Xu Hướng 1/2023 # Phân Biệt Gà Ta Và Gà Thải Từ Trung Quốc # Top 7 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Phân Biệt Gà Ta Và Gà Thải Từ Trung Quốc # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Gà Ta Và Gà Thải Từ Trung Quốc được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng tăng, các thương lái tìm mọi cách nhập gà lậu theo đường biên giới. Họ “lách luật”, vận chuyển bằng nhiều cách rất tinh vi nên các cơ quan chức năng rất khó kiểm soát. Bởi vậy mà gà lậu vẫn được tuồn vào các chợ ở Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác. Điều này gâu nhiều lo lắng, hoang mang cho người tiêu dùng trong việc nhận biết đâu là gà sạch và đâu là gà thải từ Trung Quốc.

Nguy hại từ việc ăn gà thải từ Trung Quốc

Gà thải từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam vào thường được người nuôi sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kích thích để tăng trưởng. Ngoài ra, chúng còn là những loại gà đã khai thác hết trứng, có dị tật bẩm sinh hay bị bệnh. Chính vì vậy mà giá cả những loại gà này rẻ hơn rất nhiều các loại gà sạch bán trên thị trường.

Theo chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết, gà thải từ Trung Quốc có giá trị dinh dưỡng không cao và gây nguy hại nhiều đến sức khỏe con người. Rất nhiều người khi ăn phải thịt gà có dư thừa kháng sinh đã đã bị dị ứng hay ảnh hưởng đến hoóc-môn. Nếu ăn nhiều có thể dẫn tới kháng và nhờn thuốc kháng sinh làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Gà thải từ Trung Quốc vẫn được tuồn vào thị trường của Việt Nam (Ảnh: Internet)

Cách phân biệt gà ta và gà thải từ Trung Quốc

Gà thải từ Trung Quốc thường có da nhăn nheo và xù xì, trong khi đó gà ta thì da mỏng, mịn, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao, có một số vệt vàng lớn dưới ức và cánh. Khi luộc lên, gà Trung Quốc có màu da trắng bệch, thậm chí có mùi giống như kháng sinh.

Khi mua gà, người tiêu dùng chỉ nên chọn những con có da lành lặn, không có vất bẩn hay bầm tìm khác biệt. Trường hợp gà bị chết trước khi mổ, da sẽ có màu đen và vết bầm do máu bị đọng không chảy hết khi làm thịt.

Gà Trung Quốc chủ yếu nuôi để đẻ trứng nên thường bị trọc lông ở phần cổ và phần đầu bị trụi. Do vậy, khi mua gà, chỉ nên chọn những con có màu lông vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở ức, cánh, lưng. Những con gà có màu vàng đều và đậm thì gà thải có thể đã bị nhuộn bột sắt. Tránh mua những con gà có lông xơ xác, trần trụi.

Gà thải từ Trung Quốc thường bị trọc lông ở phần cổ, phần đầu bị trụi và có lông xơ xác (Ảnh: Internet)

Gà thải từ Trung Quốc sẽ có móng chân dài hơn móng chân các loại gà khác. Người tiêu dùng nên lưu ý kỹ tới đặc điểm này để tránh mua phải gà loại thải. Ngoài ra, nếu chân gà khô mốc và mỏ ngắn, không nhọn và quặp thì cũng không nên mua.

Khi mua gà cần lưu ý tới mào gà, tuyệt đối không mua những con gà có mào gà héo, ngả sang một bên.

Loại gà thải từ Trung Quốc thường là gà mái nuôi để đẻ trứng nên hậu môn của gà rất to, hay ướt và da bụng sần sùi. Khi mổ, thấy buồng trứng teo nhỏ, có xuất huyết trong bụng gà. Gà ta có hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không thấy có hiện tượng bất thường như ướt, ra nước.

Những lưu ý quan trọng khác

Khi mua gà, người tiêu dùng nên đứng xa rồi mới lại gần. Nhìn từ xa, nếu thấy gà mở mắt, mắt sáng là gà khỏe mạnh. Khi lại gần, sờ diều gà không quá no, quá đói, mào phải đỏ, dựng, phân gà như con ốc, không có tiếng khò khè.

Đối với gà làm sẵn, nên chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên, không có vết bầm và tụ máu trên da, da đen sạm bởi đó là gà đã chết một thời gian dài hoặc gà bệnh.

Khi mua gà nên cầm chân con gà dốc ngược lên, nếu bị biến dạng, ấn vào hai bên đùi thấy bập bùng, nhão tức là gà đã bị bơm nước.

Nhữ Trang

Cách Phân Biệt Gà Lai Và Gà Thuần Chủng

Muốn giải thích chính xác điều đó thì phải hiểu rõ nguồn gốc nguyên thủy của con gà đòn thì mới có căn cứ để phán đoán. Nếu gọi theo chuyên môn là Thuần chủng, ví dụ gà Đông Cảo ở làng Đông Tảo – Hưng yên nó do người làng lựa chọn lai tạo ra từ nhiều năm nên có mẫu số chung về ngoại hình là Chân vảy thịt to bự, dáng đi nặng nề trọng lượng nặng…vv, Gà Đông Hồ thì cao lớn đẹp giai như lực sĩ cử tạ…abc….vì nó lưu trữ đc hệ gien ổn định.

Còn gà rừng thuần ở VN chủng thì chân chì, tròn, mắt đỏ, đuôi lao, hình bắp chuối, mào cờ, phía Nam thì tích trắng, phía Bắc thì tích đỏ…cái này chơi lâu hoặc phải có chuyên môn sâu mới biết rõ….

Quay lại vấn đề Gà đòn thuần chủng thì đó là cả 1 vấn đề không đơn giản đâu, k phải cái tích hay mầu da và thực sự không thể có gà đòn thuần chủng được mà chỉ có dòng gà thuần chủng thôi. Vì sao???

Vì từ khi phương tiện vận chuyển nó quá phổ thông thì chuyện con gà vùng này đi vùng khác là chuyện cực đơn giản, từ nước này sang nước nọ cũng vậy mà thôi. Khi thế giới phẳng đố vùng nào dám khẳng định dòng gà nhà mình thuần chủng gà đòn vì: DỰA VÀO CÁI MỐC TIÊU CHUẨN NÀO để so sánh đánh giá gà này thuần chủng hay không thuần chủng đc vì nó phải có tiêu bản để so sánh, mà từ xưa đến nay không có Gà đạo mà chỉ có Đạo Kê tức là thằng ăn trộm gà mà thôi…hhh….

Theo hiểu biết tầm thường của mình ở VN không thể có dòng gà đòn thuần chủng nào hết mà chỉ có dòng gà nhà với khả năng lai tạo được vài con mái gốc mà thôi, còn khi đã rước 1con đúc bên ngoài về thì con cháu nó chỉ còn 50% thuần dòng nhà…

Nhớ lại cái thời các cụ chơi gà toàn 3-4-5kg càng to càng tốt vì có cân đâu mà cân, đá áng chừng, gần đây gà to chạy hết sang TQ thì gà bé là thuần à…???? Đã bị lai, còn lai con gì, thời điểm nào có giờ mới biết vì các bác đúc gà xưa đều bí mật và nâng tâm lên mức huyền bí rồi….

Còn cái chuyện gà có da mầu nọ mầu kia, rồi cái tích trắng hay không mà dựa vào đó để kết luận thì vô căn cứ…Tuy nhiên mình nói thật là nhìn gà tích trắng mình cũng không thích bằng k có đâu, vì trc chơi gà và bẫy gà rừng chán rồi nên bị “ám ảnh” mơ hồ….

Tóm lại: Muốn chơi gà đòn hay thì không câu nệ chuyện thuần hay không mà nên chọn những con đòn lối, thể hình tiêu chí giống kinh nghiệm các cụ mà chơi đừng để ý đến tiểu tiết kia làm gì

Còn chọn gà đúc để nuôi con thì nên chọn của các cụ kỹ tính, khái tính và khó tính mà ghép với nhau vì đều là hàng tuyển. Và nếu có truyền thống chơi gà vài đời thì ta múc thôi….

Ngoài ra còn chọn gà theo sở thích các tính hoặc phong thủy của mình nữa thế là ổn rồi…

Nếu làm đc thế thì chả cần lăn tăn thuần chủng hay không và quan trọng nhất là gà phải chơi được và chơi hay thế thôi…

Ngoài ra muốn tìm hiểu dòng thuần chủng hoặc tạo dòng thì nên tìm hiểu nghiên cứu bên gà cựa sắt, gà lông nhất là mấy dòng thuần và trang trại gà của các sư kê nước ngoài ấy, vì nó áp dụng triệt để khoa học vào ghép đúc gà đọc dề hiểu hoặc k hiểu thấy nó cũng quá quy mô và đặc biệt là họ rất trung thành với định hướng của mình đến tận đích….

Kết luận: Thôi có gà đá đòn chơi hay chơi tốt là ngon rồi, cứ chê gà lai mà bê gà thuần chủng nhà mình ra nó giã cho thua kêu quang quác thì thuần làm quái gì…heheehe….Úp mo vào mặt, xách dép mà chuồn….kkk

Giờ có đề tài kiểu này là em biến, k vào nữa đâu….dài dòng lắm….

Phân Biệt Gà Hồ Thuần Chủng Và Gà Hồ Lai

Nguồn gốc của gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai

Có thể thấy rằng cả gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai đều có mối quan hệ mật thiết đến nhau. Trong đó, giống gà Hồ thuần chủng chính là một trong những giống gà có trước. Sau đó mới có gà Hồ lai về sau này. Chung quy lại, mục đích chính của hai giống gà này đều nhằm đem lại thịt chất lượng cao. Đặc biệt là bổ dưỡng phục vụ cho con người. Tuy nhiên trong đó cũng tồn tại nhiều điểm khác biệt của hai giống gà này. Trong đó:

Đây là giống gà có nguồn gốc từ Bắc Ninh. Cụ thể là làng Lạc Thổ, thị trấn Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là giống gà đã có tuổi đời lớn, uy tín và được xem là loại gà thượng hạng xa xưa dùng để tiến vua.

Theo quan niệm xưa thì gà Hồ là biểu tượng “linh kê” của 5 đức tính là: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín. Ngày nay, gà Hồ thuần chủng vẫn được nuôi với quy mô lớn hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Do đó, con người đã và đang không ngừng sáng tạo để tạo ra các giống mới chất lượng tốt hơn, đặc tính ưu việt hơn.

Chính là loại gà được tạo ra nhờ việc lai tạo giữa giống gà Hồ thuần chủng và giống gà Lương Phượng của Trung Quốc. Đây là giống gà mới, thành công nhất đem đến hiệu quả lớn về kinh tế cho người dân. Chính vì vậy, các mô hình chăn nuôi gà Hồ lai đã và đang phát triển mạnh mẽ hơn.

Đặc điểm nổi bật của gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai

Có đặc điểm nổi bật dễ nhận ra nhất chính là đôi chân. Chân của gà thuần chủng thường dài, to, có cảm giác rất mạnh mẽ.

Vóc dáng của chúng cao to hơn những loại gà thông thường khác.

Lông của con trống thường có màu đỏ mận, gà mái có lông màu vàng nhãn.

Dáng đi lại thường thể hiện sự uy nghiêm, chững chạc, thường được chăn thả tại vườn.

Cân nặng của gà Hồ thuần chủng: Đối với gà trống trưởng thành có thể nặng đến 6kg, gà mái khoảng 4-5kg.

Vóc dáng cao to hơn cả giống gà Hồ thuần chủng nhưng hiền lành hơn.

Thân dài, đùi và chân nhỏ.

Ngón chân tách rời nhau, có mào sít ở trên đầu.

Con mái có mào trái dâu, ngực nở nang.

Khỏe mạnh, dễ chăn nuôi, có khả năng chống chọi bệnh tật, thời tiết khắc nghiệt tốt.

Hướng khai thác của gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai

Căn cứ vào việc sinh sản, cân nặng… nên có thể khai thác hai giống gà này ở hai hướng khác biệt. Trong khi gà Hồ thuần chủng đẻ rất ít trứng mặc dù trứng của chúng rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nên thích hợp nuôi để thịt.

Được lai tạo cho giống tốt, chống chọi lại tốt các bệnh tật, dễ nuôi…Do đó, thích hợp chăn nuôi theo mô hình công nghiệp. Dù thế thì chất lượng thịt cũng như giá bán của gà này vẫn cao hơn rất nhiều so với gà công nghiệp.

Giá bán gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai

Trải qua bấy nhiêu năm, thịt gà Hồ vẫn luôn giữ được vị trí “thượng hạng” trong lòng của khách hàng. Chính vì vậy giá để mua gà này luôn khá cao, trong đó:

Giá bán gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai lấy thịt

Mức giá để mua gà này thường dao động từ 350.000 – 500.000 đồng/kg. Những con gà Hồ làm quà biếu chất lượng, to đẹp có thể có giá vọt lên đến 2 hoặc 3 lần gà thường. Gà Hồ lai có mức giá rẻ hơn so với giống thuần chủng một chút.

Giá bán con giống gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai

Con giống của hai loại gà này cũng có mức giá khác biệt khá lớn, trong đó:

Gà Hồ thuần chủng: Có giá từ 70.000 – 90.000 đồng/ con bóc trứng. Và 140.000 – 160.000 đồng/con 1 tháng tuổi.

Gà Hồ lai: Chỉ khoảng 25.000 – 40.000 đồng/con theo độ thuần chủng.

Thông thường người ta sẽ chọn mua con giống chứ không dùng trứng để ấp nở để hạn chế rủi ro. Nguyên nhân là bởi gà Hồ đẻ rất ít trứng.

Như vậy, có thể thấy rằng qua các đặc điểm trên bạn đã phần phân biệt được gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai. Dù có khá nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên cả hai đều được nuôi nhằm mục đích hướng đến cung cấp thịt cho con người. Nuôi gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai theo hướng công nghiệp đã và đang giúp cho nhiều gia đình. Từ đó giúp họ thoát khỏi đói nghèo, đem lại thu nhập tốt hàng năm.

Gà Tre Mỹ Và Gà Tre Thường Phân Biệt Như Thế Nào?

Gà tre vốn được coi là giống gà có trọng lượng nhỏ nhất trong các giống gà thuần chủng tại Việt Nam. Nhờ có ngoài hình đẹp và tài năng đá cựa rất hay. Nên được dùng làm gà cảnh và dùng trong các trận đá gà cựa sắt. Cho đến hiện nay gà tre được lai tạo với nhiều dòng khác nhau như Asil, Peru, Mỹ để tạo ra những cá thể có được ưu điểm từ 2 giống gà khác nhau.

Cách phân biệt gà tre Mỹ chính xác nhất

Để phân biệt hình ảnh gà tre Mỹ rặc với gà tre thường thì chủ yếu thông qua trọng lượng và hình thái bên ngoài. Ngoài ra, còn nhận biết qua màu lông (nhưng độ chính xác không cao). Đặc điểm gà tre Mỹ đá cựa sắt qua từng yếu tố như sau:

Cũng giống như gà tre thường thì gà tre Mỹ cũng có kích thước và hình dáng khá nhỏ. Với trọng lượng cơ thể của gà trống dao động từ 900g – 1kg. Và gà mái tre Mỹ rặc trọng lượng khoảng 700 – 800g. Vậy nên nuôi gà tre Mỹ chủ yếu để làm cảnh hoặc thi đấu chứ ít khi dùng để nuôi lấy thịt thương phẩm do trong lượng nhỏ.

Gà tre Mỹ có đặc điểm có chân cao, cán nhỏ, đuôi hơi ben, khóe miệng sâu, mắt lộ, vảy mỏng, đuôi bản lớn và sợi lông to. Cụ thể về màu sắc của gà tre Mỹ như sau:

Màu sắc mỏ và chân: có màu kim cương tươi

Mồng gà tre Mỹ: thường có mồng lái với kích thước vừa phải và luôn thẳng đứng tương tự như mồng gà rừng

Đuôi: nghiêng 1 góc từ 30 – 40 độ so với mặt đất

Vóc dáng: gọn ghẽ, dáng đi nhẹ nhàng nhưng trông lại vô cùng mạnh mẽ.

Còn về giá gà tre lai Mỹ thường ở mức trung bình theo tháng tuổi như 800.000 – 1000.000/ cặp đối với gà 2 tháng tuổi và 1.300.000 – 1.500.000/ cặp đối với gà 3 tháng tuổi

Màu lông gà tre Mỹ thì cũng khá là đa dạng do quá trình lai tạo giữa màu sắc của gà trống và gà mái. Tuy nhiên, có 3 màu sắc lông chính chiếm tỷ lệ cao nhất là:

Gà tre chuối: Trên mình có tới 3 màu sắc là trắng, đỏ, đen. Lông cổ và lông mã trên lưng màu trắng ngà, có điểm sọc đen mờ ở giữa. Lông cánh được pha trộn với nhiều màu sắc, lông ngực, bụng có màu đen tuyền. Loại gà này chiếm đến 60%

Gà điều: Số lượng chiếm 30% với đặc điểm lông cổ và lông mã có màu đỏ lửa hoặc đỏ tía

Màu sắc khác: Các màu sắc được kết hợp từ nhiều màu khác nhau. Có thể là gà chuối nhưng 1/3 phần phía dưới lại có màu đỏ tía. Tạo nên sự thu hút khá đặc biệt.

Còn lại cách phân biệt gà trống gà mái chủ yếu dựa vào trọng lượng và mồng gà. Đặc biệt là mồng gà vì gà mái Mỹ sẽ có mồng rất nhỏ, nhìn xa tưởng như không có mồng. Đây là sự khác nhau giữa gà trống và gà mái rất rõ rệt mà khi chọn lựa con giống bất kỳ ai cũng có thể nhận ra.

Nói tóm lại, giống gà tre Mỹ có đặc điểm ở phần đầu gần giống với loại gà Mỹ. Nên về hình thức rất khác so với gà tre thông thường. Vậy nên khi phân biệt gà tre Mỹ cần chú ý đến đặc điểm ở phần đầu và độ cao của chân thì vẫn là chính xác nhất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho người chơi gà phân biệt nhanh và đúng nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Gà Ta Và Gà Thải Từ Trung Quốc trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!