Xu Hướng 6/2023 # Sử Ký Tinh Vân: 20 Năm Sẻ Chia Và Sáng Tạo # Top 14 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Sử Ký Tinh Vân: 20 Năm Sẻ Chia Và Sáng Tạo # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Sử Ký Tinh Vân: 20 Năm Sẻ Chia Và Sáng Tạo được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hoang To

,

Nguyen Quan Son

,

Nguyen Son Tung

,

Phan Quang Minh

,

Pham Thuc Truong Luong

,

Nguyen Quang Hiep

,

Bui Van Kien

,

Nguyen Ich Vinh

Tinh Vân

,

20 Jul 2014

479 halaman

1

Resensi

Quý độc giả thân mến,Khi đặt kế hoạch thực hiện cuốn Sử ký đầu tiên của Tinh Vân, Ban biên tập Sử ký có nhiều điều lo ngại. Bởi lẽ Người Tinh Vân chưa từng thực hiện một cuốn Sử ký nào trước đó, dù đã có nội san My Tinhvan với bề dày gần bằngtuổi đời của Tinh Vân. Nguồn lực làm Sử ký mỏng và thời gian tổ chức cuốn sách thì quá gấp cho một công việc cần nhiều tâm và lực.Nhưng vượt qua tất cả các trở ngại đó, cuốn Sử ký “20 năm sẻ chia và sáng tạo” đã có trên tay bạn vẫn còn thơm mùi mực in với niềm tự hào mãnh liệt của BBT. Tự hào vì đã góp phần tạo nên món quà ý nghĩa vào thời khắc lịch sử kỷ niệm tuổi 20 của Tinh Vân. Tự hào vì đã góp phần kết nối giữa lịch sử với tương lai của Tinh Vân, giữa các thế hệ Người Tinh Vân, giữa Tinh Vân với các bạn bè thân quý để thêm hiểu, thêm yêu và lưu truyền tinh thần và văn hóa Tinh Vân.20 năm, Tinh Vân không chỉ là một doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam mà còn được bồi đắp bởi một kho tàng văn hóa đồ sộ, bởi những giá trị tinh thần của đạo tử tế hiếm hoi trong môi trường kinh doanh. Những tinh thần đó, nét văn hóa đặc biệt đó là những phần không tách rời trong mỗi chặng đường phát triển của Tinh Vân và qua mỗi trang Sử ký này.

Pratinjau buku ini

»

Chia Sẻ Cách Nuôi Gà Đá Mau Lên Ký, Tới Pin, Bo Lớn, Lực Mạnh

Nhiều người cho rằng cách nuôi gà đá mau lên ký rất đơn giản, cứ cho gà ăn càng nhiều càng tốt. Nhưng sự thật có phải như vậy? Nuôi gà lên ký đơn giản nhưng không phải cách nào cũng đúng. Nếu không kiểm soát được cân nặng sẽ khiến gà béo phì, khi đá gà trực tiếp mất đi sự nhanh nhạy, trở nên bất lợi khi chiến đấu.

Vì sao nên nuôi gà đá lên ký?

Gà đến giai đoạn nào thì phải đạt đủ ký thì mới thể hiện được sức khỏe tốt. Chẳng hạn gà từ giai đoạn 0 – 4 tháng tuổi thì tầm 3 – 5 lạng. Hay gà ở giai đoạn 7 – 9 tháng tuổi thì phải đạt ít nhất 9 lạng đến 1kg, 1kg30,…

Nếu hỏi vì sao phải nuôi gà đá lên ký thì phải kể đến những nguyên nhân sau:

– Thứ nhất: Gà đá được nuôi chủ yếu dùng trong cáp độ, cá cược. Vậy nên hạng cân của gà phải ở mức chuẩn mới tham gia được. Nếu quá gầy hay quá béo đều không tốt.

– Thứ hai: Gà đạt đủ số kg ở độ tuổi thể hiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt, không bệnh tật, có đầy đủ pin, bo lớn và lực đá mạnh.

– Thứ ba: Gà quá gầy phần lớn đều ở thể trạng yếu, rất dễ mắc bệnh, khi thi đấu cũng sẽ không chiếm quá nhiều ưu thế.

Vậy nên nếu bạn vẫn đang phân vân có hay không nên nuôi gà đá lên ký thì câu trả lời là có. Nhưng cách nuôi gà đá mau lên ký như thế nào? Hãy tiếp tục theo dõi trong bài viết bên dưới.

Trong cách nuôi gà đá mau lên ký anh em cần kết hợp đều đặn giữa chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Đừng nghĩ rằng chỉ cần cho gà ăn thật nhiều thì sẽ giúp tăng cân. Điều đó không chỉ khiến chiến kê tăng cân không kiểm soát mà còn dễ bị khó tiêu. Nếu nặng có thể chuyển sang nhiều bệnh khác. Hơn nữa gà muốn tăng cân dễ hơn so với gà giảm cân. Khi cân nặng vượt quá mức cho phép, việc ép cân là cực kỳ khó. Chính vì vậy mà cách nuôi gà đá mau lên ký không hề đơn giản như nhiều bạn vẫn nghĩ.

Trong cách nuôi gà đá mau tới pin, mau lên ký thì cần thực hiện nghiêm túc chế độ sau. Thức ăn chính cho gà đá sẽ là thóc và rau xanh. Đây là hai thành phần quan trọng nhất.

Ngoài ra nên bổ sung thêm thịt bò, lươn, trạch, dế, sâu super worn,.. đây là những thực phẩm giúp gà đá sung.

Riêng với ai nuôi gà cho ăn cám thì không cần cho thêm mồi vào. Vì phần lớn trong cám đã chứa một lượng dinh dưỡng dồi dào.

2. Cách nuôi gà đá mau lên ký – Bổ sung thêm vitamin

Ngoài ra nên bổ sung thêm vitamin vào bữa ăn hàng ngày nếu bạn đang tìm kiếm cách nuôi gà đá sung, đá bo lớn và lên ký.

Loại vitamin cần thiết cho chiến kê là B1. Bạn cũng có thể cho gà sử dụng men tiêu hóa hoặc chất điện giải để gà phát triển tốt hơn.

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện phương pháp nuôi gà lên ký, nếu nhận thấy gà có dấu hiệu bỏ ăn, ăn ít,… thì nên cẩn trọng. Rất có thể gà đã mắc chứng khó tiêu khi bạn cho sử dụng một lượng thức ăn lớn. Hãy tìm cách điều trị trước, rồi mới cho ăn trở lại.

3. Luyện tập – Phương pháp cần thiết khi nuôi gà đá

Để trong quá trình nuôi gà đá mau lên ký kiểm soát cân nặng và khiến chiến kê không quá ù lì. Các sư kê nên kết hợp thêm các bài luyện tập hàng ngày như cho đi chuồng quần, chuồng bay, vần gà,…

Có thể nói đây không chỉ là cách nuôi gà đá mau lên ký mà còn được xem là cách nuôi gà đá sung, cách nuôi gà đá bo lớn hay cách nuôi gà đá mau tới pin. Vậy nên anh em nào đang gặp vấn đề về những điều này thì bài viết trên sẽ mang đến cho mọi người kiến thức hữu ích nhất!

Chia Sẻ Cách Làm Cổ Gà Chọi To An Toàn Và Hiệu Quả

Cổ gà là bộ phân rất quan trọng đối với gà chọi. Đây là vũ khí lợi hại cũng là điểm phòng vệ khi đối đầu với đối thủ. Thế nhưng không phải con gà chọi nào sinh ra đã có một cần cổ to với nhiều lợi thế. Vậy có cách nào làm cần cổ gà chọi to hơn không? Hãy theo dõi bài viết sau để biết cách làm cổ gà chọi to an toàn và hiệu quả.

Cần cổ gà có đặc điểm gì?

Phần từ dưới tai trở xuống gáy chạm lưng được tính là phần cổ gà. Gà chọi có cổ càng to sẽ càng có lợi thế khi đi đá. Bởi cần cổ nhỏ quá sẽ có nhiều bất tiện và không đủ khả năng để trả đòn.

Vì vậy, cổ gà càng to. Dài và đặc xương thì mới tốt. Ngược lại, cổ nhỏ, rỗng thì không tốt. Vì vậy, cách làm cổ gà chọi to là cần thiết và được rất nhiều sư kê quan tâm.

Làm sao để biết cần làm cổ gà chọi to?

Để biết cổ gà chọi của bạn đã to chưa thì cần làm phép thử. Cách thử như sau: Dùng tay đẩy cổ gà lên xuống, qua lại. Cần phải xem xét xem cổ gà có lớn không, cứng không, khỏe không. Nếu không đạt yêu cầu thì cần phải làm to cổ gà chọi hơn.

Để làm cổ gà chọi to cần nhiều bước, nhiều giai đoạn. Vì thế, các sư kê cần kiên nhẫn thực hiện đúng yêu cầu của từng giai đoạn.

Cách làm cổ gà chọi to hiệu quả

Trên thực tế, cổ gà to hay bé còn phụ thuộc vào độ tuổi và tiếng gáy. Bởi khi gáy, cổ gà căng phồng, kích thước cổ gà mới hiện rõ. Nếu kích thước cổ gà quá nhỏ thì làm to bằng các bước sau:

Bước 1: Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà chọi

Yêu cầu đầu tiên để làm cổ gà chọi to là đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho gà chọi. Khi ăn uống thiếu chất, gà không thể phát triển toàn diện. Vì vậy, gà chọi có cổ nhỏ dù tiềm chất không phải vậy rất có khả năng xảy ra.

Vậy đầy đủ chất dinh dưỡng gồm những gì? Dinh dưỡng cần thiết cho gà sẽ bao gồm đủ lượng protein, chất xơ và một số loại vitamin. Cụ thể, thức ăn của gà chọi cần có các loại sau: thóc lúa là thức ăn chính. Rau xanh để cung cấp chất xơ.

Các loại mồi như giun, dế, sâu, thịt bò, lươn để cung cấp protein và năng lượng. Ngoài ra, các loại vitamin A,K,… rất cần thiết cho gà chọi. Một số loại phụ gia như tỏi, gừng cũng cần thiết để tăng cường hệ tiêu hóa tránh bệnh cảm cúm ở gà.

Bước 2: Làm nước vào cổ gà

Dùng vỏ cây xà cừ đun kỹ với nước tạo ra một hỗn hợp ở dạng đặc thì thôi để vỗ cho cổ gà.

Bước 3: cách vô cổ gà

Ban ngày, dùng hai bàn tay lăn đều trên cổ gà từ 70 – 100 lần với mức độ từ nhẹ đến mạnh tăng dần. Thực hiện đều đặn hàng ngày thì sau một thời gian ngắn cần cổ sẽ to ra trông thấy.

(Chia Sẻ) Quy Trình Chọn Giống Và Chăn Nuôi Gà Mía Sinh Sản

I. PHẠM VI ÁP DỤNG

Quy trình này được hưởng cho các cơ sở nông trại & gia trại

II. QUY TRÌNH CHỌN GIỐNG CÁC GIAI ĐOẠN

2.1. Chọn giống thời điểm gà con 01 ngày tuổi

2.1.1. Cân khẳng định trọng lượng trung bình

– Cân kiểu 50 con & cân riêng mỗi con, sau đó tính trọng lượng bình quân của một con

– Chọn lấy gà con có trọng lượng cho phép sai lệch trên dưới không quá 15% đối với trọng lượng bình quân để mang vào nuôi.

2.1.2. Ngoại hình tiêu chí gà con 01 ngày tuổi cần chọn

– Gà con có màu lông toàn thân white color đục, lông trên thân bông xốp

– Mỏ & da chân màu hồng, mỏ thẳng, chân mập & da chân bóng

– Mắt sáng mở to, đi lại nhanh nhẹn, rốn kín

2.1.3. Tỷ lệ chọn giống: Có thể vận dụng đến 90% nếu gà con đạt tiêu chí trọng lượng & ngoại hình

2.1.4. Đánh số: Gà con sau thời điểm chọn giống sau sẽ được đánh số theo thú tự lần lượt, số bằng thẻ nhôm được quấn lỏng vào ống chân

2.2. Chọn giống thời điểm tám tuần tuổi (chọn gà vào nuôi hậu bị)

2.2.1. Cân khẳng định trọng lượng trung bình

– Cân gà mái & gà trống riêng

– Cân kiểu 50 con & cân riêng mỗi con, sau đó tính trọng lượng bình quân của một con

– Chọn lấy gà mái có trọng lượng cho phép sai lệch trên dưới không quá 10% đối với trọng lượng bình quân, gà trống có trọng lượng đạt tiêu chí bình quân hoặc sai lệch không quá 3% đối với trọng lượng trung bình

2.2.2. Ngoại hình tiêu chí gà cần chọn

– Chọn giống gà mái: Gà chưa phủ kín lông toàn thân, mới chỉ có lông cánh, lông đầu, lông cổ. Chọn lấy con có lông cánh gray clolor xám lá chuối khô ép sát thân, chân cao vừa phải da chân bóng có gold color nhạt, mỏ ngắn, mắt sáng,

– Chọn giống gà trống: Gà chưa phủ kín lông toàn thân, mới chỉ có lông cánh, lông đầu, lông cổ. Chọn lấy con có lông cánh red color thẫm mận chín ép sát thân, chân cao vừa phải da chân bóng có gold color nhạt, mỏ ngắn, mắt sáng, đã nhú mào rõ

2.2.3. Tỷ lệ chọn: Căn cứ vào tầm chọn lựa trọng lượng đã khẳng định, chọn theo nguyên lý từ trên xuống dưới cho tới một khi đủ số lượng gà mái & gà trống theo đòi hỏi. Mặc dù thời điểm này cần chọn với áp lực cao. Cụ thể gà mái chọn lấy số lượng có mật độ không vượt quá 70%, gà trống chọn với mật độ không vượt quá 15% đối với tổng dàn

2.2.4. Gắn số: Gà sau thời điểm được chọn giống xong sẽ chuyển vị trí đeo số từ số chân về đeo vào số cánh & được phân nuôi vào các chuồng riêng

2.3. Chọn giống thời điểm 20 tuần tuổi (chọn gà vào sinh sản)

2.3.1. Cân khẳng định trọng lượng trung bình

– Cân gà mái & gà trống riêng

– Cân kiểu 50 con & cân riêng mỗi con, sau đó tính trọng lượng bình quân của một con

– Chọn lấy gà mái có trọng lượng cho phép sai lệch trên dưới không quá 15% đối với trọng lượng bình quân, gà trống có trọng lượng đạt tiêu chí bình quân hoặc sai lệch không quá 10% đối với trọng lượng trung bình

2.3.2. Ngoại hình tiêu chí gà cần chọn

– Chọn giống gà mái: Gà đã phủ kín lông toàn thân. Chọn lấy con có lông toàn thân gray clolor xám lá chuối khô ép sát thân & mượt bóng, chân cao vừa phải da chân bóng có gold color nhạt, mỏ ngắn, mắt sáng, đầu rộng & sâu vừa phải, mào nhô cao red color tươi. Khoảng cách giữa 2 mỏm xương khum rộng lọt 2 ngón tay & tầm cách từ điểm cuối xương lưỡi hái đến mỏm xương khum rộng lọt 3 ngón tay. Da bụng mềm, lỗ huyệt hồng

– Chọn giống gà trống: Gà phủ kín lông toàn thân. Chọn lấy con có lông trên thân red color thẫm mận chín bóng mượt, lông cổ đỏ đậm, lông cánh xanh biếc ép sát thân, lông đuôi dài, đùi to, ngục nở, chân thẳng cao vừa phải, ngón chân thẳng, da chân bóng có gold color nhạt, đầu to, mỏ ngắn, mắt sáng, mào đỏ tươi thẳng đứng, tích tai to red color,

2.3.3. Tỷ lệ chọn: Chọn theo phương pháp bình ổn về trọng lượng thân thể với áp lực chọn lựa thấp, mật độ chọn giống cao. Gà mái có thể chọn mật độ từ 80-90%, gà trống chọn lấy mật độ từ 70 – 80% theo đòi hỏi số lượng

2.4. Chọn giống thời điểm 38 tuần tuổi (chọn gà ba mẹ để thu trứng ấp thay thế đàn)

2.4.1. Thời điểm khởi đầu chọn giống: Chọn giống bắt đầu khi gà đạt 36 tuần tuổi

2.4.2. Chọn gà mái:

– Chọn những gà máí đạt tiêu chí sau: Mắt sáng, nhanh nhẹn. Mào tươi, da bụng mềm, lỗ huyệt ướt mấp máy

– Loại bỏ khỏi đàn những gà có đặc tính vóc dáng bên ngoài sau: Lông xơ, mào rụt, ấp bóng, da bụng cứng, thân mình gầy, lỗ huyệt khô & những con có hội chứng thay lông

2.4.3. Chọn gà trống: Chọn lấy tuy nhiên con dáng hùng dũng, lông mượt bóng, mào đứng to tươi đỏ, mắt sáng, tiếng gáy to vang, lông đuôi dài, đạp mái tốt

2.4.4. Ghép trống mái phối giống: Tỷ lệ ghép trống mái là 1/8 & cần tiết kiệm 5% gà trống dự trữ

III. KHỬ TRÙNG CHUỒNG VÀ DỤNG CỤ TRƯỚC KHI NUÔI GÀ

3.1. Sau từng đợt nuôi cần dọn dẹp, vệ sinh tiêu độc sát trùng chuồng trại, sau thời điểm rửa sạch thận trọng mới mang gà vào nuôi lứa mới

3.2. Tám bước làm mới lại chuồng sau từng đợt nuôi gà

1. 2. 3. 4. 5. 6. 7. 8. Đóng kín bạt che chuồng & cửa ra vào, ủ chuồng trong quá trình từ 10 ngày đến 30 ngày, sau đó mới được nuôi lứa mới Phun sát trùng tất cả chuồng & dụng cụ chăn nuôi, bạt che Quét vôi tất cả nền chuồng, tường bao, lối đi hành lang Sửa chữa nền chuồng những chỗ bị hỏng & để khô Rửa sạch nền chuồng vách ngăn, bạt che không được để cặn phân dính trên tường & trên nền Quét màng nhện trong chuồng & vùng xung quanh chuồng Tháo dỡ dụng cụ chăn nuôi đem ngâm & rửa kỹ bằng nước sạch Dọn chất thải, độn lót chuồng mang ra ngoài xa để ủ nhiệt sinh học

3.3. Trước khi nhận gà vào nuôi 24h cần phun sát trùng tiêu độc lại tất cả khu nuôi gà con & các dụng cụ bằng hóa chất sát trùng như Haniodine, hoặc Chloramin, VikonS 1% (100g pha loãng với 10 lit nước để phun), sau đó mở bạt để thoáng chuồng cho bay hết mùi rồi mới mang gà vào

3.4. Rửa sạch bể chứa nước & sát trùng, sau đó đóng kín nắp & cấp nước dự trữ dùng cho gà uống

3.5. Người nuôi gà không thể thiếu quần áo riêng & ủng sạch để thay khi vào chuồng nuôi

IV. QUY TRÌNH CHĂN NUÔI GÀ CON, GÀ DÒ GIAI ĐOẠN 0-8 TUẦN TUỔI

4.1. Chuẩn bị các dụng cụ chăn nuôi

4.1.1 Rèm che: Rèm che bằng vải bạt hoặc bao tải dứa tranh thủ may lại phù phù hợp với diện tích cần dùng

4.1.2. Chất độn chuồng: Dùng bằng trấu sạch & khô

4.1.3. Hố sát trùng được xây vỉa trước cửa ra vào. Có thể là khay sát trùng làm bằng tôn đựng thuốc sát trùng để nhúng ủng trước lúc vào chuồng. Chất sát trùng là vôi bột hoặc các hóa chất sử dụng theo hướng dẫn của nơi sản xuất Một ngày trước lúc nhận gà, chất sát trùng phải bỏ vào hố sát trùng hoặc khay sát trùng

4.1.4. Quây úm gà: Làm bằng cót ép cắt dọc có chiều cao 50cm, khi quây tròn lại có đường kính 2m có thể úm được 200 gà

4.1.5. Chụp sưởi: Làm bằng tôn đường kính rộng 80-100cm, bên trong lắp 3 bóng điện xen kẽ nhau. Những nơi mất điện hoặc nguồn điện bất thường có thể dùng bếp than tuy nhiên khi sưởi cấp thiết kế để mang khí than ra ngoài

4.1.6. Máng uống:

– Sử dụng máng uống gallon chuyên dụng cho gà con định mức 50 con cho một máng. Máng uống khi đặt xen kẽ với khay ăn(hoặc máng ăn) theo hình rẻ quạt trong quây & cách đều giữa thành quây với chụp sưởi

4.1.7. Máng ăn: Trong 2 tuần đầu dùng khay ăn(khay bằng tôn hoặc bằng nhựa có kích thước 70 × 60cm) hoặc có thể dùng mẹt tre đường kính 60cm. Khay ăn được đặt trong quây xếp so le với máng uống. Các tuần sau dùng máng ăn P30 & P50

4.2. Kỹ thuật nuôi dưỡng gà con, gà dò từ 0-8 tuần tuổi

4.2.1. Trước khi nhận gà vào quây phải

– Kéo rèm che kín chuồng

– Bật đèn sưởi ấm trong quây úm tầm 2 giờ nếu thời tiết ngoài trời lạnh

– Cho nước vào máng uống. Trong nước uống cần pha thêm thuốc kháng sinh, Bcomplex, & đường Glucoz theo hướng dẫn. Nước uống phải là nước sạch, an toàn & có thể đun nước cho ấm nếu úm gà vào mùa lạnh. Nước uống được bỏ vào máng gallon kiểu một,5-2lit, đáy máng uống được kê phẳng bằng gạch mỏng đặt trên đệm lót

4.2.2. Khi thả gà vào quây tiến hành tuần tự các công việc sau

Kiểm soát nhiệt độ trong thời điểm nuôi.

– Kiểm tra lại số lượng con sống & con chết

– Loại bỏ những con chết & gà không đạt tiêu chí ra khỏi chuồng

4.2.3. Nhận gà con vào quây

– Sau khi chuẩn bị xong chuồng trại mới mang gà vào quây

– Mật độ nuôi từ tuần đầu tiên đến tuần thứ ba là 20con – 18 con/m2 chuồng, từ tuần thứ tư đến tuần thứ sáu là 16con – 14 con/m2 chuồng, từ tuần thứ bảy đến tuần thứ chín là 12con đến 10con/m2 chuồng

4.2.4. Đưa ra khỏi chuồng úm các bao bì đựng gà con, các chất lót bao bì & gà con chết, gà kiểu để tiêu hủy

4.2.5. Cho gà uống nước ngay trước lúc cho ăn.

4.2.6. Khung nhiệt sưởi ấm cho gà như sau

Trong hai tuần đầu úm gà liên tục để ý gà & theo dõi nhiệt độ trong quây để điều khiển trang bị sưởi nhằm cung ứng đủ nhiệt cho gà. Những tín hiệu sau cần lưu ý để điều khiển chụp sưởi hoặc trang bị sưởi

– Nhiệt độ cao, đàn gà tản ra sát vành quây, kêu & thở

– Nhiệt độ thấp gà tập chung quanh chụp sưởi

– Nhiệt độ phù hợp đàn gà phân bố đều trong quây

4.2.7 Cho ăn

– Từ tuần đầu tiên đến tuần thứ ba dùng đồ ăn gà con chủng kiểu 1-21. Từ tuần thứ 4 đến tuần thứ tám dùng đồ ăn gà dò chủng kiểu 21-42 ngày. Nếu tự chế biến phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ghi trong bảng 2

– Khi chuyển đồ ăn từ đồ ăn gà con sang đồ ăn gà dò, phương thức đổi mới cho gà ăn như sau

+ Ngày đầu tiên 75% đồ ăn cũ & 25% đồ ăn mới

+ Ngày thứ hai 1/2 đồ ăn cũ & 1/2 đồ ăn mới

+ Ngày thứ ba 25% đồ ăn cũ & 75% đồ ăn mới

+ Ngày thứ tư cho ăn 100% đồ ăn mới

– Tuần đầu tiên đến hết tuần thứ hai cho gà ăn bằng khay hoặc mẹt(100 gà đặt một khay ăn). Rải mỏng, đều đồ ăn lên khay ăn hoặc mẹt độ dầy 1cm, sau đó từ 2-3 giờ cạo sạch đồ ăn lẫn phân có trong khay đem sàng để gạt bỏ phân ra ngoài, tận thu đồ ăn cũ & tiếp thêm lượt mỏng đồ ăn mới

– Khi gà được 3 tuần tuổi trở đi thay thế khay ăn bằng máng ăn cỡ bình quân P30 hoặc máng đại P50(40 -50con/máng), cần treo máng bằng dây, miệng máng đặt ngang với lưng gà

– Cho gà ăn tự do suốt suốt ngày đêm, bổ sung thêm đồ ăn cho gà trong 24h đêm từ 6-7 lần

4.2.8. Cho uống

– Dùng máng uống gallon, hai tuần đầu dùng máng cỡ một,5-2,0lit, các tuần sau dùng máng cỡ 4,0lit

– Máng uống được làm sạch mỗi ngày & thay nước uống cho gà tầm 4 lần(sáng, chiều, tối, & giữa đêm)

4.2.9. Chiếu sáng: Thời gian chiếu sáng bảo đảm 24/24 giờ đến tuần thứ 3 hoặc thứ 4, các tuần còn lại thắp sáng đến 22 giờ, cường độ chiếu sáng từ 5-10lux xấp xỉ 2-4w/m2 chuồng

4.2.10. Trong hai tuần đầu rèm che phải đóng kín suốt suốt ngày đêm, từ tuần thứ ba trở đi đóng rèm phía hướng gió & mở rèm phía không hề có gió. Mặc dù việc đóng & mở rèm còn phụ thuộc vào thời tiết & sức khỏe đàn gà

4.2.11. Độn lót chuồng: Mỗi ngày check & dọn rìa xung quanh máng uống độn chuồng bị ướt, xới đảo độn lót chuồng từ 7-10 ngày/lần & bổ sung thêm lượt mỏng độn lót. Không thay độn lót chuồng thương xuyên

4.2.12. Từ tuần thứ 2 trở đi bắt đầu nới rộng quây úm & đến tuần thứ tư trở đi tháo bỏ hoàn toàn quây úm

4.2.13. Mỗi ngày check gà chết & gà yếu để kiểu thải. Ghi chép đầy đủ số lượng gà sự hiện diện mỗi ngày, lượng đồ ăn cho ăn vào biểu theo dõi

4.2.14: Phương thức nuôi: Theo cách thức bán chăn thả

– Từ 01 đến 6 tuần tuổi nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng

– Từ 7 đến tám tuần tuổi có thể thả gà ra vườn. Mật độ thả 0,5m2/con. Vườn thả thiết kế bằng phẳng, có trồng cây hoặc dàn cây che mát. Chu vi vườn thả được rào lưới cáo đảm bảo gà chẳng thể bay qua hoặc chui ra ngoài. Chỉ thả gà khi thời tiết khô & ấm, thời tiết bất thuận(sau mưa, lạnh ẩm dài ngày phải nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng với tỷ lệ 10 con/m2)

– Tuyệt đối không thả gà ngoài vườn trong đêm, mang gà vào nuôi tại chuồng

V. QUY TRÌNH CHĂN NUÔI GÀ HẬU BỊ VÀ GÀ ĐẺ

5.1. Chuẩn bị dụng cụ & chuồng chăn nuôi

5.1.1.Rèm che: Dùng bằng vải bạt, hoặc vỏ bao tranh thủ may lại

5.1.2. Hố sát trùng: Xây vỉa trước cửa ra vào kích thước 50 × 70 ×10cm

5.1.3. Máng uống: Dùng máng uống gallon kiểu tám lít(100 gà có 2 máng) hoặc máng tôn dài một,2m(100 gà có một máng)

5.1.4. Máng ăn: Dùng máng đại P50, nuôi gà thời điểm từ 9-20 tuần tuổi sắp xếp 15 con đến 17con/máng. Nuôi gà đẻ 25con/máng

5.1.5. Ổ đẻ tính theo 5 con/ổ. Nên đóng ổ 2 tầng, từng tầng có 3 ngăn theo kích thước 35 × 35 × 35cm

5.1.6. Chuồng nuôi gà dò & gà đẻ có thể là chuồng chung hoặc chuồng riêng, trước lúc mang gà vào nuôi công tác vệ sinh sát trùng làm đúng như mục khử trùng chuồng nuôi

5.2. Kỹ thuật nuôi dưỡng gà hậu bị từ 9-20 tuần tuổi

5.2.1. Kéo rèm che mở hoàn toàn. Chỉ đóng rèm khi có gió to, trời giông bão, mưa to, quá lạnh & đàn gà bị bệnh đường hô hấp

5.2.2. Mật độ nuôi bảo đảm từ 10con đến 8con/ m2 chuồng tùy thuộc theo độ tuổi gà

5.2.3. Cho gà ăn theo cách sau

– Dùng đồ ăn gà hậu bị đồ ăn hỗn hợp viên, nếu đồ ăn tự chế biến phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của gà như ghi trong bảng 2 của quy trình

– Cho gà ăn bằng máng đại P50,. Máng được treo bằng dây, miệng máng cao ngang lưng gà. Mật độ máng ăn cho gà theo yêu cầu: 17con- 15 con/máng. Cho gà ăn giảm thiểu theo định lượng mỗi tuần quy định

– Khi phân bổ đồ ăn vào máng cần đổ đều lượng, không cho máng chứa nhiều, máng có ít thức ăn

– Lượng ăn của gà được điều khiển mỗi tuần sau thời điểm có hiệu quả check trọng lượng thân thể gà hàng tuần

5.2.4. Cân gà check khối lượng

– Hàng tuần cân gà vào 24h cố định(dùng cân đồng hồ để cân), cân gà trước lúc cho ăn, số gà cân bằng 10% số gà sự hiện diện trong chuồng, cân mỗi con, sau đó tính trọng lượng bình quân. Khối lượng bình quân nhận được đã làm cơ sở để đánh giá với trọng lượng tiêu chí tại cùng giai đoạn để mang ra mức ăn có lí của tuần kế tiếp

5.2.5. Cho gà uống theo cách sau

– Dùng máng uống gallon cỡ 8lit hoặc cho uống máng dài (loại máng dài một,2m bằng tôn được đặt trên rãnh thoát nước), máng uống dài cần không thể thiếu chụp bằng song sắt để gà không nhảy vào máng

– Máng uống đặt số lượng 100 con cho 2 máng uống gallon & 100con cho một máng uống dài

– Máng uống làm sạch mỗi ngày thay nước uống 2 lần(sáng, chiều)

5.2.6. Chiếu sáng: Ngừng cung ứng điện chiếu sáng ban tối, chỉ sử dụng ánh sáng bỗng nhiên ban ngày

5.2.7. Độn lót chuồng: Mỗi ngày check & dọn rìa xung quanh máng uống độn chuồng bị ướt, xới đảo độn lót chuồng từ 7-10 ngày/lần & bổ sung thêm

5.3. Kỹ thuật nuôi dưỡng gà đẻ từ 21 tuần trở đi

5.3.1.Mật độ nuôi bảo đảm từ 4con đến 4,5con/ m2 chuồng

5.3.2. Chiếu sáng: Cần tiến hành đúng theo các bước sau

– Kích thích chiếu sáng sẽ bắt đầu vào tuần tuổi thứ 20, trung bình hàng tuần gia tăng 1giờ để nhận được 14 giờ trong ngày

– Cường độ chiếu sáng đạt 10lux nghĩa là 3-4W/m2, tầm cách bóng đèn từ 3 mét đến 4m lắp 1bóng với công suất từ 40-60w

– Duy trì cố định thời gian chiếu sáng, giữ nguyên tùy tiện thời gian chiếu sáng

5.3.3. Ổ đẻ xếp cạnh tường chuồng với chiều cao phù hợp 40cm, được đặt tại chỗ mát. Ổ liên tục được lót trấu sạch,

5.3.4. Chuồng nuôi để thông thoáng hoàn toàn, chỉ kéo rèm che khi có giông bão, mưa to tạt nước vào chuồng. Khi trời lạnh chỉ kéo bạt che nơi có gió thổi trực tiếp vào chuồng

5.3.5. Cho ăn

– Khi gà bước vào nuôi tuần tuổi thứ 20 chuyển đồ ăn & cho ăn đồ ăn gà đẻ

– Khi gà đẻ đạt mật độ 5% toàn đàn bắt đầu tăng mức ăn (tăng theo nguyên lý tăng dần) & đạt tới ăn cao nhất tại giai đoạn đẻ đạt mật độ 40%, 1/2, & không thay đổi mức ăn này đến giai đoạn đạt đỉnh & suốt thời gian đạt đỉnh đẻ

– Sau giai đoạn đạt đỉnh đẻ, gà bắt đầu đẻ xuống thì mức ăn cũng giảm theo, tất nhiên không giảm bất ngờ,

– Mức ăn thấp nhất sau thời điểm điều khiển bằng 92 – 95% đối với mức ăn đạt đỉnh & không thay đổi mức ăn này cho tới khi kiểu thải đàn gà

– Cho ăn: Bố trí máng ăn 24con/máng (dùng kiểu máng ăn P50), mỗi ngày cần nắm chắc số lượng gà sự hiện diện trong chuồng để lấy đồ ăn vừa đủ

5.3.6. Cho uống: Cho gà uống nước sạch & mát thỏa mãn, mỗi ngày vệ sinh máng uống. Máng uống dùng kiểu máng dài đặt trên rãnh thoát nước có chụp song sắt. Mật độ máng uống đặt 2 máng dài cho 100 gà(loại máng tôn dài một,2m)

5.3.7. Chất độn chuông giữ khô sạch. Khi ẩm ướt phải thay ngay bằng trấu hoặc dăm bào đã sát trùng & rắc vôi bột vào chỗ nền chuồng bị ướt

5.3.8. Phương thức nuôi: Nuôi gà theo cách thức bán chăn thả

– Vườn thả thiết kế bằng phẳng, có trồng cây hoặc tạo dàn cây che mát. Chu vi vườn thả được rào lưới bảo đảm gà chẳng thể bay qua hoặc chui ra ngoài. Chỉ thả gà khi thời tiết khô & ấm, thời tiết bất thuận (sau mưa, lạnh ẩm dài ngày) phải nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng với tỷ lệ 4 con/m2.

– Mật độ thả nhiều nhất một,5m2/con

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO GÀ Bảng 2: Chế độ dinh dưỡng CHƯƠNG TRÌNH VACXIN PHÒNG BỆNH Ở GÀ Bảng 3 Chương trình sử dụng vacxin phòng bệnh ở gà được tóm tắt như bảng sau:

5.3.9. Chọn & kiểu thải gà đẻ định kỳ

TỶ LỆ ĐẺ, NĂNG SUẤT TRỨNG VÀ MỨC ĂN GỢI Ý Bảng 4: Tỷ lệ đẻ, năng suất trứng & mức cho ăn hàng ngày

– Thời điểm khởi đầu chọn & kiểu thải gà đẻ bắt đầu sau khoản thời gian gà đẻ đạt đỉnh & đi xuống nhằm kiểu ra những con không đẻ hoặc đẻ kém Những gà đẻ kém có các hiện tượng như sau:

+ Mào rụt, chân khô, & nhẹ cân

Nguồn: Hạt Thóc Vàng

+ Gà có bụng cứng, lỗ huyệt khô

+ Gà đang thay lông, hai phía sườn & cánh đang mọc lông măng

+ Tuy nhiên có các hiện tượng trên tuy nhiên trước lúc quyết định bác bỏ thì cũng cần check xem có trứng non trong tử cung hay không

5.3.10. Thu nhặt trứng: thu nhặt trứng 3-4 lần hàng ngày, trứng sau thời điểm nhặt phải sếp vào khay để đầu to lên trên. Trứng bẩn & trứng dập phải để riêng

5.3.11. Mỗi ngày check gà chết & gà yếu để kiểu thải. Ghi chép đầy đủ số lượng gà sự hiện diện mỗi ngày, lượng đồ ăn cho ăn & số trứng đẻ ra vào biểu hoặc sổ theo dõi

Đối với vacxin cúm gia cầm trong thời gian nuôi gà sinh sản tiếp đó sau đó cách 4 đến 5 tháng tuổi lại thực hiện tiêm nói lại. Vacxin cúm gia cầm có thể dùng vacxin H5N1 của Trung Quốc hoặc vacxin H5N2 của hãng Intervet hà Lan gia công đều có trị giá bảo hộ như nhau

Nguồn cung cấp: Cố vấn chuyên môn Tiến Sỹ Vũ Ngọc Sơn – Trưởng Bộ môn động vật Quý hiếm Viện Chăn Nuôi Quốc Gia, nguyên GĐ Trung tâm Bảo tồn Thực Nghiệm vật nuôi Viện Chăn Nuôi Quốc Gia.

Tài liệu được bàn giao với mục tiêu thông dụng kiến thức kỹ thuật chăn nuôi giúp cho bà con khởi phát kinh tế chăn nuôi bằng giống gà mía.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sử Ký Tinh Vân: 20 Năm Sẻ Chia Và Sáng Tạo trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!