Cách Đỗ Gà Tre Hay / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-design.edu.vn

Cách Nuôi Gà Tre Đá Hay / 2023

Gà tre là một trong những giống gà được đưa ra trường gà với kích thước hầu như bé nhất tại nước ta. Loại gà này sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở vùng Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, ngày nay đang được nhân giống nhiều nơi với mục đích khác nhau, trong đó có mục đích chơi đá gà như bài viết tôi đang nói đây. Loại gà này thân hình nhỏ tuy nhiên chân rất cứng và chắc, lực đá mạnh đồng thời với bộ lông mượt với màu sắc đa dạng tùy theo từng loài. Chơi đá gà tre vô tình trở thành một thú vui thu hút đông đảo người xem và tham gia cá cược không thua kém gì so với gà chọi ở nước ta. Tuy nhiên, cách nuôi gà tre đá hay và làm mãn nhãn người xem có lẽ cũng chưa được biết đến nhiều. Nếu như bạn cũng tò mò về cách nuôi gà tre đá hay thì bài viết này thực sự là bài viết dành cho bạn.

Link đăng ký AE888 mới nhất: Link 1 – Link 2 – Link 3

Chọn giống gà tre như thế nào mới có thể nuôi và áp dụng được cách nuôi gà tre đá hay nhất

Để chọn được một con gà tre giống nhằm mục đích nuôi để đưa gà ra trường gà thì cách chọn gà cũng sẽ có những yếu tố riêng. Tuy nhiên, cách chọn gà con làm sao đó để nó có thể thống lĩnh mọi trường gà tre thì cần người nuôi và chọn một cách tỉ mỉ và cẩn trọng nhất.

Chú ý màu lông và màu chân: thông thường, màu lông và màu chân thể hiện được sự oai phong cũng như vẻ đẹp của một tướng gà, nó thể hiện như tấm áo giáp và đôi giày mà các vị tướng đang đi. Không những thế, sự kết hợp giữa màu lông và màu chân còn cho thấy độ bền bỉ, sức chịu đựng và một phần cách đá của gà tre. Đối với gà tre thì màu lông có thể phân theo ba màu sau đây là chủ yếu: ô, tía, xám. Nếu bạn chọn gà tre có màu ô thì bạn phải là màu ô ướt hoặc màu ô toàn sắc. Nếu bạn chọn gà tía để nuôi sao cho nó thành tướng kê thì bạn phải chọn là tía mật ngã màu đen. Còn nếu bạn chọn gà con có lông màu xám phải là xám khô. Hơn nữa, màu chân cũng phải được kết hợp toàn diện với màu lông. Nếu như chọn gà lông xám,thì bạn không nên chọn gà chân trắng, vì gà xám chân trắng sức không bền, dễ thua. Còn nếu bạn chọn gà lông tía thì hãy chọn chân trắng thì hay, bén đòn.

Cách nuôi gà tre đá hay

Để chọn thức ăn cho gà tre nhằm mục đích nuôi để chiến đầu thì gà tre phải được cung cấp những nhóm thức ăn sau đây: lúa, gạo, mồi và rau xanh.

Về mặt lúa gạo thì đây là thức ăn phổ biến cho gà tre. Tuy nhiên, lúa gạo nuôi gà tre chiến đấu phải được kiểm tra một cách kỹ lưỡng, không bị mốc hoặc hỏng. Không cho gà tre ăn lúa gạo để lâu năm. Tốt nhất nên cho gà ăn gạo lứt thay vì lúa thóc thông thường bởi lẽ mãnh trấu có thể làm ảnh hưởng đến ruột và diều của gà tre. Trước khi cho gà ăn nhóm thức ăn này thì nên ngâm để lúa, gạo nở ra dễ dàng cho việc tiêu hóa và hấp thụ của gà hơn. Chú ý hãy treo lúa gạo lên cao một chút để gà đạt tầm với, khi đó chân và cựa phát triển tạo ra cú đá mạnh hơn sau này.

Rau xanh cung cấp cho gà vitamin và khoáng chất giúp đường ruột phát triển và giúp gà chống chịu được những căn bệnh cơ bản ở gà. Rau cho gà ăn tốt nhất là giá, rau muống,…

Ngoài ra để gà tre có một hệ sức khỏe tốt nhất thì người chăm gà tre chu đáo sẽ cho gà tre ăn thiêm vitamin B cho gà.

Cách Huấn Luyện Gà Tre Đá Hay / 2023

Trận chiến gà tre đá hấp dẫn (Ảnh: chúng tôi

Gà tre đá tập trung chủ yếu ở miền Nam nước ta. Thân hình nhỏ bé chưa tới 1kg, thon gọn bao quanh bởi bộ lông dày, nhiều màu sắc đẹp mắt. Đặc biệt mào dựng đứng, đuôi dài mượt, cong vút, dáng đứng oai vệ. Tiếng gáy thanh, bước đi nhẹ nhàng đầy nội lực, bộ cựa sắt dũng mãnh. Gà tre đá là giống gà hung hăng, thiện chiến, tính hiếu thắng cao, có thể lao ngay vào đối thủ không do dự.

Gà đá có bộ lông đẹp mắt, dáng đứng oai vệ (Ảnh: chúng tôi

Để sở hữu một chú gà tre tốt, khâu đầu tiên và quan trọng nhất là chọn giống. Giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Gà mẹ đẻ ra nó là mối quan tâm hàng đầu vì gà mẹ có ảnh hưởng rất lớn khoảng 70% đến chất lượng của gà đá. Gà mái phải hội tụ tất cả các yếu tố như: tố chất khỏe mạnh, gan lì, hung dữ, có sức chịu đòn bền.

Phần chọn gà trống để đúc giống cũng rất quan trọng, nên chọn những con dáng đẹp, săn chắc, cứng cáp, ra đòn hiểm và chính xác, chịu bền và đặc biệt có vảy chân. Lưu ý, không được đúc giống trùng huyết, không chọn những con trống quá non hoặc quá già, tuổi đời từ 1-3 năm là thích hợp.

Một ngày sau khi nở, cần cho gà đá uống nước sạch, pha thêm thuốc để phòng bệnh và tăng sức đề kháng. Gà tre đá nuôi theo bầy khoảng 7 tháng là phải tách riêng để có chế độ huấn luyện riêng, không cho những chú gà tơ đá lộn cũng như đạp mái sẽ làm gà mất sức, giảm lực cho sau này.

Hằng ngày, cứ mỗi sáng sớm cho gà ra phơi nắng, không nên phơi nắng quá lâu có thể bị hốc nắng ảnh hưởng tới khả năng chiến đấu của gà. Sau khi phơi nắng xong, cho gà nghỉ ngơi ít nhất 15 phút mới được đem tắm. Không được cho gà tắm liền, có thể mắc một số bệnh cảm cúm, ảnh hưởng tới sức đề kháng.

Khoảng từ 2-3 ngày, cho gà xổ một lần, xổ từ 2-4 tuần rồi mới cho gà đi thực chiến. Sau khi xổ gà, tiếp tục vô nghệ cho gà giúp gà chiến có lớp da săn chắc: giã nghệ trộn với ít muối, rượu rồi đem quét hỗn hợp này lên vùng da đã cắt tỉa lông như đầu cổ, 2 nách cánh, hông, đùi, chân và giữa các ngón chân.

Một số cách huấn luyện gà đá thường được áp dụng như:

3.1. Cho gà chạy lồng/quần bội

Gà đá được huấn luyện chạy bội (Ảnh: chúng tôi

Đây là cách huấn luyện gà đá rất hiệu quả nhằm tăng cơ bắp, đôi chân dẻo dai và sức bền trong quá trình thi đấu, tăng cường thể lực và giúp hạn chế bệnh tật.

Thời điểm thích hợp từ 6-8 giờ sáng khi trời còn sương. Có 2 bội, bội lớn úp phía ngoài, bội nhỏ úp một con gà chọi bên trong. Bên ngoài có một con gà phu chạy bội, nhưng phải đảm bảo 2 con không thể đụng mỏ, tránh gây thương tích cho nhau.

Thời gian chạy bội khoảng 15-30 phút mỗi lần trong ngày, có thể tăng dần trong quá trình huấn luyện

Quần mái tăng sức bền bỉ và giúp gà đá sung hơn trong những lần giao đấu. Thời điểm thích hợp nhất để quần mái là vào đầu giờ trưa hoặc đầu giờ chiều, lúc nắng ấm, không khí thoáng mát. Mỗi ngày thực hiện 2 lần, mỗi lần khoảng 10 phút.

Chọn những con gà mái tơ, chưa trống vào khoảng sân có hàng rào chắn, rồi thả gà đá vào quần gà mái, tuy nhiên phải chú ý không cho gà chọi đạp mái vì sẽ nhanh làm giảm sức.

Là cách huấn luyện cho gà đá cựa sắt, giúp tăng khả năng duy trì hơi thở của gà đá tốt hơn, tăng khả năng linh hoạt, phòng tránh đối phương. Thời điểm thích hợp là giữa trưa nắng nóng giúp gà sung hơn, tuy nhiên để tránh mất quá nhiều sức thời gian cho gà đá vần hơi ngắn khoảng 15 phút và chia thành 3 hiệp ngắn, 2 ngày cho vần hơi 1 lần.

Cho 2 con gà đá sức khỏe tốt vần hơi với nhau. Dùng dụng cụ để bịt mỏ, cựa, móng cho cả 2 con gà để tránh tổn thương. Nên tập luyện ở nền đất mềm. Dùng dây mềm cột 2 chân con gà lại với nhau ở phần gối, khoảng cách của sợi dây bằng với khoảng cách giữa 2 chân gà khi đứng thẳng.

Gà tre đá có thể ăn rau, cà chua, thóc, thịt heo, thịt bò, lươn, tôm, giá, cá chép…trước khi đá. Tùy theo gà mập hay ốm mà chia thành 2 bữa hoặc 4 bữa cho gà.

Ngoài ra, để giúp tăng lực, tăng kích thích cho gà đá có thể sử dụng thuốc đá gà. Tuy nhiên, cách này về lâu dài rất gây tổn hại đến gà đá. Do đó, nên hạn chế cách làm này mà cần tập trung vào việc chọn giống tốt, chế độ tập luyện hợp lý và cung cấp đủ chất chất dinh dưỡng là bạn đã có một chiến binh gà chọi dũng mãnh trên chiến trường.

Gà Tre Hay Gà Che? Cách Gọi Nào Mới Đúng? / 2023

Gần đây trên mạng có nhiều tranh cãi về vấn đề: ” Gà tre hay gà che?”. Nhiều người cho rằng do một số nói ngọng nên từ tre với biến thành từ che. Nhưng trên thực tế có phải không thì không ai biết rõ.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này. Hôm nay SV388Agent sẽ cập nhật thông tin mới nhất đề anh em cùng tham khảo.

Gà tre hay gà che?

Gà tre (gà che) thường được nuôi để làm cảnh hoặc làm gà chọi. Cách gọi của giống gà này khá nhập nhằng bởi từ tre và từ che.

Dẫu biết rằng phần lớn người miền Tây Nam Bộ thường nói đớt âm “tr” và âm “ch”, nhưng ở vấn đề này gà che có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Nên không thể nào viện vào lý do “nói đớt” được.

Tất nhiên qua thông tin trên, những bạn cho rằng gà tre mới là cách gọi đúng và chính xác thì cũng nên thay đổi cách đánh giá một chút. Như đã nói ở trên, gà che có nguồn gốc và xuất xứ ban đầu, sau đó qua các vùng miền mới đọc thành gà tre. Tính ra “tuổi đời” của tên gọi này lớn hơn, chỉ là so với mức độ phổ biến thì không bằng.

Nên nếu có sự tranh cãi thì mỗi bên nhường nhau một ít. Bởi lẽ cách phát âm không nói lên quá nhiều vấn đề. Trên đấu trường thì con nào đá hay, đá tốt mới là thứ cần quan tâm.

Kỹ thuật chăm sóc gà tre (gà che) như thế nào?

Gà tre (gà che) là giống gà bản địa khá phổ biến ở miền Nam Việt Nam, đặc biệt là ở Tây Nam Bộ. Trọng lượng gà khá nhẹ nhưng được cái bản tính hung hăng, máu chiến, trận đấu nào mà có sự góp mặt của nó là đầy sự kịch tính và mãn nhãn.

Hầu hết mỗi sư kê đều có một phương pháp chăm sóc gà chiến riêng. Nhưng có một số quy luật bất biến mà hầu như ai cũng áp dụng đó là quá trình phối giống gà, chế độ luyện tập và dinh dưỡng. Trong đó:

Thông thường gà con sẽ hưởng nhiều gen nhất từ mẹ, nên gà mái giống là được đầu tư tìm kiếm và chăm sóc nhất.

– Chế độ luyện tập: Sau khi đã tạo ra những con gà chiến tốt thì việc luyện tập được ưu tiên hàng đầu. Gà khi bước vào giai đoạn 6 – 7 tháng tuổi là đã có thể tham gia chọi rồi.

Có rất nhiều các bài luyện tập để các sư kê lựa chọn, cụ thể như vần hơi, chạy lồng, quần sương dãi nắng, om bóp, vào nghệ,…

– Chế độ dinh dưỡng: Cần phải song song với chế độ luyện tập để chiến kê phát triển toàn diện nhất, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài khẩu phần ăn chính là lúa, thóc cần bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và protein,..

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Gà Tre Cảnh Hay Nhất / 2023

Ơ Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói riêng gà tre ngày một trở lên phổ biến và được ưa chuộng bởi chúng không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn có giá trị kinh tế rât cao .Gà tre ngày nay ở Việt Nam được ưa chuộng nuôi để làm cảnh có con có giá trị lên tới hàng trục triệu VNĐ.Nhiều năm trở lại đây với giá trị kinh tế của gà tre nhiều người đổ xô mở trang trại nuôi gà tre kiểng đẻ bán nhằm thu lợi nhuận tuy nhiên không phải ai mở trang trại nuôi gà tre cũng thành công bởi họ chưa hiểu cách thức nuôi và phương pháp kỹ thuật nuôi nên gà hay sinh bệnh.Chính vì thế bài viết này viết ra với mong muôn hướng dẫn các bạn biết cách nuôi và chăm sóc các loại gà tre để chúng luôn luôn khỏe mạnh !

1.Chuẩn bị điều kiện nuôi gà tre:

Trước khi đem gà về nuôi cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất kỹ thuật như: – Chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày. – Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn gà. – Chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông. – Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước. – Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10 cm được phun sát trùng khi sử dụng. – Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.

a. Chuồng trại để nuôi gà tre: Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng gà. Nên cất chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều. Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền). Nếu nuôi gà thả vườn,chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà đủ là ít nhất 1 con/m2. Mặt trước cửa chuồng hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh. Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ… tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.b. Lồng úm gà tre con – Kích thước 2m x 1 m cao chân 0,5 m đủ nuôi cho 100 con gà. – Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75 W dùng cho 100 con gà).c. Máng ăn cho gà tre: – Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. – Khi gà 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con. – Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.d. Máng uống cho gà tre: Đặt hoặc treo xen kẻ các máng uống với máng ăn trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày.e. Bể tắm cát, máng cát sỏi cho gà tre: Gà rất thích tắm cát. Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và diêm sinh cho gà tắm. Kích thước bể dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,3 m cho 40 gà. Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.f. Dàn đậu cho gà tre: Gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân, tránh nhiễm bệnh. Do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Dàn đậu làm bằng tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì trơn gà khó đậu). Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m để gà khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và ỉa phân lên nhau. * Làm ổ đẻ cho gà để nơi tối. Một ổ đẻ cho 5-10 con gà mái. * Vườn chăn thả: 1 m2/1 gà.2. Chăm sóc nuôi dưỡng gà tre: Nên vận chuyển gà con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa bão hay áp thấp nhiệt đới. Đưa gà vào chuồng úm, cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế đến 2 ngày.Sang ngày thứ 3 thì pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm. Trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn cho gà từ ngày thứ 7 trở đi, dùng Rigecoccin 1 gr/10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày sạch sẽ. Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rủ cần cách ly ngay để theo dõi. Dùng bóng đèn tròn 75W úm cho 1m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn. Quan sát thấy nếu gà nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh, tản xa bóng đèn là nóng, nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.Thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo và để gà ăn nhiều thức ăn hơn. Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để kịp xử lý những bất thường xảy ra. Khi thời tiết thay đổi nên cho gà uống nước pha Electrolyte hoặc Vitamine C. Do tập tính của gà thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn. Nếu là gà nuôi thịt thì không cần cắt mỏ. Đối với gà đẻ để giảm hiện tượng cắn mổ nhau thì nên cắt mỏ (chỉ cắt phần sừng của mỏ) vào tuần 6-7. Chú ý: Không nuôi nhiều cở gà trong 1 chuồng, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ.3.Thức ăn cho gà tre: Gà là một trong số con vật nhạy cảm, nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa. Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamine. Khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng. Đối với gà thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng bằng gà nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể. Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà. – Ngày đầu tiên chỉ cho gà uống nước, ăn tấm hoặc bắp nhuyễn. Thức ăn mỗi lần rải một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà. – Những ngày kế tiếp tập dần cho gà ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do. Nếu sử dụng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn. – Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.4. Vệ sinh phòng bệnh tre: Vệ sinh phòng bệnh là vấn đề là công tác chủ yếu, đảm bảo “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Nên chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả. Áp dụng nghiêm ngặt lịch phòng vaccine tuỳ theo từng địa phương. Ngoài ra, dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng, đặc biệt đối với gà thả nền thì cần phải phòng bệnh cầu trùng khi cho xuống nền và thả vườn.a. Những nguyên nhân gây bệnh cho gà tre – Gia súc non, gia súc bị suy yếu, giống mẫn cảm với bệnh. – Môi trường sống: + Thức ăn không cân bằng dinh dưỡng dễ làm con vật mắc bệnh. + Nước uống phải sạch. + Không khí, nhiệt độ ….b. Sức đề kháng của cơ thể gia súc: – Mỗi con vật đều có một hàng rào cơ học để tự bảo vệ cơ thể. – Sức đề kháng do con người tạo bằng cách tiêm các loại vaccin phòng bệnh (sức đề kháng chủ động).c. Các biện pháp vệ sinh phòng bệnh cho gà tre:* Vệ sinh phòng bệnh cho gà tre: – Thức ăn tốt. – Nước sạch. – Con giống có khả năng chống đỡ với bệnh tật cao. – Chuồng nuôi sạch. – Quanh chuồng nuôi phải phát quang. – Thực hiện tốt qui trình thú y về vệ sinh phòng bệnh.* Phòng bằng bệnh cho gà tre bằng Vaccine: Lưu ý khi dùng vaccine phòng bệnh: – Chỉ dùng khi đàn gia cầm khỏe. – Lắc kỹ vaccine trước và trong khi dùng. – Vaccine mở ra chỉ sử dụng trong ngày, dư phải hủy bỏ. Dùng vitamin để tăng bồi dưỡng cho gia cầm.*Phòng bằng thuốc cho gà tre: – Bệnh ở đường tiêu hóa: Oxyteracilin, chloramphenicol… – Bệnh đường hô hấp: Tylosin, Tiamulin,… Không dùng một loại kháng sinh liên tiếp trong các liệu trình. Mỗi liệu trình phòng bệnh khoảng 3-4 ngày là đủ

Thời gian Bệnh Phương thức 1 ngày Marek, Rumboro, Dịch tả Nhúng ngập mũi 10 ngày Gumboro, Đậu Nhỏ mũi, xuyên da cánh 21 ngày Dịch tả Nhỏ mũi, uống 28 ngày Gumboro Nhỏ mũi, uống 56 ngày Dịch tả Uống 105 ngày CRD Chích bắp Trong giai đoạn gà đẻ, chỉ sử dụng kháng sinh khi gà bệnh. Sau 6 tháng đẻ, ngừa lại các bệnh dịch tả, tụ huyết trùng, Gumboro cho đàn mái đẻ.