Xu Hướng 2/2024 # T​ại Sao Người Công Giáo Được Gọi Là “Con Chiên”​ ? # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết T​ại Sao Người Công Giáo Được Gọi Là “Con Chiên”​ ? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chúng ta vẫn thường nghe cụm từ ” Con Chiên ngoan Đạo”, “con Chiên của Chúa”, “Đây Chiên Thiên Chúa”, “Các vị chủ chăn”, ” các Đấng chăn chiên”, “Các vị Mục Tử”, “Chúa Chiên lành- Chủ Chiên”…vân vân và vân vân…

Dân Do thái- dân riêng của Chúa được gọi là “đàn chiên của Chúa”.

Chính Chúa Giê-su cũng được Thánh Gioan Tẩy Giả gọi là “Chiên” khi ông giới thiệu Chúa Giê-su với công chúng:”Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian.( Ga 1,29).

Chúa Giê-su từng phán: “Ta đến để cho chiên Ta được sống và sống dồi dào” (Ga 10, 10).

Ngài lại phán: “Chiên của Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta.” (Ga 10,27).

Trong dụ ngôn về ngày phán xét, Chúa đã tách chiên ra khỏi dê. Chiên ở bên phải, dê ở bên trái. Chiên là người lành, dê là kẻ dữ. (Mt 25, 32-33)

Như chúng ta đã biết, người Việt Nam được mệnh danh là “con Rồng, cháu Tiên”. Con Rồng là biểu tượng của sức mạnh, cầu mưa và mong ước một cuộc sống phồn thịnh. Rồng là biểu tượng tích cực và sáng tạo, là sức mạnh của sự sống, là biểu tượng cho sự tốt đẹp, may mắn và thịnh vượng, có ý nghĩa tượng trưng cho những gì cao quý tốt đẹp nhất trong đời sống con người.

Tất cả các khả năng hoàn hảo đều được gán cho rồng.

Ở các triều đại trước của dân tộc Việt, Rồng là tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối của các đấng thiên tử. Rồng là hình tượng của mưa thuận gió hòa, là vật linh đứng vào hàng bậc nhất trong tứ linh “long, ly, quy, phượng”.​ ​

Người Việt Nam là được mệnh danh là “con của loài Rồng”, ý muốn diễn tả người Việt Nam rất mạnh mẽ, oai hùng, cao sang, dũng mãnh…

Các ngai vàng của Vua chúa thường được đúc hình Rồng.

Thêm vào đó, các Câu lạc bộ Bóng đá nổi tiếng Thế giới được mọi người đặt cho các biệt danh khá mỹ miều hoặc oai hùng như Bayern Munich là Hùm xám, MU là Quỷ đỏ thành Manchester, Arsenal là Pháo thủ, Barca là Gã khổng lồ xứ Catalan… để nói lên quyền lực và sức mạnh của các câu lạc bộ đó.

Trong xã hội Do Thái, con chiên là con vật rất hiền lành dễ bảo, thân thương gần gũi, chúng sống theo bầy đàn. Con Chiên được dùng làm biểu tượng cho những người hiền lành, ​đơn sơ, ​đạo đức.

Đạo Công giáo xuất phát từ Dân Do Thái, dân riêng của Chúa. Cho nên người Công giáo được gọi thân thương trìu mến là “con Chiên của Chúa”​.

Cũng như người Việt Nam được biệt danh là con của Rồng, thì Biệt danh của người có Đạo chính là con Chiên.​

Cụm từ “Con chiên ngoan Đạo” có nghĩa là những người Công giáo có lòng tin ​tưởng ​mạnh mẽ ​vào Chúa ​và nỗ lực thực hành lời ​Ngài dạy một cách tuyệt đối. Đó là một con chiên ngoan ngoãn, một con chiên biết yêu thương, một con chiên biết vâng lời Chúa dạy, một con chiên đạo đức, biết dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa và tha nhân.

Tuy nhiên, như các cụ đã dạy: Hiền với Bụt, chứ không hiền với Ma.

Con chiên khôn ngoan của Chúa cũng vậy, con chiên đó sẽ không bị ai bắt nạt. Con chiên đó rất hiền. Nhưng Chiên đó chỉ hiền với Chúa chứ không hiền với Ma, hiền với cái đúng chứ không hiền với cái sai. Chiên đó nghe và làm theo lời Chúa, chứ không nghe và làm theo lời Thế gian. Chiên đó tỉnh táo nghe lời chủ chăn thật thà, hiền lành, khiêm nhường, chứ không mê muội nghe lời của chủ chăn thuê, chủ chăn lợi dụng và chủ chăn gian ác.

Chỉ có 1 chủ Chiên duy nhất là chính Thiên Chúa. Còn các Đức Giáo Hoàng, các giám mục, các linh mục là các mục tử hay chủ chăn, nghĩa là những người ​được Chúa Chiên trao nhiệm vụ ​chăm sóc đoàn chiên.

Chủ chăn thật thì giống Chúa Giê-su, họ biết từng nỗi vui buồn sướng khổ của từng con chiên​. Họ có lúc đi trước để hướng dẫn đàn chiên đến bến bờ bình an hạnh phúc, họ có lúc đi sau để chăm sóc và bảo vệ đàn chiên. Họ vui nỗi vui của chiên và đau nỗi đau của chiên, họ hi sinh tính mạng vì đàn chiên và không bao giờ lợi dụng​ con​ chiên của mình, họ được sai đến để cho chiên của Chúa được sống và sống dồi dào” (Ga 10, 10).​

Chủ chăn thật là mục tử luôn có mùi Chúa và mùi chiên.​

Chủ chăn giả là kẻ chăn thuê, kẻ đó chỉ biết túi tiền của chiên và chiên chỉ biết đến quyền uy của họ. Họ thường nhủ thầm: Ta biết tiền của chiên ta và các chiên ta biết quyền của ta.

Con chiên khôn ngoan của Chúa là con chiên luôn biết sám hối, ​tỉnh thức và cầu nguyện. Con chiên đó ​luôn khôn như con Rắn nhưng lại đơn sơ như chim Bồ câu. Con chiên đó không bị ai bắt nạt ​nhưng lại ​​được rất nhiều người yêu mến.

Trong xã hội Do Thái, Con chiên cũng được dùng làm vật tế lễ cho Thiên Chúa để thể hiện tấm lòng thành và để đền tội.

Chúa Giê-su là Chiên Thiên Chúa, vì Ngài đã tự biến mình thành vật hy tế cho Thiên Chúa để xóa tội trần gian qua cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài. Nhờ đó mà chúng ta được ơn Cứu độ và khỏi phải chết đời đời.

Chúa Giê-su ​​chính ​là ​Mục Tử tối cao, mục tử duy nhất, chủ chiên duy nhất​. ​

Mục tử Giê-su từng phán: Ta chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

Người làm thuê vì không phải là Mục Tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy.

Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn. Vì anh ta là kẻ làm thuê và không thiết gì đến chiên.

Ta chính là Mục Tử nhân lành. Ta biết chiên của ta và chiên của ta biết tôi. Như Chúa Cha biết ta và ta biết Chúa Cha, và ta hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

Ta còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Ta cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng ta. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử.

Sỡ dĩ Chúa Cha yêu mến ta, là vì ta hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại.

Mạng sống của ta, không ai lấy đi được, nhưng chính ta tự ý hy sinh chính mình. Ta có quyền hy sinh và lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh Cha ta mà ta đã nhận được. ​(Ga 10,11-18)​

Mỗi người chúng ta ​cũng ​có thể là những con chiên đi hoang đàng vì bao năm xa cách Chúa, chạy theo dòng đời, bỏ quên tình Chúa, đánh mất niềm tin, thì hôm nay chúng ta biết quay trở về đoàn chiên của Chúa, trở thành con chiên hiền lành, khiêm tốn, và biết lắng nghe tiếng gọi Chủ Chăn​.

Chúa Giê-su phán: Anh em nghĩ sao? Ai có một trăm con chiên mà có một con đi lạc, lại không để chín mươi chín con kia trên núi mà đi tìm con chiên lạc sao?

Và nếu may mà tìm được, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy vui mừng vì con chiên đó, hơn là vì chín mươi chín con không bị lạc.

Cũng vậy, Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất. (Mt 18:12-14)

​C​húa lại phán: “Chiên của ta thì nghe tiếng ta; ta biết chúng và chúng theo ta. Ta ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong,và không ai cướp chúng khỏi tay ta. (Ga 10,27-28)

CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi. Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính vì danh dự của Người.( Tv 22).

Tuy nhiên, Chúa không thể chăn nuôi tôi, nếu tôi không gia nhập đàn chiên của Chúa và không lắng nghe lời chỉ dạy của Ngài.​

Lạy Chúa,”Con van xin yêu Ngài làm con chiên ngoan đạo, Con van xin yêu Ngài dù năm tháng phôi pha, Con van xin yêu Ngài dù đời bao giông tố, Thương tin yêu nguyện cầu, nguyện dâng Cha đời con.” Amen.

Giuse Kích

Gà Tây Là Gà Gì? Tại Sao Lại Gọi Là Gà Tây?

by Minh Nguyệt on December 10, 2024

Có thể bạn đã ăn qua gà tây rất nhiều lần vào lễ Giáng sinh hoặc Tạ ơn. Tuy nhiên, bạn chưa chắc đã biết nguồn gốc và đặc điểm của giống gà này.

1. Gà tây là giống gà gì? Tại sao lại gọi là gà tây?

Gà tây là một trong những loài chim lớn, thường sống ở khu vực rừng hoặc cánh đồng ở vùng Bắc Mỹ. Có hai loài gà tây chính là: Gà tây hoang Bắc Mỹ và gà tây mắt đơn Trung Mỹ. Khi gà tây được người bản địa thuần hóa thì nó trở thành một loại gia cầm cho thịt, trứng được gọi là gà tây nhà.

Trong tiếng Việt, tên gọi gà tây bắt nguồn từ những người Pháp, Ấn Độ khi vào Việt Nam đã mang theo gà tây. Vì nó có nguồn gốc từ các nước phương tây nên gọi là gà tây để phân biệt với các giống gà bản địa.

Gà tây có thể bay như ngỗng trời hoặc thiên nga. Tuy nhiên, khi đã trải qua thuần hóa, chúng được cho ăn đầy đủ, không được hoạt động nhiều và ở trong môi trường nhỏ bé hơn nên thân hình trở nên nặng nề và bay được một đoạn ngắn. Gà tây rừng có màu lông chủ đạo là đen, tuy nhiên khi đã lai tạo có thêm màu trắng và lông bông.

Gà tây trống có cân nặng từ 7 – 8kg, có khi lên tới 12kg còn gà mái đạt 3 – 4kg. Tuổi trưởng thành của gà tây là 10 tháng tuổi, lúc này cân nặng đạt mức tiêu chuẩn, có những con mang trọng lượng lớn. Gà tây con khó nuôi nhưng nếu chăm sóc tốt từ 2 tháng tuổi trở lên chúng phát triển rất nhanh, ít bị bệnh.

2.Cách chế biến món ăn từ gà tây Cách làm món gà tây nướng Chuẩn bị nguyên liệu

– Gà tây: 1 con

– Hành tây: 1 củ

– Chanh: 1 quả

– Tỏi: 3 nhánh

– Ngò: 1 bó nhỏ

– Các loại gia vị: Dầu ô liu, bơ, tiêu, muối, nước cốt chanh,…

Cách thực hiện món gà tây nướng

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà tây sau khi mua về, bạn rửa qua và khử mùi hôi tanh bằng cách lấy một ít muối chà xát bên ngoài và trong của gà. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

Bạn cho hỗn hợp gia vị vào một cái bát gồm: 240gr bơ, 2 thìa dầu ô liu, 4 thìa nước cốt chanh, tỏi băm, ngò băm, 1 thìa café tiêu, 1 thìa muối và trộn đều.

Dùng một chiếc cọ hoặc sử dụng bao tay phết đều lớp gia vị lên toàn bộ da gà và 1 phần vào bên trong gà.

Hành tây, tỏi băm, ngò, chanh cắt thành 6 miếng. Nhét lần lượt từng nguyên liệu vào bên trong gà tây. Sau đó bạn dùng dây cố định chân và bụng của gà.

– Bước 2: Nướng gà tây

Lấy một chút dầu ô liu thoa lên lớp giấy bạc và đặt gà lên trên rồi cuộn tròn, bịt kín gà, cho vào lò nướng. Bạn nướng gà ở nhiệt độ 430 độ trong thời gian 20 phút.

Nướng khoảng 10 phút thì mỡ gà sẽ chảy ra. Bạn dùng thìa lấy phần mỡ gà rưới lên thân gà. Cách làm này sẽ giúp gà có màu đẹp và có độ bóng hấp dẫn. Sau khi làm xong thì gói giấy bạc lại.

Lúc này hãy giảm nhiệt độ xuống 350 độ và nướng trong khoảng 2h30. Khi gà chuyển sang màu nâu vàng giòn thì bạn lấy ra. Đặt gà lên một chiếc đĩa lớn và trang trí rau củ quả thêm phần bắt mắt.

Cách làm món gà tây xào sả ớt Nguyên liệu chuẩn bị làm món gà tây xào sả ớt

– Gà tây: 500gr (Chọn phần thịt ức, đùi hoặc cánh)

– Sả: 3 nhánh

– Ớt chuông: 1 quả

– Hành lá: 3 nhánh

– Các loại gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, lá chanh, dầu ăn,…

Cách thực hiện món gà tây xào sả ớt

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà tây sau khi mua về, bạn rửa sạch sẽ với muồi, gừng để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Chặt gà thành từng miếng mỏng vừa ăn. Bạn có thể lóc xương theo sở thích của mình.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hột, một phần thái múi cau còn một phần băm nhỏ.

Sả bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, cắt nhỏ.

Bạn cho thịt gà vào một cái tô lớn rồi cho sả băm, ớt băm, 1 thìa café nước mắm, 1 thìa café hạt nêm, ½ thìa café tiêu. Trộn đều thịt gà và hỗn hợp gia vị, ướp thịt trong khoảng 30 phút cho thật ngấm.

– Bước 2: Cách chế biến

Bạn bắc chảo lên bếp và đừng quên cho 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn thả tỏi, hành khô đập dập vào phi đến khi vàng thơm. Tiếp đến bạn cho thịt gà đã ướp sẵn vào đảo đều đến khi thịt săn lại. Lúc này hãy vặn nhỏ lửa cho thịt chín.

Phần ớt và sả còn lại cho vào và đảo đều với thịt gà. Nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa ăn. Khi nước cạn và thịt có màu vàng đẹp mắt thì bạn cho hành lá xắt nhỏ vào đảo đều. Tắt bếp và múc ra đĩa.

Bạn trang trí thêm một vài lát ớt tươi và lá mùi ở bên trên cho đẹp mắt. Thưởng thức hương vị béo ngon, dai ngọt của thịt gà tây, mùi thơm của sả, vị cay nhẹ của ớt chuông.

Cách làm gà tây xào lăn Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà tây xào lăn

– Đùi gà: 2 cái

– Sả: 2 cây

– Ớt sừng: 1 quả

– Mè trắng: ½ chén nhỏ

– Hành lá: 3 nhánh

– Các loại gia vị: Nước mắm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm,…

Cách thực hiện món gà tây xào lăn

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà tây bạn rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn.

Ớt, sả, hành lá rửa sạch. Ớt thái nhỏ, hành lá xắt khúc, sả đập dập và thái mỏng.

Bạn ướp gà với hỗn hợp gia vị: 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café muối, ½ thìa café tiêu xay, hành tím băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

– Bước 2: Cách chế biến gà tây xào lăn

Bạn bắc chảo lên bếp và cho 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng thả hành tím, sả vào phi thơm chín vàng thì bạn cho gà đã ướp gia vị vào đảo đều.

Khi thịt gà săn lại bạn cho ớt thái mỏng vào đảo đều. Nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa ăn. Đợi đến khi nước cô lại thì bạn cho hành lá xắt khúc vào và tắt bếp.

Trút thịt gà tây ra đĩa và rải mè trắng đã rang lên trên. Gà tây xào lăn thơm phức ăn kèm cơm trắng nóng hổi thật tuyệt vời.

Gà Mái Mơ Là Loại Gà Gì? Tại Sao Gọi Là Gà Hoa Mơ?

Máy ấp trứng – Nhiều bạn hay thắc mắc gà mái mơ hay gà hoa mơ là gì và tại sao loại gà này lại có tên gọi như vậy. Về tên gọi này thực ra cũng tùy từng vùng miền mà có những giải thích khác nhau. Tuy nhiên đa số đều thống nhất là gà hoa mơ hay gà mái mơ là để chỉ những còn gà mái có bộ lông màu vàng và có đốm trắng bên trên. Còn về lý do tại sao loại gà này lại có tên gọi như vậy thì các bạn nhìn hình sẽ hiểu ngay tại sao.

Gà mái mơ là loại gà gì

Gà mái mơ hay còn gọi là gà hoa mơ là loại gà mái có bộ lông màu vàng đốm trắng. Việc bộ lông có đốm này thường không phải họa tiết trên lông gà mà là do bộ lông vàng đôi khi có lẫn những chiếc lông trắng thò ra. Khi đó nhìn tổng thể sẽ thấy bộ lông vàng của con gà có những đốm trắng nhìn rất đẹp mắt. Loại gà có bộ lông như vậy gọi là gà hoa mơ và do hầu hết gà mái mơ có bộ lông như vậy nên mọi người quen gọi là gà mái mơ hay gà mái hoa mơ.

Tùy theo từng vùng miền và địa phương khác nhau mà đôi khi loại gà hoa mơ này được hiểu theo nghĩa khác. Ví dụ như những con gà dù không có lông vàng mà chỉ cần có đốm trắng thì cũng được gọi là gà hoa mơ. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý một điểm là một số loại gà có bộ lông đồm nhưng vẫn không được gọi là hoa mơ vì bản thân bộ lông đó có họa tiết đốm chứ không phải xem kẽ các lông màu trắng. Lấy ví dụ như gà sao hay gà siêu trứng Ai Cập có lông đốm nhưng chắc chắn nó không phải gà hoa mơ.

Tại sao gọi là gà hoa mơ

Loại gà có bộ lông như vừa tả ở trên sở dĩ được gọi là gà mái mơ vì nếu nhìn xa xa sẽ thấy các đốm trắng của lông nhìn giống như hoa mơ nhỏ rất nổi bật. Chính vì thế nên từ xưa các cụ liên tưởng đến hoa mơ và gọi loại gà này là gà hoa mơ hay gà mái mơ.

Thực tế thì đôi khi gà trống hoa mơ cũng có nhưng ít vì gà trống thường phát triển khác gà mái nên không có bộ lông vàng. Ngày nay gà trống vẫn có những con có đốm nhưng lông đen vẫn được gọi là gà hoa mơ. 

Trùng Huyết Hay Gọi Là Khóa Gene

Trong môn đúc gà chúng ta có một khái niệm là trùng huyết hay còn gọi là khóa gene.

Để đúc được một gà chọi hay chúng ta có nhiều cách khác nhau. Trùng huyết là cách để tạo ra những con gà giống tốt, có bộ gene giống nhau chứ không dùng để đi thi đấu. Tất nhiên cũng có ngoại lệ khi mà các cặp tiên khởi ban đầu tốt( gà thuần chủng) và người ta làm thuần bằng cách trùng huyết trên 5 đời mà ra gà vẫn tốt, kiểm tra độ bền, lối đánh đòn tốt… nhưng mình chắc chắn rằng 99% ở VN mình thì không làm được điều đó vì gà giống không thuần.

Mọi người quan tâm về trùng huyết thì ắt hẳn đã đọc những tài liệu trên các diễn đàn khác của các sư kê lớn tuổi và có nhiều kinh nghiệm ở trên trang ganoi cũng như vài trang web khác phải không?

Nhưng đa phần đều đang rất hoang mang và chưa hiểu rõ nó như thế nào, dùng để làm gì vào lúc nào thì sử dụng cách này cho có hiệu quả và tỉ lệ thành công cao đúng không?

Như trên các diễn đàn thì đại loại chúng ta có được thông tin là “ nếu bạn muốn giữ gene, khóa gene đàn gà mà trong đó có một hoặc hai con gà cực kì xuất sắc và bạn muốn duy trì bộ gen đó để phục vụ sau này. Thì phương pháp trùng huyết là đúc con gà trống hay nhất với con gà mái đẹp nhất có kiểu hình tương tự cùng đàn. Nếu như ra gà con giống nhau nhiều về đòn lối thì lại tiếp tục đúc bầy cùng đàn hoặc lấy mái đàn đó đúc vs con trống hay để giữ dòng đó. Còn nếu gà ra mỗi con một kiểu con chân xanh con chân vàng, con thì ô con thì xám… thì tức là gà bố mẹ ít thuần và không thể khóa gen tiếp ”

Thường thì các bạn nhập môn bộ môn đúc theo kiểu cận huyết, trùng huyết sẽ rất khó để hình dung ra, và cứ thế về nhà đem đúc thử tùm lum rồi thấy vài con dị dạng, ốm yếu là sẽ phán không thể đúc được, đúc vậy toàn ra gà thịt không chơi được. Các bạn nói vậy cũng đúng không sai nhưng đó là chưa hiểu sâu và hiểu sai bản chất cũng như mục đích ban đầu của phương pháp này.

Trong con gà trống bố, mẹ đều có những gen trội, gen lặn và nó tốt hoặc không tốt. Đối với gen trội thì đơn giản rồi nếu nó tốt biểu hiện ran gay kiểu hình bên ngoài, lối đá, màu lông… còn gen lặn đồng hành song song nhưng nó lại không thể hiện ra mà chỉ khi nào 2 gen lặn của tính trạng đó gặp nhau nó mới biểu hiện ra ngoài( ví dụ mình vừa đúc 1 cặp bố mào sít, mẹ mào sít ra con trống con mào dâu, như vậy gene mào dâu nằm ở cả con trống và con mái nhưng lặn so vs mào sít vậy nên không biểu hiện ra ở bố mẹ nhưng đến đời con có 1 con nó có cặp gene lặn này nên biểu hiện ra ngoài)

Vậy nên trong đàn gà của bạn dù con hay cũng như con dở cũng đều có các gen lặn tốt hoặc không tốt mà chẳng qua bạn không nhìn thấy. Nói vậy có nghĩa con gà có cặp gene lặn gặp nhau thì mới biểu hiện ra được còn nếu nó đi kèm gene trội thì sẽ bị gene trội lấn áp hết.

Như vậy khi ta sử dụng phương pháp trùng huyết là dùng hai con gà cùng đàn đúc lại với nhau tỉ lệ các gene lặn ở cùng một tính trạng sẽ gặp nhau là rất cao vậy nên sẽ có hiện tượng gà dị dạng, yếu kém phát triển chậm do các gene này gặp nhau và biểu hiện ra kiểu hình. Nhưng đồng thời cũng có những con gà không có tổ hợp đó và bên trong nó phần đa là gene trội tốt và lặn tốt đây chính là những con gà cần giữ lại để tiếp tục lai tạo.

Tỷ lệ gà đạt và chọn lại được ở phương pháp này mình không có ước lượng được vì mình dùng trùng huyết sau khi cận huyết làm thuần lọc bỏ gene xấu giữ lại gene mong muốn, ở cận huyết làm thuần dòng gà thì thế hệ lai f2 cận huyện bố -con hoặc mẹ -con khoảng 20-25% nếu gà của bạn tương đối thuần và tốt. ( mình sẽ viết cách làm thuần và cách mình theo đuổi ở bài tới)

Trường hợp 1 : Cứ thấy trong đàn có con xuất sắc đi C1 là ae nghĩ đến đúc trùng huyết để khóa gene. Trường hợp này là thích thì mình cứ làm thôi hên thì được mà xui thì thôi cũng chỉ mất 1-2 đàn không sao cả.

Trường hợp 2: gà đã và đang được làm thuần theo ý đồ mục đích của người lai tạo như vậy gà bố mẹ thuần nhiều đưa vào trùng huyết sẽ có tỉ lệ thành công rất cao vì do đã lai tạo có định hướng và lọc bỏ gene xấu giữ lại gene tốt.

Thành công và thất bại sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính :

– Một là: con mái + trống đúc ban đầu có thuần nhiều hay không? Nếu thuần nhiều thì khi đúc ra đàn gà con sẽ tương đối đồng đều về màu sắc, màu chân lối đánh… bạn xét ngay trên đàn gà mà bạn có con gà xuất sắc cũng thấy được phần nào. Nếu thấy ổn rồi thì bạn có thể thử đúc con trông xuất sắc đó với mái cùng đàn để khóa gene. Trong trường hợp này các gene trội, lặn sẽ gặp lại nhau rất nhiều vì trùng bộ gene mà. Vậy nên khi các gene lặn mà tính trạng xấu gặp nhau nó sẽ thể hiện ra kiểu hình như : khèo chân, vẹo mỏ, gà ốm yếu phát triển trậm, thể hình không cân đối, hay bệnh tật do sức đề kháng kém. Nhiều bạn đúc đến đây thấy đàn có 10 con mà vài con khèo, mấy con chậm lớn là sợ bỏ ngay. Nhưng các bạn yên tâm, đó là điều chắc chắn sảy ra và đó là những cá thể bị loại bỏ, còn những con gà đẹp nhiều bạn lại đem ra vần thấy hay, lối tốt, chân đòn tốt lại đem đi đá và thua do chạy ngang. Như vậy là bạn đang hiểu sai vấn đề, ở đây trùng huyết để ae lấy bộ gen gà giống tốt chứ k dùng để đi thi đấu. Bởi vì bộ gene này đang bị thu hẹp do trùng lặp lại vậy nên thường thì độ bền, sức khỏe để đi thi đấu sẽ kém hơn.

-Hai là : các bác trọn lọc có khắt khe và đúng không? Trong hàng chục đến hai chục con thì chỉ chọn được 1-2 con để làm giống tiếp thôi. Trong đàn gà mà bạn đúc ra có 1 con xuất sắc đi C1 thì phải note ra hết các tính trạng của nó về màu sắc, đòn lối, chân vảy… từ đó chọn lọc trong đàn gà trùng huyết những con gà có đặc điểm như trên để tiếp tục trùng huyết với nhau, đến đời thứ 3 có khi bạn phải đúc vài chục con mới ra được con gà mong muốn ( tức là vài đàn) thường thì các bước khóa gene vs làm thuần sẽ dừng lại ở đây nếu như gà bố mẹ ban đầu chưa đủ tốt và không thuần nhiều.

Còn nếu các bạn chọn sai và đi sai hướng, ví dụ con gà hay ba đầu của bạn là gà ôm đấm, bấu đấm ra đè mé thì đá lỗ tai. Nhưng khi bạn chọn lọc cũng đc con trống phát triển tốt khung xương đẹp nhưng nó lại thiếu mất đòn bấu đấm những đòn mé mang tai vẫn ngon và bạn chọn để gây tiếp thì sau này gà con sẽ ra thường thôi và không được như con mình mong muốn.

Đối với mái thì khó hơn, vừa chọn hết các đặc tính trên bạn còn phải thử con trống đã trọn được vs 2-3 con mái sau đó đánh giá ở đàn con của nó nữa chứ k chỉ đánh giá ở sự phát triển, khung bệ và đòn đánh của con mái.

Kết luận

Trùng huyết sẽ tạo ra rất nhiều gà dị dạng chậm lớn, và nhiệm vụ của chúng ta là chọn nhưng con gà khỏe mạnh phát triển tốt, có những đặc điểm tính trạng mong muốn để tiếp tục làm giống.

Trùng Huyết thành bại phụ thuộc vào gặp gà bố mẹ ban đầu có thuần nhiều hay không

Sự chọn lọc của người đúc trùng huyết sẽ là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại này.

Gia Trại Gà Ðông Tảo Của Người Thầy Giáo

Với 20 triệu đồng, thầy giáo Trần Xuân Chiến đã mua gà giống Đông Tảo đem về gầy dựng thành công tại huyện Lâm Hà

Sau hơn 3 năm gắn bó với giống gà Đông Tảo, mỗi lần thất bại, anh Chiến lại tiếp tục lặn lội ra tận Hưng Yên chọn mua giống gà của những trang trại nổi tiếng ở vùng đất Khoái Châu để nuôi. Dần dà đến nay trại gà Đông Tảo của anh đã có 500 con gồm: 100 con gà đẻ, 100 con gà thịt và 300 con gà giống. Tiếng lành vang xa, chất lượng gà Đông Tảo thuần chủng của anh Chiến được nhiều người dân trong và ngoài huyện biết đến, thậm chí có những người Việt ở nước ngoài cũng biết đến thương hiệu gà của anh.

“Bí kíp” riêng của thầy giáo

Gà Đông Tảo nằm trong danh sách giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen. Theo anh Chiến, những lần thất bại đã cho anh rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích nuôi gà Đông Tảo.

Mặc dù khá to, khỏe nhưng gà Đông Tảo có những điểm yếu riêng nên việc tăng đàn thường chậm. Mặt khác, loại gà này đẻ trứng ít hơn gà ta và rất vụng về trong việc ấp nở, vì vậy, tỷ lệ ấp chỉ đạt từ 60 – 70%. Đây chính là nguyên nhân giống gà này khó phát triển rộng rãi. Gà Đông Tảo đạt trọng lượng trên 1 kg/con nhưng cơ thể vẫn trần trụi, mọc lông chậm nên thường bị chết vào mùa đông niền Bắc. Còn ở miền Nam, gà này chỉ bị hao hụt vào thời điểm giao mùa nắng, mưa. Để phát triển gà Đông Tảo, anh chọn gà mái khỏe để đẻ, còn trứng cho gà ta ấp cho tỷ lệ nở và nuôi gà con sẽ hiệu quả hơn. Một gà trống Đông Tảo chỉ nên nuôi chung với 5 gà mái là đủ.

Để nuôi gà khoẻ mạnh, chuồng trại cần phải thường xuyên sạch sẽ, khu nuôi gà được thiết kế hai phần, chuồng kín đáo ấm áp và sân cho gà rộng rãi chạy nhảy, phơi nắng để có “làn da” đỏ, đẹp. Nơi nuôi gà còn được luân phiên theo mùa, mùa nuôi và mùa cho nghỉ để diệt các loại vi khuẩn, mầm bệnh. Bí kíp đặc biệt để gà khỏe mạnh, ngoài cho gà ăn bắp, lúa, đậu… anh còn cho gà ăn lá thảo dược như: đinh lăng, sả, ngải cứu, mơ… Do gà không dùng các loại thuốc thú y để phòng bệnh mà ăn các loại thảo dược nên chất lượng gà sạch, rất thơm ngon.

Anh Chiến cho hay, khách đến mua gà Đông Tảo phần lớn là những gia đình có nhà vườn mua về làm cảnh và để đãi khách, vì đây là loại gà thịt ngon nổi tiếng. Hiện, thịt gà Ðông Tảo tại các nhà hàng được bán với giá từ 650 – 700.000 đồng/kg, trung bình mỗi con gà trưởng thành giá trên 2 triệu đồng.

Để mở rộng thị trường, anh Chiến đã kết hợp mô hình liên kết 5 trại gà nhỏ cung cấp con giống và hướng dẫn kỹ thuật cho thanh niên ở xã Phi Tô, Tân Thanh, Phúc Thọ… Sau 3 năm xây dựng mô hình, đến nay, mỗi tháng, từ việc phân phối gà Đông Tảo thuần chủng giống và thịt đem về nguồn thu nhập cho anh Chiến khoảng 25 – 30 triệu đồng.

Có Nên Ngừng Tìm Việc Khi Được Được Gọi Phỏng Vấn?

Một buổi phỏng vấn không có gì là đảm bảo thành công cho bạn. Bởi vậy, bạn đừng vội dừng kế hoạch tìm kiếm việc làm của mình mà hãy tiếp tục, coi như đó là phương án dự phòng cho bản thân. Hơn nữa, nếu bạn ngừng lại, biết đâu, bạn lại bỏ lỡ những cơ hội việc làm tốt hơn.

Có thể bạn đủ khả năng với vị trí nhà tuyển dụng tìm kiếm nhưng như thế không có nghĩa là bạn đã thành công. Đôi khi chỉ những sai lầm vớ vẩn thôi cũng đủ để người phỏng vấn loại bạn ra khỏi vòng “chiến đấu”.

Trải qua một thời gian dài tìm việc, rải hồ sơ, bạn vui mừng khi nhận được cuộc gọi hẹn phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Bạn cảm thấy cơ hội đang đến gần mình và tin rằng nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn. Nhiều ứng viên đi đến bước này bắt đầu dừng lại, không tiếp tục công cuộc tìm việc nữa. Họ cho rằng, chỉ một nơi gọi phỏng vấn là đủ và họ chỉ cần chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn.

Có thể, bạn tự tin với năng lực, kinh nghiệm của bản thân và gần như nắm chắc 90% cơ hội thuộc về bạn. Bạn tin rằng nhà tuyển dụng sẽ bị thuyết phục bởi những kỹ năng, trình độ, học vấn cũng như cá tính của bạn. Đối diện với nhà tuyển dụng, tâm thế tự tin, vững vàng rất có lợi tuy nhiên, không có gì là không thể, việc một ứng viên khác tiềm năng hơn, phù hợp hơn được chọn lựa chẳng phải là một điều xa vời.

Có thể bạn đủ khả năng với vị trí nhà tuyển dụng tìm kiếm nhưng như thế không có nghĩa là bạn đã thành công. Đôi khi chỉ những sai lầm vớ vẩn thôi cũng đủ để người phỏng vấn loại bạn ra khỏi vòng “chiến đấu”, nhất là khi xung quanh bạn vẫn còn nhiều đối thủ nặng ký.

Bỏ lỡ cơ hội

Nếu bạn ngừng tìm việc khi có một nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn nghĩa là bạn đang đặt tất cả hy vọng của mình vào một chỗ như người ta vẫn ví là cho tất cả số trứng mình có vào một cái giỏ. Một khi có điều bất trắc xảy ra, bạn sẽ chẳng còn gì ngoài cái giỏ trống không.

Một buổi phỏng vấn không có gì là đảm bảo thành công cho bạn. Bởi vậy, bạn đừng vội dừng kế hoạch tìm kiếm việc làm của mình mà hãy tiếp tục, coi như đó là phương án dự phòng cho bản thân. Hơn nữa, nếu bạn ngừng lại, biết đâu, bạn lại bỏ lỡ những cơ hội việc làm tốt hơn.

Vì vậy, dù đã có lịch phỏng vấn cụ thể, bạn cũng đừng ngừng kế hoạch tìm việc. Hãy tiếp tục gửi hồ sơ, CV đến những nhà tuyển dụng khác để tìm cho mình vị trí phù hợp.

Nhiều ứng viên cho rằng, khi đã có chỗ gọi phỏng vấn thì nên ngừng công việc tìm kiếm lại bởi họ lo lắng nếu trúng tuyển thì chẳng biết ăn nói thế nào với những nhà tuyển dụng khác. Thực tế, điều đó không có gì đáng ngại cả, bạn cứ thẳng thắn trả lời, “tôi rất cảm ơn công ty đã dành thời gian cho tôi nhưng tôi đã tìm được một công việc phù hợp. Hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác trong những lần sau”.

Truy cập để xem nhiều hơn tại chúng tôi – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục Liên Quan Khác

Cập nhật thông tin chi tiết về T​ại Sao Người Công Giáo Được Gọi Là “Con Chiên”​ ? trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!