Xu Hướng 11/2022 # Thức Ăn Cho Gà Sao Hướng Thịt, Hướng Trứng Năng Suất Cao / 2023 # Top 18 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Thức Ăn Cho Gà Sao Hướng Thịt, Hướng Trứng Năng Suất Cao / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Thức Ăn Cho Gà Sao Hướng Thịt, Hướng Trứng Năng Suất Cao / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà sao là một trong những giống gà có nhiều tiềm năng đem đến giá trị kinh tế cao khi nuôi thương phẩm. Thức ăn cho gà sao lại có thể tận dụng từ những nguyên liệu thân thuộc, dễ kiếm, giá rẻ ngay bên cạnh chúng ta.

Nuôi gà sao cho ăn gì?

Gà sao không kén ăn. Cũng giống như các giống gà khác, thức ăn cho gà sao hoàn toàn có thể là các loại phụ phẩm nông nghiệp, phế phẩm từ các cơ sở chế biến. Thay vì sử dụng cám tăng trọng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Có thể phân chia thức ăn của chúng thành các nhóm:

Các loại hạt tinh bột: thóc, ngô, đậu tương, lúa mì, lúa mạch, cám, tấm…

Củ quả: khoai, sắn, su hào, bí đỏ…

Nguyên liệu thô xanh: thân cây chuối, rau muống, lá su hào, bắp cải, bèo tây, bèo dâu, lục bình…

Đạm động vật: cua, ốc, cá tạp, đầu tôm, bột cá, bột thịt, bột xương, bột máu, vỏ sò, giun quế…

Nguyên liệu bổ sung: premix vitamin, premix khoáng, chế phẩm sinh học, mật rỉ đường…

Nguyên liệu dùng để làm thức ăn cho gà sao phải sạch sẽ, không chứa chất độc hại, không bị nấm mốc, ôi thiu. Bà con có thể tận dụng đất canh tác và chất thải từ phân gà để tự trồng nguyên liệu. Dùng làm thức ăn giàu dinh dưỡng, chất lượng tốt cho đàn gà của mình.

Cách chế biến thức ăn giàu dinh dưỡng nuôi gà sao

Các nguyên liệu được nghiền nhỏ dạng đập vỡ mảnh hoặc dạng bột. Sau đó đem phối trộn thật đều với nhau theo tỉ lệ dinh dưỡng của từng giai đoạn, mục đích nuôi. Bỏ vào máng ăn ngoài sân vườn cho gà ăn.

Dạng cám viên sẽ kích thích gà ăn ngon miệng hơn. Sau khi sấy khô rút hết ẩm thì có thể kéo dài thời gian bảo quản mà không bị ẩm mốc. Vì thế, nuôi gà theo quy mô trang trại nên đầu tư một chiếc máy ép cám viên.

Các dòng máy ép cám viên thương hiệu 3A đang nắm trọn thị trường. Công ty, đại lý phân phối có sẵn nhiều loại máy với công suất từ nhỏ đến lớn. Người mua có thể đem nguyên liệu đã trộn của mình đến trực tiếp văn phòng để vận hành thử.

Đối với gà nuôi sinh sản, định lượng, chỉ tiêu dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn của chúng phải điều chỉnh căn cứ vào tỷ lệ đẻ và tuổi của con mái.

Bảng: Chỉ tiêu dinh dưỡng

Cám viên giai đoạn này phải có chất lượng tốt nhất. Hàm lượng canxi cần được bổ sung kịp và đủ để tái tạo vỏ trứng. Đồng thời, giúp cho gà sao mái giảm hao hụt cơ thể và stress. Tăng năng lượng và canxi trong công thức ép cám viên bằng cách thêm bột đá, bột vỏ sò nhiều lên gấp 3 – 4 lần bình thường.

Mức ăn trung bình: 98 – 105g/con/ngày

Khi đạt tỷ lệ đẻ từ 60 – 70%, mức ăn hàng ngày tăng lên 110g/con/ngày.

Chuyển đổi khẩu phần thức ăn từ giai đoạn hậu bị đến giai đoạn đẻ trứng phải được tiến từ từ. Cho gà mái thời gian để thích nghi. Bà con làm như sau:

2 ngày đầu: cho ăn 75% thức ăn gà hậu bị + 25% thức ăn gà mái đẻ trứng.

2 ngày tiếp: cho ăn với tỉ lệ 50% : 50%.

2 ngày tiếp: cho ăn với tỉ lệ 25% : 70%.

Bắt đầu từ ngày thứ 7 trở đi: cho gà mái ăn 100% khẩu phần của gà mái đẻ.

Dinh dưỡng trong thức ăn nuôi gà sao hướng thịt

Đối với gà sao hướng thịt, chủ yếu tăng hàm lượng protein, chất đạm. Làm thế nào cho đàn gà của mình tăng trưởng nhanh.

Thức ăn luôn phải cân đối dinh dưỡng, tỉ lệ tùy theo từng giai đoạn nuôi.

5 Giống Gà Hướng Trứng Năng Suất, Chất Lượng Được Thị Trường Đón Nhận / 2023

Qua đó, 5 giống gà hướng trứng chủ lực Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương đang cung cấp, chuyển giao ra thị trường hiện nay gồm: Gà Ai Cập; Gà HA1, HA2; Gà GT34 và Gà VCZ16.

Trong đó, giống gà Ai Cập là kết quả thuộc đề tài trọng điểm cấp Bộ giai đoạn 2001 – 2005, nghiên cứu chọn tạo một số dòng gà chăn thả Việt Nam năng suất, chất lượng cao. Năng suất trứng gà Ai Cập đạt 180 – 200 quả/mái/năm, tỷ lệ lòng đỏ rất cao, đạt 31 – 32%. Ai Cập giờ trở thành giống gà hướng trứng được ưa thích trong sản xuất, đồng thời đây là nguồn gen quý để lai tạo ra các giống gà hướng trứng năng suất chất lượng sau này.

Với gà HA1 và HA2, đây là kết quả thuộc đề tài cấp ngành, nghiên cứu chọn tạo, phát triển một số dòng gà lông màu hướng trứng và thịt giai đoạn 2006 – 2010. Gà HA1 và HA2 có năng suất trứng đạt 230 – 240 quả/mái/năm, trứng gà HA có màu vỏ trắng hồng tương tự gà ri (gà ta), khối lượng trứng 47 – 48gr/quả, tỷ lệ lòng đỏ cao, đạt 30 – 31%, hiện được thị trường tiêu dùng rất ưa chuộng.

Ngoài 3 giống gà hướng trứng chất lượng ở trên, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương cũng đang cung cấp 2 giống gà hướng trứng năng suất cao khác là GT34 và VCZ16. GT34 là sản phẩm của đề tài cấp Nhà nước nghiên cứu chọn tạo bốn dòng gà chuyên trứng cao sản giai đoạn 2011 – 2016. GT34 có màu lông trắng đặc trưng, tuổi thành thục 134 – 137 ngày, năng suất trứng đạt 255 – 260 quả/mái/năm, tỉ lệ tiêu tốn thức ăn/10 trứng từ 1,8 – 1,9kg.

Nguyên Huân Nguồn: chúng tôi

Theo chia sẻ của bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương luôn là đối tác, địa chỉ tin cậy, uy tín đồng hành với Khuyến nông Quốc gia trong các chương trình, dự án cung cấp, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, các giống gia cầm mới tới bà con nông dân.

Cho đến thời điểm hiện tại, các chương trình, dự án hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương đều đạt kết quả tốt, đặc biệt là các đề tài, dự án chuyển giao giống gà hướng trứng cho các tỉnh, thành đang thực sự trở thành điểm sáng trong công tác đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào đời sống.

Đạt Năng Suất Cao Nhờ Mô Hình Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt / 2023

Nuôi gà tre thịt

Với những đặc tính sẵn có như khỏe mạnh và hiếu chiến, gà chọi còn có những đặc điểm dễ thấy như: Chân và cổ rất cao và khỏe, người nhỏ nhưng dài, mào đỏ và có cựa rất sắc. Lông gà thường có màu đen và đỏ mận xen lẫn nhau. Tuy bề ngoài nhìn thân hình con gà khá thon gọn nhưng cân nặng khá lớn và thịt cực chắc. Đó cũng chính là lý do người dân ưa chuộng ăn thịt gà chọi.

Đặc tính của gà chọi

Hơn hết, gà chọi còn có sức đề kháng cực tốt, hầu như trong quá trình nuôi không khó, nếu có bệnh cũng rất nhanh khỏi. Điều này giúp người dân chăn gà tránh được tối đa về dịch bệnh nếu có bùng nổ.

Bên cạnh những ưu điểm vừa kể, việc nuôi gà cần lưu ý đến việc chỗ ở cho gà bởi gà chọi có tính kén chỗ nuôi. Ta có thể kể đến những mô hình nuôi gà chọi lấy thịt theo cụm ở những địa điểm như: Các khu vực Hà Tây cũ (nay thuộc Hà Nội), các khu ngoại thành ở Sài Gòn, hay những vùng thuộc đồng bằng Bắc Bộ.

Xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Để đạt được chất lượng cao trong việc nuôi gà chọi lấy thịt, chúng ta cần phải trang bị những kiến thức và áp dụng những phương pháp kỹ thuật nuôi đúng quy chuẩn. Một mô hình đạt năng suất cao đồng thời cho chất lượng tốt ta cũng cần quan tâm đến tài chính và công sức chăm sóc gà, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

Giống gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Thế hệ bố mẹ của giống gà phải khỏe, giống to và ít bệnh

Gà giống phải có vẻ ngoài khỏe mạnh, không dị tật, mắt lim dim,…

Có thể sử dụng gà chọi thuần hoặc gà chọi lai với những giống gà như Đông Cảo để tăng trọng lượng cơ thể mà vẫn giữ được chất lượng của giống gà.

Chuẩn bị chuồng gà tiêu chuẩn

Chuồng gà là nơi ăn ở của gà nên phải đạt tiêu chuẩn mới hạn chế được dịch bệnh cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho gà phát triển:

Diện tích chuồng gà phải phù hợp với số lượng gà, không nên quá chật hoặc quá rộng

Trang bị hệ thống đèn điện, máng ăn tiêu chuẩn cho gà, đặc biệt nếu nuôi gà chọi vào mùa đông ta cần có đèn sưởi tránh để gà cảm lạnh

Nên sử dụng những khu đất cao để xây chuồng gà, trắng ngập lụt ẩm ướt.

Kiểm tra chuồng gà thường xuyên, tránh bị dột hay bị rỉ nước làm ẩm ướt, tạo môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển.

Thức ăn cho gà chọi

Thường ta sẽ chia làm từng giai đoạn để có thể cho gà phát triển đủ chất dinh dưỡng, cho năng suất cao, chất lượng thịt tốt:

Giai đoạn đầu: Gà còn nhỏ nên cần tiêm vacxin định kì cho gà, cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp nhằm giúp gà mau lớn, tránh bệnh

Giai đoạn 2: Đến khi gà phát triển, hay cho gà ăn kèm bằng cách xen lẫn cám công nghiệp trộn lẫn với ngô, cơm, rau xanh.

Giai đoạn 3: Gà được 3 – 3.5 tháng tuổi thì cho ăn cám gạo trộn với ngô, cơm, rau xanh và cám công nghiệp dạng đậm đặc (lượng nhỏ) hoặc trộn cơm cũng cái bỗng rượu, rau xanh, cám đậm đặc cho gà ăn.

Sử dụng nguồn thức ăn sạch cho gà chọi

Phòng bệnh định kì cho gà

Không chỉ đối với gà chọi mà công việc này phù hợp với tất cả loại gà nếu bạn không muốn gà bị nhiễm bệnh:

Dọn vệ sinh chuồng trại định kì

Làm sạch các đồ dùng ăn uống của gà

Phun thuốc khử trùng thường xuyên, tiêm chủng theo định kì

Cung cấp đầy đủ nước và vitamin cho gà

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đem lại giá trị kinh tế cao, ít rủi ro bởi tính ưu việt của gà chọi. Hãy tự tạo điều kiện để phát triển những con gà chất lượng tạo nền tài chính vững chắc cho gia đình mình!

Gà Sao Ăn Gì? Thức Ăn Cho Gà Sao Theo Độ Tuổi. Cách Cho Gà Sao Ăn / 2023

Gà sao là giống gà có thịt, trứng thơm ngon, sức đề kháng cao, dễ nuôi, dễ thích nghi và có giá bán thương phẩm cao. Hiện nay, mô hình nuôi gà sao đem lại hiệu quả kinh tế tương đối tốt. Tuy nhiên, vì là giống gà khá mới nên nhiều hộ gia đình vẫn đang gặp khó trong việc tìm thức ăn và sử dụng thức ăn sao cho hợp lí. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bà con thông tin về thức ăn của gà sao cũng như cách cho ăn theo độ tuổi chi tiết nhất.

Gà sao là loài ăn tạp nên nguồn thức ăn tương đối dễ kiếm, dễ sử dụng. Bà con có thể cho gà ăn một số loại thức ăn nông nghiệp như: lúa, gạo, ngô, khoai, bí…hay các loại rau xanh như rau muống, lục bình, rau cải,…Ngoài ra, bà con còn có thể sử dụng nguồn thức ăn công nghiệp như cám gà, bột cá, bã đậu…để cho gà ăn.

Thức ăn cho gà sao phải đảm bảo nguyên tắc sạch, an toàn, không sử dụng lại quá nhiều nguồn thức ăn thừa hay lạm dụng quá nhiều một loại thức ăn. Thức ăn tiêu chuẩn khi nuôi gà sao khoảng 95-110g/ cá thể trưởng thành/ ngày.

II. Thức ăn cho gà sao theo từng độ tuổi

1. Giai đoạn gà con, dò, hậu bị (1-196 ngày)

Sử dụng nguồn thức ăn như trên.

Gà con 1-42 ngày tuổi cho ăn tự do cả ngày đêm.

Sau 42 ngày tuổi, kết thúc giai đoạn gà con, bà con phải chuyển sang chế độ nuôi ăn hạn chế để gà không bị béo, sinh trưởng tốt theo tiêu chuẩn

Lưu ý:

Trời rét có thể tăng từ 2-5g/ con/ ngày.

Giai đoạn gà dò, hậu bị: Lượng ăn 2/3 buổi sáng và 1/3 cuối ngày.

Bổ sung nước thường xuyên cho gà. Thay nước 1-2 lần/ ngày.

Thức ăn phải đảm bảo chất lượng tốt, cân đối đủ đạm, năng lượng (nên kết hợp các loại thức ăn và nên có thành phần cám gà); đối với gà đẻ cần bổ sung bột đá, bột vỏ sò, vitamin (đặc biệt là vitamin C), chất điện giải để gà tạo vỏ trứng, khỏe mạnh.

Khi thay thức ăn từ gà hậu bị sang gà đẻ nên tiến hành từ từ như sau:

2 ngày đầu: 75% lượng thức ăn gà dò + 25% lượng thức ăn gà đẻ.

2 ngày tiếp: 50% lượng thức ăn gà dò + 50% lượng thức ăn gà đẻ.

2 ngày cuối: 25% lượng thức ăn gà dò + 75% lượng thức ăn gà đẻ.

Từ ngày thứ 7 trở đi cho ăn 100% lượng thức ăn gà đẻ.

Lượng thức ăn cho gà sao giai đoạn này khoảng 95-110g/ con/ ngày.

Lưu ý: Phải hạn chế tối đa thiên địch của gà và thay nước 2 – 3 lần/ ngày trong giai đoạn này; cho gà ăn đều đặn và đúng giờ giấc (ngày 2 cử).

Cập nhật thông tin chi tiết về Thức Ăn Cho Gà Sao Hướng Thịt, Hướng Trứng Năng Suất Cao / 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!