Xu Hướng 3/2023 # Phân Tích Gà Chân Chì Tốt Hay Xấu? # Top 3 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Phân Tích Gà Chân Chì Tốt Hay Xấu? # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Gà Chân Chì Tốt Hay Xấu? được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà chân chì tốt hay xấu là vấn đề được người trong giới gà đặc biệt quan tâm và được đưa ra mổ xẻ trong những lần bàn luận về gà. Vốn được mệnh danh là khổng tước ở dưới mặt đất thuộc vào giống gà quý tộc có số làm tướng. Gà chân chì khi lâm trận thường ở thế cao hơn do tỷ lệ phần thắng trong mỗi trận tham gia. Vậy thực hư ra sao, gà chân chì có thực sự được như những lời đồn thổi hay không.

Nhận định gà chân chì tốt hay xấu theo kinh nghiệm dân chơi gà

Có thể bạn chưa biết nhưng những chiến kê chân chì, chân xanh hay chân kim cương thường được sư kê “sành sỏi” về gà chung là loại gà cựa nhật nguyệt hay là nhật nguyệt cước kê. Giống gà này tánh linh, khả năng biến thể linh hoạt, nhạy bén. Điểm nhấn không chỉ đến từ đôi chân mà tiềm lực bên trong cũng được đánh giá rất cao.

Một con nhật nguyệt cước kê chân chì tốt phải có kiểu hình thể đặc trưng như:

Mã to, lông ướt, lùn chân

Đôi cánh xếp ngược lên lưng, luôn có sự bóng mượt

Lông đuôi dài và mã dài chấm đất

Đi kèm với đôi chân nhật nguyệt nữa thì phải gọi là linh kê có 1 không 2

Nói chúng gà chân chì đa phần là tốt và có nhiều biệt tài đáng nể. Nhưng cũng phải do sự lựa chọn tinh tế của các sư kê. Nếu không chân chì mà mang dị tật thì cũng như không.

Gà chân chì tốt hay xấu thì có lẽ không còn gì để bàn cãi. Nhưng một trong số loại gà chân chì hay mà bất kỳ người đam mê gà đá nào cũng mong muôn có được phải kể đến:

Gà mồng rồng – loại gà có loại mồng lớn, nếu là người mới chơi gà thì thường không thích mồng lớn vì nghĩ rằng mồng to sẽ dễ là chỗ dựa cho kẻ địch tấn cồn. Nhưng thực ra, mồng rồng mà đi kèm với chân tam bản, ngón chân nhỏ và dài thì lại trở thành một đối thủ đáng dờm cho bất cứ gà chiến nào. Loại gà mồng rồng này đã có lịch sử đá thắng trong vòng 4 nhang đốt với biệt tài đá mặt dọc.

Gà lắc mặt thường sở hữu bột mặt tròn nên thường được gọi là gà mặt nguyệt. Loại này có sở trường đá mé tài tình hoặc trông đá mặt dọc vô cùng hay. Điểm mạnh của các giống gà chọi chân chì này thường là đánh nhanh thắng nhanh khiến đối phương tối tăm mặt mày không kịp trở tay.

Gà né lồng có khả năng đánh lừa đối phương bằng những màn đá dè dặt. Hay đi loạng choạng ở trong lồng như gà bệnh. Nhưng thật ra, gà né lồng có đặc tài sỏ ngang, xoay sở linh hoạt cả hai bên khi tấn công. Và có thể đấu với 2 đối thủ cùng một lúc. Có thể nói gà né lồng là kỳ phùng địch thủ đối với mọi chiến kê.

Gà Chân Chì Tốt Hay Xấu, Nên Nuôi Và Tránh Loại Nào

Gà chân chì là một trong những dòng gà quý, trong dân gian hay gọi là khổng tước bởi màu chân xám, xám đen. Gà chân chì tùy vào mỗi loại mà có những con rất quý, hiếm nhưng cũng có những con không nên mua, không tốt. Chính vì vậy việc tìm hiểu về giống gà này cũng được rất nhiều người quan tâm.

GÀ CHÂN CHÌ LÀ GÌ

Gà chân chì nói đến những chú gà có chân màu chì, màu xám hoặc xám đen. Ngoài ra còn có một số màu biến thể khác như xanh lam đậm hoặc nhạt. Gà có chân màu chì cũng khá phổ biến trong giới gà chọi cùng với những màu khác như gà chân vàng, chân đen, chân xanh, chân trắng. Ngoài ra, khi xem xét gà chân chì phải quan tâm đến màu lông của chúng. Có những màu khi kết hợp với chân chì sẽ cho ra những chiến kê xuất chúng, còn với những màu thì chỉ cho ra những con gà bình thường hoặc gà xấu. Một số giống gà mà nhiều người lâu năm trong giới gà chọi ưu chuộng phải kể đến như : gà xám chân chì, gà điều chân chì, gà ô chân chì…Chính vì vậy việc xem xét chân chì với màu lông mã, lông bờm của chúng là điều rất quan trọng khi lựa chọn những chú gà chọi đá hay.

GÀ CHÂN CHÌ TỐT HAY XẤU

Như đã nói ở trên, việc xác định gà chân chì tốt hay xấu thì phải kết hợp thêm các yếu tố khác như màu lông, giống gà, cựa gà, vảy gà…mà cho ra những con chiến kê quý hiếm hay chỉ là những con gà bình thường, gà xấu. Mặc dù vậy, nhìn chung thì dòng gà chân chì thường là những con gà tốt, giống tốt. Tuy nhiên, nó cũng như việc đãi cát tìm vàng vậy, phụ thuộc nhiều vào con mắt lão luyện của những sư kê mới có thể chọn ra được những con gà chân chì quý hiếm. Thêm vào đó, có những giống gà chân chì khi kết hợp với tướng đi thì lại rất quý hiếm như : tướng đi chúi về trước, thể hình khá thấp, cánh gà xếp ngược ra sau, bộ lông mã to và mướt, lông đuôi dài chạm đất. Đối với những con có tướng đi và hình dạng như vậy khi kết hợp với chân màu chì lại cho ra những chiến kê hiếm, đá rất hay.

NHỮNG DÒNG GÀ CHÂN CHÌ ĐÁ HAY, NÊN MUA

GÀ Ô CHÂN CHÌ

Đây là dòng gà chân chì kết hợp với màu lông ô, đen cho ra những chiến kê hay, lối đá dũng mãnh cùng sự linh hoạt, tinh anh trong khi chiến đấu. Mặc dù nhìn bên ngoài giống gà này không đẹp, cũng chưa phải là dòng gà Linh Kê, Quý Kê nhưng chúng cũng được khá nhiều người lựa chọn. Ngoài ra, tuy không sở hữu những đòn thế hiểm, đòn cáo hay lối đòn đẹp mắt nhưng gà chọi ô chân chì vẫn rất có duyên đối với những trận đấu lớn, trận đấu căng thẳng.

GÀ TÍA CHÂN CHÌ

Mặc dù là dòng gà hiếm, ít được bắt gặp trong thực tế nhưng loại gà tía chân chì này cũng có con đá tốt, con đá kém. Tuy nhiên, nhìn chung thì giống gà này là loại gà hay, giống tốt.

GÀ CHÂN CHÌ ĐÁ DỞ, KHÔNG NÊN MUA

GÀ TRẮNG CHÂN CHÌ

Xuất hiện trong câu ca dao rất quen thuộc “Gà ô chân trắng, mẹ mắng cũng mua – Gà trắng chân chì, mua chi giống ấy”. Thể hiện rất rõ quan điểm của người xưa khi gà chân chì sở hữu màu lông trắng (gà nhạn). Và trong thực tế cũng đã cho thấy, những con gà này thường có lối đánh không rõ nét, không có gì đặc sắc, kỹ thuật thi đấu bình thường gần như là kém, ít có duyên trong các trận thi đấu, do đó mà rất nhiều người không thích chọn giống gà này để làm gà chọi.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng, giống gà trắng chân chì này khá lười ăn, chậm phát triển, ít vận động rèn luyện nên rất ít người chọn làm gà đá. Thêm vào đó, dựa trên quan điểm ngũ hành tương sinh tương khắc, màu lông mã trắng tương quan với mạng Kim trong khi chân xám tương quan với mạng Mộc. Việc hai màu mạng khắc chế nhau trong một con gà làm nó bị kìm nén, khó phát triển, chính vì vậy mà giống gà trắng chân chì thường đá kém, đá dở.

NHỮNG GIỐNG GÀ CHÂN CHÌ KHÁC

GÀ NGŨ SẮC CHÂN CHÌ

Giống gà ngũ sắc được đánh giá là một trong những dòng gà có lối đánh hay, linh hoạt kết hợp với bàn chân chì thì còn tốt hơn nữa. Trong thực tế những con gà ngũ sắc chân chì thường rất tinh anh, nhanh nhạy, khả năng ứng biến tốt trong các trận đấu cùng với lối đánh sở ngay là thế mạnh.

GÀ LẮC MẶT CHÂN CHÌ

Gà lắc mặt hay còn có tên khác là gà mặt nguyệt bởi khuôn mặt sở hữu bọt mặt tròn đặc trưng. Khi kết hợp với cặp chân chì cho ra những chiến kê với lối đánh nhanh nhẹn, linh hoạt cùng thế mạnh trong đòn đá mặt dọc sở trường, chính vì vậy luôn có sự nguy hiểm khi thi đấu với giống gà này.

GÀ LÔNG VOI CHÂN CHÌ

Gà lông vòi là một trong những giống gà quý hiếm. Với hình dạng bên ngoài khá dễ nhận ra khi sở hữu 2 chiếc lông lớn như lông voi mà không phải là lông dẹt bình thường. Khi giống gà này còn sở hữu cặp chân chì thì còn quý hơn. Với lối đánh rất hay cùng những đòn hiểm, đòn cáo mà những chiến kê này thi đấu gần như không có đối thủ.

GÀ NÉ LỒNG CHÂN CHÌ

Gà né lồng là giống gà sở hữu được lối đánh rất đặc trưng là những thế đòn xỏ ngang cùng khả năng di chuyển và tung chiêu rất nhanh nhẹn, linh hoạt. Ngoài ra, khi sở hữu cặp chân chì thì còn nguy hiểm hơn bội phần.

GÀ MỒNG RỒNG

Gà mồng rồng mặc dù không phải là giống gà hay, được ưa chuộng nhưng khi kết hợp với cặp chân chì cùng ngón chân dài, bàn tam bản thì lại là một chiến kê quý hiếm, bất khả chiến bại. Sở hữu lối đánh nhanh, dồn dập đối thủ chính vì vậy các trận đấu của giống gà này thường nhanh. Ngoài ra với sở trường đánh mặt dọc, mỗi lần đánh đều liên tiếp 4 -5 đòn dồn dập, có lần giống gà quý này hạ gục đối thủ chỉ vọn vẹn trong 4 đốt nhanh.

Phân Vân Gà Chân Chì Có Đá Hay Không?

Nhiều người lo lắng gà chân chì không phải là dòng gà đá hay và cũng không thích nuôi dòng gà này. Tuy nhiên để đánh giá được gà chọi đá hay hay không phải cần nhiều yếu tố khác. Quan trọng nhất vẫn là thực lực của gà trong những trận đánh như thế nào. Gà có đẹp như thế nào nhưng đá không hay thì cũng không có nhiều giá trị. Bài viết này sẽ chia sẻ quan điểm của Gà Đòn Đất Việt về gà chọi chân chì cho anh em quan tâm.

Gà chân chì là gà như thế nào?

Những con gà chọi chân chì sở hữu màu chân chì tức là màu xám hoặc màu đen. Nhiều người cho rằng dòng gà này không nên nuôi đối với gà chọi. Hơn nữa ngay cả việc cúng bái cũng hạn chế những con gà chân màu chì. Xét về tính thẩm mỹ thì màu đen, màu xám không quá được ưa chuộng. Thay vào đó là những con gà chân trắng, chân vàng hoặc chân xanh. Còn xét về lối đá gà thì màu chân không thể quyết định 100% xem gà đó có đá hay hay không được.

Đánh giá gà chân chì tốt hay xấu?

Thật ra thì không ai dám khẳng định những con gà này là gà xấu hay gà đẹp. Chúng dựa vào từng đặc điểm của gà như vóc dáng, lông, chân, tông dòng… Và cũng tùy sở thích của từng người mà đánh giá. Trước đây thì nhiều người không nuôi gà chọi chân chì thậm chí những con gà có màu đen ở chân cũng ít được sử dụng làm gà cúng. Tuy nhiên với cuộc sống hiện đại thì đã có nhiều thay đổi. Thậm chí những con gà đen kịt cả chân, đầu mặt lại được săn đón và có giá cao. Điển hình là những con gà hắc, gà ác…

Xét về mặt phong thủy, tâm linh thì ít người sử dụng để dành cho các nghi lễ cúng bái. Họ thường chọn những gì tốt nhất, đẹp nhất để làm nghi lễ này. Còn nếu xét về nhu cầu sử dụng thông thường làm gà đá, gà thực phẩm thì hầu như bây giờ không có quá nhiều sự phân biệt. Gà nào đá hay cũng được bất kể đặc điểm như thế nào. Gà nào ăn ngon là được cũng không quan tâm tới màu của chúng ra sao.

Gà chọi chân chì như thế nào là tốt?

Gà xám chân chì

Đây là một chiến kê thuộc hoàn toàn mệnh Mộc với lông màu xám và chân màu xám chì. Đẳng cấp nhất và có cơ hội chiến thắng cao nhất khi chiến với những chú gà mạng Thổ tức màu lông bịp. Ngoài ra nên chú ý giao chiến với gà mạng Kim màu trắng, màu vàng. Đây là cung mệnh sung khắc nên sẽ bị hạn chế những sức mạnh cho dù là gà tài cũng có thể gặp nguy hiểm.

Gà ô chân chì

Gà ô cũng là 1 dòng gà sản sinh ra nhiều cá thể đá hay. Không chỉ chân trắng mỏ ngà mà còn chân chì, chân vàng điểm mực cũng có thể là lựa chọn tốt cho các sư kê. Đặc điểm gà này thường có lối đánh dũng mãnh, nhanh và mạnh, chắc đòn nên có thể an tâm khi lựa chọn.

Gà điều chân chì, gà tía chân chì

Một chú gà thuộc cung mệnh Hỏa sẽ cực sung mãn nếu như gặp phải đối thủ là gà khắc chế mệnh Kim. Những con gà màu trắng, màu vàng sẽ là con mồi cực kỳ yêu thích. Tuy nhiên khi gà điều gặp đối thủ là gà ô thì cũng nên cẩn thận. Đây là cung mệnh sung khắc của mệnh Hỏa nên hạn chế đá với những cá thể gà cung mạng này.

Gà trắng chân chì mua chi giống ấy?

Nhiều người cho rằng gà trắng chân chì thì không nên nuôi. Có thể là do kinh nghiệm của nhiều người dòng gà này đá không hay. Vì thế mà có câu nói “gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua – gà trắng chân chì mua chi giống ấy.” Tuy nhiên việc khẳng định 1 cá thể gà đá hay hay không chỉ qua màu chân màu lông quá khó. Nếu không kiểm tra kỹ chúng ta có thể bỏ xót một chiến kê tương lai đầy triển vọng. Hãy thử những trận vần hơi, vần đòn để xem đòn lối của chúng như thế nào. Sau đó mới đưa ra quyết định nuôi hay bỏ cũng chưa muộn.

Có nên nuôi gà chân chì hay không?

Như gà đòn Đất Việt đã phân tích thì việc đánh giá 1 con gà đá hay qua màu lông, màu chân là chưa đủ. Quan trọng nhất là đòn lối của chúng như thế nào mới chính xác nhất. Ví dụ như gà chọi xám thần không có đặc điểm gì của gà đá hay nhưng vẫn dành tới 21 chiến thắng đấy thôi. Thế mới bảo nhìn gà không nên chỉ nhìn qua bề ngoài mà quan trọng nhất vẫn là đòn lối thực tế.

Hãy thử vài trận vần hơi vần đòn với những đối thủ khác nhau xem đòn lối như thế nào? Có đáng để nuôi tiếp hay không? Nếu hay thì chuyển chế độ nuôi và theo dõi riêng và đánh giá. Còn nếu không hay thì lúc đấy có thể chuyển sang làm gà chọi thịt hoặc gà cảnh. Nhất là những chiến kê gà màu trắng chân chì làm cảnh thì đúng rất đẹp. Đúng chất bạch công tử !

Cách Xem Chân Gà Chọi Xấu, Tốt

Để biết một con gà chọi có chơi hay, đá tốt hay không, ngoài việc xem giống nòi, xuất xứ, chủng loại, các sư kê còn dựa vào nhiều loại đặc điểm hình dáng. Một trong số loại đặc điểm hình dáng được các sư kê rất coi trọng là chính là vảy gà. Vảy gà chọi có loại tốt, loại xấu. Ngoài việc nhận biết được các vảy tốt, người chơi gà nên nắm rõ được cách xem chân gà chọi để tránh vô tình mua nhầm chú gà có khả năng đá không tốt.

Cách xem chân gà chọi

Vảy gà là phần da có một lớp màng cứng phía trên, có hình dáng như những chiếc vảy. Phần vảy này kéo dài từ đầu gối cho đến hết móng chân gà.

Vảy gà đặc biệt ở chỗ, các đường vân vảy tạo thành rất nhiều hình dáng khác nhau, đa dạng và phong phú.

Theo kinh nghiệm dân gian, các loại hoa văn của vảy có thể biểu thị khả năng đá tốt, xấu của gà. Vì vậy, sư kê muốn tìm được chiến kê tốt thì phải biết cách xem chân gà chọi.

Cách xem chân gà chọi: Một số loại vảy xấu

Theo kinh nghiệm truyền đời từ các sư kê, cáchs xem chân gà chọi xấu là cần phải tránh gồm một số loại vảy sau đây:

Vảy khai vuông tám vảy

Một trong những loại vảy gà chọi xấu là vảy khai vuông tám vảy. Khai vuông là loại vảy có hình vuông trên chân gà và vảy được chia đúng 8 ô vuông.

Theo kinh nghiệm của cac sư kê, gà có loại vảy này đá hay thua, kể cả với gà chọi thường cũng khó thắng. Bởi vậy người chơi gà nên tránh những con gà mang loại vảy gà chọi xấu này.

Lưu ý rằng, nhiều người có thể nhầm lẫn khai vuông với khai vương (một loại vảy tốt) nên cần hết sức cẩn thận khi chọn mua gà chọi.

Vảy gà khai hậu

Vảy gà khai hậu có hình dạng như sau:

Dáng cựa của loại vảy này cũng rất đặc biệt, chúng cong lên. Dáng cựa này làm nhiều người nhầm lẫn ràng gà sẽ đá hay, dữ dằn nhưng thực tế thì không.

Gà có vảy khai hậu đều không có khả năng đá, nên việc thi đấu gần như là 100% sẽ thua.

Vảy đoản hậu

Đoản hậu tức là hậu thiếu, vảy hậu xuống chưa tới cựa đã mất.

Gà chọi có loại vảy này thường rất yếu, không nên cho đá. Bởi giống như tên, gà có loại vảy gà chọi xấu này thường chỉ chơi được nửa trận là không thể tiếp tục được nữa.

Vảy áp khẩu có dạng đường chẻ ra được sổ dài từ gối xuống chậu rồi đổ ra rãnh giữa nơi ngón Nội với ngón Chúa. Dạng này rất khó để nhìn ra,

Tuy nhiên, rất khó nhận ra lại đồngnghĩa với việc áp khẩu là loại vảy gà đá cực xấu. Gà có loại vảy này không nên cho đi đá và thậm chí là không nên nuôi làm gà đá.

Cách xem chân gà chọi: Một số loại vảy gà tốt

Cách xem chân gà chọi tốt cũng cần sư kê nhận biết một số loại vảy gà tốt, thậm chí là quý hiếm.

Vảy án thiên: một miếng vảy lớn nằm sát đầu gối. Gà chọi có loại vảy này thường có sức bền tốt, né đòn và ra đòn cực nhạy, cực chính xác.

Vảy đại giáp: là loại vảy lớn được tạo thành từ 3 vảy nhỏ dính liền nhau. Gà chọi sở hữu loại vảy này thường có khả năng hạ gục đối thủ chỉ với một đòn đá.

Vảy nội hoa đăng: loại vảy từ hàng nội đi thẳng lên cựa. Gà chọi có loại vảy này có tài phá đòn địch và tung đòn liên hoàn khiến đối thủ tối tăm mặt mũi, không kịp đáp trả đòn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Gà Chân Chì Tốt Hay Xấu? trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!