn.

Đây là nguyên kiệu chủ đạo cho món ăn. Nên cần phải chọn mua tổ yến tươi thật cẩn thận. Để món ăn thật sự phát huy được hết những công dụng vốn có của mình với sức khỏe con người. Chất lượng yến tươi chính là yếu tố then chốt ở đây làm nên dưỡng chất cho món ăn này.

Trong lúc mua yến tươi bạn cần chú ý những đặc điểm sau: Độ ẩm của yến tươi phải vừa phải. Đây là loại yến khác hẳn với những loại yến khác khi còn dư nước trong yến. Yến có mùi tanh rất đặc trưng rất dễ nhận biết.

Môi trường bảo quản của yến cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của loại yến này. Vì còn dư nước nên cần được bảo quản ở các ngăn đá để đảm bảo được chất lượng. Nếu như chỉ ướp đá hay ở ngăn mát thông thường sẽ làm cho yến nhanh hỏng. Các bạn cũng nên lưu ý đến điều này khi bảo quản yến tươi.

Độ đàn hồi của yến cũng rất dễ nhận biết và dễ dàng kiểm tra. Yến tươi có độ đàn hồi tốt hơn so với các loại yến khác. Mắc dù cho yến đã được bảo quản trong ngăn đá với nhiệt độ rất thấp. Nhưng khi dùng tay thường bóp nhẹ thì yến có độ đàn hồi khá cao.

Chỉ cần qua vài lưu ý là bạn đã có thể chon cho mình loại yến tươi với chất lượng tốt nhất rồi. Với loại nguyên liệu hảo hạng này hứa hẹn không chỉ mang đến món ăn bổ dưỡng. Mà còn đậm đà hương vị, cuốn hút.

3.Cách thực hiện món ăn tổ yến tươi hầm gà ác.

Bước 1: Ngâm yến đến khi yến mềm trở lại, để cho yến ráo bớt nước. Ngâm vỏ quýt với nước ấm và làm sạch lớp vỏ bên ngoài. Hạt sen cũng cần được làm sạch và ngâm trong 30 phút.

Bước 2: Gà sau khi đã làm sạch, mổ bỏ phần ruột thì cho vào nồi luộc.

Bước 3: Cho gà, hạt sen, vỏ quýt vào nồi hầm trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Sau đó cho yến tươi vào đun thêm 10 phút và nêm nếm gia vị. Hoặc bạn cũng có thể chưng tổ yến tươi riêng trước. Sau đó khi món ăn gần hoàn thành có thể cho vào.

Không khó để thực hiện món ăn này. Nhưng điều quan trọng nằm ở khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nhất là tổ yến tươi, đây là nguyên liệu quý, được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao về chất lượng. Nhưng trên thị trường hiện nay các loại yến giả, nhái, trộn phụ gia, kém chất lượng… Cũng rất nhiều và người dùng khó có thể phân biệt. Nên lưu ý tìm đơn vị uy tín để đặt mua tổ yến.

Đại lý phân phối Tổ yến tươi Kiên Giang chính hãng, giá gốc:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI THIÊN NHIÊN

Email: [email protected]

Website: http://www.sanphamthiennhien.net/

Fanpage: https://www.facebook.com/245TranQuocHoan