Xu Hướng 1/2023 # Top Chiến Kê Vang Danh Bắc Nam Mà Dân Chơi Đá Gà Cần Biết # Top 8 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Top Chiến Kê Vang Danh Bắc Nam Mà Dân Chơi Đá Gà Cần Biết # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Top Chiến Kê Vang Danh Bắc Nam Mà Dân Chơi Đá Gà Cần Biết được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

xem truc tiep da ga: http://choidaga.net/truc-tiep-da-ga/

+ gà chọi tre thân hình nhỏ nhắn nhưng mà được dòng hối hả , say mê tiến công nhau.

+ gà chọi rừng có khả năng bay khiêu vũ và tấn công trong khoảng trên cao rất khả quan . tuy nhiên , đá gà rừng rất dễ bay, lúc đá gà rừng phải cho vào lồng sắt lớn .

Miền Bắc mang các chiếc gà nổi tiếng. Như chọi gà Thổ Hà (Bắc Giang), chơi đá gà Đồ Sơn (Hải Phòng). Hay chơi đá gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân biển (Hà Nội). Là các cái đá gà nhiều người biết đến và được nhiều người biết đến . Bên cạnh đó , nhiều phần các tỉnh giấc như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Sơn La. Đều sở hữu các dòng hùng kê đại chiến nòi riêng.

những cái đá gà nhiều người biết đến Miền Trung Miền Trung cũng với đa dạng lò chơi đá gà tên tuổi như: Khánh Hòa với chiến kê Phan Rang; Phú yên có gà chọi Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi với chọi gà Sông Vệ, Sa Huỳnh.

Miền Nam sở hữu chiến kê Chợ Lách ở Bến Tre, gà Cao Lãnh ờ Đồng Tháp. Hay chọi gà Châu Đốc ở An Giang, chọi gà Bà Điểm.

Ở Việt Nam hiện giờ với gần như mẫu chơi đá gà. Được người mê gà chọi rất ưa chuộng như gà chọi chuyên đá đòn hoặc đá gà chuyện đá cựa. Miền Bắc, Trung thường nuôi đá gà đòn, Miền Nam lại căn bản đá gà cựa.

đá gà tại Miền Trung và Miền Nam Miền Trung và Miền Nam ít thấy chiến kê đòn. Chỉ mang thể tậu thấy ở 1 số điểm như Hóc môn Bà Điểm và Cao Lãnh Đồng tháp. ngược lại, dòng gà chọi cựa cũng chỉ cực thịnh hành ở miền Nam. các loại đá gà nổi tiếng ở đây thường được chơi đá gà cựa sắt.

gà chọi cựa sắt là 1 chế độ đá sát phạt. Người ta sắm cựa sắt tra vào chân chiến kê hoặc chuốt cựa gà chọi thật bén. hình thức gà cựa dao cũng rất được phát triển bây chừ . Chơi chơi đá gà cựa thiên về ăn thua , khó chiêm ngưỡng được tài nghệ của đá gà .

Nhờ giống gà chọi giống nòi Chợ Lách, hàng trăm năm nay. Giới chơi chọi gà đá khu vực miền Tây Nam bộ vẫn xem Bến Tre là thủ phủ của những “hùng kê”.

gà Bình Định Đây là một giống chiến kê cổ đại gắn liền có miền đất võ Bình Định. tục truyền , trong khoảng thời Tây Sơn, Nguyễn Lữ đã Quan sát đá gà và lanh lợi ra bài Hùng kê quyền. những đòn đá uy mãnh đã giúp chơi đá gà Bình Định ghi tên vào các loại chơi đá gà nổi tiếng ở Việt Nam.

chơi đá gà Bình Định

Màu sắc lông của chiến kê Bình Định rất đa dạng, với thể thuần màu hoặc đa màu. + gà ô: với lông màu đen tuyền (dòng đá gà chiếm đa số) + đá gà tía: lông đen, lông mã màu đỏ. + đá gà Xám: chiếm hữu lông màu xám tro. + hùng kê đại chiến Ó: giống lông chim ó. + hùng kê đại chiến Nhạn: lông trắng toàn thân. + gà ngũ sắc: có lông 5 màu (đỏ, đen, tiến thưởng , trắng, xám)

hùng kê đại chiến Bình Định

Đặc điểm lối đá của chơi đá gà Bình Định ko hổ danh là 1 trong các dòng gà chọi nổi tiếng đá hay. hùng kê đại chiến Bình Định sở hữu thể chất tương đối phải chăng , mang sức chịu đòn và thi đấu dai sức . cái hùng kê đại chiến này triệt hạ kẻ thù bằng sức mạnh của bàn chân. Chứ ko phải kỹ năng đâm xuyên của cựa. phổ biến đá gà Bình Định thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu nhờ thế đá hay, đòn đẹp và hiểm. Được giới chơi chọi gà trong nước đánh giá hơi cao. Là kẻ thù đáng gờm trong mọi cuộc đấu .

Top hùng kê đại chiến nổi tiếng nhất trong những loại hùng kê đại chiến nổi tiếng Việt Nam

– Tên chiến kê: Xám Thần – Điểm nổi bật: chuyển vận đòn vô đối, sở trường là đòn lưng. khi ra đòn với thể làm cho đối thr mất đòn, mất lối, mất lực. mang con bò ra sới, có con nằm luôn không đứng dậy được. với con đá xong 9h nhưng mà 11h mới đứng được. – Thành tích: 21 kỳ. – Chủ sở hữu: Chủ sới Thắng Cuộc – đội ông Thơ Đĩ – Gốc gà: đá gà Nam – Nha Trang

Chiến kê: Xám Thần. Chủ sở hữu: Chủ sới Thắng Cuộc – đội ông Thơ Đĩ

nhì. gà chọi Tía Kinh Kong – Tên chiến kê: chơi đá gà Tía Kinh Kong – Điểm nổi bật: khuôn mặt lạnh, mặt khuyết, cánh có lông thép. Điều mắt trắng, chân trăng, mỏ trắng mang điểm mực. Cặp chân đẹp và đáng sợ. Tía Kinh Kong là con chiến kê sinh thế. chiến kê nào đi dưới thì nó đánh mu lưng. Con nào đi trên thì nó chạy; tấn công kiềng, hầu và sở hữu tai – Thành tích: 18 kỳ – Chủ sở hữu: Anh Hòa Sắt – Hải Phòng

Chiến kê: Tía Kinh Kong. Chủ sở hữu: Anh Hòa Sắt – Hải Phòng

3. Xám Messi – Tên chiến kê: Xám Messi – Điểm nổi bật: gà toàn diện cả lối lẫn đòn, với duyên độ, toàn ăn trận kết. Thách đấu toàn quốc, khiến đa dạng sư kê nổi tiếng thất thủ. Đòn lối: tầm gà khá cao, chân đá không quá lớn đòn nhưng mau chân và giật cựa. – Thành tích: 19 độ (không trả độ) – Chủ sở hữu: Anh Bình – Gốc gà: đá gà Nam

Chiến kê: Xám Messi. Chủ sở hữu: Anh Bình

4. chiến kê Ô Taxi – Tên chiến kê: Ô Taxi – Thành tích: 9 độ – Chủ sở hữu: Trung Kính – Gốc gà: Nghệ An

Chiến kê: Ô Taxi. Chủ sở hữu: Trung Kính

5. chọi gà Ông Kễnh – Tên chiến kê: Ông Kễnh – Ưu điểm: – Thành tích: 24 độ (cả độ cỏ) – Chủ sở hữu: a Hưng ở thăng bình

Chiến kê: Ông Kễnh. Chủ sở hữu: a Hưng – thanh bình

6. Mơ Bạch Mã – Tên chiến kê: Mơ Bạch Mã – Điểm nổi bật: Sức lực phi thường, khoa học đánh ngoại hạng, thuật né đòn thượng hạng. – Thành tích: 30 kỳ liên tiếp trên mọi đấu trường . – Chủ sở hữu: can đảm ở Nam Định. – Gốc gà: Bình Định.

Chiến kê: Mơ Bạch Mã. Chủ sở hữu: gan dạ – Nam Định.

7. Xám Thăng – Tên chiến kê: Xám Thăng. – Điểm nổi bật: đòn hiểm hóc, hạ đối phương trong vòng vài phút, ko cần sự té trợ – Thành tích: 22 kỳ đấu toàn thắng ko quá 3 đại dương . – Chủ sở hữu: Anh Nghĩa ở Quảng Bình. – Gốc gà: Quảng Bình.

Chiến kê: Xám Thăng. Chủ sở hữu: Anh Nghĩa – Quảng Bình.

8. Ô Mơ Hà Bắc – Tên chiến kê: Ô Mơ Hà Bắc. – Điểm nổi bật: sức bền, dai sức đến khó tin. có hào kiệt lật ngược thế cờ. Dù rơi vào thế thua tới 90% nhưng lại chiếm hữu thể hạ kẻ thù trong một đòn hiểm, làm cho quân địch chết ngay tại chỗ. – Thành tích: 18 kỳ toàn thắng (trong ấy chiếm hữu 8 kỳ thắng bằng một đòn duy nhất) – Chủ sở hữu: Anh Vân ở Cần Thơ. – Gốc gà: Bình Thuận.

Giống Gà Chọi Ở Miền Nam Vang Danh Cả Nước Mà Ai Cũng Biết

Giống gà chọi ở miền Nam lại ưa chuộng gà đá cựa sắt. Gà đá cựa sắt ở miền Nam có hình dáng nhỏ hơn gà đòn; thường được gắn thêm cựa sắt hoặc cựa dao Gà đá cựa sắt nghiêng về đá sát phạt, nhờ hình dáng nhỏ nhắn né đòn linh hoạt thích hợp tấn công cũng như phòng thủ.

Các Giống Gà Chọi Nức Tiếng Cả Nước

Từ khi nào mà các giống gà đá cựa sắt ở miền Nam bắt đầu nổi tiếng ? Các giai thoại về gà đá Cao Lãnh được truyền từ đời này qua đời khác làm nức lòng bao sư kê như thế nào ? Cùng điểm danh qua các dòng gà chọi nổi tiếng tốt nhất miền Tây sông nước.

Sự ra đời của giống gà đá Chợ Lách

Giống gà đá (gà nòi) ở Chợ Lách – Bến Tre có nguồn gốc lâu đời; được ông Trương Vĩnh Ký (Pétrus Trương Vĩnh Ký) mang về giống gà chọi Mã Lai từ Malaysia. Được lai tạo với giống gà ta lai (gà chạ lai gà tre) của Cái Mơn, ra giống gà mới chính là giống gà nòi Bến Tre. Tuy gà chọi lai tre có thế đá đẹp nhưng lại nhỏ con, sau khi lai tạo được giống gà vừa dai sức, vừa có kỹ thuật đá tốt.

Dân thời đó gọi là “hùng kê” hay “kì kê”. Để có được gà đá Chợ Lách tốt phải bắt đầu từ việc chọn gà mái khỏe mạnh; có tính hung hăng sẽ di truyền cho đàn con. Gà trống phải có tính gan lỳ, chịu đòn tốt, tránh đòn nhanh mới có thể thi đấu được tốt. Khi gà còn nhỏ sẽ được thả ra vườn rèn luyện đôi chân cứng cáp; đến khi gáy rành rọt mới mang huấn luyện thành gà đá.

Thương hiệu gà Chợ Lách phát triển như thế nào ?

Gà đá Cao Lãnh (Đồng Tháp) – Huyền thoại và chiến tích

Khi nhắc đến gà đá ở miền Nam không thể không kể đến giống gà đá Cao Lãnh (Đồng Tháp). Với nhu cầu xem gà tiền chợ lách và Giống gà nòi ở Cao Lãnh đã nức tiếng từ lâu, người ta còn truyền tụng câu ca dao “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh/ Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân” cho thấy mức độ nổi tiếng của giống gà này ở miền Nam.

Sở dĩ giống gà này đá giỏi là do việc lai tạo giữa giống gà Miên mái và giống nòi trống Việt, đại diện con lai vang danh là giống gà Cao Lãnh. Gà đá Cao Lãnh sở hữu lối đá đẹp, cú đá độc đáo riêng biệt; ngoài ra gà còn có đòn đá song phi, có thể tấn công liên tục đối thủ. Hiện tại việc lai tạo giống không còn tốt nên gà Cao Lãnh trở nên suy, lụn bại.

Gà Bà Điểm – giống gà đá có tiếng ở Nam bộ

Gà đòn hoc mon Bà Điểm Thuộc một trong những giống gà chọi nổi tiếng ở miền Nam, Gà đá ở Bà Điểm cũng có một sức hút lớn với anh em đam mê chơi gà. Với dáng vẻ oai phong, hùng dũng, tinh thần chiến đấu cao; gà Bà Điểm chắc chắn là một trong những lựa chọn hàng đầu của anh em phải không nào?

Thuộc tuýp gà đòn có thân hình to lớn, chân có cựa ngắn, lú ra như hạt bắp; nhưng gà Bà Điểm có cơ bắp phát triển, cổ trụi lông, chân dài to khỏe, lớp trọng lượng ước chừng từ 2,8kg đến 5kg.

Giống gà chọi ở miền Nam Châu Đốc – An Giang

Huyền thoại trong giới đá gà cựa sắt phải kể đến giống gà Châu Đốc. Ở An Giang có 2 dòng gà chọi đó là gà tre Tân Châu và gà chọi Châu Đốc. Dòng gà chọi này sở hữu độ nhanh nhẹn, linh hoạt, có thể kết thúc trận đấu nhanh, hạ gục đối thủ chỉ trong vài hiệp.

Vì điều này mà chúng được liệt vào danh sách những dòng gà tre hay nhất hiện nay bên cạnh các giống gà đá ngoại nhập khác như: gà tre Mỹ, gà tre Thái,…

Sư kê phải nuôi dưỡng giống gà chọi ở miền Nam như thế nào ?

Sau khi tham khảo và chọn được một giống gà đá ưng ý; giai đoạn tiếp theo là nuôi dưỡng và huấn luyện chúng thành chiến kê chuyên nghiệp.

Mỗi sư kê đều có riêng cho mình một vài tuyệt chiêu huấn luyện gà đá. Về mặt cơ bản, các yếu tố làm nền tảng để việc chăm sóc gà chọi được hiệu quả cao nhất thông thường có các việc cần lưu ý.

Thức ăn cung cấp cho gà chọi phải đủ dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển. Cần chọn những loại thức ăn tươi ngon để hấp dẫn gà đồng thời loại bỏ các vi khuẩn gây hại.

Cần có chế độ luyện tập vừa sức của gà. Mỗi giai đoạn khác nhau mà sư kê đưa ra những bài tập phù hợp.

Không nên cho gà tơ quần quá sớm với gà đã trưởng thành. Việc này rất dễ gây tình trạng “gà rót”, con gà dễ lâm trận bỏ chạy.

Chú ý về lịch tiêm phòng các bệnh lây nhiễm để chủ động phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm cho gà.

Đến với Gà Chọi Việt bạn sẽ được những gì ?

Qua bài viết tổng hợp giống gà chọi ở miền Nam này đã một phần nào đó cung cấp cho anh em vốn hiểu biết nhất định về dòng gà chọi hay nhất Việt Nam. Gà chọi việt là trang web chuyên cung cấp những kiến thức về đá gà, gà chọi; bệnh gà… Đặc biệt là những kiến thức gà chọi như gà đá chợ lách, gà chọi bình định; gà chọi mỹ, gà chọi peru, gà cao lãnh, gà lạc thủy, gà tàu vàng…. và rất nhiều giống gà khác.

Chiến Kê, Thú Chơi Bạc Triệu Của Dân Đá Gà

“Có hai hình thức chọi gà, hình thức thứ nhất là đá giải. Đây là hình thức trong các lễ hội, được sự đồng ý của Ban tổ chức dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Hình thức thứ hai là đá “phủi”, đá cá cược với nhau, dưới hình thức đá chui, đá độ….”, một tay chơi “cá độ gà chọi” cho biết.

“Cả 2 cách đá đều có điểm chung là chủ nhân sẽ đưa hai chú gà chọi lên sới và đá với nhau. Tuy nhiên, hình thức đá giải thì giải thưởng do Ban tổ chức quy định, rẻ hơn rất nhiều. Còn hình thức đá phủi, đá độ mỗi trận đấu lớn, dân cá cược có khi lên tới hàng trăm, hàng tỷ đồng” – Đó là lý giải của anh Nguyễn Văn Đại ở Hà Nội, một tay “cá độ gà chọi” một thời lý giải cho phóng viên về hình thức chọi gà

Trận đá gà diễn ra trong vườn nhà một dân chơi ở Thanh Oai, Hà Nội. Hơn 20 người cả già, trẻ xúm quanh “sới” gà, thỉnh thoảng lại có người hét lên “Đá, đá đi; Tạt cổ….” cùng với đó là những tiếng vỗ tay và lời bình phẩm.

Một trận đá gà tiền cá cược có khi lên tới vài trăm triệu đồng và đương nhiên giá trị của con gà cũng tăng lên qua từng trận đá.

Theo Đại phân tích, chọn gà tài phải bắt đầu từ khi gà mới tách trứng. Trong một bầy gà con, có khi chả được một con gà nào để “gột” thành gà chiến. “Thông thường, quan sát trong một bầy gà con, những con đi kiếm ăn một mình, đêm về không chui vào cánh gà mẹ ngủ mà chúng lại nằm đối diện với gà mẹ là những con được chọn hàng đầu” – Đại cho biết.

Theo Đại, sau những thể hiện ban đầu ấy, gà chiến còn được người chơi đưa ra các tiêu chuẩn như: Cựa nhật nguyệt (Có màu đen đan xen màu trắng – PV); Lưỡng nhãn (Mỗi mắt một màu – PV); Lưỡi có bớt (Đốm lưỡi – PV); Tử mị (Khi nằm ngủ chân, cánh, cổ duỗi thẳng – PV). Cùng với đó là khi nâng bước chân lên, cả bốn ngón chân của gà chúm lại, lúc hạ bàn chân xuống gần tới đất sẽ xòe ra.

Để “gột” được một con gà bách chiến, bách thắng, chủ gà cũng phải đầu tư rất nhiều công sức và tiền của.

Theo kinh nghiệm của những người chơi gà, phải chọn được gà mẹ xuất thân từ dòng gà có sức chịu đòn tốt. Gà bố là quan trọng nhất, phải thuộc dòng gà có đôi chân dẻo, lối đá hiểm hóc, nhiều đòn thế. “Một cặp gà bố, mẹ hội tụ được những tinh hoa ấy, ắt hẳn sẽ sinh ra trong đàn ít nhất một con gà tài” – Đại cho biết.

Nghề nuôi công phu nhưng hốt bạc

Chọn gà đã thế, nuôi chúng trở thành một chú gà “chiến” là cả một quá trình không đơn giản. Ngoài những thức ăn như: lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế…, “khi gà được 5 -6 tháng tuổi thì cho ăn thêm rau xanh như bắp cải, cà chua và một tuần cho ăn thêm 1 đến 2 lần thịt bò, lòng đỏ trứng gà” – Đại cho biết.

Đôi chân 1 chú gà chiến được dân đá gà gọi là “cước nhật nguyệt”.

Khi một chú gà bước vào tuổi trưởng thành, đã gáy rõ tiếng cũng là lúc bắt đầu cho công việc huấn luyện. Đây là giai đoạn quan trọng và công phu nhất đối với chủ gà. “Đầu tiên là cắt lông ở các vùng đùi, ức, cổ. Cùng với đó là công việc cắt tai. Sau khi dái tai đã liền mỗi ngày gà sẽ được phơi nắng, dùng củ nghệ vàng giã nhỏ bọc vào khăn sô nhúng nước sôi chà xát trên cổ và ức” – Đại hướng dẫn. Theo những người chơi gà, đó là một trong những phương pháp huấn luyện cho da cổ, da ngực của một chú gà chiến tăng lên độ chai lỳ.

Cũng trong giai đoạn huấn luyện này, gà sẽ được nhốt riêng trong lồng, không cho thả rông. Đây cũng là phương pháp để om, khích tướng cho gà khi xung trận. “Mỗi tuần hoặc mươi ngày sẽ cho đá vần với 1 chú gà khác. Đây vừa được gọi là phương pháp tập trận vừa để chủ gà nhận biết được gà của mình có lối đánh như thế nào và quan trọng có trở thành một chú gà chiến được hay không” – Đại nói.

Một chú chiến kê có được chủ nhân cho phơi nắng.

Sau quá trình nuôi dưỡng, huấn luyện, một chú gà chiến trước khi lên sàn thường được các chủ ngoài việc ép cân thì còn thêm công đoạn ngâm chân cho gà mỗi tối. Nước ngâm chân là thứ dung dịch hỗn hợp từ: củ nghệ giã nhỏ, muối, nước tiểu hòng làm cho đôi chân gà có sức khỏe deo dai, khi nhu thì dẻo, nhưng khi cương thì như đồng, như sắt.

Để gột được một chú chiến kê quả là không đơn giản, tuy nhiên, giá trị đem lại cho mỗi trận đấu có khi lên tới cả vài trăm triệu đồng. “Trong giới chơi gà, tồn tại những con gà mà chủ nhân của nó quý hơn bất cứ thứ gì. Những con gà này giá bán cả bạc tỷ. Năm ngoái, ở Hà Nội có một con gà được chủ nhân ở Hoàng Mai đưa đi đá, giới chơi gà nhiều người chỉ nhìn qua lối đá có người đã xuống tiền ngay là 350 triệu, nhưng chủ nhân không bán” – Đại cho biết.

Luật Chơi Đá Gà Chi Tiết Sư Kê Cần Biết

Đá gà là một trò chơi dân gian phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, mỗi đất nước mỗi khu vực lại có những bộ luật chọi gà riêng biệt.

Luật chơi gà chọi miền Bắc

Các điều khoản trong luật có thể khác nhau, thế nhưng mỗi bộ luật đá gà ở mỗi khu vực đều bao gồm 3 yếu tố:

Theo đó, luật chơi gà chọi miền Bắc được quy định như sau:

Tại miền Bắc mỗi hiệp đấu gà kéo dài trong vòng 15 phút, các chiến kê có thể nghỉ làm nước trong khoảng 5 phút. Bộ luật này không ràng buộc về số hiệp đấu, cho phép các bên thỏa thuận với nhau.

Trước mỗi trận đấu, các chú gà đều được ban tổ chức tiến hành cân để chọn ra những con gà có số cân tương đương tiến hành thi đấu với nhau. Với đá gà miền Bắc quy định về chạng gà bao gồm:

Trong suốt quá trình thi đấu, trọng tài và những người trong tổ kiểm định sẽ phải quan sát toàn bộ những chi tiết nhỏ nhất của cả 2 con gà từ đó đưa ra kết quả trận đấu công bằng nhất. Theo đó, kết quả của trận đá gà miền Bắc được phân định dựa theo các tiêu chí sau:

Gà đá bị chết ngay trên sàn đấu sau khi trận đấu diễn ra vài phút trước thì thua

Gà có biểu hiện không cắn, không đá, không nhảy cót trong 1 thời gian trong trận thì thua

Gà chấp mỏ được nghỉ trong 2 hồ 2 lần, mỗi hồ nghỉ 5 phút, cả 2 con gà bỗng nhiên 9 hồ 5 phút thì tính hòa.

Luật chơi gà chọi miền Nam

Ở miền Nam đá gà cũng là bộ môn dân gian được nhiều người quan tâm và yêu thích. Tại đây luật chơi được áp dụng như sau:

Thời gian hiệp đấu của gà đá miền Nam giống với miền Bắc. Mỗi hiệp đấu diễn ra trong vòng 15 phút, gà được nghỉ ngơi và vào nước trong 5 phút. Số lượng hiệp đấu cũng tự do các chủ kê thống nhất với nhau trước mỗi cuộc đá gà.

Ở các tỉnh miền Nam, các sư kê thường dùng từ “chặng” hoặc chạng để phân rõ cân nặng của gà đá.

Về hạng nặng: gà có trọng lượng trên 4kg

Về hạng trung: gà có trọng lượng từ 3 – 4 kg

Về hạng nhẹ: gà có trọng lượng dưới 3kg

Những cao thủ đá gà miền Nam đã thống nhất về cách tính kết quả đá gà theo các tiêu chí sau:

Con gà không đá, không nhảy, không cắn, hoặc thực hiện vay mỏ quá thời gian quy định sẽ bị tính là thua

Một trong hai con bị chết trong lúc trận đấu đang diễn ra bị tính là thua

Luật đá gà Campuchia – Thomo

Campuchia cũng là đất nước nổi tiếng về đá gà, ở đấu trường Thomo người ta đã đưa ra các quy định trong luật gà chọi như sau:

Ở đây mỗi hiệp đá gà kéo dài trong thời gian 15 phút. Nếu kết thúc thời gian này mà 2 con gà vẫn hòa nhau thì gà được nghỉ ngơi 5 phút, sau đó lại tiếp tục đấu. Tuy nhiên đa số những trận đấu sẽ chỉ mất 1 – 2 hiệp là đã có được kết quả thắng – thua giữa hai chiến kê.

Giống như luật đá gà Việt Nam, tại đấu trường Thomo các trọng tài cũng tiến hành cân gà, tìm hạng cân phù hợp trước mỗi trận đấu. Theo đó chạng cân gà được chi thành 3 loại:

Các tiêu chí được đưa ra để đánh giá kết quả trọng luật đá gà Campuchia cũng tương tự với luật đá gà ở nước ta:

Gà bị đánh bại và không còn khả năng thi đấu trong khoảng vài phút đầu thì thua

Gà không đá, không cắn, không nhảy cót trong 15 phút của trận đấu thì thua

Một trong hai con bỏ chạy hoặc chết trong hiệp đấu thì thua

Gà chấp mỏ 2 hồ, mỗi hồ 5 phút hoặc đứng yên trong 9 hồ 5 phút thì 2 chú gà được tính hòa

Cập nhật thông tin chi tiết về Top Chiến Kê Vang Danh Bắc Nam Mà Dân Chơi Đá Gà Cần Biết trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!