Xu Hướng 1/2023 # Tái Cơ Cấu Chăn Nuôi Ở Tiền Giang: Nông Dân Chuyển Hướng Nuôi Gia Cầm # Top 3 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Tái Cơ Cấu Chăn Nuôi Ở Tiền Giang: Nông Dân Chuyển Hướng Nuôi Gia Cầm # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Tái Cơ Cấu Chăn Nuôi Ở Tiền Giang: Nông Dân Chuyển Hướng Nuôi Gia Cầm được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, Tiền Giang có 16,7 triệu con gia cầm, tăng 12% so với cùng kỳ. Do có khó khăn trong tái đàn lợn nên nông dân chuyển mạnh sang chăn nuôi gia cầm.

Cơ hội để tái cơ cấu chăn nuôi lợn

Hiện nay, tình hình dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) có xu hướng diễn biến phức tạp ở các địa phương và có thể bùng phát trở lại bất cứ thời điểm nào. Điển hình như sau khi một số địa phương công bố “vắng bóng” DTLCP thì đến nay lại phát hiện dịch bệnh này.

Tỉnh Tiền Giang trước khi xuất hiện DTLCP có tổng đàn lợn đứng nhất nhì ở ĐBSCL, dao động trong khoảng 600 nghìn con. Năm 2019 trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận gần 6.400 hộ có lợn mắc bệnh DTLCP với tổng đàn trên 184 nghìn con tại 153 xã, phường, thị trấn.

Ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã tiêu hủy trên 167 nghìn con của trên 6.000 hộ có lợn mắc bệnh DTLCP với trọng lượng trên 10 nghìn tấn. Riêng những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch có xu hướng giảm, nguyên nhân do người dân đã giảm quy mô đàn vật nuôi.

Người dân xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo tái đàn lợn. Ảnh: Minh Đảm.

Sau thời gian dài không có dịch bệnh thì nay một số địa phương trong tỉnh đã có dịch bệnh xuất hiện trở lại. Do đó, công tác tái đàn gặp nhiều khó khăn. Đàn lợn giảm đáng kể so cùng kỳ do dịch bệnh, đến ngày 1/8/2020, đàn lợn chỉ còn khoảng gần 250 ngàn con, giảm 42% so với cùng kỳ, và giảm trên 50% so với đỉnh điểm.

Nguyên nhân được ngành chức năng nhận định: Hiện nay, DTLCP còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn và xảy ra trên diện rộng, con giống không đảm bảo. Bên cạnh đó, một số hộ chăn nuôi thua lỗ trước đây chuyển sang vật nuôi khác, giá thịt lợn hơi liên tục biến động và người chăn nuôi không dự đoán được thị trường nên rất lo lắng khi tái đàn.

Khảo sát thực tế tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, lãnh đạo UBND xã này cho biết: Đến nay, đàn lợn trên địa bàn chỉ còn trên 4 nghìn con. Công tác tái đàn gặp nhiều khó khăn. Đối với các trang trại chăn nuôi lớn, một số hộ còn vốn tái đàn thì vẫn duy trì và phục hồi lại được. Tuy nhiên, những hộ nuôi nhỏ lẻ thì cạn vốn nên không thể tái đàn.

Việc không thể tái đàn lợn, dẫn đến giá thịt lợn tăng cao do nguồn cung hạn chế bước đầu ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Tuy nhiên, nhìn ở phương diện tích cực không ít chuyên gia, ngành chức năng cho rằng: Đây là cơ hội để tái cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi lợn một cách mạnh mẽ, theo hướng giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ, tiến tới chăn nuôi ở quy mô lớn an toàn sạch bệnh, ổn định lâu dài.

Đàn gia cầm tăng 1,7 triệu con

Đến nay, chăn nuôi gia cầm của tỉnh Tiền Giang đang chuyển dịch theo hướng tăng trưởng mạnh. Theo thống kê của Cục Thống kê tỉnh, đến nay đàn gia cầm (không bao gồm chim cút) đã đạt 16,7 triệu con, tăng 12,7% so cùng kỳ và tăng 1,7 triệu con so với đầu năm 2020.

Vừa qua, do ảnh hưởng của việc không thể tái đàn lợn, bên cạnh một số nông hộ đã từ bỏ chăn nuôi thì một số nông hộ đã chuyển từ nuôi lợn sang nuôi gia cầm. Điển hình là tại xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo là xã có đàn lợn lớn nhất huyện Chợ Gạo.

Mô hình nuôi gà tre hướng thịt phát triển mạnh ở xã Xuân Đông gần đây. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Nguyễn Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Xuân Đông cho biết: Trước khi DTLCP xuất hiện xã có đàn lợn rất lớn, lên tới 50 nghìn con. DTLCP đã “cuốn bay” 550 tấn lợn, giá trị trên 6,2 tỷ đồng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều hộ chăn nuôi, trang trại rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Nhiều gia đình lâm nợ, một số trang trại phải “thay tên đổi chủ”.

Đàn lợn hiện nay của xã chỉ còn khoảng 15 nghìn con. Số trang trại lớn giảm từ 89 xuống còn 24 trang trại. Hộ nuôi nhỏ lẻ chỉ còn khoảng 250 hộ, giảm trên 50%.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Chợ Gạo, hiện đàn gia cầm của huyện đạt khoảng 6,3 triệu con. Huyện tập trung phát triển 3 nhóm chính là chim cút, gà ác và gà thả vườn. Riêng gà ác, tổng đàn đạt khoảng 2 triệu con, chim cút đạt 1,2 triệu con. Còn lại là các nhóm gà Lương Phượng, gà Bến Tre. Đàn gia cầm tập trung tại các xã Bình Phục Nhứt, Mỹ Tịnh An, Phú Kiết.

Nhiều hộ không ngồi nhìn cảnh “phơi” chuồng nên đã chuyển sang chăn nuôi gà tre, kiếm sinh kế mới. Hiện nay, xã Xuân Đông có đàn gà tre phát triển lên đến gần 500 nghìn con.

Theo ông Mười, nếu nuôi đạt, mỗi một nghìn con gà tre có thể lãi từ 15 triệu đồng trở lên. Vì vậy, số hộ chăn nuôi gà tre phát triển nhanh. Quy mô nuôi từ 2 nghìn con mỗi đợt.

Gia đình chị Nguyễn Thị Phụng Quyên ở ấp Tân Hoà, xã Xuân Đông nuôi 2 nghìn con gà tre đang chuẩn bị xuất chuồng cho biết: “Trước đây, gia đình tôi có nuôi heo nhưng lo ngại dịch bệnh tái phát nên không dám nuôi lại, bây giờ quay sang nuôi gà tre. Ở đây, khá nhiều hộ nuôi gà tre và được thương lái ở các tỉnh đến mua với giá ổn định nên gia đình cũng học hỏi đầu tư chăn nuôi gà tre”.

Theo anh Thái Hoàng Minh, chủ một trang trại chăn nuôi gà thịt và gà lấy trứng trên 100 nghìn con ở cùng ấp Tân Hoà cho biết, giá gà dao động lên xuống theo thị trường nhưng do chất lượng thịt gà tre ngon hơn các loại gà khác nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Giá gà thường dao động ở mức 60-90 nghìn đồng/kg, tuỳ thời điểm. Chi phí chăn nuôi mỗi con gà khoảng 40 nghìn đồng. Mỗi lứa nuôi kéo dài 3,5 tháng, trọng lượng bình quân mỗi con đạt từ 800 – 900 gram. Ở mức giá hiện nay rơi vào khoảng 60-62 nghìn đồng/kg gà tre, người nuôi có kỹ thuật tốt, hao hụt ít, có thể lãi từ 8.000 đồng/con.

Cũng theo anh Minh, nghề nuôi gà tre ở xã Xuân Đông khởi đầu cách đây khoảng 5 năm. Đặc biệt, 2 năm nay do ảnh hưởng của DTLCP nên nghề nuôi gà tre phát triển mạnh hơn. Các thương lái biết và tìm đến mua gà ngày một nhiều hơn. Mỗi ngày có trên 10 chuyến xe tải lớn ra vào xã để mua hàng chở đi tiêu thụ tại các nơi, nhất là TP HCM.

Do người nuôi gà tre ngày càng nhiều nên sản lượng đáp ứng nhu cầu thị trường đã gần cân bằng, giá cả đã giảm so với trước đây. Tuy thị trường gà tre đang bão hoà nhưng người nuôi gà ở xã Xuân Đông có kỹ thuật tốt nên lợi nhuận vẫn giữ được ở mức khá, nghề chăn nuôi ổn định.

Tái cơ cấu theo hướng tập trung, quy mô lớn

Ngành chăn nuôi của tỉnh Tiền Giang nói riêng, ĐBSCL nói chung đang bước vào thời kỳ tái cơ cấu mạnh mẽ. Tuỳ vào thế mạnh của tỉnh mà từng địa phương xác định vật nuôi chủ chốt để đầu tư. Như tại Trà Vinh, Sóc Trăng, … gia súc lớn là một lợi thế để tập trung đẩy mạnh phát triển.

Riêng tại tỉnh Tiền Giang, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh xác định tái cơ cấu lĩnh vực chăn nuôi đa con chủ yếu là lợn và gia cầm. Định hướng tái cơ cấu là chuyển dần chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi tập trung, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Mô hình nuôi gà nòi lai hướng trứng tại huyện Chợ Gạo. Ảnh: Minh Đảm.

Định hướng đến năm 2025, quy mô đàn lợn của Tiền Giang sẽ đạt 640 nghìn con và trên 700 nghìn con vào năm 2030.

Trước những biến động trên thị trường tiêu thụ thịt lợn vừa qua, Tiền Giang đang nỗ lực biến khó khăn thành cơ hội nhằm thực hiện thành công chủ trương tái cơ cấu lĩnh vực chăn nuôi lợn mà trọng tâm là khắc phục tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ nông hộ, hình thành các tổ hợp tác và hợp tác xã chăn nuôi lớn hoặc mô hình trang trại chăn nuôi quy mô, liên kết theo chuỗi giá trị, an toàn và truy xuất nguồn gốc, quy hoạch các khu chăn nuôi tập trung.

Trong chăn nuôi gia cầm, Tiền Giang cũng xác định tập trung các vật nuôi mang lợi thế của địa phương như gà ta Gò Công, gà ác và chim cút. Đối với chim cút năm 2020, mục tiêu tỉnh Tiền Giang phát triển lên 2 triệu con (năm 2018 đạt 1,6 triệu con). Với con gà ác và gà ta Gò Công, tổng đàn hiện nay đã trên 3 triệu con, đạt tỷ lệ khoảng 27% tổng đàn gà của tỉnh.

Để phát triển chăn nuôi trước tình hình ngày càng khó khăn do dịch bệnh diễn biến phức tạp và giá bán không ổn định, tỉnh Tiền Giang đang tái cơ cấu lĩnh vực chăn nuôi theo hướng chăn nuôi tập trung, quy mô lớn. Theo đó, UBND tỉnh đã quy hoạch 200 ha ở xã Thạnh Hoà, huyện Tân Phước và kêu gọi đầu tư phát triển chăn nuôi công nghệ cao.

Khu quy hoạch chăn nuôi công nghệ cao này đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng, môi trường, nguồn lao động. Trong đó hệ thống đường giao thông, điện, nước đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm phục vụ tốt cho lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm áp dụng quy trình chăn nuôi công nghệ cao.

Ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển chăn nuôi theo mô hình chuỗi giá trị, an toàn vệ sinh thực phẩm khép kín từ trang trại đến bàn ăn, có đầu ra ổn định.

MINH ĐẢM- NGỌC THẮNG

Chuyển Hướng Chăn Nuôi Ở Định Hóa

Sau khi đàn lợn bị tiêu hủy, tận dụng chuồng trại bỏ không, ông Hoàng Văn Trung, xóm Rèo Cái, xã Bình Yên (Định Hóa) đã chuyển sang nuôi gà.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện Định Hóa gây thiệt hại khoảng 34% tổng đàn lợn. Điều này đồng nghĩa với việc kinh tế của nhiều hộ rơi vào cảnh lao đao. Trước tình hình đó, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển hướng sang phát triển đàn gia cầm và các loại gia súc khác để đảm bảo cuộc sống.

Bình Yên là một trong những xã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của huyện Định Hóa từ khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, với số lượng lợn phải tiêu hủy trên 1.300 con. Những xóm bị ảnh hưởng nặng nề gồm: Đá Bay, Trung Tâm, Yên Hòa, Rèo Cái… Hộ ông Hoàng Văn Trung là hộ phải tiêu hủy lợn nhiều nhất xã với trên 100 con, trong đó có 10 con lợn nái và gần 50 chục con lợn thịt sắp được xuất chuồng. Ông Trung chia sẻ: Dịch bệnh ập đến khiến gia đình tôi trắng tay. Số tiền 170 triệu đồng hỗ trợ của Nhà nước cũng chỉ đủ để tôi trả nợ một phần vốn vay ngân hàng. Nhưng không vì thế mà gia đình tôi lại để trống chuồng vì như vậy sẽ không có nguồn thu nhập. Sẵn kinh nghiệm nuôi gà nhiều năm nay nên tôi đã quyết định vay mượn tiền của anh em bạn bè và tận dụng chuồng trại bỏ trống để chuyển sang nuôi gà, với quy mô 3.000 con. Lứa gà vừa qua, nhờ chăm sóc tốt và phòng trừ bệnh theo hướng dẫn nên đàn gà phát triển tốt, không dịch bệnh. Gia đình tôi xuất bán gà đúng thời điểm được nên thu về gần 100 triệu đồng.

Còn gia đình anh Lưu Đức Chiều, thôn Khuôn Câm, xã Quy Kỳ lại chuyển hướng sang chăn nuôi bò sau khi trên 500 con lợn của gia đình phải tiêu hủy. Ông Chiều cho biết: Sau khi được Nhà nước hỗ trợ thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, gia đình tôi đã vay thêm vốn ngân hàng để mua 10 con bò giống. Vừa qua, gia đình tôi được xuất bán lần đầu 1 cặp bò mẹ con với giá 35 triệu đồng. Với số lượng bò này, ước tính mỗi năm, trừ hết chi phí, gia đình sẽ thu về trên 100 triệu đồng.

Chuyển hướng chăn nuôi là lựa chọn của hàng trăm hộ của huyện Định Hóa có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi. Bởi đến nay các hộ chưa thể tái đàn nuôi lợn do mầm bệnh có thể tồn tại rất lâu trong môi trường. Thêm nữa, bệnh dịch này chưa có vắc xin phòng và đặc trị nên nhiều hộ chưa dám nuôi lợn trở lại.

Theo thống kê, huyện Định Hóa có trên 1.600 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, với tổng số lợn đã tiêu hủy là trên 15 nghìn con, trọng lượng gần 800 tấn. Tổng đàn lợn hiện nay của toàn huyện chỉ còn khoảng 20 nghìn con, giảm hơn một nửa so với thời điểm trước khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (trên 44 nghìn con thời điểm đầu năm 2019). Ông Ma Đình Thiềm, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Trong tình hình chăn nuôi lợn trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do dịch tả lợn châu Phi mới đi qua, việc các hộ chăn nuôi chuyển đổi hướng sang chăn nuôi các loại gia súc khác hoặc gia cầm thay cho nuôi lợn là điều cần thiết và dễ hiểu, đồng thời đúng với định hướng của tỉnh. Tuy nhiên, các hộ dân cần tìm hiểu kỹ thị trường, chú trọng chăn nuôi an toàn sinh học, phòng tránh dịch bệnh và không làm ảnh hưởng xấu đến môi trường. Đồng thời, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của từng xã, các hộ dân nên tham khảo ý kiến của cán bộ khuyến nông tại địa phương để chọn loại vật nuôi phù hợp, áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

200 Hộ Dân Tham Gia Chăn Nuôi Gà Sạch Ở Triệu Phong Đều Có Lãi

Nuôi gà theo canh tác tự nhiên ở huyện Triệu Phong cho thịt săn chắc, thơm ngon (Ảnh: Thanh Nga- Văn Dũng)

Dự án đã hỗ trợ kỹ thuật, giống gà ri thuần và nguyên liệu làm chế phẩm chăn nuôi, trị bệnh để tăng sức đề kháng cho vật nuôi như rượu, tỏi, đường… để bà con có chăn nuôi an toà trên cơ sở hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong.

Bà Mai Thị Lài ở thôn Đồng Bào, xã Triệu Sơn cho biết: “Khi đưa gà giống về tôi chủ yếu cho ăn bột bắp, đậu nành, gạo, lúa. Sau một thời gian gà lớn lên thì chuyển sang cho gà ăn ốc, bèo, rau xanh, tuyệt đối không dùng thức ăn công nghiệp. Để giúp gà phòng chống dịch bệnh, tôi ngâm tỏi vào rượu rồi hòa vào nước cho đàn gà uống hàng ngày. Sau 2 năm nuôi gà theo cách không kháng sinh, không chất cấm, phòng trị bệnh cho gà bằng thảo mộc, tôi thấy đàn gà lớn rất nhanh, đặc biệt là không có dịch bệnh, sản phẩm trứng, thịt được thị trường ưa chuộng, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình”.

Thịt săn chắc, thơm ngon

Sau 3 năm triển khai, đến nay đã có gần 200 hộ dân chủ động tham gia chăn nuôi gà bằng phương thức CTTN. Thực tế cho thấy, nuôi gà theo phương pháp này tuy đòi hỏi nhiều công chăm sóc hơn nhưng được nhiều lợi ích hơn so với phương pháp nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp. Đó là gà lớn nhanh, sản phẩm thịt gà săn chắc, thơm ngon, bán trên thị trường được người tiêu dùng ưa chuộng. Do vậy, người nuôi gà sẽ thu hồi vốn nhanh hơn, khoảng sau 4 tháng nuôi có thể xuất bán gà thịt và sau 6 tháng là gà đẻ lứa đầu tiên.

Cán bộ dự án kiểm tra quy trình nuôi gà CTTN ở các hộ tham gia chương trình (ảnh: Quang Huy – Tâm Phùng)

Bà Nguyễn Thị Loan ở thôn Thâm Triều, xã Triệu Tài nuôi 100 con gà sau thời gian 5 tháng lãi trên 4,6 triệu đồng. Trong khi đó nuôi 100 con gà bằng thức ăn công nghiệp, thời gian nuôi có rút ngắn còn 4 tháng nhưng chỉ lãi được trên 1,7 triệu đồng.

Từ kết quả trên có thể thấy, áp dụng phương thức CTTN trong chăn nuôi sẽ cho lãi cao, ít rủi ro về bệnh tật, chất lượng sản phẩm sẽ cao hơn so với chăn nuôi có sử dụng thức ăn công nghiệp. Nếu xây dựng được thương hiệu, tìm đầu ra ổn định thì giá bán sản phẩm chăn nuôi bằng phương pháp CTTN sẽ cao hơn và người nuôi sẽ thu lợi nhuận nhiều hơn.

Ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong, cho biết: Trước những hiệu quả mà mô hình chăn nuôi gà theo phương thức CTTN đem lại, huyện đã quyết định nhân rộng mô hình ra nhiều xã .Để làm được điều này, trước hết phòng NN-PTNT phải hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật làm chế phẩm vi sinh cũng như cách nuôi mới cho người dân. Tìm hiểu thị trường tiêu thụ để người dân có chỗ bán thịt gà sạch. Các Phòng Kinh tế – Hạ tầng phối hợp với Phòng NN-PTNT tổ chức các kênh cung cấp thịt gà sạch cho thị trường trong tỉnh, đưa vào các siêu thị trên địa bàn và từng bước mở rộng ra thị trường trong nước. Có nơi tiêu thụ sản phẩm ổn định chính là động lực để người dân yên tâm đầu tư chăn nuôi, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển hiệu quả, bền vững.

Nuôi gà theo phương thức CTTN là dựa trên cách chăn nuôi truyền thống nhưng có áp dụng khoa học và đầu tư thâm canh. Các loại thức ăn cho gà là lúa, cám, bột ngô… hoặc thức ăn hỗn hợp được trộn từ các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp như bã đậu, bã sắn, xác mắm, cám… Ưu điểm của các loại thức ăn hỗn hợp là có trong tự nhiên, không có chất kích thích tăng trưởng, không có thuốc kháng sinh, chất bảo quản nên có thể gọi là thức ăn sạch. Do đó, gà được nuôi theo phương pháp này cho thịt, trứng sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nông Dân Đông Tảo Kiếm Bộn Tiền Nhờ Nuôi Giống Gà “Quý Tộc”

Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm ở Việt Nam, đem lại giá trị kinh tế cao gấp hơn nhiều lần so với các loại gà thông thường khác…

HTX Chăn nuôi và Kinh doanh gà Đông Tảo ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vừa thực hiện thành công mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ, đạt năng suất cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đem lại lợi nhuận cho các hộ chăn nuôi và lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng.

Với quy mô 3.500 con được nuôi tại 10 hộ gia đình là thành viên của HTX theo quy trình được Chi cục Phát triển nông thôn cử cán bộ chỉ đạo, theo dõi, hỗ trợ, đến tháng 12/2018, sau 7 tháng nuôi, bình quân gà đạt trọng lượng 3kg và đã tiêu thụ hết. Về hiệu quả kinh tế, trừ các khoản chi phí, người nuôi lãi hơn 469 triệu đồng.

Để tìm hiểu kỹ về mô hình của HTX Chăn nuôi và Kinh doanh gà Đông Tảo, phóng viên VOV đã đến một trong những trại gà có uy tín của xã, đó cũng chính là trang trại của anh Lê Quang Thắng, Giám đốc HTX, ở xóm Đoàn Kết, thôn Đông Tảo Nam, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Gà Đông Tảo là một giống gà quý, hiếm, mang lại giá trị kinh tế cao.

Anh Thắng chia sẻ, Đông Tảo là một trong những xã có tên gắn liền với giống gà Đông Tảo nó như một thương hiệu khẳng định về nguồn gốc của giống gà quý, nói đến gà Đông Tảo là nói đến xã Đông Tảo và ngươc lại.

“Trải qua bao đời, qua sự phát triển của đất nước, các giống gà địa phương, gà lai được phát triển nhân giống và nuôi tràn lan, nhưng giống gà Đông Tảo vẫn là một loại đặc biệt và quý hơn bao giờ hết, nó gắn liền với những câu chuyện từ thời vua chúa, triều đình”, anh Thắng tự hào nói.

Gà Đông Tảo là một giống gà quý, hiếm ở Việt Nam nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng, đem lại giá trị kinh tế cao gấp hơn nhiều lần so với các loại gà thông thường khác. Mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo đã trở thành nguồn phát triển kinh tế chủ yếu của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đông Tảo, tính đến nay toàn xã có trên 2.000 hộ nuôi với khoảng trên 500.000 con cả gà giống lẫn gà thịt, mỗi năm cho thu hoạch từ 200 – 300 triệu đồng/hộ/năm.

Anh Lê Quang Thắng cho hay, thông tin một con gà Đông Tảo thuần chủng, chân to, xù xì, da đỏ au có mức giá lên đến 50 – 70 triệu đồng là chưa đúng. Trên thực tế thì giá một con gà mã đẹp, ngoại hình ấn tượng cũng chỉ khoảng 10 – 15 triệu đồng.

Mặc dù cung không đủ cầu vào các dịp lễ, Tết nhưng không vì vậy mà bà con trong vùng nâng giá bán. Đối với HTX nói riêng và các trại gà trong vùng nói chung vẫn luôn giữ mức giá bán ổn định để mọi người đều có thể sử dụng sản phẩm, anh Thắng khẳng định.

Dù giáp Tết, nhưng gà Đông Tảo không hề bị “thổi giá”.

HTX Chăn nuôi và Kinh doanh gà Đông Tảo được anh Lê Quang Thắng đứng ra thành lập từ tháng 10/2016 với 16 xã viên. Hợp tác xã lo “đầu vào” cho các hộ xã viên, đứng ra ký hợp đồng với các công ty sản xuất thức ăn, thuốc thú y để bảo đảm thức ăn chất lượng và phù hợp, kiêm luôn tìm “đầu ra” cho cả HTX và các hộ liên kết sản xuất kinh doanh trong vùng.

Anh Thắng chia sẻ: “Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, xây dựng chuỗi sản xuất cung ứng gà Đông Tảo khép kín từ trang trại đến bàn ăn để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Đồng thời mong muốn ký kết được hợp đồng đưa các sản phẩm gà Đông Tảo vào các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, thậm chí là xuất khẩu”.

Ông Lê Trung Cần – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên

Bên cạnh đó, mô hình chăn nuôi này tại xã Đông Tảo đã kết hợp giữa tăng gia sản xuất với bảo vệ môi trường sinh thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao và sản xuất ra lượng thực phẩm có giá trị cao đáp ứng được yêu cầu rộng lớn của thị trường, gắn kết được phát triển sản xuất với liên kết xây dựng chuỗi giá trị ngành và tiêu thụ sản phẩm.

Mô hình hỗ trợ HTX chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo đã góp phần tạo đà cho Hợp tác xã đẩy mạnh hợp tác sản xuất, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, góp phần nâng cao năng suất, giá trị kinh tế trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm. Sự thành công của mô hình góp phần đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, ông Lê Trung Cần nhấn mạnh.

nông dân đông tảo kiếm bộn tiền nhờ nuôi giống gà “quý tộc”

Hợp tác xã Chăn nuôi và Kinh doanh gà Đông Tảo được thành lập từ tháng 9/2016, số lượng thành viên gồm 16 thành viên, tổng vốn góp 200 triệu đồng. HTX được thành lập từ các hộ chuyên chăn nuôi giống gà Đông Tảo có quy mô khoảng 400 gà bố mẹ, 5.000 gà thương phẩm.HTX được thành lập trên cơ sở tự nguyện, hợp tác, liên kết giữa các thành viên là các chủ trang trại, các hộ nông dân chăn nuôi gà trên địa bàn xã Đông Tảo, nhằm phát huy sức mạnh hợp tác, có đủ điều kiện tổ chức hoạt động theo hướng đa năng, mở rộng sản xuất, tăng tính cạnh tranh, tạo việc làm, tăng thu nhập…/.

Theo Trần Ngọc-Huy Phương/VOV.VN

Cập nhật thông tin chi tiết về Tái Cơ Cấu Chăn Nuôi Ở Tiền Giang: Nông Dân Chuyển Hướng Nuôi Gia Cầm trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!