Xu Hướng 2/2023 # Tiềm Năng Phát Triển Chăn Nuôi Giống Gà Ri Ninh Hòa # Top 5 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Tiềm Năng Phát Triển Chăn Nuôi Giống Gà Ri Ninh Hòa # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Tiềm Năng Phát Triển Chăn Nuôi Giống Gà Ri Ninh Hòa được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay khu vực Nam trung bộ đang tồn tại một trong những giống gà địa phương rất quý mang tên Gà Ri Ninh Hòa.Đây là địa danh của một huyện phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa, có ngã ba giao thương với tỉnh Đăk Lăk. Giống gà này có đặc điểm tầm vóc to, cao, mau lớn hơn hẳn các giống gà ta thường thấy. Thịt gà chắc, thơm ngon nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Gà mái có lông màu xám hoặc xám vàng, khối lượng nuôi 3 tháng có thể đạt 1,4 kg, 4 tháng có thể đạt 1,7 kg và trưởng thành có thể đạt 2,3 kg. Gà trống có lông màu sẫm tía hoặc đen tía, khối lượng khi 3 tháng tuổi có thể đạt 2,0 kg, 4 tháng có thể đạt 2,3 kg và trưởng thàng có thể đạt 3,5 kg. Gà có khả năng thích nghi cao, chịu kham khổ và kháng bệnh tốt.

Với phẩm chất thịt thơm ngon nên giá thịt gà hơi thường trên 100 ngàn đồng/kg, nhiều khi cao điểm giá lên đến 200 ngàn đồng/kg, cao hơn nhiều so với các giống gà địa phương khác. Cũng vì vậy mà giống gà này nhiều khi đã lên cơn sốt giá nhu cung không đủ cầu. Dịp trước Tết Nguyên đán 2013, giống gà này tăng lên đến trên 25 000 đồng/con một ngày tuổi do nhu cầu thả giống gà lên cao chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán; trong khigiá gà giống Lương Phượng (một ngày tuổi) khoảng 10.000 đến 12.000 đồng/.. Sau Tết âm lịch giá gà thịt giảm mạnh nên giá gà giống cũng xuống thấp, khi gà giống Lương Phượng (một ngày tuổi) khoảng giưới 4.000 đồng/con thì giá gà giống Ninh Hòa vẫn luôn trên 10.000 đồng/con.

Giống gà ri Ninh Hòa hiện nay vẫn đang được lưu giữ với số lượng nhỏ trong dân từ đời này sang đời khác, còn lại mộtlượng lớn đang được nuôi giữ và sản xuất tại công ty TNHH Giống gia cầm Phùng Dầu Sơn, thôn Dầu Sơn, Suối Tân, Cam Lâm, Khánh Hòa. Đây làmột công ty khá thành công trong lĩnh vực phục tráng, nuôi giữ và phát triển giống gà bản địa này. Công ty TNHH Giống gia cầm Phùng Dầu Sơn, do kỹ sư chăn nuôi Phạm Đình Phùng (sĩ quan quân đội về hưu) làm giám đốc. Với kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề của mình anh Phùng không những phục tráng được giống gà ri Ninh Hòa mà còn chọn lọc để sản xuất và kinh doanh giống gà bản địa quý giá này. Trên địa bàn cũng nhiều người chăn nuôi đã thấy được những đặc điểm quý của giống gà này nên cũng đã đầu tư, gây giống và phát triển chăn nuôi với quy mô bán trang trại, trang trại nhỏ nhưng do thiếu kiến thức và kinh nghiệm nên mức độ thành công không cao.

Mai Thế Hào, Cục Chăn nuôi

Tây Ninh: Phát Triển Mô Hình Chăn Nuôi Gà Mía Theo Hướng An Toàn Sinh Học

Gà mía có nguồn gốc từ xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây, hiện nay thuộc xã Sơn Tây, Hà Nội. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, gà mía đã được chăn nuôi ở rất nhiều tỉnh thành khác nhau trên đất nước ta nhằm phục vụ nhu cầu, lợi ích của khách hàng. Đây là giống gà có chất lượng thịt thơm ngon, da giòn, mỡ dưới da ít và vô cùng thích hợp đối với các hình thức chăn thả tự nhiên.

Gà mía có nguồn gốc từ Hà Tây

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh được Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh phê duyệt Kế hoạch triển khai mô hình chăn nuôi gà thịt (gà lông màu) an toàn sinh học với quy mô 2.000 con (giống gà mía), thực hiện tại Thành phố Tây Ninh và Thị xã Hòa Thành, mỗi thị xã, thành phố 1.000 con.

Việc triển khai mô hình nhằm lựa chọn các giống gà đặc sản từ các tỉnh khác về nuôi nhằm đa dạng hóa nguồn con giống trên địa bàn tỉnh, đồng thời, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật quy trình chăn nuôi gà an toàn sinh học đến người chăn nuôi, góp phần tạo ra sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng.

Theo đánh giá tại hộ ông Huỳnh Quý Phi, ở khu phố Ninh Thành, phường Ninh Sơn (TP. Tây Ninh), ông bắt đầu nuôi giống gà mía do Trung tâm Khuyến nông triển khai từ tháng 5/2020 với số lượng 500 con. Tham gia mô hình ông được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 50% giống và 30% vật tư; tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học có kiểm soát tốt dịch bệnh; hướng dẫn làm chuồng trại và áp dụng đệm lót sinh học trong suốt quá trình nuôi gà.

Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi, kịp thời hướng dẫn và hỗ trợ tiêm phòng các loại vắc-xin ngừa bệnh cho gà theo đúng lịch tiêm phòng, giúp đàn gà khỏe mạnh, tỷ lệ nuôi sống cao. Do sử dụng đệm lót sinh học nên chuồng trại không có mùi hôi.

Giống gà mía do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh triển khai

Thông qua việc thực hiện mô hình, nông dân thực hiện được cán bộ khuyến nông hướng dẫn ghi sổ nhật ký mô hình, trong đó ghi chép đầy đủ quá trình chăn nuôi, sử dụng thức ăn, thuốc thú y cũng như các sản phẩm khác, bảo đảm khi thu hoạch thì sản phẩm đạt chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, hướng tới việc sản xuất theo quy trình VietGAHP.

Có thể nói đây mô hình bước đầu đem lại hiệu quả cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, đa dạng hóa các sản phẩm trong chăn nuôi, góp phần tạo ra sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng.

Mới đây, Hội Nông dân xã Trường Đông (thị xã Hoà Thành) cũng đã ra mắt Tổ nghề nghiệp “Chăn nuôi gà mía” do ông Nguyễn Văn Chí, hội viên Hội nông dân xã, ngụ tại ấp Trường Đức làm tổ trưởng. Tổ nghề nghiệp chăn nuôi gà có 5 thành viên, ban đầu Tổ nuôi 400 con gà mía. Tổ đã được Hội Nông dân xã và cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông thị xã Hòa Thành hướng dẫn, hỗ trợ nông dân về khoa học kỹ thuật trong quá trình chăn nuôi và tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Theo Hội Nông dân xã Trường Đông, gà mía là giống gà mới có sức đề kháng tốt, ít bệnh, ngoại hình đẹp, giá bán cao-hơn 90.000 đồng/kg; trừ chi phí giống, thức ăn, thuốc thú y… người nuôi có thể thu lãi 90.000 đồng/con sau 5 tháng nuôi.

Mai Quỳnh

Ninh Thuận: Nuôi Gà Nòi Lai Phát Triển Kinh Tế

Nhận thấy thị trường đầu ra ổn định, giá bán cao nên gia đình bà Chút ở khu phố 3, phường Văn Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện nuôi gà nòi lai theo cách chăn thả với quy mô lớn để phát triển kinh tế cho gia đình.

Bà Chút cho biết, thời gian trước đây, cuộc sống gia đình bà khó khăn do đất đai cằn cỗi, nhiều dốc cao thấp nên trồng nho, táo tốn nhiều công chăm sóc nhưng cũng không được lãi bao nhiêu. Để tận dụng diện tích vườn nhà và phát triển kinh tế gia đình, bà tiếp tục mở rộng thêm mô hình chăn nuôi vịt, heo,… nhưng đầu ra bấp bênh. Gà nòi cũng được gia đình nuôi nhưng chỉ để phục vụ trong gia đình. Năm 2013, tình cờ được người quen giới thiệu về giống gà nòi lai ở tận Bến Tre, hai vợ chồng bà nhờ cháu gái có chồng ở Bến Tre mua giúp 100 con gà giống về nuôi thử. Thấy giống gà này dễ nuôi, ít bệnh, thịt dai, ngon mang bán cho các mối đều yêu cầu cung cấp thêm, giá bán lại cao, ổn định nhưng không còn gà để bán. Bà bàn bạc với chồng vào đến tận Bến Tre để học hỏi thêm kinh nghiệm, tích lũy kiến thức. Bà nhập thêm 500 con giống, xây dựng lại chuồng trại, mở rộng diện tích nuôi.

“Khi đã tích lũy được kinh nghiệm, tôi quyết định tăng số lượng đàn và vào đến tận Bến Tre để bắt gà con giống. Trong trại thường xuyên trên 500 con gà thịt đủ tiêu chuẩn xuất chuồng, chưa kể gà mới thả. Vì giống gà nòi chất lượng cao, nguồn gốc con giống rõ ràng, giá bán cao 80.000-90.000 đồng/kg nên rất an tâm trong việc đầu tư vào nuôi”, bà Chút nói.

Trang trại nuôi gà nòi lai của bà Chút

Theo bà Chút, bí quyết để thành công với giống gà nòi cần phải nắm vững kỹ thuật, trong đó việc hạn chế gà đá nhau và vệ sinh phòng dịch là yếu tố quyết định đối với việc thành bại. Kế đến là thức ăn phải đảm bảo chất lượng và tránh lãng phí thức ăn, nước uống cũng phải sạch.

Đặc biệt, phải tiêm vắc-xin cho đàn gà đúng theo lịch quy định. Thường xuyên kiểm tra đàn gà để có thể nhận biết được con gà nào có dấu hiệu bệnh, yếu để cách ly, “dưỡng” lại và tiến hành trị cả đàn để tránh lây lan. Rượu tỏi được gia đình bà ngâm để bổ sung định kỳ cho gà có thêm sức đề kháng, khỏe mạnh.

Các máng ăn và máng uống đều thường xuyên được phun thuốc khử trùng. Mỗi lần xuất chuồng phải làm vệ sinh thật kỹ, thay nền trấu mới nên chuồng trại giảm thiểu tối đa mùi hôi, thông thoáng. Tất cả chất lót nền cũ được đem ủ hoai cùng với phân bò để rải cho vườn nho, táo, và rau của gia đình.

Để đàn gà khỏe mạnh, mau lớn, chuồng trại phải được thiết kế đúng quy cách, nơi cao ráo, thoáng khí, đủ ánh sáng. Nền chuồng được phủ một lớp trấu dày 10cm, trên bề mặt chuồng phải được rải kín, dùng cào sơ qua lớp mặt đệm lót. Sau đó, rắc đều chế phẩm men Balasa lên bề mặt chất độn, tiếp tục dùng tay xoa trên bề mặt để men được phân tán đều. Xung quanh chuồng phải có tấm bạc che phủ, nhất là vào ban đêm hoặc vào những ngày mưa gió, đảm bảo ấm áp vì nơi ẩm thấp, gió lạnh, gà sẽ dễ bị cảm lạnh và lây nhiễm, nhất là bệnh hô hấp và tiêu chảy. Giai đoạn gà giò sau khi cho ăn bữa sáng, thả gà ngoài vườn táo để gà chạy nhảy, tự tìm thức ăn xanh, côn trùng, bố trí máng ăn, máng uống ngoài vườn để gà tập trung mổ thức ăn, sử dụng lưới rào xung quanh để gà không ra ngoài, buổi chiều cho gà vào chuồng trại tập trung.

Chuồng trại được thiết kế đúng quy cách

Về chế độ thức ăn, cho gà ăn thức ăn công nghiệp, ngày cho ăn 2 cữ vào buổi sáng và chiều. Vào buổi trưa cho ăn thóc, bắp nấu chung với rau lang, rau muống, rau dền, cây chuối,… trộn với cám, gạo, bắp, bổ sung vitamin C vào nước cho gà uống. Gia đình bà để một khoảng đất trồng rau lang, rau muống, chuối,… để bổ sung rau xanh cho đàn gà. Nếu thời tiết trở lạnh, trong thức ăn của gà phải bổ sung một ít chất men hoặc rượu tỏi để tăng sức đề kháng.

Hiện tại, mỗi tháng bà Chút xuất chuồng một lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng từ vài trăm con, bình quân mỗi con nặng khoảng từ 1,6 – 2 kg (gà mái) và 2,2 – 2,5kg (gà trống). Với giá bán dao động từ 80.000 – 90.000 đồng/kg (thời gian nuôi khoảng 4 tháng), đem lại cho bà Chút lợi nhuận trên 30 triệu đồng/lứa. Sau mỗi lần xuất chuồng, bà lại thả thêm lứa mới, nhờ vậy mà trại gà lúc nào cũng đủ gà thương phẩm để cung cấp cho bạn hàng, thương lái.

Vợ chồng bà là một trong những thành viên tích cực của Hội nông dân phường, để có nguồn gà cung cấp thường xuyên cho thương lái bà và hơn 8 hộ chăn nuôi trong phường đã hình thành một nhóm chăn nuôi gà thả vườn trên địa bàn phường Văn Hải để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, giúp nhau cùng phát triển kinh tế gia đình.

Thời gian tới, gia đình bà Chút tiếp tục đầu tư mua máy ấp trứng để thử nghiệm và học hỏi thêm kinh nghiệm nhằm tự sản xuất giống, từ đó có thể tự cung cấp con giống cho bà con tại địa phương./.

Cơ Nguyên – Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận

Hưng Yên: Phát Triển Chăn Nuôi Gà Đông Tảo Lai An Toàn Sinh Học

Hưng Yên: Phát triển chăn nuôi gà Đông Tảo lai an toàn sinh học

Gà Đông Tảo lai là giống gà có nhiều ưu điểm như: dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon được thị trường ưa chuộng. Chính vì thế, những năm qua, bên cạnh giống gà Đông Tảo thuần chủng thì nhiều người dân trên địa bàn tỉnh dần chuyển hướng sang chăn nuôi gà Đông Tảo lai thương phẩm. Cùng với đó, nông dân đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH).

Mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo lai ở xã Phan Đình Phùng (thị xã Mỹ Hào)

Xã Việt Hưng (Văn Lâm) là địa phương có truyền thống chăn nuôi gà. Trên địa bàn xã có 60 – 70 hộ nuôi gà số lượng lớn từ 200 đến hàng nghìn con. Hiện nay, tổng đàn gà của xã là 117.000 con. Nông dân ở đây chủ yếu nuôi gà thương phẩm với 2 giống là gà lai ba máu và gà Đông Tảo lai.

Với kinh nghiệm 20 năm nuôi gà, gia đình ông Vũ Văn Nghề ở thôn Sầm Khúc, xã Việt Hưng hiện nuôi khoảng 1.500 con. Ông Nghề cho biết: “Gia đình tôi nuôi gà thương phẩm với 2 giống chủ yếu là gà ba máu và gà Đông Tảo lai. Từ khi áp dụng chăn nuôi theo hướng ATSH, việc sử dụng các chất liệu sinh học để lót chuồng đã phần nào bảo đảm vệ sinh chuồng trại cũng như giảm công lao động, giảm được dịch bệnh cho đàn gà”.

Theo tính toán của ông Nghề, từ ngày nhập gà Đông Tảo lai giống về nuôi đến ngày xuất chuồng từ 5 – 6 tháng, nhờ áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật nên đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 93%, trọng lượng trung bình đạt khoảng 3kg/con. Giá xuất tại chuồng dao động từ 90.000 – 100.000 đồng/kg, trừ chi phí, gà Đông Tảo lai cho lợi nhuận cao hơn từ 30.000 – 40.000 đồng/kg so với nuôi các giống gà thông thường. Lợi thế của việc chăn nuôi gà Đông Tảo lai là người chăn nuôi linh hoạt áp dụng hình thức nuôi nhốt chuồng hoặc thả vườn, kết hợp cho ăn thức ăn công nghiệp và các loại thức ăn sẵn có như: ngô, thóc, rau… vừa giảm chi phí đầu vào, vừa bảo đảm chất lượng thịt gà khi xuất bán.

Ông Đỗ Xuân Đạo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Việt Hưng cho biết: “Chăn nuôi gà Đông Tảo lai theo hướng ATSH đã mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho tất cả hội viên nông dân trong xã. Nhờ hiệu quả rõ rệt nên nhiều hội viên khác trên địa bàn đã học tập và làm theo. Chúng tôi khuyến khích các hộ tiếp tục mở rộng quy mô, nâng số lượng đàn để nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh tế”.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình nuôi gà Đông Tảo lai theo hướng ATSH tại gia đình mình, anh Trần Văn Hải ở tổ dân phố Kim Huy, phường Phan Đình Phùng (thị xã Mỹ Hào) cho biết: “Với diện tích chuồng trại trước đây dùng để nuôi lợn, từ tháng 5 vừa qua, tôi đã cải tạo và chuyển sang nuôi 200 con gà Đông Tảo lai. Nuôi gà theo hướng ATSH, tôi tuân thủ kỹ thuật như: gà được nuôi bằng cám vào giai đoạn 1 tháng đầu, thời gian sau thì cho ăn bằng các thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần. Một trong những điều người nuôi gà được khuyến cáo lưu ý là công tác vệ sinh phòng bệnh, trong quá trình nuôi cần bảo đảm cho gà “ăn sạch, ở sạch, uống sạch”.

Đến nay, đàn gà Đông Tảo lai của gia đình anh Hải đã đạt trọng lượng 2,7 – 3kg/con và có thể xuất bán. Với giá bán 95.000 – 100.000 đồng/kg, lứa gà này ước tính mang lại thu nhập trên 50 triệu đồng cho gia đình anh.

Theo số liệu của Phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, hiện nay, tổng đàn gà toàn tỉnh ước đạt trên 9 triệu con với 90% là gà lông màu (trong đó có 30 – 35% là gà Đông Tảo và Đông Tảo lai). Đến nay, có khoảng 35% số hộ chăn nuôi gà theo hướng ATSH.

Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hỗ trợ nông dân nuôi gà Đông Tảo lai thương phẩm thông qua các chương trình, dự án như: mô hình nuôi gà Đông Tảo lai bán công nghiệp; chăn nuôi gà Đông Tảo lai ATSH… Từ năm 2013 đến nay đã có hàng nghìn con gà giống được hỗ trợ cho nông hộ mỗi năm. Ngoài việc hỗ trợ kinh phí mua con giống chất lượng, người chăn nuôi còn được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh, quy trình chăn nuôi ATSH…

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiềm Năng Phát Triển Chăn Nuôi Giống Gà Ri Ninh Hòa trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!