Xu Hướng 3/2024 # Tái Cơ Cấu Chăn Nuôi Ở Tiền Giang: Nông Dân Chuyển Hướng Nuôi Gia Cầm # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tái Cơ Cấu Chăn Nuôi Ở Tiền Giang: Nông Dân Chuyển Hướng Nuôi Gia Cầm được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, Tiền Giang có 16,7 triệu con gia cầm, tăng 12% so với cùng kỳ. Do có khó khăn trong tái đàn lợn nên nông dân chuyển mạnh sang chăn nuôi gia cầm.

Cơ hội để tái cơ cấu chăn nuôi lợn

Hiện nay, tình hình dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) có xu hướng diễn biến phức tạp ở các địa phương và có thể bùng phát trở lại bất cứ thời điểm nào. Điển hình như sau khi một số địa phương công bố “vắng bóng” DTLCP thì đến nay lại phát hiện dịch bệnh này.

Tỉnh Tiền Giang trước khi xuất hiện DTLCP có tổng đàn lợn đứng nhất nhì ở ĐBSCL, dao động trong khoảng 600 nghìn con. Năm 2024 trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận gần 6.400 hộ có lợn mắc bệnh DTLCP với tổng đàn trên 184 nghìn con tại 153 xã, phường, thị trấn.

Ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã tiêu hủy trên 167 nghìn con của trên 6.000 hộ có lợn mắc bệnh DTLCP với trọng lượng trên 10 nghìn tấn. Riêng những tháng đầu năm 2024, tình hình dịch có xu hướng giảm, nguyên nhân do người dân đã giảm quy mô đàn vật nuôi.

Người dân xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo tái đàn lợn. Ảnh: Minh Đảm.

Sau thời gian dài không có dịch bệnh thì nay một số địa phương trong tỉnh đã có dịch bệnh xuất hiện trở lại. Do đó, công tác tái đàn gặp nhiều khó khăn. Đàn lợn giảm đáng kể so cùng kỳ do dịch bệnh, đến ngày 1/8/2024, đàn lợn chỉ còn khoảng gần 250 ngàn con, giảm 42% so với cùng kỳ, và giảm trên 50% so với đỉnh điểm.

Nguyên nhân được ngành chức năng nhận định: Hiện nay, DTLCP còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn và xảy ra trên diện rộng, con giống không đảm bảo. Bên cạnh đó, một số hộ chăn nuôi thua lỗ trước đây chuyển sang vật nuôi khác, giá thịt lợn hơi liên tục biến động và người chăn nuôi không dự đoán được thị trường nên rất lo lắng khi tái đàn.

Khảo sát thực tế tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, lãnh đạo UBND xã này cho biết: Đến nay, đàn lợn trên địa bàn chỉ còn trên 4 nghìn con. Công tác tái đàn gặp nhiều khó khăn. Đối với các trang trại chăn nuôi lớn, một số hộ còn vốn tái đàn thì vẫn duy trì và phục hồi lại được. Tuy nhiên, những hộ nuôi nhỏ lẻ thì cạn vốn nên không thể tái đàn.

Việc không thể tái đàn lợn, dẫn đến giá thịt lợn tăng cao do nguồn cung hạn chế bước đầu ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Tuy nhiên, nhìn ở phương diện tích cực không ít chuyên gia, ngành chức năng cho rằng: Đây là cơ hội để tái cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi lợn một cách mạnh mẽ, theo hướng giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ, tiến tới chăn nuôi ở quy mô lớn an toàn sạch bệnh, ổn định lâu dài.

Đàn gia cầm tăng 1,7 triệu con

Đến nay, chăn nuôi gia cầm của tỉnh Tiền Giang đang chuyển dịch theo hướng tăng trưởng mạnh. Theo thống kê của Cục Thống kê tỉnh, đến nay đàn gia cầm (không bao gồm chim cút) đã đạt 16,7 triệu con, tăng 12,7% so cùng kỳ và tăng 1,7 triệu con so với đầu năm 2024.

Vừa qua, do ảnh hưởng của việc không thể tái đàn lợn, bên cạnh một số nông hộ đã từ bỏ chăn nuôi thì một số nông hộ đã chuyển từ nuôi lợn sang nuôi gia cầm. Điển hình là tại xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo là xã có đàn lợn lớn nhất huyện Chợ Gạo.

Mô hình nuôi gà tre hướng thịt phát triển mạnh ở xã Xuân Đông gần đây. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Nguyễn Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Xuân Đông cho biết: Trước khi DTLCP xuất hiện xã có đàn lợn rất lớn, lên tới 50 nghìn con. DTLCP đã “cuốn bay” 550 tấn lợn, giá trị trên 6,2 tỷ đồng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều hộ chăn nuôi, trang trại rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Nhiều gia đình lâm nợ, một số trang trại phải “thay tên đổi chủ”.

Đàn lợn hiện nay của xã chỉ còn khoảng 15 nghìn con. Số trang trại lớn giảm từ 89 xuống còn 24 trang trại. Hộ nuôi nhỏ lẻ chỉ còn khoảng 250 hộ, giảm trên 50%.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Chợ Gạo, hiện đàn gia cầm của huyện đạt khoảng 6,3 triệu con. Huyện tập trung phát triển 3 nhóm chính là chim cút, gà ác và gà thả vườn. Riêng gà ác, tổng đàn đạt khoảng 2 triệu con, chim cút đạt 1,2 triệu con. Còn lại là các nhóm gà Lương Phượng, gà Bến Tre. Đàn gia cầm tập trung tại các xã Bình Phục Nhứt, Mỹ Tịnh An, Phú Kiết.

Nhiều hộ không ngồi nhìn cảnh “phơi” chuồng nên đã chuyển sang chăn nuôi gà tre, kiếm sinh kế mới. Hiện nay, xã Xuân Đông có đàn gà tre phát triển lên đến gần 500 nghìn con.

Theo ông Mười, nếu nuôi đạt, mỗi một nghìn con gà tre có thể lãi từ 15 triệu đồng trở lên. Vì vậy, số hộ chăn nuôi gà tre phát triển nhanh. Quy mô nuôi từ 2 nghìn con mỗi đợt.

Gia đình chị Nguyễn Thị Phụng Quyên ở ấp Tân Hoà, xã Xuân Đông nuôi 2 nghìn con gà tre đang chuẩn bị xuất chuồng cho biết: “Trước đây, gia đình tôi có nuôi heo nhưng lo ngại dịch bệnh tái phát nên không dám nuôi lại, bây giờ quay sang nuôi gà tre. Ở đây, khá nhiều hộ nuôi gà tre và được thương lái ở các tỉnh đến mua với giá ổn định nên gia đình cũng học hỏi đầu tư chăn nuôi gà tre”.

Theo anh Thái Hoàng Minh, chủ một trang trại chăn nuôi gà thịt và gà lấy trứng trên 100 nghìn con ở cùng ấp Tân Hoà cho biết, giá gà dao động lên xuống theo thị trường nhưng do chất lượng thịt gà tre ngon hơn các loại gà khác nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Giá gà thường dao động ở mức 60-90 nghìn đồng/kg, tuỳ thời điểm. Chi phí chăn nuôi mỗi con gà khoảng 40 nghìn đồng. Mỗi lứa nuôi kéo dài 3,5 tháng, trọng lượng bình quân mỗi con đạt từ 800 – 900 gram. Ở mức giá hiện nay rơi vào khoảng 60-62 nghìn đồng/kg gà tre, người nuôi có kỹ thuật tốt, hao hụt ít, có thể lãi từ 8.000 đồng/con.

Cũng theo anh Minh, nghề nuôi gà tre ở xã Xuân Đông khởi đầu cách đây khoảng 5 năm. Đặc biệt, 2 năm nay do ảnh hưởng của DTLCP nên nghề nuôi gà tre phát triển mạnh hơn. Các thương lái biết và tìm đến mua gà ngày một nhiều hơn. Mỗi ngày có trên 10 chuyến xe tải lớn ra vào xã để mua hàng chở đi tiêu thụ tại các nơi, nhất là TP HCM.

Do người nuôi gà tre ngày càng nhiều nên sản lượng đáp ứng nhu cầu thị trường đã gần cân bằng, giá cả đã giảm so với trước đây. Tuy thị trường gà tre đang bão hoà nhưng người nuôi gà ở xã Xuân Đông có kỹ thuật tốt nên lợi nhuận vẫn giữ được ở mức khá, nghề chăn nuôi ổn định.

Tái cơ cấu theo hướng tập trung, quy mô lớn

Ngành chăn nuôi của tỉnh Tiền Giang nói riêng, ĐBSCL nói chung đang bước vào thời kỳ tái cơ cấu mạnh mẽ. Tuỳ vào thế mạnh của tỉnh mà từng địa phương xác định vật nuôi chủ chốt để đầu tư. Như tại Trà Vinh, Sóc Trăng, … gia súc lớn là một lợi thế để tập trung đẩy mạnh phát triển.

Riêng tại tỉnh Tiền Giang, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh xác định tái cơ cấu lĩnh vực chăn nuôi đa con chủ yếu là lợn và gia cầm. Định hướng tái cơ cấu là chuyển dần chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi tập trung, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Mô hình nuôi gà nòi lai hướng trứng tại huyện Chợ Gạo. Ảnh: Minh Đảm.

Định hướng đến năm 2025, quy mô đàn lợn của Tiền Giang sẽ đạt 640 nghìn con và trên 700 nghìn con vào năm 2030.

Trước những biến động trên thị trường tiêu thụ thịt lợn vừa qua, Tiền Giang đang nỗ lực biến khó khăn thành cơ hội nhằm thực hiện thành công chủ trương tái cơ cấu lĩnh vực chăn nuôi lợn mà trọng tâm là khắc phục tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ nông hộ, hình thành các tổ hợp tác và hợp tác xã chăn nuôi lớn hoặc mô hình trang trại chăn nuôi quy mô, liên kết theo chuỗi giá trị, an toàn và truy xuất nguồn gốc, quy hoạch các khu chăn nuôi tập trung.

Trong chăn nuôi gia cầm, Tiền Giang cũng xác định tập trung các vật nuôi mang lợi thế của địa phương như gà ta Gò Công, gà ác và chim cút. Đối với chim cút năm 2024, mục tiêu tỉnh Tiền Giang phát triển lên 2 triệu con (năm 2024 đạt 1,6 triệu con). Với con gà ác và gà ta Gò Công, tổng đàn hiện nay đã trên 3 triệu con, đạt tỷ lệ khoảng 27% tổng đàn gà của tỉnh.

Để phát triển chăn nuôi trước tình hình ngày càng khó khăn do dịch bệnh diễn biến phức tạp và giá bán không ổn định, tỉnh Tiền Giang đang tái cơ cấu lĩnh vực chăn nuôi theo hướng chăn nuôi tập trung, quy mô lớn. Theo đó, UBND tỉnh đã quy hoạch 200 ha ở xã Thạnh Hoà, huyện Tân Phước và kêu gọi đầu tư phát triển chăn nuôi công nghệ cao.

Khu quy hoạch chăn nuôi công nghệ cao này đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng, môi trường, nguồn lao động. Trong đó hệ thống đường giao thông, điện, nước đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm phục vụ tốt cho lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm áp dụng quy trình chăn nuôi công nghệ cao.

Ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển chăn nuôi theo mô hình chuỗi giá trị, an toàn vệ sinh thực phẩm khép kín từ trang trại đến bàn ăn, có đầu ra ổn định.

MINH ĐẢM- NGỌC THẮNG

Dabaco Bình Phước Đồng Hành Cùng Tái Cơ Cấu Chăn Nuôi Phía Nam

Dabaco Bình Phước đồng hành cùng tái cơ cấu chăn nuôi phía Nam

Hòa chung không khí những ngày đầu xuân Canh Tý, Công ty TNHH Dabaco Bình Phước chính thức ra mắt người chăn nuôi miền Nam lô gà giống đầu tiên ngày mùng 8 Tết, tức 1/2/2024.

Công ty TNHH Dabaco Bình Phước là doanh nghiệp thành viên trực thuộc Tập đoàn Dabaco Việt Nam được thành lập năm 2024 và hoàn thành thần tốc chỉ sau 2 năm xây dựng với mục tiêu đưa sản phẩm con giống, thức ăn chăn nuôi của Dabaco tới người chăn nuôi miền Nam nhanh chóng, kịp thời hơn.

Công ty TNHH Dabaco Bình Phước tọa lạc trên diện tích 30ha thuộc địa xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cùng trang trại nuôi gà lông màu quy mô, hiện đại hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với số lượng lên tới 350.000 gà bố mẹ. Toàn bộ hệ thống chuồng trại, trang thiết bị nuôi gà giống của Dabaco Bình Phước đều được ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tự động hoàn toàn công nghệ Châu Âu nên chất lượng con giống đồng đều, vượt trội về mọi mặt.

Ngay bên cạnh trang trại nuôi gà bố mẹ là nhà máy thức ăn chăn nuôi hiện đại nhập khẩu từ EU với công suất 100.000 tấn/năm của Dabaco Bình Phước. Dabaco Bình Phước hiện đã cung cấp thức ăn gia súc, gia cầm thương mại tại thị trường phía Nam, từ đó hình thành chuỗi khép kín từ con giống tới thức ăn cho người chăn nuôi.

Ông Đỗ Văn Thuận, Giám đốc Công ty TNHH Dabaco Bình Phước cho biết, trang trại gà giống của doanh nghiệp đang nuôi 3 nhóm sản phẩm chủ lực của Tập đoàn Dabaco Việt Nam là: Gà J-Dabaco, nhóm gà Nòi (Nòi chân vàng, Nòi ô tía, Nòi sọc đen) và giống gà Trứng hồng D310. Cũng theo chia sẻ của ông Đỗ Văn Thuận, việc Dabaco Bình Phước dự kiến cung cấp lứa gà đầu tiên ngày 1/2/2024 được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đắc lực người chăn nuôi các tỉnh, thành phía Nam sớm có điều kiện tái đàn, chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi kịp thời từ heo sang gà trong bối cảnh Dịch tả heo Châu Phi chưa biết thời điểm nào mới có thể khống chế.

Trong bộ sản phẩm giống gia cầm chủ lực của Dabaco Bình Phước, ông Đỗ Văn Thuận bật mí, J-Dabaco là giống sở hữu phẩm chất thịt đặc biệt thơm ngon của gà Ri truyền thống, ngoại hình đẹp, mào cờ, lông màu mận chín ôm gọn, chân nhỏ vàng. Gà nuôi 90 – 105 ngày đủ tuổi xuất bán, trống trống: 2,5 – 2,7kg, mái: 2,0 – 2,1kg, mức tiêu tốn từ thức ăn 2,7 – 2,8kg thức ăn/kg tăng trọng. Trong khi đó, bộ 3 giống gà Nòi của Dabaco là Nòi chân vàng, Nòi ô tía, Nòi sọc đen được chọn tạo trên nền công nghệ di truyền phân tử, phương pháp Blup hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay nên giống gà Nòi của Dabaco kế thừa toàn bộ ưu điểm của giống gà đá của mảnh đất võ Tây Sơn Bình Định.

Các giống gà Nòi của Dabaco thời gian nuôi: 100 – 105 ngày trọng lượng bình quân đạt: 2,2 – 2,8 kg/con, tiêu tốn thức ăn: 2,6 – 2,8 thức ăn/1kg tăng trọng. Nhờ sở hữu các ưu điểm vượt trội nên Nòi chân vàng, Nòi ô tía và Nòi sọc đen của Dabaco trở thành giống gia cầm chủ lực tại miền Nam trong nhiều năm trở lại đây. Ngoài J-Dabaco và 3 giống gà Nòi, tại Dabaco Bình Phước còn cung cấp sản phẩm giống gà Trứng hồng D310. Sở dĩ giống có tên D310 là do giống gà này đẻ kỷ lục tới 310 quả trứng/mái/năm. Bên cạnh đó, D310 còn sở hữu màu trứng hồng, kích cỡ trứng, chất lượng, hương vị thơm ngon, bổ dưỡng như trứng giống gà Ri truyền thống của Việt Nam.

“Dabaco Bình Phước đi vào hoạt động sẽ giúp việc vận chuyển gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi từ Bắc Ninh vào các tỉnh miền Nam được rút ngắn đáng kể thời gian so với việc vận chuyển bằng xe chuyên dùng hoặc máy bay như trước kia. Qua đó, giúp đàn gà giống khi đến tay người tiêu dùng khỏe mạnh hơn, tỷ lệ sống cao hơn và giúp bà con chăn nuôi phía Nam chớp cơ hội chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi tàn đàn kịp thời hơn.” – Giám đốc Dabaco Bình Phước Đỗ Văn Thuận.

Các tin khác

Chăn Nuôi Gia Cầm Sạch, Hướng Đi Mới Ở Chợ Mới

Là huyện miền núi, nhưng từ trước tới nay, lĩnh vực chăn nuôi nói chung và nuôi gà nói riêng không phải là một thế mạnh của huyện Chợ Mới (Bắc Kạn).

Trang trại gà của HTX Mai Hoa với quy mô 1 vạn con, là mô hình chăn nuôi lớn nhất của tỉnh Bắc Kạn hiện nay. Ảnh: Toán Nguyễn.

Nguyên nhân vì nhiều lý do như người dân chủ yếu trồng rừng; thiếu vốn và thiếu kỹ thuật trong việc chăn nuôi; chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, tự cung tự cấp và không thành phong trào khiến cho đầu ra hạn chế.

Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, do nhu cầu thị trường tăng cao đã tạo cơ hội cho nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi gà, bước đầu đem lại hiệu quả.

Trang trại nuôi gà của HTX Mai Hoa ở thôn Làng Chẽ, xã Quảng Chu là một điển hình. Mỗi năm nuôi 3 lứa gà, trung bình mỗi lứa khoảng 10.000 con và là trang trại gà lớn nhất tỉnh Bắc Kạn hiện nay.

Chị Ma Thị Hoa, Giám đốc HTX Mai Hoa cho biết: Tính đều cho mỗi lứa, trang trại cũng xuất bán được hơn 22 tấn gà với giá trung bình khoảng 50.000đ/kg. Hiện do tiện đường giao thông (trang trại chỉ cách QL3 mới khoảng hơn 1km) nên xuất bán rất thuận lợi, tư thương đánh xe tải lấy cả trại rồi vận chuyển đi Thái Nguyên, Hà Nội và nhiều nhất là lên biên giới Cao Bằng.

Trong thời gian qua, huyện Chợ Mới cũng xuất hiện thêm nhiều trại gà có quy mô tương đối lớn, được đầu tư bài bản, hoặc chuyển từ lĩnh vực chăn nuôi khác đầu từ sang nuôi gà thịt.

Trang trại của anh Dương Văn Đinh ở thôn Nà Roòng, xã Như Cố là một ví dụ. Anh Đinh là một thanh niên năng động ở địa phương, đã thành công trong việc nuôi chim bồ câu Pháp. Nhưng 2 năm trở lại đây, nhận thấy nhu cầu thị trường về thịt gà tăng cao, anh Đinh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trang trại, lựa chọn con gà lai ri để chăn nuôi. Trang trại mỗi lứa nuôi trên 2.000 con, khi trưởng thành đạt gần 3kg/con và không đủ cung cấp cho thị trường.

Mô hình nuôi gà của hộ gia đình chị Ma Thị Út ở Bản Đén, xã Quảng Chu cũng được đánh giá cao về tính hiệu quả. Mỗi lứa gà chỉ nuôi khoảng 1.000 con, nhưng nuôi theo hình thức thả đồi. Gà lúc nhỏ thì ăn cám công nghiệp, lớn ăn hạt ngô. Do chất lượng thịt ngon, nên khi xuất bán thì được giá cao gần như gà ta, đạt trên 80.000đ/kg (trừ thời gian vừa qua do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhu cầu thị trường giảm chỉ còn 60.000đ/kg).

Chị Út chia sẻ, bản thân chị bị bệnh máu huyết tán bẩm sinh, một loại bệnh hiểm nghèo nên tháng nào cũng phải đi truyền máu 1 lần, nếu không có thu nhập từ gà thì cuộc sống không biết phải trang trải như thế nào. Một năm nuôi được 3 lứa gà, trung bình mỗi lứa có lãi hơn 20 triệu đồng.

Nuôi gà sạch đã giúp chị Ma Thị Út (bị bệnh hiểm nghèo phải truyền máu hàng tháng) ổn định được đời sống. Ảnh: Toán Nguyễn.

Ông Lưu Văn Duyên, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết: Từ khi xã có đường QL3 mới chạy qua (năm 2024), thuận lợi về giao thông và thông thương hàng hóa nên đã có nhiều hộ gia đình đầu tư chăn nuôi chuyên nghiệp. Trong đó có hàng chục hộ chăn nuôi gà quy mô lớn và đang xuất hiện ngày càng nhiều theo từng năm.

Có thể thấy việc chăn nuôi gà theo hướng trang trại và chuyên nghiệp đã góp phần thúc đẩy phát triển mô hình này. Nhất là nhu cầu thị trường ở Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Ninh và khu vực biên giới Cao Bằng tăng cao.

Xuất hiện ngày càng nhiều mô hình chăn nuôi quy mô lớn ở huyện Chợ Mới do người dân tự đầu tư. Ảnh: Toán Nguyễn.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Bùi Nguyễn Quỳnh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Mới thông tin, trên địa bàn huyện mấy năm gần đây đã xuất hiệu nhiều mô hình chăn nuôi quy mô lớn, bài bản. Một doanh nghiệp của Indonesia đến đầu tư và chuẩn bị triển khai. Hình thức là người dân phải có quỹ đất, thuận tiện về nguồn điện và nguồn nước, doanh nghiệp sẽ đầu tư cơ sở vật chất, giống, kỹ thuật và bao tiêu đầu ra.

Nguyễn Văn Toán

Chuyển Hướng Chăn Nuôi Ở Định Hóa

Sau khi đàn lợn bị tiêu hủy, tận dụng chuồng trại bỏ không, ông Hoàng Văn Trung, xóm Rèo Cái, xã Bình Yên (Định Hóa) đã chuyển sang nuôi gà.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện Định Hóa gây thiệt hại khoảng 34% tổng đàn lợn. Điều này đồng nghĩa với việc kinh tế của nhiều hộ rơi vào cảnh lao đao. Trước tình hình đó, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển hướng sang phát triển đàn gia cầm và các loại gia súc khác để đảm bảo cuộc sống.

Bình Yên là một trong những xã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của huyện Định Hóa từ khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, với số lượng lợn phải tiêu hủy trên 1.300 con. Những xóm bị ảnh hưởng nặng nề gồm: Đá Bay, Trung Tâm, Yên Hòa, Rèo Cái… Hộ ông Hoàng Văn Trung là hộ phải tiêu hủy lợn nhiều nhất xã với trên 100 con, trong đó có 10 con lợn nái và gần 50 chục con lợn thịt sắp được xuất chuồng. Ông Trung chia sẻ: Dịch bệnh ập đến khiến gia đình tôi trắng tay. Số tiền 170 triệu đồng hỗ trợ của Nhà nước cũng chỉ đủ để tôi trả nợ một phần vốn vay ngân hàng. Nhưng không vì thế mà gia đình tôi lại để trống chuồng vì như vậy sẽ không có nguồn thu nhập. Sẵn kinh nghiệm nuôi gà nhiều năm nay nên tôi đã quyết định vay mượn tiền của anh em bạn bè và tận dụng chuồng trại bỏ trống để chuyển sang nuôi gà, với quy mô 3.000 con. Lứa gà vừa qua, nhờ chăm sóc tốt và phòng trừ bệnh theo hướng dẫn nên đàn gà phát triển tốt, không dịch bệnh. Gia đình tôi xuất bán gà đúng thời điểm được nên thu về gần 100 triệu đồng.

Còn gia đình anh Lưu Đức Chiều, thôn Khuôn Câm, xã Quy Kỳ lại chuyển hướng sang chăn nuôi bò sau khi trên 500 con lợn của gia đình phải tiêu hủy. Ông Chiều cho biết: Sau khi được Nhà nước hỗ trợ thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, gia đình tôi đã vay thêm vốn ngân hàng để mua 10 con bò giống. Vừa qua, gia đình tôi được xuất bán lần đầu 1 cặp bò mẹ con với giá 35 triệu đồng. Với số lượng bò này, ước tính mỗi năm, trừ hết chi phí, gia đình sẽ thu về trên 100 triệu đồng.

Chuyển hướng chăn nuôi là lựa chọn của hàng trăm hộ của huyện Định Hóa có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi. Bởi đến nay các hộ chưa thể tái đàn nuôi lợn do mầm bệnh có thể tồn tại rất lâu trong môi trường. Thêm nữa, bệnh dịch này chưa có vắc xin phòng và đặc trị nên nhiều hộ chưa dám nuôi lợn trở lại.

Theo thống kê, huyện Định Hóa có trên 1.600 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, với tổng số lợn đã tiêu hủy là trên 15 nghìn con, trọng lượng gần 800 tấn. Tổng đàn lợn hiện nay của toàn huyện chỉ còn khoảng 20 nghìn con, giảm hơn một nửa so với thời điểm trước khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (trên 44 nghìn con thời điểm đầu năm 2024). Ông Ma Đình Thiềm, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Trong tình hình chăn nuôi lợn trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do dịch tả lợn châu Phi mới đi qua, việc các hộ chăn nuôi chuyển đổi hướng sang chăn nuôi các loại gia súc khác hoặc gia cầm thay cho nuôi lợn là điều cần thiết và dễ hiểu, đồng thời đúng với định hướng của tỉnh. Tuy nhiên, các hộ dân cần tìm hiểu kỹ thị trường, chú trọng chăn nuôi an toàn sinh học, phòng tránh dịch bệnh và không làm ảnh hưởng xấu đến môi trường. Đồng thời, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của từng xã, các hộ dân nên tham khảo ý kiến của cán bộ khuyến nông tại địa phương để chọn loại vật nuôi phù hợp, áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Nuôi Gia Cầm Thả Rông Ở Nam Phi

Thách thức chi phí

10 năm trước, bà Vanessa Collocott đã sở hữu và tự vận hành trang trại chăn nuôi The Blue Orange Farm tại các vùng đồi thuộc vùng KwaZulu Natal Midlands gần thị trấn Balgowan. Trang trại của bà rộng 20 ha, gồm cả thảo nguyên và hệ thống chuồng trại riêng. Cùng với những nhân công khác, bà Vanessa nuôi 1.200 con vịt Bắc Kinh và 1.000 con gà thịt giống Cobb ở các khu vực khác nhau. Bà còn nuôi một đàn dê nhỏ gồm 25 con Boer và dê sữa Saamen cùng 3 heo nái Large White, 1 heo đực Large White và 20 heo con.

Mỗi con vịt nuôi thả rông tại trang trại tiêu tốn 10 – 11 kg thức ăn trước khi được đưa tới lò mổ. Một tuần trước khi ra lò mổ, mỗi con vịt ăn thêm 350 g thức ăn/ngày. Vanessa cho biết, với gia cầm, tổng khối lượng thức ăn mà chúng tiêu thụ lên đến 6 kg/con trước khi đưa ra lò mổ. Một tuần trước khi ra lò mổ, mỗi con gà ăn khoảng 120 g thức ăn/ngày.

Vịt thả rông tại trang trại của bà Vanessa được giết mổ ở ngày nuôi thứ 49, nhưng bất kỳ con vịt nào không đủ trọng lượng chuẩn mà lò mổ đặt ra đều được trả về trại để tiếp tục nuôi thêm 1 tuần nữa. Trọng lượng thịt xẻ trung bình của vịt sau mổ đạt 2,3 kg.

Gà bắt đầu được giết mổ sau 48 – 63 ngày nuôi, tùy theo yêu cầu của khách hàng vì một số người ưa chuộng gà cỡ lớn hơn. Trọng lượng trung bình tùy thuộc vào ngày giết mổ có thể dao động 1,4 – 2,5 kg.

Tuy nhiên, chi phí thức ăn luôn biến động cùng với thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao đã khiến công việc kinh doanh của trang trại Vanessa gặp không ít khó khăn. Bà Vanessa cho biết, chi phí thức ăn phần lớn phụ thuộc vào quy định về giá ngô mà Chính phủ đặt ra tại thời điểm cụ thể. “Hiện, chúng tôi đang trải qua một đợt hạn hán nên không dám kỳ vọng vào sản lượng ngô năm nay, trừ khi mưa thuận gió hòa trở lại”, bà Vanessa chia sẻ.

Trụ vững nhờ chất lượng

Toàn bộ gia cầm từ trang trại của bà Vanessa đều được giết mổ tại lò mổ địa phương Kia Ora Abattoir và sẵn sàng vận chuyển tới khách hàng trên cả nước. Bà cho biết, mạng lưới khách hàng của trang trại trải rộng từ địa phương đến tận Cape Town và Johannesburg.

Công việc kinh doanh đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh, vì vậy rất khó đưa ra con số cuối cùng về lượng hàng hóa chúng tôi đã bán. Tuy nhiên, có những tháng cao điểm, chúng tôi đưa ra thị trường gần 500 – 600 con vịt và gần 600 con gà. Tháng 1 và 2 là thời gian tương đối ảm đạm trên thị trường, vì vừa trải qua mùa lễ Giáng sinh – thời điểm được cho là kinh doanh sôi động nhất trong năm.

Bà Vanessa đang ấp ủ kế hoạch xây dựng xưởng giết mổ riêng ngay tại trại để tiết kiệm chi phí thuê bên ngoài. Bà cho biết, trang trại đang trong quá trình lắp đặt hệ thống lò mổ. Bà đã xin được giấp phép xây dựng lò mổ với công suất ban đầu khoảng 50 con gia cầm/ngày. Bà Vanessa cũng hoàn thành một khóa học với các chuyên gia thẩm định chất lượng sản phẩm thịt. Hàng tháng, chuyên gia kiểm dịch y tế sẽ tới trại nuôi để kiểm tra việc tuân thủ các quy định đã cam kết.

Vịt hiện có giá 58R (3,11 bảng Anh/3,64 EUR)/kg thịt xẻ. Gà giá rẻ hơn, khoảng 45R (2,41 bảng Anh/ 2,83 EUR) mỗi kg thịt xẻ. Chi phí chăn nuôi dao động tùy thuộc vào tỷ lệ chết của vật nuôi do quanh vùng vẫn xuất hiện các loài thú ăn thịt gồm cầy mangut, chó rừng và rái cá. Nhiều biện pháp ngăn chặn thú ăn thịt đã được thực hiện như dựng hàng rào điện xung quanh trại nuôi đã hạn chế được tổn thất.

Nuôi gia cầm thả rông cũng đối mặt nhiều rủi ro nhiễm bệnh cúm gia cầm. Giá nhiên liệu tăng giảm bất thường cũng là một thách thức lớn với trang trại. Nhiệt độ suốt những tháng mùa đông giảm xuống dưới 0°C khiến những nỗ lực quản lý trại gia cầm trong môi trường tự nhiên phải tăng lên gấp bội. Tuy nhiên bà Vanessa khẳng định, sẽ kiên trì theo đuổi mô hình nuôi thả rông vì gia cầm trong môi trường tự nhiên đạt chất lượng thịt thơm ngon hơn khi chúng được nuôi nhốt.

Hướng Dẫn Nuôi Gà Ta Đẻ Trứng Cơ Bản Cho Nhà Nông

Gà ta có nhiều giống khác nhau như: Gà mía, gà ri, gà Hồ, gà nòi, gà Đông Tảo, gà Lạc Thủy, Gà H’Mông.v.

Trứng gà ta có giá trị dinh dưỡng cao và được người tiêu dùng đánh giá là thơm ngon và rất được ưa chuộng do tính tự nhiên của chất lượng và an toàn cho sức khỏe do được nuôi thả tự nhiên. Cũng do gà ta ít được nuôi bằng phương pháp công nghiệp nên gà ta đẻ trứng ít hơn gà nuôi chuyên lấy trứng.

Gà ta thích hợp nuôi thả tự nhiên nên cách làm chuồng gà không cần cầu kì, chỉ cần đủ rộng và có cầu đậu để tối gà tự vào chuồng ngủ, đối với gà con cần nhốt con cùng mẹ vào lồng kín để tránh chuột bắt gà con. Có máng ăn và máng nước trong chuồng nếu không nuôi thả hoặc để cho ăn những ngày mưa gió.

– Gà ri: thường nuôi ở miền Bắc là phổ biến, thịt thơm ngon, đẻ khoảng 100 trứng 1 năm, khổi lượng trứng khoảng hơn 40g/quả gà nặng khoảng 2kg với gà trống và 1.6kg với gà mái

– Gà Đông Tảo nguồn gốc từ Khoái Châu – Hưng Yên, đẻ khoảng 60 trứng 1 năm, trứng to hơn gà ri khoảng 15g, gà trưởng thành cũng có khối lượng nặng hơn gà ri 1,5kg

– Các loại gà còn lại có năng suất tương tự như gà Đông Tảo.

Khi chọn gà để nuôi cần chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không dị tật, nếu nuôi lấy trứng nên chọn gà mái. Không cần gà trống gà mái vẫn đẻ trứng bình thường nhưng không nở được con do trứng không được thụ tinh.

Gà ta thường tự kiếm ăn được nếu nuôi thả trong tự nhiên, chúng có thể ăn thóc rơi vãi, rau cỏ, ngô. Hoặc cũng có thể ăn thức ăn khác do con người cung cấp, nếu muốn thịt gà ngon thì nuôi tự nhiên và cho ăn thức ăn tự nhiên thì thịt sẽ săn chắc và thơm ngon, trứng cũng thế nhưng gà lớn chậm.

Khi gà đủ lớn hoặc trong đàn gà có gà trống mà thấy gà trống đạp mái thì cần chuẩn bị ổ đẻ cho gà, thường ta thường lấy những vật dụng bỏ đi có lòng lõm xuống như thúng, hộp v.v. hoặc các bạn có thể tự đóng bằng gỗ kích thước dài rộng khoảng 50cm bên trong có rải rơm dạ , số lượng đủ mỗi con một ổ để gà không chen lấn làm vỡ trứng. Ổ đẻ nên để trong chuồng để gà tự lên đẻ.

Chú ý thu nhặt trứng thường xuyên nên để 1 quả mới đẻ lại làm mồi để lần sau gà lên đẻ tiếp nếu không chúng sẽ tìm chỗ khác để đẻ, không để nhiều trứng trong ổ nếu không gà sẽ có hiện tượng ấp bóng khi lấy trứng ra. Khi đó gà không đẻ nữa mà sẽ ấp ổ cả khi không có trứng. Cần phải tách chuồng không cho ấp và tăng cường dinh dưỡng cho gà đẻ trở lại. Môi trường nóng quá dễ gây hỏng trứng. Trong quá trình nuôi gà đẻ trứng cần có quy trình phòng bênh cho gà bằng các loại thuốc phòng cúm, tiêu chảy v.v.v để gà mạnh khỏe.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tái Cơ Cấu Chăn Nuôi Ở Tiền Giang: Nông Dân Chuyển Hướng Nuôi Gia Cầm trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!