Xu Hướng 1/2023 # Phú Yên: Bỏ Phố Về Quê Nuôi Gà, Bán Cho Nhà Hàng, Đám Xá Với Giá Cao # Top 4 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Phú Yên: Bỏ Phố Về Quê Nuôi Gà, Bán Cho Nhà Hàng, Đám Xá Với Giá Cao # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Phú Yên: Bỏ Phố Về Quê Nuôi Gà, Bán Cho Nhà Hàng, Đám Xá Với Giá Cao được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cuối năm 2013 công ty giao anh phụ trách lắp đặt điện cho một trại gà công nghiệp tại Gia Kiệm, tỉnh Đồng Nai. Từ những chuyến công tác tại trại gà này, anh nảy ra ý định là rời thành phố về lại quê nhà để chăn nuôi gà.

Đầu năm 2014 anh Phúc quyết định rời thành phố sầm uất về lại quê nhà khởi nghiệp trên chính mảnh đất vườn với diện tích 4.000m2. Lứa gà đầu tiên anh thả 500 con gà giống của Công ty gà giống Minh Dư, một tháng sau thả tiếp 500 con nữa.

Nhờ việc tuân thủ áp dụng đầy đủ các quy trình chăm sóc như tiêm vắc-xin ngừa bệnh đúng ngày, sát trùng chuồng trại, cho gà ăn uống đúng giờ, mật độ gà thả nuôi hợp lý, đặc biệt anh là người đầu tiên trong vùng áp dụng quy trình nuôi gà an toàn trên nền đệm lót sinh học bằng men Balasa N01.

Sau 3 tháng nuôi, tỉ lệ sống đạt 95%, gà trống đạt trọng lượng trung bình 2 kg/con, gà mái đạt trọng lượng trung bình 1,7 kg/con. Với mức giá bán khi đó là 70.000 đồng/kg thời gian bán trong vòng 10 ngày, thị trường tiêu thụ tại chợ Lớn Tuy Hòa và chợ Tân Hiệp, sau khi trừ tất cả các chi phí, lứa đầu cho lãi ròng đạt 25 triệu đồng.

Thấy việc nuôi gà thuận lợi, anh thả tiếp lứa thứ 3 với 1.000 con. Lứa thứ 2 xuất chuồng, gà vẫn đạt được trọng lượng như lứa thứ nhất. Gà khi đó giá giảm còn 60.000 đồng/kg, trừ chi phí vẫn còn lãi 10 triệu đồng, thị trường vẫn bán tại chợ Lớn Tuy Hòa và chợ Tân Hiệp.

Khi lứa thứ 3 xuất chuồng 1.000 con gà thịt, giá gà chỉ còn 55.000 đồng/kg nhưng bán rất chậm. Lúc đó anh mới nghĩ phải mở rộng, tìm thị trường mới chứ không thể phụ thuộc vào 2 chợ tại Tuy Hòa. Từ đó anh mới tìm hiểu về các nhà hàng và dịch vụ nấu đám tại Tuy An, đặc biệt là các nhà dịch vụ nấu đám cưới.

Gà bán cho thị trường này được giá hơn so với các chợ ở Tuy Hòa 10.000 đồng/kg. Tổng kết năm đầu tiên số gà nuôi được là 4.000 con, trừ các khoản chi phí anh có lãi ròng là 80 triệu đồng.

Qua năm thứ 2 anh Phúc bắt đầu thả gà theo thời vụ, canh thời điểm xuất chuồng rơi vào các tháng thị trường tiêu thụ mạnh như các tháng đám cưới, cúng nhà…Với quy mô tổng đàn là 4.000 con/năm. Đặc biệt anh luôn áp dụng quy trình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học bằng men Balasa N01 khi gà 10 ngày tuổi tới khi gà xuất chuồng.

Trước khi thả gà anh rải trấu lên diện tích chuồng khoảng 10 ngày. Anh ủmen balasa N01 với bột bắp theo tỉ lệ 1:2. Khi gà được 10 ngày tuổi thì tiến hành rải men lên toàn bộ đệm lót. Tùy theo mật độ và diện tích chuồng nuôi anh Phúc sẽ thay đệm lót trong quá trình nuôi hoặc tới khi xuất chuồng mới thay đệm lót mới.

Anh Phúc cho biết với cách nuôi gà trên nền đệm lót sinh học bằng men Balasa N01 đã mang lại một số lợi ích như: không gây ô nhiễm môi trường, gà ít bệnh, nhanh lớn, giảm bớt chi phí ban đầu và nhân công vệ sinh chuồng trại.

Anh Phúc lưu ý khi phun thuốc sát trùng không được phun trực tiếp lên đệm lót mà chỉ được phun xung quanh chuồng trại, phun khu vực thả gà vận động. Vì phun trực tiếp lên đệm lót sẽ làm chết men, làm mất tác dụng của đệm lót. Trong quá trình nuôi gà không được để nước thấm ước làm hỏng đệm lót sinh học.

Qua 5 năm nuôi gà trên đệm lót sinh học, hiện nay bình quân mỗi năm anh Phúc nuôi từ 4.000 đến 5.000 con gà thịt để phục vụ cho thị trường. Anh đã có được các đầu mối tiêu thụ gà thịt rất ổn định, nhờ nuôi gà mà lợi nhuận hàng năm trên cả 100 triệu đồng.

Ngoài thu nhập từ việc bán gà thịt anh còn tận dụng lượng phân gà thải ra từ các đệm lót tiếp tục ủ thành phân hữu cơ hoai mục để phục vụ trồng hoa màu góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Điều đáng quý là anh Phúc rất nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm đúc kết được khi nông dân quanh vùng đến tham quan học tập, giúp đỡ các hộ mới bước vào nghề về cách nuôi và cả đầu ra cho sản phẩm. Ghi nhận những thành tích trong sản xuất của anh, cuối năm 2018 anh đã được UBND huyện Tuy An trao tặng giấy khen là một trong những cá nhân lao động sản xuất tiêu biểu của huyện nhà.

Bỏ Phố Về Làng “Làm Bạn” Với Gà

Đi nhiều nơi, làm nhiều nghề, nhưng rồi chàng trai người dân tộc Mường ở Thanh Hóa đã sẵn sàng từ bỏ tất cả trở về nơi mình sinh ra để lập nghiệp. Hàng ngày lên đồi chăn gà, trồng cây, sau 3 năm anh đã sở hữu trang trại tiền tỷ.

Bỏ phố về làng…

Trương Văn Thể (SN 1986) ở xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy, học xong THPT đã không lựa chọn con đường đại học như bạn cùng trang lứa, mà tìm công việc với mong muốn “thoát khỏi lũy tre làng”. Hết trong Nam rồi ngoài Bắc, quãng thời gian thanh xuân nhất của cuộc đời Thể gắn bó với đủ thứ nghề, từ công nhân đến phụ hồ, ai thuê gì anh cũng chẳng ngại.

Là người con vùng đồng bào dân tộc Mường, từ nhỏ Thể đã có vốn sống tự lập nên khi bước ra đời anh cũng chững chạc hơn so với tuổi đời. Anh kể: “Những ngày đầu khi rời xa gia đình cũng vất vả lắm. Sống tự lập khi tuổi chưa tròn đôi mươi nếu không chịu khó thì dễ sa ngã”.

Và rồi 10 năm trôi qua, chàng thanh niên ngày nào cũng dần trưởng thành giữa bộn bề cuộc sống. Sau 13 năm lăn lộn ở xứ người, anh đi đến một quyết định mà ít ai có thể ngờ, đó là trở về quê hương lập nghiệp. Năm 2017, Thể chính thức về quê. Nhận thấy không đâu xa, chính những quả đồi màu mỡ của gia đình mình là lợi thế, anh đã nhanh chóng đi đến quyết định đầu tư vườn trại trên diện tích rừng canh tác của gia đình.

Ông chủ trại gà trên núi

Nghĩ là làm, từ số ít vốn liếng tích góp từ những năm đi làm thuê, được sự giúp đỡ từ gia đình, anh mạnh dạn vay ngân hàng thêm 200 triệu đồng để đầu tư vào mô hình nuôi gà thương phẩm. Tận dụng gần 30ha đất rừng của gia đình, anh xây dựng hai trang trại nuôi gà dưới chân núi với quy mô 5.000 con theo mô hình liên kết với Công ty Happy Farm. Và với 5.000 con gà lần đầu anh đã thành công ngoài mong đợi, đem về thu nhập gần 200 triệu đồng.

Là người không có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi nên từ công tác chọn giống đến chuồng trại đều vất vả đối với anh. Để thuận lợi trong quá trình chăn nuôi, anh chọn giống gà có sức đề kháng tốt và dễ bán. Đó là giống gà Minh Dư 3 (một giống gà lai chọi xuất phát từ Bình Định).

Nói về giống gà này, anh Thể cho biết: “Đây là giống gà rất khỏe, với môi trường tự nhiên như tại trang trại của tôi thì nó sinh trưởng rất tốt. Giống gà này có bộ lông rất bắt mắt, đôi chân to, thịt ngon… vì thế mà mỗi lứa gà xuất ra đều được khách hàng ưa chuộng và tin dùng”.

Vì là giống gà thương phẩm nên mỗi năm tại trang trại của gia đình anh nuôi từ 2 – 3 lứa, mỗi lứa trung bình từ 7.000 – 8.000 con. Với giá bán 60.000 đồng/kg, mỗi năm anh thu về từ 500 – 600 triệu đồng. Theo anh Thể, thị trường xuất bán của trang trại anh chủ yếu là liên kết với công ty, ngoài ra còn có rất nhiều lái buôn trong tỉnh và những tiệc cưới cũng thường xuyên đặt hàng.

Anh còn mạnh dạn mở rộng mô hình trang trại bằng cách trồng thêm cây ăn quả và mở rộng diện tích keo. Tận dụng phân chuồng hoai mục từ việc nuôi gà, anh sử dụng vào bón phân cho cây trồng, vừa tiết kiệm chi phí lại đem về năng suất cao. Vừa qua, anh xuất bán lứa keo đầu tiên đem về lợi nhuận gần 500 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tuyết – Chủ tịch Hội nông dân xã Cẩm Quý (Cẩm Thủy) cho biết: “Mô hình trang trại của gia đình anh Thể là một trong những mô hình kinh tế trang trại tiên tiến của địa phương. Anh là một trong những gương điển hình trẻ tuổi để bà con địa phương học tập và noi theo”.

Tuấn Kiệt

Bỏ Việc Nhà Nước Về Quê Chỉ Vì Đam Mê Nuôi Loài Gà Ham “Đánh Võ”

PV báo điện tử chúng tôi nhà anh Hưng vào một buổi chiều trung tuần tháng 6. Nhà anh ở trong một ngõ nhỏ, ngay đầu bản Tả Làn Than. Khi chúng tôi đến, anh Hưng đang tỉ mẩn chăm sóc chú gà trống chọi, chuẩn bị cho nó đi “rèn luyện sức khỏe”.

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi anh Hưng vui vẻ nói: “Nuôi gà chọi vất vả gấp nhiều lần so với gà thường, lọ mọ suốt ngày, hết cho ăn, lại om gà, vần gà, vệ sinh chuồng trại…”.

Dẫn chúng tôi ra thăm khu nuôi gà chọi, chỉ tay vào những chiếc lồng sắt, mỗi lồng nhốt một chú gà trống vạm vỡ, chân cao lênh khênh, anh Hưng cho biết: Đây đều là gà chiến, nếu không nhốt riêng thì chúng đánh nhau suốt ngày. Tôi nuôi gà chọi đã nhiều năm, nhưng chỉ nuôi vài con để chơi thôi, còn nuôi với số lượng gà nhiều như này thì mới được gần 1 năm nay”.

Qua câu chuyện với anh Hưng, chúng tôi được biết, trước khi toàn tâm, toàn ý với gà chọi, anh là cán bộ Chi cục thuế thành phố Lai Châu. Năm 2004, anh Hưng rời thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) xuống thị xã Lai Châu (nay là thành phố Lai Châu) xin vào Cục thuế tỉnh Lai Châu. Một năm sau anh xin chuyển về Chi cục thuế thành phố Lai Châu. Gần 14 năm gắn bó với nghề, đùng một cái anh xin nghỉ việc trước sự ngỡ ngàng của anh em, bạn bè, đồng nghiệp. Khi đó, mức thu nhập của anh đã là 7 triệu đồng/tháng.

“Tôi vốn đam mê gà chọi từ bé. Khi còn là học sinh, tôi đã nuôi gà chọi. Kể cả khi đi làm, lập gia đình, tôi vẫn không từ bỏ sở thích này. Vì muốn dồn hết tâm huyết để thực hiện niềm đam mê của mình, nên tháng 8/2018, tôi đã quyết định xin nghỉ việc ở Chi cục thuế, dành thời gian cho việc nuôi và chăm sóc đàn gà chọi”. – anh Hưng cho hay.

Sau khi nghỉ việc, anh Hưng bắt tay ngay vào xây dựng chuồng trại, sau đó lặn lội khắp nơi để chọn mua gà chọi về nuôi. Cứ nghe nơi nào có dòng gà chọi hay, đá giỏi là anh tìm đến, ở lì vài hôm để theo dõi, kiểm nghiệm thực tế, sau đó mới mua về gây giống.

Hiện nay, anh Hưng đã có 7 dòng gà mái chọi: Nghệ An, Lâm Đồng, Đông Anh, Thường Tín… với 15 con đang đẻ.

Theo anh Hưng, nuôi gà chọi rất công phu, tốn nhiều thời gian, vì vậy đòi hỏi người nuôi phải kiên trì và phải có niềm đam mê thực sự. Để gà sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài cho ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng, anh Hưng còn đặc biệt quan tâm đến khâu phòng chống dịch bệnh. Anh tiêm vắc xin phòng các loại bệnh: Rù, tụ huyết trùng, sưng đầu mặt… cho đàn gà mái và gà con mới nở.

“Thức ăn cho gà chọi rất quan trọng. Với mỗi loại gà chọi và ở từng độ tuổi khác nhau mà cho ăn với khẩu phần phù hợp. Tôi chủ yếu cho gà chọi ăn thóc ngâm. Sau khi loại bỏ hạt lép, trấu, tôi cho thóc vào ngâm nước sạch khoảng 1 ngày, sau đó vớt ra phơi cho se rồi mới đem cho gà ăn…”.

Theo kinh nghiệm nuôi gà chọi của anh Hưng, khẩu phần ăn của gà chiến và gà bình thường (gà mái và gà con sau khi tách mẹ) khác nhau. Đối với gà chiến, anh cho chúng ăn 3 bữa trên ngày. Bữa sáng và nữa trưa cho ăn thóc, còn bữa trưa cho ăn cà chua kèm theo tí mồi (thịt bò, thịt chó đã nấu chín). Với gà bình thường, tôi cho ăn 70% thóc ngâm trộn với cám công nghiệp và rau xanh”.

Trong quá trình nuôi, chăm sóc, anh Hưng không ngừng học hỏi kỹ thuật nuôi gà chọi từ sách báo, mạng internet và tham khảo anh em bạn bè cùng sở thích về kỹ thuật om gà, vần gà. Khi gà trống được từ 6 – 7 tháng tuổi, anh Hưng bắt đầu nhốt riêng mỗi con một lồng, đến khi gà được 9 tháng tuổi thì bắt đầu vần.

Việc vần gà chọi hay nói cách khác là “tập võ” cho gà, giúp cho nó nở nang cơ bắp, tiêu mỡ, cổ nở to, mổ khỏe, chịu đòn tốt… Mỗi ngày, anh Hưng cho 2 con gà trống gặp nhau “trau dồi võ nghệ” khoảng 15 phút trong một cái vòng tròn cao su rộng rãi, cao chừng 70cm, để chúng tự luyện võ với nhau. Luyện tập nhiều sẽ giúp gà chọi có lối đá hay, bản lĩnh kiên cường, lì đòn.

“Một con gà đẹp phải hội tụ nhiều yếu tố như: Thế võ hay, dẻo dai, cần cổ to, hình dáng, chân vảy đẹp, mắt sáng… Hiện tôi có hơn 100 con gà chọi, trong đó có 15 con mái chọi đang đẻ, 2 con trống chuyên đạp mái, 10 con gà chiến, và hơn 80 con gà chọi khác có độ tuổi từ 2 – 4 tháng. Tôi có con gà chiến giá lên đến gần 20 triệu đồng. Cuối năm nay, tôi sẽ bán lứa gà chiến đầu tiên, dự kiến thu hơn 60 triệu động. Giá bán gà chiến dao động từ 2 – 10 triệu đồng, thậm chí có con lên đến vài chục triệu đồng” – anh Hưng bảo vậy.

Văn Chiến Theo Dân việt

Kỹ Sư Bỏ Lương Cao Về Quê Luyện Chiến Kê, Kiếm Vài Trăm Triệu/Năm

Tốt nghiệp kỹ sư xây dựng, rồi làm việc cho một công ty xây dựng với lương tháng cả chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng anh Vũ Văn Quân (30 tuổi) ở thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) vẫn quyết định về quê nuôi gà chọi-luyện chiến kê. Niềm đam mê nuôi gà chọi, luyện chiến kê đã mang lại cho anh Quân nguồn thu nhập hàng trăm triệu/năm

Hơn 3 năm trước, anh Vũ Văn Quân là một kỹ sư xây dựng làm việc ở Tổng Công ty xây dựng hàng không ACC (thuộc bộ Quốc Phòng). Mức lương hơn chục triệu đồng mỗi tháng của anh Quân cũng khiến nhiều người phải mơ ước. Ai cũng nghĩ, Quân sẽ có một tương lai tươi sáng và yên vị công tác cho đến ngày cầm sổ lương về quê dưỡng già.

Anh Vũ Văn Quân ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, bỏ lương chục triệu về quê nuôi gà chọi.

Những ngày đầu, chàng kỹ sư xây dựng nói bỏ lương chục triệu về nuôi gà chọi, nói ra không ai tin. Nhiều người nói nọ, nói kia và cho rằng anh bị “chập mạch, dở hơi”, công việc đang tốt lại bỏ về nhà ôm lấy con gà… Ai cũng tỏ ra tiếc nuối thay Quân, bao nhiêu công sức học hành, thi cử rồi phấn đấu để có một công việc ổn định lương cao giờ lại bỏ về quê làm nông dân.

Vậy là năm 2016, Quân khăn gói về quê, mặc cho bạn bè “sốc”, rồi gia đình họ hàng ra sức khuyên ngăn. Mặc dù bị nhiều người phản đối, bàn tán xì xầm, nhưng anh vẫn kiên quyết đi theo con đường mình đã chọn. Chàng kỹ sư vốn quen với máy móc ngày nào giờ lại bắt đầu lập nghiệp với nghề nông-nghề nuôi gà chọi nên nhiều người vẫn hoài nghi về sự thành công của Quân.

Trò chuyện với PV báo điện tử Dân Việt, anh Quân cho biết, quãng thời gian đi làm xây dựng anh được tiếp xúc với rất nhiều mô hình nông nghiệp khác nhau và có mức thu nhập khá tốt. Trong khi đó ở quê hương anh thì có nhiều lợi thế làm nông nghiệp, từ những suy nghĩ đó anh bắt đầu ấp ủ dự định về quê làm nghiệp.

“Ngay từ hồi còn bé tôi đã rất mê gà chọi, khi tìm hiểu kỹ thì nhận thấy phong trào chơi gà chọi đang phát triển mạnh và nuôi con gà chọi này hoàn toàn có thể làm giàu được. Từ suy nghĩ đó, tôi quyết định về quê nuôi gà chọi để làm giàu”, anh Quân tâm sự.

Hiện trang trại của gia đình anh luôn có 150 con gà mái đẻ và trung bình mỗi năm gia đình anh xuất bán được 100 con gà đực giống, loại khoảng 500g/con.

Khởi nghiệp từ 50 con gà chọi làm vốn, nhận thấy con gà này cho hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục mở rộng mô hình. Sau gần 3 năm, đến nay quy mô chăn nuôi gà chọi của gia đình anh Quân đã lên tới gần 1.000 con. Trong đó, gà mái đẻ luôn duy trì khoảng gần 150 con và gần 100 con gà đực chiến.

Trung bình mỗi năm, trang trại gà chọi của gia đình anh Quân xuất bán hơn 1.000 con gà đực giống, được bán với giá 500 ngàn đồng/con (loại khoảng khoảng 2 tháng tuổi). Đồng thời, anh Quân còn xuất bán được hơn 100 con gà đực chiến với giá trung bình từ 2-3 triệu đồng, cá biệt có những con gà chiến có giá vài chục triệu đồng. “Sau khi trừ hết chi phí thì mỗi năm gia đình tôi thu về khoảng hơn 300 triệu đồng”, anh Quân tiết lộ.

Anh Vũ Văn Quân cho hay, về kỹ thuật thì nuôi gà chọi cũng giống như các loại gà khác, chỉ khác ở chăm sóc gà đực chiến là cầu kỳ hơn. Nhưng đổi lại khi bán loại gà này lại có giá cao gấp nhiều lần so với gà bình thường nên nuôi gà chọi và luyện gà chiến cho hiệu quả kinh tế rất cao.

Nhờ nuôi gà chọi mà mỗi năm chàng thanh niên Vũ Văn Quân có nguồn thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

“Vì gà bố mẹ của trại là những cá thể được tuyển chọn kỹ lưỡng nên đẹp từ ngoại hình cho đến đòn lối. Ngoài ra, tôi cũng liên tục đi sưu tầm và chi hàng chục triệu đồng mua thêm những cá thể gà chọi bố mẹ mới để về lại tạo. Chính vì có dòng gà chọi chất lượng nên đầu ra của trại gà của anh vô cùng ổn định, thậm chí nhiều lúc không có đủ gà để bán”, anh Quân cho biết thêm.

Từ những quyết định mà mọi người cho là “khùng”, sau một thời gian kiên trì và phấn đấu, đến nay anh Quân đã chứng minh cho mọi người thấy con đường mình chọn quay lại làm nông dân là đúng. Nhưng có lẽ điều làm cho anh vui nhất đó là được làm những điều mình thích và làm giàu từ con gà chọi.

Theo Danviet

Thủ tướng bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 11/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội giữ chức Chủ tịch Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) nhiệm kỳ 2018-2023. PGS. Nguyễn Kim Sơn vừa…

Cập nhật thông tin chi tiết về Phú Yên: Bỏ Phố Về Quê Nuôi Gà, Bán Cho Nhà Hàng, Đám Xá Với Giá Cao trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!