Cháo Gà Ác Đậu Xanh Cho Bé / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Cháo Dinh Dưỡng Gà Ác Đậu Xanh Cho Bé Suy Dinh Dưỡng

Cháo dinh dưỡng là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho các bé ở giai đoạn ăn dặm, giai đoạn này sữa mẹ đã không còn đủ chất để bé phát triển. Các bà mẹ mới

Gà ác hay còn gọi là ô kê, gà đen, gà chân chì,… có lông trắng, thịt và toàn thân màu đen. Thịt gà ác là thực phẩm tuyệt vời, bổ dưỡng cho các bé và cả người lớn. Từ xưa ông bà ta đã rất thường xuyên dùng gà ác nấu các món cháo dinh dưỡng cho con em và hầm canh để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình.

Cháo gà ác thường được nấu cùng với hạt sen hoặc đậu xanh, kèm theo một ít lá ngãi cứu và dâu tằm tươi để tạo nên một món cháo dinh dưỡng đặc biệt thơm ngon dành cho các bé suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy, cần bồi bổ.

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ CHO MÓN CHÁO GÀ ÁC ĐẬU XANH:

Gạo tấm dùng nấu cháo

Gà ác làm sạch

Đậu xanh

Gừng

Lá ngãi cứu và dâu tằm

Gia vị, hành tím, dầu ăn.

CÁCH NẤU CHÁO DINH DƯỠNG GÀ ÁC ĐẬU XANH:

Gà ác lóc thịt riêng, còn phần xương dùng để nấu nước ngọt để nấu cháo. Gạo và đậu xanh mang vo sạch cho vào nồi nước luộc gà để nấu cháo.

Phần thịt gà ác đã lọc xương mang đi xay nhuyễn, lá ngãi cứu và dâu tằm cắt sợi nhuyễn mang đi xào chín thơm với hành tím và dầu ăn.

Khi cháo đã nở mềm cho phần thịt và rau đã xào vào, gừng băm nhuyễn một ít cho vào cháo đảo đều rồi tắt bếp.

Lưu ý, đối với món cháo dinh dưỡng gà ác đậu xanh mẹ tuyệt đối không sử dụng lòng gà để nấu.

MÓN CHÁO DINH DƯỠNG GÀ ÁC THƠM NGON CẦN ĐẢM BẢO:

Cháo và đậu xanh phải nở thật đều, mềm nhưng không nát.

Thịt gà mềm, thấm gia vị, khi nấu cho bé ăn dặm ăn thì cần phải đảm bảo xay kĩ, lọc xương cẩn thận. Tốt nhất là xé phần thịt ức để nấu.

Cháo dinh dưỡng gà ác đặc biệt rất ngọt, kết hợp cùng đậu xanh vị thơm béo tạo nên một món cháo hoàn hảo đầy đủ mùi vị, dinh dưỡng. Công thức nấu cháo dinh dưỡng với gà ác các mẹ rất cần nên thêm vào thực đơn cháo dinh dưỡng cho bé từ khoảng 8 tháng trở lên để giúp bé phát triển toàn diện. Ngoài ra mẹ cũng có thể hầm gà ác với thuốc bắc, táo tàu để cho bé ăn khi bé đã hơn 1 tuổi.

Món cháo gà ác cũng dễ dàng mua được tại các cửa hàng cháo dinh dưỡng Việt Soup trên toàn quốc vào tất cả các ngày trong tuần.

Nếu chưa biết địa chỉ cửa hàng mẹ có thể chat qua trực tuyến của website: http://vietsoup.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp qua Tổng đài 1900636743.

XEM THÊM:

+ Cháo dinh dưỡng bán sẵn có đảm bảo an toàn?

+ Sai lầm khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé.

Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Ăn Dặm Với Đậu Xanh Và Hạt Sen

Một trong những món ăn dặm rất bổ dưỡng cho bé, đặc biệt là những bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng là cháo gà ác nấu đậu xanh và hạt sen. Bạn có thể thay đổi thành phần các nguyên liệu để phù hợp cho từng đối tượng.

Nguyên liệu

Gà ác: 1 con khoảng 300g

Gạo tẻ: 2,3 nắm

Đậu xanh, hạt sen mỗi loại 1 nhúm nhỏ

Cà rốt: nửa củ

Đậu cove: 5 trái

Nấm hương: 3-4 cái

Hành khô: 1,2 củ

Hành tươi, rau mùi

Các gia vị thông thường

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh cà vỏ và hạt sen rửa sạch. Nếu có thời gian thì ngâm nước trước 3,4 tiếng khi ninh cháo sẽ nhanh nhừ.

Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu.

Đậu cove tước xơ, thái hạt lựu.

Nấm hương cắt núm, rửa 3,4 lần nước cho sạch, thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Hành tươi, rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

Luộc gà ác

Thịt gà ác

Gà ác luộc chín, vớt ra để nguội xé lấy thịt để riêng. Phần nước luộc và xương dùng để ninh cháo.

Ngâm gạo trong thời gian luộc gà khoảng 30 phút.

Ninh cháo

Gạo vo sạch cho vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất. Cho đậu xanh và hạt sen vào ngay lúc này. Lấy phần nước luộc gà để ninh cháo. Có thể ninh cháo cùng với xương gà, gốc rau mùi thì càng ngọt nước.

Cho cà rốt, đậu cove, nấm hương vào ninh cùng cháo ngay từ đầu nếu muốn các nguyên liệu này chín nhuyễn hoàn toàn hoặc căn thời gian cho vào sau để rau củ chín tới tùy vào sở thích của mỗi người.

Xào thịt gà

Thịt gà ác sau khi tách thịt, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm rồi cho thịt gà vào xào với lửa nhỏ. Nêm nếm thêm gia vị: nước mắm, bột canh, hạt nêm cho vừa vị.

Thưởng thức

Cháo chín bạn thêm nước mắm, bột canh cho vừa vị. Kiểm tra độ đặc/loãng của cháo cho phù hợp.

Cho chút hành lá thái nhỏ vào bát, múc cháo nóng đã ninh chín lên trên, thêm thịt gà ác đã xào, trộn đều rồi trang trí thêm rau mùi và thưởng thức.

Có thể ninh gà ác nguyên con cùng các nguyên liệu khác

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Hãy linh hoạt trong cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm tùy theo độ tuổi, sở thích. Những nguyên liệu trong công thức này chỉ là gợi ý. Hạt sen có thể dùng hạt sen khô hoặc hạt sen tươi đều được. Nhớ tách bỏ tâm sen, tuy bổ dưỡng nhưng có vị đắng khiến trẻ khó ăn.

Vì là nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm nên cần nấu đơn giản những vẫn đủ chất, tránh những nguyên liệu nặng mùi, mùi hắc khó ăn như: ngải cứu, hạt tiêu, rau răm, rau mùi, hành tươi…tùy vào từng bé mà tùy chỉnh các loại nguyên liệu sao cho phù hợp.

Xé thịt gà rồi xào như cách làm trên thịt gà sẽ đậm vị hơn. Tuy nhiên bạn có thể làm theo cách khác là hầm cả con với cháo ngay từ đầu. Cách này sẽ khiến thịt gà chín mềm, thích hợp với những bé ít tháng tuổi.

Hãy chú ý tới lượng nước ninh cháo để có độ loãng thích hợp, cháo loãng sẽ dễ ăn hơn. Các gia vị cũng nên nêm nếm cho vừa phải, bé ăn nhạt 1 chút sẽ tốt hơn ăn mặn.

Gà ác nên mua ở những nguồn uy tín được nuôi thả rông tự nhiên. Một con gà ác thường chỉ nặng 200-300g, toàn thân và xương màu đen và đặc biệt chân có 5 ngón (gà thường chân có 4 ngón).

Nếu nấu cháo gà ác cho bà bầu, người lớn, người già… bạn có thể chuẩn bị thêm ngải cứu, kỳ tử, rau răm… để tăng thêm hương vị cho món ăn. Đặc biệt kỳ tử là loại thực phẩm rất bổ dưỡng với những người thiếu máu, gan thận yếu, đau lưng, ù tai lâu ngày…

Đầy Dinh Dưỡng Với Cháo Gà Ác Đậu Xanh Cực Ngon

Cách nấu cháo gà đậu xanh là sự kết hợp hài hòa giữa 2 loại nguyên liệu bổ dưỡng là gà ác và đậu xanh tạo nên một món ăn thơm ngon, đặc biệt rất tốt cho mẹ bầu và các bé. Cách nấu cháo gà ác đậu xanh rất đơn giản nhưng lại rất thơm ngon và là một món cháo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, giúp giải độc, thanh nhiệt, tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Gà ác là một loại gà cỡ nhỏ, lông trắng, gà ác có tính bình, vị ngọt, rất giàu protid và các loại vitamin cho nên thịt gà ác có tác dụng rất tốt đối với cơ thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống mệt mõi, bổ thận…

Chính vì thế thịt gà ác rất được người tiêu dùng lựa chọn như một món ăn bồi bổ cơ thể, gà ác được chế biến thành rất nhiều món ngon như: gà ác hầm hạt sen, gà ác tiềm ớt hiểm, gà ác nướng lá chanh…Và cách nấu cháo gà ác đậu xanh là một trong những món ngon đó.

Các nguyên liệu

Nước mắm

Hành lá

Rau mùi

Tiêu

Hành khô

Các gia vị cần thiết khác như: đường, muối, bột ngọt…

Thực hiện cách nấu cháo

– Bước 1: Phần đậu xanh – Dùng thau nước to ngâm đậu xanh, cho đậu xanh nở chúng ta mất khoảng 2 tiếng ( Bạn nên ngâm đậu với nước ấm để tiết kiệm thời gian hơn). Khi đậu nở thì vo sạch vỏ rồi để ra chén.

– Bước 2: Phần gạo – Vo sạch chén gạo bằng 2 lần nước rồi chắt nước ra, để gạo ráo.Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho gạo vào rang, dùng đũa trở đều tay, khi thấy gạo vàng đều, có mùi thơm là được.

– Bước 3: Phần gà ác – Gà ác mua về làm sạch lông, cắt bỏ những bộ phận không ăn được, rửa lại với nước cho thật sạch.

– Bước 4: Đặt một nồi lên bếp, đổ nước vào nấu sôi, khi nước sôi thì cho gà vào luộc, cho thêm hành khô vào cho thơm, một muỗng hạt nêm. Hầm gà đến khi gà chín thì tắt bếp.

– Bước 5: Vớt gà ra, chờ cho nguội rồi xé gà thành từng sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn gà tùy sở thích của bạn.

– Bước 6: Nấu cháo – Đặt một nồi nước lên bếp, cho phần gạo rang vào nấu, để lửa vừa, khi gạo chín nhừ thì cho đậu xanh và thịt gà ác vào.

– Bước 7: Vặn lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy đều tay để cháo không bị dính đáy nồi, nêm nêm lại gia vị cho vừa ăn. Khoảng 20 phút thì tắt bếp. Món cháo đậu xanh gà ác đã hoàn thành.

Chỉ với 4 bước đơn giản mà các bạn đã có thể hiểu rõ cách nấu cháo gà ác đậu xanh thơm ngon rồi, hy vọng bạn sẽ thật tự tin để cùng vào bếp với chúng tôi.

Gà Ác Nấu Cháo Cho Bé

Nguyên liệu nấu cháo gà ác

1 con gà ác 400-500g

150g hạt sen

150g đậu xanh tách vỏ

100g nấm rơm

Lá ngải cứu, lá dâu tằm non

1 nhánh gừng, 1 nắm gạo tẻ

Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu

Hành tây, hành khô, hành lá, rau thơm

Cách chế biến gà ác nấu cháo cho bé

Bước 1:

Khi mua gà ác ta chọn con to nặng tầm 400-500g, chú ý là không phải gà nào màu đen cũng là gác, cần phân biệt gà ác với gà ri, các loại gà có thịt màu đen khác. Mua gà về thịt ( cắt tiết, đun nước sôi vặt lông…) và làm sạch, để nguyên cả con.

Bước 2:

Rửa sạch lá ngải cứu và lá dâu tằm, thái thật nhỏ. Gừng rửa sạch, không cần gọt vỏ, đập nhuyễn ra hoặc thái sợi chỉ. Đậu xanh và hạt sen đem ngâm nước cho nở ra, rửa sạch. Nấm rơm nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái đôi. Hành lá và rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Hành tươi và hành khô thái nhỏ.

Bước 3:

Nhồi các nguyên liệu: lá ngải cứu, lá dâu tằm, một nửa số hạt sen và đậu xanh cùng với một phần tư thìa cafe muối, 1/2 hạt nêm, một chút tiêu vào bụng gà ác đã thịt và ghim lại. Cho khoảng 1.2 lít nước sạch vào nồi đun sôi, thơm chút gừng và chút muối. Cho gà vào và đun cho nồi nước sôi lại thì vặn lửa nhỏ hầm gà khoảng 20 phút. Thêm các nguyên liệu còn lại: gạo tẻ, đậu xanh, nấm, hạt sen và ninh thêm khoảng 1 tiếng nữa. Ninh đến khi thịt gà ác mềm, hạt gạo nở to mềm, hạt đỗ xanh cũng nở to mềm thì nêm nêm gia vi cho vừa miệng rồi tắt bếp. Thêm chút bột tiêu cho thơm và thêm chút hành lá, rau thơm.

Trên là cách chế biến món gà ác nấu cháo cho bé, mong rằng công thức nấu cháo gà ác này sẽ hữu ích cho bạn. Thịt gà ác cung cấp các chất cần thiết cho bé: hàm lượng protein cao, hàm lượng vitamin A cao, ngoài ra còn nhiều acid amin cần thiết, các nguyên tố khoáng vi lượng được biệt là sắt cần cho việc tạo máu ở cơ thể người vì vậy cháo gà ác là một lựa chọn vô cùng thích hợp nếu bạn đang định nấu cháo cho bé.