Xu Hướng 2/2023 # Quảng Trị: Thả Nuôi Loài Gà Lai Đá Trên Cát, Dân Ở Đây Rủng Rình Tiền Tiêu # Top 10 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Quảng Trị: Thả Nuôi Loài Gà Lai Đá Trên Cát, Dân Ở Đây Rủng Rình Tiền Tiêu # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Quảng Trị: Thả Nuôi Loài Gà Lai Đá Trên Cát, Dân Ở Đây Rủng Rình Tiền Tiêu được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đến bây giờ, nhiều mô hình chuyển đổi sinh kế bền vững cho ngư dân vùng biển bãi ngang sau sự cố ô nhiễm môi trường biển đã thực sự phát huy hiệu quả kinh tế trong thực tế.

Có dịp đi dọc theo miền chân sóng từ xã Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh) đến xã Hải Khê (huyện Hải Lăng), chúng tôi đã thấy màu xanh của hoa màu trồng trên cát trắng; các trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm xây dựng khang trang.

Người dân các xã ven biển bãi ngang đã có thu nhập nhờ kết hợp phương châm “chân biển, chân đồng”…

Trên trảng cát trắng bạc màu của thôn Cang Gián (xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), thôn Trung An (xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) chỉ cách đây vài năm còn hoang vắng, đìu hiu thì nay nhiều trang trại chăn nuôi gà, vịt, lợn theo hướng liên kết với doanh nghiệp trong cung cấp, tiêu thụ sản phẩm đã mọc lên.

Có dịp trò chuyện với những chủ trang trại mới thấy hết sự phấn khởi cũng như khát vọng làm giàu trên miền cát trắng, trên chính mảnh đất quê hương của những người từng một thời là ngư dân vào lộng, ra khơi.

Dù đang tất bật với công việc chăm sóc đàn gà hàng nghìn con chuẩn bị xuất bán cho công ty chuyên cung cấp và thu mua gà thương phẩm, anh Dương Đức Dần (sinh năm 1986) vẫn tranh thủ trò chuyện với chúng tôi.

Anh Dần cho biết, trước năm 2016 do không có vốn để đóng tàu, thuyền bám biển, nên anh vừa làm nông, vừa làm nghề “đi bạn” cho nhiều tàu đánh bắt xa bờ ở xã Trung Giang. Nguồn thu nhập từ nghề “đi bạn” luôn bấp bênh, không đủ lo cho cuộc sống gia đình.

Năm 2016, khi sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra, tàu, thuyền của ngư dân xã Trung Giang cũng như nhiều xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh phải tạm nằm bờ. Không có việc làm, không còn nguồn thu nhập nên cuộc sống của gia đình anh trở nên khó khăn.

Không cam chịu để gia đình rơi vào cảnh nghèo khó, đầu tháng 7/2016, anh Dần vay vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gà thương phẩm trên cát. Được xã Trung Giang tạo điều kiện cho thuê đất, anh Dần đã đầu tư 200 triệu đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi gà khép kín; 100 triệu đồng để mua gà giống từ công ty chuyên cung cấp và thu mua gà thương phẩm.

Cũng trong năm đó, anh bắt tay nuôi 4.000 con gà/ lứa (mỗi năm trang trại gia đình anh nuôi 3 lứa). Sau khoảng 3 – 4 tháng nuôi, anh xuất bán cho công ty mà anh mua gà giống với giá 40.000 đồng/kg gà thương phẩm. Trang trại gia đình anh thu lãi 30 – 40 triệu đồng/lứa.

“Gà nuôi theo hình thức khép kín nên ít xảy ra dịch bệnh. Khi gà nuôi lớn đảm bảo tiêu chuẩn về cân nặng, công ty sẽ thu mua toàn bộ số lượng gà thả nuôi với giá cả ổn định, nên hiện tại trang trại gia đình tôi không phải lo đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, trang trại gia đình tôi thả nuôi khoảng 4.000 – 4.500 con/lứa. Mỗi năm thu lãi khoảng 100 – 150 triệu đồng”.

Đang chia sẻ cách thức làm ăn với anh Dần thì anh Trương Xuân Lại đến chơi và góp chuyện. Cùng ra trảng cát trắng hoang hóa thôn Cang Gián để đầu tư 250 triệu đồng xây dựng trang trại trong năm 2016, nhưng anh Lại không chỉ chăn nuôi gà mà còn nuôi thêm lợn.

“Phải chăn nuôi cả gà và lợn cho chắc ăn. Trang trại gia đình tôi hiện tại nuôi mỗi lứa khoảng 500 con gà lai đá, gà ri (mỗi năm nuôi khoảng 1.500 – 2.000 con). Giống gà lai đá, gà ri có thời gian nuôi kéo dài khoảng 4 – 6 tháng, nhưng bù lại giá gà thường ổn định từ 70.000 – 80.000 đồng/kg. Ngoài ra, tôi thả nuôi thêm 100 con lợn thịt/lứa (mỗi năm 2 lứa)…”.

Theo anh Lại, gà, lợn mà anh chăn nuôi được các thương lái đến thu mua tận trang trại với giá cả ổn định. Bình quân mỗi năm trang trại của gia đình anh thu lãi khoảng 80 – 100 triệu đồng. Khó khăn hiện tại của nhiều chủ trang trại tại thôn Cang Gián đó là nguồn điện phục vụ sản xuất chưa đảm bảo; thời gian cho thuê đất của xã Trung Giang còn ngắn nên các chủ trang trại chưa mạnh dạn đầu tư”…

Chúng tôi đã đến thôn Trung An (xã Hải Khê, huyện Hải Lăng) để cảm nhận sức sống mới từ những trang trại được xây dựng khang trang trong khu chăn nuôi tập trung trên cát trắng một thời hoang hóa. Ghé thăm trang trại của vợ chồng anh Trương Nhật Tiến, chị Nguyễn Thị Cẩm Vân ở thôn Trung An, chúng tôi được biết, anh chị đã từ bỏ công việc với mức thu nhập khá ở tỉnh Bình Dương, về quê khởi nghiệp với trang trại nuôi vịt khép kín.

Anh Tiến cho biết, cuối năm 2017 khi về quê thăm người thân, anh được biết xã Hải Khê đang có chủ trương quy hoạch khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư và có chính sách ưu đãi, hỗ trợ các mô hình chuyển đổi sinh kế cho người dân.

Trở về Bình Dương, anh bàn với vợ rồi quyết định xin nghỉ việc để trở về quê lập nghiệp. Ổn định cuộc sống xong, vợ chồng anh đến UBND xã Hải Khê xin được cấp đất mở trang trại nuôi vịt khép kín với quy mô từ 1.000 – 2.000 con.

“Khi nghe tôi trình bày dự án trang trại chăn nuôi vịt khép kín của mình, lãnh đạo UBND xã quyết định cấp cho chúng tôi 4.000 m2 đất tại khu chăn nuôi tập trung của xã”.

Với kinh nghiệm có được từ những năm làm cho công ty thức ăn chăn nuôi, đầu năm 2018 anh chị dốc toàn bộ nguồn vốn tích lũy của gia đình, vay thêm bạn bè và ngân hàng được gần 450 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng nuôi, bể nước để vịt bơi lội, mua một lò ấp trứng công nghiệp bằng điện và thả nuôi 1.000 con vịt đẻ.

Hiện tại, mỗi ngày đàn vịt 1.000 con trong trang trại của anh chị đều đặn cho từ 700 – 750 quả trứng. Sau khi thu, trứng được phân loại, chọn lựa kĩ càng và đưa ngay vào lò ấp tự động. Do có chất lượng tốt nên vịt con ra lò đến đâu đều được thương lái thu mua ngay đến đó, nhiều khi không đủ cung cấp cho thị trường.

“Bình quân mỗi tháng gia đình tôi cho ra lò khoảng 20.000 vịt con 1 ngày tuổi. Không chỉ cung cấp cho người nuôi trong tỉnh và các tỉnh lân cận mà còn sang nước bạn Lào. Với giá bán 11.000 đồng/con, ước tính doanh thu mỗi tháng hơn 200 triệu đồng”, anh Tiến cho biết.

Làm Giàu Nhờ Nuôi Gà Thả Vườn Tại Quảng Trị

Điều kiện thuận lợi

Hiện nay, nuôi gà thả vườn đang là mô hình phát triển mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt và là thế mạnh trong phát triển chăn nuôi ở khắp các vùng trong cả nước. Bởi, gà ta phù hợp với các điều kiện khí hậu và phương thức nuôi của địa phương. Một số giống gà phù hợp với hình thức nuôi thả vườn và phổ biến ở tỉnh Quảng Trị như gà Ri, gà Lương Phượng, gà lai chọi, gà Tàu vàng, gà nòi, gà Tam Hoàng… Kỹ thuật nuôi gà thả vườn đơn giản, dễ thực hiện và không tốn nhiều chi phí đầu tư. Tuy nhiên, để nuôi thành công hầu hết các hộ hiện nay đang áp dụng theo hình thức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn đang phát triển ở nhiều địa phương – Ảnh: Bùi Định

Theo kinh nghiệm nuôi, để gà phát triển khỏe mạnh và không bị hao hụt, khi nuôi cần lưu ý một số vấn đề như: Khi xây dựng chuồng trại phải có nền kiên cố, chắc, dễ vệ sinh, tiêu độc, sát trùng và có độ dốc thích hợp dễ thoát nước, không ẩm ướt; Chuồng trại luôn thoáng mát và sạch sẽ vào mùa hè, mùa đông cần che chắn cho đàn gà; diện tích vườn thả phải đảm bảo đủ rộng cho gà vận động và tìm kiếm thức ăn; Chọn gà khỏe mạnh, hoạt bát, cơ thể cân bằng, rốn khô và phải được tiêm phòng; Có thể cho gà sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phế phụ phẩm công, nông nghiệp sao cho đảm bảo các thành phần dinh dưỡng cho gà gồm năng lượng, đạm, khoáng và vitamin; Định kỳ, đàn gà phải được kiểm tra sức khỏe. Đồng thời, gà cần được tiêm phòng vaccine đầy đủ, nghiêm ngặt theo quy định tại địa phương. Đặc biệt, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại nuôi là công tác chủ yếu, đảm bảo trang trại nuôi ba sạch “ăn sạch, ở sạch, uống sạch”.

Những mô hình thành công

Những năm gần đây, Quảng Trị đã xuất hiện nhiều mô hình nuôi gà thả vườn thành công mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, phải kể đến mô hình của anh Phùng Ngọc Linh tại xã Gio An, huyện Gio Linh – một điển hình trong phong trào vượt khó, làm giàu trên quê hương bằng mô hình chăn nuôi. Ban đầu, anh Phùng Ngọc Linh đã đầu tư 100 triệu đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại với diện tích 2 ha đang trồng cao su của gia đình và thả nuôi 500 con gà ta lai ri giống được mua tại Hải Phòng, đồng thời anh cũng tìm kiếm nguồn thức ăn chất lượng phù hợp từ rau xanh, thóc gạo… để tập trung cho chăn nuôi. Thế nhưng, tại thời điểm đó dịch bệnh đã bùng phát và lan rộng làm cho đàn gà của anh thiệt hại tới hơn một nửa. Cùng với khó khăn về dịch bệnh, việc không tìm được đầu ra ổn định cho đàn gà đã làm cho vụ nuôi của anh bị thua lỗ 20 triệu đồng nhưng không vì vậy mà khiến anh nản chí. Năm 2015, anh Linh tiếp tục tìm hiểu và được biết giống gà lai chọi Bình Định nổi tiếng thịt thơm ngon, dai ngọt, vốn đầu tư ban đầu lại rẻ hơn so với các loại giống gà khác. Gà lai chọi tăng trưởng nhanh, giá bán lại cao hơn các giống gà thương phẩm khác đang được nuôi tại Việt Nam, được thị trường ưa chuộng. Anh Linh lại lặn lội vào Bình Định để mua 300 con gà lai chọi về nuôi thử và đạt hiệu quả cao. Đàn gà của anh khi xuất chuồng trung bình đạt 2 – 2,5 kg/con; với giá bán tại chuồng dao động 65.000 – 70.000 đồng/kg mang lại thành công cho anh. Từ đó đến nay, anh Linh đã nuôi mỗi lứa với hơn 1.500 con gà lai chọi Bình Định, trung bình một năm anh xuất bán 7 – 8 lứa gà, mang lại thu nhập bình quân cho gia đình gần 150 triệu đồng/năm. Chỉ sau 2 năm, anh Phùng Ngọc Linh đã trở thành đoàn viên sản xuất giỏi của xã Gio An và nhờ mô hình nuôi gà thả vườn đã giúp anh vươn lên trở thành hộ khá giả trong vùng.

Kế đến là mô hình chăn nuôi gà thả vườn của vợ chồng ông Nguyễn Đăng Ánh tại thôn Bình An, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh. Nhờ diện tích đất vườn rộng, ông Ánh đã nghiên cứu để tìm ra mô hình làm ăn phù hợp với điều kiện gia đình mình. Bắt đầu chăn nuôi gà từ năm 2009, tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm nuôi, mọi chi phí cho con giống và thức ăn cao, lại không có đầu ra ổn định, dẫn đến ông bị thua lỗ nặng. Không bỏ cuộc ở đó, đến năm 2011 ông Ánh tiếp tục vay vốn 100 triệu đồng để xây dựng thêm hai chuồng nuôi mới với diện tích gần 140 m2 và nuôi mới 1.600 con gà với 3 lứa nuôi khác nhau liên tiếp. Đến cuối năm 2011, gia đình ông bắt đầu có gà bán. Từ năm 2012 đến nay, trong chuồng của gia đình ông luôn có từ 2.000 – 3.000 con gà. Theo tính toán của ông Ánh, mỗi năm gia đình ông có doanh thu từ chăn nuôi gà khoảng gần 200 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi gần 86 triệu đồng, tạo được việc làm thường xuyên cho 4 lao động trong gia đình. Với những việc đã làm được trong sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình, năm 2015 ông Nguyễn Đăng Ánh được UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen.

Hay mô hình nuôi gà thả vườn trên cát tại Quảng Trị thuộc dự án “Tăng cường khả năng thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp ở vùng cát Quảng Trị” bắt đầu từ năm 2013 của Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung, mới đây cũng đã đạt được những thành công bước đầu. Điển hình là mô hình của gia đình anh Lê Quang Thảo tại thôn Sinh Thái, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong. Ban đầu dự án đã hộ trợ gia đình anh Thảo xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn với số lượng 100 con/hộ. Sau 3 tháng nuôi, gà lớn nhanh, ít dịch bệnh, bán có lãi. Do đó, sau khi kết thúc dự án gia đình anh đã mở rộng quy mô nuôi. Đến nay, trung bình gia đình anh nuôi 2 – 3 lứa/năm, mỗi lứa anh nuôi 400 con; gà sau 3 tháng đạt trọng lượng 1,2 – 1,6 kg/con và có thể xuất bán. Anh Thảo cho biết, sau khi trừ đi chi phí, trung bình 100 con gia đình anh sẽ thu lãi 2 – 3 triệu đồng.

Nuôi gà thả vườn là hướng làm giàu phù hợp cho các hộ chăn nuôi ở Quảng Trị và ở các địa phương trên cả nước. Mô hình sẽ tạo thế mạnh trong việc phát triển chăn nuôi giống gà màu, tạo sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế của nước ta.

Gương Nông Dân Làm Giàu Từ Nuôi Gà Thả Đồi

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi học hết bậc THPT, anh Phạm Đình An quyết định ở nhà giúp bố mẹ làm kinh tế. Sau 1 năm lập gia đình, năm 1998 anh chị được bố mẹ cho ra ở riêng với căn nhà nhỏ trên diện tích đất rừng rộng chừng 3 sào, cùng hơn 2 sào ruộng khoán. 2 con nhỏ chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ, song ở nơi đất đồi khô cằn, ruộng nương bấp bênh, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ gặp không ít khó khăn , luôn thiếu trước, hụt sau. Suy đi, tính lại làm sao để thoát nghèo, năm 2005 anh chị vay mượn anh em đầu tư chăn nuôi gà lai chọi thả vườn. Do ít vốn, ban đầu anh chị chăn vài trăm con mỗi lứa, do chịu thương, chịu khó học hỏi kinh nghiệm nên đàn gà khỏe mạnh, mau lớn. Nguồn thu lãi chưa nhiều, nhưng anh chị dành toàn bộ để tái đàn. Cứ như vậy, sau khoảng 3 năm, đàn gà của gia đình anh nhân lên 3000-4000 con mỗi lứa và mỗi năm 3 lứa. Tiếp tục những năm sau đàn gà của gia đình anh ngày một tăng. Do gà của gia đình chăn nuôi thả vườn đồi nên chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Nhận thức rõ nhu cầu của người tiêu dùng và thấy rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương nên năm 2018, gia đình anh nhận thầu thêm 2 ha đất đồi rừng để đầu tư trang trại chăn nuôi gà theo mô hình bán thả với tổng đàn gà mỗi lứa là trên 1 vạn con, mỗi năm anh duy trì 3 lứa.

Qua quá trình chăn nuôi, anh An ngày càng đúc rút được kinh nghiệm cho bản thân nên đàn gà luôn phát triển tốt, chất lượng gà ngày một cao hơn. Chính vì thế, gà đến lứa là các thương lái từ Hải Phòng, Hà Nội về tận trang trại thu mua. Chia sẻ về việc nuôi gà thả đồi anh An cho biết: đây là phương pháp chăn nuôi có rất nhiều ưu điểm như: Xa khu dân cư, ít mắc dịch bệnh, ít phải dọn chuồng trại do ban ngày gà chạy trên đồi cây, lượng cám tiêu thụ ít hơn so với nuôi nhốt do gà cũng tự kiếm ăn trên đồi, chính vì vậy thịt gà chắc ngọt. Tuy nhiên, anh cũng cho biết, yếu tố quan trọng trong chăn nuôi là đầu vào cần chọn con giống chất lượng tốt, chuồng nuôi đảm bảo độ thoáng mát vào mùa hè, ấm về đông, phải luôn sạch sẽ, khử trùng trước khi thả gà vào từ 2 – 3 tuần; máng ăn, máng uống cũng được sát trùng để đảm bảo môi trường phù hợp, có như vậy thì đàn gà mới khỏe mạnh.

Với mô hình này, mà mấy năm gần đây, mỗi năm gia đình anh có có nguồn thu lãi từ 400-500 triệu đồng. Căn nhà nhỏ được thay thế bằng căn nhà khang trang to đẹp với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt đắt tiền. 2 người con của anh chị cũng đã thành tài, tự lo cuộc sống riêng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, mà gia đình anh An còn tích cực giúp nhiều người khác ở địa phương cả về giống, vốn, kinh nghiệm. Đồng thời, gia đình anh chị còn là gia đình văn hóa tiêu biểu, khi tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước tại địa phương ./.

Mẹo Hay Trị Bệnh Newcastle ( Niu Cát Xơn/Gà Rù) Khỏi Ngay!

Bệnh Newcastle ( Niu cát xơn) hay còn gọi là bệnh gà rù. bệnh gà rù có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi gà. Bệnh này là bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan rất mạnh dẫn đến hậu quả nguyên trọng nếu không kịp thời chữa trị.

Bệnh niu cát xơn ở gà có nguyên nhân từ đâu?

Bệnh gà rù niu cat xơn chủ yếu có nguyên nhân do vi rút Paramyxovirus serotype 1 thuộc họ Paramyxovididae gây nên.

Một khi có 1 cái thể gà mắc bệnh newcastle thì có thể khiến cả đàn bị lây nhanh chóng. Bên cạnh đó, khả năng chết cũng rất cao. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng nhiều nhất vào vụ đông xuân, lây lan mạnh

Newcastle là một bệnh lây truyền

Bệnh gà rù thường lây qua con đường tiếp xúc trực tiếp qua không khí. Tức là gà khoẻ mạnh nếu tiếp xúc với chuột, chim hay những gia cầm mang virus một cách nhanh chóng, chúng cũng sẽ bị mắc bệnh.

Bên cạnh đó, nếu trong đàn gà chỉ cần có 1 con mắc bệnh mà không được cách ly, gần như cả đàn sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh khi ăn uống, sinh hoạt chung với con gà bị bệnh.

Biểu hiện của gà bị bệnh newcastle

Biểu hiện chính của newcastle là gà bị bệnh sẽ rù người, chảy dãi, ho hen kèm theo tiếng tooc, liệt và bại liệt chân cánh, nghẹo cổ. Ngoài ra, khi mắc bệnh, gà sẽ ỉa chảy phân xanh, giảm đẻ, có nhiều trứng non vỏ mềm. Nguy cơ cao là sẽ chết ồ ạt ở đàn

Biện pháp phòng bệnh gà rù hữu hiệu

Virus bệnh Niu Cat xơn (newcastle) có thể tồn tại rất lâu đến vài năm trong không khí. Tuy nhiên, loại vi rút này cũng dễ dàng bị tiêu diệt nhờ thuốc sát trùng. Do đó, bạn có thể dùng cách sau đây để phòng bệnh cho gà:

Nhỏ vắc xin Lasota hoặc ND – IB

+ lần 1 vào 5 ngày tuổi

+ lần 2 vào 14 ngày tuổi.

Khi gà đạt 45 ngày tuổi tiêm vắc xin niu cát sơn H1 hoặc Clone 79, ND-S.

Nếu đàn gà dùng để đẻ thì tiêm nhắc lại vắc xin niu cát sơn H1 hoặc Clone 79 hoặc ND-S vào 60 ngày tuổi.

Cách trị bệnh gà rù ( newcastle) cho gà con, gà chọi

Khi phát hiện bệnh xảy ra ở gà ta tách riêng những con gà đã có triệu chứng bệnh

Đối với gà <45 ngày tuổi, gà bị bệnh ghép với bệnh Gumboro.

Dùng kháng thể Gum – Niwcatson tiêm bắp 1- 2 ml/con (tiêm gà khỏe và gà bệnh dùng riêng mũi kim). Sau 3 ngày nếu gà vẫn chưa khỏe lại thì tiêm nhắc lại. 3 ngày dọn chuồng và phun thuốc khử trùng 1 lần đến khi đàn gà hoàn toàn bình phục. Khi đàn gà đạt 45 ngày tuổi ta tiêm vắc xin niu cát sơn H1 của Việt Nam hoặc Clone 79hoặc ND-S

0.0 Dùng Para C + Gluco K&C+ thuốc kháng sinh trị bệnh ghép

– Dùng Para C 100g + Gluco K&C pha vào nước uống sau 2h cho uống hoặc tiêm lại vắc xin vắc xin niu cát sơn H1 hoặc Clone 79 hoặc ND-S

– Dùng kháng sinh để trị bệnh ghép

Cập nhật thông tin chi tiết về Quảng Trị: Thả Nuôi Loài Gà Lai Đá Trên Cát, Dân Ở Đây Rủng Rình Tiền Tiêu trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!