Xu Hướng 3/2024 # Sóc Trăng: Giá Gia Cầm Giảm Sâu, Người Chăn Nuôi Lo Lắng # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sóc Trăng: Giá Gia Cầm Giảm Sâu, Người Chăn Nuôi Lo Lắng được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Chẳng những giá bán gà xuống thấp mà thời tiết còn bất lợi làm ảnh hưởng đến việc chăn nuôi. Để bảo vệ đàn gà trước thời tiết và dịch bệnh, tôi nuôi gà áp dụng đệm lót sinh học, xây dựng chuồng trại nuôi theo hướng hở thông thoáng, trang bị thêm giàn quạt nhằm làm mát cho đàn gà trong chuồng nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, thường xuyên sát trùng chuồng nuôi. Sau khi đàn gà xuất bán, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ mới nuôi đợt kế tiếp” – anh Phong thông tin thêm.

Với đàn vịt siêu thịt 500 con chỉ còn 7 ngày nữa là tới đợt xuất bán nhưng giá vịt thịt chỉ 33.000 đồng/kg nên bà Trần Thị Bay, ở ấp Nam Hải, xã Đại Hải (Kế Sách) rất buồn, bởi gần 1 năm chuyển từ con heo do ảnh hưởng của dịch bệnh sang nuôi vịt mong cải thiện thu nhập mà nguồn thu không tăng, còn luôn gặp cảnh đàn vịt nuôi rớt giá liên tiếp. Bà Bay bộc bạch: “Ở nông thôn sống dựa vào làm ruộng nhưng ruộng ít, làm bao giờ mới khấm khá, nếu muốn cuộc sống ổn định cần phải chăn nuôi thêm. Nhưng giờ nuôi con gì cũng khó, không gặp dịch bệnh thì giá thị trường lên xuống thất thường, nuôi con vật chỉ mong đến ngày bán mà phập phồng lo lắng nào dịch bệnh, rồi giá, rồi tìm đầu ra cả một vấn đề. Chỉ mong ngành chuyên môn có cách nào hỗ trợ người chăn nuôi bán gia cầm được giá tốt, bởi thực tế người chăn nuôi bán giá ở mức rất thấp nhưng tại các chợ tiểu thương họ vẫn bán giá cao gấp vài lần”. Theo chia sẻ của bà Bay, với giá vịt thịt hiện nay thương lái mua 33.000 đồng/kg, tính bình quân mỗi kílôgam vịt, người nuôi lỗ từ 5.000 đồng – 7.000 đồng, nếu nuôi số lượng càng lớn lỗ càng nhiều.

Ánh mắt buồn bã khi nhìn đàn vịt vài ngày xuất bán nhưng giá quá thấp, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, ở ấp Nam Hải, xã Đại Hải (Kế Sách) bộc bạch: “Tôi nuôi heo thịt, heo sinh sản hàng trăm con gặp dịch tả heo châu Phi phải tiêu hủy cả đàn, được Nhà nước hỗ trợ tiền nên tận dụng chuồng trại nuôi vịt thịt bán. Ai ngờ nuôi vịt tính đến nay xuất bán đều lỗ… Qua mấy đợt nuôi vịt lỗ liên tiếp như vậy, tôi sẽ ngưng việc chăn nuôi, chờ xem giá cả thị trường thế nào mới khởi động lại việc chăn nuôi heo hay gia cầm…”.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lâm Minh Hoàng chia sẻ: “Nếu so cùng kỳ năm 2024, đàn gia cầm năm 2024 trên địa bàn tỉnh giảm, nguyên nhân giảm do giai đoạn dịch tả heo châu Phi, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con phát triển chăn nuôi gia cầm để bù đắp lượng thịt heo cung ứng trên thị trường. Riêng với giá gia cầm xuống thấp, theo cá nhân nhận định có thể do lượng gia cầm cung trên thị trường đồng loạt nên kéo giá giảm, cùng với đó lượng thịt heo về các chợ khá nhiều do dịch tả heo châu Phi đã qua, người chăn nuôi heo đã và đang tái đàn, giá thịt heo giảm hơn so với trước nên người tiêu dùng có thêm các lựa chọn, cộng thêm tác động tình hình dịch bệnh Covid-19 trên người. Đứng về góc độ chuyên môn, dù giá gia cầm có giảm so cùng kỳ năm nhưng khuyên người chăn nuôi tiếp tục áp dụng quy trình nuôi theo hướng an toàn sinh học, vệ sinh chuồng trại, đảm bảo môi trường nuôi sạch, tiêm ngừa đầy đủ các loại vắc xin phòng chống dịch bệnh trên gia cầm để đảm bảo cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Để khi dịch bệnh Covid-19 qua đi, giá cả thị trường sẽ bình ổn trở lại”.

THÚY LIỄU Nguồn: Báo Sóc Trăng

Đùi Gà Mỹ Siêu Rẻ Tung Hoành, Người Chăn Nuôi Lo Lắng

Với giá thịt đùi gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam chỉ có chưa đến 10.000đ/kg, theo thông tin từ đại diện của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, ngành chăn nuôi Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Theo lý giải của một vị lãnh đạo trong ngành chăn nuôi, người tiêu dùng ở Mỹ và một số nước trên thế giới thường lựa chọn mua ức gà, do đó, sản phẩm này đắt nhất, trong khi các sản phẩm khác như đùi, cánh, chân,… tiêu thụ rất ít. Những sản phẩm ít tiêu thụ sẽ bán sang các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam với giá rất rẻ.

Tuy nhiên để so sánh với giá gà nuôi tại Việt Nam thì chi phí cho mỗi kilogram thịt gà bán giá thị trường phải khoảng 25.000 – 30.000đ/kg, trong khi giá đùi gà Mỹ nhập khẩu chưa đến 10.000kg sẽ gây khó khăn lớn cho ngành chăn nuôi trong nước.

Đùi gà Mỹ rẻ tung hoành thị trường, người chăn nuôi lo lắng. Ảnh: Internet

Theo khảo sát của một số doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm lớn Đồng Nai, ngay tại Mỹ, giá các sản phẩm được cho là ít sử dụng này cũng không thể rẻ bằng giá đùi gà bán vào thị trường Việt Nam, ngoài ra khi đến Việt Nam, giá thịt gà Mỹ còn phải kèm chi phí vận chuyển, kho bãi đông lạnh…

Vì những lý do đó, nhiều chuyên gia cho rằng có khả năng kể cả cánh, đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam với giá rẻ như vậy có thể là hàng sắp hết hạn sử dụng (cận date). Trung bình sản phẩm đùi gà có hạn sử dụng khoảng 6 tháng nhưng nếu sản phẩm này bên Mỹ không tiêu thụ được, còn hạn chỉ từ 1 – 3 tháng thì mới có giá thành rẻ như vậy.

Người tiêu dùng Việt Nam còn nhớ vào thời điểm năm 2024, Việt Nam cũng từng nhập khẩu ồ ạt đùi, cánh gà Mỹ với giá khoảng dưới 20.000đ/kg. Nghi ngờ chất lượng sản phẩm, Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm đã từng có dự định kiện việc bán phá giá đối với sản phẩm này nhưng do thủ tục và chi phí quá cao nên chưa tiến hành được.

Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng Việt Nam, trong thời gian tới, Cục Chăn nuôi sẽ yêu cầu các đơn vị quản lý nhập khẩu gia cầm kiểm tra chặt về chất lượng sản phẩm đùi gà Mỹ nhập khẩu, đồng thời làm rõ thông tin doanh nghiệp có nhập khẩu sản phẩm đùi gà sắp hết hạn sử dụng để tiêu thụ tại Việt Nam hay không.

Về phía người tiêu dùng, họ chỉ mong muốn cơ quan chức năng có câu trả lời là việc mua gà đùi Mỹ nhập khẩu giá rẻ có đảm bảo chât lượng, an toàn hay không – đây cũng là động thái để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng Việt Nam.

Diễm Quỳnh (t/h)

Giá Gia Cầm Hôm Nay 13/4: Gà, Vịt Giống Tăng Giá, Người Nuôi

Các lò ấp trứng gia cầm đang hoạt động hết công suất để cung cấp hàng cho người chăn nuôi.

Giá gia cầm giống tăng cao

Khảo sát tại Phú Xuyên (Hà Nội), “thủ phủ” ấp nở, kinh doanh giống gia cầm miền Bắc, PV Dân Việt được biết, giá các loại gà, vịt, ngan ngày 13/4 đã tăng lên khá cao so với hồi tháng 2, 3.

Theo đó, giá các loại gia cầm giống đang được các cơ sở, công ty kinh doanh gia cầm giống ở Phú Xuyên bán ra cho khách tăng trên dưới 2.000 đồng/con, tùy loại.

Cụ thể, giá gà ri 1/2 bán ra 8.000 đồng/con; ri 3/4 gá 7.000 đồng/con; gà mía 8.500 đồng/con; lai chọi giá 9.000 đồng/con; vịt bơ (vịt super) giá 13.000 đồng/con; vịt bầu lai 11.000 đồng/con; vịt bầu cánh trắng giá 9.000 đồng/con; ngan R71 có giá 16.000 đồng/con trống, 7.000 đồng/con mái…

Theo các chủ cơ sở kinh doanh giống gia cầm ở đây tiết lộ, từ sau khi xuất hiện đại dịch Covid-19 cộng với dịch cúm gia cầm khiến giá gà, vịt, ngan thương phẩm liên tục mất giá, dẫn đến nhu cầu vào giống của người dân giảm sâu, để thích ứng với thị trường, nhiều cơ sở ấp nở phải chuyển sang bán hàng trứng lộn để cầm cự.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, lượng hàng thương phẩm của bà con đã tiêu thụ được khá nhiều, nhiều hộ đang có nhu cầu vào đàn chăn nuôi tiếp gây nên tình trạng khan hiếm con giống tạm thời, khiến các lò ấp trở tay không kịp, buộc phải tăng giá sản phẩm.

“Hiện nhu cầu mua giống của bà con tại các tỉnh rất nhiều nhưng do đang trong thời gian cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 nên việc vận chuyển gặp khá nhiều khó khăn. Trước mắt chúng tôi chưa thể đáp ứng được hết các đơn hàng”, bà Phạm Thị Hà ở Phú Xuyên (Hà Nội) chia sẻ.

Vào những ngày này, trung bình mỗi ngày cơ sở kinh doanh giống của bà Hà cũng chỉ bán ra thị trường từ 5.000 – 10.000 con/ngày. Theo bà Hà, do lúc này đang vào thời điểm giao mùa nên việc ấp nở, kinh doanh, vận chuyển con giống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hao hụt cũng khá lớn nên buộc lòng các đại lý phải tăng giá để bù lại.

Giá gia cầm giống đang tăng từng ngày do nguồn cung thiếu hụt.

Người nuôi khó tìm con giống chuẩn

Chia sẻ với chúng tôi, nhiều hộ chăn nuôi tại các vùng ở Tây Bắc, Đông Bắc, miền Trung… vẫn khó tiếp cận được nguồn giống tốt, chất lượng cao. Nhiều bà con thường mua con giống qua các đầu mối trung gian hay các nhóm trên chăn nuôi trên các trang mạng xã hội.

Chính vì thế, không ít hộ đã gặp “quả đắng” khi mua phải các con giống kém chất lượng, có hộ thiệt hại lên tới hàng chục triệu đồng. Đơn cử như trường hợp của ông Phạm Ngọc Hiếu ở Mộc Châu (Sơn La), do được người quen giới thiệu, ông Hiếu đã cả tin gọi điện thoại mua gà giống từ một đầu mối ở địa phương.

Sau khi thỏa thuận mua bán xong xuôi, đến khi nhận hàng đưa vào chuồng thả nuôi hơn 2 ngày thì đàn gà con xuất hiện dấu hiệu bị bệnh tiêu chảy và chết la liệt. Sau đó, ông Hiếu đã phản hồi lại và đề nghị đại lý có lời giải thích, hỗ trợ nhưng vị chủ trại này không nhận được hồi âm tích cực.

“Lứa vịt thịt vừa rồi bán chúng tôi đã chịu lỗ cả chục triệu đồng, giờ lại bị người ta lừa bán giống rởm, kém chất lượng, đau xót quá”, ông Hiếu ngậm ngùi nói.

Tương tự với ông Hiếu, mới đây, ông Trương Văn Phong, một hộ chăn nuôi ở Triệu Sơn (Thanh Hóa) cũng bị một đầu mối trên mạng facebook lừa bán con giống kém chất lượng khiến gia đình ông mất hơn 10 triệu đồng.

“Thời điểm này, trên các trang mạng xã hội và các thương lái rao bán rất nhiều loại giống khác nhau, nhưng để chọn được con giống chuẩn, chất lượng tốt rất khó, không cẩn thận còn bị lừa”, ông Phong khẳng định.

Giá vịt thịt hôm nay tại một số vùng đã vượt mức 30.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, do đang trong thời điểm có dịch bệnh nên người chăn nuôi nói chung và bà con nuôi gia cầm nói riêng cần vào đàn và chăn nuôi ở quy mô vừa phải, tránh tình trạng chăn nuôi ồ ạt, tự phát.

“Bà con nên tìm mua con giống chất lượng cao tại các đại lý, cơ sở kinh doanh giống có uy tín của Nhà nước hay các doanh nghiệp, công ty tư nhân lớn. Bên cạnh đó, trong quá trình chăn nuôi người dân cũng nên áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để hạn chế, phòng dịch bệnh hiệu quả”, ông Dương nhấn mạnh.

Trung Tâm Nghiên Cứu Gia Cầm Thụy Phương: Địa Chỉ Tin Cậy Của Người Chăn Nuôi

Là đơn vị nghiên cứu, chọn lọc, lai tạo giống gia cầm có tiếng của cả nước, những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đã nghiên cứu, chọn tạo các dòng gà lông màu, các dòng vịt chuyên thịt, các dòng ngan có giá trị kinh tế cao, sản xuất và cung ứng ra thị trường giống gia cầm bố mẹ, thương phẩm có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất, được các hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp tiếp nhận, phát triển trên diện rộng, tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp tại các địa phương.

TS. Nguyễn Quý Khiêm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gia Cầm Thụy Phương vinh dự nhận Danh hiệu “Chất lượng Vàng chăn nuôi Việt Nam” năm 2024 Ảnh: VM

Giống gia cầm của Trung tâm Thụy Phương đã chuyển giao đến các cơ sở sản xuất cung cấp giống gia cầm thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hàng năm, Trung tâm chuyển giao vào sản xuất 4,5 – 4,6 triệu gà giống, trong đó có 450.000 – 500.000 gà giống bố mẹ, từ đó sản xuất ra khoảng 55 – 60 triệu gà giống thương phẩm; Chuyển giao 850.000 – 950.000 ngan giống, trong đó có 120.000 – 150.000 ngan giống bố mẹ, từ đó sản xuất ra 10 – 12 triệu ngan giống thương phẩm; Chuyển giao hơn 1,7 triệu vịt con giống, trong đó có 150.000 – 180.000 vịt bố mẹ để từ đó sản xuất ra khoảng 20 – 25 triệu vịt con thương phẩm; Chuyển giao hơn 3.500 con đà điều giống các loại.

Theo bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương luôn là đối tác, địa chỉ tin cậy, uy tín đồng hành với Khuyến nông Quốc gia trong các chương trình, dự án cung cấp, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, các giống gia cầm mới tới bà con nông dân.

Cho đến thời điểm hiện tại, các chương trình, dự án hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương đều đạt kết quả tốt, đặc biệt là các đề tài, dự án chuyển giao giống gà hướng trứng cho các tỉnh, thành đang thực sự trở thành điểm sáng trong công tác đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào đời sống.

Nhờ những đóng góp cho ngành, sản phẩm giống gia cầm củaTrung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương luôn được đánh giá cao, các sản phẩm khoa học công nghệ được công nhận là tiến bộ kỹ thuật, vinh danh ở nhiều giải thưởng: Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu; Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam; Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam…

Khẳng định vị thế

Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương đã không ngừng nghiên cứu, tạo ra các giống, dòng gà, ngan, vịt, đà điểu mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Các sản phẩm ngày càng khẳng định được giá trị và đặc biệt đem lại hiểu quả kinh tế cho người chăn nuôi, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương, Nguyễn Quý Khiêm chia sẻ, với vai trò là đơn vị tiên phong của Viện Chăn nuôi trong việc nghiên cứu, chọn tạo ra các giống gia cầm phục vụ sản xuất, đơn vị đã định hướng nghiên cứu rất rõ ràng theo nhóm chủng loại giống, bao gồm: Gà lông màu năng suất cao; Gà lông màu bản địa chất lượng cao; Gà hướng trứng năng suất, chất lượng cao; Vịt chuyên thịt; Ngan giá trị kinh tế cao và đà điểu giống vật nuôi của thế kỷ 21.

– Gà lông màu hướng thịt năng suất cao:

+ Gà LV, năng suất trứng/mái/68 tuần tuổi đạt 165 – 170 quả; Gà thương phẩm có khối lượng cơ thể lúc 10 tuần tuổi đạt 1,8 – 2 kg, tiêu tốn thức ăn/kg khối lượng đạt 2,7 – 2,9 kg.

+ Gà TP, năng suất trứng gà bố mẹ đạt 175 – 180 quả/mái/68 tuần tuổi; Gà nuôi thương phẩm đến 9 tuần tuổi, khối lượng cơ thể đạt 2,3 – 2,5 kg/con, tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng đạt 2,4 – 2,6 kg.

+ Gà TN, năng suất trứng gà bố mẹ đạt 184 – 185 quả/mái/68 tuần tuổi; Gà thương phẩm 8 tuần tuổi đạt 2,3 – 2,4 kg/con, tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng 2,3 – 2,5 kg.

– Gà lông màu bản địa chất lượng cao:

+ Gà Ri: Khối lượng lúc 20 tuần tuổi: Gà trống 1,7 – 1,8 kg; Gà mái 1,2 – 1,3 kg; Năng suất trứng/mái/68 tuần tuổi 125 – 130 quả; Tiêu tốn thức ăn/10 trứng 2,8 – 3 kg.

+ Gà Mía: Khối lượng lúc 20 tuần tuổi: Gà trống 1,8 – 2 kg; Gà mái 1,4 – 1,5 kg; Năng suất trứng/mái/68 tuần tuổi 65 – 70 quả; Tiêu tốn thức ăn/10 trứng 6 – 6,5 kg.

+ Gà Ðông Tảo: Khối lượng lúc 20 tuần tuổi: gà trống 2,5 – 2,6 kg; Gà mái 1,9 – 2 kg; Năng suất trứng/mái/68 tuần tuổi 60 – 65 quả; Tiêu tốn thức ăn/10 trứng 7,2 – 7,5 kg.

+ Gà Chọi: Khối lượng lúc 20 tuần tuổi: Gà trống 2 – 2,1 kg; Gà mái 1,6 – 1,7 kg; Năng suất trứng/mái/năm đạt 20 – 35 quả.

– Một số giống gà hướng trứng:

Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương đang cung cấp, chuyển giao ra thị trường hiện nay gồm: Gà Ai Cập; Gà HA1, HA2; Gà GT34 và Gà VCZ16.

+ Giống gà Ai Cập, năng suất trứng đạt 190 – 200 quả/mái/72 tuần tuổi, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 2,3 – 2,5 kg, tỷ lệ lòng đỏ đạt 31 – 32%.

+ Gà HA1 và HA2, năng suất trứng đạt 230 – 240 quả/mái/72 tuần tuổi, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 1,9 – 2 kg, trứng gà HA có màu vỏ trắng hồng, khối lượng trứng 47 – 48 g/quả, tỷ lệ lòng đỏ đạt 30 – 31%.

+ Gà GT34 gà chuyên trứng cao sản, có màu lông trắng đặc trưng, năng suất trứng đạt 255 – 260 quả/mái/72 tuần tuổi, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 1,8 – 1,9 kg.

+ Gà VCZ16, có đặc điểm lông màu trắng, năng suất trứng/mái/72 tuần tuổi đạt 280 quả, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 1,6 – 1,7 kg, khối lượng trứng đạt 62 – 63 g/quả. Vỏ trứng gà VCZ16 có màu trắng kem, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng.

– Ngan giá trị kinh tế cao:

+ Ngan VS, năng suất trứng đạt 188 – 200 quả/2 chu kỳ đẻ, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 5 – 5,2 kg. Ngan thương phẩm nuôi 11 tuần tuổi khối lượng trung bình ngan trống, mái đạt 3,62 kg/con, tiêu tốn thức ăn 2,9 – 2,95 kg/kg tăng khối lượng.

+ Ngan V7, năng suất trứng đạt 202 – 203 quả/2 chu kỳ đẻ, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 4,8 – 5 kg. Ngan thương phẩm nuôi 11 tuần tuổi khối lượng trung bình ngan trống, mái đạt 3,52 kg/con, tiêu tốn thức ăn 3 kg/kg tăng khối lượng.

– Vịt chuyên thịt:

+ Vịt SH, năng suất trứng/mái/48 tuần đẻ đạt 241 – 243 quả, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 4,2 – 4,5 kg. Vịt thương phẩm 56 ngày tuổi khối lượng cơ thể đạt 3,8 – 3,9 g/con, tiêu tốn thức ăn 2,5 – 2,6 kg/kg tăng khối lượng.

+ Vịt SD, năng suất trứng/mái/48 tuần đẻ đạt 252 – 255 quả, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 4,15 kg; Vịt thương phẩm khối lượng cơ thể lúc 56 ngày tuổi đạt 3,5 – 3,6 kg, tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng 2,8 – 2,85 kg.

+ Vịt CT, năng suất trứng/mái/48 tuần đẻ 250 – 255 quả, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 3,8 – 4 kg. Vịt thương phẩm nuôi 56 ngày tuổi đạt 3,8 – 4 kg, tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng cơ thể 2,54 kg.

+ Vịt Star 53 có năng suất trứng 250 – 255 quả/mái/48 tuần đẻ, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 3,7 – 3,9 kg; Vịt thương phẩm nuôi 7 tuần tuổi đạt 3,75 kg/con, tỷ lệ thịt ức 23%, tiêu tốn thức ăn 2,2 kg/kg tăng khối lượng cơ thể.

– Ðà điểu

Bốn dòng đà điểu BV1; BV2; BV3; BV4, năng suất trứng trung bình từ năm đẻ thứ ba đạt 40 – 45 quả/mái/năm. Ðà điểu thịt 12 tháng tuổi đạt 90 – 100 kg/con, tiêu tốn thức ăn/kg khối lượng là 4,8 – 5 kg thức ăn tinh và 4,5 – 5 kg thức ăn xanh.

Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm

Thụy Phương

Ðịa chỉ: Tân Phong, Thụy Phương,

Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Ðiện thoại: 0243 838 9773/0243 838 5803;

Fax: 0243 838 5804

Email: [email protected];

Website: giacamthuyphuong.vn

Giám đốc: TS. Nguyễn Quý Khiêm.

Thông Tin Giá Xăng Giảm Sâu Mới Nhất

Đắk Lắk: Giá Thịt Gà Giảm Mạnh, Người Chăn Nuôi “Cắn Răng” Bám Trụ

Rất nhiều chủ trang trại và nông dân nuôi gia cầm ở Đắk Lắk “điêu đứng” vì giá thịt xuống ở mức rất thấp do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đắk Lắk là tỉnh đang có đàn gia cầm lớn nhất vùng Tây Nguyên. Nhiều huyện trong tỉnh có tổng đàn gia cầm lên đến gần triệu con, với hàng nghìn hộ dân tổ chức chăn nuôi. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, rất nhiều hộ dân nuôi gia cầm với quy mô lớn đang lâm vào cảnh ”bỏ thì thương mà vương thì tội”, khó có thể duy trì hoạt động.

Chị Phạm Thị Lan (TP. Buôn Ma Thuột) than rằng, hiện giá gà ta khoảng 50.000 đồng/kg, gà công nghiệp 40.000 đến 45.000 đồng, người chăn nuôi chỉ có lỗ. Vào thời điểm cách ly xã hội giá gà còn giảm sâu hơn. Trang trại chị Lan đang còn khoảng 3.500 con, chấp nhận bán lỗ để tái đàn và chỉ mong tình hình khả quan hơn.

“Ít ngày trước, người nhà tôi còn khuyên cố bán hết mấy nghìn con gà còn lại rồi tạm ngưng, vì lỗ vốn nặng quá. Tôi nghĩ không nuôi gà thì cũng chẳng biết làm gì nên đành “bám trụ”, anh Nguyễn Minh Tuân (huyện Buôn Đôn) chua chát nói.

Cty TNHH giống gia cầm An Phú (huyện Ea Kar) thông tin thời điểm cách ly xã hội, gà giống giảm sâu còn 5.000 đến 7.000 đồng/con. Lúc bấy giờ, người dân tạm dừng đặt mua khiến trang trại lỗ gần 500 triệu đồng chỉ trong vòng vỏn vẹn 10 ngày. Hiện, giá gà giống đã tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn còn ở mức thấp, khoảng 10.000 đến 12.000 đồng/con.

Ông Nguyễn Nam – Trưởng phòng Chăn nuôi (Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đắk Lắk) cho biết: ”Đầu quý II.2024, giá thức ăn chăn nuôi các loại trên địa bàn tỉnh đã tăng lên do việc nhập nguyên liệu đầu vào biến động do ảnh hưởng dịch COVID-19. Giá thức ăn cho gia cầm tăng đã khiến cho người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn.”

Ngoài ra, công tác tái đàn ở tỉnh đang có chiều hướng giảm do giá thịt gia cầm trên thị trường có nhiều biến động. Trong 4 tháng đầu năm 2024, số lượng gia cầm nhập vào tỉnh với mục đích chăn nuôi đạt gần 3,4 triệu con. Trong đó, gà khoảng 3,2 triệu con, vịt khoảng 185.000 con, ông Nam thông tin thêm.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Đắk Lắk, đến 4.2024, Đắk Lắk có tổng số hơn 12 triệu con gia cầm. Số lượng gia cầm trên tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây vì trong đợt dịch tả lợn Châu Phi hồi năm 2024, tỉnh này đã tiêu hủy hơn 4 vạn con lợn, sau khi bị thiệt hại nặng nề các hộ nông dân đã chuyển từ nuôi lợn sang gia cầm (chủ yếu là gà, vịt) để thu lãi, nên đẩy tổng đàn lên ở mức cao.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sóc Trăng: Giá Gia Cầm Giảm Sâu, Người Chăn Nuôi Lo Lắng trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!