Cách Lựa Gà Chọi Hay / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Cách Lựa Gà Chọi Đẹp, Đá Hay Nhất Bí Truyền

Gà chân xanh chân vàng

Các chủ trại gà đá cho biết giống gà này đặc điểm ngoại hình rất dễ nhận biết. Đây là giống gà linh kê, còn được gọi là nhật nguyệt cước kê. Gà này có tánh tình thông minh, biến thế rất hay, biết lựa đòn của đối thủ mà trả cước. Cặp chân đặc biệt một có hai màu khác nhau, thường là trắng – đen hoặc xanh – vàng. Đôi khi, gà chiến có hai cặp cựa khác màu cũng được xếp vào mục này.

Gà chân xanh chân vàng

Các chủ trại gà đá cho biết giống gà này đặc điểm ngoại hình rất dễ nhận biết. Đây là giống gà linh kê, còn được gọi là nhật nguyệt cước kê. Gà này có tánh tình thông minh, biến thế rất hay, biết lựa đòn của đối thủ mà trả cước. Cặp chân đặc biệt một có hai màu khác nhau, thường là trắng – đen hoặc xanh – vàng. Đôi khi, gà chiến có hai cặp cựa khác màu cũng được xếp vào mục này.

Xếp chúng vào tướng gà chọi đẹp quả thật khập khiễng, nhưng nhất định là đá hay. Hơn thế gà này xấu cũng chỉ ở tướng ngủ không lấy làm đẹp mắt, còn về đặc điểm ngoại hình cũng không có điểm nào bị chê cả. Giống gà này cũng rất thường gặp, nếu bạn chịu khó quan sát khi đêm về. Tưỡng ngủ quạt quẹo như đã chết nhưng lại được xếp vào hạng kì tài, biết đánh lạc hướng và chớp cơ hội ra đòn.

Đặc điểm rất dễ nhận thấy nhất là khi đi loại gà này thường rất chậm so với những con gà bình thường. Và nói về chạy thì càng không thể nhanh được, vì mỗi bước nó phải nhấc chân thật cao. Đây dường như và khuyết điểm khiến chúng dễ chịu đòn nếu đói phương động thủ nhanh nhẹn. Nhưng chúng lại có biệt tài đá sỏ, khiến đối phương trở tay không kịp.

Một tên gọi khác của giống này là mặt nguyệt bởi dáng mặt tròn bột. Thường thì đầu gà tròn, mặt thuôn hơi nhọn trông sẽ lanh lợi hơn, ví như gà tre Tân Châu. Nhưng gà lắc mặt này vì dáng hình hơi khác nhưng không thể đánh giá kém cỏi. Bởi chúng đá mé rất hay và hay đá mặt dọc. Ưu điểm lớn khi ra trận của chúng là đánh nhanh thắng nhanh. Nhưng những đòn đã bợ và đá hầu thì chúng khó đỡ và dễ chào hàng nếu đối phương ra đòn này.

Tướng gà lúc nào cũng như đang dè chừng, khi nhốt trong lồng sắt thì đi kiểu như say rượu, vắt vẻo. Nhìn trông có tướng bất tào vô dụng nhưng kì thực dị tướng tạo dũng kê, gà né lồng có biệt tài sỏ ngang ít ai bì được. Chúng tự do xoay trở được cả hai bên, đây là ưu điểm lớn bởi đa phần gà đá trẻ thuận một bên mà thôi. Thành ra thế đá này dường như không đối thủ. Nhiều chủ trại gà Mỹ có cho biết, ngay cả giống gà ngoại cũng hiếm khi có được loại gà này.

Đây được xem là giống gà văn võ toàn tài, ngoại hình đẹp mà đá cũng hay. Gà tre Mỹ có rất nhiều giống có bộ lông quý thế này. Màu lông đá sắc, bóng mượt và rất dày. Khi giao nạp phần lông cổ dựng tạo khí thế ngút trời, đánh đòn phủ đầu khiến đối phương phải kiêng dè. Giống gà này không chỉ tốt mã mà còn biết xoay trở biến thế một cách linh hoạt, nhưng thế thường dùng nhất và hay nhất vẫn là đòn sỏ ngang

Loại này rất hiếm gặp kể cả giống nội hay ngoại, nếu gà có lông voi thì không kể dòng giống đều được xếp đầu. Lông voi thường gặp ở phần cánh, có độ dài khoảng 3 – 4 cm trông như sợ lò xo xoăn tít vậy. Nhưng có người nói rằng, lông voi ở gà mái còn quý hơn nhiều so với gà đực. Thế hệ sau của giống mái này nhất định sẽ vô địch trên xới đấu. Vậy nên nếu có bắt gặp trường hợp này cũng đừng vội thất vọng, hãy giữ lại để đúc mái.

Gà chọi đẹp có ở nhiều giống khác nhau, chung quy tướng nhìn phải xem cả từ ngoại hình đến dáng đi đứng hay ngủ nghỉ. Chịu khó quan sát sẽ mau chóng tìm được những giống chọi bất khả chiến bại.

Nuôi Gà Chọi Cực Hay Và Cách Lựa Chọn Gà Chọi!!! Đá Gà Ăn Tiền!!!

Bài viết hôm nay mình xin giới thiệu có AE những chiếc gà hay cho AE sư kê… Bài viết này mình học hỏi được từ các đàn anh đàn chị sư kê đi trước, cảm thấy hay nên bữa nay mình xin chia sẽ cho mọi người cùng đọc… Chúc AE thành công!!!

Hình giống như con rùa. lúc nằm, nó giấu chân đi, co đầu lại, thụt đuôi vào. Ta trông vào thân hình nó, đúng là thân con rùa, chỉ khác 1 điều là được phủ thêm lượt lông vũ.

Gà độc nhãn, độc dao.

lúc mới sinh ra, chỉ có 1 mắt 1 cựa. những con gà loại nầy thật là hung ác dữ tợn, không bao giờ dao động trước địch thủ. Đã chọi nhau thì tới chết cũng không chạy.

Gà mắt ếch mắt mèo.

Mắt rất tinh, giảm thiểu đòn rất tài và tra đòn rất đúng. loại gà nầy rất gan lỳ. ví như bị trọng thương, cũng nằm lỳ chịu chết, nên tục ngữ sở hữu câu: ‘Gà chân xanh mắt ếch, chém chết không chạy’.

Gà có 3 lỗ tai. Ở bên trái hoặc bên phải, ngoài lỗ tai thường, còn với một lỗ tai nhỏ. Lỗ tai nầy thường bị lông phủ kín, người lựa gà phải để ý, vạch lông ra mới thấy được.

Tại miền Nam: chiến kê Bình Định, chiến kê Bà Rịa, chiến kê Bà Điểm, chiến kê Cao Lãnh, chiến kê Kế Sách (Sóc Trăng) v.v… nhưng đặc biệt nổi danh nhất là chiến kê Cao Lãnh và chiến kê Bà Điểm. chiến kê Cao Lãnh thuộc Đồng Tháp. Giống chiến kê này lông phổ quát, cựa nhọn, bay đá thật nhanh. Còn giống chiến kê Bà Điểm ở TP HCM thì lông ít, cựa ngắn, nhưng anh dũng vô cùng.

Ngoài miền Bắc: Giống chiến kê Kim Liên ở khu vực phía sau Khâm thiên thuộc Hà Nội và chiến kê Vân Hồ ở phía nam Hà Nội.

hiện tại, phổ thông tay hùng kê đại chiến tìm phương pháp lấy giống chiến kê hay bằng phương pháp cho lai nhau. Họ ghép mái Bà Điểm có trống Cao Lãnh, hoặc gà mái Cao Lãnh với chiến kê trống Bà Điểm v.v… Sự ghép giống này sản xuất ra cái chiến kê lai sở hữu đủ những đức tính của cả gà cha và gà mẹ.

Cách Lựa Chọn Vảy Chiến Kê Siêu Hay 2022

Để tuyển chọn được những chiến kê hay. Ngoài việc chọn dòng tốt, giống tốt còn phải biết cách xem vảy gà chọi. Như vậy mới xác định được chính xác gà chọi tốt xấu từ đó lựa chọn chăm sóc, huấn luyện trở thành chiến kê đẳng cấp.

Cách xem vảy chiến kê

Gà chọi sinh ra đã có rất nhiều loại vảy trên chân, nó thể hiện tình trạng sức khỏe cũng như khả năng chiến đấu. Thông thường gà chọi hay sẽ có chân nhỏ, khô, rắn chắc. Vảy trên chân hơi nhám và không có bụng thịt. Chân vảy ướt, vảy bóng láng, đều đặn, thành quách rõ rệt phân minh, hàng cườm phải đóng song song, dù 1 hay vài ba hàng cũng vậy. Hàng hậu, hàng kẽm phải đóng đúng cách mới tốt.

Chân vảy khô thì phải cho nổi, giống như gà chết mới tốt. Vảy khô phải đóng sát nhau, khít nhau, sờ nham nhám mới có đòn rát dành cho đối thủ.

Cách xem các loại vảy gà chọi tốt

Gà chọi vảy rồng

Gà chọi chân vảy rồng là gà chọi có lớp vảy trên chân to, dày và rắn chắc. Các vảy xóe ra xếp tầng lên nhau giống như vẩy rồng.

Không phải ngẫu nhiên mà chiến kê sở hữu vảy rồng trên chân luôn được người chơi gà chọi săn lùng. Thực tế trên các đấu trường, gà chọi vảy rồng có lối đánh linh hoạt. Ra đòn rất uy lực, thường sẽ không cho đối thủ có cơ hội lật kèo.

Vảy ám long

Cũng giống với vảy rồng tuy nhiên vảy ám long hay còn gọi là vảy ẩn long. Vảy yến là loại vảy không lộ rõ, phải bẻ cong ngón chúa xuống mới thấy được. Vảy ám long nằm ở giữa ngón và móng.. Nếu gà chọi có vảy ám long màu hồng sẽ rất tốt. Trong giới chơi gà chọi có câu:

Vảy Hộ Khẩu

Loại vảy liên giáp nội có hình như miệng cọp phía trong cựa. Ở giữa có 1 lỗ hẫng chia vảy thành 2 phần bằng nhau. Đồng thời ngậm vảy của hàng thới. Loại gà này thường có đòn đâm rất độc mà hiểm. Và khả năng sử dụng cựa điêu luyện vô cùng chớp nhoáng như tên phi khiến đối thủ không kịp trở tay. Vảy Hộ Khẩu cũng được coi là loại vảy gà chọi tốt rất đáng để chơi.

Vảy Ác Nghiệt Hổ Báo

Nghe tên của nó thôi cũng biết được độ hay, độ tốt chứ chẳng nói là khi xem vảy gà đòn chi tiết. Móng của ngón ngọ nổi lên một chấm nhỏ màu đen hoặc xanh. Gà chọi có vảy này có đòn độc ác khiến mọi đối thủ không muốn đối đầu.

Vảy Đại Giáp

Trên hàng Quách có 3 vảy dính lại tạo thành một vảy lớn,đóng gần cựa là tốt nhất. Gà này có nhiều thế, đâm đòn hiểm độc. Nếu Đại Giáp mà có mở miệng ngậm một vảy nhỏ gọi là Đại Giáp Ngữ Ngọc, gà này tài cao hiếm thấy, sử dụng cựa nhanh như tên bắn.

Vảy Giáp Cần

Là loại vảy gà quý, mọc trên cần cổ gà, được lông che lại rất kín đáo. Gà chọi đứng nước cao, càng về khuya lại càng trổ tài rất hiếm gặp.

Vảy Mai Cựa

Mặt trước phía trong ở hàng biên gần sát với cựa có 4, 5 vảy dính lại với nhau giống như hình hoa mai trông rất đẹp mắt.

Vảy Trễ Giáp

Hai vảy ở hàng Quách song sát với nhau và cùng chỉ xuống phía cựa. Loại gà có vảy trễ giáp thường có cách ra đòn rất nhanh, hay tạt hay quăng cực nhạy.

Vảy bể biên nội

Vảy bể biên nội, bể biên ngoại thường là đại diện cho những con gà lai. Không dùng để đá mà chỉ dùng làm thương phẩm thì hợp. Bởi tố chất không dùng để đá thì huấn luyện thêm cũng chỉ hao tiền tốn của mà thôi.

Khai vuông tám vảy

Gà có khai vuông tám vảy cũng đá rất dở mà sức bền lại kém. Khai vương tám vảy cũng thường là các loại gà lai. Gà này mà dùng để cá độ thì giống như cho tiền vào túi không đáy vậy. Mà nếu có huấn luyện loại gà này thì cũng rất khó để thành tài. Nếu có đá được cũng chỉ được lúc đầu mà thôi.

Vảy dặm ngoại

Vảy dặm ngoại là những chiến kê không có biệt tài, đã thế lại khá nhút nhát. Nếu có huấn luyện được thì đá vẫn không hay. Khả năng giành chiến thắng là cực kỳ nhỏ.

Vảy khai hậu – nát hậu

Gà khai hậu tốt hay xấu? Là đại diện cho giống gà chọi đã cuống bổn. Khả năng đá cực kém, nếu mà đi kèm với cựa sừng trâu nữa thì chỉ có xem đá cho vui chứ không có đâm cũng không trúng vào đối thủ được.

Vảy án thiên

Dựa vào mắt thường có thể dễ dàng nhận biết vảy án thiên ở gà chọi. Đây là một vảy lớn nằm ở vị trí trên cùng của đôi nhân sát với khớp gối. Những chiến sở hữu vảy án thiên ra đòn cực độc, và chính xác, ngoài khả năng tránh né và sức chịu đựng cũng vô cùng tốt.

Vảy linh giáp tử

Đây là một trong số các loại vảy gà độc nhất vô nhị, chỉ gặp được ở những linh kê. Vảy linh giáp tử là vảy mọc từ ngón thới đi thẳng lên chạm 2 giáp và đóng ngay tại vị trí cựa ở hàng nội và cùng mở miệng ngậm ngọc. Gà chọi có vảy linh giáp tử thường lật kèo ở phút chót, càng về cuối, ra đòn càng nặng, đối thủ thường sẽ mang thương tích nặng có khả năng bỏ mạng.

Vảy trường thành

Một trong những loại vảy độc hiếm gặp ở gà chọi nữa là vảy trường thành. Đây là loại vảy của quý kê, nhìn giống như trường thành, vảy của hàng thành lấn sang cả hàng quách. Giới chơi gà chọi biết đến những con gà vảy trường thành nổi tiếng với lối đá quăng, rất uy lực và chính xác, khiến đối thủ không thể trụ vững sau vài hồ.

Vảy khai vương

Được gọi là vảy khai vương vì loại vảy này do 4 miếng vảy nhỏ vuông vắn xếp liền nhau tạo thành hình chữ “Vương”. Lối đá của gà chọi có vảy khai vương cực kỳ hiểm độc. Lựa chỗ hiểm của đối thủ và ra những đòn chí mạng.

Cách xem hàng độ của gà chọi

Lựa chọn gà chọi tốt phải biết cách xem vảy gà chọi, bên cạnh đó cũng cần biết cách xem hàng độ của gà chọi.

Một số người mới tập chơi gà chọi có thể không biết hàng độ là gì? Hàng độ của gà chọi chính là hàng vảy nhỏ mọc từ cựa lên đến khớp gối.

Gà chọi tốt hàng độ sẽ có những đặc điểm sau:

Vảy độ vuông vức, càng lên cao sẽ càng nhỏ lại, hơi nghiêng về phía trước.

Vảy độ thẳng hàng, không xuyên vào hàng quách hay hàng kẽm.

Hàng độ ở 2 chân bằng nhau, không đóng quá nhiều.

Không nên chọn gà chọi mà hàng độ có những đặc điểm sau:

Số lượng hàng độ 2 chân không đều nhau. Chẳng hạng 1 chân có 1 hàng độ, chân còn lại có 2 hàng độ. Như vậy không tốt, đá độ lớn rất dễ thua.

Cách Lựa Gà Đá Tốt Đợt 2

Ai nuôi gà đá cũng mong muốn có được những con gà nòi thật tốt mà nuôi, như vậy đỡ tốn lúa và tốn công chăm sóc.

Sau khi lựa gà đá tốt đợt 1, chúng ta tiếp tục các công việc sau:

Lựa gà đá tốt đợt hai: Gà nòi được bảy tháng tuổi, xương cốt đã cứng cáp, dáng đi ra vẻ “trai mười bảy bẻ gãy sừng trâu” rồi. Ở tuổi này gà đã gáy khá rõ. Gà đã biết gáy là gà bắt đầu sung, đã biết ve mái, đã háu đá như ngựa con mới lớn. Ta bắt chúng nhốt lại để kiểm soát đợt hai.

Xin nhắc lại, đây là những con gà có vảy tốt mà ta đã ưng ý trong kỳ lựa đợt một. Trong đợt này, ta chỉ rà soát lại các phần:

Sức khoẻ toàn diện: Xem mấy tháng qua có bệnh tật gì không. Nếu có thì liệu có ảnh hưởng về lâu về dài không. Các phần về ngoại hình nên chọn thật kỹ, chẳng hạn nếu cổ cong lườn vẹo…thì cũng loại bỏ không nên tiếc rẻ. Gà nào thật sự hoàn hảo về ngoại hình mới được giữ lại mà thôi.

Rà soát lại chân gà: Xem mấy tháng qua gà có bị dị tật gì không. Coi kỹ lại các vảy tốt xẩu ra sao, vì sợ đợt đầu mình quá chủ quan nên coi lộn. Mọi việc nếu được hoàn toàn ưng ý, thì ta cho gà xổ thử để xem võ nghệ ra sao. Xổ xong thì “” liền.

Trong lần xổ thứ 2 này, ta nên xổ với con gà khác bầy nhưng cùng trang lứa với nó, tuyệt đối không xổ với gà đã thắng trận, vì như vậy, gà mới “ra trận” lần đầu có thể bị “” nghĩa là bị đòn đau mà chạy mặt luôn. Nếu gặp trường hợp này thì đừng trách gà mà chính nên trách mình. Vì ai lại đem một võ sinh ra dấu chỉ tử với một võ sư nhiều trận mạc?

Và tất nhiên, điều ai cũng biết là gà đòn xổ với gà đòn, gà cựa xổ với gà cựa.

Gà đòn bảy tháng tuổi thì chưa lú cựa. Nhưng gà cựa vào tuổi này có con mau cựa đã có đôi đoản đao dễ nể rồi. Xổ gà cựa, ta phải dùng lá chuối khô và giẻ rách bịt cựa lại để khi xổ không gà nào bị thương tích.

Gà mới xổ thử lần đầu tránh né chậm chạp, ra đòn lúng túng, nhưng ta cũng cho nó xổ mười lăm phút để đó xem cuối cùng nó sẽ ló ra “miếng” gì hay.

Thông thường, khi đau đòn, khi mê trận, những sở trường, sở đoản có bao nhiêu gà tung ra hết. Do đó, người lựa gà phải đặt mình vào địa vị ông giám khảo khó tính để đánh giá đúng tài cao thấp của thí sinh.

Có những con gà ngay phút đầu đã ra đòn độc, nhưng có con mãi đến phút cuối mới ló nòi cho thiên hạ biết mình cũng dữ không ai bằng. “Tuyệt chiêu” ra trước hạ ngay địch thủ có thể là thần kê; “độc chiêu” ra sau mà thắng chính là con gà dữ.

Tuy nhiên, xem gà xổ thử đợt đầu cũng chưa nên đặt trọn tin tưởng vào tài năng của nó vội. Ta cứ theo dõi để chờ thử đợt sau. Bây giờ xổ xong thì lo việc “lắc tích” cho gà.

Con gà mà có tích lòng thòng hai bên mép tay thì đẹp đâu không thấy chỉ gây đại họa cho nó. Khi đá, nếu địch thủ cắn được miếng tích làm điểm tựa để tung đòn thì có thể bị gãy cần cổ, hoặc khai luôn… vựa lúa (Đâm thủng bầu diều)!

Gà mới xổ xong thì mệt mỏi, thân thể rã rời, mặt mày ê ẩm, cho nên được lắc tích ngay thì nó sẽ không cảm thấy đau đớn nhiều. Nó không đau thì ít vùng vẫy, nhờ đó mà máu chảy không nhiều, bớt hại sức.

Việc lắc tích phải có hai người: Một người ôm chặt gà và giữ đầu gà cho chặt. Người kia lo việc phẫu thuật. Dụng cụ là một lưỡi dao cạo bén ngót và một chén nhỏ đựng đầu hôi trộn với muối và một nhúm bổ hóng, hoặc lọ nghẹ cạo dưới đáy nồi. Có người cẩn thận, muốn vết thương mau lành thì dùng kim chỉ để may.

Trước tiên, người ta cầm tích con gà vò mạnh bằng hai đầu ngón tay một lúc cho máu vùng đó tan đi, da thịt gà tê tái đi. Sau đó dùng lưỡi lam cắt bỏ miếng tích thừa đó đi. Chỗ cắt được bôi ngay hỗn hợp dầu hôi, lọ nghẹ và muối để cầm máu. Nếu ai cẩn thận muốn may vài mũi cho vết thương mau lành thì cắt tích xong là may ngay, sau đó mới xức đồ cầm máu.

Con gà được lắc tích xong, mặt mày trông gọn gàng, nhẹ nhõm. Ta nên nhốt gà vào nơi yên tĩnh, cho ăn uống đủ. Người xưa đã bảo: “Chó lành da, gà lành xương“, chỉ độ nữa tháng là vết thương lành lặn như cũ, nhưng phải vài tháng sau mới có thể xổ lần hai. Xổ sớm da non chưa lành hẳn, vết mổ cũ có thể chảy máu trở lại.