Cách Nấu Gà Ác Hầm Đậu Xanh / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Gà Ác Cho Bé Ăn Chóng Lớn

Cách nấu cháo đậu xanh gà ác cho bé

Nguyên liệu cháo đậu xanh gà ác

– 1 con gà ác khoảng 500g

– 150g đậu xanh không vỏ

– 1 nắm gạo tẻ

– 1 nắm lá ngải cứu

– 100g nấm rơm

– 150g hạt sen

– Gừng tươi, hành lá, ngò rí

– Hành tím, hành tây

– Hạt nêm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn

– Trước tiên, gà ác khi mua về, bạn làm sạch và để riêng phần lòng, mề. Sau đó, bạn rửa sạch gà với nước muối và gừng tươi để khử mùi hôi. Làm như thế, món cháo gà ác đậu xanh sẽ thơm và ngon hơn.

– Lá ngải cứu bạn đem rửa sạch, rồi thái mịn.

– Gừng bạn đem gọt sạch vỏ rồi thái sợi nhỏ.

– Đậu xanh và hạt sen bạn đãi sạch với nước, loại bỏ phần hạt bị hỏng, mốc. Tiếp theo, ngâm với nướng trong khoảng 3 – 4 tiếng.

– Nấm rơm bạn cắt phần gốc, rồi rửa sạch sau đó cắt đôi.

– Hành lá, ngò rí bạn đem nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước, rồi cắt mịn.

– Hành tây bóc sạch vỏ, thái lát mỏng.

– Hành khô bạn cũng làm sạch và thái mịn.

– Sau khi làm sạch, bạn cho vào bụng gà ác những nguyên liệu như sau: ½ hạt sen, ½ đậu xanh, lá ngải cứu cắt mịn, ½ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng muối. Tiếp theo, bạn dùng tăm ghim chặt phần bụng gà lại.

– Sau đó, bạn cho tiếp khoảng 1,2 lít nước vào, bật bếp nấu sôi. Lúc này, bạn nên cho thêm vào ít gừng thái chỉ để nước cháo thơm hơn. Nấu đến khi nước sôi, bạn cho gà vừa ướp vào và vặn nhỏ lửa để hầm gà. Sau khi hầm khoảng 30 phút, bạn cho gạo tẻ, phần đậu xanh và hạt sen còn lại cùng với nấm rơm vào. Tiếp tục nấu cháo trong khoảng 60 phút để cho các nguyên liệu chín thơm.

– Khi bạn thấy thịt gà và các thành phần trong cháo nhừ, bạn nêm nếm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn cho vừa khẩu vị. Bạn nên nêm hơi nhạt vị sẽ tốt hơn cho bé và kể cả những người bệnh hay bà bầu.

Yêu cầu thành phẩm món cháo gà ác đậu xanh

– Cháo gà ác đậu xanh chín nhừ, không quá đặc, gà ác mềm ngấm gia vị. Khi ăn dễ dàng xé thịt.

– Khi cho bé ăn dặm, bạn nên gắp gà ác ra đĩa rồi xé nhỏ. Phần cháo phải có hạt sen, ngải cứu, đậu xanh được trộn đều và để nguội để bé dễ ăn.

– Khi ăn rút bỏ phần tăm ghim vào bụng gà thật cẩn thận nếu không sẽ gây ra nguy hiểm.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Cháo Gà Ác Đậu Xanh Bổ Dưỡng

1. Nguyên liệu để làm cháo gà ác đậu xanh

– Gà ác: 1 con khoảng 500g

– Đậu xanh không vỏ: 150g

– Gạo tẻ: 1 nắm

– Ngải cứu: 1 nắm

– Nấm rơm: 100g

– Hạt sen: 150g

– Gừng tươi, hành lá, hành tím, hành tây, rau mùi

– Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, hạt tiêu, muối.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Bổ Dưỡng Cách Nấu Cháo Cho Trẻ Ăn Dặm – Những Công Thức Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Bước 1: Gà làm sạch, bỏ riêng phần lòng mề ra. Rửa sạch bằng muối và gừng tươi để làm sạch và khử mùi hôi.

– Ngải cứu: Rửa sạch và thái mịn

– Gừng: Làm sạch vỏ và thái sợi nhỏ

– Nấm rơm: Cắt phần gốc, sau đó rửa sạch và cắt làm đôi

– Hành lá, hành khô và mùi rửa sạch rồi thái nhỏ

– Hành tây làm sạch vỏ, thái mỏng

Bước 1: Ướp gà

Sau khi làm sạch, cho nguyên liệu vào trong bụng con gà ác đã làm sạch: 1/2 đậu xanh, 1/2 hạt sen, ngải cứu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê muối. Dùng ghim để thắt chặt phần bụng gà lại.

Bước 2: Nấu cháo

– Cho vào nồi 1,2 lít nước sau đó bật đun sôi, cho thêm 1 lát gừng vào để tăng vị thơm.

– Khi nước sôi, cho gà vừa ướp vào nồi và vặn bếp nhỏ.

– Hầm khoảng 30 phút, sau đó cho đậu xanh, hạt sen và nấm rơm vào nồi,

– Tiếp tục đun khoảng 60 phút cho nguyên liệu nhừ đều.

Bước 4: Tận hưởng món cháo hấp dẫn

Sau khi nêm gia vị, để nồi cháo sôi tiếp lần nữa, sau đó rắc hành lá và rau mùi lên khuấy đều. Nếu nấu cho trẻ em bạn cũng có thể bỏ qua bước này.

– Cháo gà ác đậu xanh cần chín nhừ, thịt gà có thể dễ dàng xé khi ăn. Không nên nấu quá đặc.

– Khi cho bé ăn, bạn nên cho gà riêng ra bát sau đó xé nhỏ và trộn đều với cháo.

– Cần chú ý bỏ phần ghim tăm ở bụng gà cho thật cẩn thận tránh gây nguy hiểm cho người ăn.

Bí Kíp Nấu Món Gà Ác Hầm Đậu Đen Siêu Ngon Siêu Bổ Dưỡng

Gà ác hầm đậu đen có lợi ích gì

Nghe ca ngợi nhiều nhưng thực hư gà ác hầm đậu đen có lợi ích gì về mặt sức khỏe cá chắc nhiều người chưa biết:

– Gà ác là loại gà có lông màu đen, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với gà thường. Thịt gà ác rất ít mỡ lại giàu đạm, chứa nhiều vitamin A, vitamin B2, B2, vitamin E…

Hàm lượng sắt trong loại thực phẩm này cũng rất dồi dào, chiếm đến 7,9%. Trong khi đó, gà ri hay gà thường chỉ chiếm 3,9%. Đặc biệt, thịt gà óc còn chứa chất đề kháng cao nên tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể cực tốt

– Đậu đen là thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Trong loại hạt này chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Có thể kể đến như: vitamin, khoáng chất, protein tốt, sắt, canxi, magie, phốt pho, các loại axit amin, chất xơ…

Sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này tạo thành món gà hầm đậu đen với công dụng điều trị bệnh hiệu quả:

– Trước hết, đây là món ăn bồi bổ cơ thể hiệu quả cho những người mới ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể lâu ngày, phụ nữ sau sinh. Nói một cách đơn giản, ăn gà ác hầm đậu đen là cách hoàn lại năng lượng cho cơ thể an toàn, hiệu quả nhất.

– Tốt cho tim mạch: Với những người có vấn đề về tim mạch đừng nên bỏ qua món ăn này. Tại sao ư? Trong thịt gà ác chứa nhiều axit amin như Histidine, Lysin, Methionine cực tốt cho tim mạch.

Thịt gà ác cũng như đậu đen giàu dinh dưỡng, nhiều protein nhưng đều là chất béo tốt giúp lưu thông máu, điều hòa khí huyết tốt. Hàm lượng cholesterol trong đó thấp nên rất phù hợp với những người bệnh tim.

– Tốt cho những người đau xương khớp, nhức mỏi: Thịt gà ác cực lành tính, không gây hiệu ứng phong ngứa như thịt gà thường. Đậu đen chứa nhiều caxi, phốt pho, magie, kẽm…giúp phát triển hệ xương vững chắc, mau lành tổn thương xương sau những sự cố không mong muốn.

– Cực tốt cho phụ nữ có thai: Thịt gà ác có tính ấm, ích khí, bổ huyết, có vị ngọt. Đậu đen cũng rất lành tính, có khả năng giải độc, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Món ngon gà ác hầm đậu đen lại chứa nhiều sắt.

Vì thế, mẹ bầu khi sử dụng vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai và sau khi sinh con. Công năng thải độc cực an toàn, hiệu quả từ đậu đen sẽ giúp bé an toàn hơn khi nằm trong bụng mẹ.

Cách nấu món gà hầm đậu đen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con gà ác

50g đậu đen

50g nấm hương

3 bát nhỏ nước gà luộc

Các loại gia vị cần thiết: hạt nêm, muối, tiêu

Chế biến nguyên liệu

– Gà ác chọn con khỏe mạnh, trọng lượng vừa phải với thể trạng, sức khỏe của người ăn. Gà sau khi được làm sạch lông cần loại bỏ hết nội tạng. Rửa sạch gà với nước muối.

Tốt nhất bạn nên dùng muối hạt thêm một chút nước cốt chanh chà lên trên thân gà. Như thế, mùi tanh sẽ bị loại bỏ. Sau đó, rửa lại với nước sạch, để vào rổ cho gà ráo nước.

– Đậu đen nên chọn loai đậu còn mới, có mùi thơm đặc trưng, màu đen càng đậm càng tốt. Nếu đậu không có mùi, có màu trắng nhạt phủ bên ngoài là đậu lâu ngày hoặc đậu dùng chất bảo quản không nên chọn. Đem đậu rửa qua, sau đó ngâm với nước lạnh trong khoảng từ 1 đến 2 giờ đồng hồ.

– Nấm hương cần ngâm với nước ấm cho mềm. Sau đó vớt ra, rửa sạch để ráo

Các bước hầm món ăn gà ác đậu đen

– Bước 1: bạn cho gà ác, đỗ đen, nấm hương sau khi đã sơ chế sạch sẽ vào nồi. Nếu bạn hầm bằng nồi đất gà sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Còn dùng nồi áp suốt thì thời gian nấu sẽ nhanh hơn.

Để 3 bát nước luộc gà vào chung nồi. Bắc nồi lên bếp, bật lửa to để nước sôi bùng lên sau đó vặn lửa nhỏ lại

– Bước 2: đến công đoạn hầm gà bạn lưu ý chỉ để lửa nhỏ. Nếu lửa to, sẽ dễ trào ra ngoài và cũng dễ cháy ở đáy nồi mà gà lại chưa đủ độ chín. Thời gian hầm gà trong khoảng 1 tiếng.

– Bước 3: Sau khi hầm gà được một tiếng bạn lưu ý quan sát món ăn như thế nào. Nếu thấy gà và đậu đều đã chín mềm nhưng nước còn nhiều thì nên hầm thêm một chút nữa. Đến khi nước chỉ còn tầm một chén nữa thì dừng lại.

– Bước 4: nêm gia vị vào món ăn phù hợp với khẩu vị người dùng rồi tắt bếp. Múc gà và đậu ra bát và thưởng thức khi đang còn nóng sẽ rất thơm ngon.

Người nào nên ăn gà ác hầm đậu đen

Gà ác hầm đậu đen là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng không phải ai sử dụng món ăn này cũng tốt. Những trường hợp sau nên thưởng thức món ăn này:

– Quý ông mắc chứng thận dương hư dẫn đến sinh lý yếu, ham muốn tình dục suy giảm.

– Người già, trẻ nhỏ, người trưởng thành suy nhược cơ thể, mới ốm dậy cần bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

– Phụ nữ mang thai, người có vấn đề về tim mạch, người thường xuyên đau mỏi xương khớp dùng gà ác hầm đậu đen cũng rất tốt

– Lưu ý, món ăn này không nên dùng cho người cao huyết áp (nếu dùng chỉ với lượng vừa phải). Những người viêm nhiễm cấp tính như: viêm miệng, viêm răng nên cân nhắc thận trọng khi ăn gà ác.

Ăn gà hầm đậu đen lúc nào tốt nhất

– Vì món gà hầm đậu đen khá nhiều dinh dưỡng nên bạn có thể dùng nó trong bữa ăn chính hoặc thay thế bữa ăn chính. Ăn vào buổi sáng cần nhiều năng lượng là tốt nhất.

– Đối với người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần/tuần. Mỗi lần 1 con trọng lượng tầm 200g/con là vừa.

– Đối với trẻ nhỏ nên ăn 1 tuần/1 lần. Mỗi lần như thế nữa con.

Những lưu ý để món gà ác hầm đậu đen thơm ngon

Để món gà ác hầm đậu đen thơm ngon như mong muốn bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Gà ác phải đảm bảo đang khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không có biểu hiện bệnh

– Đậu đen xanh lòng là tốt nhất. Chú ý chọn đậu còn tươi mới, thơm ngon, màu đen đậm. Hạt lép, hạt sâu cần được loại bỏ

– Nên dùng nồi đất để hầm gà thì hương vị sẽ ngon hơn

– Lửa hầm gà ác đậu đen cần điều chỉnh phù hợp. Khi món ăn chưa sôi bạn nên đun lửa lớn, sau đó giảm dần. Nguyên tắc này giúp gà và đậu chín đều, không bị dính ở đáy nồi

– Món ăn này thưởng thức khi đang còn nóng sẽ rất dậy mùi.

Đầy đủ những thông tin về món gà ác hầm đậu đen nói trên hy vọng có thể giúp bạn thực hiện thành công món ăn này. Món ngon, thưởng thức đúng thời điểm, đúng đối tượng sẽ mang lại công dụng đáng kinh ngạc.

Cách Nấu Cháo Gà Đậu Xanh Thơm Ngon Dinh Dưỡng

Cháo gà đậu xanh dinh dưỡng, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cháo gà đậu xanh là món ăn dinh dưỡng rất phù hợp với bà bầu, người bệnh mới ốm dậy. Ngoài ra, cháo gà đậu xanh cũng rất tốt cho em bé, kích thích vị giác các bé bởi vị thơm béo của đậu xanh và thịt gà. Những hôm bé nhà bạn biếng ăn thì một tô cháo gà cho bé ăn dặm là lựa chọn chuẩn xác hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu nấu cháo gà đậu xanh

1 nắm gạo nếp

1 nắm gạo tẻ

100gr đậu xanh

500gr thịt gà

Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, bột canh

Hành lá

Hành khô

Rau mùi, tía tô

Cách nấu cháo gà đậu xanh

Vo gạo và đậu xanh

Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều với nhau rồi vo sạch.

Ngâm gạo khoảng 1 tiếng để hạt gạo mềm và nở bung (Ảnh: Internet)

Ngâm gạo nếp và gạo tẻ vào nước trong khoảng 1 tiếng cho hạt gạo mềm và nở bung.

Đậu xanh nhặt bỏ các hạt hư, vo sạch và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho hạt đậu xanh mềm, nở như vậy khi nấu cháo sẽ nhanh chín và ngon hơn.

Thịt gà rửa sạch, để ráo.

Ướp gà với bột canh và bột ngọt. Thoa đều gia vị lên mình gà, để khoảng 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.

Cho thịt gà vào nồi nước cùng 3 củ hành khô bóc vỏ, bắc lên bếp luộc chín.

Khi thịt gà chín thì tắt bếp, vớt ra để nguội, còn nước luộc gà thì bạn giữ lại để nấu cháo.

Xé gà thành miếng nhỏ, để ra đĩa riêng.

Bắc nồi nước luộc gà lại lên bếp, cho gạo và đậu xanh vào nồi, thêm một chút nước và muối.

Lưu ý chỉ cho ít nước, vì chúng ta đã dùng nước luộc gà để nấu cùng cháo để cháo thơm và ngon hơn.

Nấu cháo với lửa nhỏ để cháo chín đều

Khi cháo sôi, gạo và đậu xanh chín và nở bung thì vặn lửa nhỏ để đậu xanh chín nhừ.

Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt gà vào, nêm nếm gia vị gồm: bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn.

Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, rau mùi, tía tô cắt nhỏ vào và rắc tiêu.

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện

Bạn vẫn có thể thử cách nấu cháo bằng nồi cơm điện vô cùng tiện lợi. Bạn thực hiện lần lượt các bước 1 và 2 và có vài thay đổi ở bước 3 như sau:

Cho nước vào nồi cơm điện, đun sôi lên. Sau đó, cho gạo, đậu xanh vào tiếp tục đun. Mở nắp nồi và khuấy đều liên tục .

Khi thấy cháo đã bắt đầu mềm thì chuyển sang chế độ hâm nóng và để tiếp tục nấu khoảng 10 phút.

Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt gà vào, nêm nếm gia vị gồm: bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn.

Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, rau mùi, tía tô và rắc tiêu.

Tô cháo gà đậu xanh sẽ khiến các thành viên gia đình bạn thích mê (Ảnh: Internet)

Tác dụng của đậu xanh

Ngăn ngừa các bệnh về tim: Đậu xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim do hàm lượng flavonoid khá cao, có khả năng chống oxy hóa kèm theo đặc tính chống viêm nhất định, giúp chống huyết khối, ngăn ngừa cục máu đông trong động mạch và tĩnh mạch.

Tăng cường chức năng của hệ miễn dịch: Chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch trong đậu xanh đã được biết đến từ lâu.

Cải thiện thị lực: Một lượng caroten được tìm thấy trong đậu xanh có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng – nguyên nhân gây giảm thị lực.

Đậu xanh có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Giúp xương chắc khỏe hơn: Đậu xanh là một nguồn cung cấp vitamin K, canxi ngăn ngừa thoái hóa xương và loãng xương.

Nâng cao chất lượng hoạt động đường tiêu hóa: Đậu xanh thuộc nhóm thực phẩm mang lại nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe giúp cơ thể giảm bớt các vấn đề tiêu hóa như táo bón, trĩ, loét dạ dày và bệnh trào ngược axit.

Giúp thanh nhiệt, giải độc: Đậu xanh chứa các vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng chất gồm Ca, Mg, K, Na… tác dụng giải độc, hạ sưng phù, điều hòa tạng phủ, trị ung nhọt, vừa bổ vừa mát. Đông y từ lâu đã xem đậu xanh như một nguyên liệu, phương thuốc trong việc làm mát cơ thể.

Cháo gà đậu xanh thích hợp cho tất cả mọi người từ người lớn đến trẻ em. Hãy thực hiện món ngon từ gà này vào cuối tuần cho các thành viên trong gia đình. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu các món ăn khác, bạn có thể điền vào form bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn khóa học phù hợp nhất!