Cách Ghép Gà Trống Mái Hiệu Quả Nhất Với Các Tiêu Chí

CÁC YẾU TỐ CHỌN GÀ TRỐNG MÁI

Việc đầu tiên trước khi ghép gà trống mái đó chính là việc phải lựa chọn ra được những cá thể gà trống và gà mái khỏe mạnh, hình dạng và lối đá tốt…Chi tiết các yếu tố để chọn lọc gà trống mái cụ thể gồm :

YẾU TỐ SỨC KHOẺ

Việc đầu tiên khi chọn gà trống mái làm giống, đặc biệt là gà chọi thì yếu tố về sức khỏe, sung mãn được đặt lên hàng đầu để có thể tạo ra được những chiến kê bách thắng sau này. Ngoài ra, sức khỏe của gà trống mái tốt cũng ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ đúc giống, tỷ lệ trứng nở cũng như sức đề kháng và sự phát triển của gà con sau này.

YẾU TỐ NGOẠI HÌNH

Các đặc điểm về ngoại hình cũng quan trọng không kém, bởi nó sẽ quyết định nhiều đến ngoại hình, trạng gà của thế hệ gà chọi con sau này. Theo đó nên chọn những con gà giống bố mẹ có kích thước vừa phải, cân đối, mình dày chắc chắn, xương to khỏe, vảy mỏng.

YẾU TỐ VỀ ĐÒN LỐI

Đòn lối của gà bố mẹ làm giống cũng rất quan trọng khi lựa chọn để ghép trống mái. Bởi các yếu tố về lối đá, dữ dằn, máu chiến, lỳ đòn…sẽ được di truyền sang thế hệ đời con, từ đó sinh ra được những chiến kê đá hay. Hiện nay, phần lớn gà chọi đều có các đòn lối như sau : + Gà quấn hai mang : đây là dòng gà ra vào chặt chẽ, thường cài chặt phần đầu vào hầu của đối phương khiến đối phương khó xoay sở, có mổ hoặc đá cũng không trúng, rất khó chịu khi thi đấu. + Gà chui vỉa : là dòng gà thường luồn vào cánh và cắn vào lưng đối thủ, do đây là những khu vực yếu điểm đặc biệt phần lưng và nách là khu vực da non, da mỏng, gần phổi. Do đó khi mổ vào những vùng này sẽ làm đối thủ đau đớn, nhanh xuống sức, khó thở. Dòng gà đá vỉa thường được chia thành vỉa sáng hoặc vỉa tối, trong đó vỉa sáng là chui xuống dưới và đá cai hoặc đá mé tảng, rất nguy hiểm bởi những nơi này làm gà đối phương ít có khả năng chống chịu.

+ Gà cưa đè (cưa cần) hai mang : đây là dòng gà khi chiến đấu sẽ vác cả cần lên lưng vai đối phương và đè xuống. Dòng gà này còn được chia thành hai loại là gà cưa kiệt hai mang tức đè cả phần diều lên đối phương, phần đầu luồn qua vai đối thủ mà thả xuống. Ngoài ra, còn loại gà cưa nhưng không đè kiệt mà thường bắt tảng, đá mé tảng hoặc vai lưng vào đối thủ.

YẾU TỐ MÀU LÔNG

Ngoài ra, khi lựa chọn gà trống mái để ghép thì yếu tố về màu sắc của lông mã cũng khá quan trọng, nhằm xác định được các màu lông phù hợp theo quan điểm ngũ hành. Tuy nhiên, việc này còn tùy vào quan điểm của từng sư kê mà sẽ có các cách áp dụng khác nhau. Một lưu ý quan trọng khác đó chính là không được chọn gà trống mái cùng chung một đàn, chung huyết hệ nhằm ngăn chặn việc lai tạo cận huyết, dễ sinh ra những thế hệ gà con dị tật ở đời sau.

HƯỚNG DẪN CÁCH GHÉP GÀ TRỐNG MÁI

Điều đầu tiên khi tiến hành ghép gà trống mái một cách chính xác, hiệu quả thì việc nắm bắt đúng về đòn lối, kiểu đá của những con gà chọn làm giống là bước quan trọng. Từ những đòn lối này, tiến hành ghép các cặp gà trống mái theo nguyên tắc sau đây : + Nếu gà mái là gà lối hoặc cưa cần thì ưu tiên ghép với gà trống dong dựng. + Nếu gà mái là gà dựng kiệt hai mang thì ưu tiên ghép với gà trống cưa cần hoặc chui vỉa. + Nếu gà mái cứng thì ưu tiên ghép với gà trống cứng hoặc quấn hai mang

Một lưu ý rất quan trọng khi tiến hành ghép gà trống mái theo đòn lối đó chính là không nên ghép gà bố mẹ cùng là gà lối, bởi nếu ghép như vậy thế hệ gà con sẽ không đá được, đá rất kém. Ngoài ra, tỷ lệ tối ưu khi ghép đó chính là 1 trống ghép 3 mái. Lưu ý ngăn việc cho đúc giống cận huyết như đã nói ở trên. Ngoài ra, không nên cho cản mái quá nhiều, tần suất cao, hợp lý là nên khoảng từ 2 đến 3 ngày một lần nhằm giúp cho gà trống có được sự sung mãn tốt nhất.

CHẾ ĐỘ ĐÚC GÀ KHI GHÉP TRỐNG MÁI

Việc thực hiện đúc gà cũng quan trọng không kém, sau khi lựa chọn và ghép thành công những cặp gà trống mái phù hợp. Khu vực tiến hành đúc giống phải sạch sẽ, rộng rãi, kín đáo nhưng thông thoáng, tránh ẩm thấp, nấm mốc. Không gian đủ rộng để gà có thể đi lại tự do, tránh tù túng làm gà giống căng thẳng. Các khâu như thức ăn và nước uống phải được bố trí đầy đủ, đảm bảo vệ sinh. Thức ăn cho gà đúc giống thường là lúa, thóc, cám, gạo, ngô…Ngoài ra, cần phải bổ sung thêm các chất tanh, tươi, mồi như thịt bò, cá, giun, dế, sâu…nhằm cung cấp các chất đạm, protein giúp gà giống sung mãn hơn, liều lượng khoảng từ 1 đến 2 lần mỗi tuần.

Thêm vào đó, công đoạn đặt ổ cũng phải được quan tâm để tăng tỷ lệ trứng nở. Theo đó, ổ gà ấp trứng nên được làm từ rơm, cuộn tròn lại, lót êm, hình dáng tương tự như lòng chảo. Kiểu ổ này sẽ giúp gà con mới nở sẽ không bị vẹo lườn, cổ hay bị ngạt. Ngoài ra, nên bố trí thức ăn và nước ngay cạnh ổ ấp để gà mái khi cần có thể di chuyển thuận tiện. Không phải tốn công di chuyển xa hoặc tự kiếm ăn, như vậy trứng sẽ dễ bị lạnh do không được ấp liên tục. Từ đó tỷ lệ trứng chết sẽ tăng lên. Tóm lại, quy trình ghép gà trống mái đã được chúng tôi trình bày đầy đủ ở trên. Quan trọng nhất vẫn là khâu chọn lựa những cá thể gà trống, gà mái chất lượng. Sau đó là công đoạn ghép trống mái dựa trên đòn lối và cuối cùng là chế độ đúc giống tốt, phù hợp. Ngoài ra, sau khi gà con nở thì chế độ chăm sóc, dinh dưỡng và luyện tập sau này cũng rất quan trọng để có thể tạo ra được những thế hệ gà chọi đá hay, bách chiến bách thắng.

CÁC PHƯƠNG PHÁP LAI TẠO GÀ TRỐNG MÁI

Các phương pháp lai tạo gà trống mái được sử dụng phổ biến hiện nay gồm : lai pha, lai cuốn, lai bầy, lai xoay, lai dựa. Mỗi phương pháp lai tạo này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó mà tùy vào điều kiện, quy mô, tỷ lệ trống mái lai tạo mà áp dụng phương pháp nào sao cho phù hợp nhất.

Cách Ghép Gà Trống Mái Tạo Chiến Kê Dũng Mãnh, Gan Lỳ

Để có thể một chiến kê dũng mãnh thì cách ghép gà trống mái vô cùng quan trọng. Bởi gà chọi con thường thừa hưởng rất nhiều phẩm chất của gà bố và mẹ. Việc chọn ra gà bố, mẹ có đặc tính tốt giành cho những người sàng về gà đá là điều không mấy khó khăn. Nhưng không phải ai cũng biết được làm như thế nào mới là tốt nhất. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ghép gà trống mái chuẩn nhất sẽ đúc ra được những chiến kê siêu việt.

6 yếu tố cần có trong cách ghép gà trống mái

Để tăng tỷ lệ phần trăm tạo ra đời con tốt hội tụ được các đặc tính tốt nhất của cả gà bố và gà mẹ. Thì trước khi bắt đầu quá trình ghép gà cần phải tuân thủ 6 điều kiện cần và đủ ở dưới đây:

Chọn giống gà bố mẹ

Giống gà bố mẹ tốt thì đời con được sinh ra sẽ được hưởng trọn những đặc tính của gà bố mẹ,đặc biệt là gà mẹ. Bởi “chó giống cha, gà giống mẹ”, nên cần chọn những con gà giống tốt, có kỹ năng, gà mẹ phải dữ thì đời con mới bản lĩnh. Đặc biệt chọn gà bố, mẹ đã có đời con là những chiến kê đá hay, tham gia vào quá trình thi đấu có giải là tốt nhất.

Gà chọi phải có sức khoẻ thật tốt mới có thể dễ dàng chiếm được ưu thế khi lâm trận. Do đó, sức khoẻ sẽ là yếu tố hàng đầu để lựa chọn gà bố, mẹ. Ngoài ra, việc gà bố và gà mẹ có sức khoẻ tốt thì tỉ lệ đúc thành công sẽ cao hơn. Gà con sau khi sinh ra sẽ dễ nuôi, ít mắc bệnh hơn.

Hình dáng và phong thái

Gà bố mẹ được chọn làm giống và tham gia vào cách ghép gà trống mái thì ngoài giống tốt thì phải có hình dáng chuẩn, không dị tật. Thì tỷ lệ đời gà con mới được hưởng trọn đặc tính tốt. Nên chọn gà bố mẹ có các đặc điểm như:

Chiều cao đúng chuẩn, cân đối

Gà có thân mình dày, đặc và xương to, vảy mỏng

Các bộ phận của gà bố, mẹ không có bất kỳ dị tật nào

Lối đá là yếu tố quan trọng để cách ghép gà trống mái thực sự được gọi là thành công. Sức khỏe tốt đi kèm với lối đá hay mới tạo ra được đời con hoàn hảo. Một số cách ghép gà bố mẹ theo lối đá được nhiều sư kê ưa chuộng như:

Mái cứng cho ghép với trống cứng hoặc quấn hai mang

Mái quấn hai mang ghép với trống cứng hoặc quấn hai mang

Mái vỉa hai mang ghép với trống cứng hoặc quấn hai mang

Chọn màu lông

Trong các cách đúc gà chọi thì việc xem màu lông gà chọi kết hợp màu mắt để chọn được những cặp gà trống mái phù hợp nhất. Duy chỉ có màu mắt trắng là ta không phải bận tâm suy nghĩ nhiều. Bởi màu mắt này có thể kết hợp được với hầu hết các màu lông theo quan niệm ngũ hành.

Chú ý: Gà bố và gà mẹ phải hoàn toàn không gần gũi hoặc cùng huyết hệ. Nên lựa chọn những cặp sinh trưởng ở cách xa nhau càng tốt.

Tướng chân gà bố mẹ

Có nghĩa là cách ghép gà trống mái sẽ dựa vào hình dáng chân, vảy của gà. Ví dụ như: gà chân vảu mỏng sẽ ghép với chân vuông, vảy to vuông. Còn gà mái mau thì ghép với trống đòn to.

Chọn được gà bố mẹ chuẩn, hiểu rõ về lối đá, cách ra đòn của từng con gà dùng để ghép. Thì sẽ bắt đầu tiến hành ghép lối cho các cặp gà bố, mẹ. Thường thì các bước trong cách ghép gà trống mái được thực hiện như sau:

Nếu gà mái mẹ là gà dựng kiệt 2 mang thì ghép với gà trống cưa cần hoặc chui vỉa để ra gà lối

Nếu gà mái mẹ là gà lối hoặc cưa cần thì ghép với gà trống dong dựng để tạo gà lối

Gà mái cứng với với trống cứng hoặc quấn hai mang

Không nên ghép 2 gà lối với nhau vì như vậy gà sẽ không chơi được

Thường thì nên cho tỷ lệ gà trống mái là 1 trống ghép 3 mái và không có quan hệ huyết thống là tốt nhất. Đặc biệt không nên cho gà cản mái nhiều, khoảng 2 – 3 hôm một lần cũng được. Đảm bảo cho việc đỡ hại gà trống mà trứng vẫn có đực.

Những lưu ý khi đúc gà chọi

Nên quây riêng gà bố mẹ ở một khu riêng khép kín, rộng rãi và sạch sẽ.

Tỷ lệ gà trống mái đẹp nhất là 1 trống 3 mái, cùng lắm là 1 trống 4 mái.

Chỉ thả gà trống vào khu gà mái lúc chiều mát. Sau đó lại nhốt trở lại chuồng, không được thả hoang cùng gà mái.

Thức ăn của gà ghép phải có đầy đủ tinh bột như thóc, lúa, ngô, cám, gạo…1 tuần từ 1 – 2 lần bổ sung thêm các chất tanh.

Cách ghép gà trống mái này của chúng tôi sẽ giúp các bạn có những lứa gà con rất ưng ý. Những yếu tố ở trên sẽ là điều kiện cần để tăng tỷ lệ tạo ra gà tốt, hội tụ đầy đủ kỹ năng, bản lĩnh của một chiến kê dũng mãnh, gan lỳ và bền bỉ nhất.

Cách Ghép Gà Trống Mái Tạo Chiến Kê Dũng Mãnh Cho Tương Lai

Để có thể một chiến kê dũng mãnh thì cách ghép gà trống mái vô cùng quan trọng. Bởi gà chọi con thường thừa hưởng rất nhiều phẩm chất của gà bố và mẹ. Hôm nay, dagacampuchia sẽ hướng dẫn các bạn cách ghép gà chọi đá chuẩn nhất. Để ai có duyên đọc được bài viết này sẽ đúc ra được những chiến kê siêu việt.

Trong cách ghép gà trống mái của dagacampuchia, thì điều quan trọng nhất là phải chọn được gà bố, mẹ thật tốt. Tất cả đều dựa vào tiêu chí sau đây:

Tiêu chí đầu tiên: Sức khoẻ

Gà chọi phải có sức khoẻ thật tốt mới có thể dễ dàng chiếm được ưu thế khi lâm trận. Do đó, sức khoẻ sẽ là yếu tố hàng đầu để lựa chọn gà bố, mẹ. Ngoài ra, việc gà bố và gà mẹ có sức khoẻ tốt thì tỉ lệ đúc thành công sẽ cao hơn. Gà con sau khi sinh ra sẽ dễ nuôi, ít mắc bệnh hơn.

Tiêu chí thứ hai: Hình dáng

Gà bố mẹ phải có hình dáng đẹp, thì con sinh ra mới được hưởng những nét đẹp từ gà bố mẹ. Trong cách ghép gà chọi đá của dagacampuchia, chúng ta nên chọn gà bố mẹ có chiều cao vừa phải; mình dày; sương to; vẩy mỏng.

Tiêu chí thứ ba: Lối đá

Lối đòn của gà bố mẹ cũng khá quan trọng trong các cách đúc gà chọi. Gà bố, mẹ càng dữ dằn máu chiến. Thì gà con sẽ thừa hưởng càng dữ dằn, dũng mãnh và máu chiến. Có ba cách ghép gà trống mái cho các bạn lựa chọn:

Mái cứng ghép với trống cứng hoặc trống quấn hai mang

Mái vỉa hai mang ghép với trống cứng hoặc trống quấn hai mang

Mái quấn hai mang ghép với trống cứng hoặc trống quấn hai mang

Tiêu chí thứ tư: Chọn màu lông

Trong các cách đúc gà choi, ta xem màu lông kết hợp màu mắt để chọn được những cặp gà trống mái phù hợp nhất. Duy chỉ có màu mắt trắng là ta không phải bận tâm suy nghĩ nhiều. Bởi màu mắt này có thể kết hợp được với hầu hết các màu lông theo quan niệm ngũ hành.

Chú ý: Gà bố và gà mẹ phải hoàn toàn không gần gũi hoặc cùng huyết hệ. Nên lựa chọn những cặp sinh trưởng ở cách xa nhau càng tốt.

Theo kinh nghiệm của nhiều sư kê lão làng, gà con thường có lối giống mẹ và chân đòn giống cha. Vì thế, các bạn dựa vào mong muốn của mình mà lựa gà trống mái để đúc.

– Nếu gà mái mẹ là dựng kiệt hai mang, thì nên đúc với gà trống chui vỉa hoặc cưa cần sẽ được gà lối. – Nếu gà mái mẹ là cưa cần hoặc gà lối, thì nên đúc với gà trống dong dựng thì sẽ ra được gà lối.

Những lưu ý cần nhớ trong các cách đúc gà chọi

Nên quây riêng gà bố mẹ ở một khu riêng khép kín, rộng rãi và sạch sẽ.

Tỷ lệ gà trống mái đẹp nhất là 1 trống 3 mái, cùng lắm là 1 trống 4 mái.

Chỉ thả gà trống vào khu gà mái lúc chiều mát. Sau đó lại nhốt trở lại chuồng, không được thả hoang cùng gà mái.

Tóm lại, với cách ghép gà trống mái này của dagacampuchia. Chúng tôi tự tin sẽ giúp các bạn có những lứa gà con rất ưng ý. Cái quan trọng là các bạn có đủ kiên nhẫn để làm theo đúng từng bước trong cách đúc gà chọi này hay không mà thôi.

Chúc các sư kê may mắn.

Quy Tắc Về Cách Ghép Gà Trống Mái Tạo Chiến Kê Siêu Đẳng

Cách ghép gà trống mái để lai tạo, góp nhặt gen tốt là bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất trong quá trình đúc gà của các sư kê. Việc chọn ra gà bố, mẹ có đặc tính tốt giành cho những người sàng về gà đá là điều không mấy khó khăn. Nhưng không phải ai cũng biết được làm như thế nào mới là tốt nhất. Vậy tiêu chí để chọn ra gà tốt xấu dựa trên những yêu cầu gì? Những quy tắc cần lưu ý kỹ thuật ghép gà ra sao? Trong bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn.

Yêu cầu về gà trong cách ghép gà trống mái

Đời gà con sinh ra sẽ được thừa hưởng từ gà bố 30% và gà mẹ là 70% tính trạng. Vì thế quá trình chọn lựa gà bố mẹ thực sự là cần thiết và thật cẩn thận. Có như vậy, đời con sinh ra sẽ có những ưu điểm, đặc tính tốt nhất để bắt đầu hành trình trở thành một chiến kê đẳng cấp trong tương lai. Do đó, những yêu cầu đặt ra trong suốt quá trình chọn gà bố, mẹ thường rất gắt gao. Phải đảm bảo các tiêu chí dành cho một chú gà chọi tốt nhất. Một số các tiêu chí đặt ra cho gà bố mẹ thông qua các đặc điểm sau:

Gà trống, mái dùng để ghép phải có sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai, ít bệnh tật. Sức khỏe cũng là một yếu tố hàng đầu để chọn gà bố mẹ. Vì gà bố mẹ khỏe thì đời con cũng sẽ khỏe mạnh, có lực và dễ nuôi hơn những con gà có đời bố, mẹ ốm yếu. Sức khỏe tốt thì cũng sẽ tạo điều kiện cho quá trình đúc gà diễn ra thuận lợi hơn. Và đạt được thành công tốt nhất trong cách ghép gà trống mái

Tiếp theo là đến hình dáng. Gà bố mẹ được dùng để ghép phải có hình dáng chuẩn, đẹp, không có dị tật. Và phải có một chiều cao vừa phải, xương to cứng cáp và liền mạch, chân cẳng to, chắc. Chân khô, vảy mỏng và thành dày

Chân là vũ khí quan trọng đối với các chiến kê, dùng để tung ra những đòn đá hạ gục đối phương. Vâỵ nên trong cách ghép gà trống mái gà được chọn phải có chân nhỏ, thanh, móng dài, vảy khô và mỏng. Đối với gà mái mẹ thì nên chọn gà có bàn chân vuông, vảy to thì đời con cũng sẽ sở hữu được đặc tính trên.

Cách ghép gà trống mái đạt tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật

Chọn được gà bố mẹ chuẩn, hiểu rõ về lối đá, cách ra đòn của từng con gà dùng để ghép. Thì sẽ bắt đầu tiến hành ghép lối cho các cặp gà bố, mẹ. Thường thì các bước trong cách ghép gà trống mái được thực hiện như sau:

Nếu gà mái mẹ là gà dựng kiệt 2 mang thì ghép với gà trống cưa cần hoặc chui vỉa để ra gà lối

Nếu gà mái mẹ là gà lối hoặc cưa cần thì ghép với gà trống dong dựng để tạo gà lối

Gà mái cứng với với trống cứng hoặc quấn hai mang

Không nên ghép 2 gà lối với nhau vì như vậy gà sẽ không chơi được

Thường thì nên cho tỷ lệ gà trống mái là 1 trống ghép 3 mái và không có quan hệ huyết thống là tốt nhất. Đặc biệt không nên cho gà cản mái nhiều, khoảng 2 – 3 hôm một lần cũng được. Đảm bảo cho việc đỡ hại gà trống mà trứng vẫn có đực.

Cách ghép gà trống mái – chế độ đúc cho gà

Ngoài việc chọn gà, ghép lối thì chế độ đúc cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời con. Gà bố, mẹ có khỏe thì trứng cũng sẽ to, con cũng khỏe. Gà được chọn để ghép sẽ được quay trong một khu riêng kín, rộng rãi, thông thoáng và sạch sẽ. Nên chọn nơi có khoảng không gian rộng để cho gà đi lại lại do. Thức ăn, nước uống luôn phải đáp ứng đầy đủ.

Thức ăn của gà ghép phải có đầy đủ tinh bột như thóc, lúa, ngô, cám, gạo…1 tuần từ 1 – 2 lần bổ sung thêm các chất tanh. Như cá, giun, dế, thịt để đảm bảo chất dinh dưỡng cho gà. Ngoài ra, việc đặt ổ cũng rất quan trọng quyết định đến tỷ lệ trứng nở. Do đó, ổ gà phải vặn ổ rơm, cuộn tròn, lót êm giống như lòng chảo. Khi gà con nở ra sẽ không bị ngạt hay vẹo lườn cổ. Cạnh ổ rơm nên để nước hoặc thức ăn để gà đói có thể nhảy khỏi ổ để ăn uống. Mà không cần tự đi kiếm ăn trong thời gian quá lâu, khiến trứng bị lạnh. Ảnh hưởng đến tỷ lệ trứng nở.

Cách ghép gà trống mái quan trọng nhất vẫn là khâu chọn giống gà bố, mẹ. Sau đó mới lựa chọn cách ghép đòn lối và chế độ đúc cho gà bố mẹ. Sau khi quá trình đúc gà thành công thì sẽ là các yếu tố về khẩu phần ăn và quy trình luyện tập cho gà để tạo ra chiến kê đẳng cấp xưng bá làng gà.

Bí Quyết Cách Ghép Gà Trống Mái Để Tạo Ra Chiến Kê Siêu Chuẩn

Các sư kê muốn đúc gà thành công thì có cách ghép gà trống mái chuẩn xác là một bước vô cùng quan trọng. Có kiến thức, kinh nghiệm để khéo léo kết hợp những đặc tính tốt từ gà bố, mẹ sẽ tạo ra chiến kê siêu chuẩn ai cũng mong muốn. Việc ghép gà có kỹ thuật, quy tắc riêng mà chỉ khi nắm rõ mới giúp các sư kê tiến hành đúng đắn được.

Lựa chọn gà phù hợp khi cần ghép gà trống mái

Một chú gà chọi con khi được tạo ra sẽ sở hữu 30% đặc tính của gà bố và 70% đặc tính từ gà mẹ. Bởi thế, lựa chọn giống gà bố mẹ cần thực hiện kỹ lưỡng và cẩn trọng. Nếu muốn đời con sinh ra khỏe mạnh, sở hữu nhiều ưu điểm thì đây là bước cần được thực hiện đúng nhất:

Yêu cầu về sức khỏe và hình dáng

Sức khỏe tốt, sở hữu cơ thể dẻo dai, không có hoặc ít bệnh tật. Đây là điều tiên quyết cần được đảm bảo ở gà giống nếu muốn tạo ra đời con thực sự khỏe mạnh, dễ nuôi và có lực sau này. Không những vậy, việc chọn giống bố mẹ sức khỏe tốt còn giúp quá trình đúc gà diễn ra thuận lợi, tốt đẹp.

Muốn có cách ghép gà trống mái hiệu quả thì chú ý tới chọn hình dáng gà giống cũng phải chú ý. Dáng đẹp, chuẩn, không dị tật, chiều cao cân đối, khung xương to và cứng cáp, chân căng, to tròn, vảy mỏng,… được đánh giá là gà giống lý tưởng.

Yêu cầu về vảy chân và tướng tá

Một chiến kê có sức mạnh, có khả năng chiến đấu tốt hay không thì đôi chân là yếu tố quyết định. Một đôi chân khỏe sẽ giúp việc tung đòn chính xác, nhanh chóng để kết liễu đối thủ trong thời gian ngắn. Vì vậy, chọn tướng tá, vảy chân của gà cần được cẩn trọng.

Chân thanh, nhỏ, sở hữu móng dài, có vảy khô và mỏng sẽ là gà bố mẹ tuyệt vời nhất để tạo ra đàn con như ý. Đặc biệt, đối với gà mẹ thì bàn chân vuông, sở hữu vảy to sẽ giúp gà con sau khi sinh ra có được những đặc điểm đặc trưng đó.

Yêu cầu về lối đá của gà giống

Muốn có cách ghép gà trống mái chuẩn, đúc gà con thành công thì quan tâm tới lối đá của giống không thể bỏ qua. Hung dữ, hiếu chiến, lối đá đẹp và ấn tượng sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình ghép và đúc gà sau này.

Cách ghép lối cho gà trống mái đúng theo kỹ thuật

Sau khi bước chọn gà giống được hoàn thành, sở hữu cặp gà chất lượng, hiểu rõ về lối đá của từng con thì tiến hành ghép cần được thực hiện. Quá trình này nên tiến hành theo đầy đủ các bước gồm:

Đối với gà mái là dạng gà dựng kiệt 2 mang nên ghép với gà trống cửa cần, hay loại chui vỉa.

Đối với gà mái là gà lối, hay cưa cần thì yêu cầu cần ghép với gà trống đong dựng.

Đối với dạng gà mái cứng thì ghép với trống là cứng hoặc quấn hai mang.

Thông thường, cách ghép gà trống mái chuẩn nhất nên theo tỉ lệ 1 trống : 3 mái, không có quan hệ huyết thống là thích hợp nhất. Một tỉ lệ thích hợp sẽ đảm bảo không hại trống, quá trình đúc gà thành công cao.

Chế độ đúc cho gà khi ghép trống mái

Sau các bước kể trên thì yêu cầu khi ghép gà trống mái phải chú ý tới chế độ đúc hợp lý. Duy trì được một chế độ thích hợp giúp gà bố mẹ có sức khỏe tốt, trứng to khỏe và gà con sau này cũng có được chất lượng tốt.

Cách ghép gà trống mái chuẩn nhất nên được nuôi riêng trong một khu với diện tích rộng, sạch sẽ và thông thoáng.

Thức ăn sử dụng đầy đủ tinh bột từ lúa, thóc, ngô, gạo,… Ngoài ra, mỗi tuần cần bổ sung thêm chất tanh từ 1 – 2 lần với giun, lươn, cá,…

Đối với ổ rơm cần cuộn tròn, được lót êm ái và đặt ở vị trí thích hợp nhất.

Nên đặt thức ăn và nước uống nằm ngay cạnh ổ rơm để chúng tiện hơn trong việc ăn uống khi ấp trứng.

Chọn giống tốt, ghép lối phù hợp, và chế độ nuôi dưỡng lý tưởng sẽ giúp quá trình đúc gà con diễn ra tốt đẹp. Có cách ghép gà trống mái đúng theo yêu cầu kỹ thuật, thực hiện theo từng bước hợp lý chắc chắn sẽ giúp việc tạo ra đàn gà con trong mơ, với tương lai trở thành chiến kê dũng mãnh, khó khuất phục.