Xu Hướng 1/2023 # Sách Kinh Kê Phần 5 # Top 1 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Sách Kinh Kê Phần 5 # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Sách Kinh Kê Phần 5 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đá gà cựa sắt – Tham khảo nhiều bí quyết từ bộ sách kinh kê phần 5 – những bộ phận quan trọng của gà đá không thể bỏ qua

Nguyệt cung: lông đuôi có nhiều chủng loại khúc trắng như trăng lưỡi liềm.

Bạch linh: Lông đuôi sở hữu 1 sợi trắng ko đen chỗ nào

Lông mã là lông ở hai bên hông của đá gà . Lông mã cứng như xương nên gọi là thép. gà chọi cựa nhưng mang mã dài, rậm và với mũi nhọn như kim thì đó là con chiến kê chiến. Lông mã nhưng mà mang vài cọng xoắn lại như hình vẽ này thì lại càng dữ tợn. Mã mang rộng rãi màu sắc đặc biệt “tạp sắc” thì ko hay. nhưng ví như sở hữu chấm nhỏ dại lí tí thì tuyệt.

Phản Vỹ: Ðuôi có vài sợi lông quăn lại như tóc uốn. khi kéo thì thẳng ra, khi buông tay thì lại quăn trở lại như lò xo.

tứ Thương Khứ Ðà ?????????

bữa nay chúng ta tò mò về triều thiên của những vị vua.

85. một hai mão thủ xem qua, Tả quân Lê Văn duyệt y đã từng biểu đạt mồng gà chọi như mão quan. Phàm trời đất đã sắp xếp cho con chọi gà tài mang 1 loại mão oai phong thích hợp có hào kiệt của chúng.

ML đã từng được xem qua diện mạo của nhị con hùng kê đại chiến xuất chúng thì cả nhị đều có mão xếp từng lớp đổ về phía mỏ như vương miện của Tần Thuỷ Hoàng.

86. Dáng phệ nhưng mà té bất là chỉ thiên. 87. nhân vật chẳng té chẳng nghiêng, 88. Chấn trên mồng thủ trung kiên thăng trời. Mồng gà có gốc trong khoảng mỏ và mọc về sau đầu. mà nếu như gà với gốc mọc từ trên đầu và đổ về phía trước mỏ thì không gọi là mồng nhưng gọi là Mão.

Con hùng kê đại chiến này chiếm hữu mão từng lớp đổ về phía mỏ. gà chọi với mão là Vương Kê, với đẳng cấp con đường đường là 1 Chúa Công, tài trí 1 trời 1vực.

Trong những loại mồng hùng kê đại chiến thì mồng dâu là thường gặp gỡ nhất. Mồng dâu không phệ cũng không bé dại , nó với trong khoảng ba hoặc tư cạnh trở lên và thường ngay thẳng .

1 mẫu mồng khác là mồng trích. Mồng như mồng chim trích, thường thì mồng này trệt xuống. gà chọi mồng trích đá nhanh.

Mồng Hoa chọi gà có mồng như cánh hoa rộng rãi cánh xếp lại. giả dụ mồng này nhưng đổ về trước thì chẳng khác gì mão quan. những Hành giả lúc hùng kê đại chiến nhưng mà gặp mặt đối phương sở hữu mồng xếp lớp đổ về trước như con này thì nên lưu ý.

89. Lại thêm hàm kéc lá đôi, Hàm kéc lá khoé mồm sâu rộng như miệng kéc. chiến kê có khoé miệng sâu thì mạnh mỏ và lúc mổ thì bám rất chắc.

Mỏ lá đôi hay mỏ “ba lá” là mẫu mỏ chiếm hữu nhì rãnh ở bên hông mỏ. Nhìn từa tựa như mỏ được ghép lại bởi vì nhị phần.

90. Mỏ xuôi nhưng mà đoản chính tôi nhân vật . Mỏ chiến kê càng dài thì càng yếu. Càng cong thì càng lờ lững . Mỏ xuôi nhưng đoản là mỏ thẳng và ngắn. Mỏ xuôi và khá cong vừa phải là thấp nhất. Mỏ như mỏ chim sẽ thì cắn nhanh đớp lẹ khiến địch thủ không kịp né tránh.

Mỏ nhỏ tuổi nhưng mà dài thì yếu Mỏ cong thì chậm rì rì

91. Túc trường sở hữu thể hình cung, Ðùi chiến kê và quản đá gà cong theo hình cung là rẻ nhất.

Quản cong hình cung mà đùi thẳng băng 90 độ như cột nhà là không phải chăng . Dễ bị ngã ngửa .

92. Đại song đại ghé tài trung văn toàn. 93. Nở đùi ngắn quản thì ngoan. Ðại song đại kẹ là nói về quản chơi đá gà , còn gọi là chân, cán, cặp giản v.v. Quản gà mà to thì chơi đá gà đá lờ đờ, mau mệt. Quản chơi đá gà ghé nhỏ xíu xương xẩu là tốt nhất. Đá lâu mệt, đứng nước khuya phải chăng .

Ðùi gà chọi phải co giãn to bằng thân hoặc béo phình phệ hơn thân mới tốt . ví như ta nhìn từ phía trước nhưng thấy đùi hùng kê đại chiến phình bự hơn thân thì thấp.

Ðùi chọi gà phải nở theo hình bầu dục. Ðùi tròn xấu, đòn yếu kém.

94. Hậu trên nở dưới thắt ngang cán thần. Quản chiến kê nhưng thắt lại khúc giữa thì phải chăng . Thắt quản ko có tức thị quản bị cong. Quản ngay thật như mũi tên nhưng mà thắt lại ở đoạn giữa.

Như hình vẽ thì quản chơi đá gà tại A và C đều to phổ biến mà đoạn B bị thắt lại.

95. Cán thần cứ một nhưng phân, 96. Đùi nhị trên dưới bất cân nhưng tài. Ðùi gà chọi phải dài gấp đôi quản chơi đá gà. Ðùi nhị quản một theo như câu “Lưỡng túc tam phân” là đúng sách vở.

Bế gà chọi lên, gập chận lại như hình vẽ và tính từ chậu lên đến gối là phần quản. nếu chậu chơi đá gà của bạn chỉ dài đến nửa phần đùi thì game thủ đã sở hữu một con chọi gà “Lưỡng túc tam phân”.

“”chiếm hữu bài vè về xem tướng chọi gà nè: Đầu Công, Mình Cốc, Cánh Vỏ TraiĐùi dài, Quản ngắn chẳng sợ ai

Chân khô, Mặt gân đó mới tài Đầu Công , Mình Cốc, Cánh Vỏ Trai Quản ngắn, đùi dài chẳng sợ người nào Khô Chân, gân Mặt đấy hùng kê đại chiến tài hay Tía chân khô , ô chân ướt hoặc Xám lông khô , ô lông ướt …..

Đại mẫu ấy là những câu kết thúc thời gian tìm hiểu dân dã, được truyền khẩu nhau từ đời này khuất khác , khi tôi còn bé tí nuôi gà thì cũng đã thuộc được mấy câu như vậy rồi. như vậy các câu kể bình dân như vậy cũng trùng lặp sở hữu Đạo kê của bác ML.

“”gachoi viết:

Kiểm nghiệm qua những con hùng kê đại chiến của mình nuôi và ra sới gà chọi rộng rãi tôi thấy các gì trong đạo kê cuả chưng ML kể bình thường chiếc đúng (tất nhiên chẳng hề loại gì cũng đúng chọi gà mà): ví dụ như mào gà chọi nó biểu thị tính hero của nó nhiều lắm, tôi đã chứng kiến những trận gà kết mà sở hữu 1 trận làm cho tôi nhớ , đấy là sới làng Vạn Phúc Hà Đông , một con chiến kê bịp chân xanh cực hay nhìn đã biết đá gà kết chiếm hữu từ Quảng Ngãi ra gặp một con gà chọi mơ tía chân quà của Gia Lâm – Hà Nội, gà bịp là con chiến kê đi trên rất mau đòn , ra toàn đòn nặng rất đau lại còn toàn tiến công đòn điểm (chỉ điểm vào hầu , đầu , mặt) nên mới hồ 5 gà mơ tía mù một mắt , đầu xưng mập , hailỗ tai xưng phồng, chệnh choạng (phải đề cập chiến kê mơ cũng là con đá gà kết nên mới đứng vững tới hồ 5) gà bịp biết vậy toàn nhằm mang tối (bên mắt mù) của chơi đá gà mơ nhưng tấn công nên chiến kê Mơ càng khó hạn chế đòn, ai cũng nghĩ hùng kê đại chiến bịp sẽ thắng chỉ riêng chủ gà mơ (1 bố già) là vẫn bình thản như chơi , mặt lạnh te bởi tới biển 9 thì con hùng kê đại chiến bịp bỏ chậy chỉ có mấy loại trả đòn nhạt chân của chiến kê mơ dù rằng chiến kê mơ đã bệ rạc máu và đứng không vững. Về sau tôi mới nghe lóm được bố già đấy nói có mấy đứa con hay cháu gì ấy là hùng kê đại chiến mình kém tài hơn họ nhưng nhìn thì thấy đá gà họ với chiếc mào hèn và cặp mắt nhao nhác lắm, không thể đứng khuya hồ mang gà mình được, chiến kê mình lại là con đá gà khuya đại dương và lỳ đòn nên ưng ý ghép chọi gà (lúc đầu nhiềungười can là đá gà kết sở hữu trong khoảng Quảng Ngãi ra đấy đừng nghép). từ ấy về sau tôi ko bao giờ thích nuôi hùng kê đại chiến với mào xấu và rất kị hùng kê đại chiến tông hèn …

97. Nhìn xa ngón ngọ thấy dài, 98. Sát trung cang điểm là hai thứ quà , Sát Cang Điểm và Trung Cang Điểm đều nằm ở ngón Ngọ. (Còn gọi là ngón Chúa). Ngón Ngọ là ngón chân dài nhất trong tứ ngón. với sách không gọi là Cang Điểm mà gọi là Cân Điểm và Can Điểm.

Trung Cang Điểm cuồng kê thường hạ quân thù ở nhang thứ nhất. Ít chiếm hữu con nào sinh tồn qua nhang thứ nhì.

Sát Cang Điểm, hay Sát Cân Điểm là ngón Ngọ có hai điểm đốm ở nhì vảy sát nhau. chơi đá gà với vảy này thì đá tới tấp như ác thần . Cuồng kê này đá khắp mình mẩy đối phương không chừa chỗ nào.

103. Lưỡi đầu lưỡng chẽ đã duyên, 104. Lại thêm lưỡi tốt lưỡi chuyên như rùa. 105. đá gà này giống tỏ con vua, 106. Điểm đen đầu lưỡi bất thua “kê thần”. 107. Như trên đã nói đon đả , 108. Kẻo rằng chẳng đặng xa chân thời phiền. Lưỡi đầu lưỡng chẽ (lưỡng thiệt) là đầu lưỡi của đá gà chia đôi thành nhì lưỡi. chơi đá gà này rất quý.

chiến kê sở hữu lưỡng thiệt thì lưỡi bị chẻ ra như hình 1 . chiến kê sở hữu bớt đen ở đầu lưỡi cũng được liệt vào hạng gà chọi qúy ko thua “kê thần” như hình 2 .

Đoản thiệt kê đựơc xem như hoàng thái tử bởi vì sở hữu tài nghệ áp đảo quần thần .

109. bấy lâu tướng vảy bất duyên, 110. cùng xin xuất hết chinh chuyên “Đạo gà”. 111. Đạo chọi gà như thể trăm hoa, 112. Biết đâu mà nhắc vảy xa vảy gần . Thú gà được Sử Ký nói đến tại xứ ta ít ra là từ cuối thế kỷ thứ mười ba vì khi quân Nguyên xâm lấn nước ta thì Thái-Sư-Thượng-Phụ Hưng Đạo bệ hạ chiếm hữukhiển trách binh sĩ và các tì tướng của ngài về tội mê chọi gà .

Sách Kinh Kê Phần 6

113. xa gần nó ở ngoài chân, 114. Lộ dung hình dữ nên phân thế này. 115. Con nào đá cựa đá tù hãm , 116. Đá ngang đá dọc đá rày chẳng kiêng. 117. “Vy đao” “yểm địa” “thắt biên”, 118. thế ra vảy ấy bất kiêng bất dường. Theo tài liệu của mình thì Giáp Vy Đao không hề là các vảy nhỏ của hàng thới đi lên nhưng là vảy của hàng Quách (còn gọi là hàng Nội). Giáp Vy Đao có mũi nhọn như mũi dao chỉa vào cựa. Giáp Vy Đao phải với từ ba mũi trở lên. nếu chỉ với nhì mũi thì nó sở hữu tên là Song Phủ Đao.

Vảy Yểm Ðịa là 1 vảy bé dại dặm thêm vào của ngón Ngọ sát chậu. ( chu đáo đừng lộn với vảy Ẩn Ðịa).

Trong phép xem vảy thì vảy nhỏ tuổi ăn vảy mập . Vảy bên chân trái ăn vảy bên chân phải.

Yểm Ðịa đóng cả hai chân thì chọi gà sở hữu tài hạ đối phương trong nhang đầu. mà quý người thương Tát cũng biết rằng lúc nhị con chiến kê tài chạm mặt nhau thì cuộc đấu sở hữu thể sẽ không chấm dứt nhanh chóng mà ngược lại kéo dài do các con chơi đá gà chiếm hữu tài tiến công thường cũng có tài né tránh chịu đòn bền khuya.

Mình đã từng được nghe những mẩu chuyện đề cập về nhì con hùng kê đại chiến tài đụng nhau nhưng mà mỗi con đều đã mang thắng lợi hạ đối thủ trong nhang đầu lại không thể hạ được nhau cho đến nhang cuối để rồi hoà nhau nhưng khi về thì sáng ra cả nhị đều lăn ra chết.

Quản chọi gà mà có rãnh ở giữa phát hành bởi nhì hàng vảy Thành và Quách nổi cao lên như hình vẽ này thì gọi là Hàm Rập, vảy này thấp .

Hàm Rập đúng như Bebi miêu tả nên còn gọi là “Lòng Ống Máng”. Dâu Săn là vảy chiếm hữu mũi nhọn như mũi tên đâu lại sở hữu nhau trông giống như hình hột bắp. chọi gà với vảy Dâu Săn đá đau đòn lắm.

Tiếp theo là phần điều tra về vảy hậu.

hùng kê đại chiến sở hữu hàng hậu no nê và chạy dài trong khoảng gối xuống tới cựa hoặc sâu hơn đều được xem là rẻ . Con nào vảy hậu xuống ko tới cựa hoặc nát hoặc khiếm khuyết đều bị thải trừ.

119. Thất hậu đoản thẳng 1 tuyến phố ,

Đoản Hậu Vảy hậu xuống chưa đến cựa như hình vẽ này thì xấu, không nên đem ra Kê Trường.

120. Lại thêm chia gối ngán ngẩm ối a !

Nát Gối Hàng hậu xuống đến hoặc quá cựa nhưng sát gối mà nát như hình vẽ này thì cũng xấu. ko sử dụng được.

Kém Hậu Hàng hậu xuống đến cựa mà vảy hậu nhỏ dại lăn phăn yếu đuối như hình vẽ thì được xem là kém hậu, cũng ko nên dùng. Khai Hậu Hàng hậu sở hữu 1 vảy nứt ra cũng không xài được ngoại trừ nhị trường hợp sau đây:

Hàng Quách cũng với một vảy bể ra thì gọi là “Bể Biên Khai Hậu” là cậu hùng kê đại chiến nòi giống . đấy là điềm lành. Bể biên đây chẳng hề là bể hàng biên màlà một vảy ở hàng Quách bể ra. Bể hay khai cũng đồng nghĩa. Câu “Bể biên khai hậu” hơi tối nghĩa và dễ hiểu lầm. Phải chi sách vở gọi là “Bể Quách Khai Hậu” thì ít sở hữu người nào hiểu lầm.

Đa Hậu Hàng hậu xuống tới cựa nhưng mà bị chia ra thành nhị hoặc ba hàng vảy thì thất cách thức nên còn gọi là thất hậu

Tài liệu thứ hai về vảy Áp Khẩu của tác fake Vũ Hồng Anh thì vảy Áp Khẩu là đường chỉ chẻ ra và sổ dài trong khoảng gối xuống chậu và đổ ra rãnh giữa ngón Nội và ngón Chúa (điểm B) hoặc sổ xuống rãnh giữa ngón Chúa và ngón Ngoại (điểm A) theo như câu “hoặc ngoại hoặc chính trung tâm”. Hình này Mộng lang vẽ phỏng theo hình của tác nhái Vũ Hồng Anh.

Kê Kinh chép: Áp khẩu tuyến đường chém chẻ hai, Đóng trên các vảy xổ dài xuống ngay. đấy vảy nó chỉ ra rày. Vảy đấy là nó như bày cây kim. Hoặc ngoại hoặc chính trọng tâm , Nuôi thì tốn lúa lại thêm thua tiền.

Theo Kinh thì hình vẽ vảy Áp khẩu của tác nhái Vũ Hồng Anh mang phần đúng đắn hơn. Mộng lang xét thấy đúng mực hơn chứ bản thân mình chưa từng thấy qua nên ko dám kết luận. Theo như trong kinh thì vảy này là 1 tuyến phố chỉ chém băng qua các vảy như một cây kim. có lẽ nó phải là một đường chỉ thẳng băng thì đúng như trong kinh hơn.

gà mang vảy Áp Khẩu là hùng kê đại chiến xấu, không thể đem ra trường được. 123. Đôi chân thủy được như sông, 124. Vảy khô như chết móng rồng phải kiêng. Vảy chân của chọi gà mỏng và trong như mặt nước sông té ra đòn rất nhanh. chơi đá gà sở hữu vảy trong và mỏng mảnh thì phục vụ gà chọi cựa thì tốt . Đối với chơi đá gà đòn thì nên chọn vảy khô và lởm chởm như vảy chơi đá gà chết vì đá gà sở hữu vảy khô tuy ra đòn lờ lững nhưng đá đau thấu xương.

Kê Kinh sở hữu câu: Bất câu xanh xám trắng ngà, Ðường đất cho nhỏ vảy mà cho trong……. Khai mương vảy dóng khô vi Chơn như đá gà chết võ thuần chẳng sai.

Vảy trong và mỏng mảnh thì con đường đất phải cho nhỏ, vảy khô thì Thành và Quách phải nổi cao (còn gọi là hàm rập hoặc khai mương) thì mới phải chăng .

Cũng theo Kê Kinh thì: …Vảy đóng cho mỏng mảnh chân dày phân ba Ngón dài nhỏ dại thắt tằm nga. đường đất như chỉ đóng xà cựa kim. chúng tôi hay là thể thuần văn Địch cùng võ thể mười phần toàn công.

Và: …..Vảy thời bự kịch hình dung võ toàn, Đá thời kinh thiên động địa , Sánh cộng văn thể thủ thành đặng đâu.

Xem thế thì chiến kê có vảy khô như vảy gà chọi chết thì thuộc cái Võ. hùng kê đại chiến chiếm hữu vảy mỏng tanh và trong như mặt nước sông thì thuộc dòngVăn. Văn quan ăn võ quan. ngoài ra , toàn thể còn tùy thuộc vào rộng rãi nhân tố khác

khi 1 con thần kê thác đi thì các Sư Kê thường giữ lại cặp chân chiến kê để nghiên cứu. Chân gà chọi chết lâu ngày thì giết mổ teo và vảy khô chơm chởm . Đoạn này diễn tả vảy khô như vảy chọi gà chết là vậy.

Mình không với tài liệu về móng rồng nhưng mà chỉ với tài liệu về vảy rồng thôi. Vảy gà xếp lên nhau theo hình thức “Nhân Tự” 人 là gà chọi quý. Theo Hán văn thì:

Nhân = người Tự = chữ.

chơi đá gà có vảy nhân tự xếp lên nhau trông giống như Chưởng”.

125. “Tam Tài” đòn quý đòn thiêng, 126. Nó hay quăng đá bất kiêng chẳng nài nỉ . Vảy Tam Tài đã được diễn tả trong những trang trước. Dường như, lúc vảy phủ địa nhưng mang ba dòng thì nó đựơc gọi là Tam Tài Phủ Địa, 3 vảy Huyền Châm thì gọi là Tam Tài Huyền Châm v.v. đá gà đá quăng là nạp đòn mà ko cần phải núm đầu hay lông quân thù .

127. Chân nào bốn trụ đa thê, 128. Đòn hay hiểm hóc vỗ về nước khuya, (Theo ít nhất là nhì danh sư thì vảy tư Trụ là 4 vảy giặm ngang cựa mà chia đều nhau, không vảy nào béo nhỏ . Tài liệu vảy bốn Trụ của những danh sư kém phần đúng đắn , hình vẽ chưa hợp lý, bổn Tự cần phái tuỳ thuộc đi nghiên cứu thêm.

129. “Lạc ma hàm cốc” cũng khuya, 130. Còn như ám chỉ ra tia độc đòn. Vảy Lạc Ma Hàm Cốc là một vảy sở hữu hình tròn thuộc hàng Quách nằm dưới cựa. Theo như Ðạo Kê thì chơi đá gà với vảy này rất bền nước khuya.

đá gà sở hữu vảy này ưa bay cao, đá mép, đá hầu và đá tạt rất nhiều năm kinh nghiệm .

Ám Chỉ tức là Nguyệt Ám Chỉ. Ðường chỉ này nhỏ xíu quấn ngang sát gối trong khoảng Quách qua Thành hình ánh trăng lưỡi liềm. hùng kê đại chiến với chỉ này ra đòn độc địa na ná như phép Nhất Dương Chỉ của nhà họ Ðoàn :). Chỉ này còn đựơc gọi là Chỉ Nguyệt Anh. Theo một đôi danh sư thì đá gà với chỉ này rất may độ.

131. Xuyên thành hổ trảo chung con, 132. Chém như dao cắt địch bon chạy dài. Xuyên Thành là hai vảy dưới cựa sát nhau của hàng Thành sở hữu đoạn đường nứt. Ðịa điểm của vày này là khoảng dưới cựa. hùng kê đại chiến có Xuyên Thành tung đòn nặng nề hà đủ làm cho gãy cổ tình địch .

ví như vảy Xuyên Thành nhưng nằm ở hàng Quách thì nó chiếm hữu tên là Phả Công, (có nơi gọi là Tả Công). đá gà với Phả Công chuyên đá tạt rất hung hãn.

133. Cẳng nào vấn án hoành khai, 134. Khôn lanh như chớp chẳng sai đa dạng con đường . với ít nhất là 3 sự khác biệt giữa các danh sư về vảy Vấn Án Hành Khai.

Xem ra thì vảy này tương tự vảy Lộc Ðiền Tự nhưng mà khác biệt ở các con phố đất chia đôi. Lộc Ðiền Tự với trục đường đất chia đôi. Vấn Án Hành Khai cũng có tuyến đường chia đôi mà chỉ là tuyến phố nứt.

135. “Hổ đầu” “hắc bạch” phải thương, Hổ đầu có thể là Hổ Ðầu Nhâm – ngón chúa sở hữu rộng rãi vết đốm khoang bé dại li ti . chiến kê có Hổ Đầu Nhâm ra đòn cực mạnh từ nước nhì đổ đi.

Bên cạnh đó , ngón chúa sở hữu 1 dặm nhỏ dại ở vảy đầu tiên sát móng thì gọi là Hổ Đầu. Cũng tại điểm này nhưng có vảy Nhân Tự thì gọi là Nhân Tự Ðầu Hổ. đa số đều là vảy của gà chọi dữ. Hắc nghĩa là Hắc Hổ Thới. những ngón của nhì chân đều sở hữu móng trắng duy ngón Thới có móng đen cả nhì chân thì gọi là Hắc Hổ Thới. gà này giao tống mạnh. Bạch tức Bạch Ðầu Chỉ. số đông các móng đều đen duy ngón chúa của cả nhị chân mang móng trắng. chiến kê với Bạch Đầu Chỉ sở hữu đặc tài song phi và đá tạt.

Vảy này gởi riêng cho nhị Ca. Theo danh sư Huỳnh Ngọc Trảng thì Độ Tam Tằng là độ với nhị hàng kẽm đương nhiên hộ vệ nhị bên. một hàng kẽm ở bên hàng Quách và 1 hàng kẽm ở bên hàng Hậu.

Độ/Kẽm/Quách/Thành/Biên/Hậu/Kẽm/Độ.

Và như thế thì chúng ta trở lại vị trí thuở đầu là Độ. Theo danh sư Huỳnh Ngọc Trảng thì gà có độ tam tằng rất khả quan .

vuagasaigon viết:

Mộng Lang cho em hỏi là vảy đâu đầu khác vấn án hoành khai chỗ nào vậy?

Sự khác biệt gữa hai vảy Vấn Án Hành Khai và Ðâu Ðầu là “đường nứt ở giữa”. lúc hùng kê đại chiến còn nhỏ tuổi thì vảy Vấn Án Hành Khai chỉ là 1 vảy vấn (quấn). mà lúc trưởng thành hoặc về già thì sở hữu các con phố nứt chia đôi vảy vấn nên gọi là Vấn Án Hành Khai. Còn vảy Ðâu Ðầu thì ở giữa chỉ là con đường đất phổ biến . (Không phải tuyến phố nứt.)mang tương đối phổ biến dị biệt giữa các danh sư về cách thức của vảy này nhưng Mộng lang chỉ chọn khiến tài liệu các vảy nào với cách thức đúng như tên gọi hoặc đúng như Kê Kinh diễn tả nhưng mà thôi.

Tên gọi của vảy Vấn Án Hành Khai theo bổn sư hiểu thìa là 1 vảy quấn (Vấn) bị nứt (Khai) 1 đường (Hành), trấn ngự phía trước (Án).

tiếp diễn Ðạo Kê thì:

136. Như thương “ẩn địa” “giáp cương” là thường.

Lưu ý: Ðừng lộn vảy Ẩn Ðịa sở hữu vảy Yểm Ðịa.

Mộng Lang ko có tài liệu của “giáp cương”.

137. Nhật thần hổ khẩu khai vương, 138. Chỉ tài võ nghệ cao nghều phải ra. Theo Kê Kinh thì vảy Nhật Thần là vảy với thể chống đỡ được đao thương. Nhật thần vảy đóng ở đâu, Nó đóng ngang cựa để hầu phòng thương……..

Cũng theo Kê Kinh thì cách thức của vảy Nhật Thần là 1 liên giáp chiếm hữu các con phố nứt ở giữa như câu: Liên giáp nhì vảy dính liền Liên giáp nứt giữa, nhựt thần rất thú vị .

có sách cho rằng vảy Nhật Thần mang hình tròn. nhưng Kê Kinh chỉ kể rằng vảy Nhật Thần là 1 Liên Giáp đóng tại hàng Quách do hai vảy dính liền nhau (giống như Hổ Khẩu) nhưng mà sở hữu thêm các con phố nứt ở giữa nhưng mà thôi.

Bất nói vảy Nhật Thần sở hữu hình tròn hay ngũ giác mà điểm quan trọng là phải mang tuyến phố nứt ở giữa và đóng ngang cựa. nếu ko với con đường nứt ở giữa hoặc đóng nơi khác thì không hề là Nhật Thần.

chơi đá gà sở hữu vảy Nhật Thần ra đòn long trời lở đất. Ðường nứt ở giữa của vảy tựa như một lời cảnh cáo cho các quân thù chán sống.

Vảy Hổ Khẩu có đoạn đường nứt chia đôi. 137. Nhật thần hổ khẩu khai vương, Vảy Khai Vương là 4 vảy vấn đóng ở giữa chậu và mang một trục đường khai (nứt) chạy băng qua vảy thứ nhị và ba. Ðường nứt phát hành chữ Vương 王

Kê Kinh viết: Khai vương giữa chậu nhì bên Chẳng sớm thì muộn ko quên đòn tài.

Vảy Khai Vương phải đóng dưới cựa và càng sát chậu càng rẻ. Vảy Khai Vương nhưng đóng trên cựa thì thất cách thức.

sở hữu sách miêu tả vảy Khai Vương đựơc phát hành do hai vảy vấn chứ không phải 4 vảy vấn. Mộng lang chọn sử dụng chiếc 4 vảy vấn bởi vì bản thân đã từng đựơc xem qua, dòng hai vảy vấn bị trùng tên sở hữu vảy Gạc Thập.

VỪa đọc qua thấy ML giảng giải về vẩy đâu đầu , nói thực thì tên vẩy mình không biết đa dạng , chỉ nhìn thì mới biết thôi, mà theo mấy tay chơi hùng kê đại chiến ngoài này nói thì vẩy đâu đầu như ML nhắc khác cơ, đâu đầu là 1 chùm vẩy chụm đầu vào nhau , đâu đầu vào nhau (khác với các vẩy chụm vào nhau hình hoa thị , hình hoa thị xoáy trên gối , hay dính vào nhau hình chữ vương thì lại là chơi đá gà tài) , vẩy đâu đầu là 4 vẩy hoặc 8 vẩy hay phổ thông hơn đâm đầu sát vào nhau cơ, nếu như đóng trên gối thì lại càng chán hơn. nếu kể tới tuyến đường nứt ko thì với 4 dòng nứt: – nứt ngang : 1 vẩy quấn với thêm 1 trục đường nứt lõm xuống như vết chém ngang – nứt dọc : một vẩy quấn sở hữu thêm một các con phố nứt lõm xuống như vết chém dọc – nứt hình chữ thập : một vẩy quấn có thêm hai các con phố nứt lõm xuống như dấu cùng ấn vào. – nứt hàng nội (vết chém dọc vào 2 vẩy hàng nội, hay vết rạch hình chữ chi trên 1 vẩy to) , giả dụ nứt hàng ngoại thì phá phương pháp , ít sử dụng. cả bốn cái nứt trên thì chơi đá gà hay đặc biệt là nứt hình chữ thập là phải chăng nhất, mà toàn bộ chỉ nứt trên 1 vẩy mập thôi hoặc vết chém dọc trên nhì vảy hàng nội. tương tự vẩy khai vương chẳng hề là một vẩy mập có vết chém hình chữ vương, mà là 6 vẩy riêng rẽ dính lại (dính lại khác với đâu đầu lại hay khác có vết chém trên một vẩy lõm xuống) phân thành vẩy phệ hình chữ vương (nhìn qua như 1 vẩy béo nhưng là 6 vẩy dính lại mà cũng không hề là 1 vẩy bự thực sở hữu vết chém chữ vương), gà cực hay, ngoài này gọi là vương giáp , đứng đầu những vẩy tài , cực quý bởi vì ko dễ gì cõi tục lại gọi là vương giáp đâu, các cụ ngày xưa đã gọi loại gì là vương thì ko phải thứ vừa.

Còn nhật thần thì cũng có cả nhật thần chỉ nữa phải không? Đã là mắt trời thì chắc phải với 2 mắt tròn béo và đẹp nữa chứ…. Tôi cũng chưa nhìn thấy con chọi gà nào có vẩy này cả, nên cũng không biết hay thế nào, tôi đang nuôi con ô chân xanh , sở hữu vẩy phủ địa 1 chân, đang hi vẳng vào nó phổ biến mà ko biêt thế nào..

Sách Kinh Kê Quá Chuẩn Cho Các Sư Kê

Đầu cần thì phải bằng nhauĐầu to cần nhỏ sao mau hở trời ?Đầu bằng ngang như đón mờiAnh chàng sinh thế đến chơi với mìnhGà mặt Lọ dử thành tinhĐầu hẹp nhút nhátcứ rình chạy ngangAnh mặt Cóc lại có ganĐá lâu bền sức đánh tan gà thùTrên nhìn xuống to chù ùSinh ra chậm chạp cho dù dưởng nuôiĐầu vừa mắt sâu thôi rồiThầy Rùa mà đá công toi đó màChí bất thoái chẳng có laCoi thường sống chết thật là gan thayAnh chàng nầy thật là ai ?Là chàng mắt lớn nằm ngoài cái khuônGò lồi trên má luôn luônĐá trên đá dưới cho tròn chiến kê

Còn cái Mỏ thì sao ni ?Mỏ như gà Mái cắn thì thật nhanh Phải cho biết rõ ngọn ngànhHơi cong Mỏ ngắn thật lành người ơiMỏ Sỏ thì cắn nhanh rồiMỏ quập không tốt cắn nhồi được đâuBa là bền vững thật mầuCắn tuy hơi chậm chứ đâu có thường

Mồng thẳng dựng đứng thì thươngMồng mà có lổ tìm đường tránh ngayLổ ngay sọ thì có ngàyThua tiền gà chết thương thay phận gàHoa Sung phải nhỏ đó nhaMồng Vua cao quý là gà khỏi chêTrông đẹp mắt lại đa nghềTông dòng nếu khá đê mê họ gàKhông to không nhỏ đó màChỉ thiên ba cạnh ấy là Mồng DâuĐa số chẳng đánh trên đầuĐó là mồng Trích mồng Dâu đánh hầu

***Mắt Gà:Gà mà có mắt thật sâuRa đòn chậm chạp là câu thầy RùaMắt bằng ngang chớ có muaAnh nầy Thỏ đế chạy đua là nghềMàu mắt nhìn thấy phải mêTrắng dã lỳ lợm khỏi chê gà nầyĐòn độc gan dạ là đâyLại thêm anh nữa cùng bầy anh trênVàng Thau xin chớ có quênHung hăng dữ tợn tên anh là LỳVàng đất đốm đen lạ kỳLà anh mắt Ếch mấy khi chạy dàiMắt đen cá Lóc không mayĐang đá bỏ chạy thật cay đắng lòngMắt lửa thì thật là mongMắt Xanh lẩn Trắng gà tông có tàiMắt Vàng mà lại không ngayYếu hơi yếu sức đòn tài cũng khôngChân Xanh mắt Bạc cầu mongVàng Thau cũng tốt còn trông đợi gì ?Người ơi xin nhớ khắc ghiĐộc Long gà quý từ khi lọt lòng***Cánh Gà:Cánh dài phủ khỏi phao câuCánh xệ thưa mỏng sức đâu có nhiềuNgũ Sắc cần có một điềuLưu Linh mười tám chia đều hai bênBên hông cánh thẳng thì nênNhô cao hai cánh đừng quên vai bằngHai cánh xả xuống như rằngThấy thân tròn lẵng là thằng yếu hơiLông đầu cánh kín đừng lơiMặt trong ôm sát với hông gà tài***Đuôi Gà:Nguyệt Cung từng khúc trắng tinhẨn trong không thấy thấy hình mặt trăngLưởi Liềm trông đẹp đó chăngPhản Vỷ đá tốt nhớ rằng người ơiKhi chịu đá đá tới nơiPhần thắng ắt có rạng ngời danh thơmVào khuya khi bị đòn “bơm “Hoảng hồn mất vía lồm cồm chạy điLông đuôi cánh quạt ấy thìGiống đuôi gà Mái mấy khi tốt lànhPhao câu to chớ có mong manhGà thừa sức khoẻ cạnh tranh với gàPhao câu rời thì thhật raGà nầy yếu sức khó mà đứng lâuTrắng tuyền một cọng thì sao ?Bạch Linh đó chứ thật mầu gà xinhLá Dừa một bó chớ khinhCó đòn đá hiểm bỏ mình gà kiaPhao câu nhỏ chớ mua vìaChỉ vài hồ đá thành bia đở đòn

***Đùi Gà:Đùi dài mà dẹp và toĐòn đá rất mạnh chớ lo sợ gìĐùi nầy nhìn thấy phải khinhTròn vo đùi ấy mấy khi gà tàiĐòn không chính xác khổ thayCó cựa như thhể cái tay tật nguyềnChẳng đâm là cựa chẳng chuyênCó như không có muộn phiền lắm đâyTrái lại đùi dẹp đòn hayCựa như tên bắn tài thay gà nầyTrên to giữa thắt thật mayĐùi dài to đẹp tương lai sau nầyĐùi mà được gắn thật ngayGiữa thân đi dưới đá ngoài đá trongCặp đùi sát ngực thì mongĐánh đầu đánh cổ đánh chồng đòn đau***Cán Gà:Lưởng Túc Tam Phân thì mêCán thắt eo giữa khó chê cán nầyThiết Côn Giản thật là đâyĐôi chân đánh buốt dể gây thương gàMập tròn thịt bủng thì làĐá như gải ngứa đá mà như khôngCán nầy tha thiết cầu mongLá cây Xanh thẩm còn trông đợi gìĐòn tài búa bổ là miChân Xanh mắt Ếch chết thì chịu thôiDù cho bị đánh tơi bờiQuyết chết không chạy trút hơi cuối cùngCán khô xàm nhám cùng chungĐó là Cán quý nên dùng đó nhaVảy mỏng ôm sát đó màĐá đau hết biết địch la vang trờiCán vuông lòng máng thì chơiCán tròn phải nhỏ mới khơi đòn tàiCán nầy nhìn thấy đẹp thayVàng Xanh hai Cán kết ngay cán nầyCán Trắng như thể màu mâyKết cùng mắt trắng biết ngay anh tàiSau cùng đòn đá không ngayChân to chậm chạp tương lai tối mờ

Sách Xem Tướng Có 102 Phần 3

– Ðuôi gà mà có chen thêm một vài cọng lông đa sắc nhiều màu thì gà có tài. Hậu thêm lông quản lông cương Lông Cương tức là lông thép. Gà có lông mã thép thì rất dữ. Lông mã thép thì nhìn cũng thấy nó cứng rắn. Khi ta sờ vào thì thấy nó khô cứng chứ không mềm như những cọng lông mã bình thường.

Các loại lông voi (lông tượng):

Lông voi (tượng) thì cũng chỉ có một hoặc hai cọng mà thôi. Lông này thường mọc ở cánh và đuôi. Cũng có con mọc ở đùi.

Loại 1: Lông cứng và to như kẽm. Lông này tuy cứng nhưng rất dẻo và nếu bị bẻ cong thì nó cũng duỗi thẳng y như cũ. Loại lông voi này Mộng Lang đã từng cầm xem qua. Loại này được xem là hiếm. Ngàn con có một.

Theo Sư Kê Nguyễn Tú thì có thêm hai loại lông voi khác nữa như hình số 2 và 3.

Loại 2: Lông cứng, lớn sợi, hơi quăn như sợi tóc ngứa. Loại này thường gặp hơn loại 1. Loại 3: Lông xoắn lại và có sức co giật như lò xo. Loại này cũng hay thường gặp.

67. Phụng đuôi điểm rất ân cần. 68. Quăn lông xoắn mã trông bần mà thương. 69. Kê kia phản vỹ nhiều đường. 70. Đặng xem cho biết “tứ thương khứ đà”.

– Ðuôi phụng như đã nói trên là đuôi dài chấm đất. – Ngoài ra, có các loại lông đuôi đặc biệt sau đây: – Nguyệt cung: lông đuôi có nhiều khúc trắng như trăng lưỡi liềm. – Bạch linh: Lông đuôi có một sợi trắng không đen chỗ nào

Lông mã là lông ở hai bên hông của gà. Lông mã cứng như xương nên gọi là thép. Gà cựa mà có mã dài, rậm và có mũi nhọn như kim thì đó là con gà chiến. Lông mã mà có vài cọng xoắn lại như hình vẽ này thì lại càng dữ tợn. Mã có nhiều màu sắc khác nhau “tạp sắc” thì không hay. Nhưng nếu có chấm nhỏ li ti thì tuyệt.

Phản Vỹ : Ðuôi có vài sợi lông quăn lại như tóc uốn. Khi kéo thì thẳng ra, khi buông tay thì lại quăn trở lại như lò xo.71. Một hai mão thủ xem qua.

Tả quân Lê Văn Duyệt đã từng mô tả mồng gà như mão quan. Phàm trời đất đã xếp đặt cho con gà tài có một chiếc mão oai phong phù hợp với tài năng của chúng.

ML đã từng được xem qua diện mạo của hai con gà xuất chúng thì cả hai đều có mão xếp từng lớp đổ về phía mỏ như vương miện của Tần Thuỷ Hoàng.

72. Dáng to mà ngã bất là chỉ thiên. 73. Anh hùng chẳng ngã chẳng nghiêng. 74. Chấn trên mồng thủ trung kiên thăng trời.

Mồng gà có gốc từ mỏ và mọc về sau đầu. Nhưng nếu gà có gốc mọc từ trên đầu và đổ về phía trước mỏ thì không gọi là mồng mà gọi là Mão.

Con gà này có mão từng lớp đổ về phía mỏ. Gà có mão là Vương Kê, có phong cách đường đường là một Chúa Công, tài trí một trời một vực.

Mồng gà như hình tam giác có đỉnh nhọn chỉ lên trời thì gọi là mồng chỉ thiên. Gà có mồng thẳng không nghiêng mé tả hoặc mé hữu được cổ nhân ưa chuộng và liệt vào hạng anh hùng.

Trong các loại mồng gà thì mồng dâu là thường gặp nhất. Mồng dâu không to cũng không nhỏ, nó có từ ba hoặc bốn cạnh trở lên và thường ngay thẳng.

Một loại mồng khác là mồng trích. Mồng như mồng chim trích, thường thì mồng này trệt xuống. Gà mồng trích đá nhanh.

Mồng lá chỉ có nơi gà cựa. Gà mồng lá đá hăng dữ nhưng nếu không hạ địch thủ trong ba nhang đầu thì càng về khuya càng dễ thua.

Gà có mồng như cánh hoa nhiều cánh xếp lại. Nếu mồng này mà đổ về trước thì chẳng khác gì mão quan. Các Hành Giả khi đá gà mà gặp đối thủ có mồng xếp lớp đổ về trước như con này thì nên cẩn thận.

75. Lại thêm hàm kéc lá đôi.

Hàm kéc lá khoé miệng sâu rộng như miệng kéc. Gà có khoé miệng sâu thì mạnh mỏ và khi mổ thì bám rất chắc. Mỏ lá đôi hay mỏ “ba lá” là loại mỏ có hai rãnh ở bên hông mỏ. Nhìn từa tựa như mỏ được ghép lại bởi hai phần.

76. Mỏ xuôi mà đoản chính tôi anh hùng.

Mỏ gà càng dài thì càng yếu. Càng cong thì càng chậm. Mỏ xuôi mà đoản là mỏ thẳng và ngắn. Mỏ xuôi và hơi cong vừa phải là tốt nhất. Mỏ như mỏ chim sẽ thì cắn nhanh đớp lẹ khiến đối phương không kịp né tránh.

Mỏ nhỏ mà dài thì yếu Mỏ cong thì chậm.77. Túc trường có thể hình cung. Ðùi gà và quản gà cong theo hình cung là tốt nhất. Ðùi gà và quản gà thẳng băng như cây cột thì không tốt, không tốt. Quản cong hình cung nhưng đùi thẳng băng 90 độ như cột nhà là không tốt. Dễ bị ngã ngửa. Gà có thế đứng hai đầu gối chụm lại và hai bàn chân xoạc rộng như hình này thì đá đòn không ngay.78. Đại song đại lép tài trung văn toàn. 79. Nở đùi ngắn quản thì ngoan. Ðại song đại lép là nói về quản gà, còn gọi là chân, cán, cặp giản v.v. Quản gà mà to thì gà đá chậm, mau mệt. Quản gà lép gầy xương xẩu là tốt nhất. Đá lâu mệt, đứng nước khuya tốt. Ðùi gà phải nở nang to bằng thân hoặc lớn phình lớn hơn thân mới tốt. Nếu ta nhìn từ phía trước mà thấy đùi gà phình to hơn thân thì tốt. Ðùi gà phải nở theo hình bầu dục. Ðùi tròn xấu, đòn yếu kém.80. Hậu trên nở dưới thắt ngang cán thần. Quản gà mà thắt lại khúc giữa thì tốt. Thắt quản không có nghĩa là quản bị cong. Quản ngay thẳng như mũi tên nhưng thắt lại ở đoạn giữa. Như hình vẽ thì quản gà tại A và C đều lớn bình thường nhưng đoạn B bị thắt lại.81. Cán thần cứ một mà phân.82. Đùi hai trên dưới bất cân mà tài. Ðùi gà phải dài gấp đôi quản gà. Ðùi hai quản một theo như câu “Lưỡng túc tam phân” là đúng sách vở. Ðùi gà là phần quan trọng vì sức mạnh của cú đá được phát xuất từ đùi. Ðùi gà to và dài thì sức mạnh nhân đôi. Bế gà lên, gập chận lại như hình vẽ và tính từ chậu lên tới gối là phần quản. Nếu chậu gà của bạn chỉ dài tới nửa phần đùi thì bạn đã có một con gà “Lưỡng túc tam phân”. có bài vè về xem tướng gà nè: Đầu Công, Mình Cốc, Cánh Vỏ Trai Đùi dài, Quản ngắn chẳng sợ ai Chân khô, Mặt gân ấy mới tài Đầu Công , Mình Cốc, Cánh Vỏ Trai Quản ngắn, đùi dài chẳng sợ ai Khô Chân, gân Mặt ấy gà tài Tía chân khô , ô chân ướt hoặc Xám lông khô , ô lông ướt

83. Nhìn xa ngón ngọ thấy dài.84. Sát trung cang điểm là hai thứ quà. Sát Cang Điểm và Trung Cang Điểm đều nằm ở ngón Ngọ. (còn gọi là ngón Chúa). Ngón Ngọ là ngón chân dài nhất trong bốn ngón. Có sách không gọi là Cang Điểm mà gọi là Cân Điểm và Can Điểm. Trung Cang Điểm là ngón Chúa cứ cách hai vảy lại có một điểm đốm khác màu đóng vào như vệt chấm. Gà có vảy này thì tài nghệ nghiêng trời lệch đất. Trung Cang Điểm cuồng kê thường hạ địch thủ ở nhang thứ nhất. Ít có con nào sống sót qua nhang thứ hai. Sát Cang Điểm, hay Sát Cân Điểm là ngón Ngọ có hai điểm đốm ở hai vảy sát nhau. Gà có vảy này thì đá tới tấp như hung thần. Cuồng kê này đá khắp mình mẩy đối phương không chừa chỗ nào.85. Ngực gà cũng thể nhìn qua. 86. Gặp như thực tả “quý kê” hẳn là. 87. Hẳn là giống ấy văn gia.88. Đa mưu chiến lược tài ra tật nguyền. Gà có “trữ thực tả” là gà có bầu diều bên trái. Bình thường thì mọi con gà đều có bầu diều bên phải. Những con gà trữ thực tả thì rất hiếm và có ẩn tài. Tiện có con “trữ thực tả kê” này thì Mộng Lang xin “tả” kỹ thêm về đôi chân của một con gà đòn. Theo như kinh sách thì gà chọi phải có cặp đùi to bằng hoặc to hơn thân mình của nó. Ta có thể đứng phía trước và xem xét nếu thấy cặp đùi nở to bằng hoặc hơn thân mình của nó thì đó là cặp đùi tốt. Qúy Bồ Tát cần lưu ý thêm là quản (phần chân từ chậu đến gối) gà phải nhỏ và thẳng thì mới tốt. Quản to và mập thì xấu.89. Lưỡi đầu lưỡng chẽ đã duyên.90. Lại thêm lưỡi thấp lưỡi chuyên như rùa. 91. Gà này giống tỏ con vua.92. Điểm đen đầu lưỡi bất thua “kê thần”. 93. Như trên đã kể ân cần.94. Kẻo rằng chẳng đặng xa chân thời phiền. Lưỡi đầu lưỡng chẽ (lưỡng thiệt) là đầu lưỡi của gà chia đôi thành hai lưỡi. Gà này rất quý. Gà có lưỡng thiệt thì lưỡi bị chẻ ra như hình 1. Gà có bớt đen ở đầu lưỡi cũng được liệt vào hạng gà qúy không thua “kê thần” như hình 2. Lưỡi thấp (Đoản thiệt) hay lưỡi rùa là gà có lưỡi nhưng rất cụt như hình vẽ. Theo như kinh sách thì gà lưỡi rùa miệng rất hôi thối. Đoản thiệt kê đựơc xem như Hoàng Thái Tử vì có tài nghệ áp đảo quần thần.95. Bấy lâu tướng vảy bất duyên.96. Cùng xin xuất hết chinh chuyên “Đạo gà”.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sách Kinh Kê Phần 5 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!