Xu Hướng 9/2023 # Tân Kỳ, Chú Trọng Sản Xuất Vac Hữu Cơ # Top 14 Xem Nhiều | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tân Kỳ, Chú Trọng Sản Xuất Vac Hữu Cơ # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tân Kỳ, Chú Trọng Sản Xuất Vac Hữu Cơ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vài năm trở lại đây, HLV huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã hướng dẫn hội viên, nông dân sản xuất nông sản sạch, hạn chế tối đa sử dụng phân và thuốc trừ sâu hóa học; tăng cường sản xuất phân hữu cơ vi sinh; sử dụng thức ăn hữu cơ để chăn nuôi gia súc, gia cầm và xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó, sản xuất VAC ở Tân Kỳ thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Ông Tô Anh Phương, Giám đốc Công ty TNHH Kiều Phương, đi thăm và kiểm tra đàn bò.

Làm giàu bằng “mọi cách”

Anh Lê Hồng Long, sinh năm 1989, xóm 2, xã Tân Hưng, cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghệ Thông tin, thấy công việc không thuận lợi, anh quyết định về quê, vì ở đó gia đình có 2,6ha đồi rừng, có thể phát triển kinh tế bền vững.

Buổi đầu, khi sắp xếp lại trang trai, anh nhận thấy, ở thành phố cũng như ở thôn quê, người dân dần quay lưng với gà công nghiệp, vậy là anh mua 1,3 vạn con gà Ri giống ở Trung tâm Giống gia cầm Thụy Phương (Hà Nội) về nuôi.

Giai đoạn đầu, khi gà mới được vài ngày tuổi, cho ăn cám công nghiệp, sau đó cho ăn ngô bản địa, thóc, rau xanh trộn cám gạo và cơ bản là thả trên vườn đồi, nên gà đạt chất lượng thịt cao. Sang năm thứ 2, cho gà Ri lai tạo với gà chọi địa phương, để vừa đảm bảo độ ngon của gà Ri, vừa có năng suất của gà chọi. Vì vậy, bình quân gà trống nặng 2,5kg, gà mái 2,0kg, với giá bán tại vườn 70.000 đồng/kg. Đầu ra đã ký hợp đồng với các hợp tác xã trên địa bàn, ngày xuất nhiều nhất lên tới 1-2 tấn gà, còn lại, trung bình 3-5 tạ/ngày; mỗi năm 2-3 lứa, mỗi lứa 1 vạn con, thu lãi 200-300 triệu đồng/năm.

Ngoài gà, khu vườn đồi của Long còn trồng cây lâm nghiệp như: xoan ta, keo, tràm 5-10 năm mới cho thu hoạch.

“Hiện, Tân Kỳ còn có 3-4 trang trại chăn nuôi gà ta sạch của những thanh niên năng động, đã tốt nghiệp các trường đại học chính quy ở Hà Nội”, Long chia sẻ.

Cùng hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch như Long, anh Đậu Tiến Sỹ, xã Tân An, cho biết, anh có 3ha đất đồi gò bạc màu, trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp và chăn nuôi bò. Để cải tạo đất, anh tham gia phong trào sản xuất phân hữu cơ vi sinh (HCVS) từ phân chuồng và các phụ phẩm nông nghiệp do Hội Làm vườn huyện phát động.

Theo đó, gia đình anh Sỹ đã duy trì việc sản xuất phân HCVS từ năm 2009 đến nay. Với 6 con bò, cùng các phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, thân cây ngô, lạc, đậu, mỗi năm gia đình anh sản xuất khoảng 30 tấn phân hữu cơ. Cách ủ phân khá đơn giản, cây tươi thì cắt ngắn, cây khô thì cắt ngắn rồi ngâm nước vôi khoảng 20 ngày, sau đó trộn đều với men vi sinh, rỉ mật mía (có rất nhiều ở Tân Kỳ), và tỷ lệ đạm, kali vừa đủ. Thời gian ủ 30-45 ngày thì sử dụng.

Lượng phân HCVS do anh Sỹ ủ đủ bón cho 1ha cây ăn quả, bao gồm: cam Vinh, bưởi, quýt; 1 mẫu ruộng và 1ha cao su của gia đình. Ngoài ra, anh còn trồng xen bơ, táo, ổi với cao su nên lượng phân HCVS được rải đều trong vườn. Nếu phải mua phân bón ngoài thị trường tiêu tốn gần 90 triệu đồng, tự sản xuất chỉ khoảng 20 triệu đồng. Dùng phân HCVS không những năng suất, chất lượng cây trồng tăng, mà còn tiết kiệm chi phí, đặc biệt là góp phần cải tạo đất gò đồi.

Liên kết chuỗi chăn nuôi bò thịt

Ngoài trồng trọt và chăn nuôi gia cầm, vùng bán sơn địa Tân Kỳ còn thích hợp với chăn nuôi bò thịt, bò sữa, đây là một trong những thế mạnh đang được địa phương tích cực khai thác.

Theo bà Lê Thị Lương (xã Nghĩa Hợp), bà nuôi 33 con bò sữa từ năm 2014 đến nay, được Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) thu mua, giá sữa ổn định 14.000 đồng/kg loại 1, thấp nhất 7.000 đồng/kg, nếu chất lượng thấp hơn sẽ phải dừng hợp đồng để khắc phục, tuy nhiên, gia đình bà hiếm khi gặp trường hợp như vậy. Do có diện tích chăn thả rộng và các phụ phẩm làm thức ăn phong phú nên bò sữa đã giúp bà có thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm. Ngoài lao động chính là 2 vợ chồng, bà Lương còn phải thuê thêm 1 lao động, trả thù lao quanh năm với mức 4,5 triệu đồng/tháng.

Song, do quy mô nhỏ, cả xã chỉ có 5 hộ nuôi bò sữa như bà Lương, các gia đình phải đưa sữa đến điểm thu mua tại huyện Nghĩa Đàn, cách nhà 23km, chi phí khá tốn kém. Mặt khác, Tân Kỳ đã có điểm liên kết chăn nuôi bò thịt vỗ béo của Công ty TNHH Kiều Phương, nên bà và các hộ nuôi bò sữa đang chuyển sang nuôi bò thịt.

Từ đầu năm 2023 đến nay, bà Lương đầu tư thêm 34 con bò thịt (giống Úc), mua tại Công ty Kiều Phương. Trong đó có 10 con 4 tháng tuổi, giá 12,6 triệu đồng/con; 24 con gần 1 năm tuổi, 17,6 triệu đồng/con, con số này sẽ còn tăng, do bà đang giảm dần đàn bò sữa. Đầu ra của bò thịt sẽ do Kiều Phương đảm nhận, thậm chí, công ty còn ứng trước 60 triệu đồng cho gia đình bà Lương.

Được biết, ngoài hộ bà Lương, còn có hộ ông Nguyễn Văn Ngoạn (Nghĩa Đồng), ông Hường (Tân Phú), ông Khả (Nghĩa Hoàn), ông Thuận (Nghĩa Bình) cũng tham gia mô hình liên kết với Kiều Phương. Do hài hòa lợi ích, trong năm 2023, số hộ liên kết chăn nuôi bò thịt với doanh nghiệp sẽ còn tăng.

Ông Tô Anh Phương, Giám đốc Công ty TNHH Kiều Phương, cho biết: “Công ty hiện có gần 700 con bò thịt, bò sinh sản giống Úc, gây dựng cách đây 4 năm. Thị trường tiêu thụ là TP. Vinh và các địa phương phía Bắc như Hà Nội, Bắc Giang; khách buôn về tận địa phương mua hàng. Hiện, đã có trên 200 con bò thịt xuất chuồng, trọng lượng 5 – 5,5 tạ/con, với giá bình quân 72.000 đồng/kg, khi cao điểm lên tới 74.000 – 76,000 đồng/kg, trước mắt cung chưa đủ cầu. Thời gian tới, công ty sẽ kết hợp với nhiều gia đình tại địa phương cùng phát triển chăn nuôi bò thịt”.

Ngoài bò thịt, năm 2023, xã Tân Phú còn phát triển 15 mô hình trồng cam hữu cơ, với diện tích 38ha, toàn bộ sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu.

Xây dựng Hội ngày càng vững mạnh

Theo ông Trần Tử Bá, Chủ tịch Hội Làm vườn Tân Kỳ: “Phong trào ủ phân vi sinh để cải tạo đất và sản xuất sạch ở Tân Kỳ đã được phổ biến gần 1 thập kỷ qua, với sự hỗ trợ của tỉnh Nghệ An. Hiện, đã sản xuất được khoảng 250.000-300.000 tấn, với hàng ngàn hộ dân tham gia, hộ ít nhất vài tấn, nhiều nhất 30-35 tấn/năm. Nhiều địa phương như: Tân Phú, Tiên Kỳ, Kỳ Sơn, Nghĩa Hành đã biết tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh để sản xuất phân HCVS. Ngoài ra, đa số hộ chăn nuôi gia cầm đều làm đệm lót sinh học, xử lý đất, xử lý môi trường, ủ chua thức ăn cho gia súc. Các phong trào trên đã đem lại lợi ích thiết thực, nên thu hút nhiều nông dân tham gia Hội, từ chỗ chỉ có 4.646 hội viên năm 2023, nay tăng lên 5.216 hội viên”.

Đặc biệt, sau Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2012-2023, do sáp nhập Hội Phân bón, Hội Giống cây trồng vào Hội Làm vườn, nên số lượng hội viên tuy không tăng nhiều, nhưng chất lượng cán bộ được chọn lọc, tinh gọn. Nhất là hội viên từ huyện đến xóm, bản được củng cố và nâng cao về chất, đây là điều kiện thuận lợi để Hội hoạt động có hiệu quả hơn.

Mặt khác, tổ chức Hội tiếp tục được củng cố, 95% số Chủ tịch HLV xã là cán bộ chủ chốt của Hội Nông dân; 100% chi hội trưởng xóm do chi hội trưởng nông dân kiêm khuyến nông thôn, bản đảm nhận. Phương thức chỉ đạo linh hoạt hơn, do có sự gắn kết về mục tiêu và nhiệm vụ chính là đưa khoa học công nghệ đến với nông dân, để phát huy hiệu quả sản xuất VAC gia đình, VAC trang trại và VAC sinh thái.

Theo ông Bá, điểm nổi bật nhất về xây dựng tổ chức Hội là, ý thức của hội viên về vai trò, vị trí HLV trong mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương được xác định. Thứ hai là vai trò của kinh tế VAC rõ nét hơn trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí thu nhập bình quân đầu người.

Năm 2023, Hội tiếp tục thực hiện 3 chương trình ứng dụng KHCN của tỉnh, đã vận động sản xuất 2.262 tấn phân HCVS, làm 6.556m2 đệm lót chăn nuôi gà, lợn; xử lý tồn dư thuốc BVTV trong đất trồng rau, quả 2.500.000m2 với tổng số tiền hỗ trợ gần 400 triệu đồng. Từ những kết quả đó đã đưa năng suất cây trồng tăng 15-18%; môi trường đất, nước, chuồng trại được bảo đảm, hạn chế dịch bệnh trên vật nuôi, chất lượng sản phẩm cũng được nâng lên.

Đặc biệt, nhờ sự hướng dẫn của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Tân Kỳ, hội viên đã biết dùng men hoạt tính để ủ chua thức ăn cho trâu, bò, vừa giữ được thức ăn xanh, vừa đảm bảo thức ăn trong kỳ giáp hạt, nắng hạn, mưa lũ kéo dài. Hoặc sử dụng EM để ủ phân chuồng mau hoai mục, xử lý hôi thối, xử lý nấm bệnh thường gặp trên rau màu…

Hoạt động Hội của Tân Kỳ phát triển mạnh do vừa xây dựng tổ chức, vừa sản xuất VAC, song hai mặt hoạt động này diễn ra chưa đồng đều, chưa cân đối. Mới có trên 50% số xã đảm bảo được 2 vấn đề trên, đó là Tân Hợp, Tiên Kỳ, Giai Xuân, Tân Phú, Nghĩa Hoàn, Tân long, Tân An, Nghĩa Hợp, Nghĩa Hành, Nghĩa Đồng, Tân Hương và Kỳ Sơn. Số còn lại hoạt động chưa mạnh, vai trò, vị trí Hội chưa thực sự rõ nét.

Vì vậy, thời gian tới, HLV huyện Tân Kỳ sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, để đạt mục tiêu VAC hữu cơ, VAC sạch, VAC công nghệ cao. Tiếp tục thực hiện các chương trình KHCN được tỉnh Nghệ An hỗ trợ, ít nhất là 80% số xã thực hiện, để sau năm 2023, khi ngân sách hỗ trợ không còn, hội viên vẫn tiếp tục thực hiện tốt.

Mặt khác, Hội sẽ mở rộng liên kết với doanh nghiệp để sản xuất tập trung các mặt hàng đang có thị trường tiêu thụ: Ớt cay, ngô ngọt, đậu tương, bí đỏ, sả và cỏ linh lăng (còn gọi là cỏ ba lá thập tự, họ Đậu). Tiếp tục vận động liên kết chăn nuôi bò thịt, vận động thành lập HTX chăn nuôi trên 50% số xã.

Cơ Sở Sản Xuất Nghệ Vô Gà Đá Vỏ Tĩnh

Cách vào nghệ cho gà chọi, cách xã nghệ đúng cách. Các lưu ý quan trọng trong cách vào nghệ cho gà chọi. Không làm cho gà bị mất chân, rục người. Vào nghệ là cách làm cho gà chọi đỏ đẹp. Nhưng khác với om gà, sư kê chỉ cần vào nghệ định kỳ chứ không nên vào nghệ cho gà chọi quá nhiều. Sẽ phản tác dụng, gà có thể mất gân, xuống sức, mục người.

Tác dụng của việc vào nghệ cho gà chọi

Bên cạnh om gà, thì vào nghệ cho gà cũng là một việc rất quan trọng khi chăm sóc gà chọi. Việc vào nghệ cho gà chọi có tác dụng sau:

Làm cho da gà chọi dày hơn.

Giúp gà không bị tích mỡ thừa.

Gà có thể chịu tải đòn tốt hơn.

Gà nhanh chóng tan đòn

Hỗ trợ làm lành các vết thương sau do đá gà, xổ gà.

Những con gà chọi thế như nào có thể vào nghệ

Gà tơ trên 12 tháng tuổi. Nhưng không nên vào nhiều, dễ hỏng gà.

Những con gà chọi thừa cân, quá béo.

Gà chọi đã qua 2 lần vần vỗ.

Gà chọi sau khi vền về, gà bị các vết thương nhỏ.  Để nhanh tan đòn, liền sẹo.

Đối với những con gà già lông thì có thể vào nghệ bình thường.

Những con gà chọi như thế nào không nên vào nghệ

Không phải con gà chọi nào cũng có thể vào nghệ. Một số trường hợp sau các sư kê không nên vào nghệ cho gà của mình.

Gà non tơ chưa được 12 tháng tuổi.

Gà chọi thiếu thịt, gà gầy ốm

Mới ốm dậy, dù gà béo hay gà ốm cũng không nên vào nghệ ngay.

Gà vần sâu về, vần 3 hồ hoặc hơn nhưng nếu gà bị đá đau, mệt thì cũng không nên vào nghệ ngay.

Gà bị một số bệnh như tiêu chảy, thương hàn, …

Nguyên liệu chuẩn bị để vào nghệ cho gà chọi

Nghệ tươi giã nhuyễn hoặc nghệ bột khô

Gừng tươi 1 miếng bằng ngón tay

Rượu trắng (rượu đế): 1 ly nhỏ

Phèn chua giã nhát

Một ít muối

Thuốc dai da (nếu có)

Chổi quét sơn để quét nghệ lên da cho gà, hoặc khăn thay thế.

Hiện nay nhiều người thích cách vào nghệ cho gà chọi bằng nghệ đỏ có sẵn. Chỉ cần pha bột nghệ đỏ với rượu trắng. Là đã có thể dùng vào nghệ cho gà chọi bình thường.

Cách vào nghệ cho gà chọi

Cách vào nghệ cho gà chọi bằng hỗn hợp nghệ tươi tự làm. Hoặc bột nghệ đỏ có sẵn là giống nhau. Sauk hi trộn trộn các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó tiến thành vào nghệ cho gà chọi theo cách vào nghệ cho gà chọi. Như sau:

Kẹp gà trong đùi để gà không dãy dựa. Lưu ý đặt một tấm khăn, thảm dưới chân gà. Tránh việc gà dãy, đạp chân xuống sàn ảnh hưởng đến đế, hoặc gãy móng.

Dùng chổi quét sơn nhúng vào hỗn hợp rượu nghệ. Sau đó quét nghệ lên khắp người của gà chọi. Nên vào nghệ từ chỗ cao xuống chỗ thấp. Đi từ đầu xuống chân gà chọi.

Quét đều từ mỏ, mào, đỉnh tảng sau đó xuống cổ, khe vai. Sau đó quét xuống nách, ngực, bụng, hông, đùi, chân gà. Lưu ý các sư kê cần quét đều nghệ vào vùng dưới lông, khe vai, dưới cánh.

Chú ý: các sư kê nên tránh miệng gà, mắt gà, đầu gối, vết thương lớn nếu có. Tránh việc làm gà mất gân, cay mắt.

Sau khi đã vào nghệ đều cho gà chọi. Các sư kê cho gà phơi nắng khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Để gà khô lông, ngấm thuốc.

Nếu sư kê thực hiện cách vào nghệ đỏ trong thời tiết không nắng. Thì sư kê cần phải sấy khô lông cho gà chọi. Không nên để gà ướt lâu dễ bị cảm.

Các xả nghệ cho gà chọi.

Cách vào nghệ cho gà chọi quan trọng. Thì cách ra nghệ (xả nghệ) cho gà chọi cũng quan trọng không kém. Không phải om bóp, vào nghệ xong là được. Các sư kê cần phải ra nghệ cho gà chọi.

Nguyên liệu để ra nghệ cho gà chọi bao gồm: lá chè xanh, lá ngải cứu. Các sư kê nấu nước lá chè xanh, ngải cứu để nguội. Là có thể tiến hành ra nghệ cho gà. Nếu không chuẩn bị được nước lá chè xanh thì cũng có thể dùng nước ấm cũng được.

Các sư kê nhúng khăn vào nồi nước chè xanh, ngải cứu ấm. Sau đó lau sạch những chỗ có bôi nghệ trước đó. Chú ý lau kỹ để gà khô là được.

Thường thì sau 3 – 4 tiếng sau khi vào nghệ cho gà chọi thì sư kê có thể xả nghệ cho gà chọi. Gà đủ năm, gà trên 12 tháng tuổi thì dáng vào nghệ chiều xả nghệ là được. Với gà béo thừa cân, gà già thì sáng này vào nghệ phơi nắng. Đến sáng ngày hôm sau xả nghệ để gà săn chắc hơn, giảm mỡ.

Một số lưu ý trong cách vào nghệ cho gà chọi.

Cách vô nghệ cho gà chọi giúp cho gà chọi săn chắc hơn, da đỏ đẹp dày chắc. Tuy nhiên nếu sư kê không biết cách vào nghệ thích hợp. Thì có thể khiến cho gà chọi của mình xuống phong độ rất nhanh. Không phải gà chọi nào cũng có thể cũng có thể vào nghệ. Và không phải thời điểm nào cũng nên vào nghệ cho gà.

Để cách vào nghệ cho gà chọi có được hiệu quả nhất. Các sư kê cần lưu ý đến những lưu ý sau:

– Xác định những con gà chọi có thể vào nghệ và không nên vào nghệ.

– Chỉ nên vào nghệ vào ngày nắng ráo. Ngày mưa thì không nên vào nghệ.

– Nếu trong mùa rét mà các sư kê muốn vào nghệ cho gà chọi. Thì nên vào nghệ cho gà chọi ở chỗ kín gió. Và lưu ý cần phải sấy khô cho gà chọi để gà chọi không bị lạnh.

– Cho gà ăn ít hơn trong ngày vào nghệ. Theo kinh nghiệm của một số sư kê, thì có thể cho gà uống hỗn hợp nước ấm pha với rau ngót giã nhỏ và một chút muối. Hoặc cho gà ăn cà chua để tránh gà bị táo bón, khó tiêu.

– Với cách vào nghệ cho gà già, gà béo cần để nghệ qua đêm. Thì các sư kê cần bổ sung nước uống cho gà.

– Không vào nghệ cho những con gà chuẩn bị đá khoảng 4 – 5 ngày.

– Những con gà béo, sư kê cũng không nên vào nghệ quá nhanh. Mỗi lần vào nghệ ít nhất cũng phải cách 5 ngày so với lần trước đó.

Lưu ý về việc phơi nắng cho gà chọi

Việc phơi nắng giúp cho các dưỡng chất ngấm vào da gà nhanh hơn. Đây là việc quan trọng các sư kê cần lưu ý

Phơi nắng cho gà tại nơi không nắng quá gắt liên tục. Cho gà vào chỗ thoáng mát, gà vừa có thể phơi nắng vừa có chỗ râm mát để đứng. Phơi nắng buổi sáng vẫn tốt hơn nắng buổi chiều.

Không nên cho gà phơi nắng quá lâu. Để cho gà khô lông, nghệ khô lại là được.  Tránh gà bị sổ mũi, bị bệnh.

Sau khi vào nghệ không nên cho gà ra gió. Rượu pha nghệ có thể làm giãn lỗ chân lông khiến cho gió dễ xâm nhập.

Cách vào nghệ cho gà chọi đỏ da – săn chắc (04.08.2023)

Tất Tần Tật Cách Nuôi Gà Tre Tân Châu Cực Kỳ Hữu Ích

Cách nuôi gà tre Tân Châu tất tần tật từ A – Z 1. Chuồng nuôi gà tre Tân Châu đã trưởng thành

Chuồng nuôi gà Tân Châu cần rộng rãi để đuôi không bị va quẹt làm hỏng lông

Là giống gà đẹp nên nhiều người lo sợ rằng cách nuôi gà tre Tân Châu rất khó. Nhưng trên thực tế rất đơn giản, tất nhiên nó đòi hỏi sự đam mê và thời gian, công sức.

Coi da ga truc tuyen – Trực tiếp đá gà nhanh chính xác nhất, không giật lag

Đối với gà đã trưởng thành việc đóng chuồng nuôi rất dễ. Chuồng chỉ cần có chiều dài 1.5m, chiều rộng 1m. Kích thước này sẽ hạn chế đuôi gà va quẹt vào chuồng làm tước và hỏng lông. Ngoài ra bên bao lưới thép mắt cáo bên ngoài để hạn chế chuột chui vào lồng. Bổ sung thêm mái che mưa che nắng và phủ bạt vào những ngày mưa to gió lớn.

2. Chọn cát trắng sử dụng trong chuồng nuôi

Gà Tân Châu có thói quen tắm cát để làm sạch lông. Làm mát khi trời nắng nóng cũng như rũ bỏ các ký sinh trùng bám trên cơ thể chúng. Nên các sư kê cần chọn loại cát trắng, cụ thể là đất cao lanh trong công nghệ làm gốm sứ.

Hạn chế không sử dụng cát biển cũng như cát lấy ở đồi ven biển. Vì cát có độ mặn, rất bất lợi trong quá trình nuôi gà. Gồm:

– Giống gà này thuộc loại ăn mổ, thức ăn khi rơi vãi xuống cát, khi ăn chúng sẽ vô tình làm tăng lượng muối trong cơ thể không cần thiết.

– Đồng thời làm bết dính, rít lông của chúng khi vệ sinh

3. Hướng dẫn vệ sinh cát khi nuôi gà tre Tân Châu

Tiến hành sàng cát trong chuồng nuôi định kỳ hoặc theo ngày để cát luôn được sạch sẽ

Trong cách nuôi gà tre Tân Châu, việc bảo quản cát và vệ sinh là khâu rất quan trọng. Người chăm nuôi cần tiến hành sàng cát trong chuồng nuôi định kỳ hoặc theo ngày để cát luôn được sạch sẽ.

Nếu không thường xuyên vệ sinh cát trong chuồng sẽ bị ướt, làm bẩn lông của gà khi chúng tắm và gây lạnh chân. Đặc biệt là tạo mùi hôi khó chịu, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra người nuôi cần tiến hành thay cát định kỳ để chuồng nuôi được sạch sẽ. Tắm cho gà để bộ lông của chúng được bóng mượt và đẹp nhất. Có thể sử dụng xà bông gội đầu của người, pha vào nước với hàm lượng thấp. Sau khi tắm xong thì dùng khăn để lau khô. Cuối cùng là cho chiến kê phơi nắng. Đợi lông khô gần 80%thì để chúng khô tự nhiên.

4. Thức ăn dành cho gà Tân Châu

– Đối với gà tre Tân Châu con: Thức ăn chủ yếu là tấm gạo, cám và rau xanh băm nhỏ và chút ít mồi. Cho ăn 2 – 3 bữa trong tuần. Không nên cho ăn quá nhiều vì bộ máy tiêu hóa của chúng còn kém, chưa thể hấp thụ hết được một lượng thức ăn lớn.

– Đối với gà từ 3 tháng tuổi đến trưởng thành thì hệ tiêu hóa của chúng đã phát triển toàn diện. Nên bổ sung thêm gạo lứt, lúa và mồi tươi (sâu, dế, châu chấu, thịt bò,…) trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bên cạnh đó vẫn nên cho thêm rau xanh vào bữa ăn. Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp lông của chúng đẹp và sáng hơn.

Trong trường hợp thấy mặt của gà đỏ tươi, người nuôi cần bổ sung canxi vào thức ăn của chúng. Cụ thể là giã nát vỏ trứng, xay nhuyễn vỏ sò và ốc, trộn vào thức ăn của chúng. Thêm chút cá biển và thịt.

Hướng dẫn tắm cho gà tre Tân Châu

Lưu ý nên cho gà tắm vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, khô ráo

Nếu phát hiện lông gà bị bẩn hoặc xoăn không tự nhiên thì bạn cần tắm cho gà. Lưu ý nên cho gà tắm vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, khô ráo. Tránh tắm vào mùa đông, khí hậu lạnh hoặc rét, mưa nắng thất thường,… sẽ làm chiến kê dễ bị bệnh.

Tuyệt đối không xả trực tiếp nước vào toàn bộ lông của gà, thay vào đó chỉ làm sạch ở một vài vết bẩn mà thôi.

Trong trường hợp tắm cho gà tre Tân Châu vào mùa đông hay rét thì dùng máy sấy tóc để làm khô. Sấy đến khi nào lông bung tơi sốp mới thôi, kẻo gà bị nhiễm lạnh.

Trồng Cải Bó Xôi Hữu Cơ

Cải bó xôi được trồng nhiều ở Đà Lạt, thuộc loại rau cao cấp, được dùng nhiều trong món salad (rau trộn chung với cà chua, hành tím, dầu, dấm), hay để nấu canh với tôm, tép, thịt bò, lẩu… Cải bó xôi có thể phát triển quanh năm nếu được chăm sóc, bón phân, nước đầy đủ.

Về y học, cải bó xôi là thuốc đắc dụng, vị ngọt, nhẫn pha chát, tính mát, được các bác sĩ đông y sử dụng trị các chứng về tiêu hóa, tuần hoàn, lão hóa tế bào, mất calci. Mặt khác, vì cải bó xôi giàu chất khoáng, nhiều nhất là kali và canxi nên đơn thuốc không dành cho các bệnh nhân đau gan mạn, tạng khớp, sỏi niệu đạo, viêm nhiễm tuyến tiền liệt, viêm loét bao tử, viêm nhiễm đường ruột.

Diện tích trồng rau ngày càng mở rộng tuy nhiên việc đảm bảo rau an toàn, rau sạch đang là vấn đề đáng báo động, vì hàng năm số ca bị ngộ độc thực phẩm đến từ rau quả cũng không phải nhỏ. Việc rau quả có chứa các chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng có nhiều nguyên nhân từ thuốc BVTV, từ lượng phân vô cơ bón quá nhiều, vượt ngưỡng cho phép…

Khuynh hướng giảm sử dụng phân hóa học và gia tăng sử dụng phân hữu cơ đã thể hiện rõ trong những năm gần đây. Phân hữu cơ ngoài chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, chúng còn cung cấp một lượng mùn hữu cơ đáng kể để duy trì độ phì nhiêu của đất canh tác, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các sinh vật và vi sinh vật trong đất.

Để góp phần tích cực trong công cuộc thay đổi khuynh hướng mới này Công ty TNHH Hữu Cơ đã xây dựng quy trình kỹ thuật chăm bón cho cây cải bó xôi theo hướng hữu cơ bền vững.

Quy trình canh tác cải bó xôi

Giống:

VL-84, Dash, Ba chữ tàu (Takii), trong đó giống được sử dụng chủ yếu hiện nay là giống Ba chữ tàu của hãng Takii (Nhật Bản).

Thời gian gieo cây con kéo dài từ 55 ngày đến 60 ngày.

Chuẩn bị hạt giống:

Lượng hạt giống cần gieo là 1,8kg đền 2 kg/1.000m2. Ngâm hạt giống 12 đến 14 giờ trong nước ấm 40 độ C, đặc biệt cho vào nước ngâm Phân Bón Qua Lá HUMIX Chất Lượng Cao pha với tỉ lệ 1/200 (40 cc pha với 8 lít nước sạch) mục đích là phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ của hạt. Sau đó vớt ra để ráo, cho vào bao có tính thoát nước tốt để ủ từ 15 đến 20 giờ, lúc này hạt đã nứt nanh chúng ta lấy ra gieo.

Đất trồng: Đất trồng phải được cày tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt.

Phân bón:

Bón lót: Sử dụng 100kg Phân Hữu Cơ Tổng Hợp HUMI SCR Cải Tạo Đất + 100kg Vôi/1.000m2. Rải đều phân lên mặt luống, lấy cuốc trộn đều và trộn sâu vào lòng luống, san phẳng và rải hạt giống lên.

Bón thúc:

Lần 1 (10 đến 15 ngày sau gieo): Bón 100kg Phân HCSH HUMIX CD R.A.L/1.000m2.

Lần 2 (25 đến 30 ngày sau gieo): Bón 40 kg Phân HCSH HUMIX Chất Lượng Cao/1.000m2.

Lần 3 (40 ngày sau gieo): Bón 30 kg Phân HCSH HUMIX Chất Lượng Cao/1.000m2.

Cách bón: Bón vào khoảng cách giữa các cây (tránh bón dính trên lá) kết hợp làm cỏ vun gốc và tưới giữ ẩm.

Phân Phun Qua Lá HUMIX CD Rau Màu: Pha với nước sạch tỷ lệ 1/100 (1lít phân pha với 100 lít nước sạch) tưới đều quanh gốc cây rau hoặc pha 1/200 (40ml/8 lít nước) phun lên cây rau. Định kỳ 7- 10 ngày một lần. Sử dụng Phân Phun Qua Lá HUMIX CD Rau Màu thay cho tập quán sử dụng Urê hay DAP pha với nước dùng phun lên lá mà bà con vẫn thường sử dụng.

Trong Phân Phun Qua Lá HUMIX CD Rau Màu là loại phân đươc chiết xuất từ rong biển đậm đặc khi phun lên lá không để lại dư lượng nitơrat trên lá.

Chú ý: Ngưng bón hoặc tưới phân và phun thuốc BVTV ít nhất một tuần trước khi thu hoạch để bảo đảm an toàn cho nguời sử dụng.

Sử dụng Phân HCSH HUMIX chăm bón cây rau sẽ đạt chất lượng rau an toàn, làm tăng hương vị của rau và giúp kéo dài thời gian bảo quản.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Xây Dựng Htx Sản Xuất Và Tiêu Thụ Gà Tre Tân Yên

HTX Sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên thành lập gần 1 năm với 7 thành viên tham gia sản xuất, bên cạnh việc hỗ trợ nhau về kiến thức, kỹ thuật, con giống. Việc tham gia HTX đã giúp các hộ chăn nuôi nâng cao ý thức chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh.

Ảnh: Mô hình nuôi gà tre của gia đình ông Nguyễn Đình Tấn

Từ chỗ chăn nuôi tự phát, việc trở thành thành viên của HTX Sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên giúp ông Nguyễn Đình Tấn, thôn Hòa Làng, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên yên tâm chăn nuôi. Hiện tại, đàn gà 300 con của gia đình ông đang phát triển rất tốt. Trung bình mỗi năm ông nuôi từ 3 – 4 lứa, cung cấp chủ yếu cho các quán ăn, nhà hàng khu vực phía Bắc. Ông Tấn cho biết: Gà tre nuôi khá hoang dã, giống khỏe, ít bệnh, thương phẩm tốt, hiệu quả cao hơn. Giá trung bình mỗi con từ 80 – 90 nghìn/con nên chị rất hài lòng. Với tổng đàn như hiện tại, trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu về trên 100 triệu đồng.

Còn với một số hộ chăn nuôi mới, chỉ khi là thành viên của HTX bài toán về kỹ thuật chăn nuôi, thị trường tiêu thụ mới được giải quyết. Chị Trần Thị Xiêm thôn Phúc Lễ, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên cũng đầu tư nuôi gần 2000 con gà tre thương phẩm. Chi Xiêm cũng cho biết: Tham gia vào thành viên của HTX rất thuận lợi, được cung cấp con giống, tư vấn về kỹ thuật chăn nuôi, liên hệ bao tiêu sản phẩm.

Việc nông dân chủ động liên kết thành lập HTX góp phần giảm thiểu tính rủi ro, tăng lợi nhuận và mở rộng quy mô chăn nuôi. Các thành viên có điều kiện lựa chọn con giống chất lượng, thức ăn chăn nuôi phù hợp, nâng cao chất lượng gà thương phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây cơ sở để HTX cùng các hộ thành viên phát triển bền vững.

Chị Trần Thị Mỵ – Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên cho biết: Thời gian tới HTX sẽ mở rộng quy mô sản xuất và xây dựng mô hình chuỗi từ sản xuất đến chế biến sản phẩm, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, tiếp cận với các siêu thị, nhà hàng để hạn chế khâu trung gian, nâng cao hiệu quả kinh tế mức tối đa cho các hộ thành viên./.

Ngọc Hân

Chú Trọng Chăm Lo Cho Mầm Non Tương Lai

Trẻ em không chỉ là lực lượng đông đảo của hiện tại mà là nguồn nhân lực của tương lai. Quan tâm, chăm lo cho thế hệ măng non là đầu tư cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Với nhận thức đó, nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân đã luôn quan tâm tới công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đảm bảo cho các em được hưởng các quyền cơ bản của mình như học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, nhất là luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được hòa nhập và phát triển.

Nhiều hoạt động truyền thông bảo vệ, chăm sóc trẻ em được tổ chức tại các địa phương trong tỉnh.

Hiện nay toàn tỉnh có trên 91.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ 17,8% dân số, trong đó có gần 43.000 trẻ em dưới 6 tuổi và khoảng 30.500 trẻ em sống trong các gia đình thuộc diện hộ nghèo. Trong những năm qua, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh chú trọng với nhiều hoạt động thiết thực để trẻ em phát triển toàn diện về tinh thần và thể chất. Riêng trong những tháng đầu năm 2023, nổi bật lên là các địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác truyền thông về bảo vệ, chăm sóc trẻ em dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trong đó đã tổ chức tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo cấp tỉnh, huyện về Luật Trẻ em và triển khai mô hình phòng chống xâm hại trẻ em với gần 300 đại biểu tham dự. Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ngày càng phát triển rộng khắp, góp phần thực hiện tốt chương trình hành động vì trẻ em trên địa bàn tỉnh. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ chức SAP-VN, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thái Nguyên tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật vận động trên địa bàn với 280 trẻ đến khám, chỉ định phẫu thuật cho 48 trẻ. Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám sàng lọc cho 42 trẻ em khuyết tật nụ cười, chỉ định phẫu thuật cho 13 trẻ. Ngoài ra, nhân Tháng hành động vì trẻ em hàng năm, Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Tết Trung thu, tỉnh đều có kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, đảm bảo mọi trẻ em đều được hưởng quyền cơ bản của mình theo đúng quy định.

Khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật hệ vận động.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như nhận thức về vai trò, vị trí của trẻ em cũng như vai trò, trách nhiệm của người lớn, của xã hội đối với việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em một số nơi chưa cao. Sự phối hợp giữa các ban ngành, hội, đoàn thể chưa đồng bộ nên việc phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, thực hiện chính sách đối với trẻ em đôi lúc chưa kịp thời. Các điểm vui chơi, giải trí dành cho trẻ em hầu như chưa có và các hình thức giải trí phù hợp với trẻ em còn thiếu. Nguồn lực trong xã hội dành cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em chưa đáp ứng yêu cầu. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ dễ bị tổn thương còn khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ. Trẻ em bị đuối nước, bị bạo lực, bị xâm hại có xu hướng gia tăng, nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em trở thành vấn đề xã hội nóng cần quan tâm giải quyết.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho trẻ nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tân Kỳ, Chú Trọng Sản Xuất Vac Hữu Cơ trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!