Cách Nấu Gà Ác Tiềm Ớt Hiểm / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Gà Ác Tiềm Ớt Hiểm Trái Dừa

Gà ác tiềm ớt hiểm trái dừa là một món ăn rất ngon và rất đặc trưng của xứ dừa, bởi đây không những là món ăn bổ dưỡng mà hương vị thơm ngon từ gà thấm nước dừa xiêm, lẫn vị cay nồng từ những trái ớt hiểm sẽ khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Gà ác tiềm ớt hiểm trái dừa là một món ăn rất ngon và rất đặc trưng của xứ dừa, bởi đây không những là món ăn bổ dưỡng mà hương vị thơm ngon từ gà thấm nước dừa xiêm, lẫn vị cay nồng từ những trái ớt hiểm sẽ khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Món ăn là sự kết hợp của hai đặc sản một vùng đất

Cách làm món tiềm ớt hiểm rất đa dạng, phụ thuộc vào khẩu vị đặc trưng của từng vùng. Nhưng nổi trội hơn hết là món gà tiềm ớt hiểm trái dừa của vùng đất Bến Tre có những nết đặt trưng mà ai cũng thán phục.

Gà tiềm ớt hiểm trái dừa là một món ăn rất ngon và rất đặc trưng của xứ dừa, bởi đây không những là món ăn bổ dưỡng mà hương vị thơm ngon từ gà thấm nước dừa xiêm, lẫn vị cay nồng từ những trái ớt hiểm sẽ khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Nếu có dịp về Bến Tre, du khách thử thưởng thức món gà ác tiềm ớt hiểm trái dừa, khá thú vị. Món này mới đây cũng được giới thiệu tại lễ hội ẩm thực phương Nam diễn ra tại TPHCM.

Gà ác thuộc họ trĩ, còn được gọi là ô cốt kê, ô kê… Đặc trưng của giống gà ác là toàn bộ da, mắt, thịt, chân và xương đều đen, chân có năm ngón. Theo y học cổ truyền, thịt gà ác rất bổ dưỡng, được chế biến thành các món ăn như nấu cháo, tiềm thuốc bắc. Trong đó, gà ác tiềm là món ăn nổi tiếng ngon, bổ dưỡng. Bến Tre tự hào là vùng đất của xứ dừa, rất nhiều món ăn được tạo nên từ nước dừa, cơm dừa. Bến Tre cũng tự hào là nơi nuôi gà ác thả vườn hay nuôi trang trại có chất lượng tốt. Chính sự kết hợp của hai đặc sản này đã tạo nên một món ăn đặc trưng cho vùng đất – Gà ác tiềm ớt hiểm trái dừa.

Gà ác tiềm ớt hiểm trái dừa – ăn một lần nhớ mãi

Theo một vị đầu bếp của Bến Tre chia sẻ, để món gà ác tiềm ớt hiểm trái dừa ngon, phải thật kỹ càng trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Dừa dùng để tiềm phải là dừa xiêm tươi “vừa nạo tới”, tức là dừa không non quá cũng không già quá. Non quá nước dừa sẽ chua còn già quá thì vị nước dừa không còn ngon nữa. Gà ác phải là loại gà ác ri, nặng 300 g, không nhỏ hơn hay lớn hơn, bởi nhỏ hơn thì gà còn non, thịt nhão, chưa đủ độ ngon; lớn hơn thì gà sẽ già, xương cứng, thịt dai.

– Gà ác được làm lông, rửa sạch, để ráo nước, xong ướp tiêu, hành, tỏi, ớt, đường, nước mắm…

– Trái dừa xiêm tươi thì được vạt đầu và giữ lại phần vạt để làm nắp đậy, đổ bớt nước dừa ra tô rồi cho gà đã ướp vào bên trong trái dừa, thêm vài trái ớt hiểm, đậy nắp lại và hấp cách thủy trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ.

Khi món gà ác tiềm ớt hiểm vừa chín tới, mùi thơm từ món ăn tỏa ra thật quyến rũ. Ấy là mùi thơm của thịt gà quyện với mùi thơm của nước dừa xiêm và mùi cay nồng của ớt hiểm. Xé một miếng gà ác đưa vào miệng, cảm nhận vị ngọt thanh, vị bùi, vị béo ngậy, mềm và dai của thịt gà ác thấm trong vị nước dừa xiêm.

Nếu muốn đậm đà hơn người dùng có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc muối tiêu pha với trái quất (tắc). Người thích ăn cay có thể dầm trái ớt hiểm ra còn nếu không cứ để nguyên trái ớt chỉ để lấy hương vị.

Thịt gà ác được xem là bổ dưỡng và lâu nay vẫn được chế biến chung với các vị thuốc bắc. Nhưng về Bến Tre với đặc sản địa phương là dừa tươi nên gà ác có thêm một sự kết hợp mới: gà ác – trái dừa mát ngọt nhưng lại hòa cùng những trái ớt hiểm cay nóng. Nó tạo thành một món ăn lạ miệng, mang chút dân dã, đồng quê, thu hút du khách phương xa.

Cách Nấu Gà Tiềm Ớt Hiểm Ngon Đúng Chuẩn Vô Cùng Bổ Dưỡng

Là đặc sản của đất Bình Dương, gà tiềm ớt hiểm có vị cay nhẹ, hơi the the. Vì khi nấu là để nguyên trái ớt, không dầm nát nên ăn sẽ không bị cay xè. Ai thích ăn cay thì mới dầm nát.

Cách nấu gà tiềm ớt hiểm lại không hề khó. Chuẩn bị vài nguyên liệu là đã chế biến xong, bếp Eva sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món ăn này ngon, đúng chuẩn vị Bình Dương dễ dàng thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu làm gà tiềm ớt hiểm

– Gà ta loại ngon: 1,7kg

– Ớt hiểm: 180g

– Kỷ tử: 50g

– Nấm hương (nấm đông cô): 200g

– 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, 2 cây sả, 1 củ gừng

– Nước dừa tươi: 500ml

– Các loại gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, nước tương, dầu ăn….

– Rau nhúng lẩu gà ớt hiểm: Rau tần ô (cải cúc), cải thảo, cải bẹ, nấm,…

– Bún tươi, mì

Các nguyên liệu chính làm món gà tiềm ớt hiểm

Cách làm gà tiềm ớt hiểm ngon đúng chuẩn

Gà mổ sẵn mua về làm sạch, bóp gừng muối khử hôi. Làm sạch xong thì gà có hai lựa chọn tùy theo sở thích:

– Gà chặt miếng to, ướp cùng gia vị gồm 2 thìa dầu hào, 3 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm sau đó trộn đều để ngấm trong 1 tiếng.

Gà chặt miếng to ướp với các loại gia vị

– Gà để nguyên con, cũng ướp với các gia vị như trên, ướp cả bên trong bụng và bên ngoài cho ngấm đều gia vị. Đặt gà trong tủ lạnh 1 tiếng.

Gà ướp nguyên con

– Ớt hiểm rửa sạch rồi để ráo nước, để nguyên trái.

– Nấm hương rửa sạch, ngâm nước nóng trong 15 phút cho nở bung hết sau đó rửa lại với nước cho sạch.

– Kỷ tử ngâm nước ấm cho nở hết sau đó rửa lại với nước sạch.

– Hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ đập dập.

– Các loại rau nhúng nhặt bỏ gốc, lá già rồi rửa sạch với nước muối loãng, để cho ráo.

Sơ chế rau nấm kỳ tử làm gà tiềm ớt hiểm

– Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đổ 1 lít dầu ăn vào đun sôi nóng già thì thả gà vào chiên, vặn lửa to, chiên qua cho vàng đều hai mặt thì dùng muôi thủng vớt ra để vào đĩa lót giấy thấm dầu.

Lưu ý: Nên chiên gà lửa to, cho vàng đều thì vớt ra ngay, không nên chiên kỹ khi vì khi cho vào nồi gà tiềm ớt hiểm ăn sẽ bị khô và dai.

Chiên gà vàng nấu gà tiềm ớt hiểm sau khi đã tẩm ướp

(Đối với gà nguyên con, lấy trong tủ lạnh ra để nguội bớt. Nếu chảo to thì bạn cũng cho vào chiên vàng đều, hoặc cho vào lò vi sóng nướng qua đến khi da gà màu vàng là được sau đó lấy ra xé thành từng miếng to, để ra đĩa).

Bước 4: Làm lẩu gà tiềm ớt hiểm

– Đặt nồi lên bếp cho vào nồi 1 thìa con dầu ăn vào đun nóng già thì cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm sau đó đổ ớt hiểm vào xào qua trong 2 phút.

– Xào xong đổ 500ml nước vào đun đến khi sôi thì cho gà và cả phần nước ướp gà lúc đầu, kỳ tử, nấm hương và đổ tiếp 500ml nước dừa vào, vặn to lửa để nước sôi lại thì giảm cho lửa liu diu.

– Thêm muối, đường, hạt nêm tùy theo khẩu vị, đun trong 15 phút để gà ngấm kỹ gia vị.

Nước lẩu gà tiềm ớt hiểm

Bước 4: Làm nước chấm lẩu gà ớt hiểm

1 canh muối hột + 5 trái ớt hiểm xanh vào cối giã dập. Cho ra chén, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy tan gia vị.

– Xếp rau nhúng ra đĩa, mì trụng qua để ăn kèm.

– Dùng thìa múc phần thịt gà, ớt hiểm, kỳ tử, nấm hương,… sang nồi lẩu rồi đổ nước lẩu vào để có thể thưởng thức, ăn nóng. Khi ăn để nhiệt vừa phải, nồi nước sôi thì nhúng thêm các loại rau ăn kèm. Nước dùng chan mì hoặc bún ăn sẽ rất ngon mà không cay quá.

Lẩu gà tiềm ớt hiểm sau khi hoàn thành

Nếu muốn ăn cay, có thể vớt ớt hiểm ra bát con rồi dùng thìa dầm nhuyễn sau đó đổ vào nồi lẩu sẽ gia tăng vị thơm và cay của ớt hiểm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-ga-tiem-ot-hiem-ngon-dung-chuan-vo-cung-bo-d…

Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Học Ngay Cách Nấu Lẩu Gà Tiềm Ớt Hiểm Đơn Giản Ngon Tuyệt Vời

Nếu bạn yêu thích các món lẩu nhưng lại muốn đổi vị với một món mới lạ thì lẩu gà tiềm ớt hiểm là gợi ý mà chúng tôi dành cho bạn. Đây là món ăn cực kỳ “hot” trong thời gian vừa qua, vì thế bài viết hôm nay sẽ cập nhật ngay cho bạn cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm đơn giản mà lại ngon tuyệt vời để bạn có thể thực hiện ngay trong chính gian bếp nhà mình.

Trái với suy nghĩ của nhiều người khi nghe qua tên của món lẩu này sẽ rất cay và nồng nhưng ngược lại thì lẩu gà tiềm ớt hiểm được mọi người yêu thích nhờ vị ngọt thanh thanh, vị cay nhẹ vừa đủ kích thích giác quan người ăn. Ngoài hương vị hấp dẫn thì đây còn là món lẩu bổ dưỡng khi kết hợp nhiều loại nguyên liệu tươi mát như gà, rau cải bẹ xanh, kỷ tử… rất tốt cho sức khỏe người dùng. Do đó, món lẩu này cực thích hợp để bạn vừa “đổi vị” vừa để tẩm bổ cho những người thân yêu của mình.

Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm siêu ngon

Gà ta: 1 con

Sả: 4 nhánh

Ớt hiểm: 40gr

Nấm đông cô: 20gr

Kỷ tử: 1 muỗng

Nước dừa tươi: 500nl

Hành tây: 200gr

Ớt hiểm: 40gr

Củ cải trắng: 1 củ

Hành tím, tỏi

Mì sợi (hoặc có thể thay bằng bún tươi)

Nấm tuyết, cải thảo, xà lách xong, mồng tơi, bông hẹ, tần ô, cải bẹ xanh con …

Muối hột, dầu ăn, nước tương, hạt nêm

Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

Các bước thực hiện nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành tím, tỏi sau thì lột vỏ, rửa sạch.

– Ớt hiểm rửa sạch để ráo, rồi đập cho hơi dập (không để vỡ).

– Cho 1 muỗng muối hột và 1 muỗng ớt hiểm vào cối, giã nhuyễn.

– Gà sau khi làm sạch thì chặt làm 8 phần. Sau đó, cho váo 1 muỗng café hành tím, tỏi băm, 1 muỗng café hạt nêm ướp gà trong khoảng 15 phút.

– Hành tây sau khi lột vỏ, rửa sạch, cắt thành múi cau, để ráo. Sả rửa sạch, đập dập. Bạn có thể cho lần lượt chiên sơ sả và hành tây trong chảo cho thơm rồi vớt ra.

– Kỷ tử rửa sạch.

– Nầm đông cô thì chần sơ qua với nước sôi, rồi cắt chân và rửa sạch.

– Các loại rau thì nhặt bỏ phần sâu héo, rửa sạch rồi để ráo.

– Củ cải bào vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh khoảng 1cm.

– Mì luộc chín vừa, xới tơi ra và để ráo.

Bước 2: Chế biến

– Bắc nồi lên bếp cho vào nước dừa tươi và 1 lít nước để đun sôi. Cho tiếp gà, sả, ớt hiểm vào nấu và nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, đậy nắp lại.

– Sau 5 – 7 phút thì tiếp tục cho củ cải trắng, nấm đông cô vào nồi nấu.

– Khi thịt gà chín mềm thì cho tiếp kỷ tử, hành tây vào nồi và nêm nếm vị cho vừa ăn rồi đun tiếp trong vài phút thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày

– Múc gà, các nguyên liệu và nước dùng ra nồi dùng để ăn lẩu.

– Dọn ra cùng các loại rau, mì ăn kèm.

– Có thể chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh để chấm thịt gà.

Video hướng dẫn cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

Những lưu ý khi nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

Gà ta bạn chọn mua không nên quá già hoặc quá non. Bạn có thể sử dụng nước khoáng trong giai đoạn luộc gà thì thịt mau mềm và sẽ ngọt hơn.

Nếu bạn muốn nồi lẩu của mình đậm vị cay thì băm hoặc thái ớt ra thay vì để nguyên trái. Ngoài ra trong thời gian luộc gà thì nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.

Có thể bạn chưa biết?

Thành phần của ớt hiểm giúp lưu thông máu, tốt cho hệ tim mạch, giảm huyết áp… cho người ăn (Nguồn: Internet)

Gà là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với vitamin A, B1, B2, C, E, axit, sắt, canxi… giúp chống trầm cảm, tăng cường cơ bắp, hỗ trợ giảm cân, tốt cho mắt, tim. Bên cạnh đó, các thành phần trong ớt hiểm giúp lưu thông máu tốt, tốt cho tim mạch, giảm huyết áp, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, hành tây, hành tím, tỏi, sả cũng đều là những nguyên liệu tốt cho sức khỏe.

Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon tuyệt vời cũng đơn giản phải không nào? Hy vọng thông qua những hướng dẫn của chúng tôi thì bạn sẽ làm những thành viên trong nhà mình thích thú, ngạc nhiên với món lẩu hảo hạng này.

Đến Bên Tre Không Thể Không An Gà Ác Tiềm Ớt Hiểm Trái Dừa

Gà ác tiềm ớt hiểm trái dừa là một món ăn rất ngon và rất đặc trưng của xứ dừa, bởi đây không những là món ăn bổ dưỡng mà hương vị thơm ngon từ gà thấm nước dừa xiêm, lẫn vị cay nồng từ những trái ớt hiểm sẽ khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Gà tiềm ớt hiểm trái dừa là một món ăn rất ngon và rất đặc trưng của xứ dừa, bởi đây không những là món ăn bổ dưỡng mà hương vị thơm ngon từ gà thấm nước dừa xiêm, lẫn vị cay nồng từ những trái ớt hiểm sẽ khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Theo một vị đầu bếp của Bến Tre chia sẻ, để món gà ác tiềm ớt hiểm trái dừa ngon, phải thật kỹ càng trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Dừa dùng để tiềm phải là dừa xiêm tươi “vừa nạo tới”, tức là dừa không non quá cũng không già quá. Non quá nước dừa sẽ chua còn già quá thì vị nước dừa không còn ngon nữa. Gà ác phải là loại gà ác ri, nặng 300g, không nhỏ hơn hay lớn hơn, bởi nhỏ hơn thì gà còn non, thịt nhão, chưa đủ độ ngon; lớn hơn thì gà sẽ già, xương cứng, thịt dai.

Gà ác được làm lông, rửa sạch, để ráo nước, xong ướp tiêu, hành, tỏi, ớt, đường, nước mắm…Trái dừa xiêm tươi thì được vạt đầu và giữ lại phần vạt để làm nắp đậy, đổ bớt nước dừa ra tô rồi cho gà đã ướp vào bên trong trái dừa, thêm vài trái ớt hiểm, đậy nắp lại và hấp cách thủy trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ.

Khi món gà ác tiềm ớt hiểm vừa chín tới, mùi thơm từ món ăn tỏa ra thật quyến rũ. Ấy là mùi thơm của thịt gà quyện với mùi thơm của nước dừa xiêm và mùi cay nồng của ớt hiểm. Xé một miếng gà ác đưa vào miệng, cảm nhận vị ngọt thanh, vị bùi, vị béo ngậy, mềm và dai của thịt gà ác thấm trong vị nước dừa xiêm.

Thịt gà ác được xem là bổ dưỡng và lâu nay vẫn được chế biến chung với các vị thuốc bắc. Nhưng về Bến Tre với đặc sản địa phương là dừa tươi nên gà ác có thêm một sự kết hợp mới: gà ác – trái dừa mát ngọt nhưng lại hòa cùng những trái ớt hiểm cay nóng. Nó tạo thành một món ăn lạ miệng, mang chút dân dã, đồng quê, thu hút du khách phương xa.