Xu Hướng 3/2023 # Thanh Niên 9X Về Quê Nuôi Gà Đông Tảo # Top 5 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Thanh Niên 9X Về Quê Nuôi Gà Đông Tảo # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Thanh Niên 9X Về Quê Nuôi Gà Đông Tảo được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Baonghean.vn) – Thanh Chương vốn nổi tiếng với giống gà ri bản địa, tuy nhiên do giá bán không ổn định nên anh Bùi Sỹ Văn ở khối 10, thị trấn đã đầu tư nuôi gà Đông Tảo, cho thu nhập cao.

Sau khi học hết cấp 3, anh Bùi Sỹ Văn (SN 1995) ở khối 10, thị Trấn Thanh Chương đã theo nghề buôn bán sửa chữa điện thoại di động. Từng làm thuê rồi mở ốt nhưng thu nhập bấp bênh. Cách đây hơn 1 năm anh đã bỏ phố vận động cả gia đình lên rừng thuê mượn đất ở xóm 13, xã Thanh Hương gần biên giới Việt – Lào lập trại nuôi gà Đông Tảo.

Để có kiến thức nuôi gà, anh đã tìm đến một trại gà lớn ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xin làm thuê. Khi đã có chút kinh nghiệm về kỹ thuật chọn giống và nuôi thả, đầu năm 2016 anh mua 2 con gà trống và 5 con mái về quê.

Con gà trống giống có giá hơn 5 triệu đồng của anh Bùi Sỹ Văn . Ảnh: Trần Đình Hà

Theo Bùi Sỹ Văn, nuôi gà Đông Tảo không khó vì cơ bản các chế độ ăn và chăm sóc cũng như giống gà ri, cần lưu ý phải cho ăn thường xuyên và điều độ, không được để gà đói quá hoặc no quá. Chuồng trại phải kín đáo sạch sẽ, mùa đông kín gió vì khi gà nhỏ có rất ít lông. Khó nhất trong nuôi gà Đông Tảo là việc nhân giống vì loại này chân to vụng trong giao phối, ấp trứng, dẫn đến tỷ lệ nở không đều.

Để khắc phục anh đã mua lò ấp mi ni, mỗi lần ấp khoảng 100 trứng nên tỷ lệ nở đạt cao. Để không bị lại giống, Văn giữ liên lạc với chủ trại gà ở tỉnh Hưng Yên thường xuyên trao đổi con trống. Hiện anh đang lập hồ sơ nguồn gốc cho từng con gà để không cho giao phối cận huyết nhằm tiến tới tự lại giống.

Nhờ có lò ấp trứng mi ni mà tỷ lệ gà con nở đạt rất cao. Ảnh: Trần Đình Hà

Chăm sóc kỹ hơn nhưng bù lại gà Đông Tảo rất dễ bán. Hiện gà mới nở có giá 120.000 đồng/con, sau mỗi tuần tuổi thêm 20.000 đồngcon. Nếu bán thịt 1kg có giá từ 400.000 – 500.000 đồng. Gà trống trưởng thành đạt chất lượng giá bán khoảng 3 – 5 triệu đồng/con. Thức ăn cho gà con 1/3 là cám công nghiệp, còn lại là ngô, thóc, cám gạo. Trước lúc xuất bán thịt chỉ cho ăn ngô và cám gạo. Thời gian làm nhiệm vụ phối giống gà trống cho ăn thêm giá đỗ.

“Khác với các giống gà khác, gà Đông Tảo có thể nhận ra con trống, mái sau vài ngày tuổi. Nhìn vào đàn gà mới nở, con nào nhú một chấm đen ở cánh là gà trống. Nhờ vậy mà khách hàng tin tưởng chọn lựa ngay không phải thấp thỏm sợ nhầm. Tôi phấn đấu duy trì khoảng 50 con gà đẻ, 20 con gà trống đạt tiêu chuẩn để gây giống, nếu chăn nuôi thuận lợi mỗi năm sẽ thu lãi trên trăm triệu đồng” – anh Văn cho biết thêm.

Đàn gà con chuẩn bị xuất bán, gà trống con rất dễ nhận biết nhờ có chấm lông đen ở cánh. Ảnh: Trần Đình Hà

Nhờ nắm vững kỹ thuật và điều kiện chăm sóc tốt, từ những con giống đầu tiên anh Văn đã nhân giống thành công, tính đến nay đã xuất bán khoảng 300 con gà giống và hơn 200 con gà thịt cho khách hàng ở thành phố Vinh và nhiều địa phương khác, thu lãi trên 120 triệu đồng. Hiện trong trại nuôi có 8 con gà trống, 20 con gà mái và cả trăm con gà con chuẩn bị xuất bán.

Hiện gà mới nở giá 120.000 đồng/con, sau mỗi tuần tuổi thêm 20.000 đồng/con. Nếu bán gà thịt, 1kg có giá từ 400.000 – 500.000 đồng. Gà trống trưởng thành đạt chất lượng giá bán khoảng 3 – 5 triệu đồng/con. Ảnh: Trần Đình Hà.

Để tận dụng hết diện tích vườn, ngoài gà Đông Tảo là sản phẩm chính trong trang trại Văn còn nuôi thêm các loại gà ri bản địa; hướng dẫn kỹ thuật và tổ chức bao tiêu sản phẩm cho một số hộ dân trong vùng./.

Trần Đình Hà

8X Bỏ Lương Nghìn Đô Về Quê Nuôi Giống Gà Cảnh Trăm Triệu Đồng/Con

Từ bỏ vị trí trưởng phòng của một tập đoàn lớn với mức lương hấp dẫn , anh Nguyễn Quang Nam kiên tâm hồi trang đầu tư nông trại nuôi gà cảnh Tân Châu. Đến nay , mỗi tháng cơ sở anh xuất ra thịt khoảng 100 con gà giống và gà cảnh trưởng thành , cho doanh thu từ 80 – 100 triệu đồng.

Với giống gà Tân Châu , càng có bộ lông độc , đẹp càng được định giá cao , thậm chí đã từng có những con gà được định giá lên tới cả trăm triệu

Thoáng nhìn qua , không ai nghĩ nam thanh niên có bề ngoài nóng bức , “yêng hùng” như Nguyễn Quang Nam ( SN 1984 , ở Đông Ngạc – Bắc Từ Liêm – Hà Nội ) lại miệt mài với thú chơi tẩn mẩn góc vườn: nuôi gà.

Từ lâu Nam đã nổi tiếng trong giới chơi sinh vật cảnh ở Hà Nội khi sở hữu nhiều chú gà có dáng độc , lạ. Trong đó , có nhiều con gà được Nam lai tạo và chăm bẵm biến thành hàng “hiếm” với giá trị lên tới hàng chục triệu đồng. Không chỉ có thế , Nam còn được mệnh danh như một triệu phú trẻ nhờ mô hình nông trại gà tre Tân Châu độc đáo ngay giữa Hà Nội.

Nông trại của Nam chỉ rộng hơn 100m2 , nhưng có đến hơn 500 con gà cảnh Tân Châu lớn nhỏ với đủ màu sắc và hình dáng.Trung bình , mỗi tháng cơ sở của anh xuất ra thịt khoảng 100 gà giống và gà cảnh trưởng thành , cho doanh thu từ 80 – 100 triệu đồng.

Chỉ cho chúng tôi đàn gà Tân Châu với hơn 50 con vừa được anh nhân giống chiến thắng , anh Nam cho hay toàn bộ đã được khách đặt mua hết với giá từ 400 – 500 nghìn đồng/con. Đây là giá khá hữu nghị bởi theo Nam có thời kỳ khan hàng , giá gà con làm giống có thể đội lên tiền triệu và phải đặt hàng trước nhiều tháng mới có.

Sở dĩ gà Tân Châu được nhiều tay chơi truy lùng làm gà cảnh bởi chúng có sức đề kháng tốt , lại có bộ lông sặc sỡ và đuôi phụng vĩ dài tha thướt nên rất bắt mắt. Năm tước phong Công cho biết , gà Tân Châu càng có bộ lông độc , đẹp càng được định giá cao , thậm chí đã từng có những con gà được định giá lên tới cả trăm triệu.

Việc định giá này phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là phụ thuộc bộ lông và Hình dạng. Năm tước phong Công phân tích: “Một con gà được bình chọn là đẹp khi có cơ thể cân đối , hài hòa , khí sắc phải toát lên vẻ lanh lẹ. Đặc biệt bộ đuôi phải dày , kéo dài chạm đất và độ cong không quá 30 độ. Tuy nhiên , vẻ đẹp này còn do cảm quan của Riêng từ cái. Có người chuẩn bị chi cả chục triệu chỉ vì đồng tình và tâm đắc bộ lông , mào hay phần đuôi nhưng cũng có khách vật nài trả giá mỗi con gà chỉ được vài trăm nghìn”.

Năm 2014 , một con gà cảnh Tân Châu ở nông trại của anh Nam đã được một đại gia Hà Nội trả giá hơn 50 triệu đồng nhờ bộ lông độc đáo , dài đến gần một mét. Tuy nhiên , rất hiếm để tìm được những con gà có Hình dạng hoàn hảo như vậy: “Đôi khi phải vài trăm con mới có một vài con đạt chuẩn. Thậm chí , trong vài năm mới xuất hiện một lần” , Nam nói.

Cũng vì độ quý hiếm mà việc truy lùng những con gà này càng trở lên khó khăn. Muốn mua được gà đẹp duyên khi phải siêng năng đi xa , vào tận Long Xuyên , Cần Thơ… những nơi được mệnh danh là “đại bản doanh” của gà Tân Châu. Theo kinh nghiệm của Nam , việc lựa chọn gà đẹp phải dựa cả vào thần thái của con gà. Nhiều con gà cảnh có bộ lông đẹp , chân vảy rồng hiếm có nhưng lại được lai tạo từ những giống gà cha mẹ không đảm bảo chất lượng nên sức đề kháng kém , tuổi thọ ngắn.

đa số những con gà Tân Châu trong nông trại của Nam đều được đích thân anh đi tuyển chọn từ nhiều nơi hoặc tự tiến hành nhân giống nên chúng đều có Hình dạng bắt mắt và màu lông độc , lạ như: gà màu lông điều , gà lông nhạn trích hay một số loại gà lông xám thuộc vào hàng “hiếm có” trên thị trường.

Để có những con gà cảnh đẹp , lông mượt , sặc sỡ và Hình dạng uy phong thì việc chăm bẵm và huấn luyện cực kỳ quan trọng. Anh Nam cho hay , cơ chế ăn của gà Tân Châu phải luôn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Ngoài rau , cám… gà phải được tu bổ thêm các loại vitamin , chất đạm và đảm bảo việc tắm nắng , cát luôn luôn để có bộ lông luôn óng mượt , đặc sắc. Đặc biệt , các loại khí dụng cho gà ăn , uống đều phải đảm gác canh sinh sạch để tránh bị nhiễm bệnh.

san sẻ về ý tưởng kinh doanh mô hình gà cảnh độc đáo của mình , Nam cho biết từ nhỏ đã yêu thích và say mê chơi gà cảnh. Anh luôn luôn tham gia vào các CLB gà cảnh của địa phương.

Tốt nghiệp ĐH Công lao Hà Nội , Nam được nhận vào làm tại một tập đoàn khá lớn ở Hà Nội , rồi sau đó lập cập lên chức trưởng phòng của công ty. Mức lương hấp dẫn nhưng công việc gò ép , khiến Nam cảm thấy mệt mỏi. Thời kỳ bấy giờ , thú chơi gà cảnh bắt đầu sản xuất và nở rộ thành một phòng trào ở nhiều Vùng đất nên thịt kinh doanh loại gà này rất sôi động.

Gà cảnh đẹp liên tục được truy lùng và trả giá cao. Vốn được mệnh danh là người khá “mát tay” trong việc huấn luyện và chăm bẵm gà cảnh nên Nam được dồi dào người tìm đến xin học hỏi kinh nghiệm. Thậm chí , nhiều bồ lượng để mua lại những con gà cảnh mà Nam sở hữu.

“Có khách chấp thuận trả giá cao gấp 2 , 3 lần , tôi cũng liên tục thu được những cuộc điện thoại hỏi về việc bán gà cảnh…”. Thấy thịt sôi động , có tiềm năng anh Nam quyết định xin nghỉ việc để hồi trang nuôi gà cảnh. Khỏi phải nói cũng hiểu được , ý tưởng kinh doanh này của anh vấp phải sự La ó kịch liệt của Nhà ở như thế nào.

Nam kể: “Bố tôi giận không nhìn mặt , vợ thì nước mắt ngắn dài. Đôi khi tôi cũng bị ngả nghiêng không ít nhưng nghĩ lại làm gì thì cũng phải có sự say mê mới chiến thắng được”.

ban đầu , anh Nam định đầu tư nhập giống gà phụng hoàng của Mỹ về lai tạo và nhân giống. Một con gà tre Mỹ khi ấy đắt giá lên tới gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên , do Không trải việc lại không hợp khí hậu nên chỉ trong một thời gian ngắn , số gà giống do anh đầu tư , thí nghiệm đều lăn bệnh và ốm.

Không nản chí , Nam bỏ thời gian , công sức tìm đọc tài liệu trên mạng. Nhận thấy giống gà Tân Châu có Hình dạng đẹp , bộ lông sặc sỡ mà cách chăm bẵm lại không quá khó. Khi ấy ở miền Bắc cũng có rất ít nông trại nuôi loại gà này. Năm tước phong Công quyết định dốc toàn vốn để đầu tư.

Chỉ cần ở đâu có thông báo gà Tân Châu đẹp là anh lại bắt xe , lùng mua cho bằng được. Để cải tạo màu lông của gà cho đẹp , anh tuyển chọn rất kỹ từng cặp giống gà bố mẹ: “Ví dụ mình cho lai tạo từ những con gà đuôi dài và lông dày để các lứa gà con tận dụng được các vẻ đẹp của gà bố mẹ…”.

Bây giờ , Ngày ngày đàn gà Tân Châu cho từ 10 – 15 trứng , trứng ra tới đâu , anh Nam gom lại cho vào máy ấp trứng gà để ấp nở thành gà con rồi bán cho những khách có nhu cầu. Số gà còn lại anh chăm bẵm , nuôi dưỡng để bán cho những tay chơi gà cảnh. Để tận dụng tối góc đa diện tích , Nam chia chuồng gà của mình thành từng ô nhỏ và xếp chồng thành từng hàng. Khoảng cách giữa các khe chuồng được Nam thiết kế vừa đủ để những con gà có thể hứng ánh nắng kim ô tự nhiên.

Hiện nông trại anh Nam có khoảng 500 con gà cảnh Tân Châu trưởng thành , được định giá lên tới cả tỷ đồng. Sắp tới , anh dự định sẽ mở mang quy mô nông trại nuôi gà cảnh song song Học hỏi việc lai tạo thêm các giống gà cảnh mới , phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Theo: 8X bỏ lương nghìn đô về quê nuôi gà cảnh

Cô Gái 8X Nuôi Gà Đông Tảo Thu Nhập 30 Triệu Đồng/Tháng

Phan Thị Hoa chăm sóc đàn gà Đông Tảo

Tại buổi sinh hoạt thường kỳ của câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp huyện Đô Lương (Nghệ An), chúng tôi thực sự ấn tượng với cô gái trẻ Phan Thị Hoa (SN 1987) ở xóm 7, xã Bài Sơn, người vừa mới gia nhập câu lạc bộ.

Khởi nghiệp từ 6,6 triệu đồng với mô hình nuôi gà Đông Tảo, chỉ sau gần 3 năm, Hoa đã trở thành một trong số những người nuôi gà đặc sản có uy tín trên địa bàn huyện với mức thu nhập từ 25 – 30 triệu đồng/tháng.

Năm 2013, thông qua các trang mạng xã hội và thông tin trên báo chí, Phan Thị Hoa bắt đầu tìm hiểu về kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo. Lúc ấy, gia đình Hoa thuộc diện khó khăn nhất nhì xã, nhưng vì niềm đam mê và muốn thoát khỏi cảnh đói nghèo, cô đã chạy vạy khắp nơi để có 6,6 triệu đồng mua 110 quả trứng gà Đông Tảo đem về ấp lò. Nhưng lứa ấp đầu tiên, số lượng gà con chỉ nở được chưa đến 50% khiến người thân của Hoa rất lo lắng.

Hoa chia sẻ: “Gà Đông Tảo là đối tượng nuôi mới tại địa phương, kỹ thuật nuôi khó lại chỉ nở được 50 con/110 quả trứng nên người thân và bạn bè nghĩ mình đang ném tiền qua cửa sổ. Mọi người bàn ra, tán vào, rằng gà Đông Tảo chỉ dành cho nhà giàu nuôi, nuôi rồi không biết bán cho ai vì giá cả đắt đỏ… Lúc ấy, vừa nuôi, vừa học hỏi kỹ thuật nên mình rất lo lắng. Nhưng với quyết tâm theo tới cùng, đôi lúc mình nghĩ, chẳng ai thành công mà không một lần thất bại. Nếu có trắng tay thì cũng coi đó là một bài học quý để mình đứng dậy bước tiếp. Hơn nữa, mình muốn chứng minh cho mọi người biết mình là người ham học hỏi và có chí vươn lên”.

Để có kiến thức cơ bản cho chăn nuôi, Hoa theo học lớp chăn nuôi thú y tại Trường Trung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Đô Lương. Ngoài ra, cô thường xuyên lên mạng để tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo. Bù lại sự mạnh dạn, chịu khó của Hoa, công việc chăn nuôi đã dần khấm khá. Chỉ sau 6 tháng, những con gà bé xíu nở ra đã nặng trên 2,5kg, gà trống từ 3 – 5kg.

Theo Hoa, để nuôi gà khoẻ mạnh, chuồng trại cần phải thường xuyên sạch sẽ, khi chọn con giống phải là con gà khoẻ mạnh, thể trạng phát triển tốt. Để tăng cường sức đề kháng cho đàn gà, ngoài việc tiêm đủ các loại vacxin thì 3 – 4 tháng đầu nên cho ăn thức ăn công nghiệp, trên 4 tháng bắt đầu phối trộn thêm ngô, lúa… Muốn gà thịt ngon và bán được giá thì phải đạt thời gian nuôi trên 1 năm.

Bí quyết của Hoa trong việc tìm đầu ra cho gà Đông Tảo và “níu chân” khách là giữ chữ tín và tận tình tư vấn kỹ thuật nuôi gà.

“Mình phải đặt vào vị trí của khách hàng, lợi nhuận là tiêu chí hàng đầu trong kinh doanh nhưng không phải là tất cả. Mình phải xem nhu cầu của khách hàng là gì để cung cấp cho họ chứ không phải cung cấp cho họ những gì mình có. Đó là cách tốt nhất khiến khách hàng hài lòng. Khi khách hàng mua gà, mình tư vấn cho họ rất kỹ về cách chăm sóc để làm sao gà khoẻ mạnh và đẹp, lâu lâu, mình vẫn gọi điện hỏi thăm khách hàng và hướng dẫn để cho họ chăn nuôi gà tốt”, Hoa cho biết thêm.

Đàn gà Đông Tảo đem về cho chị Hoa thu nhập 600 – 700 triệu đồng/năm

Đến nay, trại gà Đông Tảo của Hoa đã có 100 con gà đẻ, 100 con gà thịt và 300 con gà giống. Sau 3 năm, Hoa đã có thu nhập ổn định từ 25 – 30 triệu đồng mỗi tháng, doanh thu đạt từ 600 – 700 triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, để phát triển mô hình, Hoa đã liên kết với một số hộ nuôi tại các huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu…

Tại buổi sinh hoạt câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp huyện Đô Lương, sau khi mô hình của Hoa được giới thiệu, nhiều chủ trang trại đã muốn tìm đến để phát triển mô hình gà Đông Tảo.

Chàng Trai “9X” Với Ước Mơ Thương Hiệu Gà Nòi

Một góc khu nuôi gà nòi của anh Trung.

Khó khăn ban đầu

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, năm 2015, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Chăn nuôi – Thú y, Trung lên TP. Hồ Chí Minh tìm việc làm để trang trải cuộc sống. Tại đây, Trung làm việc cho một công ty với mức lương khá ổn định, tuy nhiên, anh vẫn luôn ấp ủ ước mơ trở về quê hương để phát triển kinh tế gia đình với hy vọng lập nghiệp  nơi mình sinh ra.

 Nhận thấy điều kiện tự nhiên ở quê có thể phát triển chăn nuôi, năm 2017, với số vốn của bản thân và gia đình (khoảng 100 triệu đồng), Trung mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi gà nòi thả vườn.           

Dù có kiến thức về chăn nuôi, song chàng trai trẻ cũng không ít lần thất bại trong thời gian đầu khởi nghiệp. Ban đầu Trung tận dụng diện tích xung quanh nhà và bờ kênh chưa đến 1.000m2 thả khoảng 200 con gà giống; nhưng vì chưa nắm vững kỹ thuật và chưa chú trọng khâu lựa chọn con giống, gà lại dễ mắc bệnh vào những lúc thời tiết trở trời, Trung thất bại ngay lứa gà đầu tiên do dịch bệnh.

Không nản lòng, Trung tự tìm tòi và đến các địa phương lân cận tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm thực tế và trên internet. Trung tiếp tục đầu tư tái đàn, thất bại lần đầu cho anh thêm kinh nghiệm ở lần nuôi sau, giống gà được lựa chọn là gà nòi năng suất cao, khỏe, chống chọi tốt với dịch bệnh, nhất là chất lượng thịt.

Nhờ nắm vững kỹ thuật, ngay lứa gà thứ hai, 300 con gà đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bắt đầu mở rộng quy mô chuồng trại để nuôi gà với số lượng lớn hơn, đến nay khoảng 700 con, trên diện tích 4.600m2. Với số lượng gà trống, gà mái theo tỉ lệ 10 mái + 1 trống.

Theo anh Trung, gà là giống dễ nuôi nhưng cũng dễ mắc dịch bệnh nên cần xác định đúng bệnh để dùng kháng sinh. Định kỳ bổ sung các chất khoáng, vitamin để phòng bệnh. Ngoài ra, cần phun thuốc sát trùng chuồng trại, xung quanh khu vực chăn nuôi và phải cách ly con bệnh. Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống. Kiểm tra số lượng đảm bảo đủ để gà không tranh giành, cắn mổ lẫn nhau. Khâu lựa chọn con giống rất quan trọng, bởi ảnh hưởng lớn tới chất lượng và năng suất.

Để có nguồn thức ăn phong phú cho đàn vật nuôi, ngoài thức ăn là gạo, bắp (ngô), Trung còn tận dụng mảnh vườn của gia đình trồng cây chuối sim, vừa tạo bóng mát làm sân chơi cho gà, vừa có nguồn thức ăn cho gà. Nhờ vậy, gà của anh phát triển khá tốt, chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Bình quân mỗi tháng anh xuất bán hơn 100 con gà thịt với giá khoảng 95 ngàn đồng/kg và trên 2.000 con gà giống, trừ  chi phí,  thu lãi trên 12 triệu đồng.

Ứng dụng công nghệ

Trung chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi: Chất lượng con giống và chất lượng thịt là yếu tố quan trọng nhất để người sản xuất và người tiêu dùng tin cậy.

Một góc khu nuôi gà nòi của anh Trung.

Theo Trung, ban đầu anh sử dụng máy ấp tự chế và lối ấp  truyền thống, nhưng chất lượng không đảm bảo, nên mạnh dạn đầu tư 2 máy ấp trứng tự động, xây dựng nhà cho gà đẻ trứng, hệ thống điện thắp sáng, góp phần giải quyết hiệu quả quá trình tạo ra con giống, trung bình  anh ấp khoảng 5.000 trứng/tháng.

Trong giai đoạn úm gà con, Trung luôn theo dõi đàn gà cẩn thận; đảm bảo sử dụng đầy đủ các loại vắcxin để phòng các loại bệnh, như dịch tả, tụ huyết trùng và đặc biệt là cúm H5N1. Cùng với đó, vườn thả gà được khoanh lưới để đảm bảo gà không tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài. Ngoài mô hình nuôi gà nòi thả vườn, Trung còn tận dụng nguồn phân chuồng và trái cây trong vườn bán kiếm thêm thu nhập.

Với mô hình của mình, hàng tháng Trung  tạo việc làm ổn định cho 3 lao động ở địa phương; mạnh dạn đứng ra cung cấp con giống cho bà con trong xã yên tâm chăn nuôi.

Xây dựng thương hiệu

Trung cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi gà, đồng thời tập trung và đẩy mạnh xây dựng thương hiệu gà nòi thịt năng suất cao đến bà con nông dân. Với sự cần mẫn, chịu khó trong công việc, luôn tiếp thu học hỏi những kiến thức mới trong chăn nuôi, đến nay gia đình anh đã vươn lên khá giả và luôn có nguồn thu nhập ổn định.  

Ông Lê Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Phú Lộc, cho biết: “Qua theo dõi thấy mô hình của Trung đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Xã đã đề nghị thị xã hỗ trợ Trung mở rộng quy mô sản xuất. Đáng nói hơn, dù tuổi đời còn  trẻ nhưng Trung đã dám nghĩ, dám làm và biết tận dụng cơ hội và điều kiện sẵn có của địa phương để đầu tư nuôi gà; mạnh dạn ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Bên cạnh đó, anh còn hỗ trợ cho nhiều gia đình có việc làm và học tập, áp dụng mô hình nuôi gà nòi”. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Thanh Niên 9X Về Quê Nuôi Gà Đông Tảo trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!